Top 15 # Xem Nhiều Nhất Món Chay Cúng 100 Ngày / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Herodota.com

Các Món Chay Cúng 100 Ngày Có Ý Nghĩa Như Thế Nào? / 2023

Mâm cỗ chay cúng ngày càng phổ biến trong văn hoá người Việt. Cỗ chay có thể làm đơn giản hoặc cầu ký tuỳ điều kiện gia đình, vùng miền từng địa phương. Các món chay cúng 100 ngày trong mâm cỗ cúng sau khi qua cúng thất được rất nhiều gia đình lưu tâm. Bởi đây là lễ cúng để giúp linh hồn người chết được siêu thoát nếu như họ vẫn còn vương vấn chưa đi sau các lễ cúng tuần trước đó.

Ý nghĩa lễ cúng 100 ngày trong tâm linh người Việt

Lễ cúng 100 ngày cũng có ý nghĩa tương tự như lễ cúng tuần khi qua hết 49 ngày trước đó. Theo quan niệm từ trước tới nay, người chết rồi không phải là hết. Người chết có thể mất đi phần thể xác nhưng phần linh hồn thì vẫn còn. Phần thần thức của họ vẫn mạnh mẽ trong thời gian 49 ngày hoặc kéo dài tới 100 ngày.

Để linh hồn người chết dễ siêu thoát, không vương vấn trần thế. Người thân cần hồi hướng thêm công đức cho họ để giảm nghiệp và tăng phước đức. Không sát sinh, không cúng các món mặn để phần thần thức được nhẹ nhàng. Các món chay cúng 100 ngày trong mâm cúng nên là những món tinh khiết, thanh tịnh rất tốt cho việc đó.

Mâm cơm cúng chay nhưng không có nghĩa là làm quá đơn giản. Người thân vẫn phải làm những mâm cỗ chay tươm tất, thể hiện lòng thành kính với cha mẹ, ông bà. Không chỉ vậy mâm cơm cúng chuẩn mực cũng sẽ làm tăng phước đức cho người sống lẫn thần thức người chết.

Gợi ý các món chay cúng 100 ngày trong mâm cỗ chay

Không như mâm cỗ mặn, mâm cỗ chay chủ yếu từ những nguyên liệu thanh đạm như rau, củ, quả, nấm…Tuy nhiên cần phải biết kết hợp hài hoà mùi vị giữa các món ăn sao cho vừa đẹp khi trình bày, vừa ngon miệng và không phạm phải những lỗi cấm kị.

Mâm cỗ cúng chay 100 ngày 1

Mâm cỗ chay cúng 100 ngày 2

Mâm cỗ chay cúng 100 ngày 3

Nấu cỗ 29 địa chỉ nấu cỗ chay uy tín

Địa chỉ nấu các món chay cúng 100 ngày chất lượng

Mâm cỗ cúng chay ngày càng được nhiều gia đình lựa chọn trong dịp cúng 100 ngày. Bởi người Việt rất coi trọng yếu tố tâm linh và văn hoá tín ngưỡng hướng Phật khá nhiều. Vì thế mâm cơm cúng chay vừa giúp cho người đã khuất dễ dàng siêu thoát, đi về miền cực lạc. Cũng là thể hiện lòng hiếu kính với bữa cơm “gia đình” cuối cùng cho người đã mất.

Tuy nhiên nấu món chay để ăn có thể nấu đơn giản, sao cũng được. Còn nấu cỗ chay đòi hỏi sự cầu kỳ, khéo léo và đúng với phong tục. Với dịch vụ nấu cỗ chay tại nhà hàng Nấu cỗ 29 bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về điều này. Chúng tôi là dịch vụ nấu cỗ chay chuyên nghiệp nhất Hà Nội hiện nay.

