Top 12 # Xem Nhiều Nhất Nghi Thức Nhập Trạch Mới Nhất 5/2023 # Top Like | Herodota.com

Tìm Hiểu Về Nghi Thức Nhập Trạch Nhà Mới

Lễ nhập trạch là gì?

Theo từ điển Hán Việt, “nhập” có nghĩa là đi vào còn “trạch” là nhà.

Từ cách giải nghĩa đơn giản như vậy có thể dễ dàng diểu nhập trạch là dọn vào ở nhà mới.

Lễ nhập trạch có tầm quan trọng ngang với thủ tục “đăng ký hộ khẩu” với các vị thần linh, thổ địa cai quản ngôi nhà bạn đang sinh sống.

Đây là một nghi lễ lâu đời, cổ truyền rất quan trọng đã được lưu truyền từ đời này qua đời khác.

Ý nghĩa Lễ nhập trạch

Người xưa từng có quan niệm rằng: “Đất có thổ công, sông có hà bá”, chính từ đó mà mỗi vùng mà cha ông ta sinh sống đều có thần linh trấn và cai quản.

Chính vì vậy mỗi khi chuyển đi hay chuyển đến một nơi ở mới đều phải làm thủ tục trình báo, xin phép với các bậc thần linh. Có như vậy thì việc chuyển nhà của gia chủ mới được chấp nhận và có thể tiến hành chuyển nhà từ đó mới thuận lợi, cuộc sống mới sau này cũng gặp nhiều điều lành.

Hơn nữa do một phần gia tiên và thần tài thổ công đang được thờ cúng tại nhà cũ nên khi tiến hành chuyển nhà, lễ nhập trạch để xin phép chuyển họ tới một nơi mới là việc cần thiết phải làm, điều này sẽ khiến gia đạo sẽ được tiếp tục phù hộ.

Trong thời gian những ngày chuyển nhà, gia chủ cần nắm rõ cách cúng cần những gì để tránh xảy ra sai sót và chuẩn bị thêm đồ gì cho đầy đủ.

Ngày làm lễ nhập trạch

Đó chính là những ngày hoàng đạo đẹp, giờ tốt và hơn hết là ngày hợp với tuổi của gia chủ cũng như thành viên trong nhà để tiến hành sẽ càng phù hợp.

Những lưu ý khi làm lễ nhập trạch

Đồ đạc trong buổi lễ phải cho chính tay người trong gia đình chuẩn bị. Đối với ngày nay, việc dọn đồ chuyển nhà còn có thêm sự lựa chọn đó là thuê một bên thứ ba để tiến hành.

Nhưng tuy nhiên gia chủ cũng như các thanh viên trong gia đình cũng phải góp mặt và vai trò của mình vào những công đoạn như chuyển đồ dù đó chỉ là ít hay nhiều.

Với bài vị cúng Gia tiên và Thần tài cũng do chính tay gia chủ tự tay mình đem đến.

Thời điểm chuyển nhà mới tốt nhất hầu hết đều vào buổi sáng, giữa trưa hoặc lúc mặt trời bắt đầu lặn. Nhưng tuyệt đối không được chuyển nhà vào thời gian đã vào buổi tối.

Vật đầu tiên phải mang vào khi chuyển đến nhà mới chính là tấm đệm hay chiếu mà gia chủ đang sử dụng, tiếp đến là bếp lửa ( bếp gas, bếp dầu); không nên thay vào đó bằng bếp điện vì chính bếp điện thường không có tính linh( chính là do có nhiệt nhưng lại không có lửa) cùng với gạo, rượu, nước, … cùng các lễ vật để dâng lên cúng để báo cáo về việc làm lễ nhập trạch.

Đặc biệt lễ cúng nên được bày trên mâm hoặc bàn theo hướng tốt cho gia chủ. Và chính tay gia chủ thắp nhang vào bát hương tạm thời và khấn lễ xin phép thần linh được nhập nhà mới. Sau đó gia chủ tiến hành châm bếp lửa và đun nước.

Một mặt đun nước chính là hình thức để khai bếp và pha trà để dâng lên ban thờ thần linh, gia tiên.

Và nếu trong ngày hôm đó có khách, có thể mời khách bằng nước đó!

Sau khi gia chủ khấn thần linh, gia chủ trước khi dọn dẹp phải làm lễ cáo yết gia tiên trước.

Sau khi dọn xong để mong cầu được bình an, toàn thể gia đình phải bái tạ thần phật, thần linh và gia tiên.

Sắm lễ nhập trạch bao gồm

Lễ vàng mã:

Bộ áo mũ thần linh đỏ với ngựa cờ kiếm đỏ

2000 vàng hoa đỏ đại

Bộ gồm 5 mũ áo ngựa 5 màu (5 phương)

3 tập tiền quan

7 đinh tiền vàng lễ

1 bộ ông bà tiền chủ

Lưu ý: khi gia chủ bắt đầu xếp ngựa, xếp 6 cụ từ trái qua phải theo các thứ tự sau: trắng, tím, đỏ, đỏ to, vàng, xanh với mũ ngựa xếp bên dưới.

