Nghi Thức Lễ Gia Tiên Trong Đám Cưới Việt Nam

--- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Lễ Gia Tiên Ngày Cưới Của Việt Nam
 • Lễ Gia Tiên Trong Đám Cưới Người Việt
 • Đám Cưới Không Làm Lễ Gia Tiên Là Sao? Giải Thích Lý Do?
 • Những Nghi Lễ Gia Tiên Ngày Cưới Không Thể Thiếu Được
 • Nghi Lễ Gia Tiên Trong Cưới Hỏi Hai Miền
 • Nghi lễ tại họ nhà gái

  Thắp hương bàn thờ.

  Họ nhà gái mời nhà trai vào nhà, nhà trai cho đặt đồ lễ lên bàn thờ, chú rể phụ hay những người phụ bưng đồ lễ vật đứng dàn hàng ngang trước mặt cá cô dâu phụ hay các thiếu nữ bên đằng gái cũng đứng hàng ngang đối diện để nhận những mâm quả lễ vật. Những người này đem lễ vật đặt lên bàn thờ có thứ tự trước bàn thờ gia tiên.

  Nhười chủ hôn nhà trai mở nắp quả, khăn đỏ phủ lễ vật. Ngay sau lời mở đầu buổi lễ xin phép. Nhà gái cho thắp hương để chú rể và cô dâu cúng lễ gia tiên. Ðèn nhang phải do bố, anh trai hoặc em trai cô dâu thắp.

  Lễ gia tiên

  Chú rể vào lễ bàn thờ gia tiên nhà vợ bốn lễ, rồi sau đó cô dâu cũng lễ theo. Ngày nay cô dâu chú rể cùng lể một lượt theo nghi thức chú rể “bái gối” và cô dâu ngồi bệt, mỗi lần chú rể bái cô dâu chờ động tác cho nhịp nhàng.

  Lễ mừng

  Lễ gia tiên xong hai vợ chồng phải ra lễ mừng cha mẹ vợ. Hai vợ chồng mới lạy cha mẹ ngay liền trước bàn thờ gia tiên, thường được cha mẹ miễn thủ tục này để tỏ lòng thương yêu rộng lượng. Ý nghĩa của việc mừng cha mẹ vợ để tạ ơn công nuôi dưỡng vợ mình, còn cô dâu lễ mừng cũng có ý nghĩa tạ ơn công cha mẹ tác thành lương duyên giai ngẫu cho mình.

  Khi chú rể lễ mừng, Thường cha mẹ cho tiền hoặc vàng , bạc, người phụ rể sẽ nhận hộ chú rể. Ngày nay tập tục này có nhiều thay đổi trong lễ này, cha mẹ không cho tiền. Nếu cho tiền thì cho cô dâu trong đêm nhóm họ trước ngày vu quy, tại buổi lễ có thể người cha vợ quyết định cho lại vợ chồng mới số “tiền đồng” hay “tiền chợ” mà họ đằng trai trao cho đằng gái khi trình lễ vật. Bà mẹ vợ cũng nhân dịp này cho con gái một vài món nữ trang có ngụ ý rằng đây là của riêng con gái do bà mẹ tằn tiện để dành cho chị được phép dùng trong cơn nguy cấp để hộ thân.

  Sau khi chàng rể làm đủ mọi nghi thức rồi, nhà gái mời nhà trai uống nước, ăn trầu và hai họ chúc tụng cho cô dâu chú rể những điều tốt lành.

  Thường nhà gái làm cổ mời nhà trai, ngày nay theo khuôn phép gia đình nền nếp chú rể và cô dâu không ngồi vào bàn trong tiệc đãi, mà phải đưa nhau đến từng bàn mời khách khứa đôi bên mà cũng là dịp để nhận biệt rõ những người thân thuộc.

  Họ nhà trai ngồi lại nhà gái cho đến lúc được giờ tốt, giờ hoàng đạo, cụ già chủ hôn xin với nhà gái cho rước dâu. Cô dâu lúc đó y phục chỉnh tề trang điểm với đủ đồ nữ trang của mình cùng đồ dẫn cưới trước , đựng trong gương phủ nhiễu điều.

  Họ nhà gái có một số người theo cô dâu, trong đó có cô phụ dâu. Cô phụ dâu được lựa trong số những thiếu nữ chưa lập gia đình cũng như phụ rể là những người chưa vợ, đây là dịp giới thiệu những trai gái có thể tiếp nối kết duyên.

  Nghi lễ bên họ nhà trai

  Lễ rước dâu

  Cụ già chủ hôn lại dẫn đầu đám rước dâu, đốt nhang (hương) trước khi đám rước lên đường. Ði theo cụ già cầm hương là hai họ nhà trai nhà gái. Việc câm hương này, nhiều người giải thích rằng để vị thần chủ về hôn lễ chứng. Nhưng có người cho rằng là để đốt vía những kẻ xấu mồm xấu miệng quở mắng khi đám cưới đi qua.

  Tuỳ theo tục lệ của từng địa phương, có nơi cha mẹ chàng rể không đi mà để chú rể đi cùng với ông tộc trưởng đảm nhiệm chủ hôn. Ờ miền Bắc và miền Trung khi đi rước dâu cha mẹ cô dâu cũng không đi, vì để tránh nổi buồn chia cách nên phải nhờ người thân tộc đi thay mình. Nhưng ở miền Nam do lối suy nghĩ phóng khoáng hơn nên cả hai gia đình thông gia đều tham dự rước, họ hãnh diện về sự tồn tại đủ đôi của bậc cha mẹ trong ngày cưới của con.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lễ Gia Tiên Trong Đám Cưới Truyền Thống Của Người Việt
 • Giáo Phận Phan Thiết: Lễ Giỗ 3 Năm Đức Giám Mục Giuse Vũ Duy Thống
 • Lễ Giỗ 3 Năm Bà Cố Maria Nguyễn Thị Thời
 • Lễ Giỗ 3 Năm Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống
 • Giải Đáp Thắc Mắc Phá Dỡ Nhà Có Cần Xem Ngày Hay Không?
 • Nghi Thức Lễ Gia Tiên Trong Đám Cưới Miền Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • 4 Điều Không Nên Bỏ Qua Khi Cúng Gia Tiên Tết Đoan Ngọ
 • Tết Nguyên Đán Và Phong Tục Thờ Cúng Tổ Tiên Của Người Việt
 • Cách Tính Ngày Đầy Tháng Cho Bé Trai Cho Bé Gái Và Bày Bàn Lễ Cúng Mụ
 • Cách Chọn Mâm Lễ Cúng Đầy Tháng Cho Bé Chuẩn Nhất
 • Cách Bày Chuẩn Bị Cỗ Cúng Giao Thừa Đầy Đủ, Chuẩn
 • Ở mỗi vùng miền Việt Nam, nghi lễ lạy tổ tiên mang một nét đặc trưng riêng phù hợp với tín ngưỡng và phong tục của vùng đó. Ở miền Nam, nơi mà các lễ cưới được tiến hành đơn giản, thoải mái thì nghi thức lạy tổ tiên lại rất được chú trọng và được thực hiện rất trang nghiêm, kỹ lưỡng.

  Trước khi chuẩn bị khởi hành qua nhà gái, nhà trai sẽ chuẩn bị một mâm cơm để cúng gia tiên. Chủ hôn và chú rể sẽ làm lễ trước bàn thờ tổ tiên.

  Sau đó, tùy theo giờ đẹp đã xem trước đó, đoàn nhà trai tới nhà gái để rước dâu. Nhà trai đi đến trước cửa nhà gái, chú rể và người chủ hôn dẫn đầu, theo sau là mâm quả, bà con đi theo thì đi sau cùng. Đến đầu ngõ, hoặc cách cửa nhà một đoạn, người nhà gái sẽ cử người đứng đón. Người nhà gái có thể là chủ hôn bên đó hoặc ba của cô dâu. Lúc này thì mọi người đứng lại kể cả chú rể, chỉ có chủ hôn của nhà trai bước lên xin phép cho nhà trai vào nhà ra mắt và rước dâu. Nhà gái đồng ý thì cả đoàn mới được phép vào nhà, sau đó làm nghi thức trao quả. Lúc này không lên đèn bên nhà gái, vì lễ lên đèn ở nhà gái đã làm lúc đám hỏi rồi. Và sau khi tiến hành đầy đủ các thủ tục (chào hỏi, phát biểu xin dâu, mời rượu, uống trà, ăn trầu, trao tặng tiền bạc, nữ trang…), thì tùy theo nhà trai coi giờ rước dâu vào lúc nào mà đưa cô dâu về nhà ngay vào giờ đó.

  Về nhà trai sẽ tiến hành làm lễ lên đèn và lạy ông bà tổ tiên. Đôi đèn chính (tượng trưng cho cô dâu chú rể là đèn cầy đỏ, có rồng phụng tượng trưng cho nam và nữ, cột chặt vào nhau không được tách rời). Đầu tim đèn có thể thấm dầu hỏa với mục đích dễ cháy, tránh bị tắt khi lên đèn vì đó là điều tối kỵ. Đôi đèn này được người chủ hôn (hoặc ba của chú rể) thắp, lạy và cắm vào lư hương. Lư hương lớn ở giữa được đổ đầy gạo hoặc nếp (tượng trưng cuộc sống đầy đủ, sung túc). Lưu ý là khi thắp đôi đèn cũng không được tách ra.

  Sau lễ lên đèn thì cô dâu chú rể mới lạy. Trước hết là lạy bàn thờ tổ tiên 4 lạy, sau đó quay ngược 180 độ lạy 4 lạy tiếp. Sau khi lạy ông bà tổ tiên, cô dâu chú rể sẽ lạy ba mẹ chú rể.

  Sau lễ lên đèn, cô dâu và chú rể chính thức trở thành vợ chồng, được hai bên gia đình công nhận. Vị trí tổ chức hôn lễ là nơi trang nghiêm, thoáng đãng và sạch sẽ nhất trong ngôi nhà, bàn thờ phải được trang trí đầy đủ “hương đăng hoa quả”. Không khí của nghi thức rất trang nghiêm bởi đây là gắn kết chính thức cô dâu và chú rể trước bàn thờ ông bà tổ tiên. Theo quan niệm dân gian, lửa là sự sống, là niềm lạc quan, nối kết quá khứ và hiện tại, nối kết đất và trời.

