Top 14 # Xem Nhiều Nhất Món Ngon Mâm Cỗ / 2023 Mới Nhất 11/2022 # Top Like | Herodota.com

Một Mâm Cỗ Ngon Gồm Những Món Gì? / 2023

Như là linh hồn của bàn tiệc, xôi là món ăn không thể thiếu trong các bữa tiệc. Xôi có rất nhiều loại, bạn có thể làm xôi gấc, xôi đỗ đen, xôi lạc hay xôi đỗ xanh….mỗi món mang hương vị đặc trưng riêng.

Nếu phải kể đến món ngon trong mâm cỗ thì không thể nào không nhắc đến món nem rán. Món nem rán từ lâu đã là một món ăn không thể thiếu trong các bữa tiệc mà còn là món ăn hàng ngày của rất nhiều gia đình.

Nem rán có nhiều biến thể, bạn có thể chỉ đơn giản làm nem cuốn nhân thịt và mộc nhĩ thông thường, cũng có thể làm nem hải sản, nem bắc thảo,…

Một mâm cỗ ngon gồm những món gì? Tất nhiên gà luộc là món ăn không thể thiếu được.

Gà luộc làm món ăn quen thuộc trong mâm cỗ và là món ăn chế biến rất đơn giản. Gà làm sạch, đặt vào nồi, cho nước, thả lát gừng và hành khô, luộc với lửa nhỏ để tránh sôi to làm nứt gà. Gà chín, vớt ra, để khô, chặt miếng nhỏ, rắc lá chanh, chấm mắm hoặc muối tiêu chanh.

Ngoài ra, bạn có thể chế biến theo nhiều kiểu khác để mâm cỗ nhà bạn trở lên sang trọng, đẹp mắt hơn.

Ngày nay, nhiều mâm cỗ cũng trình bày các món ăn từ gà khác bên cạnh gà luộc như gà quay, gà rang muối,…

Nộm là món ăn giúp cho bạn cảm thấy đỡ ngán khi ăn quá nhiều món dầu mỡ. Và món nộm gà xé phay sẽ là món không chê vào đâu được với vị chua chua, ngọt ngọt và bùi bùi vô cùng dễ ăn.

Món thịt heo được tẩm gia vị rồi nước dưới bếp than hồng thơm phức sẽ khiến ai nhìn vào cũng phải chảy cả nước dãi rồi. Món thịt heo sau khi nướng cho lên đĩa rau mùi rồi ăn cùng với nước chấm, rau thơm sẽ là món ăn trong mâm cỗ vừa dễ làm mà lại không tốn quá nhiều thời gian.

Ngoài thịt heo, bạn có thể nướng thịt gà, thịt bò cuộn với kim chi hoặc các đồ hải sản như tôm, cua…đều là món nướng ngon tuyệt.

Món tráng miệng là món cuối trước khi kết thúc bữa tiệc. Một mâm cỗ ngon nhất định phải đầy đủ các món mặn, món rau, món canh và món tráng miệng.

Những Món Ăn Chay Ngon Đẹp Cho Mâm Cỗ / 2023

Nhiều năm trở lại đây, việc ăn chay đã dần phổ biến và trở thành một nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt. Vì thế, vào các ngày rằm, đầu tháng âm lịch, nhiều gia đình làm cơm chay để cúng. Nhiều người quan niệm, ăn chay vừa tốt cho sức khỏe lại tránh được sát sinh. Rằm tháng 7 – Lễ Vu Lan cũng chính là một cơ hội cho những tín đồ chay làm những món ăn yêu thích cho cả gia đình.

1. Nộm đu đủ

Nguyên liệu: Đu đủ, cà rốt nạo sợi, chanh, ớt, dấm, tỏi, đường, bột nêm, nước mắm chay, lạc rang giã đập dập, rau thơm, kinh giới.’

-Cho chút muối trắng vào đu đủ, cà rốt đảo đều cho mềm rồi rửa sạch với nước lọc, vắt kỹ cho khô. -Pha nước mắm chua, cay, mặn ngọt cùng tỏi ớt băm nhỏ. -Cho đu đủ vào tô, trộn đều nước mắm và rau thơm cắt nhỏ, khi ăn bày ra đĩa rắc lạc và trang trí với ớt tươi.