Lễ mặn:

1 mâm lễ cúng thần linh và gia tiên

Hoa nhiều màu và 2 cây nến to, trà, ngũ quả, trầu cau

Rượu cúng, gà( tuy nhiên có thể sử dụng giờ hay thịt chân giò để thay thế)

Gạo, muối

Bánh kẹo

Một mâm có 3 món mặn cơ bản để cúng gia tiên

Chuẩn bị thủ tục:

Trước tiên là dọn dẹp lại khu vực ban thờ, đồ thờ cúng phải được bao sái bằng rượu gừng hoặc nước ngũ vị hương.

Khi bày lễ bên ban thờ, nếu đặt quá chật có thể chuyển sang một ban thờ nhỏ ngay phía dưới và một bàn để bên đối diện đặt vàng mã.

Đặt bát rượu ngũ vị hương cùng Gạo thần tài với bông hoa dùng để nhúng vào bát ngũ vị hương khi bao sái.

Tiến hành thực hiện:

Chuẩn bị lễ như đã kể trên

Sắp lễ như được nêu phía trên

Dùng văn khấn lễ ” Văn lễ thần linh khi nhập trạch” sau gia chủ khấn tiếp “Văn lễ gia tiên khi nhập trạch”

Bếp lửa trong nhà đun lấy ấm nước đầu tiên, pha trà và dâng lên mời thần linh và gia tiên trong nhà

Dùng bát rượu ngũ vị hương cùng Gạo vàng thần tài cùng 1 bông hoa tươi nhúng vào bát nước sau đó vảy vào các góc nhà, tiếp đến không quên rắc gạo vàng thần tài tại nơi đó.

Treo các vật phẩm phong thủy vào các phương vị đã định trong nhà

Bắt đầu lễ tạ

Cuối cùng là hóa vàng

Đặc biệt chú ý rằng:

Khi sử dụng bếp lửa lần đầu ở nhà mới phải được đun trong 2 tiếng để ấm nhà, sau đó mới nên tắt lửa.

Như đã đề cập ở trên, hình thức đun nước được coi là khai bếp tại ngôi nhà mới

Nhập trạch chính là dọn về để ở, chính vì lẽ đó mà tất cả đồ đạc gồm tủ, kệ, … đều được chuyển đầy đủ về và sinh hoạt tại đó.

Con niệm Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật

Con lạy ngài đương niên Thái Tuế chí đức tôn thần

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị tôn thần

Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh táo phủ Thần quân

Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch tôn thần

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức tôn thần

Con kính lạy các ngài tiền hậu địa chủ tài thần

Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực

Hôm nay là ngày ………. tháng ………. năm ……. Tín chủ con là: …………………………………….cùng các thành viên trong gia đình Ngụ tại: ………………………………………….. …… Thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trên án, trước bản toạ chư vị tôn thần kính cẩn tâu trình: Các ngài Thần Linh chính trực giữ ngôi tam thai, nắm quyền tạo hoá, thể đức hiếu sinh của trời đất, phù hộ dân lành bảo vệ sinh linh, nêu cao chính đạo. Nay gia đình chúng con hoàn tất công trình, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ, cầu xin chư vị minh thần cho chúng con được đến nhập vào nhà mới tại ……………………….và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần (nếu dọn đến nhà mới thì thêm: cho phép tín chủ con rước vong linh Gia Tiên chúng con về nơi ở mới này để gia đình thờ phụng). Chúng con cầu xin chư vị minh thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào như ý, vạn điều tốt lành. Người người được chữ bình an, xuất nhập hưởng phần lợi lạc. Cúi mong ơn đức cao dầy, thương xót phù trì bảo hộ. Tín chủ lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tín chủ con sức khoẻ dồi dào, thịnh vượng an khang. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điều lành tiếp ứng. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Văn khấn cáo lễ gia tiên khi nhập trạch

Con niệm Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật

Con lạy ngài đương niên Thái Tuế chí đức tôn thần

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị tôn thần

Con kính lạy ngài Bản cảnh thành hoàng, ngài Bản xứ thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, cùng các chư vị tôn thần.

Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ (nếu bố mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ tỷ), chư vị hương linh nội ngoại họ:………………..

Chúng con là: ……………. (đọc tên lần lượt tất cả mọi người từ trên xuống dưới)

Hôm nay là ngày … tháng … năm … âm lịch Chúng con thiết lập linh sàng, sửa biện lễ vật, dâng lên bàn thờ, trước linh tọa kính trình các cụ nội ngoại Gia Tiên. Nhờ hồng phúc Tổ Tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới (nhập trạch về nơi ở mới). Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thờ, kê giường nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Tại địa chỉ:……………………………………. Cúi xin các cụ, ông bà Tổ tiên cùng chư vị hương linh nội ngoại họ …………… thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được bình an, mạnh khoẻ xuất nhập hưởng phần lợi lạc. Anh linh chiếu giám, cảm niệm ơn dày. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Văn khấn lễ tạ sau khi nhập trạch

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật

Con lạy ngài đương niên Thái Tuế chí đức tôn thần

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị tôn thần

Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh táo phủ Thần quân

Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch tôn thần

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngủ thổ, Phúc đức tôn thần

Con kính lạy các ngài tiền hậu địa chủ tài thần

Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ (nếu bố mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ tỷ), chư vị hương linh nội ngoại họ:………………..

Tín chủ chúng con là:…………………………………….. Ngụ tại:………………………………………..

