Top 17 # Xem Nhiều Nhất Mâm Xe Cổ / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Herodota.com

Cách Nhận Biết Mâm Đồng Cổ Thật Và Mâm Đồng Cổ Giả / 2023

Cách nhận biết mâm đồng cổ bằng cách qua một số phương pháp sau: Sử dụng kim loại, Sử dụng lửa để nhận biết, Qua thành phần cấu tạo, Qua chu kỳ bán hủy, Qua phương pháp phân tích thành phần,…

5 cách nhận biết mâm đồng cổ thật và mâm đồng giả

Sử dụng vật kim loại mài nhẹ lên bề mặt sản phẩm đồng mà bạn muốn kiểm tra. Đối với những sản phẩm đồng giả, sau khi mài thì bề mặt đồng sẽ bóng loáng và có màu tươi sáng.

Tuy nhiên, chỉ cần một thời gian ngắn bề mặt bị mài đó sẽ ngả màu và tối xỉn lại. Lý do là các sản phẩm đồng giả có hàm lượng chì nhiều hơn hàm lượng đồng nguyên chất.

Để kiểm tra mâm đồng cổ thì bạn chỉ cần lấy một dụng cụ kim loại như máy mài, dùi sắt, tua vít,…

Đối với những sản phẩm đồng thật, sau khi mài vào bề mặt thì màu của đồng thật không hề bị xỉn màu hay tối màu. Mà ngược lại, bề mặt đồng thật sẽ càng bóng và sáng hơn.

Đối với cách nhận biết này có để sử dụng để nhận biết với các sản phẩm đồ đồng cổ . Tuy nhiên, với các đồ đồng cổ mà gia chủ không muốn phá gỡ nét cổ kính có sẵn của sản phẩm thì cách nhận biết này sẽ trở thành cản trở.

Lửa luôn là sự lựa chọn tốt nhất để nhận biết các sản phẩm đồ đồng và còn được sử dụng để nhận biết vàng.

Khi đồng tác động với lửa thì ở một nhiệt độ nhất định thì bề mặt đồng sẽ có màu sắc tươi tắn. Còn đối với đồng được pha các tạp chất thì khi hơ qua lửa, bề mặt bị hơ qua lửa sẽ bị ngả màu nhanh chóng.

Có thể nói đây là một cách tối ưu để nhận biết được đồng thật và đồng giả . Việc sử dụng phương pháp này đối với mâm đồng cổ cũng không làm ảnh hưởng tới vẻ bên ngoài của mâm.

Cách nhận biết này thường được sử dụng ở các viện khảo cổ bởi độ chính xác cao. Hơn nữa, có thể biết rõ được thời gian của mẫu cổ vật.

Các nhà khoa học sẽ xác định được trong món đồ cổ vật đó có chứa một số nguyên tố như kali, Uran,… Từ các chất hóa học này sẽ được phân định để xác định được chính xác niên đại của món đồ đó.

Đây là một phương pháp có độ chính xác rất cao. Tuy nhiên, để sử dụng phương pháp này cần phải mang đến các viện khảo cổ học và có chi phí cao nên người dân thường không áp dụng nhiều.

Đồ đồng cổ và đồ đồng hiện tại có thành phần cấu tạo hoàn toàn khác nhau, ngay cả các phương thức sản xuất chế tác cũng khác nhau. Gia chủ có thể dựa vào các yếu tố này để đánh giá được độ xác thực của món đồ đồng.

Tuy nhiên, đây là phương pháp khó, cần người có kinh nghiệm lâu lắm mới có thể nhận biết bằng mắt thường. Chính vì vậy, phương pháp này không được người dân sử dụng nhiều.

Đối với phương pháp này có hai cách để nhận biết:

Phương pháp thứ 2 được sử dụng nhiều hơn bởi đồ đồng đó có ít nguồn vật liệu tọa nên thì tính chính xác mới cao và thuyết phục.

Những thủ thuật chế tác đồ đồng giả cần lưu ý

Chính vì vậy, những đối tượng làm đồ đồng giả thường sử dụng cách này để lấy lòng tin của khách hàng. Để có các vết trầm tích này rất dễ dàng chỉ cần ngâm dưới biển, dưới ao hồ, bùn lầy sau khi vướt lên thì các vết trầm tích sẽ xuất hiện và bám khá chắc.

Tuy nhiên, dấu vết trầm tích này không nói lên được giá trị của món đồ đồng quá nhiều nên gia chủ không cần để tâm quá các dấu vết này.

