Top 18 # Xem Nhiều Nhất Món Chay Cúng Giỗ / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Herodota.com

21 Món Chay Ngon Ngày Giỗ! / 2023

Ngày giỗ tết, ngày rằm,.. bạn không biết nên chọn thực đơn như thế nào?

Collagen là gì? https://menard.vn/collagen/? Collagen là một loại protein được tìm thấy ở động vật, đặc biệt là trong các mô liên kết và mô thịt của động vật có vú. Collagen giữ vai trò qun trọng trong việc tái tạo biểu bì da và là thành phần quan trọng liên kết các mô trong cơ thể, do đó nếu thiếu hụt collagen sẽ ảnh hưởng đến làn da như: da khô, không còn trắng sáng, mịn màng vốn có nữa. Ở mỗi độ tuổi nhu cầu sử dụng collagen sẽ khác nhau do lượng collagen trong collagen thiếu hụt khác nhau vì vậy mà trước khi sử dụng nên tìm hiểu thật kỹ.

1. Nem chay kiểu mới

Món ăn vừa đơn giản lại rất ngon miệng này là một lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu một tháng mới. Đậu phụ không chỉ là món ăn thông dụng mà còn rất có ích cho việc làm đẹp, cũng ít chất béo rất thích hợp cho người béo phì.

Đậu đũa là món ngon nhiều chất xơ và khoáng chất, rất thích hợp dùng trong mùa hè. Vị ngọt thanh kết hợp với sốt mè đậm đà sẽ khiến bữa cơm chay ngày Rằm trở nên hấp dẫn hơn.

Xôi gấc là một món ăn phổ biến trong dịp Tết hoặc trong các dịp cưới hỏi, đặc biệt là vùng đông bắc bộ. Món xôi nóng hổi mang màu đỏ của may mắn, mùi nếp dẻo mang theo hương thơm lan tỏa thấm vào lòng thực khách.

Sự kết hợp giữa hẹ với đậu phụ sẽ đem lại giá trị bổ dưỡng cho cơ thể, ngoài ra cách chế biến đơn giản và tiết kiệm thời gian cho các bạn bận rộn.

Gạo lứt và dong biển đều là những thực phẩm bổ dưỡng có tác dụng tuyệt vời không chỉ trong việc phòng chống và chữa bệnh mà còn có tác dụng làm đẹp.

Bún gạo xào chay là món ăn đơn giản đảm bảo các tiêu chí ngon, bổ và rẻ. Nguyên liệu làm món bún hoàn toàn làm từ rau củ quả tốt cho sức khỏe.

Canh kiểm có vị ngọt, thường nấu từ các loại nông sản như bí đỏ, khoai lang, đậu que, đậu phộng, bột khoai, đậu hũ và quan trọng không thể thiếu nước cốt dừa. Hương vị của món ăn này là sự kết hợp của ngọt, mặn và béo.

Lẩu là món món ăn đậm đà rất phù hợp cho những buổi sum họp gia đình quây quần bên nhau. Không những thích hợp để ăn vào các dịp đầu thắng hay ngày rằm âm lịch, món ăn này còn mang vị ngọt thanh đạm, rất khác biệt với các loại lẩu động vật chúng ta thường ăn.

Với vị ngọt tự nhiên của rau củ quyện cùng chút béo béo của tàu hũ ky, món Rau củ kho chay có hương vị đậm đà thật khó cưỡng. Đây cũng là một món chay có cách chế biến đơn giản, nguyên liệu tiện lợi và thời gian chế biến nhanh chóng.

Canh rong biển hạt sen là một món ăn ngon rất bổ dưỡng và thanh mát, cùng với cách thực hiện khá đơn giản, món ăn này sẽ giúp cho bữa ăn chay gia đình bạn thêm phong phú và ngon miệng.

12. Cơm sen cốm

13. Bánh xếp chay

14. Cà tím nhồi đậu phụ

15. Cuốn rau đậu hũ

Cuộn rau củ giòn giòn chứa nào là bắp cải, bắp non, đậu hũ…, thơm mùi đậu nành lên men hoà quyện mùi thính đặc trưng nữa chứ, ăn vừa ngọt mát tự nhiên lại vừa giúp bổ sung thêm chất xơ mỗi ngày.

Chỉ với đậu phụ và nấm hương, món đậu phụ sốt nấm chay là lựa chọn số một của bạn đó! Đậu phụ sốt nấm chay thơm mùi nấm, đậu phụ béo ngậy và nước sốt ngon miệng sẽ kích thích vị giác, khiến bạn mê mẩn. Thích hợp với người đang tìm kiếm các món ăn thanh đạm và ít béo.

Củ sen nhồi gạo nếp vừa giòn thơm lạ miệng, lại có hương vị ngọt thanh dễ chịu. Chỉ mất chút thời gian là bạn đã có ngay một món chay ngon lành và vô cùng bổ dưỡng cho mâm cỗ ngày Rằm rồi.