2. Đậu hũ cuốn lá lốt

Nguyên liệu: 2 bìa đậu hũ, 1 mớ lá lốt, mộc nhĩ, nấm hương, dầu ăn, xì dầu.

-Đậu phụ rửa sạch cho vào bát tô nghiền nhuyễn. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước cho nở, rửa sạch thái nhỏ. -Lá lốt rửa sạch, chọn một vài lá non, bé thái nhỏ trộn vào đậu còn lại lá to để cuốn chả. -Trộn đều đậu, mộc nhĩ, nấm hương, lá lốt chút gia vị, xì dầu. Trải lá lốt ra, cho nhân vào cuốn như cuốn chả lá lốt thông thường. Đun nóng dầu trong chảo cho chả vào rán vàng.

3. Nem lụi chay

Nguyên liệu: 100g đậu xanh, 2 muỗng cafe bột năng, 6 củ sả, hạt nêm chay, mì chính.

-Đậu xanh ngâm nở, rửa sạch đồ chín, giã nhuyễn.

-Trộn bột năng với đậu xanh và chút gia vị.

-Bạn có thể thêm thìa nhỏ nước lọc cho hòa quyện. Nắm đậu xanh vào củ sả rồi đem rán vàng.

4. Canh chua chay

Nguyên liệu: Dọc mùng, dứa, cà chua, sấu, nấm kim châm, nấm hương, hành, mùi tàu, mì chính, bột canh.

-Nấm hương ngâm nở, cắt bỏ chân.

-Dọc mùng tước vỏ rồi ngâm với giấm và muối 30 phút sau đó vắt mạnh tay cho hết nước ở dọc mùng, đổ nước nóng vào chần thêm 2 lần nữa rồi lại vắt thật kiệt nước.

-Nấm kim châm tước nhỏ ngâm vào nước muối, sau đó đem chần sơ. Vắt hết nước ở nấm rồi cho vào chảo sao vàng lên. Dứa thái miếng vừa ăn.

-Làm nóng chút dầu ăn trong nồi rồi cho cà chua và chút bột canh vào đảo đều để tạo nước màu. Khi cà chua mềm thì đổ một bát tô nước vào, thả 2 quả sấu, nêm nếm gia vị vừa ăn. Đun đến khi sấu mềm bạn cho dọc mùng, nấm hương, nấm kim châm, dứa vào đun thêm một lúc nữa thì tắt bếp, rắc hành, mùi tàu thái nhỏ vào .

5. Nem chay

Nguyên liệu: 20 lá vỏ bánh đa nem, 1 bìa đậu phụ to, 1 bó miến nhỏ, 1 củ hành tây nhỏ, 1 củ cà rốt, 1/2 củ đậu, 10 cái nấm hương, 4-5 tai mộc nhĩ, mì chính, muối, nước tương, dấm gạo, dầu đậu nành.

-Đậu hũ rửa sạch cho vào tô lấy thìa nghiền nhuyễn. Miến ngâm nở thái nhỏ. Hành tây, cà rốt, củ đậu thái hạt lựu. Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch thái nhỏ. Trộn đều tất cả các nguyên liệu rồi nêm gia vị, xì dầu, hạt nêm chay.

-Cách gói nem hình tam giác: dàn nhân thành hình tam giác vào giữa lá nem đã trải sẵn rồi lần lượt gập lá nem theo các cạnh tam giác, sau đó lật úp cái nem lại rồi lại tiếp tục thao tác bạn đã làm. Giấu các phần lá nem bị thừa vào các cạnh – ta sẽ có cái nem hình tam giác gần đều.

-Rán nem: nem muốn giòn ngon phải rán hai lần. Lần 1 rán gần chín, vớt ra để ráo; đến khi gần ăn rán lại. Muốn -nem giòn, khi gói nem quết một lớp bia lên mặt bánh đa nem; khi rán thì cho vài giọt chanh (hoặc giấm) vào dầu ăn.

