Mâm Trái Cây Cúng Về Nhà Mới Gồm Những Loại Quả Nào?

--- Bài mới hơn ---

 • Mâm Cúng Về Nhà Mới Gồm Những Gì?
 • Gợi Ý Thực Đơn Làm Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Giêng Cho Các Chị/em
 • Mâm Lễ Cúng Khai Trương Cửa Hàng
 • Bài Cúng 100 Ngày Bốc Bát Hương Chuẩn Nhất
 • Bốc Bát Hương Vào Lúc Nào Là Tốt
 • Cần chuẩn bị trước những lễ vật khi cúng về nhà mới

  Theo tín ngưỡng của người Việt Nam, ông bà tổ tiên dù đã khuất những vẫn luôn dõi theo để chở che và bảo vệ con cháu. Bên cạnh đó, mỗi một nơi chốn đều có Thổ công và Thần linh cai quản. Vì thế, khi chuyển tới một nơi ở mới, gia chủ cần phải làm một lễ nhập trạch để báo cáo với tổ tiên, thần linh về sự thay đổi này của gia đình mình. Việc này không chỉ thể hiện lòng thành kính mà còn giúp gia đình bạn luôn được bình an và may mắn.

  Khi thực hiện lễ nhập trạch, chắc chắn chúng ta không thể thiếu một mâm cúng đầy đủ và chu đáo. Theo đó, lễ vật cúng về nhà mới sẽ bao gồm 3 phần chính, đó là:

  Mâm ngũ quả: Gồm có 5 loại quả tươi ngon, ý nghĩa. Cụ thể là những loại quả nào thì chúng tôi sẽ đề cập cụ thể trong phần tiếp theo.

  Mâm hương hoa: Gồm có hoa tươi, nhang cúng, trầu cau, vàng mã, 1 cặp đèn cầy đỏ, đĩa nhỏ đựng muối gạo, nước. Bạn có thể lựa chọn hoa hồng, cúc, hoa huệ,…. tùy ý.

  Mâm rượu thịt: Gồm có thịt luộc, tôm luộc và trứng vịt luộc, gà nguyên con, xôi, 3 ly trà, 3 ly rượu.

  5 trái cây cúng về nhà mới không thể thiếu trên mâm ngũ quả

  Đối với mâm ngũ quả cúng nhập trạch, số lượng thường là 5 loại quả khác nhau hoặc có thể là hơn tùy theo điều kiện của gia chủ. 5 loại quả tượng trưng cho ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Vì thế, các loại quả nên tuân thủ theo một số nguyên tắc về màu sắc để mâm ngũ quả về nhà mới vừa đẹp mắt, vừa đúng ý nghĩa.

  Ngoài ý nghĩa về ngũ hành, số 5 trên mâm quả còn có ý nói dâng lên thần linh tổ tiên ở 5 phương vũ trụ. Đó cũng là mong ước của con người về một cuộc sống mới Phú, Quý, Thọ, Khang, Ninh.

  Nải chuối xanh tượng trưng cho Mộc

  Thông thường, trái cây cúng về nhà mới không thể thiếu nải chuối và nhất định phải là chuối xanh. Màu xanh của chuối tượng trưng cho Hành Mộc. Nải chuối có các quả phủ lên như bàn tay mang lại sự che chở, sự sung túc và gắn kết trong gia đình.

  Quả hồng đỏ có ý nghĩa là Hỏa

  Qủa hồng đỏ cũng là một loại quả thường thấy trên mâm ngũ quả cúng nhập trạch hoặc những ngày lễ khác. Màu đỏ của thứ quả này tượng trưng cho mệnh Hỏa và biểu tượng cho sự may mắn, tài lộc đầy nhà cho gia chủ.

  Mãng cầu thay cho Hành Thủy

  Mãng cầu là loại quả mang ý nghĩ thay cho mệnh Thủy. Nó là một trong những thứ quả không thể thiếu trên mâm ngũ quả cúng về nhà mới của nhiều gia chủ. Về ý nghĩa tâm linh, mãng cầu tượng trưng cho sự thành đạt, cầu cho vạn sự như ý, làm ăn suôn sẻ, sức khỏe dồi dào.

  Trái cây cúng về nhà mới không thể thiếu Xoài vàng tượng trưng cho Kim

  Nếu gia chủ thuộc Hành Kim thì chắc chắn trên mâm ngũ quả cúng nhập trạch không thể thiếu quả xoài. Xoài có ý nghĩa mong muốn việc tiêu xài, tiền tài trong gia đình được thoải mái, dư dả. Do đó, đây cũng là loại quả cần có trên mâm ngũ quả của gia chủ.

  Quả dừa nâu cam tượng trương cho Thổ

  Dừa là một trong những loại trái cây mà bạn nên chọn khi soạn mâm ngũ quả để cúng nhập trạch. Dừa thể hiện mong muốn được đủ đầy viên mãn, thịnh vượng và sung túc.

  Tuy nhiên, ngày nay việc chọn trái cây cúng về nhà mới cũng không còn quá khắt khe như trước. Tùy thuộc vào tài chính kinh tế và mỗi vùng miền khác nhau mà bạn có thể chọn các loại quả tùy ý sao cho thành kính là được.

  Yêu cầu của trái cây cúng về nhà mới trước khi tiến hành lễ

  Một số yêu cầu của mâm ngũ quả cúng về nhà mới trước khi tiến hành lễ mà bạn cần lưu ý:

  • Các loại quả cúng nhập trạch phải tươi ngon, đẹp mắt và không bầm dập.
  • Chọn những loại quả xanh già, không quá chín. Còn cuống và lá xanh để giữ được lâu hơn.
  • Bạn cần phải rửa quả sạch sẽ và bày lên đĩa cúng gọn gàng, đẹp mắt.
  • Không nên để mâm ngũ quả cúng nhập trạch dưới đất hay nơi nhiều người qua lại. Bởi như vậy là thiếu tính tôn nghiêm.
  • Chọn những loại quả có nhiều múi, nhiều hạt hoặc mọc theo chùm. Nên chọn quả có vị ngọt ngào và thơm mát. Nó tượng trưng cho sự hạnh phúc, ấm êm và sinh sôi, tài lộc.

  4 Lưu ý cơ bản về lễ cúng nhập trạch cần biết

  • Đầu tiên, bạn cần chọn ngày tốt để chuyển nhà. Khi đã chuẩn bị mọi thứ sàng, bạn hãy đặt các lễ vật và mâm ngũ quả cúng lên bàn thờ. Gia chủ sẽ thắp hương và thành tâm khấn vái, báo cáo về sự di dời nơi ở và xin rước tổ tiên, thần linh về chỗ ở mới.
  • Tiến hành thực hiện nghi thức cúng nhập trạch về nhà mới.
  • Tiếp đến, gia chủ khai bếp đun nước pha trà và dâng lên bàn thờ.
  • Cuối cùng, cáo yết thần linh, gia tiên để hoàn thành lễ cúng về nhà mới. Như vậy là bạn đã có thể yên tâm sắp xếp đồ đạc tại ngôi nhà mới và hoàn thành quá trình chuyển nhà rồi đấy.

  Hy vọng qua bài viết trên, gia chủ sẽ hiểu rõ hơn về cách chọn những loại trái cây cúng về nhà mới đơn giản nhưng vẫn thể hiện được lòng thành kính, để mang lại sự may mắn, tài lộc và thịnh vượng cho gia đình. Chúc cuộc sống tại ngôi nhà mới của bạn luôn bình an và hạnh phúc.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 5 Loại Quả Không Thể Thiếu Trong Mâm Trái Cây Cúng Về Nhà Mới
 • Tất Tần Tật Mâm Trái Cây Cúng Nhà Mới Của Người Việt Nam
 • Cách Chuẩn Bị Mâm Cơm Cúng Về Nhà Mới Đầy Đủ Chi Tiết
 • Mâm Cơm Cúng Về Nhà Mới Gồm Những Gì Để Gia Đình May Mắn
 • Được Chồng Tặng Biệt Thự 200M2, Trịnh Kim Chi Tự Khen Đảm Đang Với Mâm Cỗ Cúng Đủ Đầy
 • 5 Loại Quả Không Thể Thiếu Trong Mâm Trái Cây Cúng Về Nhà Mới

  --- Bài mới hơn ---

 • Mâm Trái Cây Cúng Về Nhà Mới Gồm Những Loại Quả Nào?
 • Mâm Cúng Về Nhà Mới Gồm Những Gì?
 • Gợi Ý Thực Đơn Làm Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Giêng Cho Các Chị/em
 • Mâm Lễ Cúng Khai Trương Cửa Hàng
 • Bài Cúng 100 Ngày Bốc Bát Hương Chuẩn Nhất
 • Theo truyền thống và tín ngưỡng của văn hóa người Việt Nam ta, mâm ngũ quả là thứ không thể thiếu trong bất kỳ mâm lễ nào dù là cúng nhà mới, gia tiên hay bốc bát hương…. Đối với lễ nhập trạch, trái cây cúng về nhà mới gồm những gì và ý nghĩa của từng loại quả ra sao?