Đậu phụ là một trong những thực phẩm chay giàu chất dinh dưỡng nhất trong thực đơn của người ăn chay. Nhiều tài liệu coi đậu phụ là một loại thịt thực vật vì hàm lượng chất đạm rất cao của nó. Thậm chí hàm lượng protein được tìm thấy trong đậu phụ còn cao hơn so với hàm lượng protein trong thịt bò.

Nấm giòn ngọt, được xào cùng với sả, ớt cay cay ăn mãi không ngán, cách làm lại đơn giản và rất nhanh chóng. Chất dinh dưỡng có trong nấm cũng không hề thua kém thịt mà còn có lợi cho sức khỏe.

Đậu hũ hấp la hán là món ăn chay rất ngon mà đẹp mắt, Cách làm món đậu hũ hấp la hán này chế biến rất đơn giản, nguyên liệu cũng không khó tìm, ít chất béo nên các chị em ăn thoải mái vừa đẹp da vừa đẹp dáng.

Chả đậu xanh Hoặc nếu không có thời gian tự chuẩn bị những món ăn chay tại nhà, hãy liên hệ HAPI Vegan để đặt mua ruốc nấm hương chay để thực đơn ngày giỗ thêm phong phú, cho tâm hồn thêm thanh tịnh, cho bản thân thêm phần an yên và một chút bình yên cho người “đã đi xa”.

HAPI VEGAN – Sống để yêu thương!

Gợi Ý Cách Nấu Các Món Chay Để Cúng Lễ Giỗ / 2023

Cúng giỗ là một trong những tập quán truyền thống của người Việt từ bao đời nay. Bên cạnh là một nét văn hóa trong đời sống, cúng giỗ còn là ngày để những người thân sum họp bên nhau thưởng thức các món ăn và tưởng nhớ về những người đã khuất. Chính vì vậy, thực đơn cũng như cách nấu món ăn chay để cúng giỗ càng phải được chú trọng để thể hiện lòng thành của bạn.

Nem chay thích hợp để làm món khai vị trong thực đơn chay. Bạn cần chuẩn bị: 1 tấm tàu hũ ky, 2 tai nấm mộc nhĩ, 30g cà rốt, 30g giá đỗ, 30g củ hành lá, 30g măng, tỏi, gừng, dầu đậu nành.

Đầu tiên, bạn dùng khăn ẩm lau tấm tàu hũ ky cho mềm rồi cắt thành nhiều miếng vuông to. Cắt măng, cà rốt, mộc nhĩ, củ hành lá thành dạng sợi. Đổ một chút dầu đậu nành vào chảo, cho gừng cắt sợi và tỏi đập dập vào phi vàng. Tiếp theo, cho mộc nhĩ cắt sợi vào đảo đều. Sau đó, tiếp tục cho giá đỗ, cà rốt, măng và hành củ đã thái sợi vào xào mềm. Trải miếng tàu hũ ky lên thớt, cho nhân vào giữa. Gói tàu hũ ky bao kín nhân nem. Đổ dầu đậu nành vào chảo, rán nem vàng đều các mặt là xong.

Không chỉ thích hợp cho dịp cúng giỗ mà cơm chiên chay thập cẩm cũng là món ăn bạn không nên bỏ qua khi muốn thay đổi thực đơn hằng ngày. Nguyên liệu cần thiết bao gồm: 200g cơm trắng, 30g bắp Mỹ, 20g đậu Hà Lan, 20g cà rốt, 15g kanpyo (bí khô), 15g nấm đông cô khô, 15ml dầu ăn, 10ml nước tương, 1/4 muỗng cà phê muối, 1 ít lá rong biển khô cắt sợi.

Cơm chiên cùng nhiều loại rau củ

Cách thực hiện: Bạn cắt hạt lựu kanpyo, nấm đông cô, cà rốt. Trụng cà rốt sơ nước sôi cho mềm. Bắc chảo lên bếp, chờ nóng rồi cho dầu ăn vào. Cho kanpyo vào xào sơ, sau đó cho cà rốt, đậu Hà Lan, bắp Mỹ, nấm vào xào chung. Cho cơm vào xào cho tơi ra. Thêm vào 1/4 muỗng muối, 10ml nước tương, ít bột ngọt. Tiếp tục xào cho rau củ thấm đều gia vị. Khi cơm chiên tơi và các loại gia vị chín tới, cho ra đĩa. Trang trí với lá rong biển cắt sợi và ngò tây.

Trong các món chay đám giỗ, bạn có thể thêm canh rau củ để đa dạng hơn cho thực đơn. Cách nấu rất đơn giản, nguyên liệu chính bao gồm: 1 củ cà rốt, 1 củ khoai tây, 1 bắp ngô ngọt, 1 quả cà chua, 3 tép tỏi băm nhỏ, muối, dầu ăn.