Hôm nay là ngày …. tháng …. năm …. âm lịch

5 Việc Quan Trọng Nhất Định Phải Làm Khi Chuyển Đến Nhà Mới

Lời kết

Trên thực tế lễ nhập trạch khi gia chủ chuyển đến một nơi ở mới khá đơn giản, tự bản thân gia chủ cũng có thể tìm hiểu và cúng tại nhà.

Nếu có điều kiện và thực sự cần thiết khi chưa đủ tự tin và chắc chắn để tự làm những thủ tục đó hoàn toàn có thể mời thầy cúng về để trợ giúp nhập trạch được suôn sẻ.

Góc Phong Thủy: Nguyên Tắc Và Nghi Thức Lễ Nhập Trạch

Nhập trạch là một trong những hoạt động mang tính khánh tiết, với mục đích tạ ơn và chúc mừng. Vì vậy, dù có những khác biệt nhất định về tên gọi hoặc hình thức do ảnh hưởng của điều kiện cư trú, của các yếu tố dân tục, nhưng nguyên lý cơ bản trong nghi thức nhập trạch là khá thống nhất và hướng thiện…

Do ảnh hưởng của điều kiện kinh tế – xã hội và phương thức sản xuất, người Việt Nam cũng như cư dân một số quốc gia lân cận, nhất là các quốc gia có sự tương đồng về truyền thống văn hóa, đều coi “an cư” là điều kiện quan trọng hàng đầu để “lạc nghiệp”.

Để đảm bảo có thể “an cư lạc nghiệp” tại nơi ở mới, nhiều người cho rằng giường tủ, bàn ghế, đồ thờ tự, tiền bạc và những vật dụng thiết yếu trong sinh hoạt hàng ngày phải đầy đủ trước khi làm lễ nhập trạch.

Ở chiều ngược lại, cư dân nhiều địa phương do đề cao mục đích tạ ơn thần thánh đã “bảo bình an” trong quá trình làm nhà mới và cầu mong “đổi vận” để có cuộc sống no ấm, thịnh vượng thì chú trọng hơn về phần lễ “quy hỏa nhập trạch”, không nặng về vấn đề đồ dùng.

Thực tế, những quan điểm nêu trên đều “có lý” nhưng không đầy đủ. Đến khoảng đầu thế kỷ thứ 10, tập quán nhập trạch đã được “phong thủy hóa” thành một hệ thống nguyên tắc tương đối ổn định.

Phong thủy cho rằng, nhà ở có lục sự: Sơn – hướng, bếp núc, cổng cửa, vệ sinh, phân phòng, hương hỏa; nhà mới trước khi nhập trạch cũng phải đủ đại biểu của 6 nhóm đồ vật: Bếp núc, xoong nồi, bát đũa; gạo, muối, đèn nến, dầu; sổ sách, bút mực, đồ giữ lửa; đất, nước, tiền bạc; chổi, lau nhà, hót rác, dao rựa, cuốc thuổng; lục súc.

Trong 6 nhóm nêu trên, tối thiểu phải chuyển đến nhà mới: Bếp, thùng gạo (đựng đầy 80% thể tích), đồ giữ lửa (bật lửa, diêm), bát đũa, chổi quét (hai chiếc) và lu (bình, chum) nước nhằm phục vụ lễ nhập trạch. Bếp (táo) được coi là vị thần định phúc, chủ về nhân sự và gia sự (ngôi thần linh). Gạo là đại biểu của thực dưỡng, thuộc thổ, để nuôi sống và phương trưởng. Lửa (hỏa) chủ về sự nghiệp, sự hưng vượng. Bát đũa thuộc kim, chủ về phương tiện, sự phù trợ. Chổi quét thuộc mộc, chủ về sự thay đổi và phát triển, tống cựu khai tân. Nước (thủy) chủ về tài lộc.

Ở nhiều địa phương, khi làm lễ nhập trạch người ta còn mang theo một nắm đất, ít muối, dầu thắp, hai quả trứng gà, dao rựa, cuốc thuổng, hạt giống…, những thứ thiết yếu nhất cho một sự khởi đầu mới. Trong đó, nắm đất đem rải đều khắp trong và ngoài nhà mới để “yểm trấn thủy thổ bất phù” – dân gian gọi là “ngã nước”, phong thủy gọi là “dụng thổ chế thủy”.

Theo “vai vị”, bếp được chuyển vào nhà trước tiên, tiếp theo là gạo, muối, nước, lửa, chổi quét, bát đũa…, lần lượt đặt trước cửa bếp rồi mới chuyển về vị trí của từng loại.

Quá trình chuẩn bị (và suốt buổi lễ) phải kiêng nóng giận, nói năng bừa bãi hoặc nói lời “xui xẻo”. Chủ nhà thường là người trực tiếp chuyển “táo” – bếp lò và khi bước vào nhà phải bước chân trái. (Nếu không có điều kiện tự tay đặt bếp thì phải thực hiện nghi thức nhóm lửa).

Dùng chổi mới quét dọn sạch sẽ trong nhà ngoài hiên để “tống cựu khai tân” khu trừ tà khí, mở ra vận hội mới (không phải là đốt bột trừ tà, xông khói khắp nhà). Sau đó, lần lượt chuyển ban thờ, bài vị tổ tiên, bàn ghế, giường chiếu và những vật dụng khác…

Mục đích chính của lễ nhập trạch là tế cáo thần linh tại nơi ở mới về sự hiện diện của gia chủ. Vì vậy, “lễ nhập trạch” là quan trọng nhất và không thể thiếu trong nghi thức nhập trạch, có thể hiểu nôm na như việc đăng ký thường trú, ra mắt cán bộ và nhân dân nơi sở tại.