  Xã hội phát triển, nghi thức cưới xin có thể được giản lược, nhưng nghi thức lạy tổ tiên vẫn được duy trì, giữ vững. Nó thể hiện sự kính trọng, hướng về nguồn cuội, về những người đã khuất trong gia đình trong trái tim mỗi người Việt Nam.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trang Trí Bàn Thời Gia Tiên Vào Ngày Cưới Gồm Có Những Gì?
 • Hướng Dẫn Cách Cắm Hoa Bàn Thờ Ngày Cưới
 • Diễn Đàn Rao Vặt Tổng Hợp: Gợi Ý Món Cúng Giỗ
 • Các Món Ăn Trong Ngày Cúng Giỗ Ở 3 Miền Bắc
 • Cỗ Cúng Tổ Tiên Ngày Tết
 • Nghi Thức Lễ Gia Tiên Trong Ngày Cưới

  --- Bài mới hơn ---

 • Lễ Gia Tiên Trong Ngày Cưới
 • Cách Trang Trí Bàn Thờ Lễ Gia Tiên Ngày Cưới Ở Các Vùng Miền
 • Cúng Gia Tiên Ngày Tết: Vì Sao Nên Dâng Lễ Chay?
 • Khấn Cúng Gia Tiên Và Những Điều Bạn Cần Biết
 • Nghi Lễ Thờ Cúng Tổ Tiên Của Người Việt Và Một Số Điều Cần Lưu Ý
 • Từ xưa đến nay, LỄ GIA TIÊN là một thủ tuc vô cùng quan trọng trong truyền thống cưới Việt Nam. Như một lời báo cáo trước tổ tiên về việc con cháu đi lấy chồng hoặc rước nàng dâu mới về nhà, Gia tiên cũng chính là buổi lễ ra mắt gia đình hai họ của cặp đôi.

  Trước hết là thời điểm làm lễ gia tiên

  – Trong ngày cưới, nghi thức này tiến hành ở cả lễ ăn hỏi và lễ cưới.

  – Với đám hỏi, lễ gia tiên chỉ diễn ra tại nhà gái, khi đó cô dâu chú rể sẽ thắp hương ở bàn thờ nhà gái. Tới ngày cưới, lễ gia tiên sẽ tiến hành ở cả hai gia đình.

  – Trong cả lễ ăn hỏi và lễ cưới, nghi thức gia tiên thường diễn ra cuối cùng, sau khi nhà trai và nhà gái đã thưa chuyện xong cũng như đồng ý về việc cưới hỏi.

  Nghi lễ gia tiên tại họ nhà gái:

  Khi nhà trai tới thưa chuyện về hôn nhân của đôi uyên ương và ngỏ ý đón cô dâu mới về nhà, họ nhà gái sẽ đồng ý để con mình đi làm dâu. Trước khi cô dâu về nhà chồng, cả chú rể và cô dâu phải lên làm lễ thắp hương trên bàn thờ tổ tiên.

  – Thành phần tham gia: Bố mẹ cô dâu hoặc đại diện gia đình nhà gái và cô dâu chú rể. Nhà trai không tham gia vào lễ gia tiên tại nhà gái.

  – Lễ vật thắp hương: Nhà trai phải chuẩn bị trầu cau để xin dâu, đồng thời cũng để thắp hương trên bàn thờ nhà gái. Ở miền Nam, nhà trai bắt buộc phải chuẩn bị một đôi đèn cầy (nến) có khắc hình long phụng để thắp trên bàn thờ nhà gái. Gia đình nhà gái cũng sẽ chuẩn bị hai chân đèn để cắm đèn cầy.

  Nghi lễ gia tiên tại họ nhà trai:

  Theo đúng nghi lễ truyền thống, trước khi cô dâu lên đường về nhà chồng, người chủ hôn sẽ đốt hương để xua đuổi những điều xấu không theo chân đôi uyên ương về nhà. Đoàn đưa dâu của nhà gái và rước dâu của nhà trai sẽ cùng nhau về nhà trai để trình diện họ hàng, tổ tiên.

  – Thành phần tham gia: Một số gia đình chỉ có bố mẹ chú rể và đôi uyên ương tham gia vào lễ thắp hương trên bàn thờ. Tuy nhiên, một số gia đình khác lại sửa soạn một bàn thờ nhỏ đặt trong phòng khách để tượng trưng cho bàn thờ gia tiên và tất cả thành phần đoàn đưa, rước dâu đều được chứng kiến nghi lễ này.

  – Nghi thức: Bố chú rể hoặc đại diện nam giới trong họ nhà trai cũng sẽ là người thắp hương, lên đèn trên bàn thờ và đọc bài khấn báo cáo tổ tiên. Cô dâu chú rể sẽ làm theo sự hướng dẫn của cha mẹ hoặc người đại diện. Sau khi thắp hương trên bàn thờ tổ tiên, cô dâu chú rể sẽ cùng cúi lạy bố mẹ chú rể và mời nước các bậc cao tuổi trong nhà.

  Để lễ gia tiên diễn ra suôn sẻ nhất, hai gia đình cần chuẩn bị các lễ vật chu đáo và sửa soạn, dọn dẹp bàn thờ cũng như hướng dẫn đôi trẻ thực hiện nghi lễ chỉn chu, trang trọng nhất.

  KISS WEDDING PLANNER & EVENT

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Điều Không Thể Thiếu Trong Nghi Lễ Gia Tiên Ngày Cưới
 • Lễ Cúng Cho Các Âm Hồn Tại Huế Vào Ngày Thất Thủ Kinh Đô
 • Lễ Vật Cúng Ngày Tết Đoan Ngọ Không Thể Thiếu Những Thứ Này
 • 1.4.2. Miễu Và Lễ Hội Cúng Bà
 • Tết Đoan Ngọ Là Gì? Mùng 5 Tháng 5 Nên Cúng Gì?
 • Marry Blog :: Nghi Lễ Gia Tiên Trong Đám Cưới

  --- Bài mới hơn ---

 • Lễ Gia Tiên Theo Nghi Thức Công Giáo
 • Nghi Thức Lễ Gia Tiên (1)
 • Nghi Thức Lễ Gia Tiên (2)
 • Nghi Thức Chúc Lành Cho Đôi Tân Hôn
 • Xong Thủ Tục Đón Dâu, Ông Cao Thắng
 • Nghi lễ gia tiên trong đám cưới chính là phong tục cưới hỏi truyền thống của dân tộc Việt Nam từ xưa đến nay. Nghi thức gia tiên trong đám cưới được thực hiện tại nhà trai và nhà gái.

  Dân tộc Việt Nam có truyền thống “tôn sư trọng đạo – thờ cúng tổ tiên” chính vì thế, nghi lễ gia tiên trong đám cưới là một trong những phong tục cưới hỏi truyền thống không thể bỏ qua. Tuy nhiên, cụ thể các nghi thức gồm những gì và được tiến hành cụ thể như thế nào thì không phải ai cũng biết rõ.

  1. Ý nghĩa của nghi lễ gia tiên trong đám cưới:

  Từ xưa đến nay, lễ gia tiên là một thủ tuc vô cùng quan trọng trong truyền thống cưới Việt Nam. Như một lời báo cáo trước tổ tiên về việc con cháu đi lấy chồng hoặc rước nàng dâu mới về nhà. Đây cũng chính là buổi lễ ra mắt gia đình hai họ của cặp đôi.

  Trong ngày cưới, nghi thức này tiến hành ở cả lễ ăn hỏi và lễ cưới. Với đám hỏi, lễ gia tiên chỉ diễn ra tại nhà gái, khi đó cô dâu chú rể sẽ thắp hương ở bàn thờ nhà gái. Tới ngày cưới, lễ gia tiên sẽ tiến hành ở cả hai gia đình. Nghi thức gia tiên thường diễn ra cuối cùng, sau khi nhà trai và nhà gái đã thưa chuyện xong cũng như đồng ý về việc cưới hỏi.

  Nghi lễ gia tiên tại gia đình nhà gái:

  Trước khi cô dâu về nhà chồng, cả chú rể và cô dâu phải lên làm lễ thắp hương trên bàn thờ tổ tiên. Nghi lễ gia tiên tại nhà gái diễn ra với những nội dung cụ thể như: – Thành phần tham gia bao gồm: Bố mẹ cô dâu cùng trưởng đại diện họ nhà gái cùng cô dâu và chú rể. – Lễ vật thắp hương: Nhà trai phải chuẩn bị trầu cau để xin dâu, đồng thời cũng để bố mẹ cô dâu dâng lên bàn thờ tổ tiên. Ở miền Nam, nhà trai bắt buộc phải chuẩn bị một đôi đèn cầy có khắc hình long phụng để thắp trên bàn thờ nhà gái. Gia đình nhà gái cũng sẽ chuẩn bị hai chân đèn để cắm đèn cầy. Vì vậy, hai nhà nên thống nhất trước kích cỡ để chân và đèn cầy khớp nhau, tránh gây ra sai sót khi làm lễ gia tiên. Người miền Nam quan niệm, khi thắp đèn cầy (nến) trên bàn thờ như vậy, hạnh phúc của đôi trẻ cũng sẽ hạnh phúc, ấm áp như ngọn lửa đèn cầy. – Trình tự nghi lễ gia tiên tại nhà gái: Bố cô dâu hoặc người đại diện họ nhà gái (thường là nam) sẽ thắp hương và đọc bài văn khấn trướcc tổ tiên nhà gái. Sau khi kết thúc bài văn khấn, cô dâu – chú rể sẽ cùng cha mẹ thắp nhang và vái lạy trước bài thờ tổ tiên nhà gái. Nhằm thông báo cháu rể mới của dòng họ nhà gái đồng thời xin ông bà tổ tiên chúc phúc cho cặp đôi hạnh phúc, thuận hòa.

  Nghi lễ gia tiên tại họ nhà trai:

  Theo đúng nghi lễ truyền thống, trước khi cô dâu lên đường về nhà chồng, người chủ hôn sẽ đốt hương để xua đuổi những điều xấu không theo chân đôi uyên ương về nhà. Đoàn đưa dâu của nhà gái và rước dâu của nhà trai sẽ cùng nhau về nhà trai để trình diện họ hàng, tổ tiên.

