Top 11 # Xem Nhiều Nhất Món Chay Cúng Mùng 1 / 2023 Mới Nhất 11/2022 # Top Like | Herodota.com

4 Món Ăn Chay Hấp Dẫn Cho Ngày Mùng 1 / 2023

– 2 củ cà rốt nhỏ

– 1 cây bắp cải nhỏ

– 2 nhánh hành lá thái nhỏ, 100g nấm rơm, 1 củ gừng nhỏ, 20 bánh tortilla (bánh cuộn bò bía hoặc bánh đa nem đều được)

– 50ml xì dầu, nửa muỗng canh bột ngô, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh dầu vừng.

– Mài nhuyễn gừng. Bắp cải, cà rốt thái sợi, nấm thái lát. Phi thơm gừng với hành lá. Sau đó cho lần lượt nấm, cà rốt và bắp cải vào xào với lửa nhỏ. Trong khi đó, bạn pha bột ngô với xì dầu. Đổ hỗn hợp trên vào chảo, đảo đều đến khi rau chín tái thì tắt bếp, trộn rau với dầu vừng. Đây chính là phần nhân của món nem chay.

– Múc một muỗng canh nhân rau lên trên bánh tortilla, gói lại như gói nem. Cho khay vào lò nướng 15 phút rồi lấy ra lật mặt còn lại lên trên, nướng đến khi vàng đều là được.

Đậu phụ sốt rau củ ngọt mát nhìn rất hấp dẫn.

– 2 miếng đậu phụ non

– 100g cà rốt

– 30g đậu cô-ve

– 30g nấm đông cô tươi

– 30g măng tây

– 30g ngô hạt

– 1 nhánh cần tây

– 1 thìa súp xì dầu

– 1 thìa súp tương ngọt

– 1 thìa súp nước dùng

– 1,5 thìa cà-phê hạt nêm chay

– 1 thìa cà-phê đường

– Dầu ăn

– Đậu phụ để nguyên miếng, rửa nhẹ tay dưới vòi nước sạch, để món ăn trông hấp dẫn, bạn dùng dao răng cưa thái một lớp mỏng ở bốn cạnh của bìa đậu phụ. sau đó để ráo, rắc 1/2 thìa cà-phê hạt nêm chay lên 2 mặt đậu.

– Măng tây bỏ phần gốc già, tước xơ phần gần gốc, rửa sạch, thái khúc cỡ 1cm. Đậu cô-ve rửa sạch, thái khúc bằng măng tây.

– Cà-rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vuông 1x1cm.

– Nấm đông cô tươi rửa sạch, thái nhỏ bằng cà-rốt. Ngô hạt rửa sạch.

– Cần tây rửa sạch, để ráo, thái nhỏ.

– Làm sốt: Đun nóng dầu, cho lần lượt cà-rốt, đậu cô-ve, cần tây, măng tây, nấm đông cô, ngô hạt vào đảo chín. Kế tiếp, nêm tương ngọt, xì dầu, nước dùng, hạt nêm chay và đường vào, đun sánh lại.

– Đậu phụ hấp nóng rồi dọn ra đĩa, rưới sốt nóng lên. Trang trí với cần tây. Thưởng thức nóng.

Chỉ mất khoảng 20 phút chế biến bạn đã có ngay món đậu phụ sốt rau củ không những ngon mà còn nhiều chất dinh dưỡng cho cả nhà thưởng thức rồi.

– Nấm rơm: ½ gói (100g)

– Nấm đông cô tươi: ½ gói (100g)

– Đậu Hà Lan: 1 ít

– Đậu phụ: 2 cái

– Cà rốt: ½ củ

– Hành, mùi

– Dầu đậu nành, bột canh, bột nêm, mì chính.

Bước 1: Cà rốt gọt vỏ tỉa hoa, đậu Hà Lan nhặt tước xơ, nấm cắt bỏ chân rửa sạch để ráo, đậu phụ thái miếng vừa ăn.

Bước 2: Hành, mùi cắt bỏ rễ rửa sạch thái khúc.

Bước 3: Phi thơm hành khô với chút dầu đậu nành. Thêm cà rốt vào xào sơ. Chế phần nước vừa ăn vào nồi đun sôi.