Lễ vật khi nhập trạch thường bao gồm: Hương đăng, phẩm quả, rượu, nước, vàng mã, giấy ngũ sắc, cơm canh, thịt cá… Nếu điều kiện không cho phép, gia chủ chỉ cần hương đèn, vàng mã và nước.

Có thể kết hợp lễ nhập trạch với lễ an hương, đặt ban thờ. Nhưng nếu chỉ “nhập trạch lấy ngày” thì đặt một chiếc bàn hoặc trải chiếu (bạt) để bày biện đồ lễ; khi nhập trạch chính thức mới làm lễ an hương.

Trong lễ nhập trạch, tuy đã đốt đèn (nến), thắp hương (nghĩa là đã nổi lửa) nhưng một trong những nghi thức nên thực hiện là lễ “quy hỏa” hoặc “phần sài quy hỏa nhập trạch”. Nghi thức này rất đơn giản, chủ nhà vừa tâm niệm những điều mình mong muốn, vừa nhóm bếp đun nước uống hoặc thổi cơm mang tính tượng trưng, cầu Táo quân phù hộ cho gia đình.

Ý nghĩa của “quy hỏa” là khẳng định vị thần định phúc trong gia đình chính thức quản hạt nhà mới, đồng thời nhóm lửa cũng thể hiện khát vọng no ấm, sự hưng vượng của gia chủ.

Ở một số địa phương, sau lễ “quy hỏa”, người ta còn làm lễ “khao thỉnh thổ chủ”. Chủ nhà chuẩn bị một mâm cỗ, trong đó thường có bánh kẹo hoặc đường, mật mía, vàng mã… để khao thổ địa và Táo quân trước bữa cơm tối đầu tiên tại nhà mới.

Quan niệm dân gian cho rằng, thổ địa là một vị thần thấp và nhỏ, vì vậy phải đặt một chiếc bàn thấp ngay trước cửa bếp lò để làm lễ. Những gia đình thờ thần tài thì có thể bày lễ ngay cạnh khám thờ này, khao thỉnh thổ địa, táo quân và thần tài để cầu bình an, phát tài phát lộc.

Nghi Thức Lễ Nhập Trạch Về Nhà Mới Và Hướng Dẫn Cúng Khấn

Lễ Nhập Trạch (lễ dọn vào nhà mới, có thể là nhà tự xây cất hoặc ngôi nhà mới mua) là một nghi lễ quan trọng trong nghi lễ cổ truyền của người Việt.

Những việc cần làm khi về nhà mới (Những lễ nghi cần làm ngay khi chuyển đến nhà mới)

Bởi vậy khi dọn về nhà mới gia chủ phải tuân thủ các qui định cổ truyền là:

– Bài văn khấn và lễ vật Cúng Nhập Trạch về nhà mới

– Chọn ngày giờ tốt để dọn đến nhà mới.

– Đồ đạc phải do người trong gia đình tự tay dọn chuyển mang đến nhà mới.

– Bài vị cúng Gia Thần, Tổ Tiên phải do gia chủ tự tay cầm đến nhà mới. Còn những người khác trong gia đình thì đi theo sau, tay cầm tiền lẻ của mình mang đến nhà mới. Thời gian chuyển nhà tốt nhất là vào buổi sáng, giữa trưa hoặc lúc mặt trời mới bắt đầu lặn, tránh chuyển nhà vào buổi tối.

Những lưu ý và hướng dẫn khi chuyển nhà mới

Nếu là 1 gia đình có vợ chồng con cái thì đầu tiên là vợ gia chủ cầm 1 cái gương tròn đem vào nhà trước (mặt gương soi vào nhà), kế đến là gia chủ tự tay bưng bát nhang thờ Tổ Tiên, rồi lần lượt các người trong nhà mới đem vào: Bếp lửa (tốt nhất là Bếp còn đang cháy đỏ từ nhà cũ đem tới), chăn nệm, gạo, nước, muối, đồ tư trang quý giá…vv…

Nếu nhà vắng đàn ông thì người mẹ bưng bát nhang thờ Tổ Tiên vào trước, kế đến là con cái lần lượt mang Bếp, gạo, nước…vv… vào.

Chuyển đồ đạc vào nhà trước, dọn đồ cúng sau.

Không ai được đi tay không vào nhà. Tuồi Dần không được phụ dọn. Phụ nữ có thai không được phụ dọn (nếu muốn phụ, thì mua 1 cây chổi mới, dùng chổi quét qua 1 lượt các đồ vật thì không sao). Trong giờ tốt, gia chủ tự tay cầm tiền bạc nữ trang, tài sản quý giá cất vào tủ.

Đối với ngôi nhà để trống đã lâu trước khi thuê/ mua và bắt đầu sử dụng, việc xua đi khí xấu, tận dụng trọn vẹn khí tốt cho gia chủ là điều cần được chú ý.

1. Đốt nến

Trước hết, hãy đốt một cây nến, đặt ở góc Đông Nam trong nhà và theo dõi ánh lửa. Đương nhiên, khi ấy, người dùng phải khép kín cửa, tránh gió lùa để dễ dàng theo dõi hướng cháy cửa lửa. Nếu nhà để quá lâu, độ ẩm cao và nhiều nấm mốc, khí xấu, độc hại thì ánh lửa sẽ lập lòe chứ không cháy đứng ngọn. Đốt nến sẽ giúp xác định tình trạng của ngôi nhà cũng như kiểm soát được khí lưu trong nhà.