  Nguồn ảnh: Internet

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nghi Lễ Gia Tiên Trong Cưới Hỏi
 • Tip Nghi Lễ Gia Tiên Ngày Cưới Cần Biết.
 • Nghi Lễ Gia Tiên Trong Cưới Hỏi Hai Miền
 • Những Nghi Lễ Gia Tiên Ngày Cưới Không Thể Thiếu Được
 • Đám Cưới Không Làm Lễ Gia Tiên Là Sao? Giải Thích Lý Do?
 • Nghi Thức Cúng Giỗ Gia Tiên

  --- Bài mới hơn ---

 • Văn Khấn Khi Trong Phong Tục Cúng Giỗ
 • Thờ Cúng Cha Mẹ Sao Cho Hợp Đạo Hiếu?
 • Liệu Rằng Con Gái Khi Đi Lấy Chồng Có Được Thờ Cúng Cha Mẹ Đẻ
 • Thờ Cúng Cha Mẹ Hay Ông Bà Quá Vãng Nhiều Nơi Có Được Không?, Tho Cung Cha Me Hay Ong Ba Qua Vang Nhieu Noi Co Duoc Khong?, Thích Phước Thái
 • Con Gái Thờ Cúng Bố Mẹ Đẻ Tại Nhà Chồng Có Phạm Điều Cấm Kỵ?
 • Trong việc cúng giỗ ông bà tổ tiên ngày nay nhiều gia đình cũng đã tốn kém chi phí , giết mổ lợn gà, cao lương mỹ vị, mời mọc khách khứa, con cháu sau vầy, thụ hưởng lễ vật, nhưng không đáp ứng được sự hội tụ linh hồn của ông bà tổ tiên. Thậm chí có những chỗ xảy ra va chạm, hiềm khích, to tiếng, bất hòa anh em, nghiệp nặng hơn còn xảy ra đâm chém., hận thù, từ mặt. Nhiều người đã đổ lỗi cho ngẫu nhiên hay bia rượu, vẫn là những con người đó trong cuộc sống họ đã từng nâng chén tâm tình huyết thống, hay tri kỷ, huynh đệ mà họ chưa hiểu được rằng đó là một tín hiệu sân hận, giận dữ của những linh hồn, tạo nên những bất hòa hay tai họa cho người dương trần đang sống.

  Khái quát về linh hồn

  Mọi vạn vật sinh ra trên đời này đều có sự tương quan lẫn nhau, xúc tiến lẫn nhau và nương tựa bổ trợ nhau, cái sinh ra nó và cái nó sinh ra, con người cũng vậy, có tình mẫu tử, chuyển hóa, luân hồi. Tất cả mọi thứ đều có linh hồn, từ cổ xưa người ta đã tôn sùng vạn vật thiên nhiên, các vị thần sông, thần núi, thần cây….đến đức phật, thánh mẫu các vị thần trong lăng tẩm đình chùa, đền miếu, chúng ta đều đến thắp hương và tỏ lòng thành kính, và được các đấng thần linh che chở phù hộ. còn tổ tiên, ông bà, cha mẹ thì sao?

  Về phong tục: Từ cổ xưa đến, việc thờ cúng đã diễn ra hầu hết của con người, trên nhiều quốc gia trên thế giới, Còn tục thờ cúng tổ tiên ở Việt Nam đã trở thành một bản sắc văn hóa đặc sắc, một nét đẹp văn hóa nổi bật trong cách ứng xử của con người, nó mang đậm một giá trị đạo hiếu, nhân cách, tình cảm và có giá trị to lớn trong nền giáo dục cho những thế hệ mai sau. Tục cúng giỗ góp phần thức tỉnh những giá trị tình cảm của cuộc sống, những cái thiện trong con người, nhớ về nguồn cội, nhớ tới công sinh thành dưỡng dục của cha mẹ cho ta khôn lớn. Con người sinh ra, ai cũng có cha mẹ, ông bà, cao hơn nữa là tổ tiên dòng tộc. Mẹ cha nuôi dưỡng chúng ta, nhưng không bao giờ nghĩ đến việc mình được trả công, mà duy nhất chỉ mong cho các con trưởng thành vinh hiển, làm vẻ vang dòng họ tổ tông. Với công ơn sinh thành dưỡng dục, khi mẹ cha còn sống thì phụng dưỡng, khi khuất bóng thì kính thờ, phận làm con cần phải đáp đền thế nào cho tròn chữ Hiếu? Dù tiền tài, phẩm vật có uy nghi đến đâu chăng nữa cũng chẳng thể đáp đền công đức Cù Lao, cao lương mỹ vị đủ đầy cũng không thể sánh bằng công ơn cha mẹ. Vì vậy, khi người còn sống ta hãy làm vui lòng người sống, khi mất ta phụng thờ và tu tâm hơn cho hoàn thiện cũng sẽ làm mát mẻ những linh hồn nơi chín suối.

  Nghiệp báo phúc họa ở cúng giỗ

  Bao gồm các nội dung:

  Cách lập ban thờ phật

  Cách lập ban thờ tổ tiên

  Cách lập ban thờ vọng

  Cách lập ban thờ bà cô ông mãnh

  Cách lập ban thờ người mới mất

  Ngày tang lễ và những điều kiêng kỵ

  Cách thắp hương

  Lòng thành kính

  Nghi thức cúng giỗ theo nho giáo, phật giáo.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bảo Thy Thanh Minh Về Tấm Biển “ngôi Sao” Khi Cúng Tổ Nghề
 • Bạn Cần Biết Điều Này Trước Khi Bước Vào Nghề Trang Điểm
 • Những Điều Cần Biết Về Lễ Giỗ Tổ Nghề Thợ May (12/12 Âm Lịch)
 • Bảo Thy Bức Xúc Nói Về Gương Mặt Sưng Phù Khi Đi Cúng Tổ Nghề
 • Vì Sao Hầu Hết Sao Việt Đều Để Mặt Mộc Khi Cúng Tổ Nghề?
 • Nghi Thức Lễ Gia Tiên (2)

  --- Bài mới hơn ---

 • Nghi Thức Chúc Lành Cho Đôi Tân Hôn
 • Xong Thủ Tục Đón Dâu, Ông Cao Thắng
 • Cách Trang Trí Bàn Thờ Ngày Tết Và Những Điều Cần Kiêng Kỵ Bạn Nên Biết
 • Dự Báo Thời Tiết 13/4: Nắng Nóng Ngày Đầu Tiên Nghỉ Lễ Giỗ Tổ
 • Bến Xe, Đường Phố Hà Nội Ken Kín Người Ngày Đầu Nghỉ Lễ Giỗ Tổ
 • Bàn thờ ông bà tổ tiên để dưới bàn thờ Chúa, không chưng bày những thứ nặng phần mê tín, nên chưng hoa, nến, để sẵn bát hương.

  Bắt đầu nghi thức lễ gia tiên, mời bà con hai họ, cô dâu chú rể quây quần trước bàn thờ tổ tiên.

  Chủ sự: Để tỏ lòng tôn kính và hiếu thảo, giờ đây xin mời cô dâu chú rể thắp hương dâng lên trước bàn thờ ông bà tổ tiên.

  Chủ sự vừa đọc, đôi tân hôn đến vái hương trước bàn thờ ông bà tổ tiên

  Kính lạy các vị anh linh tiền bối. Thời gian trôi vật đổi sao dời. Kiếp người mong manh như bọt bể chiều hôm, một cơn gió thoảng là xong. Thế nhưng, lá rụng về cội. Một trái rụng sinh sôi muôn vàn cây mới. Cũng vậy, gia tộc ta còn được lưu truyền hậu thế, cháu con đều huề an vui là nhờ khí huyết tổ tiên truyền thụ, và nhờ công đức các ngài lưu dấu. Chính vì thế, hôm nay trong ngày thành hôn của hai cháu X và Y, đoàn con cháu quây quần trước bàn thờ ông bà tổ tiên, với nén hương trầm quyện tấm lòng thành chúng con xin khấu đầu cảm đội tri ân.

  Nguyện xin tổ tiên ông bà hiện diện với chúng con trong ngày vui này, để chuyển cầu cho hai cháu trước tòa Thiên Chúa, hầu hai cháu luôn trở thành những người dâu hiền rể thảo trong gia tộc chúng ta.

  Dâng hương xong

  Chủ sự: Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần.

  Hát: Cầu xin Chúa Thánh Thần…

  Kinh tin, cậy, mến, ăn năn tội.

  Chủ sự:

  Kính thưa bà con hai họ,

  “Tổ tông công đức nghìn năm thịnh

  Tử hiếu tôn hiền vạn đời vinh”

  Hôm nay ngày thành hôn của hai cháu X và Y, cùng với hai cháu chúng ta quây quần trước bàn thờ ông bà tổ tiên, để trình diện với các ngài. Trong vòng tay Thiên Chúa an bài, ông bà tổ tiên đã để lại cho chúng ta tấm hình hài, để nhờ đó thế hệ con cháu hậu lai có thể thừa kế các ngài mà nối dõi tông đường. Đồng thời các ngài còn để lại cho con cháu một gia sản vô cùng quý giá, là niềm tin vào Thiên Chúa, Đấng sáng tạo muôn loài. Chính khi, con cháu sống trọn đạo làm con đối với Thiên Chúa, và sống trọn đạo hiếu đối với ông bà tổ tiên, là lúc con cháu đang làm cho công đức và danh thơm tiếng tốt của các bậc anh linh tiền bối được mãi lưu truyền hậu thế.

  Chính vì vậy, chúng ta cùng cầu chúc cho hai cháu X và Y trong ngày nên gia nên thất hôm nay, và trong suốt cuộc đời hôn nhân, luôn ý thức được điều đó, để sống tròn bổn phận làm con của mình, hầu làm vinh danh Thiên Chúa và làm rạng rỡ gia tộc mình.