6. Tôm chay xào

Nguyên liệu: 1 gói tôm chay, cà rốt, cần tỏi tây, hành tây, mộc nhĩ, nấm hương.

-Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, rửa sạch thái nhỏ. Cà rốt tỉa hoa thái mỏng, hành tây thái miếng cau.

-Tôm rửa sạch xào với dầu ăn cho săn lại. Phi thơm hành tây với dầu ăn, cho cà rốt vào đảo nhanh tay. Tiếp đó cho nấm hương, mộc nhĩ vào và thêm chút xì dầu rồi cho tiếp tôm, cần tỏi thái khúc vào, nêm gia vị, mì chính, xì dầu vừa miệng.

-Theo giáo lý nhà Phật, cúng rằm tháng bảy hay còn gọi cúng Tết Trung Nguyên, cúng Vu Lan báo hiếu. Việc cúng rằm tháng 7, có thể đến chùa, có thể cúng tại nhà gồm các lễ như: cúng Phật, cúng thần linh, cúng gia tiên, cúng thí thực cô hồn và cúng phóng sinh.

Vào ngày này, sắp một mâm cỗ chay hoặc đơn giản hơn là mâm ngũ quả để cúng Phật rồi thụ lộc tại nhà. Khi cúng, tốt nhất là đọc một khoá kinh – Kinh Vu Lan – để hiểu rõ về ngày này, hồi hướng công đức cho những người thân trong quá khứ được siêu sinh. Mâm cỗ chay cúng Rằm tháng 7 cũng không cần quá cầu kì, nhiều món, cái này cũng tùy thuộc vào hoàn cảnh và điều kiện mỗi gia đình.

Nguồn afamily

Thực Đơn Các Món Ngon Cho Mâm Cỗ Mùa Hè / 2023

– 1kg ngao tươi rửa sạch

– 177ml nước cốt dừa

– 225ml nước dùng gà (nếu có)

– 1 nhánh sả đập dập và cắt khúc

– 5 lát riềng, 3 lá chanh

– 2-3 quả ớt xắt nhỏ

– 1 củ hành tím (xắt lát mỏng)

– 7g đường thốt nốt

– 30ml nước cốt chanh

– Nước mắm hoặc muối (không bắt buộc)

– 60g rau mùi

Cách làm

– Bước 1: Đầu tiên, bạn cho nước cốt dừa và nước dùng gà (hoặc nước lọc) vào 1 nồi lớn.

– Bước 2: Tiếp đó cho thêm sả, riềng và lá chanh xé nhỏ vào.

– Bước 3: Bây giờ thì tới lượt ớt cắt nhỏ, hành tím và đường thốt nốt, sau đó ta đậy nắp và đun sôi.

– Bước 4: Khi nước đã sôi, chúng ta trút ngao vào nồi, đậy nắp lại và lắc nhẹ cho đều. Đun trong vòng 2-3′ hoặc khi ngao chín hé miệng.

– Bước 6: Khi ngao chín há miệng, ta tắt lửa, mở nắp ra rồi rưới nước cốt chanh và rắc ngò tây lên trên. Trộn cho thật đều để ngao ngấm gia vị.

– Bước 7: Cuối cùng, bạn chuyển phần ngao hấp cùng nước sốt ra đĩa và thưởng thức.

– 300g thịt ba chỉ

– 1 gói bột ngũ vị hương

– 5 tép tỏi

– 25ml xì dầu

– 30g đường, 5g tiêu

– Bước 1: Đầu tiên, bạn ướp thịt với ngũ vị hương, đường, muối, tiêu, xì dầu và tỏi. Sự khácc biệt trong cách làm thịt xá xíu ở đây khiến cho món ăn này có 1 ưu điểm là không phải ướp quá lâu. Chỉ cần ướp khoảng 20′ là có thể thực hiện bước tiếp theo rồi.

Cách làm

– Bước 2: Cho thịt vào chảo dầu nóng rán sơ cho vàng các mặt trong khoảng 5′.