2. Xông nhà

Xông nhà sẽ giúp xua đi chướng khí tích tụ lâu ngày trong nhà và đuổi các loại côn trùng có hại. Thuốc xông là hỗn hợp các loại rễ cây, hương liệu, bột trầm hương và nhang thơm. Sau khi mua về, hãy đốt vào cái siêu đất để khói bay ra từ vòi, dễ cầm mà lại tránh bỏng tay. Khi làm, nên mở hết cửa chính lẫn cửa sổ, để các khí xấu theo làn khói bị đẩy ra khỏi nhà. Xông theo nguyên tắc từ trên xuống dưới và từ trong ra ngoài.

Chú ý xông kỹ những góc tường hứng nước mưa nhiều, ẩm mốc cao. Khi xông, hãy bật hết đèn lên, vừa để thấy rõ hiện trạng hư hại (nếu có) vừa tăng nhiệt khí, dương khí. Nếu nhà chưa có điện, hay bị cắt điện đã lâu, hãy nhóm bếp than rồi đem một chậu cây xanh đặt vào hướng Nam hay hướng Đông trong nhà để tăng cường dương khí.

3. Treo chuông gió

Khi dương khí đã vượng, hãy treo phong linh (chuông gió) ở một số nơi. Phong linh là công cụ dẫn dắt khí luân chuyển trong nhà, thường được treo ở các cửa ra vào hay cửa sổ. Hãy chọn chuông gió bằng kim loại, phát ra âm vực cao, ứng với cung Thương của ngũ âm cổ. Theo phong thủy, loại chuông gió này thuộc hành Kim, mang ý nghĩa tiền tài theo gió vào nhà. Đồng thời người xưa cũng quan niệm rằng, âm thanh của kim khí có khả năng xua đi tà ma dịch bệnh, mang lại may mắn, báo hiệu đã có người cư ngụ, dương khí đã đến vùng đất này, “người âm” hãy tránh xa.

Cung Thương trong âm nhạc cổ xưa ứng với nốt sol trong âm nhạc thất âm Tây phương hiện đại. Khi nghe âm điệu này, tâm trạng con người sẽ vui tươi, hưng phấn và hướng thiện. Tuy nhiên, cần lưu ý, phong linh là con dao hai lưỡi. Nếu khí của khu vực xung quanh hay bản thân căn nhà là khí xấu, phong linh sẽ làm chúng phát tán khắp nơi, ảnh hưởng không tốt đến gia chủ. Vì vậy, người dùng nên tính toán cẩn thận để có được kết quả tốt nhất.

4. Trấn nhà

Thời xưa, lúc nhà còn xây trên nền đất, khi dọn vào nhà mới người ta thường lấy các mẩu vàng găm (đá phong thủy) nhỏ hoặc 8 đồng xu chon ở 4 góc nhà với ngụ ý tiền tài vào tứ phương, đồng thời xua đi tà khí, trấn nhà để được cát tường. Ngày nay, việc đó được gia chủ làm trước lúc lát gạch cho sàn nhà. Nếu căn nhà bạn dọn đến không cần phải sửa lại sàn nhà, hãy bỏ vàng găm và tiền xu vào một cái lọ nhỏ để trong góc nhà, hay góc cửa cũng mang ý nghĩa tài lộc tương tự.

Ngoài ra, cũng có thể để vài mẩu vàng găm vào trong bát nhang địa tài, vì Thổ sinh Kim, sẽ mang lại tài lộc. Nếu có điều kiện, hãy thay vàng găm bằng thạch anh trắng, cũng có ý nghĩa như vậy, nhưng công năng của thạch anh cao hơn, vì từ tính của nó thuộc loại mạnh nhất và ổn định nhất. Dùng thạch anh trong nhà sẽ giúp ổn định từ trường, điều tiết chướng khí, mang lại sự ổn định và tài lộc cho gia chủ.

VĂN KHẤN NHẬP TRẠCH

KÍNH LẠY:

– HOÀNG THIÊN HẬU THỔ CHƯ VỊ TÔN THẦN.

– CÁC NGÀI BẢN XỨ THẦN LINH THỔ ĐỊA, BẢN GIA TÁO QUÂN cùng CÁC THẦN LINH CAI QUẢN TRONG KHU VỰC NÀY.

Hôm nay là ngày……tháng……năm……

Tín chủ chúng con là………

Hiện ngụ tại……..Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật các thứ cúng dâng bày ra trước án, kính cẩn tâu trình: Nay gia đình chúng con công trình viên mãn, chọn được ngày lành tháng tốt dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cúi xin chư vị Linh thần cho phép chúng con, được rước vong linh Tiên Tổ về đây thờ phụng để tỏ tấc lòng hiếu thuận của con cháu. Nguyện xin chư vị tâm thành chứng minh, độ cho chúng con từ đây gia đạo an khương, làm ăn thuận lợi, sanh ý hưng long, đinh tài lưỡng vượng.