  Lễ vật cần chuẩn bị trước khi làm lễ cúng về nhà mới

  Trước khi nắm rõ các loại trái cây cúng về nhà mới, gia chủ cần tìm hiểu những lễ vật khi cúng về nhà mới gồm những gì?

  Thông thường, tùy theo văn hóa mỗi vùng miền mà thủ tục thờ cúng cũng sẽ có những thay đổi ít nhiều. Tuy nhiên về cơ bản những lễ vật cúng nhà mới gồm những thứ quan trọng như:

  • Mâm ngũ quả: Trong mâm ngũ quả gồm 5 loại quả tươi. Nên chọn những loại quả theo mùa là tốt nhất.
  • Mâm hương hoa: Gồm hoa tươi, có thể là hoa đĩa. Hương, 1 cặp đèn cầy đỏ, trầu cau, vàng mã, chén hoặc đĩa nhỏ đựng muối gạo, nước. Những loại hoa phù hợp để trên bàn thờ thường là hoa lý, cúc, hoa hồng…
  • Mâm rượu thịt: Ngoài gà luộc, gia chủ nên mua thêm thịt luộc, tôm, trứng cùng trà và rượu.

  Mâm lễ cúng nhập trạch thường không quá cầu kỳ, tuy nhiên cần phải chuẩn bị thật đầy đủ, tươm tất thể hiện đúng lòng thành của gia chủ đối với tổ tiên và các bậc bề trên.

  Mâm trái cây cúng về nhà mới gồm những gì?

  Để lễ cúng nhập trạch được đầy đủ, đúng nghi lễ thì mâm ngũ quả vốn là thứ không thể thiếu, khi chúng tượng trưng cho nhiều ý nghĩa khác nhau. Do đó, ngoài chuẩn bị những đồ cúng khác, gia chủ nên tìm hiểu kỹ hơn về các loại quả cần có trên mâm ngũ quả.

  Nải chuối xanh không thể thiếu

  Nải chuối xanh là thứ không thể thiếu và có thể thay thế trong mâm ngũ quả. Màu xanh của chuối phong thủy là Hành Mộc. Nải chuối có các quả phủ lên như bàn tay mang lại sự che chở, sự sung túc và gắn kết.

  Ngày này nhiều người thường thay chuối bằng quả phật thủ, tuy nhiên điều này không đúng trong mâm ngũ quả lên nhà mới. Vì thế gia chủ nên chọn một nải chuối xanh với quả đều, tươi về thắp hương. Tốt nhất nên chọn nải chuối có số quả lẻ, bởi điều này tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở.

  Quả hồng tượng trưng cho mệnh Hỏa

  Màu đỏ của quả hồng tượng trưng cho mệnh Hỏa, vì thế đây là loại quả thứ 2 mà bạn cần thêm vào trong mâm trái cây cúng về nhà mới.

  Nên chọn quả hồng chín đều, màu đẹp, da căng bóng như thế nhìn sẽ đẹp và mang đến nhiều may mắn hơn.

  Mãng cầu biểu hiện của Hành Thủy

  Nhiều người thường dùng bưởi là loại quả thứ 3 trong 5 loại quả cúng nhà mới. Tuy nhiên mãng cầu mới chính là quả cần, bởi trái này là biểu hiện của Hành Thủy.

  Ngoài ra mãng cầu cũng là biểu hiện cho sự may mắn, vạn sự như ý. Nên chọn quả to, màu đẹp và nhìn tươi ngon.

  Không thể thiếu Xoài trong mâm trái cây cúng về nhà mới

  Quả xoài ngoài đại diện cho mệnh Kim thì phát âm quả này gần giống với từ “tiêu xài” ý mong về nhà mới gia chủ có được lộc lá, không lo thiếu thốn.

  Vì thế, không chỉ riêng mâm ngũ quả cúng nhập trạch mà bất kể cúng gì mâm ngũ quả cũng đều có quả xoài.

  Quả dừa nâu cam

  Dừa thể hiện cho sự thơm tho, biểu trưng cho sự may mắn an lành. Nên chọn quả dừa có tai sẽ giúp mâm ngũ quả được đẹp hơn.

  Đối với trái cây cúng về nhà mới, gia chủ cần rửa thật sạch, để ráo nước và xếp vào đĩa sao cho thật tương xứng. Bởi 5 loại quả này tượng trưng cho ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

  Ngoài ý nghĩa ngũ hành, 5 loại quả dâng lên thắp hương thần linh ở 5 phương vũ trụ. Cầu xin các bậc bề trên cho gia chủ một cuộc sống đầy đủ Phú, Quý, Thọ, Khang, Ninh.

  Những lưu ý của mâm trái cây cúng về nhà mới

  Khi đã chọn được những loại trái cây cúng về nhà mới, gia chủ cần lưu ý một số điều quan trọng để mọi nghi lễ nhập trạch diễn ra được đúng cũng như mang đến ý nghĩa nhất định.

  • 5 loại quả cần phải tươi ngon, không héo, dập
  • Chọn quả xanh là tốt nhất, vừa giúp giữ được lâu và nhìn mâm ngũ quả sẽ tươi hơn.
  • Quả nên chọn quả có lá, tai. Khi mua về cần rửa sạch dưới vòi nước và để khô trước khi cho lên bàn thờ.
  • Mâm ngũ quả cần đặt ở những nơi sạch sẽ, cao ráo, không được để dưới đất sẽ thiếu tôn nghiêm.
  • Quả nên chọn quả nhiều múi, thành chùm bởi tượng trưng cho sự sum suê, gia đình ấm êm, hạnh phúc, sinh sôi phát triển, tài lộc.

  Lễ cúng nhập trạch cần lưu ý những gì?

  Khi tiến hành làm lễ nhập trạch, gia chủ nên lưu ý 4 điều tối quan trọng sau:

  • Ngày chuyển nhà và ngày nhập trạch cần ngày lành tháng tốt và giờ đẹp hợp với gia chủ. Mọi thứ đồ lễ cần chuẩn bị trước đó, khi đến giờ đẹp mang lên để trên bàn thờ và người đàn ông trong nhà sẽ thành tâm khấn vái, đọc tên tuổi, địa chỉ nhà để xin rước thần linh bề trên về ngự tại ngôi nhà mới.
  • Tiếp theo pha trà và dâng lên trên bàn thờ mời các ngài.
  • Mọi nghi thức thực hiện lễ nhập trạch cần đúng, chính xác theo hướng dẫn.
  • Gia chủ cần cáo yết thần linh, gia tiên để hoàn thành lễ cúng nhập trạch.

  Về cơ bản lễ nhập trạch đã hoàn thành xong, bạn cần đợi cháy hết tuần hương, sau đó đem đi hóa vàng mã và xin thụ lộc cùng mọi người trong gia đình.

  Mâm cơm trong ngày nhập trạch nên đông đủ mọi người để thể hiện sự vui vẻ, náo nhiệt mang đến không gian ấm cúng cho căn nhà mới.

  Khi đã nắm rõ những loại trái cây cúng về nhà mới, bạn nên chuẩn bị đầy đủ theo hướng dẫn. Bởi lễ nhập trạch là lễ quan trọng, không thể sơ sài và để xảy ra thiếu sót như thế sẽ ảnh hưởng đến gia chủ và người thân trong gia đình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tất Tần Tật Mâm Trái Cây Cúng Nhà Mới Của Người Việt Nam
 • Cách Chuẩn Bị Mâm Cơm Cúng Về Nhà Mới Đầy Đủ Chi Tiết
 • Mâm Cơm Cúng Về Nhà Mới Gồm Những Gì Để Gia Đình May Mắn
 • Được Chồng Tặng Biệt Thự 200M2, Trịnh Kim Chi Tự Khen Đảm Đang Với Mâm Cỗ Cúng Đủ Đầy
 • Cách Lựa Chọn Mâm Ngũ Quả Ngày Nhập Trạch
 • Mâm Cúng Nhập Trạch Khi Chuyển Về Nhà Mới

  --- Bài mới hơn ---

 • Nên Cúng Tân Gia Như Thế Nào Cho Đúng? Ý Nghĩa Ba Hủ Muối, Gạo, Nước
 • Đồng Hành Cùng Lễ Ra Mắt The Ruby Hạ Long Giới Thượng Lưu Trên Khắp Thế Giới Đưa “sống Sang” Lên Một Chuẩn Mực Mới Với Tiện Nghi Đẳng Cấp
 • Tại Sao Cần Xông Nhà Khi Về Nhà Mới?
 • Chuyển Đồ Trước Khi Nhập Trạch Có Được Không?
 • Sắm Sửa Lễ Cúng Vía Thần Tài
 • MÂM CÚNG NHẬP TRẠCH KHI CHUYỂN VỀ NHÀ MỚI

  Nguồn gốc, ý nghĩa cúng về nhà mới

  Một trong ba nghi lễ cực kỳ quan trọng của người Việt Nam khi làm nhà (Động thổ, Cất nóc và Nhập trạch).