Bước 5: Khi canh sôi cho nấm rơm vào đun tiếp khoảng 1-2 phút. Thêm hành hoa, rau mùi. Nêm chút mì chính và tắt bếp, cho canh nấm chay ra bát bát.

Không có khó để có một bát canh nấm chay phải không nào?

Vị thơm ngọt của nấm cùng các loại rau củ sẽ khiến món canh chay trở nên hấp dẫn và bổ dưỡng.

Nguyên liệu:

Rau cải luộc phải xanh, chín mềm, thơm mùi gừng, vị ngọt. Khi tắt bếp, không ngâm lâu vì rau sẽ đỏ.

– 500g rau cải

– 1 củ gừng

Rau cải nhặt bỏ phần lá già, cuống, rửa sạch, cắt khúc dài 4 cm. Gừng cạo sạch, đập dập.

Đun sôi nước, nêm ít muối, bỏ rau cải vào, đậy vung, đun nhỏ lửa từ 8 đến 10 phút. Rau chín, cho gừng vào, đảo đều, vớt ra, tãi mỏng.

Rau cải luộc phải xanh, chín mềm, thơm mùi gừng, vị ngọt. Khi tắt bếp, không ngâm lâu vì rau sẽ đỏ. Để rau vẫn giữ được màu xanh, có thể thêm một ít mỡ hoặc dầu ăn vào nước sôi trước khi cho rau vào luộc.

Với rau cải ngồng, cũng luộc tương tự, nhưng cần tước bỏ phần xơ và nõn cho khỏi đắng.

Cách Làm Các Món Chay Ngày Tết Mùng 1 Ngon Nhất / 2023

Trong dịp lễ Tết, bữa cơm gia đình là khoảng thời gian để các thành viên quây quần bên nhau, nhìn lại một năm đã qua và trao nhau những lời chúc tốt đẹp cho một năm mới sung túc, hạnh phúc. Hiện nay, thay vì làm các món ăn mặn truyền thống như thịt gà, nem rán, miến lòng,… cho bữa ăn hoặc để cúng tổ tiên 3 ngày tết, các gia đình đã chuyển sang làm các món chay ngày tết thanh đạm, bổ dưỡng để hương vị ngày tết thêm trọn vẹn hơn. Qua bài viết này, quán chay Hà Nội – Vị Lai giới thiệu đến bạn cách làm các món chay ngày tết với các món ăn vừa ngon miệng, đảm bảo đủ dinh dưỡng lại vừa tinh tế để có thể bày lên mâm cỗ thờ tổ tiên trong dịp ngày xuân năm mới.

Món chay ngày tết cho hương vị tết truyền thống thêm trọn vẹn

Ý nghĩa của việc làm các món chay ngày tết

Việc làm món chay ngày Tết để thờ cúng cũng như để gia đình thưởng thức mang một ý nghĩa không chỉ về tinh thần, tôn giáo mà còn về mặt sức khỏe.

Trong những thời khắc đầu tiên của năm mới; nấu những món chay hoặc ăn những món chay cũng đồng nghĩa việc bản thân tránh sát sanh, tránh làm điều ác trong những ngày xuân năm mới. Theo quan điểm của Phật giáo, người ăn thịt không phải là người trực tiếp sát sanh nhưng lại là người gián tiếp làm. Chính vì vậy, ăn chay trong ngày Tết cũng là một cách tích thiện, tạo phúc cho chúng sanh để được phù hộ bình an may mắn trong năm mới không chỉ bản thân mình mà còn cả gia đình và người thân.

Ngoài ra, những món chay ngày tết mang tính thanh đạm, giàu dinh dưỡng. Chính vì thế những món chay ngày tết sẽ giúp cho cơ thể thêm khỏe mạnh, góp phần tránh được tai ương bệnh tật cho người ăn. Đồng thời, đó cũng chính là một cách để bắt đầu cho quá trình giữ gìn sức khỏe của bản thân bạn trong năm mới.

Cách làm các Món chay ngày tết mùng 1 truyền thống

1. Mì đậu phụ chay – món chay ngày tết mùng 1

Mì trắng và miến là hai trong các món ăn chay ngày tết phổ biến nhất. Chính vì vậy, một món mì chay làm từ đậu phụ cùng với hương thơm của nấm sẽ rất phù hợp trong một mâm cỗ chay ngày Tết.