Tín chủ lại mời các vị Hương Linh phảng phất trong khu vực này, các Linh Hồn Chiến sĩ trận vong, các oan hồn uổng tử không nơi nương tựa quanh đây xin cùng tề tựu hâm hưởng lễ vật. Tín chủ thành tâm lễ tạ Chư vị Hương Linh bấy lâu đã hộ trì tín chủ khởi công thuận lợi, cho đến nay đã hoàn tất thi công, tín chủ lại xin các vị tiếp tục phù trì tìn chủ từ đây ăn nên làm ra, gia đạo thuận hòa, người người an lạc, nạn tiêu tai giảm, toàn gia hưng thịnh.

CÁC LỄ VẬT CÚNG

Khi cúng động thổ, các bạn hãy chuẩn bị các lễ vật sau: ngũ quả (là 5 loại trái cây), hoa tươi, nhang, đèn cầy đỏ 1 cặp, 1 bộ tam sanh (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc), xôi, gà luộc (chéo cánh), 3 miếng trầu cau (đã têm), giấy vàng bạc, 1 dĩa muối gạo, 3 hũ nhỏ đựng muối-gạo-nước, 3 chung trà, 3 chung rượu, 3 điếu thuốc.

Sau khi cúng xong, đốt giấy vàng bạc và rải muối gạo hãy động thổ.

Lúc đốt giấy vàng bạc thì dùng chung rượu ở giửa rưới lên sau khi đốt xong.

Riêng 3 hũ muối-gạo-nước thì cất lại thật kỹ. Sau này khi nhập trạch thì đem để nơi Bếp, nơi thờ cúng Táo Quân.

Nhớ mỗi kỳ đổ mái- đổ thêm tầng đều phải sắm lễ cúng vái.

VĂN KHẤN GIA TIÊN KHI NHẬP TRẠCH

LIỆT TỔ LIỆT TÔNG… (ghi họ tộc chỗ này) GIA TẠI THƯỢNG

CỬU HUYỀN THẤT TỔ NỘI NGOẠI….. GIA TIÊN LINH.

Hôm nay là ngày…… tháng…… năm……

Gia đình chúng con dọn đến đây là…………………….. (ghi địa chỉ)

Hôm nay chúng con thiết lập hương án, sắm sanh phẩm vật, trước linh vị kính trình các Cụ tổ Tiên nội ngoại 2 bên: nhờ hồng phúc Tổ Tiên, nhờ Âm Đức cha mẹ, chúng con đã tạo được ngôi gia. Nay hoàn tất thi công, chúng con chọn được ngày lành tháng tốt để di cư nhập trạch, kính rước chư Hương linh Tiên Tổ về đây để chúng con sớm hôm hương khói tỏ lòng hiếu kính. Cúi xin, Ông Bà Tổ tiên nội ngoại 2 bên thương xót con cháu, chứng giám lòng thành giáng lâm linh án thụ hưởng lễ vật. Độ cho chúng con phước lộc song tu, gia đạo hưng long, xuất nhập bình an, lộc tài thạnh vượng.

Cúi mong Anh linh Tiên Tổ chứng giám, thọ cảm ân sâu.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Nghi Lễ Cúng Nhập Trạch Và Văn Khấn Nhập Trạch Mới Nhất 2022

Ngôi nhà trong tâm thức người Việt có một vị trí quan trọng như vậy cho nên khi xây dựng nhà mới hay thậm chí là sửa sang lại nhà người xưa đều có những nghi lễ cụ thể, theo ông cha “Đất có thổ công sông có hà bá” vì vậy ngay khi khởi công xây dựng là phải có lễ động thổ. Sau đó nhập trạch, mừng tân gia như vậy thì gia đình mới có cuộc sống hạnh phúc vui vẻ ấm no. Nếu gia chủ không am hiểu về thuật phong thủy hoặc tìm thầy không giỏi thì làm nhà sẽ gây ra những tổn hại rất lớn ảnh hưởng tới số mệnh, dễ phạm phải những cấm kỵ của khoa phong thủy. Ngược lại nếu làm nhà, thực hiện đúng cách theo phong thủy thì gia tăng phúc lộc, cải biến vận mệnh mạnh mẽ.

Thực tế chúng ta thấy nhiều người gặp vận xấu hao tài tốn của, tổn thất con người khi chuyển nhà hoặc xây nhà mới, nhưng cũng có nhiều người phát danh tài lộc khi đổi nhà hoặc xây nhà mới. Phong thủy nhà ở không phải là mê tín, sinh mệnh của con người và vạn vật trên thế gian đều có quan hệ tự nhiên.Nói đến thiết kế không gian mà không nói đến phong thủy là thiếu xót lớn. Do đó, luận rõ phong thủy nhà ở là việc làm cần thiết. Thông thường thì nhà ở không nên thay đổi tùy hứng, nên khi chọn nhà thì phải cố gắng tránh các vấn đề kiêng kỵ. Nếu bạn đã mua nhà rồi mà không vừa ý thì cũng không nên thay đổi cần phải tìm cách lấp đầy những thiếu sót còn lại. Thiết kế không gian sau luôn luôn đi cùng vấn đề công năng sử dụng.