Các loại rau củ cắt thành miếng vừa ăn. Bắc chảo lên bếp, cho vào một ít dầu ăn thêm tỏi băm vào xào thơm. Đổ cà rốt vào xào săn mặt. Thêm khoai tây, ngô ngọt vào đảo chung khoảng 1 – 2 phút. Đổ lượng nước vừa ăn vào rồi đậy nắp đun sôi. Cà chua bóc bỏ vỏ nghiền nhuyễn. Khi canh sôi thì cho cà chua vào cùng chút muối sao cho vừa ăn, đun nhỏ lửa khoảng 20 phút là được.

Canh rau củ thập cẩm thanh mát

Để tạo nên hương vị hoàn chỉnh cho món miến trộn ngũ sắc, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: 150g miến dong, 80g nấm mèo, 100g giá, 80g măng khô, dưa cải muối chua, hành lá, rau mùi, 1 củ cà rốt, ớt tươi, hành khô, hạt nêm, tiêu xay, nước tương.

Măng khô ngâm qua đêm, rửa kỹ, luộc và xé sợi. Nấm mèo ngâm nở, thái sợi. Cà rốt bào sợi. Hành lá, rau mùi cắt khúc. Miến dong ngâm sơ trong nước lạnh sau đó chần qua nước sôi, để ráo. Phi thơm hành băm, cho măng vào xào trước cùng với 1 muỗng hạt nêm sau đó lần lượt cho nấm mèo, dưa cải muối chua, trộn thật đều, xào săn thì cho miến dong vào, rưới lên 1 muỗng dầu ăn, nấu trên lửa lớn, nêm lại với nước tương cho vừa với khẩu vị của bạn. Cho thêm cà rốt, hành lá rau mùi ớt tươi, và cuối cùng, khi tắt bếp thì cho giá vào, trộn đều tay. Dọn ra đĩa, rắc tiêu bột lên trên và thưởng thức.

Miến trộn – món ăn kích thích vị giác

Nếu muốn nâng cao kỹ năng nấu ăn và học hỏi nhiều công thức chế biến nhiều món chay thơm ngon, đậm đà và đầy đủ dinh dưỡng, bạn có thể tham gia khóa học nấu món chay để đến với 17 chuyên đề món chay đang được yêu thích và thịnh hành hiện nay. Mọi đăng kí và thông tin chi tiết về khóa học, bạn vui lòng điền vào form bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài 1800 6148 để được hỗ trợ.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Cách Chế Biến Các Món Chay Ngon Dễ Làm Cho Đám Giỗ / 2023

Thông thường, các bữa cơm gia đình chỉ cần dùng các món đơn giản với 1 món chay kho, 1 món canh chay, 1 món rau củ xào hoặc hấp. Với các món chay cúng giỗ thì đòi hỏi nhiều hơn như món ăn thật chất lượng, trình bày đẹp, hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt.

1. Xôi gấc đậu xanh

Xôi gấc là một trong những các món chay ngon dễ làm cho đám giỗ không thể nào không nhắc đến. Xôi gấc đậu xanh có hương vị và màu sắc bắt mắt hấp dẫn khó cưỡng. Màu đỏ của món xôi này cũng tượng trưng cho may mắn nên thường được ưu tiên lựa chọn cho đám giỗ.

Món xôi gấc cũng khá dễ trong cách làm. Bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu bao gồm nếp cái hoa vàng, đậu xanh, đường, gấc. Bạn nấu như xôi bình thường chỉ thêm bước trộn ruột gấc cùng nếp khi vo gạo rồi đổ vào nồi hông.

Để món xôi thêm mềm, ngon, ngọt, bạn đợi đến khi xôi nguội bớt, cho thêm ít đường sao cho vừa ăn và xới tơi đều.

2. Gỏi ngó sen

Với những người Hà Nội, gỏi ngó sen là món ăn không thể thiếu trong mâm cúng giỗ Chạp. Đây là món chay có hương vị rất ngon, chống ngán cho những thực phẩm khác.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Ngó sen, cà rốt, dưa leo, lạc, ớt, rau răm, rau mùi, muối, chanh, đường.

Cách thực hiện:

Rửa sạch ngó sen và cắt khúc dài khoảng 4-5cm chẻ làm đôi.

Ngâm ngó sen vào nước thêm chút muối để tránh bị thâm đen. Rửa sạch và vớt ra rổ cho ráo nước.

Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch, cắt khúc cỡ 4-5cm và thái sợi nhỏ.

Rửa sạch dưa leo, chẻ đôi và thái thành lát mỏng.

Rau thơm, kinh giới, rau mùi nhặt sạch. Đem rửa rồi để cho ráo nước, thái rối.

Pha nước trộn gỏi chua ngọt:

Pha nước trộn gồm nước mắm chay, giấm, đường với tỉ lệ: 1:2:1 vào bát. Có thể cắt thêm ớt nếu ăn cay.