Men bám trên bề mặt đồ đồng càng lạc tinh thì càng làm tăng lòng tin đối với người mua, họ sẽ cho rằng món đồ này có niên đại rất lâu đời và được người xưa sử dụng nhiều dẫn đến men cũng bị mòn.

Ngày nay việc làm giả lạc tinh rất đơn giản như phun cát (sablage), chà sát bằng giấy nhám,… đặc biệt để ngâm dưới axit. Sau khi trải qua các quá trình trên chỉ cần xử lý vài bước như chà sát, bôi trét thì sẽ tạo ra lạc tinh hàng thập kỷ.

Trước đây các bọt khí hay lỗ kim gút chỉ xuất hiện ở những sản phẩm đồ đồng cổ và đây là một yếu tố khá tốt để nhận biết sản phẩm. Tuy nhiên, khả năng làm đổ giả ngày càng tinh vi chính vì vậy các bọt khí và lỗ kim gút đã được các đối tượng làm giả để đánh giá người mua hàng.

Những bọt khí thường xuất hiện ở dưới lớp men của một món đồ cổ và được sắp xếp theo các chuỗi ngang và dọc. Lý do xuất hiện bọt khí bởi khi chế tác đồ đồng ở trong lò nung theo phương thẳng đứng sẽ xuất hiện các bọt khí hướng lên.

Đối với những món đồ được sản xuất hàng loạt thì bọt khí sẽ có hướng nằm ngang. Chính vì vậy các sản phẩm đồng giả cổ thường có bọt khí nằm ngang (Đây là một dấu hiệu nhận biết đồng giả cổ)

Hơn nữa, các món đồ đồng cổ thường có bọt khí có kích thước không đều nhau bởi quá trình chế tác thời xưa nhiệt độ lò nung luôn thay đổi. Khách hàng có thể sử dụng kính nút để nhận biết sản phẩm đồ đồng cổ và đồ đồng giả.

Lý do đồ đồng cổ thường mang giá trị cao

Đồ đồng cổ còn có giá trị nghệ thuật nằm ở sự không biến đổi, lành lặn theo thời gian. Những vật dụng thô sơ kết hợp với đôi bàn tay khéo léo của người nghệ nhân nên những món đồ đồng cổ này có họa tiết vô cùng đẹp và bắt mắt, mang nét hoài cổ cổ của văn hóa xưa.

Đồ đồng cổ như chứng nhân lịch sử. Nó nói lên văn hóa và cuộc sống thời xưa của người dân ta. Cùng với số lượng ít nên giá thành của đồ đồng cổ có giá trị cao như vậy.

Những món đồ đồng cổ không chỉ có giá trị về vật chất mà còn mang giá trị về tâm linh. Do đó, đồ đồng cổ luôn có giá trị về tín ngưỡng và tâm linh cao. Đây cũng là lý do để các đối tượng lợi dụng chế tác các món đồ đồng cổ giả.

Giá thành của mâm đồng cổ trên thị trường

Giá thành của mâm đồng cổ khác nhau tùy vào thời điểm mua nên bạn cần cân nhắc và kiểm tra kỹ trước khi tiến đến việc mua hàng.

Đó là tất cả các thông tin về cách phân biệt mâm đồng cổ và mâm đồng giả. chúng tôi mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc phân biệt được mâm đồng cổ thật và mâm đồng cổ giả.

Bên cạnh đó, Vua Đồ Đồng cũng là một đơn vị phân phối các sản phẩm đồ đồng chính hãng, đảm bảo chất lượng 100 % về các sản phẩm Vua Đồ Đồng bán ra.

Mâm Cỗ Tết Cổ Truyền / 2023

Nghệ nhân Ánh Tuyết với mâm cỗ Tết truyền thống Hà Nội. Ảnh: Đinh Thị Thuận – TTXVN

