Top 12 # Xem Nhiều Nhất Món Cúng Chay / 2023 Mới Nhất 11/2022 # Top Like | Herodota.com

Các Món Chay Cúng Tết: 7 Món Ăn Chay Cho Ngày Tết Nguyên Tiêu / 2023

món chay cúng Tết

Nguyên liệu làm Chả giò chay chiên

100g Khoai môn

100g Cà rốt

100g Củ sắn

100g Đậu xanh không vỏ

4 cái Nấm mèo khô

30g Tàu hũ ky chiên giòn

1 muỗng canh Bột mì

300ml Dầu ăn

1 gói Bánh tráng bía

1/3 muỗng cà phê Muối

1/2 muỗng cà phê Đường trắng

Hướng dẫn làm Chả giò chay chiên

– Khoai môn, cà rốt, củ sắn nạo sợi vắt bớt nước. Nấm mèo ngâm nở cắt nhuyễn, tàu hũ ky chiên giòn, còn đậu xanh hấp chín.

– Cho miếng bánh tráng bia ra mặt phẳng, múc nhân cho vừa cuốn vào, cuốn lại thành từng cuốn chả giò thon và gọn. Làm tương tự cho đến hết nguyên liệu. Đun nóng dầu ăn với lửa vừa rồi cho chả vào chiên chín vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu là có thể dùng.

2. Chả lụa chay

món chay ngày Tết

Bên cạnh chả giò chay thì còn có chả lụa chay, bạn nên chuẩn bị chả lụa chay trước để có thể tận dụng nấu các món chay ngon khác. Chả lụa chay đầy dinh dưỡng, lại giảm bớt lượng dầu mỡ và chất đạm động vật đưa vào cơ thể, giúp cơ thể bạn thanh đạm hơn. Bên cạnh đó hương vị của chả lụa chay lại nhẹ nhàng, không chỉ phù hợp cho những ngày Rằm mà còn có thể nhâm nhi ăn vặt đấy!

Nguyên liệu làm Chả lụa chay

1 kg Tàu hũ ky (Phù trúc, váng đậu)

30 gr Hành boa rô (Hành boa rô phi dầu)

4 muỗng cà phê Muối

2 muỗng cà phê Tiêu

2 muỗng cà phê Bột ngọt

Lá chuối, dây lạt để gói chả

các món chay cúng Tết

– Cách làm chả lụa chay bàng tàu hũ ky: Cắt bỏ viền cứng bên ngoài miếng tàu hũ ky khô, cho vào thau nước lạnh bóp và xả nhiều lần đến khi nước trong thì vắt ráo nước.

Tips: Tàu hũ ky (hay còn có tên gọi khác là phù trúc, váng đậu) mua loại miếng khô.

Hướng dẫn làm Chả lụa chay

– Với 1 kg tàu hũ ky đã bóp mềm và vắt ráo nước, bạn cho thêm 10gr muối, bóp đến khi thấy ra bọt thì cho vào túi lọc vắt ráo nước.

– Cho tàu hũ ky đã vắt ráo nước ra tô, thêm 30gr hành boa rô phi, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng cà phê muối rồi trộn đều cho thấm gia vị. Cho tàu hũ ky vào một chiếc túi ni-lon hoặc túi zip lớn, nén chặt tàu hũ ky xuống phía đáy túi để cố định đòn chả lụa. Tips: Hành boa rô phi giúp chả lụa chay có mùi thơm hấp dẫn.

Cách gói chả lụa chay bằng lá chuối: Rửa sạch lá chuối, trụng qua nước sôi để tạo độ dai, sau đó lau khô lá chuối. Xếp nhiều lớp lá chuối ra mặt phẳng, đặt cuộn chả (đã cắt bỏ túi ni-lon) vào giữa rồi gói lại. Dùng dây lạt buộc chặt đòn chả.

– Đun sôi nước trong xửng hấp, lót lá chuối vụn lên trên xửng, cho đòn chả lụa chay vào hấp 3 tiếng cho chả chín. Sau đó lấy chả lụa ra để nguội, cho vào tủ lạnh ít nhất 2 tiếng trước khi cắt ra thưởng thức (giúp miếng chả lụa chay săn lại, ăn ngon miệng hơn). Nếu không muốn cho đòn chả lụa vào tủ lạnh thì bạn có thể treo các đòn chả lên cho thật ráo nước cũng được.