  Hát: Cầu Cho Cha Mẹ 9

  1. Này chúng con sinh vào đời nhờ có tay của mẹ cha. Là Thái sơn cao xa cao xa, là biển Đông bao la bao la, như một rừng hoa ngát hương cả bốn mùa, ôi tình mẹ cha nói lên tình Chúa. Đời chúng con yên vui hân hoan, nhờ mẹ cha gian nan lo toan, trong giọt mồ hôi có vương cả máu hồng, luôn dạy lòng con biết câu mặn nồng.

  2. Rồi lớn lên con vào đời, gặp biết bao nhiêu người thương. Dù có ai hy sinh cho con, dù được ai cho mâm cơm ngon, đi gần về xa thấy đâu một mái nhà, như nhà mẹ cha thiết tha từ ấy. Rồi lớn lên con xây non cao, vượt biển khơi bay lên trăng sao, khi về nhà xưa với cha và với mẹ, vẫn là trẻ thơ bé như ngày nào…

  ĐK: Xin chắp bàn tay xin hát lời ca, thiết tha xin Trời giúp cho mẹ cha. Sáng mãi ước nguyện và vơi đi ưu phiền, trăm năm mãi được bình yên.

  Lời Chúa: Hc 44,1.10-15

  Lời Chúa trong sách Huấn Ca

  Giờ đây, chúng ta hãy ca ngợi những vị danh nhân, cũng là cha ông của chúng ta qua các thế hệ. Các ngài là những vị đạo hạnh, công đức của các ngài không chìm vào quên lãng. Dòng dõi các ngài luôn được hưởng một gia tài quý báu đó là lũ cháu đàn con. Dòng dõi các ngài giữ vững các điều giao ước; nhờ các ngài, con cháu cũng một mực trung thành. Dòng dõi các ngài sẽ muôn đời tồn tại, vinh quang các ngài sẽ chẳng phai mờ. Các ngài được mồ yên mả đẹp và danh thơm mãi lưu truyền hậu thế. Dân dân sẽ kể lại đức khôn ngoan của các ngài và cộng đoàn vang tiếng ngợi khen.

  Đó là lời Chúa.

  Chủ sự:

  Anh chị em thân mến, Thiên Chúa yêu thương quan phòng, đã cho chúng ta được sinh ra trên cõi đời này, qua trung gian các bậc sinh thành là cha mẹ và ông bà tổ tiên. Vậy trong tâm tình biết ơn chúng ta cùng thành khẩn dâng lời nguyện xin.

  1. Ai thảo kính cha mình thì đền bù tội lỗi, ai thảo kính mẹ mình thì như tìm được kho tàng. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho đôi tân hôn này, luôn sống xứng đáng là một người rể hiền dâu thảo trong gia đình.

  2. Cây có cội, nước có nguồn. Chúng ta cùng cầu xin Chúa, thương đến các bậc tổ tiên đã qua đời được sớm về hưởng tôn nhan Chúa, và cho các bậc sinh thành còn sống luôn được an vui hạnh phúc.

  3. Lên non mới biết non cao, nuôi con mới biết công lao mẹ thầy/ đôi tân hôn có được như ngày hôm nay, là nhờ công khó của cha mẹ và bao người tài bồi vun đắp. Chúng ta cùng cầu xin Chúa ban dư tràn ơn phúc xuống trên cha mẹ, ông bà tổ tiên và các bậc ân nhân của chúng con.

  Chủ sự:

  Lạy Chúa, trong tình thương và sự quan phòng của Chúa, chúng con được sinh vào đời và được lớn khôn nên người, là nhờ công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ và các bậc tiên nhân. Vậy trong ngày trọng đại hôm nay, chúng con cầu xin Chúa giáng muôn ơn phúc hải hà cho các bậc sinh thành dưỡng dục chúng con, và cho đôi tân hôn này luôn sống đúng lễ giáo gia phong, luôn trọn tình chung thủy với nhau, và luôn trở thành những người con ngoan hiền trong gia tộc. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

  Hát: Ngọt Ngào (Hoặc một bài Cầu cho cha mẹ)

  Ngọt ngào, ngọt ngào cùng muôn đắng cay / Nặng nề, nặng nề mà cao quý thay, làm cha làm mẹ gánh đầy là đầy hai vai / Suốt đời tay lấm bàn tay. Nuôi con khôn lớn mong ngày/ là ngày con khôn / Công cha, công cha như núi Thái Sơn / Nghĩa mẹ như nước trong nguồn là nguồn chảy ra.

  Ai ơi thảo kính mẹ cha / nguyện cầu cùng Chúa cho cha mẹ mình / Cuộc đời sáng nghĩa hy sinh / Sao cho ơn phước đẹp tình thương yêu.

  Kinh dâng gia đình:

  Cầu cho các linh hồn tiên nhân: Chúng con cậy vì danh Chúa nhân từ cho các linh hồn tiên nhân được lên chốn nghỉ ngơi…

  Kinh cảm ơn, trông cậy

  Hát: Xin Vâng (hoặc bài Con Đến Trước Tòa …)

  1. Mẹ ơi! Đời con dõi bước theo Mẹ / Lòng con quyết noi gương Mẹ / Xin Mẹ dạy con 2 tiếng Xin Vâng. Mẹ ơi! Đường đi trăm ngàn gian khó / Hiểm nguy dâng tràn đây đó / Xin Mẹ dạy con 2 tiếng Xin Vâng.

  2. ĐK: Xin Vâng / Mẹ dạy con 2 tiếng Xin Vâng / Hôm qua hôm nay và ngày mai / Xin Vâng / Mẹ dạy con 2 tiếng Xin Vâng / Hôm nay tương lai và suốt đời.Mẹ ơi! Đời con dõi bước theo Mẹ / Lòng con quyết noi gương Mẹ / Xin Mẹ dạy con 2 tiếng Xin Vâng.

  3. Mẹ ơi! Đường đi phủ đầy bóng tối / Bẫy chông dâng tràn muôn lối / Xin Mẹ dạy con 2 tiếng Xin Vâng. Mẹ ơi! Mẹ tin nơi Chúa an bày / Mẹ nên phúc ân muôn loài / Nên này đoàn con thương đến nương thân / Mẹ ơi! niềm vui bên Mẹ rạng rỡ / Lòng con sao còn bỡ ngỡ / Xin Mẹ dạy con 2 tiếng Xin Vâng.

  Làm dấu kết thúc.

  (Gia tộc tùy nghi giới thiệu các thành viên và tặng quà)

  Tác giả: Đan Lê Bàn thờ ông bà tổ tiên để dưới bàn thờ Chúa, không chưng bày những thứ nặng phần mê tín, nên chưng hoa, nến, để sẵn bát hương.

  Bắt đầu nghi thức lễ gia tiên, mời bà con hai họ, cô dâu chú rể quây quần trước bàn thờ tổ tiên.

  Chủ sự: Để tỏ lòng tôn kính và hiếu thảo, giờ đây xin mời cô dâu chú rể thắp hương dâng lên trước bàn thờ ông bà tổ tiên.

  Chủ sự vừa đọc, đôi tân hôn đến vái hương trước bàn thờ ông bà tổ tiên

  Kính lạy các vị anh linh tiền bối. Thời gian trôi vật đổi sao dời. Kiếp người mong manh như bọt bể chiều hôm, một cơn gió thoảng là xong. Thế nhưng, lá rụng về cội. Một trái rụng sinh sôi muôn vàn cây mới. Cũng vậy, gia tộc ta còn được lưu truyền hậu thế, cháu con đều huề an vui là nhờ khí huyết tổ tiên truyền thụ, và nhờ công đức các ngài lưu dấu. Chính vì thế, hôm nay trong ngày thành hôn của hai cháu X và Y, đoàn con cháu quây quần trước bàn thờ ông bà tổ tiên, với nén hương trầm quyện tấm lòng thành chúng con xin khấu đầu cảm đội tri ân.

  Nguyện xin tổ tiên ông bà hiện diện với chúng con trong ngày vui này, để chuyển cầu cho hai cháu trước tòa Thiên Chúa, hầu hai cháu luôn trở thành những người dâu hiền rể thảo trong gia tộc chúng ta.

  Dâng hương xong

  Chủ sự: Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần.

  Hát: Cầu xin Chúa Thánh Thần…

  Kinh tin, cậy, mến, ăn năn tội.

  Chủ sự:

  Kính thưa bà con hai họ,

  “Tổ tông công đức nghìn năm thịnh

  Tử hiếu tôn hiền vạn đời vinh”

  Hôm nay ngày thành hôn của hai cháu X và Y, cùng với hai cháu chúng ta quây quần trước bàn thờ ông bà tổ tiên, để trình diện với các ngài. Trong vòng tay Thiên Chúa an bài, ông bà tổ tiên đã để lại cho chúng ta tấm hình hài, để nhờ đó thế hệ con cháu hậu lai có thể thừa kế các ngài mà nối dõi tông đường. Đồng thời các ngài còn để lại cho con cháu một gia sản vô cùng quý giá, là niềm tin vào Thiên Chúa, Đấng sáng tạo muôn loài. Chính khi, con cháu sống trọn đạo làm con đối với Thiên Chúa, và sống trọn đạo hiếu đối với ông bà tổ tiên, là lúc con cháu đang làm cho công đức và danh thơm tiếng tốt của các bậc anh linh tiền bối được mãi lưu truyền hậu thế.

  Chính vì vậy, chúng ta cùng cầu chúc cho hai cháu X và Y trong ngày nên gia nên thất hôm nay, và trong suốt cuộc đời hôn nhân, luôn ý thức được điều đó, để sống tròn bổn phận làm con của mình, hầu làm vinh danh Thiên Chúa và làm rạng rỡ gia tộc mình.

  Hát: Cầu Cho Cha Mẹ 9

  1. Này chúng con sinh vào đời nhờ có tay của mẹ cha. Là Thái sơn cao xa cao xa, là biển Đông bao la bao la, như một rừng hoa ngát hương cả bốn mùa, ôi tình mẹ cha nói lên tình Chúa. Đời chúng con yên vui hân hoan, nhờ mẹ cha gian nan lo toan, trong giọt mồ hôi có vương cả máu hồng, luôn dạy lòng con biết câu mặn nồng.