  Lễ Nhập trạch còn gọi là Lễ dọn vào nhà mới. Đây là một nghi lễ quan trọng trong nghi lễ cổ truyền của người Việt tương đương với Lễ Động thổ (bắt đầu xin phép thổ công ở nơi định xây dựng), Lễ Cất nóc (trước khi đổ mái nhà) và Lễ Nhập trạch tức là đăng ký hộ khẩu với thần linh nơi ngôi nhà đã tọa lạc.

  Phong tục thờ cúng khi về nhà mới

  Lễ Nhập trạch là một nghi lễ quan trọng đòi hỏi gia chủ phải tuân theo các qui định cổ truyền:

  – Chọn ngày giờ tốt để dọn đến nhà mới

  – Bài vị cúng Gia Thần, Tổ Tiên phải do gia chủ tự tay cầm đến nhà mới. Còn những người khác trong gia đình thì đi theo sau, tay cầm tiền của mang đến nhà mới.

  Thời gian chuyển nhà tốt nhất là vào buổi sang, giữa trưa hoặc lúc mặt trời bắt đầu lận, tránh chuyển nhà vào buổi tối. Khi vào nhà mới, vật đầu tiên mang vào nhà là cái chiếu hoặc đệm đang sử dụng, sau đó là bếp lửa (bếp ga, bếp dầu), không nên mang bếp điện vì bếp điện có tinh và không có tướng (tức chỉ có nhiệt mà không có ngọn lửa), chổi quét nhà, gạo, nước… lễ vật cúng Thần linh trước để xin nhập trạch và xin phép Thần linh rước vong linh Gia tiên về nơi ở mới để thờ phụng.

  Lễ vật được để làm bàn, mâm, kê theo hướng đẹp với các gia chủ. Tự tay gia chủ thắp nhang vào một bát nhang làm tạm thời. Thắp nhang và khấn lế Thần linh xin nhập vào nhà mới, tiếp ngay sau đó gia chủ châm bếp đun nước.

  Đun nước mục đích là để khai bếp, pha trà dâng Thần linh và Gia tiên. Nếu có khách, có thể lấy nước đó mời khách. Nếu chỉ nhập trạch lấy ngày tốt chưa có nhu cầu ở ngay thì gia chủ phải ngủ một đêm ở nhà mới. Sau khi khấn Thần linh xong, gia chủ làm lễ cáo yết Gia tiên rồi mới dọn dẹp đồ đạc. Sau khi dọn xong, để cầu bình yên, toàn gia phải tổ chức lễ bái tạ Thần Phật, các vị Thánh Thần và Tổ tiên…

  Người có thai thì tốt nhất không nên tham gia chuyên nhà. Trong trường hợp cấp bách không thể dời nhà, nên mua một cái chổi mới tinh, để đích than người mang thai quét qua các đồ đạc một lượt rồi mới chuyển. Như vậy mới không phạm tội “Thần thai”

  Những người giúp dọn nhà không được là người cầm tinh con Hổ. Theo ông bà ta ngày xưa, đây là một số phép tắc giữ gìn bình an cho mọi nhà, bách bệnh không phát sinh, tài vận tiến đến, cà nhà vui vẻ.

  Cần chuẩn bị lễ vật gì trong lễ cúng nhà mới?

  Gia chủ cần chuẩn bị một lễ cúng nhà mới ở ngay trước nhà chính. Những đồ cúng cho lễ nhập trạch cần chuẩn bị những đồ cúng sau đây:

  • Hoa tươi (hoa hồng, hoa ly, hoa cúc vàng,…).
  • Rượu (rượu nếp).
  • Hương thắp (nhang thắp).
  • Nến (hoặc đèn dầu thay thế).
  • Trầu cau (chọn những lá trầu đẹp, không được rách, cau quả phải đẹp)
  • Xôi (có thể xôi đậu xanh, xôi gấc).
  • Chè (có thể thay thế bằng cháo trắng hoặc cơm trắng).
  • Bánh kẹo (1 đĩa lớn).
  • Thịt heo quay (để nguyên miếng lớn).
  • Gạo tẻ.
  • Muối hạt sạch.
  • 1 bộ tam sên (bao gồm: thịt heo luộc, trứng luộc, tôm luộc hoặc cua luộc. Chú ý tất cả đều phải đẹp mắt, cua và tôm tuyệt đối không được bị gãy càng.
  • Gà luộc (1 con gà trống luộc).
  • Tiền vàng mã.

  Chuyển Nhà Rẻ Nhất chúc quý khách Thuận buồm xui gió, làm ăn phát tài phát lộc, gia đình ấm êm hạnh phúc!!!

  Khi cần dịch vụ hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí vào bất cứ lúc nào.

  Tổng Đài: 028-6278.4542 hotline 0989.551.550

  Email : [email protected]

  Địa chỉ : 354 Trường Chinh, P.Tân Hưng Thuận, Q.12, TPHCM

  Hiện nay có khá là nhiều khách hàng gọi điện đến Chuyển nhà rẻ nhất để xin báo giá tháo dỡ vách kính cường lực và vách nhôm kính nên chúng tôi cố gắng …

  Mỗi khi chuẩn bị chuyển nhà đi nơi ở mới thì những bước chuẩn bị cho việc chuyển nhà phải diễn ra càng sớm càng tốt. Tuy nhiên không phải mọi người ai ai cũng có thể chuẩn bị mọi việc một cách thuận lợi hết …

  Chuyển nhà trọn gói ban ngày đã là cực hình rồi nếu bạn chưa có kinh nghiệm và phải tự vận chuyển đồ đạc của mình, thì việc vận chuyển nhà vào ban đêm sẽ đem lại cho bạn nỗi stress gấp …

  Khi bạn có ý định chuyển về nhà mới thì khối lượng đồ đạc cần vận chuyển đi là một yếu tố cực kì quan trọng để đơn vị chuyển nhà báo giá vận chuyển cho bạn.

  Khi bạn chuyển xe 1 …

  Để ước tính được giá chuyển nhà theo khu vực thì đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm chuyển nhà ít nhất một vài lần vì khi đó bạn đã nắm được nội dung khối lượng đồ đạc cần vận …

  Khi bạn sắp sửa cần đến dịch vụ chuyển nhà thì việc đầu tiên bạn cần quan tâm chắc chắn là giá của dịch vụ chuyển nhà như thế nào. Cho dù bạn có tiền hay không có tiền thì bạn chắc chắn chẳng muốn bỏ …

  Không đâu rẻ bằng chúng tôi. Cam kết giá rẻ nhất dành cho khách hàng.

  Dịch vụ chuyển nhà, chuyển văn phòng, di dời kho xưởng, vận chuyển nhanh, taxi tải gửi tới quý khách quy trình thực hiện công việc và nội dung chi tiết qua 4 bước sau. Đọc chi tiết …

  1

  Tiến hành khảo sát thực tế.

  2

  Báo giá chi tiết các hạng mục, đi đến ký hợp đồng

  3

  Lên kế hoạch, thực hiện công việc

  4

  Xuất hóa đơn, thanh toán, kết thúc hợp đồng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mâm Cúng Thôi Nôi Bé Trai Tiêu Chuẩn
 • Bộ Ấm Chén Uống Trà Cao Cấp Bát Tràng Đẹp Có Giá Bao Nhiêu
 • Cúng Mụ Trứng Chín Hay Sống Thì Đúng Phong Tục Ngày Xưa?
 • Về Nhà Mới Cần Mua Gì?
 • Cúng Nhà Mới Như Thế Nào Cho Đúng, Lễ Vật Chuẩn Tâm Linh
 • Những Loại Trái Cây Cúng Về Nhà Mới Nhất Định Phải Có Trên Mâm Lễ

  --- Bài mới hơn ---

 • Dịch Vụ Cúng Thôi Nôi Trọn Gói Cung Cấp Nhiều Gói Ưu Đãi
 • Cúng Xe Nên Cúng Hoa Gì Để Mọi Thứ Thượng Lộ Bình An
 • Hướng Dẫn Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Đơn Giản
 • Đặt Mâm Cúng Đầy Tháng Bé Gái Trọn Gói Bao Gồm Lễ Vật Gì?
 • Xem Ngày Tốt Đặt Bếp, Thay Bếp Mới Theo Tuổi Gia Chủ
 • Bởi lẽ, theo quan niệm tín ngưỡng tâm linh của người Việt, lễ nhập trạch là thủ tục bắt buộc khi gia đình bạn chuyển từ nơi ở cũ sang nơi ở mới nhằm mục đích kính cáo với Thổ công, Thần linh cai quản ở khu vực nhà mới về việc gia đình bạn chuyển đến nơi đây, xin chư vị Thần linh đề tâm xếp nếp, che chở cho gia đình bạn bình an, điều lành mang lại điều dữ mang đi.