– Chả lụa chay là một món ăn ngon và dễ làm, thích hợp cho những bữa cơm chay của gia đình, nhất là mâm cơm ngày mồng 1 Tết. So với cách làm chả lụa mặn thì chả lụa chay đơn giản và nhanh gọn hơn rất nhiều. Hương vị chả lụa chay bằng tàu hũ ky nhẹ nhàng thanh đạm, thơm mùi đậu nành là một điểm nhấn cho món chả thêm phần thú vị.

các món chay cúng Tết

3. Bò kho chay

Nguyên liệu làm Bò kho chay

100g Thịt bò chay khô

200g Nấm đùi gà

100g Tàu hũ ky

5 củ Cà rốt

4 cây Sả

1 hộp Sốt cà chua

400ml Nước dừa

3 cây Húng quế

5 cây Ngò gai

2 muỗng canh Nước tương

1 cây Hành boa rô

4 muỗng canh Dầu ăn

1 muỗng canh Đường trắng

2 muỗng canh Hạt nêm

1 trái Ớt

4 muỗng canh bột Gia vị bò kho

Hướng dẫn làm Bò kho chay

– Ngâm thịt bò chay với nước nóng cho nở ra, rửa cho thật sạch để loại bỏ mùi thực phẩm khô, để ráo nước.

món ăn chay ngày Tết

– Ngò gai rửa sạch, bỏ gốc. Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, cắt khoanh. Nấm đùi gà gọt bỏ phần bẩn, ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Sả rửa sạch, cắt khúc lấy phần đầu, đập dập. Tàu hũ ky ngâm mềm cắt khúc dài khoảng 3 lóng tay.

– Ướp thịt bò chay với gia vị nấu bò kho, nước tương, hạt nêm, đường, dầu ăn, trộn đều để yên cho thấm gia vị.

– Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng thì cho hành boa rô vào, phi thơm. Sau đó, cho sốt cà chua vào xào cho ra màu rồi cho lần lượt cà rốt, sả, nước dừa, 1,5 lít nước. Để lửa nhỏ liu riu cho đến khi cà rốt chín mềm.

– Đặt một nồi khác lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm hành boa rô. Tiếp đến, cho gia vị nấu bò kho vào, đảo nhanh tay rồi cho nấm và thịt chay vào, xào cho tất cả thấm gia vị.

món ăn chay ngày Tết

4. Đậu hũ cuốn lá lốt

Nguyên liệu làm Đậu hũ cuốn lá lốt

2 miếng Đậu hũ non

150g Lá lốt

15g Nấm hương

15g Nấm mèo

2 muỗng cà phê Hạt nêm chay

1 muỗng cà phê Đường trắng

1 muỗng cà phê Tiêu

50ml Dầu ăn

Hướng dẫn làm Đậu hũ cuốn lá lốt

– Nấm hương và nấm mèo ngâm nước cho nở mềm rồi thái sợi. Bắc chảo cùngdầu ăn, đợi dầu nóng thì cho 2 loại nấm vào xào vàng thơm.

món ăn chay ngày Tết

– Cho đậu hũ và nấm xào vào tô, thêm vào 3 lá lốt cắt sợi, nêm nếm tùy khẩu vị. Với 2 miếng đậu hũ non thì mình nêm cùng hạt nêm chay, đường, tiêu. Tiếp theo bạn bóp nát đậu hũ và trộn đều cùng với các nguyên liệu.

– Cho nhân đậu hũ vào lá lốt rồi cuốn chặt chúng tôi vào chảo chống dính số dầu ăn còn lại (không cần chiên quá ngập dầu sẽ gây ngấy), từ từ cho chả lá lốt vào chiên đến khi lá lốt dính vào nhân đậu hũ, dậy mùi thơm đặc trưng thì gắp ra cho vào dĩa có lót giấy thấm dầu.

món chay ngày Tết

Món chả đậu hũ lá lốt chay có thể dùng được với cơm trắng đơn giản, ăn với bún và nước tương chống ngán, hoặc mới lạ hơn khi cuốn với bánh tráng và rau sống.