  2. Rồi lớn lên con vào đời, gặp biết bao nhiêu người thương. Dù có ai hy sinh cho con, dù được ai cho mâm cơm ngon, đi gần về xa thấy đâu một mái nhà, như nhà mẹ cha thiết tha từ ấy. Rồi lớn lên con xây non cao, vượt biển khơi bay lên trăng sao, khi về nhà xưa với cha và với mẹ, vẫn là trẻ thơ bé như ngày nào…

  ĐK: Xin chắp bàn tay xin hát lời ca, thiết tha xin Trời giúp cho mẹ cha. Sáng mãi ước nguyện và vơi đi ưu phiền, trăm năm mãi được bình yên.

  Lời Chúa: Hc 44,1.10-15

  Lời Chúa trong sách Huấn Ca

  Giờ đây, chúng ta hãy ca ngợi những vị danh nhân, cũng là cha ông của chúng ta qua các thế hệ. Các ngài là những vị đạo hạnh, công đức của các ngài không chìm vào quên lãng. Dòng dõi các ngài luôn được hưởng một gia tài quý báu đó là lũ cháu đàn con. Dòng dõi các ngài giữ vững các điều giao ước; nhờ các ngài, con cháu cũng một mực trung thành. Dòng dõi các ngài sẽ muôn đời tồn tại, vinh quang các ngài sẽ chẳng phai mờ. Các ngài được mồ yên mả đẹp và danh thơm mãi lưu truyền hậu thế. Dân dân sẽ kể lại đức khôn ngoan của các ngài và cộng đoàn vang tiếng ngợi khen.

  Đó là lời Chúa.

  Chủ sự:

  Anh chị em thân mến, Thiên Chúa yêu thương quan phòng, đã cho chúng ta được sinh ra trên cõi đời này, qua trung gian các bậc sinh thành là cha mẹ và ông bà tổ tiên. Vậy trong tâm tình biết ơn chúng ta cùng thành khẩn dâng lời nguyện xin.

  1. Ai thảo kính cha mình thì đền bù tội lỗi, ai thảo kính mẹ mình thì như tìm được kho tàng. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho đôi tân hôn này, luôn sống xứng đáng là một người rể hiền dâu thảo trong gia đình.

  2. Cây có cội, nước có nguồn. Chúng ta cùng cầu xin Chúa, thương đến các bậc tổ tiên đã qua đời được sớm về hưởng tôn nhan Chúa, và cho các bậc sinh thành còn sống luôn được an vui hạnh phúc.

  3. Lên non mới biết non cao, nuôi con mới biết công lao mẹ thầy/ đôi tân hôn có được như ngày hôm nay, là nhờ công khó của cha mẹ và bao người tài bồi vun đắp. Chúng ta cùng cầu xin Chúa ban dư tràn ơn phúc xuống trên cha mẹ, ông bà tổ tiên và các bậc ân nhân của chúng con.

  Chủ sự:

  Lạy Chúa, trong tình thương và sự quan phòng của Chúa, chúng con được sinh vào đời và được lớn khôn nên người, là nhờ công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ và các bậc tiên nhân. Vậy trong ngày trọng đại hôm nay, chúng con cầu xin Chúa giáng muôn ơn phúc hải hà cho các bậc sinh thành dưỡng dục chúng con, và cho đôi tân hôn này luôn sống đúng lễ giáo gia phong, luôn trọn tình chung thủy với nhau, và luôn trở thành những người con ngoan hiền trong gia tộc. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

  Hát: Ngọt Ngào (Hoặc một bài Cầu cho cha mẹ)

  Ngọt ngào, ngọt ngào cùng muôn đắng cay / Nặng nề, nặng nề mà cao quý thay, làm cha làm mẹ gánh đầy là đầy hai vai / Suốt đời tay lấm bàn tay. Nuôi con khôn lớn mong ngày/ là ngày con khôn / Công cha, công cha như núi Thái Sơn / Nghĩa mẹ như nước trong nguồn là nguồn chảy ra.

  Ai ơi thảo kính mẹ cha / nguyện cầu cùng Chúa cho cha mẹ mình / Cuộc đời sáng nghĩa hy sinh / Sao cho ơn phước đẹp tình thương yêu.

  Kinh dâng gia đình:

  Cầu cho các linh hồn tiên nhân: Chúng con cậy vì danh Chúa nhân từ cho các linh hồn tiên nhân được lên chốn nghỉ ngơi…

  Kinh cảm ơn, trông cậy

  Hát: Xin Vâng (hoặc bài Con Đến Trước Tòa …)

  1. Mẹ ơi! Đời con dõi bước theo Mẹ / Lòng con quyết noi gương Mẹ / Xin Mẹ dạy con 2 tiếng Xin Vâng. Mẹ ơi! Đường đi trăm ngàn gian khó / Hiểm nguy dâng tràn đây đó / Xin Mẹ dạy con 2 tiếng Xin Vâng.

  2. ĐK: Xin Vâng / Mẹ dạy con 2 tiếng Xin Vâng / Hôm qua hôm nay và ngày mai / Xin Vâng / Mẹ dạy con 2 tiếng Xin Vâng / Hôm nay tương lai và suốt đời.Mẹ ơi! Đời con dõi bước theo Mẹ / Lòng con quyết noi gương Mẹ / Xin Mẹ dạy con 2 tiếng Xin Vâng.

  3. Mẹ ơi! Đường đi phủ đầy bóng tối / Bẫy chông dâng tràn muôn lối / Xin Mẹ dạy con 2 tiếng Xin Vâng. Mẹ ơi! Mẹ tin nơi Chúa an bày / Mẹ nên phúc ân muôn loài / Nên này đoàn con thương đến nương thân / Mẹ ơi! niềm vui bên Mẹ rạng rỡ / Lòng con sao còn bỡ ngỡ / Xin Mẹ dạy con 2 tiếng Xin Vâng.

  Làm dấu kết thúc.

  (Gia tộc tùy nghi giới thiệu các thành viên và tặng quà)

  Tác giả: Đan Lê

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nghi Thức Lễ Gia Tiên (1)
 • Lễ Gia Tiên Theo Nghi Thức Công Giáo
 • Marry Blog :: Nghi Lễ Gia Tiên Trong Đám Cưới
 • Nghi Lễ Gia Tiên Trong Cưới Hỏi
 • Tip Nghi Lễ Gia Tiên Ngày Cưới Cần Biết.
 • Nghi Thức Lễ Gia Tiên (1)

  --- Bài mới hơn ---

 • Nghi Thức Lễ Gia Tiên (2)
 • Nghi Thức Chúc Lành Cho Đôi Tân Hôn
 • Xong Thủ Tục Đón Dâu, Ông Cao Thắng
 • Cách Trang Trí Bàn Thờ Ngày Tết Và Những Điều Cần Kiêng Kỵ Bạn Nên Biết
 • Dự Báo Thời Tiết 13/4: Nắng Nóng Ngày Đầu Tiên Nghỉ Lễ Giỗ Tổ
 • “Ân cha nặng lắm ai ơi

  Nghĩa mẹ bằng trời, chín tháng cưu mang”

  Khi bàn về vấn đề “thờ cúng tổ tiên”, Nhất Thanh Vũ Văn Khiếu trong cuốn Đất Lề Quê Thói đã viết: “Mỗi khi trong nhà có việc vui mừng như sinh con, cưới gả, khao vọng, mừng thọ, thi đỗ, đi công vụ hay là có việc tang ma, có việc phải đi xa vất vả khó khăn, đi thi… người mình đều làm lễ ‘cáo yết’ hoặc kêu cầu gia tiên”.

  Trong ý nghĩa ấy, người Công Giáo cũng không ngoại lệ. Đôi tân hôn trong ngày trọng đại của mình cũng đến ‘cáo yết’ trước ông bà tổ tiên. Thế nhưng, việc lễ bái này được đặt trong tương quan với Thiên Chúa, Đấng tạo dựng muôn loài, là cội rễ căn nguyên của mọi sinh linh. Như vậy, việc lễ bái gia tiên trong ngày thành hôn vừa mang đậm nét tôn giáo nhưng vẫn giữ được bản sắc văn hóa cổ truyền.

  Nghi Thức Lễ Gia Tiên được soạn ra nhằm đáp ứng hai mục đích ấy. Tuy nhiên, vì khả năng hữu hạn nên tập sách còn nhiều thiếu sót, rất mong nhận được sự lượng tình tha thứ.

  Nguyện xin Thiên Chúa trả công bội hậu cho các bậc tổ tiên và chúc phúc cho các đôi tân hôn khi có dịp dùng đến tập Nghi Thức này.

  Bàn thờ ông bà tổ tiên để dưới bàn thờ Chúa, không chưng bày những thứ nặng phần mê tín, nên chưng hoa, nến, để sẵn bát hương.

  Bắt đầu nghi thức lễ gia tiên, mời bà con hai họ, cô dâu chú rể quây quần trước bàn thờ tổ tiên.

  Chủ sự: Để tỏ lòng tôn kính và hiếu thảo, giờ đây xin mời cô dâu chú rể thắp hương dâng lên trước bàn thờ ông bà tổ tiên.

  Chủ sự vừa đọc, đôi tân hôn đến vái hương trước bàn thờ ông bà tổ tiên

  “Lễ sớm hương hôm lòng hiếu kính

  Non cao bể rộng đức sinh thành”

  Kính lạy ông bà tổ tiên, thời gian trôi đắp đổi khôn cùng, nước xuôi dòng tìm về bể rộng. Nhưng lá rụng về cội. Hôm nay trong ngày thành hôn của hai cháu X và Y, đoàn con cháu chúng con quây quần trước bàn thờ tổ tiên ông bà. Dẫu biết rằng, hình hài ông bà còn lại chút tinh anh nơi lòng đất lạnh chốn quê nhà ngàn nổi xa xôi, nhưng anh linh ông bà tiên tổ vẫn hiện diện với đoàn con, cháu chắt lúc này.

  Nén hương trầm tỏ lòng hiếu kính, chúng con khấu đầu tiến dâng, kính xin Quý Chư Vị Tiền Bối khấng nhận.

  Kính lạy ông bà tổ tiên, kể từ hôm nay, gia tộc ta có thêm một thành viên, cháu X….. đã chính thức trở thành con cháu trong gia tộc. Kính xin ông bà tổ tiên luôn phù hộ cùng Chúa cho gia thất của hai cháu, và giúp hai cháu luôn làm tròn bổn phận của những người con trong gia đình, trong gia tộc, trở thành những người rể hiền dâu thảo.