Mâm cỗ Tết ba miền – đa dạng trong thống nhất

Nói về mâm cỗ ngày Tết, Nhà giáo Ưu tú, Nghệ nhân ẩm thực Triệu Thị Chơi, Trưởng ban Nghệ nhân, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam khẳng định: Mâm cỗ Tết truyền thống của người Việt Nam ở cả ba miền Bắc – Trung – Nam là sự thể hiện của tính đa dạng trong thống nhất. Chẳng hạn, mâm cỗ Tết miền Bắc luôn có bánh chưng, mâm cỗ ở miền Trung, miền Nam lại có bánh tét. Tất cả các loại bánh này đều cùng được làm từ những nguyên liệu chính như gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn … Hay cỗ Tết miền Bắc có nem rán, cỗ Tết miền Trung, miền Nam cũng sẽ là nem rán hoặc chả giò chiên. Miền Bắc có món thịt đông, trong mâm cỗ miền Nam sẽ là thịt kho trứng…Bên cạnh những nét chung, tùy theo điều kiện tự nhiên, đặc điểm khí hậu, sản vật từng vùng, mỗi nơi lại có thêm những nét riêng thể hiện sự đa dạng, phong phú và tài năng sáng tạo trong nghệ thuật ẩm thực của người Việt. Các món ăn được bày trên mâm cỗ Tết vừa ngon, vừa lành, vừa đẹp, được kết hợp hài hòa giữa các loại thực phẩm với những gia vị phù hợp là những nét đặc trưng cơ bản trong văn hóa ẩm thực của người Việt Nam ở khắp mọi miền đất nước.

Cũng theo Nghệ nhân Triệu Thị Chơi, mâm cỗ Tết của người miền Bắc xưa, thường có 4 bát, 4 đĩa hoặc 4 bát, 6 đĩa hay cũng có thể là 6 bát và 8 đĩa. Số bát, số đĩa như vậy tương ứng với số món nước, món khô được đựng trong mỗi chiếc bát hay chiếc đĩa, thể sự tinh tế, hài hòa, cân đối về mặt dinh dưỡng, có món tinh bột, có món giàu đạm, có món thanh nhẹ, có món mặn, món ngọt…Hiện nay, các món ăn bày cỗ Tết ở cả ba miền dù đã có những thay đổi, phù hợp với khẩu vị, yêu cầu dinh dưỡng và điều kiện của từng gia đình. Tuy nhiên, nhìn chung, mâm cỗ Tết ở miền Bắc thường có những món truyền thống như bánh chưng, xôi gấc, gà luộc, giò thủ, giò lụa, thịt đông, nem rán, canh chân giò hầm măng, cá chép kho riềng hoặc cá trắm đen kho riềng, chè kho…

Mỗi món ăn được chọn bày trên mâm cỗ Tết đều được chế biến rất tỉ mỉ, khéo léo với những nguyên liệu kết hợp hài hòa, thể hiện tài năng nội trợ và văn hóa ẩm thực mang đậm bản sắc dân tộc. Ví dụ, món cá trắm đen kho riềng trên mâm cỗ của người miền Bắc nói chung, người Hà Nội nói riêng thường được thực hiện rất công phu, từ khâu chọn cá, phải là cá trắm đen, miếng cá mới chắc và có vị thơm ngọt đặc trưng. Trước khi kho, cá được tẩm ướp gia vị cẩn thận, kho cùng thịt ba chỉ, riềng, mía và cả lá chè xanh. Có như vậy, món cá kho mới đạt yêu cầu đậm đà, thơm và ngậy.

Còn theo Nghệ nhân ẩm thực Hồ Đắc Thiếu Anh, người nổi tiếng với những mâm cỗ Tết được chế biến cầu kỳ của đất Huế kinh kỳ (hiện sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh), đối với người Huế, mâm cỗ Tết là biểu tượng của văn hóa gia phong, của sự sum vầy nên mâm cỗ ngày Tết luôn được chăm chút rất kỹ càng. Một mâm cỗ Tết của người Huế thường có các món, chỉ nghe tên gọi đã thấy sự cầu kỳ, khéo léo của người chế biến như: Xôi hồng ngự, chả thủ hoa mai, chả cánh phụng, bánh hoa hồng, cá thu hồng đào, ram bách hoa, nem chua xứ Huế, bê non ninh gừng, canh hồng táo sen tươi, mứt bánh ngũ sắc…

Nhiều nghệ nhân ẩm thực cho rằng, vùng đất phương Nam được thiên nhiên ưu đãi, khí hậu quanh năm ấm áp, phong phú các loại sản vật nên các món ăn cũng được người phương Nam sáng tạo rất linh hoạt, đa dạng. Mâm cỗ ngày Tết ở phương Nam vì vậy cũng thể hiện đặc điểm này. Bên cạnh những món như bánh tét, chả giò, canh khổ qua (mướp đắng) dồn thịt, bánh tráng cuốn tôm, thịt, củ kiệu tôm khô…ở mỗi địa phương vùng quê Nam Bộ, tùy theo sản vật, người dân lại có thêm những món ẩm thực đặc sắc trên mâm cỗ Tết, thể hiện sự đa dạng, phóng khoáng của cư dân vùng đất phương Nam nắng ấm. Chị Lê Thị Hồng Trâm, cán bộ Trung tâm Xúc tiến đầu tư và du lịch thành phố Hà Tiên (tỉnh Kiên Giang) cho biết, bên cạnh những món ăn cũng giống như ở các làng quê phương Nam, mâm cỗ Tết của người dân vùng biển Hà Tiên thường thêm món canh cá nhám giàu (cá mập con) với quan niệm món ăn này sẽ mang lại may mắn, giàu sang, sung túc cho gia chủ trong năm mới.