Rửa sạch một cái âu to và cho tất cả các nguyên liệu (trừ rau) vào.

Tiếp theo, bạn rưới nước trộn đã chuẩn bị thật đều để khoảng 5-7 phút ngấm đều. Khi nào chuẩn bị ăn mới cho rau thơm, lạc rang đã giã vào trộn đều tay và trình bày đĩa.

Nguyên liệu:

3. Miến xào chay thập cẩm

Miến xào chay thập cẩm

Rửa sạch miếng. Đem ngâm miếng trong nước lạnh khoảng 30 phút cho mềm.

Rửa sạch nấm rơm rồi ngâm nước muối 5 phút.

Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch, cắt lát hoặc cắt sợi.

Đậu que cắt đầu đuôi, tước xơ, cắt đôi.

Chiên vàng đậu hũ và cắt dọc nhỏ.

Đặt chảo lên bếp và phi hành thơm. Tiếp theo, bạn cho cà rốt, đậu đũa, súp lơ vào xào sơ. Sau đó, cho nấm rơm, đậu hũ vào xào mềm và nêm nếm gia vị cho vừa ăn

Chờ cho gia vị ngấm, bạn đổ miến vào xào chung. Lưu ý đảo nhẹ tay miến vừa chín tới. Cuối cùng bạn rắc tiêu, ớt, hành, mùi tàu thơm.

Miến, đậu đũa, cà rốt, súp lơ, hậu phụ, gia vị.

Nguyên liệu:

4. Canh nấm chay

Canh nấm chay

Cách thực hiện:

Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch thái khúc.

Đậu Hà Lan nhặt tước xơ

Cắt bỏ chân nấm và rửa sạch để ráo

Thái đậu phụ thành miếng vừa ăn. Hành mùi rửa sạch thái nhỏ.

Đặt chảo lên bếp, phi thơm hành rồi cho cà rốt vào xào. Khi cà rốt chín tới bạn thêm nước vào và đun sôi.

Tiếp theo,bạn cho rau và nấm vào nấu chung.

Khi canh sôi, bạn cho nấm rơm vào đun tiếp khoảng 1-2 phút. Rắc thêm hành hoa, rau mùi cho dậy mùi thơm. Nêm thêm mì chính vào rồi tắt bếp. Múc canh nấm chay ra bát.

Nấm rơm, nấm đông cô, cà rốt, đậu phụ, đậu Hà Lan, cà rốt, hành mùi.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

5. Nấm chiên mè

Nấm bào ngư: 200gr

Trứng gà: 1 quả

Mè trắng: 50gr

Bột mì: 100gr

Nấm chiên mè

Cách thực hiện:

Rửa sạch nấm, cắt gốc, để ráo nước. Sau đó, cho nấm vào bát ướp với ít muối, hạt nêm chay, tiêu.

Cho bột mì vào trộn đều với trứng gà sao cho tạo thành hỗn hợp sánh mịn. Cho nấm trộn chung với bát bột thật nhẹ tay để bột bám vào nấm.

Đặt chảo dầu lên bếp đun nóng. Tiếp theo bạn cho mè ra đĩa. Lăn nấm qua bột mè. Sau đó, thả vào chảo dầu nóng chiên vàng.

Chuẩn bị đĩa có lót giấy thấm dầu. Khi nấm đã vàng bạn cho ra đĩa có lót giấy thấm dầu đã chuẩn bị sẵn.

Gia vị: muối, hạt nêm chay, tiêu, dầu ăn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Bánh đa nem: 1 gói

Miến: 50 – 100 gam

Cà rốt, hành tây

Nấm hương, mộc nhĩ

Giá đỗ

Hành hoa, rau mùi

Gia vị: Dầu thực vật, bột canh, mì chính, hạt tiêu

Sơ chế nguyên liệu:

Rửa sạch rau củ

Ngâm nấm trong nước muối loãng 10 phút rồi rửa qua, để ráo.

Miến ngâm nước ấm rồi cắt nhỏ.

Nấm hương, mộc nhĩ, cà rốt thái sợi nhỏ. Hành hoa và rau mùi thái nhỏ. Hành tây thái mỏng.

Cách thực hiện:

Cho các nguyên liệu trên vào bát to. Cho thêm miến vào sau cùng. Cho bột canh + mì chính + hạt tiêu vào trộn chung cho vừa miệng.

Trải bánh đa nem lên mâm. Cho một lượng nhân vừa đủ vào và cuộn tròn lại thật chắc tay. Tiếp tục thực hiện tương tự cho cho đến khi hết phần nhân nem.

Đặt chảo lên bếp và đun nóng dầu ăn. Rán nem cho vàng đều hai mặt. Khi nem đã chín thì tắt bếp,

Bày nem chay ra đĩa và dùng kèm với nước mắm chua cay mặn ngọt (tùy khẩu vị)

6. Nem chay Hà Nội

+ Nguyên liệu:

7. Đậu hủ sốt chua ngọt

Đậu hủ sốt chua ngọt

+ Cách thực hiện:

Đậu hủ chiên vàng, cắt khúc vuông.