  (Dâng hương xong)

  Chủ sự: Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần.

  Hát: Cầu xin Chúa Thánh Thần … Kinh tin, cậy, mến, ăn năn tội.

  Chủ sự:

  Kính thưa bà con hai họ, nghiệm xem muôn loài trong cõi trời đất, muôn chim cầm thú còn muốn kết bạn để sinh tồn, thì con người ta trên bước đường dương thế đi tìm hạnh phúc vô biên, cũng cần có người bạn đồng hành để chia sẻ niềm vui nỗi buồn. Vậy, sau những tháng năm dài tìm hiểu, thế rồi, hai cháu X và Y đã quyết định đi đến một cuộc hôn nhân thánh thiện và bền vững qua bí tích hôn phối. Và hôm nay, trong ngày trọng đại, ngày thành hôn, hai cháu X và X đến trước bàn thờ Thiên Chúa, trước bàn thờ tổ tiên, để trình diện, để tỏ lòng hiếu kính, để nguyện xin ông bà tiên tổ nguyện cầu cùng Chúa, chúc phúc cho đời sống lứa đôi của con cháu mãi được hạnh phúc và an khang trường thọ; biết sống đúng đạo hiếu đối với ông bà cha mẹ đôi bên, để luôn làm vinh danh Thiên Chúa và rạng danh tổ tiên ông bà.

  Hát: Cầu Cho Cha Mẹ 7

  1. Con ra đời có mẹ cha / là trời cao biển lớn bao la / từng ngày qua giữa tuổi ngọc ngà / con là nụ hoa bé nhỏ trong nhà / nhờ công cha nhờ nghĩa mẹ / con khôn lớn trong muôn lời ca.

  ĐK: Xin ơn trên đổ xuống muôn nhà / giúp mẹ cha ngày tháng an hoà / bao nhọc nhằng sinh trái đơm hoa. Xin cho con ở giữa gia đình / sống làm sao đền đáp ân tình / ơn biển trời ghi khắc trong tim.

  2. Nuôi con bằng sữa tình yêu và dạy con bằng tiếng thương yêu / là nụ hoa bé nhỏ dại khờ, con nhờ mẹ cha mới trở nên người / bàn tay cha, dòng sữa mẹ / xin ghi nhớ không bao giờ quên.

  Lời Chúa: Ep 6,1-3

  Lời Chúa trong thư của thánh Phaolô Tông Đồ gửi tín hữu Êphêsô:

  Hỡi những kẻ làm con, hãy vâng phục cha mẹ trong Chúa: đó là điều phải đạo. Hãy thảo kính cha mẹ ngươi, đó là giới răn thứ nhất kèm theo lời hứa rằng: “Để ngươi được phần phúc và sống lâu dài trên mặt đất này”.

  Đó là lời Chúa.

  Lời cầu:

  Chủ sự:

  Anh chị em thân mến,

  Cây có cội, nước có nguồn, con người có tổ có tiên, vậy giờ đây chúng ta cùng tha thiết dâng lên Thiên Chúa là Đấng Tạo dựng muôn loài, lời cầu xin cho ông bà tổ tiên, và cho đôi tân hôn trong ngày bước vào đời sống mới này:

  1. Thiên Chúa đã tạo dựng nên người nam và người nữ, và liên kết họ nên một. Vậy chúng ta cùng cầu xin Chúa đổ tràn ơn lành trên đôi tân hôn này, để dẫu giữa cuộc sống nhiều gian nan vất vả, vợ chồng luôn giữ vững được tình yêu chung thủy sắt son.

  2. Cây có gốc mới nở cành xanh ngọn, nước có nguồn mới bể rộng sông sâu, con người ta có từ đâu, có cha có mẹ rồi sau có mình. Chúng ta cùng cầu xin Chúa thương đến ông bà tổ tiên, và các bậc sinh thành là những người đã dày công sinh dưỡng, và giáo dục chúng con nên người. Hôm nay trong ngày thành hôn của hai cháu X và Y, xin Chúa cho các bậc tiên nhân của chúng con đã qua đời được sớm về hưởng tôn nhan Chúa / còn các bậc sinh thành còn sống được an lành hồn xác.

  3. Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, uống nước nhớ nguồn. Đôi tân hôn có được như ngày hôm nay / là nhờ công khó tài bồi vun đắp của bao người. Chúng ta cùng cầu xin Chúa trả công bội hậu cho những ai đã giúp đỡ cho đôi tân hôn, và xin ban cho họ dư tràn ơn phúc.

  Chủ sự:

  Lạy Chúa là Thiên Chúa của tình yêu, Chúa đã liên kết đôi tân hôn trong tình yêu của Chúa, xin cho đôi tân hôn này luôn được bền lòng chung thủy với nhau, và xin Chúa luôn giữ gìn họ trong mọi cảnh huống của cuộc đời để họ được hạnh phúc an vui. Đồng thời, giúp họ luôn sống đúng lễ giáo gia phong, trở thành một người con ngoan trong gia tộc, như lời gia huấn ca của cha ông đã dạy: “tổ tiên công đức nghìn năm thịnh, con cháu thảo hiền vạn đời vinh”. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con..

  Hát: Cầu Cho Cha Mẹ 2

  1. Xin chúa í a chúc lành cho đời cha mẹ của con, công ơn là như núi non, dưỡng nuôi con bao ngày vuông tròn. Con sinh đến trong đời / an vui nhờ có ơn trời, và ơn cha mẹ suốt đời coi nhẹ khổ đau.

  Đk: Xin cho cha mẹ con thắm mãi tình son của Chúa Trời, cho con giữa gia đình luôn sống theo tình người con ngoan.

  2. An vui cũng như đau buồn luôn đẹp tấm lòng mẹ cha. Ai qua là bao chốn xa thấy đâu vui cho bằng mái nhà. Mai con lớn lên rồi / ra đi tung cánh trong đời, dù xa vô bờ vẫn nhờ đến tình mẹ cha.

  Kinh dâng gia đình: lấy ở trang 28

  Cầu cho các linh hồn tiên nhân: Chúng con cậy vì danh Chúa nhân từ cho các linh hồn tiên nhân được lên chốn nghỉ ngơi…

  Kinh cảm ơn, trông cậy

  Hát:

  1. Con đến trước tòa Nữ Vương uy quyền, dâng hồn dâng xác dâng cõi lòng yêu mến. Phó trót nơi Mẹ tấm thân nhỏ hèn, để đời con luôn vui sống bằng yên.

  Đk: Hỡi Maria xin Mẹ nhận lấy, tấm thân xác hồn con đến hiến dâng. Quyết chí thánh hóa nhờ Mẹ, với Mẹ. Vững chí chiến đấu vì Mẹ, trong Mẹ. Nước Mẹ thống trị chiến sĩ lên đường mới. Xây đắp vinh quang Nước Cha muôn đời.

  2. Con khấn xin Mẹ mỗi khi đau buồn, trên đường con đi trong những ngày nguy khốn. Con biết tươi cười mắt trông lên Mẹ, tấm lòng tha thiết / trao mối tình thương.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lễ Gia Tiên Theo Nghi Thức Công Giáo
 • Marry Blog :: Nghi Lễ Gia Tiên Trong Đám Cưới
 • Nghi Lễ Gia Tiên Trong Cưới Hỏi
 • Tip Nghi Lễ Gia Tiên Ngày Cưới Cần Biết.
 • Nghi Lễ Gia Tiên Trong Cưới Hỏi Hai Miền
 • Nghi Thức Lễ Gia Tiên Trong Phong Tục Cưới Hỏi Ở Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Phân Tích Cái Chấp Tay Và Lạy Của Đạo Cao Đài
 • Cách Bày Hoa Quả Bàn Thờ Trong Ngày Rằm, Lễ, Tết Theo Phong Tục Người Việt
 • Nghi Thức Cúng Cô Hồn Chuẩn Tránh Rước Vong Vào Nhà!
 • Văn Khấn Trước Khi Lau Dọn Bàn Thờ Chuẩn Bị Cho Tết Nguyên Đán
 • Sao Thổ Tú 2022 Chiếu Mệnh Tuổi Nào, Cách Cúng Dâng Sao Giải Hạn Chuẩn Nhất
 • Lễ gia tiên là một nghi thức quan trọng và không thể thiếu trong lễ hỏi của người Việt Nam. Đây là nghi thức văn hóa, báo cáo trước bàn thờ tổ tiên về việc con cháu đi lấy chồng hoặc đón cô dâu mới về nhà và được coi như lễ ra mắt của cô dâu chú rể đối gia đình hai bên.

  Lễ cúng gia tiên là một nghi thức quan trọng và không thể thiếu trong lễ hỏi của người Việt Nam. Đây là nghi thức văn hóa, báo cáo trước bàn thờ tổ tiên về việc con cháu đi lấy chồng hoặc đón cô dâu mới về nhà và được coi như lễ ra mắt của cô dâu chú rể đối gia đình nhà chồng, vợ. Trong ngày cưới, cô dâu chú rể thắp hương trên bàn thờ tổ tiên, để tỏ lòng nhớ tới những dòng tộc, nghi lễ này phải tiến hành ở cả hai gia đình nhà trai và nhà gái.

  1. Thời điểm lễ gia tiên

  – Trong ngày cưới, nghi thức này tiến hành ở cả lễ ăn hỏi và lễ cưới.

  – Với đám hỏi, lễ gia tiên chỉ diễn ra tại nhà gái, khi đó cô dâu chú rể sẽ thắp hương ở bàn thờ nhà gái. Tới ngày cưới, lễ gia tiên sẽ tiến hành ở cả hai gia đình.

  – Trong cả lễ ăn hỏi và lễ cưới, nghi thức gia tiên thường diễn ra cuối cùng, sau khi nhà trai và nhà gái đã thưa chuyện xong cũng như đồng ý về việc cưới hỏi.