Giữ nét truyền thống trong cuộc sống hiện đại

Trong cuộc sống hiện đại, hối hả hiện nay, việc chuẩn bị mâm cỗ Tết với nhiều gia đình đã trở nên giản tiện hơn rất nhiều. Nhiều người bên cạnh việc kỳ công mua sắm các loại thực phẩm gia vị và tự chế biến một số món ăn trong mâm cổ truyền thống còn có thể đặt mua những món ăn đòi hỏi sự phức tạp, đầu tư nhiều thời gian trong cả khâu chuẩn bị, chế biến cũng như sắp đặt, trang trí.

Nhiều nghệ nhân ẩm thực, nhà nghiên cứu văn hóa cho rằng, trải qua thời gian, dù cách thể hiện có được biến tấu, một số món ăn có thể được thay đổi song về cơ bản ẩm thực ngày Tết nói chung, mâm cỗ ngày Tết nói riêng vẫn được mỗi gia đình người Việt chúng ta duy trì, gìn giữ với tâm niệm hướng về những giá trị văn hóa truyền thống. Theo Nhà giáo Ưu tú, Nghệ nhân ẩm thực Triệu Thị Chơi chia sẻ, ngày trước, vào dịp Tết, việc nấu nướng, nội trợ khiến người phụ nữ trong gia đình thường rất bận rộn. Ngày nay, cuộc sống bận rộn nhưng cũng đầy đủ hơn, nhiều món ăn trước đây chỉ có trong mâm cỗ Tết, giờ đây có thể dễ dàng tìm mua nguyên liệu, chế biến hoặc thậm chí mua sẵn để thưởng thức vào ngày thường. Việc chuẩn bị cho mâm cỗ Tết vì vậy cũng biến tấu, nhẹ nhàng hơn. Tuy nhiên, điều đáng mừng là những món ăn cơ bản, truyền thống như bánh chưng, bánh tét, nem rán ở miền Bắc hay chả giò chiên ở miền Trung, miền Nam, canh măng, canh khổ qua (mướp đắng) vẫn luôn hiện diện trên mâm cỗ Tết của mỗi gia đình người Việt Nam. Dù không còn gói nhiều bánh chưng, bánh tét với quy mô có khi lên đến cả mấy chục kg gạo, thịt, đỗ như xưa, nhiều gia đình vẫn duy trì việc gói bánh chưng, bánh tét để các thành viên trong gia đình, nhất là thế hệ trẻ hiểu được phong tục Tết truyền thống, hiểu được nét đẹp văn hóa ẩm thực ngày Tết đã được duy trì từ thế hệ này sang thế hệ sau. Lòng thành kính của con cháu hướng về tổ tiên, sự sum vầy, đoàn viên của các gia đình bên mâm cỗ Tết chính là nét truyền thống đáng quý.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Diệp, giáo viên Trường Trung học Phổ thông Hai Bà Trưng (tỉnh Thừa Thiên- Huế) chia sẻ, mâm cỗ Tết truyền thống của người Huế rất cầu kỳ, thể hiện sự đảm đang, khéo léo, chắt chiu rất đáng tự hào của phụ nữ Huế. Giờ đây, cuộc sống bận rộn hơn và các dịch vụ mua sắm, nấu cỗ cũng “nở rộ” nên việc nội trợ, nấu nướng cũng đỡ vất vả hơn. Nhưng năm nào cũng vậy, vào dịp Tết, gia đình chị Diệp luôn cố gắng duy trì việc gói bánh chưng và làm một số món ăn cơ bản cộng với việc đặt mua thêm một số món được chế biến sẵn để trước là dâng cũng tổ tiên, sau là cả gia đình có dịp quây quần thưởng thức. Các cháu nhỏ trong gia đình vì vậy có dịp hiểu hơn về phong tục, cách chuẩn bị nguyên liệu, cách gói bánh chưng, quấn chả giò…Có dịp ra nước ngoài học tập, các cháu đã biết tự đi mua nguyên liệu, thực phẩm, chế biến một số món ăn cổ truyền dịp Tết của người Việt để mời các bạn học sinh nước ngoài. Theo chị Ngọc Diệp, dù không duy trì được tất cả các món ăn vào dịp Tết như các cụ ngày xưa nhưng trong cuộc sống hiện đại hôm nay, mâm cỗ Tết, nét văn hóa ẩm thực ngày Tết và nếp nhà sum vầy, đoàn viên vẫn được các thành viên trong gia đình chị có ý thức gìn giữ với niềm tự hào, trân trọng.