Đặt chảo lên bếp và phi thơm đầu trắng hành lá, giảm lửa nhỏ, cho tiếp đậu hủ chiên vào.

Tiếp theo, bạn cho sốt chua ngọt vào và đảo đều. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Khi nước sốt hơi keo lại thì tắt bếp (đừng để keo quá).

Múc ra dĩa và thêm hành lá xắt nhỏ lên trên. Món ăn này dùng với cơm nóng sẽ rất ngon!

Đậu hủ, đường, hạt nêm chay, hành lá, đầu trắng hành lá (cắt nhỏ), dầu ăn, sốt chua ngọt.

Vậy là bạn đã có thể biết được cách thực hiện các món chay ngon dễ làm cho đám giỗ. Đây là những món rất bổ dưỡng, đơn giản dễ làm nhưng chất lượng.

Nấm giòn ngọt, được xào cùng với sả, ớt cay cay ăn mãi không ngán, cách làm lại đơn giản và rất nhanh chóng cho những người ăn chay đầu tháng.

Cách Nấu 22 Món Chay Ngon Cúng Giỗ Nay Đãi Tiệc Không Làm Khó Bạn Nữ / 2023

Cúng chay ngày giỗ không hiếm gặp nhưng khó lựa chọn các nấu món chay dể làm, ngon và bài trí đẹp mắt dịp cúng giỗ hay đãi tiệc chay để thể hiện lòng thành của chủ nhà, nhiều lúc nghe nói có tiệc chay bạn sẽ không thể hình dung ra mâm cúng chay bao gồm những gì đúng không, vì vậy hôm nay mình xin chia sẻ hơn 22 cách nấu món chay ngon dể làm để các món chay ngon cầu kỳ cần thời gian cũng như sự tài tình của người nấu sau đây.

Cách làm nêm chay (chả giò chay) Nguyên liệu: – 20g nấm mèo – 40g khoai môn – 20g đậu xanh – 1 củ khoai tây – 30g củ sắn – 2 củ cà rốt lớn – 2 miếng đậu hũ trắng – 20g giá – 1 gói bún tàu – 1 nhánh hành boa-rô băm nhuyễn – 2 bọc bánh tráng đậu xanh.

– Đậu phụ rửa sạch, cắt dọc thành từng miếng nhỏ vừa ăn, đun nóng chảo, cho đậu phụ vào rán vàng hai mặt. Vớt đậu phụ ra đĩa có lót giấy thấm bớt dầu ăn.

Bước 2:

– Giá đỗ, nấm cắt bỏ chân, cà rốt cạo vỏ rửa sạch, để ráo.

– Rau mùi rửa sạch, để ráo.

– Nếu dùng thêm măng tươi, bạn rửa măng cho thật sạch, đun nồi nước sôi, chần sơ khoảng từ 3 đến 5 phút, đổ ra rổ và xả lại nước lạnh, để ráo.

Bước 3:

– Nấm, cà rốt thái sợi. Măng tước sợi.

Bước 4:

– Đậu phụ sau khi rán, để nguội, thái sợi.

– Đun nóng ít dầu ăn, phi đầu hành barô thơm, cho cà rốt, măng vào xào cùng với nhau, rưới vào một ít xì dầu, tiếp tục xào đến đến khi cà rốt chín mềm.

Bước 5:

– Cho tiếp nấm, đậu phụ vào, đảo nhẹ tay để đậu phụ không bị nát, xào tiếp khoảng 5 phút, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Bước 6:

– Cuối cùng cho giá đỗ vào xào cùng, xào tiếp khoảng thêm 3 phút thì tắt bếp, thêm rau mùi thái nhỏ vào. Múc đồ xào ra đĩa, dùng làm món xào ăn với cơm.

– Cho một nửa chỗ hạt mè rang và 7ml sốt mè vào một bát nhỏ. Cho thêm khoảng 10 ml nước vào khuấy nhẹ tay cho đến khi thành một hỗn hợp nhuyễn.

– Đun sôi nồi nước, cho thêm một chút muối rồi luộc đậu đũa trong 3 phút (đảm bảo đậu đã được nấu chín nhưng vẫn xanh). Vớt đậu ra ngoài và ngâm trong nước đá.

– Trộn đều đậu đũa với tất cả số nguyên liệu còn lại, đảm bảo đậu đũa được bao đều bằng các nguyên liệu.

– Khi ăn, rưới hỗn hợp sốt mè lên trên đậu đũa.

– 2 miếng đậu hủ non – 200 gr nấm rơm – 200 gr bông hẹ – 2 m canh hạt nêm chay – 1/2 mcf đường – 1/3 mcf tiêu – Hành lá

Cách làm bún xào chay ngon Nguyên liệu: – 150g bún gạo – 1 miếng đậu phụ chiên – Nửa củ cà rốt – 5 cây cải thìa – 3 cây nấm đùi gà – Nửa miếng tàu hũ ki (váng đậu) – Gia vị.