5. Canh rau mồng tơi chay

Nguyên liệu làm Canh rau mồng tơi chay

1 bó Rau mồng tơi

100g Hành boa rô

1 muỗng canh Dầu ăn

1/2 muỗng cà phê Muối

1/2 muỗng cà phê Bột ngọt

1/2 muỗng cà phê Hạt nêm chay

Hướng dẫn làm Canh rau mồng tơi chay

– Rau mồng tơi nhặt lấy lá, ngắt lấy phần đọt. Rửa sạch rau mồng tơi, để ráo. Hành boa rô rửa sạch, cắt khúc lấy phần đầu trắng.

món chay ngày Tết

– Sau đó, phi thơm đầu trắng hành hoa rô với dầu ăn khoảng 30 giây. Đổ nước vào, nấu sôi. Khi nước sôi, nhanh tay cho rau mồng tơi vào, nấu sôi khoảng 1 phút.

6. Gỏi chay thanh tịnh

ăn chày ngày rằm

Nguyên liệu làm Gỏi chay thanh tịnh

200g Bắp cải tím

1 miếng Đậu hũ chiên

200g Chả lụa chay

50g Bắp chuối

10g Húng quế

100g Giá đỗ

1 củ Cà rốt

10g Đậu phộng

1/2 muỗng canh Đường trắng

1/2 muỗng cà phê Muối

1/2 muỗng cà phê Ớt băm

1/2 muỗng cà phê Tỏi băm

2 muỗng canh Coca cola

2 trái Dưa leo

1/2 trái Chanh

Hướng dẫn làm Gỏi chay thanh tịnh

– Bắp cải tím cắt nhỏ, cà rốt bào sợi, dưa leo, chả lụa chay và đậu hũ chiên, rau thơm cắt vừa phải.

– Nước mắm chay pha gồm muối, đường, nước coca cola, ớt tỏi băm, vắt nữa trái chanh vào. Đánh tan đường và gia vị cho vừa miệng.

– Cho hết các nguyên liệu vào thố và rưới nước mắm chay vào trộn đều cho thấm. Nếm xem có vừa miệng không. Đậu phộng rang, bóc vỏ và giã dập trộn một nửa trong nộm phần còn lại trang trí lên trên.

món chay cúng Tết

7. Thịt heo quay chay

ăn chày ngày rằm

Nguyên liệu làm Thịt heo quay chay

1 ổ Bánh mì

150g Chả lụa chay

50g Bột năng

100g Dừa nạo

1/4 muỗng canh Bột ngũ vị hương

2 muỗng canh Dầu điều

món chay cúng Tết

Hướng dẫn làm Thịt heo quay chay

– Dừa nạo lọc lấy 1 chén ăn cơm nước cốt. Pha bột năng với nước cốt dừa khuấy đều rồi bắc lên bếp quậy liên tục với lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp và vẫn tiếp tục khuấy thêm vài vòng nữa.

– Bánh mì cắt dọc bỏ bớt phần ruột, cán phẳng. Chả lụa chay cắt theo chiều dọc dày 1.5cm. Trải vỏ bánh mì ngửa mặt trong ra, phết phần bột năng vừa làm đều lên. Tiếp tục đắp lớp chả chay lên trên cùng.

– Gói chặt lại bằng lá chuối cho các phần dính đều nhau và đem hấp chừng 20 phút. Sau khi lấy ra thì để nguội rồi gỡ lá chuối ra.

– Hòa 2 muỗng canh dầu điều và 1/4 muỗng cà phê bột ngũ vị hương rồi dùng cọ quét đều lên mặt bánh mì. Để hơi khô rồi cắt thành từng thớ dài như miếng thịt quay thường.

– Cho từng miếng thịt vào áp chảo lần lượt các mặt. Lưu ý áp chảo phần mặt bánh mì trước sao cho mặt bánh mì vàng giòn như màu da của thịt quay.