  2. Lễ vật không thể thiếu trên bàn gia tiên

  Mỗi vùng miền khác nhau sẽ có những cách sắp xếp và trang trí bàn thờ gia tiên khác nhau nhưng nhìn chung, một bàn lễ gia tiên ngày cưới cần phải được dọn dẹp gọn gàng, sạch sẽ, bàn lễ có thể được phủ vải đỏ, treo chữ hỷ hay câu đối về ngày cưới để thêm phần trang trọng nhưng cần có đủ: lư đồng, bát nhang, trà, nhang thơm…

  Bên cạnh đó, vẫn có những điểm khác biệt trong cách bài trí bàn lễ gia tiên giữa các vùng miền khác nhau, tuy không nhiều nhưng cần sự quan tâm, lưu ý.

  Miền Bắc: Bàn thờ cho lễ gia tiên là bàn thờ chính của gia đình, trước buổi lễ cần dọn dẹp sạch sẽ, có thể phủ thêm vải đỏ và câu đối. Trên bàn thờ phải có một mâm ngũ quả, có thể kết hình long phụng cho thêm phần long trọng, hoa tươi – thường là hoa lay ơn, một đĩa xôi gấc đỏ. Ngoài ra, khi nhà trai rước được cô dâu về nhà, sẽ mang một phần mâm quả của tráp xin dâu, thường gọi là mâm lại quả và không có trầu cau, rượu, về sẽ thắp hương trên bàn thờ.

  Miền Trung: Lễ cưới hỏi của người miền Trung thường đơn giản, không cầu kỳ với quan niệm “trọng lễ nghi khi tài vật”. Thường bàn lễ gia tiên được chuẩn bị rất chu đáo và cẩn thận, mâm lễ cúng sẽ có đầy đủ trầu cau, rượu trà, nến tơ hồng và không thể thiếu bánh phu thê. Đàng trai nếu khá giả thì mâm lễ sẽ có thêm bánh kem và bánh dẻo chứ không cúng heo quay như nhiều nơi.

  Miền Nam: Với người miền Nam, lễ cưới là một dịp vô cùng quan trọng, yếu tố thẩm mỹ và lễ nghi đều được đặt lên cao. Thường các gia đình sẽ lập một bàn thờ giả ngay tại phòng khách rộng rãi nhất để đảm bảo được sự trang trọng. Bàn thờ gia tiên sẽ được treo phông đỏ, treo chữ hỷ và câu đối, cặp lư đồng đã được đánh bóng kỹ trước đó, cặp mâm quả hình long phụng kết tỉ mỉ, bình hoa lớn. Trên bàn thờ cũng có thể để ảnh tổ tiên, ông bà hoặc có thể bỏ trống, bày sẵn mâm ngũ quả… hoặc cầu kỳ hơn, có thể đặt mâm trái cây hình long phụng để bàn thờ thêm đẹp mắt.

  Lễ gia tiên miền Nam còn đặc biệt ở chỗ không thể thiếu một phụ kiện cưới, đó là cặp đèn cầy lớn khắc hình long phụng. Nhà trai sẽ chuẩn bị đôi đèn cầy này đặt trong mâm tráp đem qua nhà gái, nhà gái sẽ chuẩn bị sẵn một cặp chân nến và thắp trên bàn thờ tổ tiên trong ngày đón dâu. Để chân và đèn cầy khớp nhau, hai nhà nên thống nhất trước kích cỡ, để khi làm lễ gia tiên không mắc phải những điều sai sót. Theo quan niệm tâm linh của người miền Nam, khi thắp đèn cầy (nến) trên bàn thờ như vậy, tình yêu của đôi trẻ cũng sẽ hạnh phúc, ấm áp như ngọn lửa đèn cầy. Thông thường, đèn cầy của người theo đạo Phật hoặc không theo đạo là đèn cầy long phụng màu đỏ, đèn cầy của người theo đạo Thiên Chúa thường là màu hồng.

  3. Nghi lễ gia tiên tại họ nhà gái

  Khi nhà trai tới thưa chuyện về hôn nhân của đôi uyên ương và ngỏ ý đón cô dâu mới về nhà, họ nhà gái sẽ đồng ý để con mình đi làm dâu. Trước khi cô dâu về nhà chồng, cả chú rể và cô dâu phải lên làm lễ thắp hương trên bàn thờ tổ tiên.

  – Thành phần tham gia: Bố mẹ cô dâu hoặc đại diện gia đình nhà gái và cô dâu chú rể. Nhà trai không tham gia vào lễ gia tiên tại nhà gái.

  – Nghi thức: Bố cô dâu hoặc đại diện nam giới trong họ nhà gái sẽ là người thắp hương, lên đèn trên bàn thờ, đồng thời cũng là người đọc bài khấn trước tổ tiên. Bài khấn này thường được các gia đình xin tại chùa. Cô dâu chú rể sẽ làm theo sự hướng dẫn của cha mẹ hoặc người đại diện. Lễ cúng gia tiên thường diễn ra nhanh chóng để cô dâu kịp giờ về nhà chồng.

  4. Nghi lễ gia tiên tại họ nhà trai

  Theo đúng nghi lễ truyền thống, trước khi cô dâu lên đường về nhà chồng, người chủ hôn sẽ đốt hương để xua đuổi những điều xấu không theo chân đôi uyên ương về nhà. Đoàn đưa dâu của nhà gái và rước dâu của nhà trai sẽ cùng nhau về nhà trai để trình diện họ hàng, tổ tiên.

  Ở miền Bắc và miền Trung, mẹ cô dâu sẽ không được đưa con về nhà chồng để tránh nỗi buồn chia cách. Nhưng người miền Nam lại có suy nghĩ phóng khoáng nên nhiều gia đình không kiêng nể việc mẹ đưa con gái về nhà chồng. Khi đoàn rước dâu về tới nhà trai, cô dâu chú rể sẽ tiếp tục làm lễ ra mắt tổ tiên tương tự như nghi lễ tại họ nhà gái.

  – Thành phần tham gia: Một số gia đình chỉ có bố mẹ chú rể và đôi uyên ương tham gia vào lễ thắp hương trên bàn thờ. Tuy nhiên, một số gia đình khác lại sửa soạn một bàn thờ nhỏ đặt trong phòng khách để tượng trưng cho bàn thờ gia tiên và tất cả thành phần đoàn đưa, rước dâu đều được chứng kiến nghi lễ này.

  – Nghi thức: Bố chú rể hoặc đại diện nam giới trong họ nhà trai cũng sẽ là người thắp hương, lên đèn trên bàn thờ và đọc bài khấn báo cáo tổ tiên. Cô dâu chú rể sẽ làm theo sự hướng dẫn của cha mẹ hoặc người đại diện. Sau khi thắp hương trên bàn thờ tổ tiên, cô dâu chú rể sẽ cùng cúi lạy bố mẹ chú rể và mời nước các bậc cao tuổi trong nhà.

  Để lễ gia tiên diễn ra suôn sẻ nhất, hai gia đình cần chuẩn bị các lễ vật chu đáo và sửa soạn, dọn dẹp bàn thờ cũng như hướng dẫn đôi trẻ thực hiện nghi lễ chỉn chu, trang trọng nhất.

  Trong thời buổi xã hội hiện đại và phát triển như ngày nay kéo theo rất nhiều thay đổi trong đời sống, tuy nhiên mỗi cá nhân chúng ta cần lưu giữ và phát huy truyền thống phong tục và bản sắc dân tộc Việt Nam từ muôn đời nay.

  Minh Chính (Sưu tầm)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Xếp Đèn Cúng Sao
 • Bài Văn Khấn Thổ Công Ngày Rằm, Mồng 1 Hàng Tháng Đầy Đủ Chi Tiết
 • Xem Ngày Mua Xe Theo Tuổi Năm 2022
 • Bàn Thờ Phật Bà Quan Âm Và Cách Thờ Cúng Tại Nhà
 • Tín Tâm Cúng Dường Tăng Bảo
 • Lễ Gia Tiên Trong Đám Cưới Người Việt

  --- Bài mới hơn ---

 • Đám Cưới Không Làm Lễ Gia Tiên Là Sao? Giải Thích Lý Do?
 • Những Nghi Lễ Gia Tiên Ngày Cưới Không Thể Thiếu Được
 • Nghi Lễ Gia Tiên Trong Cưới Hỏi Hai Miền
 • Tip Nghi Lễ Gia Tiên Ngày Cưới Cần Biết.
 • Nghi Lễ Gia Tiên Trong Cưới Hỏi
 • Nghi lễ tại họ nhà gái

  Thắp hương bàn thờ.

  Họ nhà gái mời nhà trai vào nhà, nhà trai cho đặt đồ lễ lên bàn thờ, chú rể phụ hay những người phụ bưng đồ lễ vật đứng dàn hàng ngang trước mặt cá cô dâu phụ hay các thiếu nữ bên đằng gái cũng đứng hàng ngang đối diện để nhận những mâm quả lễ vật. Những người này đem lễ vật đặt lên bàn thờ có thứ tự trước bàn thờ gia tiên.

  Nhười chủ hôn nhà trai mở nắp quả, khăn đỏ phủ lễ vật. Ngay sau lời mở đầu buổi lễ xin phép. Nhà gái cho thắp hương để chú rể và cô dâu cúng lễ gia tiên. Ðèn nhang phải do bố, anh trai hoặc em trai cô dâu thắp.

  Lễ gia tiên

  Chú rể vào lễ bàn thờ gia tiên nhà vợ bốn lễ, rồi sau đó cô dâu cũng lễ theo. Ngày nay cô dâu chú rể cùng lể một lượt theo nghi thức chú rể “bái gối” và cô dâu ngồi bệt, mỗi lần chú rể bái cô dâu chờ động tác cho nhịp nhàng.

  Lễ mừng

  Lễ gia tiên xong hai vợ chồng phải ra lễ mừng cha mẹ vợ. Hai vợ chồng mới lạy cha mẹ ngay liền trước bàn thờ gia tiên, thường được cha mẹ miễn thủ tục này để tỏ lòng thương yêu rộng lượng. Ý nghĩa của việc mừng cha mẹ vợ để tạ ơn công nuôi dưỡng vợ mình, còn cô dâu lễ mừng cũng có ý nghĩa tạ ơn công cha mẹ tác thành lương duyên giai ngẫu cho mình.