  Nhiều chuyên gia phong thủy chia sẻ quan niệm rằng, mâm cúng nhập trạch được coi là món quà ra mắt của gia chủ đối với thổ địa và gia tiên. Do đó, cũng như khi bạn chuyển văn phòng trọn gói giá rẻ đến địa chỉ làm việc mới, bạn không nên chủ quan trong việc sắm sửa lễ vật, làm mâm cúng thần linh, gia tiên vì chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể khiến ngày về nhà mới mất đi ý nghĩa tâm linh, kéo theo đó là nhiều vấn đề phát sinh khác.

  Theo quan niệm tín ngưỡng dân gian của người Việt, mâm cúng lễ nhập trạch bao gồm 3 phần chính là ngũ quả, hương hoa và rượu thịt. Trong đó mâm ngũ quả cần bao gồm đầy đủ 5 loại quả khác nhau.

  Trái cây cúng về nhà mới cần chuẩn bị những loại nào?

  Đới với mâm ngũ quả cúng nhập trạch, các gia đình cần sắp mâm lễ với số lượng ít nhất là 5 loại quả khác nhau trở lên để bày lên đĩa chúng, gồm có chuối, đu đủ, xoài, dưa hấu, và mãng cầu. Tùy theo từng vùng miền có thể thay đổi một số trái cây không có sang các trái cây khác phù hợp hơn.

  Khi lựa chọn trái cây sắm cho mâm cúng lễ nhập trạch, bạn cần chú ý lựa chọn những quả đẹp mã, đồng đều, không bị bầm dập, thối hay có nhiều vết nám, sẹo… trên bề mặt quả. Sau khi rửa sạch trái cây, bạn hãy xếp ngay ngắn lên đĩa bày trên mâm cúng theo hình thức phù hợp.

  Mâm lễ vật cúng về nhà mới đầy đủ nhất

  Những điều cần biết khi cúng dọn vào nhà mới

  Khi chuyển đến nhà mới đúng giờ đẹp đã xem, gia chủ cần mang vào nhà mới một số vật dụng mang ý nghĩa tâm linh như chiếu, bếp lửa, một chiếc chổi mới và lễ vật… vào nhà mới, sau đó các thành viên trong gia đình mới vào nhà theo sau, mang theo tiền bạc, hoa quả với ý nghĩa mang tài lộc đến nhà.

  Đến giờ làm lễ nhập trạch, gia chủ sẽ đặt lễ vật lên mâm, sắp xếp hoa quả vào mâm cúng, và đặt lên ban thờ theo hướng hợp với gia chủ. Gia chủ cần đích thân thắp nhang, cắm vào bát hương để xin nhập trạch và xin phép Thần linh rước vong linh Gia tiên về nơi ở mới để thờ phụng.

  Tiếp đó, gia chủ sẽ châm bếp và đun nước để khai bếp mang lửa đỏ đến nhà, với ý nghĩa mang may mắn, ấm cúng đến nhà mới, xua tan khí xấu tại nhà. Sau đó, gia chủ sẽ đun nước để pha trà dâng thần linh, gia tiên.

  Sau khi khấn thần linh xong, gia chủ làm lễ cáo yết gia tiên rồi mới tiến hành xắp sếp và bài trí lại đồ đạc. Khi đã dọn xong đồ đạc, để gia trang được bình an, cả nhà phải tổ chức lễ bái tạ thần Phật, các vị thánh thần và tổ tiên… là hoàn thành lễ cúng nhập trạch tại nhà mới.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tổng Hợp Địa Chỉ Đặt Đồ Cúng Nhà Mới Tại Gò Vấp Uy Tín ” Chuyển Nhà Giá Rẻ Hcm
 • Mâm Đồ Cúng Lễ Nhập Trạch Về Nhà Mới Cần Có Những Gì?
 • Cung Cấp Các Loại Mâm Cúng Động Thổ Và Nhập Trạch Trọn Gói
 • Dịch Vụ Đồ Cúng Nhập Trạch Trọn Gói Ở Thủ Dầu Một Bình Dương
 • Cúng Nhập Trạch Cần Những Gì?
 • Dịch Vụ Mâm Quả Bánh Phu Thê Vuông Đẹp Thuộc Mâm Quả Ngày Cưới Bánh Phu Thê Của Dịch Vụ Bưng Quả Sài Gòn Anh Khoa

  --- Bài mới hơn ---

 • Ngũ Hành Và Mâm Ngũ Quả
 • Mâm Ngũ Quả Buồn, Vui Ngày Tết
 • Hội Thi ” Mâm Ngũ Quả” Vui Tết Đoàn Viên
 • Mâm Quả Xôi Gấc Gà Ngon Để Trong Quả Đồng Có 6 Ổ Xôi Gấc Thơm Lừng
 • Dịch Vụ Mâm Quả Ngày Cưới Hỏi: Quả Xôi Gà
 • Dịch vụ mâm quả bánh phu thê vuông đẹp

  Dịch vụ bưng quả nhóm Dịch vụ mâm quả ngày cưới mẫu áo dài nhân sự mâm quả Dịch vụ mâm quả bánh phu thê vuông đẹp

  Dịch vụ bưng quả nhóm Rồng phụng trái cây ngày cưới mẫu áo dài nhân sự mâm quả Rồng phụng kết trái cây tươi đám cưới (11)

  Dịch vụ bưng quả nhóm Rồng phụng trái cây ngày cưới mẫu áo dài nhân sự mâm quả Rồng phụng kết trái cây tươi đám cưới (11)

  Dịch vụ bưng quả nhóm Rồng phụng trái cây ngày cưới mẫu áo dài nhân sự mâm quả Rồng phụng kết trái cây tươi đám cưới (11)

  Cho thuê áo đầm, đồ thời trang dự tiệc cưới hỏi, sự kiện (03)

  Dịch vụ mâm quả tráp trái cây tươi ngon làm lễ vật dâng bàn thờ gia tiên ngày đám cưới hỏi (10)

  Cho thuê đội ngũ người bưng mâm quả nam và nữ với trang phục mới đẹp, màu sắc tươi tắn (06)

  Dịch vụ cho thuê nhân sự ca sĩ hát cho tiệc cưới, đám hỏi tại nhà hàng 4

  Cho thuê đồng phục bưng quả áo dài hiện đại cách điệu bộ 2 nam nữ tông tím (1)

  Cho thuê đội ngũ nhân viên bưng mâm quả tráp cưới với ngoại hình trẻ đẹp, trang phục vest trắng thắt nơ mới mẻ, trang nhã

  Người đại diện đám cưới ở miền quê

  Dịch vụ mâm tráp trọn gói ngày cưới vun đầy, tươi ngon đẹp để làm lễ vật ngày đám cưới hỏi 4

  Cho thuê áo dài bưng quả nữ mẫu đẹp mới nhất cách điệu hiện dại màu hồng vàng

  Dịch vụ bưng quả Anh Khoa chuyên nghiệp, uy tín cung cấp nhân sự cưới hỏi, mâm quả, kết hoa cầm tay và xe hoa ở Sài Gòn TPHCM và các tỉnh lân cận: Dịch vụ mâm quả ở Bình Dương, Dịch vụ mâm quả ở quận 1, Dịch vụ mâm quả ở quận 10, Dịch vụ mâm quả ở quận 11, Dịch vụ mâm quả ở quận 12, Dịch vụ mâm quả ở quận 2, Dịch vụ mâm quả ở quận 3, Dịch vụ mâm quả ở quận 4, Dịch vụ mâm quả ở quận 5, Dịch vụ mâm quả ở quận 6, Dịch vụ mâm quả ở quận 7, Dịch vụ mâm quả ở quận 8, Dịch vụ mâm quả ở quận 9, Dịch vụ mâm quả ở quận Bình Tân, Dịch vụ mâm quả ở quận Bình Thạnh, Dịch vụ mâm quả ở quận Củ Chi, Dịch vụ mâm quả ở quận Hốc Môn, Dịch vụ mâm quả ở quận Nhà Bè, Dịch vụ mâm quả ở quận Phú Nhuận, Dịch vụ mâm quả ở quận Tân Bình, Dịch vụ mâm quả ở quận Tân Phú, Dịch vụ mâm quả ở quận Thủ Đức, Dịch vụ mâm quả ở Sài Gòn, Dịch vụ mâm quả ở tỉnh Bình Phước, Dịch vụ mâm quả ở TPHCM, Dịch vụ mâm quả quận Gò Vấp,

  LIÊN KẾT NHANH: Tin được quan tâm nhất // Tin tức mới nhất // Tất cả tin tức // Bưng quả Anh Khoa // Cho thuê áo dài // Nhân sự bưng quả // Dịch vụ mâm quả //

  Email: [email protected]

  Phone: Đang cập nhật

  Hotline: 0906.710.068

  Copyright © 2021 by

  DichVuBungQua.Com

  Thiết kế bởi Ngày Nắng Mới

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dịch Vụ Mâm Quả Ngày Cưới Hỏi: Mâm Quả Tổng Hợp
 • Mâm Bồng Thờ Cúng, Mâm Đựng Ngũ Quả Bằng Đồng Vàng
 • Dịch Vụ Mâm Quả Ngày Cưới Hỏi: Mâm Quả Sơn Mài Vàng Đồng Làm Sính Lễ Đính Hôn, Rước Dâu
 • Cho Thuê Đội Ngũ Nhân Viên Nam Nữ Bưng Mâm Quả Vàng Đồng Ngày Đám Cưới, Lễ Ăn Hỏi Bqna08 Thuộc Cho Thuê Nhân Sự Đội Ngũ Bưng Quả Nam
 • Bà Bầu Uống Sinh Tố Quả Mâm Xôi Được Không? 5 Công Dụng Cho Sức Khỏe
 • Trái Cây Cúng Về Nhà Mới Gồm Những Gì? Mâm Cúng Nhà Mới?