Cách nấu lẩu nấm chay ngon Nguyên liệu: – Các loại nấm khác nhau: nấm đông cô, nấm đùi gà, nấm linh chi, nấm rơm, nấm bào ngư, nấm kim châm… tùy theo sở thích – Khoai môn, súp lơ, cà rốt, bắp chín – Mía lau, tàu hũ ki – Hành chay boa-rô – Gia vị: đường, muối, hạt nêm, nước tương…

Cà rốt, súp lơ, khoai môn, tàu hũ ki đem cắt thành miếng vừa ăn.

Cách nấu nước lẩu: Bắp ngô, mía lau lột vỏ và chẻ đôi. Sau đó cho hai nguyên liệu này vào nồi nước ninh lên cho chất ngọt tự nhiên tiết ra. Bước này thay thế bước hầm nước dùng xương trong cách chế biến các loại lẩu khác.

Sơ chế các loại nấm Các loại nấm bỏ gốc, rửa sạch và ngâm nước muối pha loãng để loại bỏ bụi bẩn. Bạn có thể thay thế nước muối bằng nước pha bột năng hay nước vo gạo. Sau khoảng 15 phút thì bạn vớt nấm ra, rửa lại với nước sạch rồi cắt miếng vừa ăn.

Sơ chế hành boa-rô và khoai môn : Hành boa-rô chia làm 2 phần. Một nửa cắt khoanh chéo và để ra dĩa dùng sau. Phần còn lại băm nhỏ, bỏ vào chảo phi thơm.

Khoai môn sau khi để ráo thì bỏ vào chảo chiên sơ cho xém vàng. Bước này giúp khoai béo, giòn dai hơn và có mùi thơm khi đem nấu lẩu.

Hoàn thành nồi nước lẩu : Kiểm tra nồi nước dùng lẩu đang đun, nếu bắp và mía trong nồi sắp rục thì vớt hết ra ngoài. Cho phần cà rốt, khoai môn đã chuẩn bị vào nồi ninh nhừ. Trong lúc đó, tiến hành nêm thêm đường, muối, hạt nêm vào nước dùng sao cho vừa khẩu vị. Cuối cùng, cho súp-lơ và hành boa-rô thái miếng vào nồi lẩu đang sôi.

Vậy là cách làm lẩu nấm chay vừa hoàn thành. Bây giờ bạn chỉ cần bày các nguyên liệu ra đĩa lên bàn và chờ thưởng thức. Ăn đến đâu thì bỏ nấm vào nhúng đến đó. Nồi nước dùng được đặt trên bếp minni để nước lẩu luôn được làm nóng.

Củ cải trắng và cà rốt cắt thành từng khúc nhỏ và chẻ tiếp các khúc nhỏ thành thành 4 phần là được.

Cách thực hiện món rau củ kho chay

Tiến hành chiên lại đậu hũ trước cho vàng đều các mặt. Bước này rất là cần thiết vì khi kho đậu hũ sẽ không bị nát. Khi đậu hũ đã vàng đều các mặt các bạn bỏ ra ngoài đĩa cho đậu hũ chiên được nguội. Tiếp đến cho vào trong chảo một bát nước để đun sôi (Bước này các bạn có thể sử dụng nước thông thường hoặc tốt nhất là nước dừa). Nước dừa sẽ làm cho món ăn có mùi ngọt thanh mát mà vẫn đảm bảo được yếu tố cho món ăn chay.

Đổi mới bữa ăn hàng ngày bằng món rau củ kho chay Đổi mới bữa ăn hàng ngày bằng món rau củ kho chay Gia vị chúng ta sẽ cho vào cùng với nước: 3 muỗng thìa café hạt nêm chay ( các bạn có thể sử dụng hạt nêm chay vị nấm, rong biển hoặc vị hạt sen). 1/3 muỗng cafe mì chính, 3 muỗng cafe đường, 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng cafe dầu hào chay. Khuấy đều cho hỗn hợp gia vị tan dần trong nước.

Khi hỗn hợp nước đã sôi các bạn lần lượt cho củ cải, cà rốt, đậu que vào kho trước. Khi kho các bạn nên kho ở chế độ lửa nhỏ cho đến khi rau củ quả chín. Lưu ý khi trong quá trình kho rau củ quả, các bạn nên chú ý đến việc đảo rau củ để chúng được ngấm đều các gia vị hơn. Kho trong khoảng 10 phút là rau củ quả đã chín. Tiếp đến là cho phần đậu hũ và chả chay vào kho cùng. Đảo đều để cho các miếng đậu và chả được ngấm gia vị kho cho đến khi nước kho cạn bớt và bắt đầu sệt lại. Chúng ta cho nốt thơm vào đảo đều và thêm 1 muỗng cafe dầu mè nữa (dầu mè sẽ khiến món ăn dậy mùi thơm hơn). Đun sôi thêm từ 1 đến 2 phút là được. Cuối cùng là rắc thêm 1 chút tiêu là trên bề mặt món ăn. Như vậy là món rau củ kho chay của chúng ta đã hoàn thành.