Mì đậu phụ chay – Món chay ngày tết mùng 1 ngon lạ miệng

Cho dầu ăn vào trong chảo đun nóng rồi bỏ đậu phụ vào chiên.

Cho tỏi, xì dầu vào đảo cùng với đậu phụ trong khoảng 1 phút. Sau đó cho cà-rốt, cải xoắn cùng cần tây và bột gừng vào đảo đều. Cuối cùng, cho nước xuýt rau củ đổ vào trong chảo, đóng nắp rồi đun sôi khoảng 5 phút.

Sau 5 phút, mở nắp ra và cho nấm cùng đậu hà lan vào rồi đóng nắp tiếp tục đun nhỏ lửa trong 5 phút.

Cuối cùng, cho mì vào nấu khoảng 1-2 phút rồi đưa ra bát để thưởng thức.

2. Chả giò chay tứ sắc – món ăn chay ngày tết hấp dẫn

Được kết hợp từ 4 loại rau củ: Giá đỗ, cà-rốt, đỗ xanh và cải trắng; bổ dưỡng nhưng không gây cảm giác ngấy khi ăn, chả giò chay tứ sắc là một trong các món chay ngon ngày tết hoàn hảo để thay thế cho những món chả giò mặn thông thường.

Chả giò chay tứ sắc – món ăn chay ngày tết hấp dẫn, dễ làm

Cho tỏi và hành vào phi trong chảo nóng. Tiếp đến, cho đỗ xanh vào trong chảo đảo cùng đến khi chín rồi cho ra đĩa.

Đổ cà-rốt và cải trắng vào, xào qua trong khoảng 3-4 phút rồi cho ra đĩa đựng đỗ xanh.

Cuối cùng, cho giá đỗ vào chảo và làm tương tự như với cà rốt và đỗ xanh rồi cho ra đĩa.

Trộn các loại rau vừa xào lên, cho thêm một ít muối vào rồi đảo đều hết lên để làm nhân chả giò chay.

Cho nhân chả giò chay vào bánh đa nem rồi cuốn chặt lại. Sau đó cho vào chảo để rán. Chú ý lật đều các mặt để tránh cho miếng chả giò chay bị cháy. Ngoài ra, với nhưng ai muốn để đông lạnh cho những ngày tết thì chỉ niên chiên sơ qua rồi cất vào tủ đá.

3. Nộm đậu phụ – món ăn giàu chất xơ cho ngày tết

Các món nộm chính là một sự thay đổi thanh đạm cần thiết trong các ngày tết, đổi vị khỏi những món dầu mỡ trong 3 ngày Tết.

Nộm đậu phụ – món ăn giàu chất xơ ngày tết

Cho đậu phụ lên các miếng vải khô để thấm hết ẩm của đậu phụ, sau đó cắt thành các miếng vuông nhỏ. Tiếp theo, đun nóng chảo cùng dầu ăn rồi cho đậu phụ vào chiên đến khi có màu vàng chín.

Rửa sạch các loại rau củ. Cắt củ cải tím. Cắt dưa chuột làm đôi, lấy hết phần hạt trong dưa chuột ra, phần còn lại thái hết.

Thái dứa thành các miếng vuông nhỏ.

Cho tất cả rau củ, cùng với rau chân vịt và giá đỗ vào trong một bát lớn.

Cho dầu ô-liu, mật ong, lạc, nước chanh, hạt tiêu và muối vào trong bát nộm rồi trộn đều. DÙng tay trộn và bóp mạnh để cho rau củ được thấm sốt đều.

Bỏ đậu phụ vào và đảo đều nhẹ tay cùng với nộm. Tiếp theo cho lạc đã giã vụn để rắc vào bát nộm rồi thưởng thức món ăn.

Món chay ngày tết không chỉ là một phong cách ẩm thực, mà nó còn mang theo rất nhiều ý nghĩa tốt đẹp đối với bản thân người làm cũng như đối với người ăn. Rất mong bạn đã có thêm những kiến thức về ý nghĩa và cách làm các món chay ngày tết mùng 1 ngon miệng để cả gia đình cùng thưởng thức.

Công Thức Làm 6 Món Ăn Chay Ngon Đơn Giản Hấp Dẫn Mâm Cơm Ngày Mùng 1 / 2023

Món thứ 1 : CANH BÍ NGÒI ĐẬU HŨ

Đậu hũ cắt miếng vuông. Bí ngòi rửa sạch, gọt vỏ hoặc giữ nguyên nếu muốn, cắt khoanh mỏng, cắt đôi.

Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi, phi thơm hành boa-rô, nêm nước tương vào đảo đều cho ớt chín. Cho 1l nước vào nấu sôi. Thêm đậu hũ vào nấu trong 10 phút. Sau đó thêm bí ngòi vào nấu trong 3-5 phút nữa, nêm ít muối, hạt nêm chay vừa ăn. Tắt bếp, múc canh bí ngòi đậu hũ ra tô, dùng nóng.

Món thứ 2 : Bao bố đậu hũ chay

Đậu hũ cây trắng: 3 cây; nấm đông cô xắt hạt lựu: 10g; củ năn xắt hạt lựu: 20g; càrốt xắt hạt lựu: 20g; ham chay xắt hạt lựu: 50g; bắp cải xắt nhỏ: 20g; bông hẹ: 6 cọng; dầu hào chay: 20g; bột nêm chay: 5g; muối: 1 muỗng càphê; đường: 2 muỗng càphê; nước dùng chay: 100ml.

Cắt cây đậu hũ làm đôi, chiên vàng, lấy muỗng múc phần ruột để tạo thành chiếc túi nhỏ.

Nấm, củ năn, càrốt, bắp cải, ham xào với phân nửa gia vị thành nhân, cho vào các chiếc túi, dùng cọng hẹ cột ngang.

Cho vào nồi hấp thêm 5 phút.

Lấy nước dùng cho chút bột bắp vào khuấy đều, nêm phân nửa gia vị còn lại là thành xốt rưới lên bao bố khi ăn.

Món thứ 3 : Đậu Hủ Nhồi Chay.

Đậu hủ rọc đường nhỏ phía trên rồi dùng muỗng múc phần ruột trắng bên trong. Nấm mèo & nấm đông cô ngâm nở cắt nhỏ. Boa rô bằm nhỏ.

Tất cả trộn đều cùng hạt nêm, dầu hào chay & tiêu. Sau đó nhồi lại vào phần vỏ đậu hủ rồi dùng lá chuối tước nhỏ trụng nước sôi cột lại rồi đem hấp 10 phút. (Không kiêng ngũ vị tân thì dùng bông hẹ để cột). Phần nhân dư thì vo viên tròn rồi cho vào hấp cùng.

Cho 1 chén nước, dầu hào chay, hạt nêm, nước tương và đường cùng ít tương ớt bắt lên bếp nấu sôi. Sau đó cho thêm 1 muỗng dầu mè vào.

Nêm gia vị cho vừa ăn rồi cho ít bột năng pha nước vào để phần sốt sánh lại rồi cho đậu hủ vào cho thấm sốt thì tắt bếp.

Món thứ 4 : Xíu Mại Chay.

Đậu hủ dùng khăn thấm nước cho thật ráo sau đó cho vào cối quết 15 phút.

Củ sắn gọt vỏ, cắt hạt lựu nhỏ ướp tí muối sau đó vắt ráo nước.

Trộn đậu hủ, củ sắn cùng hạt nêm + đường + nước tương + tiêu + boa rô băm nhuyễn cho vừa ăn. Cho thêm muỗng tương cà vào cho có màu phớt phớt hồng & ít vỏ bánh mì bóp vụn hoặc bột gluten vào để tạo độ kết dính.

Dùng muỗng múc hỗn hợp thả vào lòng bàn tay, sau đó dùng muỗng múc viên xíu mại lên và lại thả xuống lòng bàn tay. Cứ thế lặp lại thao tác trên để viên xíu mại chắc sau khi hấp hơn là vo tròn. Rồi đem hấp 10 phút.

Bắt chảo lên bếp cho 1/2 chén nước vào. Cho thêm hạt nêm, đường, nước tương, dầu màu đều nấu cho tan và nêm vừa ăn thì cho tương cà chua vào quậy đều. Sau đó cho thêm bột năng pha loãng vào để hỗn hợp nước sốt sền sệt.

Món thứ 5 : Đậu bắp nướng.

Đậu bắp cắt bỏ phần cuống

Trộn gừng băm, ít muối, dầu, đường, nước tương, giấm với nhau. Cho đậu bắp ra tô, rưới hỗn hợp gia vị lên đảo đều, ướp khoảng 10 phút cho thấm.