Khách hàng sẽ có những mâm cổ chay không chỉ phù hợp, đẹp, ngon miệng mà gái cả còn rất hợp lý. Hãy đặt ngay các món chay cúng 100 ngày cho người thân nếu bạn quá bận rộn và không biết nấu đồ chay ngon nhé!

Các Món Chay Cúng Tết: 7 Món Ăn Chay Cho Ngày Tết Nguyên Tiêu / 2023

món chay cúng Tết

Nguyên liệu làm Chả giò chay chiên

100g Khoai môn

100g Cà rốt

100g Củ sắn

100g Đậu xanh không vỏ

4 cái Nấm mèo khô

30g Tàu hũ ky chiên giòn

1 muỗng canh Bột mì

300ml Dầu ăn

1 gói Bánh tráng bía

1/3 muỗng cà phê Muối

1/2 muỗng cà phê Đường trắng

Hướng dẫn làm Chả giò chay chiên

– Khoai môn, cà rốt, củ sắn nạo sợi vắt bớt nước. Nấm mèo ngâm nở cắt nhuyễn, tàu hũ ky chiên giòn, còn đậu xanh hấp chín.

– Cho miếng bánh tráng bia ra mặt phẳng, múc nhân cho vừa cuốn vào, cuốn lại thành từng cuốn chả giò thon và gọn. Làm tương tự cho đến hết nguyên liệu. Đun nóng dầu ăn với lửa vừa rồi cho chả vào chiên chín vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu là có thể dùng.

2. Chả lụa chay

món chay ngày Tết

Bên cạnh chả giò chay thì còn có chả lụa chay, bạn nên chuẩn bị chả lụa chay trước để có thể tận dụng nấu các món chay ngon khác. Chả lụa chay đầy dinh dưỡng, lại giảm bớt lượng dầu mỡ và chất đạm động vật đưa vào cơ thể, giúp cơ thể bạn thanh đạm hơn. Bên cạnh đó hương vị của chả lụa chay lại nhẹ nhàng, không chỉ phù hợp cho những ngày Rằm mà còn có thể nhâm nhi ăn vặt đấy!

Nguyên liệu làm Chả lụa chay

1 kg Tàu hũ ky (Phù trúc, váng đậu)

30 gr Hành boa rô (Hành boa rô phi dầu)

4 muỗng cà phê Muối

2 muỗng cà phê Tiêu

2 muỗng cà phê Bột ngọt

Lá chuối, dây lạt để gói chả

các món chay cúng Tết

– Cách làm chả lụa chay bàng tàu hũ ky: Cắt bỏ viền cứng bên ngoài miếng tàu hũ ky khô, cho vào thau nước lạnh bóp và xả nhiều lần đến khi nước trong thì vắt ráo nước.

Tips: Tàu hũ ky (hay còn có tên gọi khác là phù trúc, váng đậu) mua loại miếng khô.

Hướng dẫn làm Chả lụa chay

– Với 1 kg tàu hũ ky đã bóp mềm và vắt ráo nước, bạn cho thêm 10gr muối, bóp đến khi thấy ra bọt thì cho vào túi lọc vắt ráo nước.

– Cho tàu hũ ky đã vắt ráo nước ra tô, thêm 30gr hành boa rô phi, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng cà phê muối rồi trộn đều cho thấm gia vị. Cho tàu hũ ky vào một chiếc túi ni-lon hoặc túi zip lớn, nén chặt tàu hũ ky xuống phía đáy túi để cố định đòn chả lụa. Tips: Hành boa rô phi giúp chả lụa chay có mùi thơm hấp dẫn.

Cách gói chả lụa chay bằng lá chuối: Rửa sạch lá chuối, trụng qua nước sôi để tạo độ dai, sau đó lau khô lá chuối. Xếp nhiều lớp lá chuối ra mặt phẳng, đặt cuộn chả (đã cắt bỏ túi ni-lon) vào giữa rồi gói lại. Dùng dây lạt buộc chặt đòn chả.