  --- Bài mới hơn ---

 • Cúng Nhập Trạch Và Những Nghi Thức Khi Chuyển Về Nhà Mới
 • Thủ Tục Nhập Trạch Về Nhà Mới
 • 4 Điều Bạn Cần Biết Về Thủ Tục Nhập Trạch Về Nhà Mới
 • Hướng Dẫn Làm Nghi Lễ Nhập Trạch Khi Dọn Về Nhà Mới
 • Thủ Tục Nhập Trạch Vào Nhà Mới
 • Mâm ngũ quả là một trong những lễ vật quan trọng không thể thiếu trong mâm cúng nhập trạch về nhà mới. Tuy nhiên, cuộc sống ngày càng bận rộn và nhiều người có lẽ đã không còn hiểu rõ nên sắm những loại hoa quả nào để mang lại may mắn, no đủ và thịnh vượng cho gia đình.

  Chính vì thế, trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn mọi người cách chuẩn bị mâm trái cây cúng về nhà mới đầy đủ, chi tiết nhất!

  Ý nghĩa mâm ngũ quả

  Mâm ngũ quả đã không còn là lễ cúng xa lạ với chúng ta. Bởi hầu hết mâm cúng trong phong tục văn hóa truyền thống của người Việt từ lễ giao thừa, khai trương, lễ chuyển nhà hay cất móng đều có sự xuất hiện của mâm lễ này.

  Bên cạnh mâm hương hoa, mâm rượu thịt thì mâm ngũ quả chính là một phần không thể thiếu trong mâm cúng nhập trạch.

  Việc chuẩn bị mâm cúng kỹ càng, lựa chọn hoa quả tươi ngon, sạch sẽ là cách thể hiện lòng thành của gia chủ đối với các vị thần linh, tổ tiên để họ tiếp tục phù hộ, che chở mang đến bình yên, may mắn cho cuộc sống của các thành viên sinh sống trong ngôi nhà mới.

  Trong tiếng Hán, ngũ nghĩa là 5. Ngũ quả cũng tức là mâm cúng gồm 5 loại quả khác nhau có ý nghĩa tượng trưng.

  Trong phong thủy, màu sắc của mâm ngũ quả gồm: trắng, xanh, đỏ, vàng, lục đại diện cho 5 hành: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Với ý nghĩa của vòng tròn tương sinh, khép kín.

  Nếu xét về mặt hiếu đạo, có thể nói mâm ngũ quả trên bàn cúng tổ tiên là biểu tượng tượng trưng cho tứ thân phụ mẫu – những người bảo bọc, che chở cho gia đình và chính giữa là ấm cúng đoàn viên.

  Còn nếu nói về xướng danh, thì tên gọi ngũ quả còn nói lên những ước vọng về sự hạnh phúc, ấm êm thầm kín của gia chủ.

  Vậy mâm ngũ quả gồm những gì?

  Trái cây cúng về nhà mới cần chuẩn bị những gì?

  Vạn vật đều được cấu thành từ Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Vì vậy, ngũ quả dâng lên thần phật, gia tiên cần có 5 loại quả với nhiều màu khác nhau để tăng độ thẩm mỹ cho mâm cúng. Đồng thời, mang lại những ý nghĩa tốt đẹp.

  • Xoài: những quả xoài chín có vàng màu óng đại diện cho hành Kim.
  • Nải chuối xanh: tượng trưng cho sự no đủ, phát triển của hành Mộc.
  • Mãng cầu: Đại diện cho hành Thủy.
  • Quả hồng chín: tượng trưng cho hành Hỏa.
  • Dừa: với lớp vỏ nâu cam sẽ tượng trưng cho hành Thổ.

  Ngoài ra, ngũ quả còn thể hiện những ước muốn, mong mỏi thầm kín của người Việt về 5 phúc lâm môn gồm: Phú, Quý, Thọ, Khang, Ninh.

  Và theo cách gọi của người miền Nam thì Cầu – Vừa – Đủ – Xài – Sung tương ứng với mâm trái cây (ngũ quả) sẽ lần lượt là: Mãng cầu – Dừa – Đu đủ – Xoài – Sung.

  Tuy nhiên, mâm ngũ quả cần chuẩn bị cũng không cần quá khắt khe. Bởi tùy từng quan niệm vùng miền mà mâm cúng này cũng có thể thay đổi. Hoặc bạn cũng có thể chọn mua những loại trái cây theo mùa để dâng lên mâm cúng nhà mới.

  Mâm cúng nhập trạch đầy đủ

  Ngoài mâm cúng ngũ quả đã nêu trên, bạn cần chuẩn bị 2 mâm khác gồm:

  Mâm rượu thịt:

  • 1 bộ tam sên: 1 miếng thịt luộc, 1 quả trứng vịt luộc, 1 con tôm luộc;
  • 3 chum rượu, 3 điếu thuốc, 3 chung trà
  • 1 Con gà luộc;
  • Xôi, bánh hỏi và heo quay.
  • Hoa tươi: bạn có thể để hoa trong bình hoặc đặt trên đĩa. Hoa phải tươi, nên chọn các loại theo mùa như hoa hồng, hoa cúc, hoa ly, hoa thủy tiên,…theo số bông lẻ.
  • 1 cặp đèn cầy đỏ;
  • Giấy vàng bạc;
  • 3 miếng trầu cau;
  • 1 đĩa muối gạo;
  • 3 hũ đựng muối – gạo – nước trộn lẫn với nước, nhang.

  Vậy nên bạn hoàn toàn có thể áp dụng mâm cúng nhập trạch kể trên cho ngày vui của gia đình mình.

  Những lưu ý khi mua mâm trái cây cúng nhập trạch

  Mâm ngũ quả có thể linh động và tùy vào điều của mỗi gia đình để chuẩn bị. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý những điều sau đây khi mua trái cây cúng về nhà mới.

  • Hoa quả phải là loại tươi ngon, không bị dập nát, úng héo, không có vết xước nào trên mặt.
  • Nên chọn những quả chắc, còn nguyên cuống, tươi ngon, lá xanh, không chọn quả chín quá để có thể chưng được lâu hơn.
  • Chọn những loại quả có nhiều múi, nhiều hạt, loại có chùm, hương vị ngọt thanh, thơm mát để biểu thị cho những ngọt ngào trong cuộc sống, sự ấm áp và hạnh phúc trong tương lai. Ngoài ra, những loại quả đạt được các tiêu chí này còn thể hiện cho sự đùm bọc, đoàn kết, sự hiếu thảo, đoàn viên và sung túc (phật thủ, chuối), biểu tượng cho sự sinh sôi nảy nở, phát triển vững mạnh (cam, quýt)
  • Không được đặt mâm cúng ngũ quả ở dưới đất. Vì điều ấy đang thể hiện rằng bạn không tôn trọng các vị thần linh, ông bà.
  • Trái cây cần rửa sạch, để ráo nước trước khi dâng lên thần linh, gia tiên. Nên sắp xếp gọn gàng, đẹp mắt và thật cẩn thận.

  Lời kết

  Đồng thời, cung cấp đầy đủ, chi tiết cho những mâm cúng khác là: Mâm hương hoa và mâm rượu thịt.

  Tin rằng, với bấy nhiêu kiến thức kể trên đã giúp bạn có thể hiểu thêm về lễ cúng nhập trạch và nét đẹp trong văn hóa, phong tục tín ngưỡng của người Việt xưa.