  Khi chú rể lễ mừng, Thường cha mẹ cho tiền hoặc vàng , bạc, người phụ rể sẽ nhận hộ chú rể. Ngày nay tập tục này có nhiều thay đổi trong lễ này, cha mẹ không cho tiền. Nếu cho tiền thì cho cô dâu trong đêm nhóm họ trước ngày vu quy, tại buổi lễ có thể người cha vợ quyết định cho lại vợ chồng mới số “tiền đồng” hay “tiền chợ” mà họ đằng trai trao cho đằng gái khi trình lễ vật. Bà mẹ vợ cũng nhân dịp này cho con gái một vài món nữ trang có ngụ ý rằng đây là của riêng con gái do bà mẹ tằn tiện để dành cho chị được phép dùng trong cơn nguy cấp để hộ thân.

  Sau khi chàng rể làm đủ mọi nghi thức rồi, nhà gái mời nhà trai uống nước, ăn trầu và hai họ chúc tụng cho cô dâu chú rể những điều tốt lành.

  Thường nhà gái làm cổ mời nhà trai, ngày nay theo khuôn phép gia đình nền nếp chú rể và cô dâu không ngồi vào bàn trong tiệc đãi, mà phải đưa nhau đến từng bàn mời khách khứa đôi bên mà cũng là dịp để nhận biệt rõ những người thân thuộc.

  Họ nhà trai ngồi lại nhà gái cho đến lúc được giờ tốt, giờ hoàng đạo, cụ già chủ hôn xin với nhà gái cho rước dâu. Cô dâu lúc đó y phục chỉnh tề trang điểm với đủ đồ nữ trang của mình cùng đồ dẫn cưới trước , đựng trong gương phủ nhiễu điều.

  Họ nhà gái có một số người theo cô dâu, trong đó có cô phụ dâu. Cô phụ dâu được lựa trong số những thiếu nữ chưa lập gia đình cũng như phụ rể là những người chưa vợ, đây là dịp giới thiệu những trai gái có thể tiếp nối kết duyên.

  Nghi lễ bên họ nhà trai

  Lễ rước dâu

  Cụ già chủ hôn lại dẫn đầu đám rước dâu, đốt nhang (hương) trước khi đám rước lên đường. Ði theo cụ già cầm hương là hai họ nhà trai nhà gái. Việc câm hương này, nhiều người giải thích rằng để vị thần chủ về hôn lễ chứng. Nhưng có người cho rằng là để đốt vía những kẻ xấu mồm xấu miệng quở mắng khi đám cưới đi qua.

  Tuỳ theo tục lệ của từng địa phương, có nơi cha mẹ chàng rể không đi mà để chú rể đi cùng với ông tộc trưởng đảm nhiệm chủ hôn. Ờ miền Bắc và miền Trung khi đi rước dâu cha mẹ cô dâu cũng không đi, vì để tránh nổi buồn chia cách nên phải nhờ người thân tộc đi thay mình. Nhưng ở miền Nam do lối suy nghĩ phóng khoáng hơn nên cả hai gia đình thông gia đều tham dự rước, họ hãnh diện về sự tồn tại đủ đôi của bậc cha mẹ trong ngày cưới của con.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Lễ Gia Tiên Ngày Cưới Của Việt Nam
 • Nghi Thức Lễ Gia Tiên Trong Đám Cưới Việt Nam
 • Lễ Gia Tiên Trong Đám Cưới Truyền Thống Của Người Việt
 • Giáo Phận Phan Thiết: Lễ Giỗ 3 Năm Đức Giám Mục Giuse Vũ Duy Thống
 • Lễ Giỗ 3 Năm Bà Cố Maria Nguyễn Thị Thời
 • Nghi Thức Cúng Gia Tiên Bao Gồm Những Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • 7 Món Nhất Định Phải Có Trong Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng 7
 • Lưu Ý Phải Nhớ Trong Mâm Cỗ Cúng Phật, Tổ Tiên, Cô Hồn Rằm Tháng 7
 • ? Cúng Giao Thừa Là Gì? Nguồn Gốc, Ý Nghĩa, Cách Cúng?
 • Cỗ Cúng Giao Thừa: Nên Là Cỗ Chay
 • Mâm Cúng Tất Niên, Cúng Giao Thừa Thế Nào Để Năm Canh Tý 2022 Phát Tài, Sung Túc?
 • Thờ cúng tổ tiên với mỗi gia đình Việt đó là một truyền thống văn hóa đẹp, được duy trì từ thế hệ này sang thế hệ khác. Đa phần việc thờ cúng sẽ được truyền từ người này sang người khác. Ngày nay với thời buổi công nghệ hiện đại, chỉ cần seach các bạn có thể tìm hiểu thật nhiều thông tin xoay quanh vấn đề này.

  Trên bàn thờ gia tiên, người ta thường Thực hiện nghi thức cúng gia tiên vào các ngày giỗ hoặc lễ tết.

  Lễ cúng giỗ thường được làm vào đúng ngày mất hoặc trước ngày mất một ngày. Theo truyền thống của ông bà xưa quan niệm rằng cúng vào ngày đang con sống (tức là trước ngày mất 1 ngày), nhưng lại có câu “trẻ dôi ra, già rút lại” có nghĩa là mất khi còn trẻ thì làm mâm cúng giỗ vào đúng ngày mất, còn người già thì làm mâm cúng trước 1 ngày.

  Nghi thức cúng gia tiên, mâm cúng giỗ gia tiên có một ý nghĩa vô cùng to lớn, thể hiện đạo hiếu, lòng biết ơn, thể hiện tấm lòng kính trọng thương tiếc của người đang sống đối với những người đã khuất.

  Trong phong tục thờ cúng Gia Tiên thì lễ cúng vong lonh dành cho người đã khuất vào các kỳ giỗ: ông, bà, cha, mẹ, chồng (vợ) là quan trọng nhất

  Đối với ngày giỗ của ông bà, cha mẹ, chồng hoặc vợ (còn gọi là giỗ trọng) thì trước khi cúng giỗ cần phải có lễ cúng cáo giỗ. Ngày hôm cúng cáo giỗ còn được gọi là ngày tiên thường.

  Tùy vào mỗi gia đình người Việt mà mâm cũng trên bàn thờ có thể khác nhau. Những người có điều kiện thường tổ chức lễ cúng linh đình mời họ hàng gần xa, anh em bằng hữu, bạn bè về tham dự. Còn lại với những gia đình ít bà con, không có điều kiện thì làm mâm cúng cơm đơn giản để thể hiện lòng thành kính với người đã khuất.

  Trong cúng cáo giỗ phải có nghi thức cúng Công Thần Thổ Địa trước rồi mới đến cúng gia tiên.

  Khi cúng thì chủ gia đình phải bày đồ lễ cúng với hoa quả theo nguyên tắc đông bình tây quả, rượu và nước. Sau đó, phải đốt đèn (đèn dầu, đèn cây, hay đèn điện) thắp nhang đánh chuông, khấn và cúng trước rồi những người trong gia đình theo thứ tự trên dưới cúng sau.

  Nhang (hương) đèn để mời và chuông để thỉnh tổ tiên, khi cúng thì phải chắp tay đưa lên ngang trán khân.

  Nếu bố cúng con thì chỉ 4 lạy a lời trình ngày tháng. Nếu con cháu cúng tổ tiên thì phải lạy bốn lạy. Chúng cân hiệu cho rõ về ý nghĩa của cúng, khấn, vái và lạy.

  Ngoài việc khấn mời vong linh người được giỗ ngày hôm sau, gia chủ còn phải khấn mời vong linh hương hồn tổ tiên nội ngoại cùng về dự giỗ. Ngoài dịp cúng giỗ ngoài mộ thì gia chủ cần tu sửa dọn dẹp lại mộ của người đã khuất.

  Để có một không gian thờ cúng trang nghiêm, tâm linh nhất thì những vật phẩm thờ cúng trên bàn thờ vô cùng cần thiết. Trong các chất liệu được bày bán trên thị trường thì đồ thờ gốm sứ vẫn được lựa chọn nhiều nhất.

  Nếu bạn đang sinh sống tại các TP lớn như HCM, Đà Nẵng, hay Hà Nội… thì đầy rẫy những cửa hàng đồ cúng. Nhưng cam đoan không phải đâu cũng là hàng Bát Tràng. Để không bị mua nhầm hàng kém chất lượng đừng bỏ qua hệ thống KHÔNG GIAN GỐM BÁT TRÀNG.

  Shoroom 2 : Số 21 Cộng Hòa , Phường 4 , Quận Tân Bình, Tp HỒ CHÍ MINH (TP HCM)

  Shoroom 3 : Số 2,4,6 Chế Lan Viên, Tây Thạnh, Tân Phú, Hồ Chí Minh

  Shoroom 4 : 98 Võ Thị Sáu, Tân Định, Quận 1, Hồ Chí Minh

  Shoroom 5 : 863 Trường Chinh, Tây Thạnh, Tân Phú, chúng tôi

  Shoroom 6 : 351 Bạch Đằng, F15, Bình Thạnh, chúng tôi

  Shoroom ĐÀ NẴNG : 27B Nguyễn Tri Phương – Thanh Khê- Đà Nẵng

  Shoroom Hà Nội : Tòa Nhà Không Gian Gốm Bát Tràng, Khu Công NGhiệp Bát Tràng , Gia Lâm Hà Nội

  Nếu không có điều kiện di chuyển, hoặc bạn đã có sự lựa chọn trước đó, không cần phải tới cửa hàng KHÔNG GIAN GỐM BÁT TRÀNG mà chỉ cần gọi ngay vào Hotline:: 0912 992 544 để được phục vụ nhanh nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mâm Cúng Thôi Nôi Cho Bé Gái Gồm Những Gì?
 • Mách Bạn Cách Bày Biện Mâm Ngũ Quả Thắp Hương Gia Tiên Ngày Tết
 • Cách Trang Trí Bàn Thờ Ngày Tết Đẹp Bày Mâm Cỗ Cúng Gia Tiên 2022
 • Cách Bày Mâm Cỗ Chay Cúng Gia Tiên Ngày Tết Uy Nghiêm, Thành Kính Đón Phước Lộc Vào Nhà Ngày Tết
 • Mâm Cơm Cúng Gia Tiên Trước Thời Điểm Giao Thừa Gồm Có Những Gì?
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×