– Đun sôi nước trong xửng hấp, lót lá chuối vụn lên trên xửng, cho đòn chả lụa chay vào hấp 3 tiếng cho chả chín. Sau đó lấy chả lụa ra để nguội, cho vào tủ lạnh ít nhất 2 tiếng trước khi cắt ra thưởng thức (giúp miếng chả lụa chay săn lại, ăn ngon miệng hơn). Nếu không muốn cho đòn chả lụa vào tủ lạnh thì bạn có thể treo các đòn chả lên cho thật ráo nước cũng được.

– Chả lụa chay là một món ăn ngon và dễ làm, thích hợp cho những bữa cơm chay của gia đình, nhất là mâm cơm ngày mồng 1 Tết. So với cách làm chả lụa mặn thì chả lụa chay đơn giản và nhanh gọn hơn rất nhiều. Hương vị chả lụa chay bằng tàu hũ ky nhẹ nhàng thanh đạm, thơm mùi đậu nành là một điểm nhấn cho món chả thêm phần thú vị.

các món chay cúng Tết

3. Bò kho chay

Nguyên liệu làm Bò kho chay

100g Thịt bò chay khô

200g Nấm đùi gà

100g Tàu hũ ky

5 củ Cà rốt

4 cây Sả

1 hộp Sốt cà chua

400ml Nước dừa

3 cây Húng quế

5 cây Ngò gai

2 muỗng canh Nước tương

1 cây Hành boa rô

4 muỗng canh Dầu ăn

1 muỗng canh Đường trắng

2 muỗng canh Hạt nêm

1 trái Ớt

4 muỗng canh bột Gia vị bò kho

Hướng dẫn làm Bò kho chay

– Ngâm thịt bò chay với nước nóng cho nở ra, rửa cho thật sạch để loại bỏ mùi thực phẩm khô, để ráo nước.

món ăn chay ngày Tết

– Ngò gai rửa sạch, bỏ gốc. Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, cắt khoanh. Nấm đùi gà gọt bỏ phần bẩn, ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Sả rửa sạch, cắt khúc lấy phần đầu, đập dập. Tàu hũ ky ngâm mềm cắt khúc dài khoảng 3 lóng tay.

– Ướp thịt bò chay với gia vị nấu bò kho, nước tương, hạt nêm, đường, dầu ăn, trộn đều để yên cho thấm gia vị.

– Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng thì cho hành boa rô vào, phi thơm. Sau đó, cho sốt cà chua vào xào cho ra màu rồi cho lần lượt cà rốt, sả, nước dừa, 1,5 lít nước. Để lửa nhỏ liu riu cho đến khi cà rốt chín mềm.

– Đặt một nồi khác lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm hành boa rô. Tiếp đến, cho gia vị nấu bò kho vào, đảo nhanh tay rồi cho nấm và thịt chay vào, xào cho tất cả thấm gia vị.

món ăn chay ngày Tết

4. Đậu hũ cuốn lá lốt

Nguyên liệu làm Đậu hũ cuốn lá lốt

2 miếng Đậu hũ non

150g Lá lốt

15g Nấm hương

15g Nấm mèo

2 muỗng cà phê Hạt nêm chay

1 muỗng cà phê Đường trắng

1 muỗng cà phê Tiêu

50ml Dầu ăn

Hướng dẫn làm Đậu hũ cuốn lá lốt

– Nấm hương và nấm mèo ngâm nước cho nở mềm rồi thái sợi. Bắc chảo cùngdầu ăn, đợi dầu nóng thì cho 2 loại nấm vào xào vàng thơm.

món ăn chay ngày Tết

– Cho đậu hũ và nấm xào vào tô, thêm vào 3 lá lốt cắt sợi, nêm nếm tùy khẩu vị. Với 2 miếng đậu hũ non thì mình nêm cùng hạt nêm chay, đường, tiêu. Tiếp theo bạn bóp nát đậu hũ và trộn đều cùng với các nguyên liệu.