  Từ đó, có thể thực hiện việc cúng chuyển về nhà mới/lễ cúng nhà mới một cách thuận lợi, suôn sẻ, không thiếu sót hay phạm kỵ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cúng Về Nhà Mới Cần Những Gì? Bài Văn Cúng Về Nhà Mới 2021
 • Các Thủ Tục Trong Cách Cúng Khi Chuyển Nhà Mới
 • Cách Cúng Nhập Trạch Khi Chuyển Nhà Mới
 • 8 Điều Nên Làm, Điều Kiêng Kỵ Và Cách Sắm Lễ Khi Dọn Về Nhà Mới
 • Cách Chuẩn Bị Các Đồ Cúng Khi Nhập Trạch
 • Trái Cây Cúng Về Nhà Mới: Chuẩn Bị Mâm Ngũ Quả Lễ Nhập Trạch

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Bài Khấn Về Nhà Mới Khánh Thành Nhà Đúng Chuẩn Nhất Năm 2021
 • Bài Cúng Nhập Trạch Về Nhà Mới Đúng Và Đầy Đủ Nhất
 • Tìm Hiểu Về Thủ Tục, Nghi Lễ, Bài Cúng Về Nhà Mới
 • Văn Khấn, Cách Cúng Rước Ông Táo Về Nhà Đêm 30 Tết
 • Bài Văn Khấn Chuyển Về Nhà Mới Được Tìm Kiếm Nhiều Nhất Trên Mạng Xã Hội
 • Ý nghĩa của số 5 trong mâm ngũ quả

  Tại sao lại gọi là mâm ngủ quả (5 loại trái cây)?

  Từ xa xưa con số 5 đã xuất hiện thường xuyên trong quan niệm truyền thống. Mâm ngũ quả chọn bày 5 loại quả chính là bởi mong muốn cầu chúc 5 điều: Phúc, Quý, Thọ, Khang, Ninh hay còn gọi là ngũ lâm môn. Thêm nữa nó cũng tượng trưng cho ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

  Thêm nữa lễ vật cúng nên chuẩn bị số lẻ. Với hoa quả thường chúng ta cũng chọn số lượng 3, 5, 7, 9 loại quả. Vậy lý do bởi vì sao?

  Trong phong thủy số chẵn là số âm, lẻ là số dương, số âm không may mắn. Vậy nên khi cúng thần linh, cúng tổ tiên chúng ta đề chọn số lẻ tượng trưng cho sự may mắn, tốt lành để thể hiện lòng thành kính. Bên cạnh đó chúng ta vẫn quan niệm số lẻ là số của sự sinh số, các số chẵn đã tròn trịa nên khó phát triển.

  Trái cây cúng về nhà mới bao gồm những gì?

  Mâm trái cây cúng về nhà mới nên sử dụng ít nhất 5 loại quả trở lên. Sau khi chọn lựa các loại trái cây, hoa quả bạn làm sạch chúng và bày biện gọn gàng, đẹp mắt lên mâm cúng.

  Việc chuẩn bị mâm ngũ quả cho lễ nhập trạch có thể khác nhau tùy theo vùng miền, theo mùa. Tuy nhiên gia chủ nên chọn các loại trái ngon theo mùa và có màu sắc khác nhau.

  1. Nên chọn loại trái cây nào?

  Người xưa có quan niệm những quả nhiều hạt, nhiều múi, chùm, vị ngọt ngào, thơm mát sẽ tượng trưng cho sự sinh sôi tài lộc, phát tài, phát lộc.

  Những quả hình tròn, căng mọng tượng trưng cho sự sung tung, vẹn tròn, căng tràn sức sống. Nó cũng ngụ ý cho sự vẹn toàn, đầy đủ, mọi sự như ý, may mắn, cát tường và bình an cho gia chủ. Vậy nên các loại quả bày mâm lễ cúng thường có: dưa hấu, bưởi, táo, cam, nho…

  2. Ý nghĩa của các loại trái cây cúng về nhà mới

  Như đã nói ở trên thì trái cây cúng về nhà mới nên chọn 5 loại quả. Vì 5 loại quả tượng trưng cho ngũ hành bạn nên chọn các loại quả tuân theo nguyên tắc màu sắc để mang đầy đủ ý nghĩa.

  • Bưởi, xoài màu vàng tương ứng với màu của cải, sự hoàn kim đại diện cho hành Kim
  • Nải chuối xanh: Loại quả tượng trưng cho sự ổn định, vững chắc đại diện cho Mộc
  • Mãng cầu, lê trắng: Biểu tượng cho sự hanh thông, thuận lợi đại diện cho hành Thủy
  • Dưa hấu, hồng: Những loại quả màu đỏ tượng trưng cho hành Hỏa
  • Hồng xiêm, mận, dừa màu sậm đại diện cho hành Thổ

  Tất nhiên tùy thuộc vào điều kiện tài chính, đặc điểm vùng miền, các mùa trong năm mà các loại trái cây có thể thay thế nhau cho phù hợp.

  3. Yêu cầu của các loại trái cây cúng nhà mới

  • Trái cây cúng nhập trạch phải tươi ngon, đẹp mắt không bị bầm dập
  • Nên chọn quả chín vừa không bị quá chín, chín nẫu tốt nhất nên còn cuống và lá xanh
  • Hoa quả cần được rửa sạch sẽ trước khi bày lên mâm cúng
  • Bày hoa quả gọn gàng, đẹp mặt

  Các loại quả nên tránh khi cúng nhập trạch

  1. Các loại quả đã chín nẫu

  Khi cúng nhập trạch hay cúng rằm, mùng 1, tết… bạn đều cần lưu ý chọn các loại hoa quả vừa chín không chín nẫu, quá chín. Đặc biệt là với các loại quả như chuối, xoài, đu đủ, cam… Bởi những loại trái cây như vậy không còn giữ lại hương vị thơm ngon nhất, thậm chí là dễ bị hỏng. Thêm nữa chúng còn dễ kéo ruồi bọ không phù hợp cho không gian thờ cúng.

  Bạn chỉ nên chọn những loại trái cây mới chín tới, màu sắc quả vừa độ bóng đẹp. Điều này sẽ thể hiện được lòng thành kính đối với ông bà tổ tiên và các vị thần linh.

  2. Quả có gai nhọn

  Những loại quả có gai nhọn như mít, sầu riêng… nên kiêng cúng nhập trạch hay bất kỳ ngày lễ nào khác bởi. Loại quả nhiều gai nhọn này mang ý nghĩa không tốt sẽ phá vỡ sự bình yên của gia đình, ảnh hưởng đến sức khỏe, bình an của các thành viên.

  Tốt hơn hết bạn nên chọn trái cây có mùi thơm nhẹ nhàng bởi như chúng ta thường nói các cụ “ăn hương ăn hoa” là chính.

  3. Các loại quả có mùi hắc, vị cay hoặc đắng

  Những loại trái cây mùi quá nặng như mít, sầu riêng bạn nên tránh sử dụng cúng lễ nhập. Thêm vào đó các loại quả vị cay hoặc đắng cũng vậy. Bởi theo tâm linh nó sẽ khiến cho cuộc sống khó khăn, khổ cực nảy sinh nhiều vấn đề. Ngoài ra thì dùng trái cây vị đắng, cay còn thể hiện sự không tin trọng đối với các vị thần linh, tổ tiên.

  4. Các loại quả mọc sát đất

  Quả mọc sát đất như dứa, thanh trà… không nên cúng nhập trạch. Bởi trog thờ cúng ông bà tổ tiên chúng ta cần sự thanh cao, sạch sẽ và đồ thờ cúng cũng vậy.

  5. Trái cây méo mó

  Khi thờ cúng nói chung và cúng nhập trạch nói riêng bạn cần phải chọn lựa các loại trái cây kỹ lưỡng. Chọn những quả tròn đầy không bị méo mó, sần sùi bởi chúng mang đến năng lượng không tốt ảnh hưởng đến vận may của gia đình. Nó còn thể hiện bạn không thành kính với nghi lễ.

  6. Không cúng hoa quả giả

  Vì bận bịu hoặc vô tâm mà khá nhiều gia đình chọn mâm ngũ quả giả về thắp hương nhiều lần. Việc này không khác nào lừa dối, coi thường người đã khuất và tất nhiên khi bạn không thành tâm thì các vị thần linh sẽ không phù hộ cho bạn được.