Cách nấu canh rong biển hạt sen chay Nguyên liệu: – 100 g rong biển tươi(hoặc 10-15g rong biển khô) – 1 miếng đậu hủ(đậu khuôn)- nhỏ (cắt nhỏ) – 100 g nấm rơm – 50 g hạt sen tươi – Muối – Bột ngọt – Boa rô hoặc ngò (tuỳ thích)

Cách làm cơm hấp lá sen chay Nguyên liệu: – 1,5 chén gạo – 150 g hạt sen – 150 g hạt đậu hà lan – 1 trái bắp mỹ – 1 củ carot – 30 g nấm đông cô – 4 lá sen – Tỏi, dầu ăn, đường, hạt nêm nấm, muối

Cách làm đậu phụ nhồi cà tím kiểu chay Nguyên liệu: – Cà tím loại bé: 5 quả – 1 bìa đậu phụ – Cà rốt: 1/2 củ, 100 gram nấm rơm, một ít mộc nhĩ – Hành lá, muối, đường, xì dầu, ớt bột, dầu hào.

Nguyên liệu: – Đậu phụ trắng hoặc đậu phụ trứng – Nấm đông cô – Cà chua, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu – Hành, tỏi khô

Cách làm Gỏi cuốn chay đậu nấm Nguyên liệu: – 8 bánh tráng gỏi cuốn – 1-2 bìa đậu phụ cắt miếng hình quân xúc xắc. – 100g bún – 80g nấm mỡ rửa thật sạch, thái miếng. – 12 lá rau diếp hoặc xà lách – Nửa củ cà rốt, cạo vỏ, bào sợi to – 4 quả dưa chuột bao tử muối chua, cắt miếng bằng ⅓ đốt ngón tay. – Rau húng láng rửa sạch, để ráo – Xì dầu hoặc xốt tương đen – Dầu ăn, gia vị

Nguyên liệu: – 2 trái cà tím – 2 củ cà rốt – Đậu que (tuỳ thích em thì cho tầm hơn 10 cọng đậu to) – 2-3 đậu hủ chiên vàng – 50 ml nước tương (xì dầu) – 200 ml nước – 2 muỗng canh dầu ăn – 1 tép tỏi to băm nhuyễn – Đường , bột ngọt

Chúc cả nhà ngon miệng.

Nguyên liệu: – 1 củ cải trắng, 3 trái táo (gọt bỏ lõi bên trong khỏi bị đắng khi hầm) – 1 trái lê xanh cũng cắt bỏ lõi bên trong, 2 cây boaro (leek, tỏi tây) – 1 lít nước dừa tươi hay loại nước dừa tươi trong hộp – Tương đậu nành màu đen nửa chén (mình dùng loại của Hàn Quốc) – Chao nửa chén – 1 muỗng canh (15ml) tương bần hay tương Cự Đà – 1 miếng rong biển loại nướng sẵn (roasted seaweed sheet) – 7 tép sả đập dập, 2 nhánh ngải bún, 2 trái cà tím xắt miếng và ngâm trong nước muối – Đậu hũ chiên giòn cắt miếng vuông – Một hộp nấm 3 cây nấm đùi gà xắt miếng và ngâm muối, 1 ít bột viên (mua ngoài tiệm) – Phù trúc (váng đậu/tàu hũ ky) chiên giòn – Một nắm mỳ căn khô ngâm nước – 2 muỗng canh sả bằm – Gia vị: Đường phèn (rock sugar), muối hồng (Himalayan pink salt), tiêu đen, ớt, chanh – Ngò gai xắt nhuyễn, rau muống bào, rau đắng, bắp chuối bào, hẹ, bông súng (toàn mấy thứ xa xỉ không có ở chỗ mình nhưng ở Việt Nam rất nhiều)

Hoa thiên lý xào nấm chay Nguyên liệu: – 200g nấm rơm – 300g bông thiên lý – 1/2 cây boa rô – Muối, tiêu, bột ngọt

Nguyên liệu: – 2 củ cà rốt – 1 cây boaro – 1 bó cần tây – 5 trái lê – 2 bó sả (hầm 1 bó và 1 bó để dành sau) – Mía khoảng 1/2 cây – 2 muỗng cafe muối

Cách làm miến xào chay Nguyên liệu: – Miến dong ngon: 100gr hoặc nhiều hơn tuỳ lượng người ăn. – 1/2 củ cà rốt – 1/2 củ xu hào – 2-3 cái mộc nhĩ – 4-5 cái nấm hương khô – Rau thơm: hành lá,rau mùi – Hành khô phi thơm – Lạc rang: tuỳ ý – Gia vị: bột nêm chay, xì dầu chay, hạt tiêu.