Mâm Cỗ Chay Gồm Món Gì? Gợi Ý Một Số Trong Những Món Chay Ngon Cho Mâm Cúng / 2023

Chè trôi nước là một trong những món chay truyền thống lâu đời của người Việt Nam. Hầu như mâm cúng chay nào của mỗi mái ấm gia đình cũng đều xuất hiện món ăn này. lạ biệt, dịp rất nhiều mái ấm gia đình nấu nướng chè trôi nước là rằm tháng giêng. chính vì người xưa quan niệm: nếu như tín đồ ăn chè trôi nước vào đầu xuân năm mới mới, nó sẽ hỗ trợ mọi việc quanh năm hạnh phúc, khô cứng thông và trôi chảy vẹn tròn.

Chè trôi nước món ko thể thiếu trong mâm cỗ chay

Trong những thời điểm dịp lễ giỗ chạp của người thủ đô, gỏi ngó sen cũn ko thể thiếu. Tại miền Nam, những món gỏi được đổi khác thành nộm rau củ muống,, nộm gỏi hoa chuối,…

lúc tìm hiểu mâm cỗ chay gồm món gì, tuyệt đối ko thể bỏ qua món giò chay. Thay vì một đĩa giò thủ hay giờ lụa như trong mâm cỗ mặn cúng gia tiên. tín đồ tìm một đĩa giò chay thanh đạm được làm từ váng đậu, lá chuối, tỏi tây cùng với nhiều gia vị khác. Trước lúc thưởng thức tín đồ cũng cảm nhận được một dư âm vô cùng lạ biệt.

Mâm ngũ quả, một bình hoa tươi cho mâm cỗ chay, đó làmột phần ko thể thiếu được trên bàn thờ gia tiên và cả bàn thờ Phật. tùy từng nơi tín đồ sinh sống, trái cây theo mùa, chứ ko nhất định phải theo một công thức nào mọi người rất sở hữu thể lựa tìm những loại hoa quả cúng Phật.

Với thắc mắc mâm cỗ chay gồm món gì lúc làm mâm cúng, chắc khỏe mọi người sẽ nghĩ tới món nem rán chay trước tiên. đấy là một món ăn thuần Việt đầy sự tinh xảo và thi vị. Dù làm mâm cúng mặn hay cúng chay, món này luôn luôn xuất hiện.

Chính vì vậy, trong mâm cỗ cúng Phật đây cũng là món chay ko thể thiếu được. những nguyên vật liệu thiết tha tạo sự món nem rán rất đơn thuần: rau củ củ, cuốn lại. tiếp sau đó mang rán giòn bằng dầu thực vật. Vậy là tín đồ đã sở hữu ngay một đĩa nem rán chay đủ mùi vị, màu vàng tươi dễ nhìn vô cùng.

Nem rán chay món ăn được ưa thích trong mâm cỗ chay

Một món ăn khác cũng ko lúc nào thiếu trong mâm cỗ chay đó là đậu phụ. Một món ăn cũng rất sẽ là thuần chay. mọi người rất sở hữu thể làm món đậu phụ chiên giòn hay sốt nấm hương cho mâm cỗ cúng chay thêm đủ đầy mùi vị.

thường thì, những mái ấm gia đình thường nấu nướng món kho để cân bằng khẩu vị lúc sở hữu món nem rán. Tuy nhiên, một món đậu phụ chiên sả ớt đậm đà nếu ko thể cầu kì, cũng đủ để tiết ra một mâm cỗ chay ngon miệng rồi.

Một bát canh rau củ củ chay, với nhiều màu sắc tràn ngập: Súp lơ xanh, khoai tây vàng, củ cà rốt đỏ, hành lá, nấm, nước lèo ngọt thanh. Đây chắc khỏe sẽ là câu kết tuyệt vời cho mâm cỗ chay gồm món gì. Cách nấu nướng món canh chay cũng đơn thuần tuy nhiên mùi vị vô cùng tuyệt vời.

Keyword : Mâm cỗ chay gồm món gì? Gợi ý một số trong những món chay ngon cho mâm cúng -Mâm cỗ chay gồm món gì? Gợi ý một số trong những món chay ngon cho mâm cúng –

5 Món Chay Không Thể Thiếu Trong Mâm Cỗ Chay / 2023

Ram chay là đồ ăn chay được khá nhiều các bà nội trợ lựa chọn. Vì nó dễ nấu mà rất thơm ngon. Bạn cuộn bánh tráng với nhân là cà rốt, nấm mèo, khoai lang thái sợi và một ít đậu xanh xay nhuyễn. Sau đó, rán lên là bạn đã hoàn thành được đĩa ram chay hấp dẫn.