  Kết luận:

  Việc chọn quả thờ cúng cũng là cách để bạn thể hiện lòng thành kính đối với các bậc gia tiên, các vị thần linh. Vậy nên bạn luôn cần lựa chọn tỷ mỷ, kỹ càng các loại trái cây hoa quả cho mâm lễ cúng. Ngoài ra bạn cũng cần kiêng kỵ một số loại trái cây không tốt mang ý nghĩa xấu.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Cúng Về Nhà Mới? Những Công Việc Cần Chuẩn Bị
 • Bài Văn Cúng Nhập Trạch Nhà Mới
 • Bài Cúng Về Nhà Mới Chuẩn Nhất Cho Lễ Cúng Nhập Trạch
 • Bài Cúng Về Nhà Mới Chuẩn Nhất 2021
 • Những Điều Phải Biết Khi Làm Lễ Cúng Nhập Trạch Về Nhà Mới
 • Cách Xếp Đèn Cúng Sao

  --- Bài mới hơn ---

 • Nghi Thức Lễ Gia Tiên Trong Phong Tục Cưới Hỏi Ở Việt Nam
 • Tìm Hiểu Phân Tích Cái Chấp Tay Và Lạy Của Đạo Cao Đài
 • Cách Bày Hoa Quả Bàn Thờ Trong Ngày Rằm, Lễ, Tết Theo Phong Tục Người Việt
 • Nghi Thức Cúng Cô Hồn Chuẩn Tránh Rước Vong Vào Nhà!
 • Văn Khấn Trước Khi Lau Dọn Bàn Thờ Chuẩn Bị Cho Tết Nguyên Đán
 • Sao La Hầu:

  Ai chịu ảnh hưởng sao nầy nên biết là một năm hoang phí, khẩu thiệt, đa sầu đa khổ, phụ nữ cũng lắm sầu đau, tiền bạc hao tán.

  Cúng ngày mùng 8 mỗi tháng, viết bài vị bằng giấy màu xanh để câu “Thiên Cung Thần Thủ La Hầu Tinh Quân”. Cúng với bông hoa trà, quả và 9 ngọn đèn theo hình vẽ kế bên. Cúng lạy về hướng Bắc.

  ( Kỵ tháng Giêng, tháng 7)

  Sao Thái Âm:

  Ai gập sao nầy thì trọn năm tài lợi, công danh toại ý vừa lòng. Nhưng về phần phụ nữ thì cò bệnh hoạn, nhớ là lúc sanh nên đề phòng.

  Cúng ngày 26 âm lịch, bài vị bằng giấy màu vàng để câu “Nguyệt Cung Thái Âm Hoàng Hậu Tinh Quân”. Thắp 7 ngọn đèn sắp theo hình vẽ kế bên, lạy về hướng Chánh Tây.

  (hợp với người nữ, kỵ với nam giới tháng 9, 11) Sao Vân Hớn:

  Ai gặp sao nầy là có nhiều việc cần tránh, phụ nữ nên đề phòng khẩu thiệt, có đau ốm.

  Cúng ngày 29 âm lịch, vào buổi tối bài vị bằng giấy màu vàng để câu “Nam Phương Bính Đinh Hỏa Đức Tinh Quân”. Thắp 15 ngọn đèn sắp theo hình vẽ kế bên, cúng lạy về phía Chánh Nam.

  Sao Thái Bạch:

  Gặp sao nầy làm việc gì kết quả cũng không được vừa ý, cưới gã sanh bệnh, phòng kẻ tiểu nhơn dòm ngó.

  Cúng ngày 15 âm lịch, bài vị bằng giấy màu trắng để câu ” Tây Phương Canh Tân Kim Đức Tinh Quân”. Cúng 8 ngọn đèn sắp theo hình vẽ kế bên, cúng lạy về hướng Chánh Tây.

  Sao Thái Dương:

  Đàn ông mà gặp sao Thái Dương, gặp nhiều may mắn, đi ca có tài lộc, mọi việc yên vui. Nhưng đàn bà mà gặp sao nầy thì không tốt.

  Cúng ngày 27 âm lịch, vào buổi tối, bài vị bằng giấy màu đỏ để câu ” Nhật Cung Thái Dương Thiên Tử Tinh Quân” . Thắp 12 ngọn đèn sắp theo hình vẽ kế bên, cúng lạy về hướng Đông.

  (tháng 6, 10 tài vô) Sao Kế Đô:

  Gặp sao nầy là hung tinh lắm điều tai vạ bất thường, nhất là đàn bà phải phòng khẩu thiệt, nhưng đi xa có lợi.

  Cúng ngày 18 âm lịch, viết bài vị bằng giấy màu trắng để câu “Thiên Cung Phân Vỹ Kế Đô Tinh Quân”. Thắp 21 ngọn đèn sắp theo hình vẽ kế bên, cúng lạy về hướng chánh Tây.

  Sao Thổ Tú:

  Gặp sao nầy là coi chừng có kẻ tiểu nhơn mưu hại, gia đạo bất hòa, tai tiếng, cửa nhà không yên, đêm nằm mộng mị, bất an.

  Cúng ngày 19 âm lịch, vào buổi tối, bài vị bằng giấy màu vàng để câu “Trung Ương Mộ Hỷ Thổ Đức Tinh Quân”. Thắp 5 ngọn đèn sắp theo hình vẽ kế bên, cúng lạy về hướng Chánh Nam.

  Sao Thủy Diệu:

  Trai cũng như gái làm ăn một năm thạnh lợi, tình cảm thuận lợi, hưởng được phúc trời cho. Những phụ nữ cần nên dẻ dặt, kẻo bị mang tiếng thị phi, tránh đi sông, đi biển.

  Cúng ngày 21 âm lịch, bài vị bằng giấy màu vàng đề câu “Bắc Phương Nhâm Quý Thủy Đức Tinh Quân”. Thắp 7 ngọn đèn sắp theo hình vẽ kế bên, cúng lạy về hướng Chánh Bắc.

  (kỵ tháng 2,8 khẩu thiệt) Sao Mộc Đức:

  Gặp sao nầy làm việc gì cũng kết quả, vừa ý, đàn ông thì hay bị bệnh. Đàn bà máu huyết không tốt.

  Cúng ngày 25 âm lịch, bài vị bằng giấy màu vàng để câu “Đông Phương Giáp Ất Mộc Đức Tinh Quân”. Thắp 20 ngọn đèn sắp theo hình vẽ kế bên, cúng lạy về hướng Chánh Đông.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Văn Khấn Thổ Công Ngày Rằm, Mồng 1 Hàng Tháng Đầy Đủ Chi Tiết
 • Xem Ngày Mua Xe Theo Tuổi Năm 2021
 • Bàn Thờ Phật Bà Quan Âm Và Cách Thờ Cúng Tại Nhà
 • Tín Tâm Cúng Dường Tăng Bảo
 • Bài Văn Khấn Cầu Sự Nghiệp Và Tình Duyên Nơi Cửa Phật
 • Văn Khấn Rằm Tháng 7 Tại Nhà Theo Văn Khấn Cổ Truyền Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Bài Cúng Cháo Cô Hồn Chúng Sinh Mùng 2 Và 16 Hằng Tháng Ngoài Sân Trời
 • Cúng Mùng 2 Và 16 Hàng Tháng Là Cúng Gì? Bài Văn Khấn Chuẩn Nhất
 • Văn Khấn Gia Tiên Rằm Tháng 8
 • Ý Nghĩa Tết Trung Thu Và Bài Văn Khấn Rằm Tháng 8
 • Văn Khấn Từ Đường
 • Để tiện cho độc giả, xin giới thiệu một số bài cúng Rằm tháng 7 tại nhà theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam.

  Vào ngày Rằm tháng 7, các gia đình thường chuẩn bị hai mâm cỗ cúng: Một mâm cỗ mặn để cúng tổ tiên tại bàn thờ và một mâm cỗ chay để cúng chúng sinh – gọi là cúng cô hồn đặt ở sân trước nhà hoặc trên vỉa hè.

  Dưới đây là bài văn khấn Ý nghĩa: Rằm tháng 7 tại nhà trích trong sách “Sắm lễ: Văn khấn cổ truyền Việt Nam” (NXB Hồng Đức) các gia đình có thể tham khảo:

  Văn khấn lễ tổ tiên (Ngày rằm tháng Bảy tại nhà)

  Theo tín ngưỡng truyền thống của người Việt Nam, Tiết Trung Nguyên là tiết của dịp ”Xá tội vong nhân” nơi Âm Phủ. Người xưa cho rằng: Ngày Rằm tháng 7 hàng năm thì mọi tội nhân cõi âm, trong đó có những vong linh của gia đình, họ tộc mình đang bị giam cầm nơi địa ngục được xá tội và ra khỏi Âm Phủ lên dương gian. Bởi vậy, các gia đình ở dương gian làm cỗ bàn, vàng mã cúng gia tiên, cầu siêu độ trì cho họ.

  Ngoài cúng gia tiên ngày ”Xá tội vong nhân” mọi nhà còn bầy lễ cúng chúng sinh ngoài sân, trước thềm nhà để cúng cô hồn, ma đói là những vong linh ”không nơi nương tựa”.

  Ngày Rằm tháng 7 theo tục xưa, mọi gia đình đều sắm hai lễ để cúng

  + Lễ cúng gia tiên gồm: Hương, hoa, rượu, xôi và mâm cỗ mặn với nhiều món ăn được chế biến cẩn thận, trình bày đẹp, vàng mã, quần áo, hài giấy…

  + Lễ cúng chúng sinh gồm các lễ vật: Bánh đa, bỏng, ngô, khoai lang luộc, trứng luộc, kẹo bánh, xôi chè và cháo hoa. Vàng mã, tiền giấy, quần áo chúng sinh…

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  – Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư vị Phật, Chư Phật mười phương.