– Bước 3: Cho thêm 1/2 bát nước sôi vào phần gia vị ướp thịt. Sau đó, bạn đổ nước ướp vào với thịt đang rán.

– Bước 4: Đun trong 20-30′, đến khi thịt chuyển màu nâu đậm và sốt sánh đặc lại. Chính bước này sẽ giúp cho thịt ngấm đậm gia vị, chín mềm mà không bị khô đấy!

– Bước 5: Sau đó, bạn lấy thịt ra, để cho nguội bớt rồi xắt thịt thành lát mỏng.

– 125g mực khô xé sợi

– 15g bơ

– 15g bơ đậu phộng

– 15g đường

– Muối, tiêu

– Bước 1: Đầu tiên, bạn cho khô mực vào tô, đổ nước vào ngâm trong 10′ cho mềm.

– Bước 2: Sau khi ngâm, ta vớt ra và để ráo.

Cách làm

– Bước 3: Bây giờ thì mình cho bơ vào chảo, đun chảy.

– Bước 4: Cho mực vào đảo đều tay đến khi thấy mực hơi chuyển sang màu vàng là được.

– Bước 5: Ta cho bơ đậu phộng vào chảo mực, tiếp tục đảo đều.

– Bước 6: Cuối cùng, bạn rắc thêm muối, tiêu và đường vào, đảo cho mực thấm gia vị và chuyển màu vàng nâu nhẹ là hoàn thành.

Những Món Ngon Trong Mâm Cỗ Ngày Tết Miền Bắc / 2023

Tết là dịp để con cháu trong gia đình sum họp đầy đủ, hội tụ, vây quần bên nhau. Vào những ngày này, chúng ta thường thấy những mâm cỗ được bày biện rất công phu, linh đình với những món ăn mang đậm tính chất vùng miền. Đối với miền Bắc, đây là nơi quy tụ nhiều nét văn hóa truyền thống của người Việt Nam và cũng là nơi có nhiều món ăn đặc biệt. Tết ở đây, bạn sẽ được thưởng thức những món ăn đậm chất Bắc mà không nơi nào có được như ở nơi này. Bài viết này sẽ giới thiệu với các bạn những món ngon trong mâm cỗ ngày tết miền Bắc mà không thể thiếu mỗi dịp xuân về.

Những món ngon trong mâm cỗ ngày tết miền Bắc đậm đà chất xuân

1. Bánh chưng

Bánh chưng là loại bánh xuất hiện từ rất lâu đời trong nền văn hóa ẩm thực dân tộc Việt Nam, đây là món bánh tượng trưng cho tinh hoa của đất trời. Bánh chưng được làm ra từ chính đôi bàn tay khéo léo của con người bằng những nguyên liệu thiên nhiên sẵn có. Một chiếc bánh chưng thơm phức, hấp dẫn là món không thể thiếu trong mâm cỗ vào mỗi dịp tết của người Bắc.

Xôi gấc được làm từ những hạt nếp mềm dẻo hòa cùng hương vị của quả gấc chín đỏ rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Theo quan niệm của người xưa, màu đỏ là màu tượng trưng cho sự may mắn nên xôi gấc trở thành một món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ người Bắc. Đây là một món ăn vừa bổ dưỡng vừa đem lại may mắn cho gia đình vì thế tết năm nào cũng được nhà nhà chế biến và bày biện trong mâm cỗ, trong những bữa cơm đầm ấm bên gia đình.

3. Thịt nấu đông

Đây là một món ăn quen thuộc của miền Bắc mỗi độ xuân về. Món thịt nấu đông được chế biến với nguyên liệu chính là thịt heo, người ta thường sử dụng chân giò heo hoặc có nhiều nơi biến tấu sử dụng thịt gà hay thịt bò. Người ta sẽ trộn mộc nhĩ, tiêu và bị lợn vào chung với giò heo đã được luộc nhừ sau đó để tủ lạnh cho đông lại.