Cho đậu bắp lên vỉ nướng cho chín, hơi xém là được. Dọn đậu bắp nướng sốt gừng ra đĩa chấm kèm nước tương, ăn kèm cơm trắng rất ngon.

Món thứ 6 : Nấm hấp xì dầu.

– Nấm rửa sạch, cắt bỏ phần chân

– Cho nấm vào nồi hấp trong khoảng 7 phút

– Cho đường vào bát xì dầu và khuấy tan. Rưới xì dầu lên bề mặt nấm và tiếp tục hấp trong khoảng 2 phút nữa. Nhớ đậy nắp

– Nấm chín thì rắc ớt băm,và thưởng thức

Nấm hấp xì dầu tương tự như các món hấp ngon, bổ dưỡng khác, nên ăn khi còn nóng để cảm nhận được trọn vẹn mùi vị của món ăn

Mâm Cỗ Cúng Mùng 1 Tết Cần Những Món Ăn Nào? / 2023

Mâm cỗ cúng ngày mùng 1 Tết gồm: Mâm ngũ quả, hương hoa, giấy tiền vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu, trà, bánh chưng (hoặc bánh tét).

Ngày đầu năm mới, việc chuẩn bị mâm cỗ cúng là một trong những điều được người Việt rất quan tâm và sửa soạn kỹ càng. Theo các chuyên gia phong thủy, lễ vật cúng ngày mùng 1 Tết gồm: Mâm ngũ quả, hương hoa, giấy tiền vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu, trà, bánh chưng (hoặc bánh tét).

Cụ thể, các món không thể thiếu trong mâm cỗ cúng ngày mùng 1 Tết gồm:

– Thịt gà trống thiến. Lưu ý cần chuẩn bị gà từ trước bởi kiêng sát sinh trong ngày đầu năm mới.

– Bát canh măng hầm (hoặc thay bằng canh bóng)

– Miến xào hoặc nấu

– Đĩa xôi

– Món nem rán

– Đĩa giò (hoặc chả, thịt đông)

– Bánh chưng (hoặc bánh tét)

Đáng chú ý, gà sẽ được làm từ chiều 30 Tết vì người ta kiêng sát sinh vào ngày đầu năm mới. Sau khi mâm cúng mùng 1 Tết đã được sửa soạn tươm tất thì chủ nhà bưng lên bàn thờ, rồi tiếp theo lần lượt những người trong nhà ra trước bàn thờ vái lấy vái để tỏ lòng thành kính đối với tổ tiên. Hương tàn, chủ nhà lễ tạ, hạ cỗ xuống cho con cháu hưởng lộc.

Khi cúng gia tiên, gia chủ cần để nguyên tiền bạc và vàng mã, đồng thời, đốt nhang và đèn trong suốt 3 ngày Tết Nguyên đán cho đến lễ Hóa vàng (hay còn gọi là lễ Tạ).

Mâm cỗ truyền thống của người Hà Nội thường có “bốn bát sáu đĩa”, với nhà khá giả thì nhiều hơn (tám bát tám đĩa). Thông thường, các bát trên mâm cỗ gồm một bát bóng nấu với chân tẩy và nước dùng gà (chân tẩy gồm có xu hào, cà rốt được thái mỏng theo hình hoa). Một bát canh mực thả. Một bát miến nấu lòng gà. Một bát măng khô ninh thịt lợn. Các đĩa thì có đĩa gà luộc, đĩa hạnh nhân xào, đĩa giò xào, giò lụa, đĩa xôi gấc, đĩa nộm.

Các bữa còn lại trong ba ngày Tết chỉ cần cúng bánh chưng, giò và các loại bánh mứt, kẹo. Trên bàn thờ ngọn đèn thờ (đăng hay nến) đỏ lửa liên tục trong 3 ngày Tết cùng với hương hoa thơm ngát sẽ tạo không khí Tết thêm đầm ấm, sum vầy…

Theo các chuyên gia phong thủy, trong các ngày Tết mọi người không nên thắp hương nhiều, chỉ khi nào làm lễ trước bữa ăn thì nên thắp hương. Nhiều người quan niệm thắp hương liên tục trong 3 ngày lễ là không đúng, và mỗi lần thắp cũng chỉ thắp 1 nén ở mỗi bát hương là đủ.

Nên đọc