Bán Mâm (Lazăng) Xe Tải, Lốp Xe Tải, Lốp Xe Công Trình Các Loại. / 2023

Nhà phân phối La-zăng (Mâm, vành) xe ô tô chính hãng tại Việt Nam

Luôn có đủ size Lazăng cho

TẤT CẢ

các loại xe trên thị trường

Trụ sở chính: Siêu thị MINH PHƯƠNG, cạnh chợ Đường Cái, TT.Như Quỳnh, Văn Lâm, Hưng Yên. ĐT: (04)66819228 – (04)66836883 –

0988398281 (A.Cương)

Văn phòng đại diện tại TP.HCM: Km số 7, Xa lộ Hà Nội, P.Trường Thọ, Q.Thủ Đức, TP.HCM. ĐT:

0912687843 (A. Khánh)

Các sản phẩm và dịch vụ chính: 1. Mâm xe đầu kéo Mỹ

2. Mâm xe đầu kéo TQ

3. Mâm rơ-moóc

4. Mâm xe tải lớn

5. Mâm xe tải nhỏ

6. Mâm xe công trình

7. Mâm xe nâng

8. Tư vấn, sửa chữa, nâng cấp mâm xe bằng máy hiện đại, đảm bảo độ ổn định và chịu tải cao nhất khi vận hành

9. Lốp xe tải bố kẽm các loại: gai xuôi, gai ngang, gai hỗn hợp hiệu ANNAITE, AMBERSTONE, ROADSHINE, DOUBLE ROAD

6.50R16-12PR 7.00R16-14PR 7.50R16-16PR 8.25R16-16PR 8.25R20-16PR 9.5R17.5 9.00R20-16PR 10.00R20-18PR 11.00R20-18PR 12.00R20-18PR 12.00R20 20PR Dòng chịu tải cao 245/70R19.5 215/75R17.5 275/70R22.5-16PR

11R22.5-16PR 295/75R22.5-16PR 12R22.5-18PR 295/80R22.5-16PR 315/80R22.5-20PR

12.00R24 20PR 14.00-25 36PR G3/L3 14.00R25 LOFN

10. Các loại lốp xe nâng, xe công trình, máy xúc, máy ủi, xe lu, cần cẩu…

23.5-25 24PR E3/L3 20.5-25 20PR E3/L3 17.5-25 20PR E3/L3 18.00-25 36PR E3/L3 16.00-25 28PR E3/L3 15.5-25 20PR E3/L3 26.5-25 32PR E3/L3 23.5-25 24PR E3E 20.5-25 20PR E3E 17.5-25 20PR E3E 23.1-26 12PR C7

23.5-25 24PR E3/L3 20.5-25 20PR E3/L3 17.5-25 20PR E3/L3 18.00-25 36PR E3/L3 16.00-25 28PR E3/L3 15.5-25 20PR E3/L3 26.5-25 32PR E3/L3 23.5-25 24PR E3E 20.5-25 20PR E3E 17.5-25 20PR E3E 23.1-26 12PR C7 14.00-24 16PR G2/L2 13.00-24 16PR G2/L2 10-16.5 10 SKS400 12-16.5 12 SKS400 16.9-28 12PR R4 16.9-24 10PR R4 16/70-16 6 14PR L3NEW 16/70-20 14 L3NEW 9.00-16 14PR .00-16 14PR E3/L3 205/70-16 14PR L3NEW 9.00-20 14PR STS300 10.00-20 16PR STS300 11.00-20 16PR STS300 20.5-16 14PR E3/L3 8.25-16 14PR E3/L3 7.50-16 14PR E3/L3 5.00-8 XE NÂNG 6.00-9 XE NÂNG 6.50-10 XE NÂNG 7.00-12 XE NÂNG 8.25-15 XE NÂNG 28X9-15 XE NÂNG 11.2-24 8PR A1 12.4-24 8PR A1 RUỘT YẾM 17.5-25 RUỘT YẾM 20.5-25 RUỘT YẾM 23.5-25

Mọi chi tiết giá cả vui lòng xin liên hệ số điện thoại để được tư vấn – Miền Bắc: 0988398281 Miền Nam: 0912687843

Có giá tốt nhất cho đại lý

Cảm ơn các bạn đã xem tin!!!