Đây là món ăn đặc trưng vào mùa đông ở ngoài Bắc, khi thưởng thức món ăn này cùng với thời tiết se lạnh thì cảm giác sẽ thật tuyệt, khó có thể diễn tả được, đậm chất Bắc.

Canh măng là món ăn đặc trưng của miền Bắc và được nấu nhiều vào những ngày tết nguyên đán để bày biện trên các mâm cỗ trong bữa cơm gia đình sum họp. Vào những ngày này, các gia đình sẽ sum vầy bên mâm cỗ cùng bát canh măng thơm lừng, béo ngậy được nấu từ măng khô với xương sườn hoặc móng giò. Bạn có thể nấu kèm với miếng hoặc lưỡi lợn tạo ra một món canh măng nóng hổi vô cùng hấp dẫn, mùi măng thoang thoảng không thể cưỡng lại được.

5. Canh bóng thả

Canh bóng thả là một món ăn đặc trưng của người Hà Nội ngày xưa, mặc dù hiện nay món này ít xuất hiện nhưng vào những dịp tết nguyên đán thì chúng ta sẽ thấy món này trên những mâm cỗ được bày trí bắt mắt ở những gia đình truyền thống. Sở dĩ hiện nay món canh bóng ít được xuất hiện là vì để thực hiện được món này đòi hỏi phải cầu kỳ và tỉ mỉ, đặc biệt đòi hỏi người ăn cũng phải biết cách thưởng thức món ăn mới cảm nhận được hết vị ngon của món ăn này.

Món canh bóng này được làm từ bì lợn đem nướng phồng lên như những chiếc bong bóng để thả trên mặt canh. Bóng dẻo, dai, mềm mượt hòa quyện cùng các nguyên liệu khác làm người ăn khi dùng chỉ muốn ăn thêm.

6. Hành tím ngâm chua ngọt

Đây là một món ăn đặc trưng của người Bắc không thể thiếu trong những ngày tết cổ truyền. Món ăn này nhìn bên ngoài tuy rất đơn giản nhưng khi ăn bạn sẽ cảm nhận được một hương vị vô cùng đặc sắc, khó tả. Để có thể chế biến được món ăn này thì cực kỳ đơn giản, tuy nhiên để làm cho hành giòn ngọt mà không bị hăng thì cũng là cả một trời nghệ thuật mà không phải ai cũng làm được. Món hành tím ngâm chua ngọt thường được ăn kèm với những món ăn tết để chống ngán.

Gà luộc có thể nói là một món không thể thiếu trong mâm cỗ của người Việt nói chung và người Bắc nói riêng. Để có được những miếng thịt gà ngon dai người ta chọn gà vườn (gà ta) để cúng kiến và chế biến món ăn. Khi cúng gà luộc, có thể đê nguyên con hoặc chặt xếp ra dĩa. Gà luộc là một món ăn quen thuộc và có lẽ bạn không thể nào quên được vị ngọt thơm của thịt gà ăn kèm lá chanh, chấm gia vị chanh ớt khiến cho người ăn không bao giờ cảm thấy ngán với món ăn đơn giản mà hấp dẫn này.

Chè kho là một món ăn quen thuộc của người Bắc đặc biệt trong những ngày tết. Cách nấu món này rất đơn giản mà lại cho ra thành phẩm rất ngon. Khi thưởng thức món này, bạn sẽ cảm nhận được một hương vị thơm lừng của đỗ xanh, thoang thoảng mùi thơm của hương hoa bưởi vừa mát vừa mềm mịn.

Đây là những món ngon không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết miền Bắc. Mỗi vùng miền có một quan niệm và thực phẩm riêng đặc thù của nơi đó. Nếu bạn từ Nam ra Bắc và thưởng thức những món ăn trước giờ mình chưa từng được ăn thì chắc chắn bạn sẽ bị cuốn hút bởi những đặc sản đặc trưng của nơi đó mang lại. Tết là lúc chúng ta có cơ hội sum họp với gia đình và vây quần bên mâm cỗ với những món ăn mà chỉ có về nhà nơi xứ mình mới có thì còn gì tuyệt hơn thế nữa.