– Cho nhân đậu hũ vào lá lốt rồi cuốn chặt chúng tôi vào chảo chống dính số dầu ăn còn lại (không cần chiên quá ngập dầu sẽ gây ngấy), từ từ cho chả lá lốt vào chiên đến khi lá lốt dính vào nhân đậu hũ, dậy mùi thơm đặc trưng thì gắp ra cho vào dĩa có lót giấy thấm dầu.

món chay ngày Tết

Món chả đậu hũ lá lốt chay có thể dùng được với cơm trắng đơn giản, ăn với bún và nước tương chống ngán, hoặc mới lạ hơn khi cuốn với bánh tráng và rau sống.

5. Canh rau mồng tơi chay

Nguyên liệu làm Canh rau mồng tơi chay

1 bó Rau mồng tơi

100g Hành boa rô

1 muỗng canh Dầu ăn

1/2 muỗng cà phê Muối

1/2 muỗng cà phê Bột ngọt

1/2 muỗng cà phê Hạt nêm chay

Hướng dẫn làm Canh rau mồng tơi chay

– Rau mồng tơi nhặt lấy lá, ngắt lấy phần đọt. Rửa sạch rau mồng tơi, để ráo. Hành boa rô rửa sạch, cắt khúc lấy phần đầu trắng.

món chay ngày Tết

– Sau đó, phi thơm đầu trắng hành hoa rô với dầu ăn khoảng 30 giây. Đổ nước vào, nấu sôi. Khi nước sôi, nhanh tay cho rau mồng tơi vào, nấu sôi khoảng 1 phút.

6. Gỏi chay thanh tịnh

ăn chày ngày rằm

Nguyên liệu làm Gỏi chay thanh tịnh

200g Bắp cải tím

1 miếng Đậu hũ chiên

200g Chả lụa chay

50g Bắp chuối

10g Húng quế

100g Giá đỗ

1 củ Cà rốt

10g Đậu phộng

1/2 muỗng canh Đường trắng

1/2 muỗng cà phê Muối

1/2 muỗng cà phê Ớt băm

1/2 muỗng cà phê Tỏi băm

2 muỗng canh Coca cola

2 trái Dưa leo

1/2 trái Chanh

Hướng dẫn làm Gỏi chay thanh tịnh

– Bắp cải tím cắt nhỏ, cà rốt bào sợi, dưa leo, chả lụa chay và đậu hũ chiên, rau thơm cắt vừa phải.

– Nước mắm chay pha gồm muối, đường, nước coca cola, ớt tỏi băm, vắt nữa trái chanh vào. Đánh tan đường và gia vị cho vừa miệng.

– Cho hết các nguyên liệu vào thố và rưới nước mắm chay vào trộn đều cho thấm. Nếm xem có vừa miệng không. Đậu phộng rang, bóc vỏ và giã dập trộn một nửa trong nộm phần còn lại trang trí lên trên.

món chay cúng Tết

7. Thịt heo quay chay

ăn chày ngày rằm

Nguyên liệu làm Thịt heo quay chay

1 ổ Bánh mì

150g Chả lụa chay

50g Bột năng

100g Dừa nạo

1/4 muỗng canh Bột ngũ vị hương

2 muỗng canh Dầu điều

món chay cúng Tết

Hướng dẫn làm Thịt heo quay chay

– Dừa nạo lọc lấy 1 chén ăn cơm nước cốt. Pha bột năng với nước cốt dừa khuấy đều rồi bắc lên bếp quậy liên tục với lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp và vẫn tiếp tục khuấy thêm vài vòng nữa.

– Bánh mì cắt dọc bỏ bớt phần ruột, cán phẳng. Chả lụa chay cắt theo chiều dọc dày 1.5cm. Trải vỏ bánh mì ngửa mặt trong ra, phết phần bột năng vừa làm đều lên. Tiếp tục đắp lớp chả chay lên trên cùng.

– Gói chặt lại bằng lá chuối cho các phần dính đều nhau và đem hấp chừng 20 phút. Sau khi lấy ra thì để nguội rồi gỡ lá chuối ra.

– Hòa 2 muỗng canh dầu điều và 1/4 muỗng cà phê bột ngũ vị hương rồi dùng cọ quét đều lên mặt bánh mì. Để hơi khô rồi cắt thành từng thớ dài như miếng thịt quay thường.

– Cho từng miếng thịt vào áp chảo lần lượt các mặt. Lưu ý áp chảo phần mặt bánh mì trước sao cho mặt bánh mì vàng giòn như màu da của thịt quay.

Những Món Chay Ngày Rằm Và Thực Đơn Chay Đơn Giản / 2023

Nguyên liệu làm món đậu hũ chiên sả ớt

3 miếng lớn đậu hũ chiên

40g sả băm, 1 muỗng cà phê ớt băm

2 muỗng cà phê muối

1/2 muỗng cà phê bột ngọt

1/2 muỗng cà phê tiêu

100ml dầu ăn

Món chay ngày tết mùng rằm thì không thể thiếu đậu hũ chiên sả ớt rồi!

Đậu hũ rửa sạch cắt đường song song một mặt miếng đậu, không cắt rời. Sau đó tẩm muối tiêu vào các khe cắt. Phần muối còn lại trộn đều với ớt sả băm. Cho dầu vào chảo chiên sơ qua miếng đậu hũ, vớt ra để riêng. Sử dụng lại dầu trong chảo cho ớt sả băm vào xào thơm, tiếp theo cho đậu hũ mới chiên ở trên vào cùng. Xào nhẹ tay để sả ớt bám đều miếng đậu rồi tắt bếp.

Món thứ 2: Sườn chay rim caramel

Nguyên liệu làm món sườn chay rim caramel

50g sườn non chay

5 muỗng canh đường trắng

1/2 muỗng cà phê muối

200ml dầu ăn

Sườn chay ngâm nước ấm để nở ra, sau đó tước từng miếng nhỏ vừa ăn. Chuẩn bị nồi dầu bắc lên bếp cho nóng, cho sườn non vào chiên vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu. Lấy một chảo, thêm đường và nước vào để làm caramel, sau đó cho sườn chay đã chiên vàng giòn vào, đảo đều để sườn thấm caramel rồi tắt bếp, cho ra đĩa.

Món thứ 3: Rau muống xào tỏi chay

Dù là ngày ăn chay toàn là món không có chất đạm nhưng cũng nên có đĩa rau xanh cho đủ chất chứ nhỉ? Cùng làm đĩa rau muống xào tỏi vừa nhanh vừa giòn ngon, bảo đảm bữa cơm sẽ ngon hơn đấy.

Nguyên liệu làm món đậu bắp chấm chao

Rau muống: 300gr

Tỏi: 20gr ép tỏi

Gia vị cơ bản theo khẩu vị

Cho tỏi băm và tỏi tép đập dập vào phi thơm, c ho rau muống xào khoảng 5 đến 7 phút trên lửa vừa sau đó cho gia vị vào đảo đều lên nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Thực đơn chay ngày rằm là không thể thiếu món này rồi!

Món thứ 4: Canh rau củ chay

Bắp mỹ 1 trái

Su su 250 gr

Cà rốt 1 củ

Nấm rơm 100 gr

Khoai tây 1 củ

Hạt nêm chay 1 muỗng cà phê

Muối 2 muỗng cà phê

Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê

Chỉ Với Hơn 100K, Tôi Làm Được Mâm Cỗ Chay 6 Món Đầy Đặn Cho Ngày Rằm Tháng 7! / 2023

– Su su luộc

– Canh chua thập cẩm

– Xôi hoa đậu xanh

– Đậu phụ xào chua ngọt

– Quýt tráng miệng

Cách chế biến cụ thể như sau:

1. Nộm dưa chuột: 9.000Đ

– Dưa chuột, cà rốt rửa sạch. Dưa chuột thái chéo, cà rốt tỉa hoa.

– Dứa gọt mắt thái mỏng.

– Cho tất cả vào tô trộn đều cùng gia vị, đường, chanh, ớt tươi cho ngấm.

– Thêm rau thơm cắt khúc trộn đều.

2. Nem chay: 25.000Đ

Nguyên liệu: 20 lá vỏ bánh đa nem, 1 bìa đậu to, 1 bó miến nhỏ, 1 củ hành tây nhỏ, 1 củ cà rốt, 1/2 củ đậu, 10 cái nấm hương, 4-5 tai mộc nhĩ, mì chính, muối, nước tương, giấm gạo, dầu đậu nành.

Đậu rửa sạch cho vào tô lấy thìa nghiền nhuyễn. Miến ngâm nở thái nhỏ. Hành tây, cà rốt, củ đậu thái hạt lựu. Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, thái nhỏ. Trộn đều tất cả các nguyên liệu rồi nêm gia vị, xì dầu, hạt nêm chay.

Bạn gói nem rồi đem rán vàng.

3. Su su luộc: 6.000Đ

– Su su gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch.

– Thái su su thành miếng mỏng.

– Đun sôi nước, cho su su vào luộc chín rồi vớt ra đĩa.

4. Canh chua thập cẩm: 30.000Đ

Nguyên liệu: Dọc mùng, dứa, cà chua, sấu, nấm kim châm, nấm hương, đậu bắp, hành, mùi tàu, mì chính, bột canh.

Nấm hương ngâm nở, cắt bỏ chân. Dọc mùng tước vỏ rồi ngâm với giấm và muối 30 phút sau đó vắt mạnh tay cho hết nước ở dọc mùng, đổ nước nóng vào chần thêm 2 lần nữa rồi lại vắt thật kiệt nước.

Nấm kim châm tước nhỏ ngâm vào nước muối, sau đó đem chần sơ. Vắt hết nước ở nấm rồi cho vào chảo đảo cho nấm vàng lên. Dứa thái miếng vừa ăn. Đậu bắp rửa sạch thái vát mỏng.

Làm nóng chút dầu ăn trong nồi rồi cho cà chua và chút bột canh vào đảo đều để tạo nước màu. Khi cà chua mềm thì đổ một bát tô nước vào, thả 2 quả sấu, nêm nếm gia vị vừa ăn. Đun đến khi sấu mềm bạn cho dọc mùng, nấm hương, nấm kim châm, dứa vào đun thêm một lúc nữa thì cho đậu bắp, đun sôi rồi tắt bếp, rắc hành, mùi tàu thái nhỏ vào là xong.

5. Xôi hoa đậu xanh: 30.000Đ 6. Đậu phụ xào chua ngọt: 9.000Đ

– Đậu phụ rửa sạch, để ráo, lạng mỏng rồi thái sợi to. Hành tây rửa sạch, bổ múi cau. Dứa gọt vỏ, thái sợi to. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái mỏng.

– Phi thơm hành rồi cho cà chua bổ miếng cau cùng chút gia vị xào chín nhừ.

– Pha hỗn hợp A: nước lọc, bột năng, đường, tương ớt, gia vị, giấm, khuấy đều cho tan.

– Phi thơm hành khô, cho cà chua bổ miếng cau cùng chút gia vị xào chín nhừ sau đó cho đậu, cà rốt, dứa, hành tây rồi cho hỗn hợp A vào đảo đều.

– Các nguyên liệu ngấm gia vị thì tắt bếp, cho ra đĩa rắc thêm vừng trắng rang chín.

7. Quýt tráng miệng: 20.000Đ

Theo Helino

Gửi bài viết