Mâm Cỗ Tết Cổ Truyền Việt Nam / 2023

Những món ăn truyền thống trong mâm cơm ngày Tết cổ truyền Việt Nam

Mâm cỗ Tết thường được bày biện và sắp xếp công phu với những món ăn đặc trưng, công phu gồm 4 bát và 4 đĩa. Bốn bát trong mâm cỗ Tết truyền thống sẽ gồm một bát canh măng, một bát su hào, bát mọc nấm và một bát canh bóng thả. Bốn đĩa sẽ gồm một đĩa bánh chưng, một đĩa thịt gà, một đĩa giò lụa và cuối cùng là một đĩa thịt đông. Tất cả những món ăn sẽ được thiết kế và bày biện đẹp mắt, hài hòa với tấm lòng thành kính mong một năm mới hạnh phúc, no đủ.

Ngày nay do cuộc sống bận rộn nên mâm cỗ Tết cổ truyền cũng giản dị hơn xưa rất nhiều. Tuy nhiên những món ăn đặc trưng như bánh chưng, gà luộc hay giò lụa đều vẫn đủ đầy trên mâm cỗ.

Mâm cỗ Tết cổ truyền Việt Nam theo từng miền

Tết cổ truyền chỉ có một tuy nhiên tại mỗi vùng miền khác nhau, mâm cỗ cổ truyền lại có những khác biệt trong cách bài trí và món ăn. Tuy có sự khác nhau nhưng tất cả đều là mong ước một năm mới hạnh phúc, ấm no và đủ đầy.

Người miền Bắc thường khá kỹ tính, do đó mâm cỗ Tết nơi đây cũng rất cầu kỳ. Theo truyền thống, mâm cỗ Tết của người miền Bắc ít nhất phải có đủ 8 món đựng trong 4 bát và 4 đĩa, đây được xem là sự tượng trưng cho tứ trụ không thể thiếu đó là 4 mùa và 4 phương. Còn đối với các đại gia đình lớn thì mâm cỗ Tết có thể gồm 12-16 món chia đều đựng trong bát và đĩa.

Các món ăn đặc trưng trong mâm cỗ Tết miền Bắc bao gồm bánh chưng, dưa hành, giò lụa, canh măng, thịt gà, nem,… Còn các món tráng miệng sẽ gồm mứt sen, mứt quất, mứt gừng, chè kho….

Một trong những nét đặc trưng nhất trong mâm cỗ Tết của người miền Trung có lẽ là những chiếc bánh Tết dài. Bánh này cũng giống như bánh chưng nhưng thay vì hình vuông, chúng sẽ được gói trong hình trụ dài. Bên cạnh món dưa hành, người miền Trung cũng không thể thiếu món dưa góp trong mâm cỗ Tết. Ở các tỉnh Thừa Thiên Huế mâm cỗ sẽ có thêm bò kho mật mía, thịt heo ngâm mắm,…Còn các tỉnh ven biển sẽ có thêm món cá thu kho mặn.

Miền Nam cũng giống như miền Trung, trong mâm cỗ Tết truyền thống sẽ có bánh Tết đặc trưng. Tuy nhiên, phần nhân của bánh Tết miền Nam rất đa dạng gồm nhiều loại nhân như nhân thập cẩm xá xíu, đậu xanh thịt mỡ hay lòng đỏ trứng muối,… Bên cạnh đó, một món ăn không thể thiếu khác trong mâm cỗ khu vực này đó chính là món canh khổ qua (mướp đắng). Ngoài ra, mâm cỗ còn có thêm món thịt heo kho nước dừa, giò heo nhồi, củ kiệu muối và lạp xưởng.

Dù khác biệt trong ý nghĩa của từng món ăn nhưng cốt lõi của mâm cỗ Tết cổ truyền Việt Nam vẫn còn nguyên vẹn. Đó vẫn là tấm lòng, sự thành kính, biết ơn và tưởng nhớ tới ông bà, tổ tiên.