– Bước 2: Vớt miến ra cắt dài khoảng 10cm,trộn với 1 thìa cà phê xì dầu, 1 thìa cà phê bột nêm và để cho miến ngấm gia vị, hoặc không cần trộn miến với gia vị trên đều được.

Còn một cách khác để xào miến không bị bết dính và nát: đun sôi nồi nước,thả miến vào trần khoảng 1-2p vớt miến thả luôn vào bát nước lạnh,sau đó vớt miến ra bát, thêm vào 1-2 thìa canh dầu ăn, đảo đều cho các sợi miến không tơi và không dính vào nhau.

– Bước 3: Luôn nhớ miến trước khi đem xào phải cắt ngắn tầm 10cm khi xào sợi miến sẽ tơi ra không bị vón vào nhau.

– Bước 4: Cà rốt, xu hào gọt vỏ bào sợi nhỏ.

Mộc nhĩ, nấm hương cắt chân, rửa sạch thái sợi nhỏ.

Hành lá rửa sạch cắt khúc.

Rau mùi rửa sạch thái nhỏ.

– Bước 5: Phi thơm hành củ,cho nấm hương vào xào cho thơm,tiếp đến là xu hào, mộc nhĩ,cà rốt, xào các nguyên liệu hơi săn thì đổ miến vào đảo, đảo một lúc miến khô khô thì đổ thêm chút nước, nêm nếm gia vị cho vừa ăn,thỉnh thoảng đổ thêm từng chút nước một cho miến đỡ khô, sợi miến tơi, mềm và săn lại cho nốt chỗ hành hoa thái khúc, thêm chút hạt tiêu, rau mùi đảo đều là xong.

Nguyên liệu: – 3 thanh đậu hũ non – 1 cây hành lá – Ít bột mỳ – 1 muỗng canh nước tương – ½ muỗng cà phê đường – ¼ muỗng cà phê dầu mè

Bước 2: Làm nóng chảo với 2 muỗng canh dầu. Lăn từng khoanh đậu hũ non qua bát bột mỳ đã chuẩn bị rồi thả vào chảo dầu chiên cho đến khi cả 2 mặt vàng.

Bước 3: Thêm hành lá thái nhỏ trực tiếp vào chảo đậu đang chiên. Kế đó lần lượt rưới nước tương và rắc đường vào chảo, nhẹ nhàng đảo đều cho thấm vị mà không làm miếng đậu bị nát.

Bước 4: Trước khi tắt lửa, rưới dầu mè lên chảo đậu, đảo lại lần nữa rồi tắt bếp.

Cách làm nấm trộn sa tế chay Nguyên liệu: – 3 cây nấm đùi gà – 1 cọng cần tây – 4 tép tỏi – 2 muỗng canh sa tế – 1 muỗng cafe giấm – 1 muỗng cafe dầu mè – 1 muỗng cafe hạt mè trắng rang – 2 muỗng cafe nước tương – 1 muỗng cafe bột canh – 1 muỗng cafe hạt tiêu xay

Bước 2: Tiếp đến bắc nồi nước sôi lên bếp và luộc chín nấm.

Bước 3: Khi nấm chín thì vớt nấm ra tô, trộn đều cùng với tỏi băm, sa tế, giấm, mè trắng rang, bột canh và hạt tiêu xay.

Bước 4: Tiếp đến cho nước tương và dầu mè vào cùng với cần tây cắt nhuyễn.

Bước 5: Cuối cùng bạn trộn đều nấm với gia vị và ướp trong vòng 15 phút rồi trình bày món ăn ra đĩa.

Cách làm nấm kim châm xào sa tế Nguyên liệu: – Nấm kim châm: 2 gói – Cà rốt: 1 củ – Hành củ, hành hoa – Sa tế: 2 thìa cà phê – Gia vị

Bước 1a: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi nạo sơi dài.

Bước 1b: Hành củ, hành hoa, ớt thái nhỏ.

Bước 2: Phi thơm hành cùng dầu ăn, cho cà rốt vào đảo chín tới.

Bước 2a: Tiếp tục cho nấm kim châm vào đảo nhanh với lửa to.

Bước 3: Vì nấm rất nhanh chín nên chỉ cần đảo trên bếp khoảng 2 phút rồi cho hành hoa và ớt vào, thêm gia vị vừa ăn, cuối cùng cho 2 thìa sa tế để tạo vị cay cho nấm (có thể thay đổi lượng sa tế tùy vào mức độ ăn cay của mọi người). Tắt bếp, cho nấm ra đĩa ăn nóng.

Vậy là mình hướng dẫn xong hơn 30 món chay cho giỗ, cúng hay tiệc tùng. Chúc cả nhà thành công!