  – Con kính lạy Tổ tiên nội ngoại và chư vị Hương linh

  Tín chủ (chúng) con là:………………………………

  Ngụ tại:…………………………………………………

  Hôm nay là ngày Rằm tháng Bả y năm ………….nhân gặp tiết Vu Lan vào dịp Trung Nguyên, chúng con nhớ đến Tổ tiên ông bà cha mẹ đã sinh thành ra chúng con gây dựng cơ nghiệp, xây đắp nền nhân, khiến nay chúng con được hưởng âm đức. Chúng con cảm nghĩ ơn đức cù lao khôn báo, cảm công trời biển khó đền nên tín chủ con sửa sang lễ vật, hương hoa, trà quả, kim ngân, vàng bạc, thắp nén tâm hương.

  Văn khấn chúng sinh Rằm tháng Bảy theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam

  Thành tâm kính lên các cụ Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Bá Thúc, Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội và tất cả hương hồn trong nội tộc, ngoại tộc của họ…………., cúi xin các vị thương xót cháu con, linh thiêng hiện về chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu mạnh khoẻ bình an, lộc tài vượng tiến, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long.

  Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

  Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

  Con lạy Đức Phật Di Đà

  Con lạy Bồ Tát Quan Âm.

  Con lạy Táo Phủ Thần quân Chinh thần.

  Tiết tháng 7 sắp thu phân

  Ngày rằm xá tội vong nhân hải hà

  Âm cung mở cửa ngục ra

  Vong linh không cửa không nhà

  Đại Thánh Khảo giáo – A Nan Đà Tôn giả

  Tiếp chúng sinh không mả, không mồ bốn phương

  Gốc cây xó chợ đầu đường

  Không nơi nương tựa đêm ngày lang thang

  Quanh năm đói rét cơ hàn

  Không manh áo mỏng – che làn heo may

  Cô hồn năm bắc đông tây

  Trẻ già trai gái về đây hợp đoàn

  Nay nghe tín chủ thỉnh mời

  Lai lâm nhận hưởng mọi lời trước sau

  Cơm canh cháo nẻ trầu cau

  Tiền vàng quần áo đủ màu đỏ xanh

  Gạo muối quả thực hoa đăng

  Mang theo một chút để dành ngày mai

  Phù hộ tín chủ lộc tài

  An khang thịnh vượng hòa hài gia trung

  Nhớ ngày xá tội vong nhân

  Lại về tín chủ thành tâm thỉnh mời

  Bây giờ nhận hưởng xong rồi

  Dắt nhau già trẻ về nơi âm phần

  Tín chủ thiêu hóa kim ngân

  Cùng với quần áo đã được phân chia

  Kính cáo Tôn thần

  Chứng minh công đức

  Cho tín chủ con

  Tên là:………………………………

  Vợ/Chồng:…………………………

  Con trai:……………………………

  Con gái:…………………………….

  Ngụ tại:……………………………..

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cúng Cô Hồn Vào Ngày Nào Trong Tháng 7 Âm Lịch Và Cần Chuẩn Bị Lễ Vật Gì?
 • Văn Khấn Gia Tiên, Chúng Sinh Chuẩn Nhất Ngày Rằm Tháng Bảy
 • Mâm Cúng Cô Hồn Hàng Tháng Mùng 2; 16
 • Bài Văn Khấn Cho Lễ Cúng Ngày Rằm Tháng 7
 • Văn Khấn Ngoài Trời Ngày Mùng 1 Và 15 Hàng Tháng Chính Xác Nhất Và Đầy Đủ Nhất
 • Cúng Cô Hồn Vào Ngày Nào Trong Tháng 7 Âm Lịch Và Cần Chuẩn Bị Lễ Vật Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Văn Khấn Rằm Tháng 7 Tại Nhà Theo Văn Khấn Cổ Truyền Việt Nam
 • Bài Cúng Cháo Cô Hồn Chúng Sinh Mùng 2 Và 16 Hằng Tháng Ngoài Sân Trời
 • Cúng Mùng 2 Và 16 Hàng Tháng Là Cúng Gì? Bài Văn Khấn Chuẩn Nhất
 • Văn Khấn Gia Tiên Rằm Tháng 8
 • Ý Nghĩa Tết Trung Thu Và Bài Văn Khấn Rằm Tháng 8
 • Theo quan niệm dân gian, ngay từ ngày mùng 1 đến hết ngày 14 tháng 7 âm lịch, Diêm Vương cho lệnh mở Quỷ Môn Quan, sau 12 giờ đêm ngày 14 cửa được đóng lại, ma quỷ sẽ trở về lại âm ti. Do đó, người ta thường cúng từ mùng 1 tới 14.7 âm lịch.

  Theo một sư thầy tại chùa ở quận Bình Thạnh (TP.HCM) chia sẻ về ý nghĩa của lễ cúng cô hồn trên báo Thanh niên: Vào dịp rằm tháng 7 âm lịch, mỗi gia đình đều sắm sửa mâm cúng cô hồn để cầu phúc cho gia đình mình, ban phát bố thí cho những linh hồn không nơi trú ngụ với mục đích không để những linh hồn này quấy nhiễu gia đình.

  Nhiều người còn cho rằng dịp này nên đến chùa phóng sinh cá, chim, rùa… như làm phước để giải bớt nghiệp.

  Vị sư thầy cho biết, mọi người thường cúng cô hồn từ mùng 1 tới 14/7 âm lịch. Tuy nhiên, theo quan điểm của Phật giáo, điều quan trọng nhất là sự thành tâm của người cúng chứ không quan trọng chuyện cúng đúng ngày hay mâm cúng có gì.

  Mâm cỗ cúng cô hồn cơ bản nhất:

  – Tiền chúng sinh (tiền trinh), hoa, quả 5 loại, 5 mầu (ngũ sắc).

  – Bỏng ngô, khoai lang luộc, ngô luộc, sắn luộc.

  – Kẹo bánh, tiền mặt (tiền thật, các loại mệnh giá).

  – Nếu cúng thêm cháo thì thêm mâm gạo muối (5 bát, 5 đôi đũa hoặc thìa).

  Văn khấn chúng sinh (cúng cô hồn) theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam (NXB Văn hóa Thông tin):

  Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

  Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

  Con lạy Đức Phật Di Đà

  Con lạy Bồ Tát Quan Âm.

  Con lạy Táo Phủ Thần quân Chinh thần.

  Tiết tháng 7 sắp thu phân

  Ngày rằm xá tội vong nhân hải hà

  Âm cung mở cửa ngục ra

  Vong linh không cửa không nhà

  Đại Thánh Khảo giáo – A Nan Đà Tôn giả

  Tiếp chúng sinh không mả, không mồ bốn phương

  Gốc cây xó chợ đầu đường

  Không nơi nương tựa đêm ngày lang thang

  Quanh năm đói rét cơ hàn

  Không manh áo mỏng – che làn heo may

  Cô hồn nam bắc đông tây

  Trẻ già trai gái về đây hợp đoàn

  Nay nghe tín chủ thỉnh mời

  Lai lâm nhận hưởng mọi lời trước sau

  Cơm canh cháo nẻ trầu cau

  Tiền vàng quần áo đủ màu đỏ xanh

  Gạo muối quả thực hoa đăng

  Mang theo một chút để dành ngày mai

  Phù hộ tín chủ lộc tài

  An khang thịnh vượng hòa hài gia trung

  Nhớ ngày xá tội vong nhân

  Lại về tín chủ thành tâm thỉnh mời

  Bây giờ nhận hưởng xong rồi

  Dắt nhau già trẻ về nơi âm phần

  Tín chủ thiêu hóa kim ngân

  Cùng với quần áo đã được phân chia

  Kính cáo Tôn thần

  Chứng minh công đức

  Cho tín chủ con

  Tên là:………………………………

  Vợ/Chồng:…………………………

  Con trai:……………………………

  Con gái:…………………………….

  Ngụ tại:……………………………..

  Lưu ý: Lễ cúng cô hồn được thực hiện ngoài trời hoặc trước cửa chính ngôi nhà. Gia chủ có thể đọc các bài văn cúng hoặc khấn nôm theo tâm nguyện. Kết thúc lễ cô hồn, gạo, muối được vãi ra sân, đường, sau đó là đốt vàng mã.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Văn Khấn Gia Tiên, Chúng Sinh Chuẩn Nhất Ngày Rằm Tháng Bảy
 • Mâm Cúng Cô Hồn Hàng Tháng Mùng 2; 16
 • Bài Văn Khấn Cho Lễ Cúng Ngày Rằm Tháng 7
 • Văn Khấn Ngoài Trời Ngày Mùng 1 Và 15 Hàng Tháng Chính Xác Nhất Và Đầy Đủ Nhất
 • Bài Cúng Cô Hồn Tháng 7 Nhiều Nhà Tin Dùng
 • Tin tức online tv