Lễ Nhập Trạch (dọn về nhà mới) có thể là nhà tự xây cất, một ngôi nhà mới mua. Đây là một nghi lễ quan trọng trong nghi lễ cổ truyền của người Việt. Bởi vậy khi dọn nhà mới gia chủ phải tuân thủ các quy định cổ truyền là:

– Chuẩn ngày giờ tốt để dọn đến nhà mới

– Đồ đạc phải do người trong gia đình tự tay dọn chuyển mang đến nhà mới

– Bài vị cúng thần linh gia tiên phải do tự tay gia chủ cầm tới, những người khác trong gia đình sau cầm tiền của mang tới. Thời gian chuyển nhà tốt nhất là sáng sớm, trưa, trước khi mặt trời lặn. Tránh chuyển nhà vào buổi tối.

Khi chuyển nhà, vật dụng đầu tiên mang vào nhà là cái chiếu hoặc đệm năng sử dụng, sau đó là bếp lửa (bếp gas, bếp dầu) không nên mang bếp điện vì điện có tình và không có tướng (tức chỉ có nhiệt mà không có lửa), chổi quét nhà, gạo, muối, nước,.. lễ vật để cúng thần linh trước để xin nhập trạch và xin phép thần linh được rước vong linh gia tiên về nơi mới để thờ phụng.

Lễ vật được để lên bàn mâm, tự tay gia chủ thắp nhang khấn lễ thần xin nhập vào nhà mới, tiếp ngay sau đó gia chủ châm bếp và đun nước. Đun nước mục đích là để khai bếp, pha trà dâng thần linh và gia tiên, nếu như có khách có thể lấy nước đó để mời khách

Sau khi khấn thần linh xong, gia chủ làm lễ cáo yết gia tiên rồi mới dọn dẹp đồ đạc.

Hết tuần hương (hương cháy ⅔) bắt đầu làm lễ tạ thần linh, gia tiên.

VÀNG MÃ

– 1 Bộ mũ áo thần linh đỏ + ngựa cờ kiếm đỏ;

– 2 cây vàng hoa đỏ (2000 vàng) (Lúc hóa thì hóa 1000, 1000 để lại sau này hóa trong lễ tạ thần).

– 2 cây vàng ngũ phương (2000 vàng) (Lúc hóa thì hóa 1000, 1000 để lại sau này hóa trong lễ tạ thần).

– Bộ 5 mũ áo ngựa 5 màu (ngũ phương).

– 3 tập tiền Tào quan

– 7 đinh tiền vàng

– 1 Bộ quần áo ông bà tiền chủ.

– Khi xếp ngựa, xếp 6 cụ Ngựa từ trái qua phải theo thứ tự: Trắng, Tím, Đỏ, Đỏ to, Vàng, Xanh kèm mũ ngựa xếp dưới.

LỄ MẶN

– 1 chén gạo, 1 chén muối 1 chén nước, 1 chén rượu trắng, 1 chén đựng trà khô.

– Bánh bao 5 chiếc

– Một đĩa ngũ quả.

– Một bình hoa (nên chọn hoa cúc vàng hoặc 5 màu đủ ngũ sắc).

– Một đĩa bánh kẹo, trầu cau, chè, thuốc.

– Một bó nhang.

– 1 đĩa xôi, 2 bát chè ngọt

– Một mâm cơm canh (3 loại thịt)

– Hai cây đèn cầy.

CHUẨN BỊ

– Dọn dẹp sạch sẽ toàn bộ khu vực thờ cúng, ban thờ, đồ thờ cúng bao sái bằng rượu gừng hoặc rượu ngũ vị hương, sau đó xông toàn bộ nhà và phòng thờ bằng Bột trừ tà khai vận.

– Bày lễ lên ban, nếu chật quá có thể bày thêm 1 bàn nhỏ phía dưới. Bàn này sẽ đặt mâm cơm cùng vàng mã.

– Đặt các vật phẩm phong thủy lên ban thờ (nếu có) hoặc trên bàn để sau Lễ Nhập trạch sẽ đặt để.

Thực hiện nghi lễ nhập trạch

Bước 1: Chuẩn bị lễ (như trên)

Bước 2: Sắp lễ (như trên)

Bước 3: Nếu bốc lại bát nhang thì làm lễ AN VỊ BÁT NHANH THẦN LINH – GIA TIÊN sau đó khấn “VĂN LỄ THÂN LINH KHI NHẬP TRẠCH” Sau đó khấn tiếp “VĂN LỄ GIA TIÊN KHI NHẬP TRẠCH”.

Bước 4: Bật bếp đun ấm nước đầu tiên pha ấm trà mới mời Thần Linh Gia Tiên

Bước 5: Lấy bát nước ngũ vị cùng Gạo Vàng Thần Tài lấy bông hoa nhúng vào bát vảy nước vào các góc nhà sau đó rắc gạo vàng thầy Tài nơi đó.

Bước 6: Treo đặt các vật phẩm phong thủy vào vị trí đã chuẩn bị trước.

Bước 7: Lễ Tạ

Bước 8: Hóa vàng

Lưu ý:

– Bật bếp lần đầu tiên ở nhà mới phải cho cháy 2 tiếng (Đun nước hay gì đó) để ấm nhà, sau đó mới tắt lửa. Đun nước mục đích là để khai bếp, pha trà dâng Thần linh và Gia tiên. Nếu có khách có thể lấy nước đó để pha nước mời khách.

– Nhập trạch là dọn về nhà để ở nên cần chuyển hết đồ đạc vào trước bao gồm bàn ghế, tủ, kệ, bếp núc….. Chuyển đủ đồ để có thể về ở và cả nhà ngủ và sinh hoạt tại đó luôn

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con lạy ngài đương niên Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần

– Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ chư vị tôn thần

– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân

– Con kính lạy ngài Bản Gia Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần

– Con kính lạy các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc Đức Tôn Thần.