Đùi gà sả chay sốt cà chua

Đùi gà sả chay là đùi gà được làm từ bột mì và đậu nành. Nó quấn quanh cây sả nên có hình dáng như đùi gà thật. Bạn có thể mua đùi gà sả chay đông lạnh ở các cửa hàng đồ ăn chay hoặc có thể tự làm. Đùi gà sả chay này được nấu rất nhiều món. Chẳng hạn như chiên giòn, sốt hành tây hay sốt sả ớt. Cách mà được chế biến nhiều nhất là đùi gà chay sốt cà chua. Hương sả ngào ngạt kết hợp với vị chua chua, ngọt ngọt của cà thì còn gì bằng!

Rau củ xào nấm

Đây không chỉ là món đồ ăn chay để cúng giỗ mà bạn còn có thể nấu ăn hằng ngày. Vì sự kết hợp các loại rau củ sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều vitamin. Các loại rau củ bạn có thể lựa chọn để xào với nấm là súp lơ, bắp non và cà rốt. Bạn cho thêm một ít dầu và hạt nêm. Sau đó, xào trong vài phút là bạn có ngay đĩa rau củ xào nấm ngon ngây ngất!

Bún trộn thập cẩm

Bún trộn thập cẩm là đồ ăn chay cần phải chuẩn bị khá nhiều nguyên liệu nhưng bù lại thì món ăn khi làm xong cực kỳ ngon – bổ – hấp dẫn. Bạn cần chuẩn bị như nấm hương ngâm nở, đậu khuôn đã chiên, một ít rau cải xanh và giá luộc, sau đó trộn đều với bún và cho thêm chút hành phi để thơm ngon hơn. Đặc biệt, bạn có thể thay bún thành miến tùy sở thích. Dù cần đa dạng nguyên liệu, nhưng đây cũng là món chay dễ làm mà đặc biệt rất hấp dẫn phải không nào?

Canh nấm ngũ sắc

Cách Làm Món Chay Ngon Cúng Rằm Tháng 7 / 2023

Cách làm món chay ngon cúng rằm tháng 7

Đăng ngày: 01-09-2020

Trong nhân gian xưa có câu “Tết cả năm không bằng Rằm tháng 7”, do đó vào ngày này, việc chuẩn bị mâm cỗ cúng rằm đã điều rất quan trọng. Vào ngày rằm tháng 7, người ta chọn cỗ chay bởi theo quan niệm từ xưa về hiếu đạo – tháng 7 còn là tháng của lễ Vu Lan ghi nhớ ơn sinh thành của cha mẹ. 

Cúng cỗ chay thể hiện tấm lòng thành kính với tổ tiên, cầu mong sự bình an, tránh sát sinh. Ngày rằm tháng 7 còn là lễ xá tội vong nhân, nên cúng cỗ chay sẽ đem lại sự thanh tịnh và nhiều điều may mắn, bình an cho gia đình. 

1. Xôi gấc đậu xanh:

Nguyên liệu:

Nếp cái hoa vàng

Đậu xanh

Đường

Gấc

Vừng

Cách làm:

Gạo nếp các bạn ngâm qua đêm cho gạo nở rồi vo sạch, sau đó để gạo thật ráo và xóc gạo với 1 chút muối tinh.

Bổ đôi quả gấc, dùng thìa nạo lấy phần ruột đỏ ra bát rồi thêm vào 1 thìa rượu trắng, đeo bao tay nilong và bóp đều để lấy phần thịt gấc.

Trộn thật đều gạo nếp với phần thịt gấc để các hạt gạo có màu đỏ đẹp.

Đậu xanh ngâm nở, đãi sạch rồi đem hấp hoặc nấu chín, tranh thủ lúc đậu còn nóng các bạn dùng thìa miết cho đậu xanh có độ nhuyễn mịn.

Thêm 1 lượng đường vừa với khẩu vị của các bạn rồi bắc nồi đậu lên bếp sên nhỏ lửa đến khi đậu quánh đặc lại, tắt bếp, để đậu nguội.

Cho nước vào chõ, đợi nước sôi các bạn mới rải đều gạo vào chõ, dùng đũa tạo vài lỗ tròn nhỏ trên gạo để nước có chỗ thoát hơi, xôi đồ sẽ mau chín hơn.

Khi xôi chín, các bạn rắc 1 chút đường vào tạo cho xôi có vị ngọt nhẹ rồi rưới chút dầu ăn, trộn đều để hạt xôi được bóng.

Tiến hành đóng xôi vào khuôn cho đẹp, đầu tiên các bạn rải 1 lớp xôi, rồi đến 1 lớp đậu xanh ở giữa, cuối cùng lại rải tiếp 1 lớp xôi, nén chặt lại rồi lấy xôi ra khỏi khuôn, rắc chút vừng rang cho đĩa xôi thêm phần hấp dẫn.

​2. Đậu hũ la hán chay

Nguyên liệu:

Đậu hũ non: 1 bìa

Thịt nguội chay: 100g

Cải thìa: 10 cây

Nấm đông cô: 10 tai

Gừng: 10 lát

Ớt cắt lát, kỷ tử

Bột năng

Gia vị: Muối, tiêu, đường, dầu hào chay, dầu ăn, dầu mè, nước tương

Cách làm:

Đậu hũ cắt miếng 3x5cm, dày khoảng 1cm. Nấm đông cô bỏ chân, rửa sạch với nước muỗi loãng, chần sơ rồi vớt ra và cho vào bát nước lạnh. Thịt nguội chay: Cắt miếng 3x5cm. Cải thìa: luộc với nước pha 1 thìa muối + 1 thìa dầu ăn, sau đó vớt ra và cho vào bát nước lạnh cùng nấm. Chẻ đôi theo chiều dọc.

Làm sốt: Trộn đều theo công thức 1,5 thìa dầu hào chay + 1 thìa đường + ½ thìa nước tương + 1,5 thìa nước lọc + 1/3 thìa tiêu + ½ thìa dầu mè + 1,5 thìa bột năng.

Đặt xen kẽ theo thứ tự lần lượt từ đậu hũ đến thịt nguội, nấm đông cô và gừng lên đĩa. Xếp cải thìa ở xung quanh, dưới nước sốt lên trên, rắc thêm kỉ tử và hấp cách thủy khoảng 10 phút.

Sau khi chín bạn bày ra đĩa trang trí và thưởng thức cùng nước tương và ớt cắt lát để ăn kèm, dùng khi còn nóng.

3. 

Nấm đùi gà sốt bơ

Nguyên liệu:

– 200 gr nấm đùi gà (chọn loại nấm nhỏ sẽ ngon hơn)

– Bơ, tỏi, nước tương, đường, dầu vừng

– Dụng cụ: chảo, bếp, dĩa

Cách làm:

Nấm đùi gà rửa sạch, cắt khúc 

0.5 cm

.

Đặt chảo lên bếp, cho bơ vào đến khi bơ chảy thì cho tiếp tỏi thái nhuyễn vào, phi đến khi tỏi thơm. 

Tiếp tục cho thêm nấm đùi gà, xào đều với lửa nhỏ đến khi nấm chín. 

 Hòa xì dầu, đường, dầu vừng cùng một chút nước, rồi đổ vào chảo nấm, đảo cho sệt lại là được.

4. 

Canh ngũ sắc

Nguyên liệu:

- 100 gr đậu cove

– 100 gr ngô ngọt

– 2 củ khoai tây

– 1 củ cà rốt

– 30 gr nấm hương

– Gia vị: rau mùi thơm, dầu ăn, mì chính, hạt nêm chay.

– Dụng cụ: nồi, bếp, tô

Cách làm:

Ngô có thể mua hộp ngô (tại siêu thị) hoặc mua ngô non về cắt thành khúc khoảng 

3 cm

.

Rửa sạch nấm hương rồi ngâm với nước 40 độ C trong 2 giờ

. Sau đó thì bạn cắt bỏ phần chân nấm rửa lại bằng nước lạnh, thái nấm thành miếng vừa ăn. Phần nước nấm giữ lại để nấu canh.

Ngô và đậu cove rửa sạch với nước, khoai tây gọt vỏ, cắt hạt lựu. Để món ăn thêm bắt mắt thì cà rốt các bạn nên cắt vỏ và tỉa hoa, nếu không có thời gian thì thái hạt lựu như khoai tây.

Chờ nồi nóng xào khoai tây, cà rốt trước, sau đó thêm gia vị và nước nấm vào nồi ninh khoảng 10 phút

. Khi thấy nước sôi thì bạn vặn nhỏ lửa để nước không bị cạn. 

Khi khoai tây, cà rốt đã chín, cho nấm cùng 2 bát nước vào, nấu tiếp 10 phút

. Sau đó, cho ngô, đậu cove vào, nêm dầu ăn, mì chính, hạt nêm chay vào cho vừa ăn.

Múc canh ra bát, cho một vài lá mùi lên trên rắc hành lá để tạo màu sắc, nếu muốn ăn cay bạn có thể cho thêm ớt.

5. Chả lá lốt chay

Nguyên liệu:

Lá lốt, đậu phụ, nấm hương, hành khô băm nhỏ

Cách làm:

Đậu phụ ép hoặc nghiền nhuyễn

Lá lốt chọn lá to, ít rách, rửa sạch và để ráo nước.

Nấm hương ngâm với nước ấm rồi rửa sạch, băm nhỏ

Trộn tất cả nguyên liệu, cùng hành khô xay nhuyễn, thêm muối.

Dùng là lốt bọc các nguyên liệu như chả lá lốt thịt bình thường.

Món này có thể chấm cùng xì dầu thêm vài lát ớt.

​6. Đậu phụ chiên xả ớt

Nguyên liệu:

3 miếng đậu phụ loại ngon

2 cây sả

1 củ tỏi

2 quả ớt

Gia vị: đường, xì dầu, dầu ăn.

​Cách làm:

Đậu tươi đem rửa sạch, cắt thành từng miếng vuông sao cho vừa ăn. Sả, ớt bạn băm nhuyễn, có thể điều chỉnh lượng sả, ớt tùy theo ý bạn.

Đun nóng dầu ăn, sau đó rán đậu cho vàng hai mặt, vớt đậu phụ ra cái đĩa có lót giấy thấm dầu.

Đổ bớt dầu ăn đi, dùng lại cái chảo đó, sau đó cho tỏi vào rồi phi thơm, tiếp theo cho sả, ớt vào trong chảo đảo đều, cho thêm vào đó hai thìa cafe xì dầu và một chút đường.

Cuối cùng bạn đổ đậu rán vàng vào trong chảo, dùng đũa đảo đều để cho sả bám đều bên ngoài mặt đậu hũ, bày ra đĩa.

7. 

Bún trộn thập cẩm chay:

Nguyên liệu:

– 100 gr bún tươi

– 2 miếng đậu hũ chiên

– 200 gr giá đỗ, 1/2 trái cà rốt

– 200 gr rau cải xanh, 100 gr nấm hương

– 1 quả trứng gà

– 50 gr lạc

– Hành hoa, rau thơm, 2 củ hành, tỏi

– Sốt thái chua ngọt, hạt nêm chay

– Dụng cụ: chảo, bếp, dĩa

​Cách làm:

Đậu hũ chiên rửa sạch, thái lát, chiên giòn. Hành phi thơm.

Trứng đánh bông (khi đánh nhớ theo một chiều), cho một chút dầu vào thoa đều toàn bộ chảo, chảo nóng chiên trứng vào chiên vàng. Để nguội thái chỉ.

Nấm hương ngâm nở, thái chỉ, phi hành thơm rồi xào săn, nêm nếm với một chút đường và gia vị vừa ăn.

Cà rốt thái nhỏ, trụng sơ.

Giá trần qua với nước sôi . Rau cải luộc sơ. Lạc rang thơm, bóc vỏ. Hành hoa thái khúc dài và xào thơm với một chút dầu ăn. Rau thơm mùi rửa sạch, để ráo nước.

Cuối cùng là cho bún vào tô, bày các nguyên liệu lên trên, dùng với xì dầu hoặc nước chấm chua ngọt hoặc sốt Thái (mua ở siêu thị) rồi thưởng thức.