– Con kính lạy nhị thập tứ khí thần quan, 24 long mạch thần quan, 24 địa mạch quan cùng nhị thập bát tinh tú thần quang.

– Con kính lạy Thanh Long Bạch Hổ, Thổ Trạch, Thổ Khảm, Thổ Bá, Thổ Hầu, Thổ Tử, Thổ Tôn Thân Quan.

– Con kính lạy các ngài Tiền Hậu Địa Chủ Tài Thần.

– Con kính lạy các Tôn Thần cai quản trong đất này xứ này

Tên con là:…………………………………………………………..Sinh năm: ……………………. Cùng các các thành viên gia đình: (Họ tên……………………. Năm sinh………………….) Hôm nay, ngày…… Tháng ….. năm….. (Âm lịch) Tại địa chỉ:………………………….. Nhân ngày lành tháng tốt chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trên án, trước bản toạ chư vị Tôn Thần kính cẩn tâu trình. Các ngài Thần Linh chính trực giữ ngôi tam thai, nắm quyền tạo hoá, thể đức hiếu sinh của trời đất, phù hộ dân lành bảo vệ sinh linh, nêu cao chính đạo. Nay gia đình chúng con hoàn tất công trình, chọn được ngày lành tháng tốt dọn đến cư ngụ tại căn nhà này và làm lễ khánh hạ nhập trạch cầu an, cầu xin chư vị Tôn Thần cho chúng con được đến nhập vào nhà mới tại ……………………….và lập bát nhang thờ chư vị Tôn Thần và rước vong linh Gia Tiên chúng con về nơi ở mới này để gia đình thờ phụng. Chúng con kính mời ngài Kim Niên Đương Cai Quản Thái Tuế chí Đức Tôn Thần, Bản Cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương, ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo phủ Thần Quân, ngài Bản Gia Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần. Các ngài Ngũ Phương Ngũ Thổ Phúc Đức chính thần, các chư vị Tôn Thần cai quản trong xứ này. Cúi xin các ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật. Chúng con cầu xin chư vị Tôn thần gia ân tác phúc, độ cho gia đình chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào như ý, vạn điều tốt lành. Người người được chữ bình an, xuất nhập hưởng phần lợi lạc. Cúi mong ơn đức cao dầy, thương xót phù trì bảo hộ. Tín chủ lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn Thần, thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tín chủ con sức khoẻ dồi dào, thịnh vượng an khang. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điều lành tiếp ứng. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. Nam Mô A Di Đà Phật! Nam Mô A Di Đà Phật! Nam Mô A Di Đà Phật! VĂN KHẤN CÁO YẾT GIA TIÊN NGÀY NHẬP TRẠCH Nam Mô A Di Đà Phật! Nam Mô A Di Đà Phật! Nam Mô A Di Đà Phật! – Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương – Con lạy ngài đương niên Thái Tuế chí đức tôn thần. – Con kính lạy ngài Bản cảnh thành hoàng, ngài Bản xứ thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, cùng các chư vị tôn thần. – Con kính lạy Cao tằng tổ khảo, Cao tằng tổ tỷ, Bá thúc huynh đệ, cô di tỷ muội, nội ngoại dâu rể, Bà cô tổ, ông mãnh, Hội đồng gia tiên Họ: ……………….. Kính mời các cụ hiển linh. Tên con là:…………………………………………………………..Sinh năm: ……………………. Cùng các các thành viên gia đình: (Họ tên……………………. Năm sinh………………….) Hôm nay, ngày…… Tháng ….. năm….. (Âm lịch) Tại địa chỉ:………………………….. Nhân ngày lành tháng tốt chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật dâng lên trên án, trước bản toạ chư vị Tôn Thần, kính cẩn tâu trình các cụ nội ngoại Gia tiên họ……… Nhờ hồng phúc Tổ Tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới (nhập trạch về nơi ở mới). Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thờ, kê giường nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Tại địa chỉ:……………………………………. Cúi xin các cụ, ông bà Tổ tiên cùng chư vị hương linh nội ngoại họ …………… thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được bình an, mạnh khoẻ xuất nhập hưởng phần lợi lạc, anh linh chiếu giám, cảm niệm ơn dày. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. Nam Mô A Di Đà Phật! Nam Mô A Di Đà Phật! Nam Mô A Di Đà Phật! VĂN KHẤN LỄ TẠ SAU KHI NHẬP TRẠCH Nam Mô A Di Đà Phật! Nam Mô A Di Đà Phật! Nam Mô A Di Đà Phật!

– Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con lạy ngài đương niên Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần

– Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn Thần

– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân

– Con kính lạy ngài Bản Gia Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần

– Con kính lạy các ngài Ngũ Phương, Ngủ Thổ, Phúc Đức Tôn Thần

– Con kính lạy các ngài Tiền Hậu Địa Chủ Tài Thần.

– Con kính lạy các Tôn Thần cai quản trong khu vực này.

– Con kính lạy Cao tằng tổ khảo, Cao tằng tổ tỷ, Bá thúc huynh đệ, cô di tỷ muội, nội ngoại dâu rể, Bà cô tổ, ông mãnh, Hội đồng gia tiên Họ: