2 Di Sản Trên Đường Đệ Trình Unesco Ghi Danh (Kỳ 1): Độc Đáo Lễ Vía Bà Chúa Xứ Châu Đốc

--- Bài mới hơn ---

 • Truyền Thuyết Về Miếu Bà Chúa Xứ
 • Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam,mieu Ba Chua Xu Nui Sam
 • Đồng Tháp: Chuyển Vụ Tu Bổ Miếu Thờ Bà Chúa Xứ Gò Tháp Sang Cqđt
 • Dấu Xưa Đồng Tháp Mười: Bà Chúa Xứ Gò Tháp Và Đìa Phật
 • Sai Phạm Tại Công Trình Miếu Thờ Bà Chúa Xứ: Khởi Tố Một Phó Trưởng Phòng
 • (Thethaovanhoa.vn) – LTS: Vừa qua, Văn phòng Chính phủ đã đồng ý giao Bộ VH,TT&DL chủ trì lập 2 hồ sơ trình UNESCO để được xét ghi danh vào danh sách Di sản Văn hóa phi vật thể của tổ chức này. Đó là Mo Mường (Hòa Bình) và lễ hội Vía bà chúa Xứ núi Sam (An Giang).

  Thể thao & Văn hóa (TTXVN) xin giới thiệu một số nét về 2 di sản độc đáo này cùng bạn đọc. Trước hết là Lễ vía Bà chúa xứ Châu Đốc (tỉnh An Giang).

  Nhiều nghi thức lúc nửa đêm

  Bà chúa xứ được xem như phúc thần bảo hộ cư dân của vùng đất Nam bộ, nên được thờ cúng phổ biến. Một số nơi thờ tự nổi bật như ở núi Sam (Châu Đốc, An Giang), Gò Tháp (Đồng Tháp). Ngay ở chúng tôi cũng có như chùa Bà Châu Đốc 2 (huyện Nhà Bè), chùa Bà Châu Đốc 3 (quận 9)… Đây là lễ hội lớn nhất ở Nam Bộ, thu hút gần 2 triệu khách thập phương đến dự, tạo ra một mùa lễ hội.

  Ở Nam Bộ, Bà chúa xứ là hiện thân của bà “chủ đất”, “chúa đất” với nhiều tên gọi như Chúa xứ Nương nương, Chúa xứ Nguyên nhung, Chúa xứ Thánh mẫu… Bà có quyền năng của một phúc thần như ông Địa, hoặc như Thành hoàng bổn cảnh. Bên cạnh đình làng to lớn, miếu Bà chúa xứ cũng nhỏ như miếu Thổ Địa. Trong các ngôi đình cũng thường có miếu Bà chúa xứ, được thể hiện bằng tranh kiếng, tượng gỗ hoặc xi măng, thạch cao. Vị nữ thần bổn xứ này uy linh thường “lấn át” các Thành hoàng bổn cảnh của đình làng. Bà ngự trị ngay cả trong các ngôi chùa của Phật giáo.

  Lễ vía Bà chúa xứ tại Chúa xứ thánh miếu ở Núi Sam (Châu Đốc, An Giang) diễn ra từ ngày 23-27/4 Âm lịch, trong đó ngày chánh lễ là 25/4. Nhưng từ tháng Giêng, khách tham quan đã đến nơi đây chiêm bái. Nơi đây có cả một quần thể di tích lịch sử – văn hóa như chùa cổ Tây An, chùa Hang, Pháo Đài, đồi Bạch Vân, đồi Đá Chẹt, vườn Tao Ngộ, miếu Sơn Thần, đặc biệt là lăng Thoại Ngọc Hầu, người có công lớn trong khai hoang lập ấp và bảo vệ biên cương Tây Nam dưới thời Nguyễn. Miếu Bà chúa xứ được công nhận di tích cấp quốc gia từ năm 1980.

  Những truyền thuyết về sự hiển linh của Bà chúa xứ đã tạo nên sự huyền ảo, sự tôn kính của người dân đối với vị nữ thần này. Từ một ngôi miếu nhỏ được xây dựng đơn sơ vào khoảng đầu thế kỷ 19, trải qua nhiều lần xây dựng, trùng tu, đến nay miếu Bà chúa xứ ở Châu Đốc là một trong những ngôi miếu lớn nhất nước, với võ ca, chánh điện, phòng khách, phòng của ban quý tế…

  Nhiều nghi thức trang nghiêm diễn ra vào những ngày lễ hội. Lễ tắm Bà (mộc dục) diễn ra vào lúc 0h đêm 23/4, thu hút rất đông người tham dự trong không khí nhộn nhịp nhất. Trên các tuyến đường dẫn vào miếu như nêm chật cứng người. Vị chánh bái trong trang phục khăn đóng, áo dài trang nghiêm đốt hương, dâng rượu, dâng trà lên cho Bà. Những người phụ nữ được lựa chọn bước vào phía sau tấm màn để “tắm Bà” với những chậu nước thơm ngâm hoa lài, quế. Bà được mặc bộ đồ mới nhất, đẹp nhất sau lễ tắm kéo dài một tiếng đồng hồ. Những dãy nhà trong khuôn viên miếu cất giữ hàng trăm bộ đồ do người dân dâng cho Bà.

  Lễ túc yết là chánh lễ, diễn ra từ 0h đêm 25 rạng sáng 26/4 Âm lịch. Từ buổi chiều hôm đó, ban quản trị cùng các cụ già đã chuẩn bị sang lăng Thoại Ngọc Hầu để thỉnh sắc về miếu (đúng hơn là chỉ rước bài vị, vì sắc phong đã không còn). Sắc được vua phong cho Thoại Ngọc Hầu do ông có công tích khi làm trấn thủ Vĩnh Thanh.

  Sau lễ túc yết là nghi thức xây chầu tiến hành ở võ ca, cầu cho mưa thuận gió hòa, cuộc sống ấm no hạnh phúc. Hát bội được diễn ra ngay sau nghi thức, để phục vụ cho bá tánh. Các nghi thức cúng lễ trong ngày 27/4 Âm lịch gần giống như lễ túc yết. Buổi chiều là lễ hồi sắc, bài vị của Thoại Ngọc Hầu và 2 phu nhân được đưa trở lại về lăng, kết thúc lễ vía Bà.

  Tích hợp nhiều dòng chảy tâm linh

  Nằm trong dòng chảy của tín ngưỡng thờ mẫu của người Việt Nam, đến Nam Bộ, tín ngưỡng thờ Bà chúa xứ đã tích hợp trong mình nhiều lớp văn hóa khác nhau, gồm nhiều “biến thể”, nên việc truy cứu lai lịch của Bà chúa xứ là điều không dễ dàng. Nhưng có thể nhận diện những biểu hiện hết sức đa dạng, phong phú, sự ảnh hưởng mạnh mẽ của tín ngưỡng Bà chúa xứ trong hệ thống thần linh ở Nam Bộ. Đó là sự giao thoa giữa yếu tố tín ngưỡng dân gian với Phật giáo, Đạo giáo; giữa văn hóa Việt – Hoa – Khmer; với tâm thức thờ Mẹ đất có từ trong cội nguồn.

  Lễ vía Bà chúa xứ Châu Đốc là sinh hoạt văn hóa dân gian phong phú, hấp dẫn ở Nam Bộ, có sức cuốn hút mãnh liệt đối với mọi tầng lớp. Đó là sự gặp gỡ nhau giữa các tôn giáo, tín ngưỡng trong một tâm thức chung về Mẹ đất, tín ngưỡng thờ nữ thần của những người đi mở cõi ở phương Nam. Họ tìm thấy ở đó một điểm tựa tâm linh vững chãi khi tìm đến với Bà. Người dân đi lễ hội để cầu tài lộc, cầu mong Bà phù hộ cho việc làm ăn buôn bán được hanh thông, sức khỏe, bình an trong cuộc sống…

  Nguyễn Thanh Lợi (nhà nghiên cứu)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đề Cử Top 10 Điểm Đến Hấp Dẫn An Giang (P7) Miếu Bà Chúa Xứ Bàu Mướp, Huyện Tịnh Biên
 • “cầu Được Ước Thấy” Ở Miếu Bà Chúa Xứ Bàu Mướp An Giang
 • Những Điều Cần Biết Về Miếu Bà Chúa Xứ Châu Đốc An Giang ⋆ Innotour.vn
 • Bảng Giá Thuê Xe 4 Chỗ 7 Chỗ 16
 • Thuê Xe Đi Miếu Bà Chúa Xứ Châu Đốc: Cảnh Giác Với Nạn ‘ Chặt Chém’, Lừa Gạt Khi Hành Hương
 • Cách Hóa Giải Hướng Bàn Thờ Xấu Theo Phong Thủy

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Hóa Giải Hướng Bàn Thờ Xấu Hợp Phong Thủy
 • Cách Đặt Bàn Thờ Ông Thần Tài, Thổ Địa Đúng Cách
 • Cách Thờ Ông Thần Tài Thổ Địa Đúng Phong Thủy Để Đón Tài Lộc
 • Cách Thờ Cúng Thần Tài Hàng Ngày
 • Cách Đặt Bàn Thờ Ông Địa Và Thần Tài Đúng Phong Thủy
 • Đối với người Việt Nam mà nói thì việc thờ cúng ông bà tổ tiên, những người đã mất hay tôn giáo là điều vô cùng quan trọng đi sâu vào tín ngưỡng của mỗi người, vì vậy bàn thờ là thứ không thể thiếu trong mỗi gia đình.

  Tuy nhiên bàn thờ là nơi thờ cúng linh thiêng và trang nghiêm để tưởng nhớ và biết ơn những người đã khuất vì vậy việc bố trí vị trí bàn thờ cần được hết sức chú ý. Theo phong thủy, nếu bố trí bàn thờ phạm phải những điều cấm kị, nó sẽ trực tiếp ảnh hưởng tới vận khí, tài lộc và có thể là cả sức khỏe và tính mạng của gia chủ.

  Các trường hợp bàn thờ đặt sai phong thủy và cách hóa giải

  Cách hóa giải bàn thờ đối diện cửa theo phong thủy

  Không nên đặt bàn thờ đối diện cửa ra vào

  Đặt bàn thờ ở vị trí đối diện cửa ra vào sẽ dễ gây bất hòa cho các thành viên trong gia đình, chủ nhà thì có tâm trạng bồn chồn lo lắng, mất mát tiền của. Sức khỏe của các thành viên cũng bị ảnh hưởng, công việc lên xuống thất thường, hay gặp phải những chuyện không đâu…

  Để hóa giải trường hợp này ta nên đặt lại vị trí của bàn thờ, tốt nhât ta nên đặt theo mệnh của gia chủ như:

  • Mệnh Đông tứ trạch thì bàn thờ hướng vào một trong 4 hướng sau: Khảm, Tốn, Chấn, Ly
  • Mệnh Tây tứ trạch thì bàn thờ nên hướng vào: Đoài, Càn, Cấn, Khôn

  Có một cách đơn giản hơn mà các chuyên gia phong thủy tư vấn bạn nên làm đó là đặt một cây xanh gần cửa ra vào để điều hòa, làm giảm sự xung sát của luồng khí khi đi vào phòng. Hoặc bạn có thể sử dụng vách ngăn để tạo cho bàn thờ không gian riêng, đồng thời treo tấm rèm thoáng ở mặt trước ban thờ để tạo sự kín đáo và riêng tư cho khu vực thờ cúng linh thiêng. Thông thường, người ta sử dụng vách ngăn hoặc rèm bằng gỗ. Không nên sử dụng rèm bằng trúc hay vỏ ốc để tránh tạo ra tiếng kêu sẽ phá vỡ sự yên tĩnh của không gian thờ.

  Cách hóa giải phong thủy bàn thờ bị xà nhà đè

  Bàn thờ bị xà nha đè có thể làm tủ thờ để hóa giải

  Theo phong thủy, xà nhà mang ý nghĩa xấu và khoảng không gian phía dưới xà nhà bị coi là đặc biệt không tốt cho các hoạt động làm việc, sinh hoạt, nghỉ ngơi của các thành viên trong gia đình. Tương tự nếu đặt bàn thờ ở dưới xà nhà tức là xà nhà đè bàn thờ cũng thuộc điều cấm kị vì nó sẽ làm cho tài lộc khó đến nhà, sức khỏe của các thành viên trong gia đình sẽ bị sa sút.

  Vì thế, khi bàn thờ bị xà nhà đè, nên lắp trần giả để hóa giải. Nếu trần giả quá thấp, gia chủ có thể làm tủ thờ để cải thiện tình trạng. Không nên mua bàn thờ đóng sẵn vì nó không có hiệu quả cho việc hóa giải này.

  Cách hóa giải bàn thờ đặt gần nhà vệ sinh hoặc trên dưới nhà vệ sinh

  Trường hợp bàn thờ đặt gần nhà vệ sinh

  Bàn thờ quá gần nhà vệ sinh

  Phong thủy học cho rằng, nhà vệ sinh là nơi có nhiều uế khí, nơi con người trút bỏ chất bẩn, nên nếu đặt bàn thờ ở cạnh sẽ làm mất đi sự tôn nghiêm, cho nên việc đặt bàn thờ đặt đối diện nhà vệ sinh cũng dễ khiến sức khỏe chủ nhân gặp nhiều vấn đề nghiêm trọng.

  Để hóa giải trường hợp trên ta có thể đóng một tủ kệ nhỏ hoặc làm thêm vách kính, vách gỗ, vách thạch cao để ngăn bên hông không gian phòng sinh hoạt – tủ thờ, cách này giúp phân chia không gian rõ rệt hơn, cũng là để giảm bớt cảm giác từ ngoài phòng thờ nhìn vào thấy thiết bị vệ sinh trong phòng tắm.

  Bàn thờ ở trên hoặc ở dưới nhà vệ sinh

  Trường hợp này thường gặp ở những ngôi nhà tầng hay để phòng thờ ở trên sân thượng hoặc ở một tầng riêng. Gia chủ cần chú ý không để bàn thờ thẳng ngay tầng dưới có nhà vệ sinh, hoặc trên lầu là thẳng vị trí nhà vệ sinh, uế khí của nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thờ cúng gia tiên, gây nên nhiều điều xấu cho gia chủ. Gặp trường hợp trên, bạn nên đổi vị trí bàn thờ hoặc đóng nhà vệ sinh lại không sử dụng nữa.

  Thiết kế bàn thờ gia tiên trong phòng khách

  Ngày nay, xu hướng thiết kế bàn thờ trong phòng khách vẫn luôn được ưa chuộng tại khắp các ngôi nhà phố hay các căn hộ chung cư. Cách bố trí này giúp gia chủ thuận tiện trong việc hương khói thờ cúng cũng như tạo cảm giác vô cùng ấm cúng.

  Bàn thờ được để ở giữa phòng khách

  Theo truyền thống của người việt trước đây, bàn thờ luôn được đặt ở gian chính giữa và nhìn thẳng ra cửa chính, nhưng đối với các chung cư thì việc đặt bàn thờ kiểu đó hầu như đã không còn phù hợp, nên tùy vào từng cấu trúc nhà mà ta có cách để khác nhau, nhưng vẫn cần tuân thủ những quy định.

  Màu sắc tốt nhất cho bàn thờ là màu gỗ nâu đỏ là lựa chọn lý tưởng nhất bởi màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn trong khi chất liệu gỗ là đại diện của tự nhiên và sự mộc mạc, lâu đời.

  Các thần phật được để vị trí cao hơn

  Ngoài ra, các thần Phật luôn ở ngôi cao hơn ông bà tổ tiên. Vì vậy, hãy đặt tượng hoặc ảnh Phật cao hơn so với ảnh người thân đã khuất.

  Sử dụng tủ thờ sẽ trang trọng hơn

  Sử dụng tủ thờ trong phòng khách sẽ khiến không gian thờ cúng trở nên trang trọng hơn rất nhiều, bên cạnh đó ta có thể sử dụng vách ngăn bằng gỗ để tạo không gian riêng cho bàn thờ và làm gian thờ trở nên trang nghiêm hơn.

  Sử dụng vách ngăn tạo không gian riêng cho bàn thờ

  Không gian thờ được đặt giữa phòng khách và sử dụng nội thất gỗ, đồng thời tạo vách ngăn làm gian thờ sang trọng hơn rất nhiều

  Việc bố trí thiết kế bàn thờ trong phòng khách phải đảm bảo hợp lý, đặc biệt là tính thẩm mỹ, bởi khói hương có thể làm ố vàng trần nhà, do đó cần chọn tủ thờ có nóc hoặc sử dụng tấm kính ngăn khói bên trên.

  Sử dụng nội thất bằng gỗ tăng thêm sự uy nghiêm cho không gian thờ cúng

  Một trong những điều quan trọng là luôn phải giữ bàn thờ sạch sẽ, không phủ bụi hàng ngày thay vì chờ đến ngày Sóc vọng mới chăm sóc, lau chùi. Ở một vị trí như phòng khách, nhiều người thường tiện tay đặt những vật dụng cá nhân lên bàn thờ hoặc trong ngăn kéo tủ thờ. Đây là hành vi tuyệt đối nên tránh.

  Cách bố trí bàn thờ trong gia đình

  Bố trí với vách ngăn gỗ

  Đối với gia đình có diện tích nhà 80m2 trở lên, chủ nhà có thểbày trí phòng thờ trong phòng khách với vách ngăn gỗ ở giữa. Nếu diện tích nhà lớn và không gian phòng khách rộng, bạn có để đặt phòng thờ ở một góc sát tường và làm thiết kế một vách ngăn ngỏ. Vách ngăn này có thể làm bằng gỗ tự nhiên hoặc bằng gỗ công nghiệp.

  Vách gỗ nên chạm khắc hoặc khoét lỗ nhìn thấu được sẽ tạo cho không gian hài hòa. Màu sắc của vách gỗ cũng nên chọn màu nâu trầm hoặc màu tự nhiên của gỗ.

  Cách bố trí bàn thờ trong gia đình với vách ngăn gỗ độc đáo

  Cách bố trí bàn thờ trong phòng khách trên cao và sử dụng đèn điện

  Có rất nhiều thư thắc mắc gửi về cho nội thất Mạnh Hệ nhờ tư vấn với câu hỏi: Nhà chung cư thì nên đặt bàn thờ ở đâu? Với thắc mắc này, Mạnh Hệ tư vấn bạn nên đặt ở phòng khách để bớt chiếm diện tích căn nhà. Tuy nhiên, tùy vào diện tích của từng căn hộ mà việc thiết kế, chọn kích thước và vị trí đặt bàn thờ sẽ khác nhau.

  Vì dụ, nếu phòng khách rộng, bạn có thể bố trí bàn thờ ở phòng kháchnhư gợi ý thứ nhất. Nếu diện tích phòng khách vừa phải, bạn có thể thiết kế phòng thờ ngăn giữa phòng khách và phòng ăn, không nên sử dụng nhang hay đèn cầy bằng nến, thay vào đó nên sử dụng đèn điện.

  Bố trí bàn thờ trong gia đình ngăn giữa phòng ăn và phòng khách

  Trong trường hợp diện tích nhà nhỏ, phòng khách hạn hẹp thì có thể làm kệ thờ trên cao, kèm với đó là trang trí 2 chiếc đèn điện 2 bên, cách bố trí này vừa trang nghiêm, vừa tiết kiệm diện tính, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ.

  Bàn thờ nhỏ gọn cho dạng nhà chung cư

  Ông bà xưa thường quan niệm rằng, bàn thờ phải được đặt ở trung tâm của ngôi nhà, nghĩa là phải đặt ở phòng khách để khi bước vào nhà là thấy ngay. Quan niệm này không chỉ áp dụng đối với việc thờ cúng truyền thống mà nó cũng rất phù hợp với lối kiến trúc của các căn nhà hiện đại.

  Bạn có thể đặt bàn thờ ở giữa còn bên cạnh thì bày trí bàn ghế phòng khách. Lưu ý, bàn thờ nên trang trí nhẹ nhàng, đơn giản để tạo cảm giác thoái mái cho cách thành viên hoặc các vị khách đến chơi nhà.

  Bên cạnh đó, bạn cũng nên hạn chế thắp hương hằng ngày để giảm khói làm không gian thoáng khí. Nếu có điều kiện, hãy lắp thêm tấm kính ngăn khói ở phía trên để trần nhà không bị ố vàng bởi khói.

  Bàn thờ đặt trong không gian phòng khách

  Trang trí thêm lư hương và đèn điện

  Đối với những căn chung cư hiện đại, cách bố trí bàn thờ trong gia đình , đặc biệt là ở phòng khách cần đảm bảo yếu tố hài hòa, giản dị. Tránh việc thêm quá nhiều vật dụng trang trí làm rối mắt và mất đi sự nghiêm trang.

  Bàn thờ không thể thiếu lư hương, vì thế, hãy chuẩn bị 1 chiếc lư hương bằng gốm sứ hoặc bằng đồng ở giữa. Ngoài ra nên thay thế đèn thắp sáng ở khu vực thờ bằng điện để tránh nguy cơ cháy nổ.

  Cách bố trí bàn thờ trong phòng khách đẹp mắt, trang trọng

  Dành một khoảng không gian nhỏ trong phòng khách để bố trí bàn thờ

  Vị trí đặt bàn thờ ông địa trong nhà

  Thờ cúng là một nét phong tục truyền thống của người dân Á Đông, đặc biệt là đối với người dân Việt Nam ta. Gia chủ muốn gia đình bình an và phát tài phát lộc thường đặt thờ các vị thần trong nhà như ông táo, ông công, ông thần tài. Chính vì vậy mà từ ngàn xưa người Việt ta đã có câu: “Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá”, nghĩa là theo niềm tin thì ở phạm vi nào thì ở đó có vị thần cai quản ở đó.

  Thờ cúng ông Thổ Địa và ông Thần Tài theo phong tục

  Tại sao phải lập bàn thờ ông địa?

  Theo niềm tin, Thổ Công (ông Địa) là một trong những vị thần quan trọng trong gia đình, bên cạnh Táo quân. Thổ Công là một dạng của Mẹ Đất, là vị thần trông coi nhà cửa, định đoạt họa phúc cho một gia đình.

  Một số giả thuyết cho rằng Thổ Công là một trong ba vị Táo Quân xuất hiện trong truyện Sự tích Táo quân (hay Sự tích ba ông đầu rau). Người chồng thứ hai là Thổ Công (trông coi việc bếp núc, còn gọi là vua bếp), người chồng thứ nhất là Thổ Địa (trông coi việc nhà cửa), người vợ là Thổ Kỳ (trông coi việc mua bán, chợ búa cho phụ nữ trong nhà và sản sinh vật ngoài vườn). Tuy nhiên, một số người cho rằng Thổ Công chính là vị thần cai quản vùng đất còn Táo Quân chỉ coi việc bếp núc trong nhà mà thôi.

  Thần Thổ Địa hay còn gọi là thần Thổ Công

  Chính vì vậy để khu đất nhà bạn luôn bình yên và sản sinh hoa lợi, lợi tức thì bạn nên thờ ông thần Thổ Công (ông Địa) để phù hộ cho gia đình.

  Vị trí đặt bàn thờ ông địa trong phòng khách

  Bàn thờ ông địa được thờ trong một cái tủ thờ, đặt ở dưới đất. Tủ thường làm bằng gỗ và thường đặt hướng thẳng ra phía cửa nhà tại phòng khách. Ở vị trí đó phải có vách dựa vào (để tạo sự vững chắc cho tủ thờ cũng như cho sự kinh doanh và cuộc sống bạn).

  Vị trí đặt bàn thờ ông Địa (Nguồn:Internet)

  Bài trí bàn thờ ông địa không được đặt ở trên cao như bàn thờ gia tiên. Bàn thờ thường dán giấy đỏ, để ở một góc hay một xó nào đó có thể có bài vị nhỏ.

  Không nên đặt bàn thờ gần nhà vệ sinh, trước gương, nhà bếp hoặc bị góc cạnh của các vật dụng khác đâm vào.

  Cách đặt thần thổ địa đúng cách, có nên thờ 2 ông địa và thần tài?

  Thần Tài và Thần Thổ Địa là một cặp thờ thường được thờ chung trong một tủ thờ. Tuy về hình chỉ có 1 ông Địa và 1 Thần Tài, nhưng mỗi một vị như vậy là đại diện cho 5 người. Về Thần Tài có: Hắc Thần Tài, Thanh Thần Tài, Bạch Thần Tài , Xích Thần Tài Và Hoàng Thần tài là vị chủ chốt. Còn ông Địa cũng có 5 ông: Đông phương Thanh Đế, Tây phương Bạch Đế, Nam phương Xích Đế, Bắc phương Hắc Đế và Trung ương Huỳnh Đế.

  Hình tượng ông Địa có con cọp đi theo

  Về hình thức bên ngoài thì Ông Địa thường bụng phệ, người trắng nõn, để ngực trần, đầu quấn khăn, tay cầm quạt và hay có con cọp đi theo. Cần phân biệt Ông Địa của Việt Nam và Phật Di Lặc. Phật Di Lặc mang bao bố hay cười tươi, có đồng tử đi theo. Hình ảnh Ông Địa còn khá quen thuộc trong đội múa lân, Ông Địa thường có vai trò cản trở Lân trong việc nhặt tiền thưởng hay quà cúng của gia chủ. Thần Tài thường tay cầm cục vàng (kim ngân lượng) hoặc bạc, đội mũ mão, trang phục nghiêm chỉnh hơn Ông Địa.

  Sơ đồ bàn thờ ông và ông Thần Tài

  Như vậy, trong cùng bàn thờ, dán trên vách là một tấm Bài vị như đã nói ở phần trên. Hai bên, bên trái ( từ ngoài nhìn vào ) là ông Thần tài, bên phải là Ông Địa. Ở giữa hai ông là một hũ gạo, một hũ muối và một hũ nước đầy. Ba hũ này chỉ đến cuối năm mới thay. Giữa bàn thờ là một bát nhang. Các bạn đặt lọ hoa bên tay phải, đĩa trái cây bên tay trái (Nhìn từ ngoài vào). người ta có một cái Án xếp 5 chén nước hình chữ Nhất Ông Cóc để bên trái (Từ ngoài nhìn vào).

  Các mẫu bàn thờ ông địa cho phòng khách đẹp

  Bàn thờ ông Địa đặt tại góc tường phòng khách

  Bố trí Bàn thờ ông địa cho chung cư

  Đặt bàn thờ ông Địa tại một góc dễ thấy nhất trong phòng khách

  Với những thông tin mà Mạnh Hệ đưa ra ở trên, hy vọng sẽ giúp gia đình bạn có được tài lộc suốt cả năm. Bạn đừng quên tủ thờ cũng là một đồ nội thất không thể bỏ qua khi trang trí nhà cửa.

  Nếu bạn đang có ý định sắm thêm cho nhà mình một chiếc tủ thờ hay cầnđể có không gian đặt tủ thờ thì hãy liên hệ với có xưởng sản xuất đồ gỗ trực tiếp, chuyên sản xuất tủ thờ, bàn thờ theo yêu cầu, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn mẫu tủ thờ, bàn thờ thích hợp cho ngôi nhà của bạn.

  Liên hệ:

  Hoặc tới trực tiếp địa chỉ:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bàn Thờ Thần Tài Không Dùng Nữa Thì Sao? Cách Giải Bàn Thờ!
 • Không Thờ Thần Tài Nữa Thì Làm Thế Nào, Giải Ban Thờ Ra Sao?
 • Có Nên Lập Bàn Thờ Thần Tài Không ? Lập Bàn Thờ Thần Tài Cần Những Gì ?
 • Bàn Thờ Thần Tài Cần Những Gì? Có Nên Để Tỏi?
 • Thay Bàn Thờ Thần Tài Mới Cần Làm Những Gì ?
 • Ngày Vía Thần Tài 2021: Những Kiêng Kị Và Cách Khấn Để Cả Năm May Mắn

  --- Bài mới hơn ---

 • Ngày Vía Thần Tài 2021: Mua Gì, Cúng Gì Để Cả Năm May Mắn?
 • Ngày Vía Thần Tài Là Ngày Bao Nhiêu?
 • Ngày Vía Thần Tài, Khách Xếp Hàng Từ 5 Giờ Sáng Đợi Lấy Heo Quay
 • Lễ Cúng Thần Tài Năm 2021 Cách Chuẩn Bị Đầy Đủ Chu Đáo Nhất
 • Xem Ngày Tốt Vía Thần Tài Năm 2021
 • * Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo

  Thần Tài được cho là vị thần mang tài lộc cho gia đình, mỗi khi làm việc gì, gia chủ thường cầu khấn Thần Tài. Cúng Thần Tài rất phổ biến trong giới kinh doanh, họ cúng Thần Tài quanh năm. Tuy nhiên ngày mùng 10 tháng Giêng hằng năm được dân gian xem là ngày vía Thần Tài .

  Bàn thờ Thần Tài (đi kèm với Ông Địa) là một chiếc khám nhỏ, sơn son thếp vàng. Trên bàn thờ nhất định phải có tượng Thần Tài, Ông Địa bằng sứ để thờ. Ngoài ra còn cần hũ gạo, muối, nước; lọ hoa; bát nhang; đĩa bày trái cây và khay 5 chén nước.

  Lễ vật thường mua: 1 bình hoa, 1 con tôm, 1 con cá quả nướng, 1 con cua, 1 miếng heo quay, 1 bộ giấy tiền vàng mã, 1 đĩa ngũ quả, chum rượu để cúng lấy vía Thần Tài cầu xin cho năm mới làm ăn phát đạt. Dân gian cũng truyền rằng, Thần Tài rất thích món heo quay, chuối chín vàng.

  Riêng hoa cúng Thần Tài, không nên dùng hoa giả, cần mua hoa tươi, có nụ, có hương thơm càng tốt. Quả cũng không nên dùng quả nhựa, quả nhân tạo không ăn được. Nên cúng Thần Tài bằng quả tươi, ngon. Người ta thường dùng táo, lê, chuối, cam, quýt để cúng.

  Ngoài ra, dân gian còn có tục mua vàng đặt lên bàn thờ lúc cúng để xin lộc Thần Tài, cúng xong mang trên người sẽ được may mắn quanh năm.

  Ngoài ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng, mọi người vẫn chọn mùng 10 âm lịch hàng tháng để cúng Thần tài, cầu xin cho may mắn về tài lộc trong tháng đó.

  Theo quan niệm của dân gian, Thần Tài mang lại tiền bạc hay của cải, nên mỗi gia đình, nhất là gia đình mua bán hay kinh doanh đều có bàn thờ Thần tài để cầu xin mua may bán đắt, tiền bạc sung túc.

  Những điều không nên làm khi cúng Thần Tài

  Không được ăn mặc luộm thuộm, không mặc đồ rách khi cúng.

  Không nói bậy, chửi tục trước, trong và sau khi cúng.

  Lộc cúng chỉ cho người trong nhà mà không được mang cho người ngoài.

  Khi thờ cúng, nên dùng nến hoặc đèn dầu, không nên dùng đèn nhấp nháy và bóng điện vì chúng dễ tạo ra trường khí xấu, làm ảnh hưởng không tốt đến việc thờ cúng.

  Ngoài ra cần lưu ý thêm những điều sau:

  Thường ngày nên đốt nhang mỗi sáng từ 6h – 7h và chiều tối từ 6 – 7h, mỗi lần đốt 5 cây nhang.

  Thay nước uống khi đốt nhang, thay nước trong lọ hoa, và chưng thờ nải chuối chín vàng.

  Tránh để các con vật chó mèo quậy phá làm ô uế bàn thờ Thần Tài.

  Hàng tháng thường lau bàn thờ, tắm cho Thần Tài vào ngày cuối tháng và ngày 14 âm lịch với nước lá bưởi, hay rượu pha nước. Khăn lau và tắm cho Thần Tài không được dùng vào việc khác.

  Khi cúng xong gạo, muối thì cất lại dùng cho có lộc, không được vãi ra ngoài.

  Vàng, bạc đại đốt ở ngoài, rượu hay nước thì đứng ngoài cửa tưới vào nhà, có ý nghĩa là đem lộc vào, bộ tam sên hay bánh trái chia nhau trong nhà dùng không cho người ngoài.

  Bài Văn khấn Thần Tài

  (theo văn khấn cổ truyền Việt Nam – NXB Văn hóa Thông tin)

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  – Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

  – Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

  – Con kính lạy ngày Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

  – Con kính lạy Thần tài vị tiền.

  – Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

  Tín chủ con là………………………………………

  Ngụ tại………………………………………………

  Hôm nay là ngày……. tháng……. năm…………….

  Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.

  Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

  Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ngày Vía Thần Tài Nên Cúng Như Thế Nào Để Gia Đình Tài Lộc Cả Năm
 • Ngày Vía Thần Tài Nên Cúng Như Thế Nào Để Cả Năm “tiền Vào Như Nước”?
 • Ngày Vía Thần Tài 2021 Là Ngày Nào? Nên Cúng Thần Tài Giờ Nào May Mắn Cả Năm?
 • Ngày Vía Thần Tài Nên Mua Vàng Gì Để Cho Cả Năm May Mắn, Tài Lộc
 • Bài Cúng Vía Thần Tài Theo Văn Khấn Cổ Truyền Việt Nam
 • Cúng Vía Thần Tài Cần Những Gì Để Tràn Trề Tài Lộc, Vượng Phát Cả Năm?

  --- Bài mới hơn ---

 • Cúng Thần Tài Và Thổ Địa
 • Thờ Cúng Thần Tài Và Thổ Địa Trong Nhà Và Những Điều Cần Biết
 • Ý Nghĩa Ngai Thờ Trong Tục Thờ Cúng Thần Tài Thổ Địa
 • Nét Khác Biệt Trong Phong Tục Cúng Thần Tài
 • Cách Khai Quang Điểm Nhãn Cho Thần Tài, Thổ Địa Tại Nhà
 • Cúng vía Thần tài cần những gì?

  Với mong muốn có cả năm vượng phát, nhiều tài lộc, không ít chủ shop, chủ nhà hàng, quán cà phê cũng như những người đứng đầu công ty/doanh nghiệp thường tổ chức cúng vía Thần tài vào ngày mồng 10 tháng Giêng hàng năm.

  Đây là lễ cúng rất lớn và được giới kinh doanh, buôn bán đặc biệt coi trọng. Họ mong ước thông qua những lễ vật mình dâng lên, thần Tài sẽ thấu tỏ lòng thành. Từ đó ngài sẽ ban phát nhiều tài lộc và mang may mắn đến cho những người này.

  Vậy cúng vía Thần tài cần những gì? Thực tế tùy vào từng vùng miền khác nhau mà mâm cúng vía Thần tài có sự khác biệt. Tuy nhiên, nhìn chung một mâm cỗ cúng thường gồm một đĩa hoa quả với 5 loại khác nhau, một miếng thịt, một con tôm và một quả trứng luộc.

  Ngoài ra, rượu và nước trắng cũng là những thức uống không thể thiếu trong mâm cúng này.

  Sau khi đã chuẩn bị mâm cúng vía Thần tài xong, bạn cần lưu ý:

  • Thứ nhất, lau dọn bàn thờ sạch sẽ và sắp lễ gọn gàng. Riêng ban thờ ông Địa sẽ được đặt dưới đất và có hướng ra phía cửa.
  • Thứ hai, trước khi cúng gia chủ nên tiến hành dùng nước vỏ bưởi, lá bưởi để tắm cho ông Địa. Đây giống như hình thức tẩy uế để tránh bị ma quỷ, những điều không may mắn làm phiền.
  • Thứ ba, mâm cúng dành cho Thần tài không cần làm quá phô trương. Thực tế, lòng thành là yếu tố quan trọng nhất trong sự kiện này.
  • Thứ tư, bạn cần tìm hiểu kỹ về các bài văn khấn cúng vía Thần tài. Đây là cách giúp những ý nguyện của chúng ta được truyền đạt trọn vẹn đến ông Địa. Có như thế, công việc làm ăn mới muôn phần thuận lợi, suôn sẻ cả năm.

  Ngoài những thông tin vừa rồi, nếu cân thêm tư vấn, hãy kết nối với Đồ cúng Tâm Linh ngay hôm nay. Với kinh nghiệm hơn 6 năm, chúng tôi có thể giúp bạn chuẩn bị mâm cúng vía Thần tài và nhiều lễ cúng khác trọn vẹn ý nghĩa.

  Mặt khác, Đồ cúng Tâm Linh mang đến mức giá tốt giúp quý khách hàng tiết kiệm chi phí. Do đó, bạn sẽ không phải thất vọng khi kết nối với chúng tôi ngay sau bài viết này!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vía Thần Tài: Cúng Một Ly Trà Sữa Cũng Được, Không Nhất Thiết Phải Vàng
 • Ngày Thần Tài 2021 Mậu Tuất Đầu Năm Mua Vàng Có Đen Không?
 • Giờ Tốt Mua Vàng Ngày Thần Tài 2021
 • Ngày “vía Thần Tài” Nên Cúng Như Thế Nào Để Cả Năm Rước Lộc
 • Tại Sao Vàng Được Chọn Để Cúng Thần Tài?
 • Tất Tần Tật Những Gì Bạn Cần Biết Về Ngày Vía Thần Tài 2021

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Gì Để ‘kích Lộc’ Sau Khi Mua Vàng Ngày Vía Thần Tài?
 • Cúng Khai Trương Đầu Năm Như Thế Nào Để Cầu Tài Lộc?
 • Tổng Hợp Kiến Thức Về Oản Tài Lộc
 • Kích Hoạt 3 Cung: Quan Lộc, Qúy Nhân, Tài Lộc
 • Cách Giúp Bạn Tác Động Vào Cung Tài Lộc
 • ngày vía thần tài là ngày nào, đó là ngày gì mà quan trọng với nhiều người như vậy? Để mưu cầu sung túc quanh năm thì bạn nên làm gì, không nên làm gì, nên mua gì và cách sắp lễ cúng vía thần tài ra sao. Nếu còn chưa rõ ngọn nghành những điều này thì đừng vội vàng chạy đi mua vàng theo thiên hạ làm gì vì nó sẽ không có tác dụng đâu. Đây là tất tần tật những gì bạn cần biết, cần hiểu về ngày vía thần tài để cầu cho tài lộc thịnh vượng, kinh tế gia đình, làm ăn buôn bán thuận lợi quanh năm.

  Ngày vía thần tài là ngày gì?

  Ngày vía thần tài là một sự kiện quan trọng không chỉ với người làm kinh tế. Mà đó còn là dịp những ai đang mưu cầu sự ổn định, thịnh vượng trong công việc. Lẫn hành trình khám phá những thử thách mới lạ của cuộc sống sẽ phải lưu tâm. Bởi ý nghĩa tích cực mang lại nhiều may mắn, và sự an lành trong ngày vía thần tài đem lại.

  Dân gian tương truyền rằng, Thần Tài là vị thần sống ở trên trời, chuyên trông coi chuyện tiền bạc. Thế nhưng, trong một lần xuống dưới hạ giới do uống rượu say, đầu va vào đá nên không nhớ mình là ai. Trong quá trình lưu lạc dưới nhân gian, quần áo Thần Tài mặc trên người bị người dân đem đi bán. May thay khi Thần Tài đi lang thang xin ăn thì được một cửa hàng bán gà, vịt mời Thần Tài ăn, từ đó cửa hàng này đông nghịt khách hàng. Song, một thời gian sau, cửa hàng đó làm ăn sa sút, vắng khách do chủ nhà thấy Thần Tài không làm gì, ăn bốc nên không cho ở nữa.

  Thấy vậy nhiều người kinh doanh buôn bán khác tìm mời Thần Tài về, đưa đi mua quần áo mới để mặc. Cũng may Thần Tài đã mua lại quần áo lúc trước rồi mặc quần áo, đội mũ bay về trời. Từ đó, nhiều người xem ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm là ngày vía Thần Tài, cũng chính là ngày ông thần tài bay về trời. Theo đó, cứ vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm, người dân lại kéo nhau đi mua vàng làm lễ vật để cầu may mắn, tài lộc cho cả một năm. Đặc biệt, đối với những nhà kinh doanh và buôn bán, nghi lễ này càng không thể thiếu.

  Ngày Vía Thần Tài Có ý nghĩa gì?

  Việc xem ngày thỉnh Thần Tài Thổ Địa có ý nghĩa rất quan trọng. Việc cúng ngày Thần Tài tại Việt Nam đã có từ lâu đời, nhất là những gia đình nào làm ăn buôn bán thì họ càng chú ý, quan trọng tới vấn đề này hơn.

  Thần Thổ địa như là thần hộ mệnh của mỗi gia đình, giúp bảo vệ các thành viên trong gia đình tránh khỏi những điều xui xẻo, đem lại hạnh phúc, bình an, may mắn. Thần Tài là người giúp cho người dân, nhất là những ai làm ăn buôn bán được buôn may bán đắt, làm ăn phát đạt, hút tài lộc tiền tài vào nhà. Vì thế mà trong văn hóa Việt Nam cần phải xem ngày cúng thần tài ông địa là điều không thể bỏ qua. Khi chọn được ngày tốt Vía Thần Tài 2021 tức ngày mồng 10 tháng giêng để cúng lễ sẽ giúp phát huy hết năng lực của các vị thần, từ đó cũng giúp gia chủ đạt được như ý cầu nguyện. Ngược lại nếu vô tình chọn thỉnh cúng các thần tài vào ngày đại kỵ sẽ làm giảm đi năng lực của các vị và từ đó gia chủ sẽ có thể ít gặp may mắn hơn, làm ăn không được thắng lợi cho lắm.

  Mua vàng vía thần tài ngày nào? Mua trước được không? Mua bao nhiêu là đủ

  Theo quan niệm xưa, vào ngày Vía Thần Tài nếu đi mua vàng thì sẽ gặp may mắn, tài lộc sung túc suốt cả năm. Ngày Vía Thần tài năm 2021 vào ngày 03/02/2020 tức thứ 2, mọi người mua vàng ngày này thì sẽ may mắn cả năm.

  Mua vàng là những việc nên làm trong ngày vía Thần Tài. Nhưng mua vàng thế nào, bao nhiêu là đúng, bao nhiêu là đủ? Vấn đề này vẫn luôn gây tranh cãi cho nhiều khách hàng mua vàng Thần Tài. Thật ra, mẫu mã sản phẩm vàng trong ngày Thần Tài rất đa dạng. Với nhiều kích thước, kiểu dáng, trọng lượng khác nhau. Vì vậy khách hàng có thể chọn lựa theo nhu cầu, điều kiện tài chính. Thông thường, mua 1 chỉ cầu Lộc, 2 chỉ cầu Phát và 5 chỉ cầu Tài. Thế nên, người mua có thể áp dụng theo cách mua phổ biến này.

  Về hình thức thì có đa dạng từ vàng miếng, vàng thỏi, nhẫn, lắc tay, Charm vàng…với nhiều hoa văn hình thù khác nhau. Nên bạn có thể chọn lựa theo sở thích của mình.

  Mua vàng trước ngày thần tài có được không? Để trả lời câu hỏi này, ta phải quay ngược lại vấn đề vía thần tài để làm gì? Câu trả lời hiển nhiên nhất đó chính là cầu sự bình an, làm ăn phát đạt. Cũng bởi xuất phát từ niềm tin, cho nên việc quan trọng không phải là mua vàng vào ngày nào. Mà là cúng vào thời điểm nào và lòng thành tâm như thế nào. Chính vì thế các bạn hoàn toàn có thể mua vàng trước ngày Thần tài và tiến hành cúng vía Thần tài 2021 vào đúng ngày như trên lịch. Chứ không cần phải chọn đúng ngày mới tiến hành mua, như thế ta sẽ tránh được tình trạng mua vàng bị hố, bán vàng bị lỗ.

  Giờ tốt mua vàng ngày thần tài năm 2021

  Để xem giờ tốt mua vàng ngày thần tài thì ta sẽ chọn những khung giờ tốt sau:

  Ngày vía thần tài cúng gì

  Nua vàng chỉ là một trong các điều kiện cần chứ chưa đủ. Mà để giúp người kinh doanh luôn được bình an, buôn may bán đắt cả năm thì bạn cần phải quan tân chuẩn bị lễ cúng vía thần tài gồm những gì, cúng thần tài, thổ địa như thế nào. Việc thu hút được tài lộc hay không, cầu mong sự bình an được hay không thì ngoài lòng thành, các bạn nên chuẩn bị bàn thờ cúng Thần Tài Thổ Địa và chuẩn bị lễ cúng vía thần tài như sau:

  Bàn thờ Thần Tài (đi kèm với Ông Địa) là một chiếc khám nhỏ, sơn son thếp vàng. Bày ban Thần Tài, Thổ Địa ở nơi thoáng mát, hướng ra cửa chính của ngôi nhà bạn. Tượng Thần Tài, Thổ Địa: bạn có thể mua hai tượng này về và nên rửa bằng nước lá bưởi trước khi đặt lên bàn thờ, sắp xếp vị trí thần Thổ Địa bên trái và Thổ Địa bên phải.

  Chuẩn bị bát hương và 5 cái chén xếp thẳng hàng hoặc xếp thành chữ thập.

  Lễ vật thường mua: 1 bình hoa, 1 con tôm, 1 con cá quả nướng, 1 con cua, 1 miếng heo quay, 1 bộ giấy tiền vàng mã, 1 đĩa ngũ quả, chum rượu để cúng lấy vía Thần Tài cầu xin cho năm mới làm ăn phát đạt. Dân gian cũng truyền rằng, Thần Tài rất thích món heo quay, chuối chín vàng.

  Chuẩn bị ông Cóc.

  Chuẩn bị 1 hũ gạo, 1 hũ nước và 1 hũ muối đặt ở giữa tượng của hai vị thần.

  Chuẩn bị đầy đủ vàng mã, hương được đặt lên 1 cái đĩa nhỏ trên bàn thờ.

  Lưu ý: Riêng hoa cúng Thần Tài, không nên dùng hoa giả, cần mua hoa tươi, có nụ, có hương thơm càng tốt có thể là hoa cúc vàng, hoa ly,… . Quả cũng không nên dùng quả nhựa, quả nhân tạo không ăn được. Nên cúng Thần Tài bằng quả tươi. Người ta thường dùng táo, lê, chuối, cam, quýt để cúng.

  Ngoài ra, dân gian còn có tục mua vàng đặt lên bàn thờ lúc cúng để xin lộc Thần Tài, cúng xong mang trên người sẽ được may mắn quanh năm.

  Trong 6 tháng âm lịch đầu năm có thể cúng vừa mặn vừa chay, nhưng từ tháng 7 âm lịch trở về sau thì các vị thần nghiêng về ăn chay hơn nên các bạn có thể chuẩn bị các món chay để cúng các vị thần.

  Khi cúng thỉnh các vị Thần Tài, Thổ Địa, các bạn phải hoàn toàn thành tâm, thành ý cúng các vị thần. Có như vậy mới cầu mong được sự giúp đỡ tối đa từ các vị thần được.

  Ngoài ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng, mọi người vẫn chọn mùng 10 âm lịch hàng tháng để cúng Thần tài, cầu xin cho may mắn về tài lộc trong tháng đó. Trong mỗi tháng sẽ có các ngày tốt khác nhau, cụ thể chi tiết ngày tốt thỉnh Ông Địa Thần Tài từng tháng trong năm 2021 như sau:

  + Ngày 10/1/2020 Âm Lịch – Tức ngày Thứ Hai mùng 3/2/2020 Dương Lịch

  2. Ngày cúng Vía Thần Tài tháng 2/2020

  Xem ngày vía thần tài là ngày nào trong tháng 2 âm lịch. Khi cúng Vía Thần Tài vào ngày 10 tháng 2 âm sẽ giúp cho gia chủ buôn may bán đắt, thu hút được nhiều tài lộc hơn. Trong tháng 2 này,ngày vía Thần Tài sẽ là ngày:

  + Ngày 10/2/2020 Âm Lịch – Tức ngày mùng 3/3/2020 Dương Lịch

  3. Ngày ông Thần Tài tháng 3/2020

  Tháng 3 là dịp sau Tết Nguyên Đán, mọi công việc làm ăn đã trở lại bình thường. Khi bạn muốn cầu may mắn bình an, cầu làm ăn thì nên thỉnh cúng thần tài mùng 10 tháng 3 âm lịch, chi tiết ngày:

  + Ngày 10/3/2020 Âm Lịch – Tức ngày mùng 2/4/2020 Dương Lịch

  4. Ngày cúng Thần Tài tháng 4/2020

  Vào tháng 4/2020, các bạn có thể thỉnh cúng thần tài ông địa vào ngày:

  + Ngày 10/4/2020 Âm Lịch – Tức ngày mùng 2/5/2020 Dương Lịch

  5. Ngày Vía Thần Tài tháng 5/2020

  Khi bạn muốn cúng ngày vía Thần Tài, Thổ Địa thì việc xem ngày tốt là việc làm không thể bỏ qua nhằm thu hút thêm tài lộc và cầu mong sự bình an vào tháng 5/2020, bạn có thể thực hiện vào ngày tốt sau:

  + Ngày 10/5/2020 Âm Lịch – Tức ngày mùng 30/6/2020 Dương Lịch

  6. Lễ cúng Vía Thần Tài trong tháng 6/2020

  Xem ngày vía thần tài hàng tháng trong tháng 6 này là ngày nào?

  + Ngày 10/6/2020 Âm Lịch – Tức ngày mùng 30/7/2020 Dương Lịch

  7. Ngày cúng Vía Thần Tài tháng 7/2020

  Xem ngày vía thần tài là ngày nào trong tháng 7 này? Khi muốn cầu mong một điều gì đó bạn phải hết sức thành tâm, và nếu muốn cầu may mắn, bình an, tài lộc thì nên thỉnh các vị Ông Địa, Thần Tài vào ngày:

  + Ngày 10/7/2020 Âm Lịch – Tức ngày mùng 28/8/2020 Dương Lịch

  8. Ngày cúng Thần Tài tháng 8/2020

  Năm nay tháng cô hồn sẽ rơi vào tháng 8 và tháng 9 dương lịch. Việc cúng Thần Tài, Thổ Địa vào tháng này rất quan trọng, giúp gia chủ luôn được bình an, mọi sự như ý, cầu toàn. Trong tháng này, ngày vía thần tài năm 2021 tháng 8 sẽ là:

  + Ngày 10/8/2020 Âm Lịch – Tức ngày mùng 26/9/2020 Dương Lịch

  9. Ngày Ông Địa, Thần Tài trong tháng 9/2020

  Sau tháng cô hồn, các vị Thần Tài, Thổ Địa thường sẽ ăn chay và bạn có thể thỉnh các vị vào ngày mùng 10 tháng 9 âm lịch, chi tiết như sau:

  + Ngày 10/9/2020 Âm Lịch – Tức ngày mùng 26/10/2020 Dương Lịch

  10. Ngày ông Thần Tài trong tháng 10/2020

  Trong tháng 10/2020, các bạn có thể chọn ngày tốt sau đây để thỉnh các vị Thần Tài, Thổ Địa:

  + Ngày 10/10/2020 Âm Lịch – Tức ngày mùng 24/11/2020 Dương Lịch

  11. Ngày vía Thần Tài trong tháng 11/2020

  Việc cúng thỉnh các vị thần Ông Địa, Thần Tài sẽ giúp gia chủ làm ăn phát đạt hơn, luôn bình an trong cuộc sống. Trong tháng 11/2020, bạn có thể tiến hành thỉnh các vị thần này vào ngày tốt sau:

  + Ngày 10/11/2020 Âm Lịch – Tức ngày mùng 23/12/2020 Dương Lịch

  12. Ngày cúng vía Thần Tài trong tháng 12/2020

  Kết thúc một năm cũ, nếu bạn muốn mọi sự đều may mắn, tài lộc đầy nhà thì nên thỉnh các vị Thần Tài, Thổ Địa trong tháng 12/2020 vào ngày tốt sau:

  + Ngày 10/12/2020 Âm Lịch – Tức ngày mùng 22/01/2021 Tân Sửu Dương Lịch

  Văn khấn ngày vía thần tài mùng 10 tháng giêng

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương

  Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần

  Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân

  Con kính lạy Thần tài vị tiền

  Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này

  Tín chủ con là………………………………………

  Ngụ tại………………………………………………

  Hôm nay là ngày 10 tháng Giêng năm Canh Tý

  Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.

  Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

  Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Những câu hỏi thường gặp vào ngày Thần Tài

  Ngày vía thần tài nên mua vàng gì?

  Với thắc mắc này, sẽ có hai hướng chúng ta cần quan tâm, đó là chất lượng vàng và kiểu dáng. Hai điều này cực kỳ quan trọng và đáng lưu tâm để chúng ta chọn lựa cho chính xác.

  Với chất lượng, chúng ta có thể chọn nhẫn kim tiền vàng, hoặc vàng miếng 18k. Song song với đó là các loại nhẫn vàng 14k, 10k cũng là một lựa chọn không tồi. Điều này xuất phát từ việc chúng ta thành tâm, nên nhẫn kim tiền được nhiều người lựa chọn nhất

  Với kiểu dáng và hình thức, hãy lựa chọn những sản phẩm hợp tuổi hợp mệnh. Hoặc nhẫn kim tiền, vòng vàng, vàng miếng để lưu trữ dài lâu mà không mất đi ý nghĩa. Điều này một phần cũng tùy thuộc vào nhu cầu và mong muốn của các bạn. Cho nên hãy lựa chọn sản phẩm thấy phù hợp nhất với mình

  Ngày thần tài nên mua mấy chỉ vàng

  Mưu cầu của bạn là gì thì sẽ quyết định số lượng vàng cần mua. Nếu ta cầu Tài hãy mua 5 chỉ vàng. Nếu ta cầu Phát hãy mua 2 chỉ vàng và cầu Lộc thì mua 1 chỉ. Nếu điều kiện tài chính dư giả, và mưu cầu bạn lớn hơn, hãy tăng số lượng tương ứng với 10 lần. Đó là cầu Tài mua 5 lượng vàng, cầu Phát mua 2 lượng vàng và cầu Lộc mua 1 lượng vàng.

  Ngày thần tài mua bạc được không?

  Niềm tin và sự đáp ứng vào ngày vía Thần Tài là quan trọng nhất. Chính bởi thế ta không nên quá lưu tâm hay đặt kỳ vọng vào việc mua vàng trong ngày này. Mà có thể lựa chọn mua bạc ngày thần tài để phù hợp với khả năng tài chính của bản thân. Điều này không chỉ thể hiện lòng thành tâm, mà còn là cách để chúng ta làm chủ tài chính và đưa ra những quyết định xác đáng, phù hợp.

  Tóm lại, có nhiều việc phải làm trong những việc nên làm trong ngày vía Thần Tài. Điều quan trọng là gia chủ cần thực hiện đầy đủ và chu toàn. Điều này giúp cho việc đón lộc Thần Tài trong ngày năm mới được thuận lợi hơn. Cũng như cầu cho một năm may mắn, phát tài phát lộc như ý nguyện.

  Ngày vía thần tài nên làm gì?

  Vào ngày này, nhiều gia đình, công ty, cửa hàng… sắm lễ vật để cúng vía Thần Tài, cầu xin một năm mới may mắn, làm ăn thịnh vượng. Vậy trong ngày Thần Tài ngoài mua vàng ai ai cũng biết thì chúng ta còn nên làm những gì để đón nhiều tài lộc?

  Để việc thờ cúng trong ngày vía Thần tài được suôn sẻ, gia chủ nên lau dọn thật sạch sẽ. Việc lau dọn này nên được thực hiện hàng ngày, nhưng trong ngày Thần Tài cần chuẩn bị chu đáo hơn.

  Bàn thờ là một chiếc khảm nhỏ sơn son thếp vàng, bên trong khảm là bài vị Thần Tài. Trước bài vị là bát hương kê trên một khay vàng giấy, hai bên bát hương là hai cây đèn nhỏ, một khay nước gồm 3 cốc nước và 2 chén rượu. Trên bàn thờ có thể đốt 3 nén nhang hướng vào hướng Tây.

  Ngày thường, tùy vào điều kiện của từng gia chủ có thể cúng chay hoặc cúng mặn. Thông thường nhiều người cúng hoa quả.

  Tuy nhiên, trong ngày vía Thần tài nên cúng mặn. Lễ vật thường gồm: 1 lọ hoa, 1 con tôm, 1 con cá lóc nướng, 1 con cua, 1 miếng heo quay, 1 bộ giấy tiền vàng mã, 1 đĩa ngũ quả, chum rượu.

  Dân gian truyền miệng Thần Tài rất thích món cua biển và heo quay, chuối chín vàng nên bạn có thể chuẩn bị 2 món này để làm lễ vật cúng ngày vía thần tài

  Ngay từ sáng ngày mùng 10, các gia đình nên có những việc làm biểu thị sự chào đón Thần tài, chào đón tài lộc.

  Gia chủ nên tắm gội sạch sẽ, mặc quần áo chỉnh tề và mở tất cả các cửa nhà, cửa sổ đối diện với hướng Tây (hướng Tài Lộc) để đón nhận nguồn năng lượng tích cực và tài lộc cho cả nhà.

  Mua vàng để cúng và tích trữ

  Theo tín ngưỡng của cha ông ta từ xưa, người dân muốn năm mới được may mắn, công việc hanh thông, đắc tài đắc lộc, tiền bạc rủng rỉnh thì nên mua vàng vào ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm để lấy may. Vì vậy, trong ngày vía Thần tài, rất nhiều người dân đổ xô ra các tiệm vàng để mua vàng về tích trữ và cúng trên bàn thờ Thần tài.

  Ngoài ra, các vật phẩm phong thủy như cóc ngậm tiền, đá phong thủy… cũng buôn may bán đắt trong ngày Thần Tài.

  Thực tế thì cá nhân mình đánh giá mọi người không nhất thiết phải đi mua vàng đúng ngày vía thần tài để chen lấn, xếp hàng chờ đợi lâu, giá thành còn cao. Quan trọng là thành tâm nên bạn có thể mua từ các thời điểm trước đều ổn.

  Ngày vía thần tài không nên làm gì?

  Quên không tắm rửa cho tượng Thần Tài và ông Địa

  Ngày vía Thần Tài kiêng gì? Cũng giống như cuối năm cần lau dọn bàn thờ tổ tiên, ông bà thì trước ngày vía Thần Tài, gia chủ cũng nên tắm rửa cho tượng ông Địa, tượng Thần Tài cũng như lau dọn ban thờ cho sạch sẽ.

  Trước khi làm lễ cúng vía Thần Tài 2021 ban thờ cùng với các tượng thờ cần phải được lau rửa sạch sẽ, có như vậy mới giúp cho các thần linh thấu rõ được tấm lòng thành kính của mình.

  Ngoài ra bàn thờ cũng cần phải được lau dọn thường xuyên, giữ gìn sạch sẽ, tốt nhất là dọn rửa mỗi tuần, mỗi tháng chứ đừng đợi tới dịp cúng lớn. Phàm là những đồ đặt lên ban thờ chớ nên để bám bụi lâu ngày, đây là điều kiêng kỵ mà các bạn nên nằm lòng nếu có ý định thờ cúng trong nhà.

  Ban thờ Thần Tài bài trí lộn xộn

  Việc thờ cúng là thể hiện lòng thành tâm, nếu không đủ thành tâm tín ngưỡng thì tốt nhất chớ nên thờ cúng. Còn khi đã thờ cúng, chớ nên để mình phạm phải điều cấm kỵ.

  Đặt ban thờ gần những nơi không sạch sẽ

  Trong việc thờ cúng điều kiêng kỵ đặc biệt chính là đặc bạn thờ ở nơi không sạch sẽ. Nếu gia chủ không để tâm mà đặt ban thờ gần nhà vệ sinh, nhà tắm, nhà bếp hay nơi phơi đồ… thì dễ bị thần linh quở trách, không cho tài lộc như ý.

  Nếu nhà cửa quá chật hẹp không có điều kiện thì có thể lựa chọn nơi sạch sẽ nhất, tôn nghiêm nhất trong nhà để thỉnh cầu Thần Linh thứ lỗi cho.

  Gia chủ cũng chớ quên một trong những điều kiêng kỵ trong ngày vía Thần Tài chính là giữ cho ban thờ được sạch sẽ. Lưu ý không đặt thùng rác hay đồ đạc lộn xộn, bừa bãi gần ban thờ, đó là điều cấm kỵ trong bất cứ việc thờ cúng nào.

  Dùng đèn nháy hay bóng đèn điện thay cho đèn dầu, nến

  Đồ thờ cúng theo thời gian cũng có nhiều thay đổi cho phù hợp với thời đại tuy nhiên 1 điều kiêng kỵ mà gia chủ cần phải biết đó là không dùng đèn nháy, đèn điện thay cho nến hay đèn dầu.

  Người ta cho rằng dùng bóng đèn điện hay đèn nháy có thể sinh ra những trường khí không tốt, ảnh hưởng đến việc thờ cúng nên cần phải lưu ý.

  Mặc quần áo thiếu nghiêm túc, chỉnh tề

  Trong bất kỳ hoạt động thờ cúng nào thì người làm lễ cũng đều phải giữ cho tâm thành kính và cần phải sửa soạn trang phục nghiêm chỉnh, gọn gàng, sạch sẽ. Điều này thể hiện sự tôn trọng đối với thánh thần. Nếu không làm được thì chính là phạm kỵ.

  Khi làm lễ dâng đèn nhang tuyệt đối không được mặc đồ rách rưới, trang phục xuề xòa, luộm thuộm quá cũng không nên. Quần áo đẹp hay không còn tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của gia đình, nhưng nên chọn trang phục tươm tất nhất khi làm lễ. Những trang phục hớ hênh, thiếu vải tuyệt đối không được xuất hiện trước mặt thần linh.

  Nói tục, chửi bậy, đánh chửi nhau trong ngày cúng vía Thần Tài

  Thờ cúng tốt ở lòng thành kính, nếu tâm không thành thì có cúng cầu thế nào cũng chẳng linh nghiệm, không được thần Phật chứng giám. Trong ngày làm lễ cúng vía Thần Tài, gia chủ nên lưu ý chớ nên sinh sự, gây chuyện cãi vã, đánh chửi, mắng mỏ nhau, gia đạo bất an thì thần linh quở phạt.

  Trong khi làm lễ, trước và sau khi cúng lễ không được nói lời thô tục, chửi mắng người khác, kẻo thần Phật mất lòng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lễ Cúng Thần Tài, Thổ Địa Gồm Những Gì? Những Lưu Ý Khi Cần Chuẩn Bị?
 • Cúng Thần Tài Buổi Chiều Được Không Hay Nhất Định Phải Cúng Buổi Sáng?
 • Rằm Tháng Chạp: 5 Điều Kiêng Kị Nhất Định Phải Nhớ Để Tránh Làm “phận Ý” Thần Tài, Xui Rủi Cả Năm
 • Những Mặt Hàng Dân Mua Cầu May, Dân Buôn Hốt Bạc Ngày Thần Tài
 • Đặt Bàn Thờ Thần Tài Ở Quán Cafe Đúng Phong Thủy Để Hút Tài Lộc
 • Ngày Vía Thần Tài Năm 2021 Là Ngày Nào? Cần Lưu Ý Những Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • 【?】Ý Nghĩa Cúng Vía Thần Tài
 • Những Lưu Ý Khi Thờ Cúng Thần Tài
 • Bàn Thờ Thần Tài Thổ Địa Nên Đặt Ở Đâu Để Buôn May Bán Đắt
 • Kỳ Bí Tục Lệ Cho Thần Tài Hưởng “nhũ Hoa” Ở Hội An
 • Tín Ngưỡng Lạ Ở Hội An
 • Ngày vía thần Tài là ngày nào?

  Vào ngày mùng 10 âm lịch hàng tháng, mọi người đều coi đó là ngày vía thần Tài và sắm sửa lễ vật để dâng lên ông với hi vọng tháng đó sẽ có nhiều tài lộc hơn, cẩn thận để không bị mất đi tài lộc. Tuy nhiên, ngày mùng 10 tháng Giêng được coi là ngày vía Thần Tài quan trọng nhất. Vào ngày lễ, chúng ta rất dễ bắt gặp hình ảnh mọi người xếp hàng mua vàng ở các cửa tiệm để với một mong ước năm nay mình có thể gặp nhiều may mắn, công việc hanh thông, đắc tài đắc lộc, tiền bạc rủng rỉnh cả năm.

  Ngày vía Thần Tài 2021 là ngày nào?

  Theo như lịch âm dương, ngày vía Thần Tài mà mọi người cho là quan trọng nhất trong năm là ngày 10 tháng Giêng âm lịch, năm 2021 rơi vào thứ Hai tức ngày 03/02/2020 dương lịch.

  Vì sao ngày mùng 10 lại được mọi người coi là ngày vía Thần Tài?

  Tục thờ Thần tài có nguồn gốc từ Trung Quốc, và du nhập vào Việt Nam từ khoảng đầu thế kỷ thứ 20. Và xoay quanh phong tục này có rất nhiều những câu chuyện khá thú vị.

  Vì sao ngày mùng 10 lại được coi là ngày vía Thần Tài?

  Câu chuyện thứ nhất

  Truyện kể về một người lái buôn Trung Hoa tên là Âu Minh. Một hôm, khi đi qua hồ Thanh Thảo đã gặp được vua Thủy Tề và được vua ban cho một người gia nhân có tên là Như Nguyện. Từ ngày có Như Nguyện, công việc làm ăn của Âu Minh rất phát đạt, chẳng mấy chốc trở nên vô cùng giàu có.

  Tuy nhiên, vào một ngày trong dịp Tết, không biết vì lý do gì mà Như Nguyện bị Âu Minh đánh, do quá sợ hãi, cô gái ấy đã trốn vào đống rác rồi biến mất. Từ ngày cô biến mất, công việc làm ăn của ông chủ ngày càng đi xuống và trở nên nghèo nàn. Mọi người cho rằng Như Nguyện là thần Tài và lập bàn thờ cho cô. Cũng chính vì thế mà bàn thờ của Thần tài luôn đặt ở góc khuất và cũng theo đó mà trong ba ngày Tết mọi người cũng kiêng không quét nhà để tránh quét mất tài lộc của nhà mình đi.

  Câu chuyện thứ hai

  Một cậu chuyện khác cũng khá thú vị được rất nhiều người biết đến. Đó là chuyện kể về vị Thần Tài do một hôm uống rượu say, trượt chân ngã xuống dưới trần gian. Do lúc ngã, ông bị đập đầu vào đá nên bị mất trí nhớ. Mọi người đi qua, thấy ông có bộ quần áo rất đẹp nên lột ra và mang ra chợ bán. Sau đó, ông phải sống nhờ vào việc đi xin ăn. Một hôm, ông được một người bán hàng mời vào quán ăn, từ lúc ông vào quán của người này, quán trở nên tấp nập. Sau đó do người ông có mùi hôi thối, sợ mất hết khách, vị chủ quán liền đuổi ông đi.

  Một người chủ khác thấy từ lúc ông bước vào quán kia thấy đông một cách lạ thường liền mời ông sang quán mình ăn. Lúc ông sang quán này, quán bên kia lại vắng vẻ. Do thương ông không có gì để mặc, người dân đã mua cho ông một bộ quần áo mới để ông có thể mặc che chắn cơ thể của mình. Kỳ lạ thay, bộ quần áo ấy lại chính là bộ quần áo trước kia của ông. Sau khi mặc bộ quần áo ấy vào, Thần Tài nhớ ra mọi chuyện và bay về trời. Ngày ông bay về trời là ngày mùng 10 nên từ đó mọi người lấy ngày này là ngày vía thần Tài.

  Ý nghĩa ngày vía Thần Tài

  Ngày vía Thần tài là một ngày lễ vô cùng quan trọng đối với các doanh nhân, và mọi người buôn bán. Đây không chỉ là ngày mọi người thành tâm dâng lễ để cảm ơn Thần Tài mà còn là một ngày mà mọi người mong có thể đổi vía ông thần Tài để năm nay có thể làm ăn tốt hơn năm trước.

  Ý nghĩa ngày vía Thần Tài

  Đầu năm, người dân Việt ta luôn có những ngày lễ để đón các vị thần từ trên thiên giới về với hạ giới. Cụ thể, vào ngày mùng 2 tết, mọi người đón thần may mắn. Mùng 3 đón thần Tài. Mùng 4 đón các vị thần khác. Còn mùng 5 là ngày mà mọi người thường làm lễ hóa vàng. Tuy nhiên, với những người làm ăn, kinh doanh thì họ sẽ cúng thần Tài vào tất cả mọi ngày trong năm.

  Hằng năm, vào ngày mùng 10 tháng Giêng, mọi người đều đến các của hàng bán vàng, bạc châu bâu để hi vọng có thể mua được một ít vàng về nhà vào ngày này. Nó không chỉ với mong muốn là may mắn và đó cũng chính là một cách thức người dân Việt ta tiết kiệm vì mọi người vàng là một phương thức “giữ tiền” rât tốt.

  Một số điều lưu ý khi thỉnh Thần Tài về nhà

  Khi bạn có ý định thỉnh tượng thần Tài từ ngoài cửa hàng về, bạn cần phải gói tượng trong giấy đỏ hay đựng trong một chiếc hộp sạch sẽ. Sau đó, bạn cần mang vào chùa nhờ các vị Sư tại đó làm lễ “Chú nguyện nhập Thần”. Rồi nhờ họ chọn cho bạn một ngày tốt để rước Thần Tài an vị tại nhà. Khi đã về nhà, trước khi đặt lên bàn thờ, bạn cần phải dùng nước lá bưởi rửa. Làm như vậy, Thần Tài mới có linh khí.

  Chọn tượng thần Tài cũng là một việc bạn cần đáng lưu ý. Bạn nên chọn một bức tượng thần Tài mặt tươi cười, mặt sáng sủa, tượng không bị nứt, vỡ, nhìn tượng toát lên vẻ phú quý. Khi thỉnh thần tài cũng có thần Tài hợp với gia chủ, cũng có thần Tài không hợp với gia chủ. Để tránh trường hợp như vậy, bạn có thể tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm. Việc cầu xin tài lộc được nhiều hay ít còn phụ thuộc vào lòng thành của gia chủ, phước đức và số vận của gia chủ. Thần Tài không thể cho hay biếu người khác, phải tự gia chủ thỉnh về.

  Lau dọn bàn thờ

  Cách chọn bàn thờ và sắp bàn thờ thần tài rất quan trọng. Bàn thờ là một chiếc khảm nhỏ sơn son thếp vàng, bên trong khảm là bài vị Thần Tài. Trước bài vị là bát hương kê trên 1 khay vàng giấy, hai bên bát hương là 2 cây đèn nhỏ, 1 khay nước gồm 3 cốc nước và 2 chén rượu.

  Để cho việc thờ cúng Thần tài được suôn sẻ, việc đầu tiên mọi người nên làm chính là lau dọn bàn thờ. Bàn thờ của Thần Tài nên được sạch sẽ. Việc lau dọn này nên được thực hiện hàng ngày.

  Chuẩn bị đồ cúng

  Vào ngày thường, mọi người có thể dâng lên cúng thần Tài hoa quả tươi, bánh kẹo, hoặc là đồ ăn chay.

  Lưu ý khi đặt bàn thờ ngày vía thần Tài

  Vào những ngày vía của Ngài thì bạn cũng nên chuẩn bị mâm cỗ mặn để thành tâm dâng lên cúng Thần Tài. Lễ vật thường có : 1 lọ hoa, 1 con tôm, 1 con cá lóc nướng, 1 con cua, 1 miếng heo quay, 1 bộ giấy tiền vàng mã, 1 đĩa ngũ quả, chum rượu ,đèn cầy hoặc nến, điếu thuốc, gạo, muối hột. Và đặc biệt trong dân gian cũng truyền miệng rằng thần tài rất thích rất thích món cua biển và heo quay, chuối chín vàng. Tuy nhiên, việc sắm lễ vật này cũng phụ thuộc vào điều kiện của gia chủ. Còn trọng hơn cả chính là tấm lòng thành mà mọi người dành cho thần Tài

  Bên cạnh đó, một số người còn mua vàng về đặt lên bàn thờ của thần Tài, cúng xong mang theo vàng đó bên mình với hi vọng gặp nhiều may mắn, làm ăn phát đạt.

  Lưu ý khi chọn đồ lễ

  • Hương: Ở một số nơi mọi người nghĩ rằng nên thắp hương vào buổi sáng, cũng có nơi lại cho rằng nên thắp hương vào buổi chiều tối. Tuy nhiên việc thắp hương vào lúc nào không quan trọng, bạn có thể chọn một giờ tốt có sao tốt đến để kích hoạt trường khí dễ hơn.
  • Nước: Chén để nước cần rửa sạch trước khi lấy nước mới. Chỉ cần một chén nước là đủ, chứ không phải ba hay năm chén. Nước không để quá đầy. Tránh để nước tràn ra hoặcđổ ra bàn thờ.
  • Hoa: Bình hoa có thể bằng thủy tinh, gốm sứ… đều được. Chỉ nên chọn hoa tươi, hoa có nụ và có hương thơm càng tốt. Không nên dùng hoa giả.
  • Quả: Quả nên chọn loại tươi, ngon, nhìn nguyên vẹn, thường dùng táo, lê, chuối, cam, quýt… Cũng không nên dùng quả bằng nhựa hoặc quả nhân tạo để dâng lên cúng.
  • Đèn, nến: Đèn cúng là đèn thật như đèn dầu, nến. Không dùng đèn nhấp nháy, đèn điện… vì đều tạo ra trường khí xấu, ảnh hưởng đến việc thờ cúng.

  Lưu ý khi cúng thần Tài

  • Không được ăn mặc luộm thuộm, không mặc đồ rách khi cúng.
  • Không nói bậy, chửi tục trước, trong và sau khi cúng.
  • Tắm rửa sạch sẽ trước khi làm lễ
  • Mở tất cả các cửa nhà, cửa sổ đối diện với hướng Tây (hướng Tài Lộc) để đón nhận nguồn năng lượng tích cực và tài lộc cho cả nhà.
  • Lộc cúng chỉ cho người trong nhà mà không được mang cho người ngoài
  • Lễ Thần tài nên đặt trong nhà, tránh đặt ở ngoài sân hay ban công vì dễ bị các vong lang thang phá phách.

  Kinh nghiệm mua vàng ngày vía Thần Tài

  Bên cạnh việc sắm lễ để cúng Thần Tài, mua vàng cũng là việc nhiều người thường làm trong ngày này.

  • Nhẫn tròn trơn từ 0,5 – 2 chỉ vàng là một trong những sản phẩm được mua nhiều vào ngày vía Thần Tài vì mức giá phù hợp, việc bảo quản dễ dàng. Tuy nhiên, đây cũng là dòng sản phẩm có khả năng bị hao hụt giá khi bán lại hoặc không rõ nguồn gốc, không ép vỉ, không có thương hiệu.
  • Lời khuyên mà chúng tôi muốn dành cho bạn khi bạn lựa chọn mua loại nhẫn tròn trơn là: nên chọn sản phẩm nhẫn tròn trơn ép vỉ. Tuy có giá thành cao hơn so với dòng nhẫn tròn trơn bán trôi nổi, nhưng “tiền nào của nấy”.
  • Bên cạnh nhẫn tròn trơn thì vàng miến cũng là một món đồ mà cũng được rất nhiều người lựa chọn. Đối với vàng miếng, để tránh mua phải vàng hàng giả, hàng nhái, các chuyên gia khuyến cáo khách hàng nên yêu cầu nơi bán xuất hóa đơn tài chính, ghi số sêri miếng vàng nếu là loại 1 lượng, 5 chỉ, đồng thời nên chọn loại bao bì có màng Hologram chống giả.
  • Một điểm lưu ý nữa khi lựa chọn vàng mà được nhiều chủ cửa hàng vàng chia sẻ đó là khi mua có thể chú ý các chi tiết như vàng 18k thường có số 750 khắc bên trong, vàng 14k là 585…
  • Nếu bạn muốn mua trang sức bằng vàng để sử dụng hay tích trữ thì các nhà chuyên môn khuyên bạn không nên mua loại trang sức có quá nhiều móc nối. Vì để nối các vòng này lại, người thợi làm trang sức phải sử dụng lửa để hàn các mối nối lại. Điều đó làm ảnh hưởng đến tuổi của vàng,nên sản phẩm có càng nhiều mối nối sẽ dễ bị thiệt hại hơn.
  • Tuy nhiên, khi mua vàng mà bạn thực sự chưa tin tưởng cho lắm bạn có thể đến một vài cơ sở kiểm tra vàng chất lượng tại nơi bạn sống. Ở một số nơi dịch vụ này sẽ được miễn phí, hoặc cũng chỉ với mứa giá rất thấp.
  • Ngoài ra, việc mua bán vàng cần đến các cửa hàng uy tín, có giấy chứng nhận để khi mua – bán lại, vàng không bị mất giá quá nhiều.
  • Đặc biệt, vào ngày vía Thần Tài mọi người sẽ đi mua vàng rất nhiều, nên bạn cũng nên cần kiểm tra kĩ vàng, không nên lấy loại vàng mà bao bì sản phẩm không bị sờn, rách hoặc quá cũ.

  Tuy nhiên, trong ngày vía Thần Tài cũng không nhất thiết là phải đi mua vàng mới gặp may mắn. Chỉ cần bạn có một tấm lòng chân thành hướng về Ngài cũng là một điều rất tốt trong ngày này.

  Hi vọng sau bài viết này của chúng tôi, các bạn đã có những thông tin hữu ích về ngày vía Thần Tài. Và mong mọi người có một năm làm ăn phát đạt, gặp nhiều may mắn.

  Truy cập http://vansu.net/xem-ngay-tot-xau.html để biết giờ hoàng đạo, giờ hắc đạo, hướng tốt xuất hành trong ngày, lựa chọn ngày tốt giờ đẹp tiến hành việc đại sự

  Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ngày Vía Thần Tài 2021, Đổ Xô Đi Mua Vàng Là “không Đúng Đạo”?
 • Cần Kiêng Cúng Thần Tài Những Gì Để Tránh Vận Xui
 • 6 Điều Kiêng Kỵ Khi Cúng Vía Thần Tài: Cắm Hương Chồng Chéo, Đặt Bàn Thờ Cạnh Nhà Tắm
 • Những Kiêng Kỵ Cần Tránh Khi Đặt Bàn Thờ Thần Tài Để “tiền Vô Như Nước”
 • Tuổi Tân Mùi Đặt Bàn Thờ Thần Tài Hướng Nào Hợp Lý Nhất?
 • Ngày Vía Quan Âm Là Ngày Nào ? Ý Nghĩa Và Những Việc Nên Làm

  --- Bài mới hơn ---

 • Vì Sao Lại Nên Cúng Cô Hồn Vào Buổi Chiều Tối?
 • Lễ Tạ Cuối Năm Ở Đền Chùa: Đầu Năm Vay Ở Đâu, Cuối Năm Trả Ở Đó
 • Hướng Dẫn Mua Đồ Cúng Thôi Nôi Bé Trai Đầy Đủ, Chính Xác Nhất
 • Khoa Lễ Trả Nợ Tào Quan
 • Câu Chuyện Trả Nợ Tào Quan Và Những Khóa Lễ Cần Biết 2021
 • Một năm có 3 ngày là ngày vía Quan Âm thế Âm bồ Tát. Mọi Phật tử ở khắp mọi nơi đều thành tâm hướng về Ngài vào các ngày này:

  1. Ngày 19 tháng 2 âm lịch là ngày Quán Thế Âm Đảng Sanh.
  2. Ngày 19 tháng 6 âm lịch là ngày Quán Thế Âm thành đạo.
  3. Ngày 19 tháng 9 âm lịch là ngày Quán Thế Âm xuất gia.

  Trong Kinh Bi Hoa, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni từng nói rằng, Đức Quân Âm là thái tử, con trai của vua Vô Tránh Niệm. Lúc đó, có một vị Phật danh là Bảo Tạng Như Lai đã nhận thức được các đạo lý tối cao, vua và thái tử phát tâm bồ đề rất lớn nên theo học để sau này có thể thành Phật để có thể giúp chúng sinh muôn nơi thoát khỏi khổ đau, sớm có ngày thành đạo.

  Bắt đầu, vua và vị thái tử thành kính dâng lên Phật và các vị chư tăng thức ăn, đồ dùng như chăn, gối, màn, bát, đũa, thuốc trong ba tháng. Nhờ vào sự chân thành, tôn kính, cố gắng tu luyện, vua và thái tử đã được chứng thành Phật. Vua Vô Tránh Niệm được chứng thành Phật và phát nguyện 48 lời thề nguyện để tế độ tất cả chúng sanh, lấy hiệu là Phật A Di Đà. Con thái tử, chứng thành bậc Đại Bồ Tát, hiệu là Quan Thế Âm. Bồ tát và Phật A Di Đà cùng dẫn dắt chúng sinh trở về cõi Cực Lạc.

  Trong Kinh sách, thần thoại, văn học thì Quan Thế Âm là người có thần lực nhất chỉ sau Phật tổ. Điều này, có thể do Ngài là người cứu độ tất cả chúng sinh, nên Ngài được nâng lên một tầm quan trọng như vậy để thể hiện lòng tôn kính của mọi người. Quan Âm hiện thân trong tất cả các hình dạng để cứu độ chúng sanh, nhất là trong các hoạn nạn về lửa, nước, quỷ dữ và đao kiếm. Tại Việt nam và Trung Quốc, hình ảnh của Bồ Tát Quan Thế Âm là một người phụ nữ. Tại Việt Nam, Quan Âm bồ tát cũng chính là Từ Hàng đạo nhân trong Phong Thần diễn nghĩa, nguyên phi Ỷ Lan là coi là Quan Âm nữ.

  Tên Quan Thế Âm Bồ Tát có một ý nghĩa rất hay:

  Quan là chỉ về sự quan sát, tìm hiểu, biết rõ ràng về đối phương

  Thế là thế gian, cuộc đời, suộc sống trong nhân gian

  Âm là tiếng kêu cứu, thỉnh cầu của những chúng sinh đang đau khổ

  Bồ Tát là độ thoát, cứu độ cho chúng sanh, giúp họ có thể vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống.

  Như vậy, Quan Thế Âm Bồ Tát là người luôn quan sát, lắng nghe tiếng kêu cứu khổ từ chúng sinh trong nhân gian để đến cứu. Ngài mang long từ bi, nhân ái, vị tha để đi cứu tất cả mọi người, không phận biệt ai cả giống như một người mẹ luôn bảo vệ những người con của mình.

  Ngày vía Phật Quan Thế Âm Bồ Tát nên làm gì ?

  Bồ tát Quan Thế Âm tương trưng cho sự yêu thương, cho sự đại từ, đại bi. Ở nơi đâu có khổ đau, có khó khăn thì Ngài luôn xuất hiện ở đó, giúp đỡ mọi người vượt qua khó khăn của mình. Vậy nên trong những ngày vía của Ngài, chúng ta có thể làm gì để thể hiện lòng tôn kính của mình với Bồ tát Quan Thế Âm ?

  Có rất nhiều Phật tử phát nguyện ăn chay, có người lên chùa. Cũng có Phật tử nguyện trì tụng chú Đại Bi, có người vì tưởng nhớ đến công đức của Bồ tát mà in ấn kinh, làm từ thiện, phóng sinh để tạo thêm phước lành. Những việc làm trên đều rất tốt.

  Nếu như không có điều kiện và không biết làm gì thì bạn cũng chỉ cần không tạo thêm tội, giữ tâm ý trong sạch, không nói điều ác, không làm điều ác, tha thứ bao dùng cho tất cả mọi người. Hay cũng có thể chấp tay thề nguyện 3 điều sau:

  Xin nguyện yêu thương bản thân.

  Thương yêu bản thân là mình thương hết toàn thân tâm của mình, luôn chấp nhận con người thật, kể cả điều xấu lẫn điều tốt. Khi yêu thương bản thân mình thì bạn sẽ có thể giúp cho chính mình có cơ hội phát huy, bổ sung, hoàn thiện bản thân hướng đến những điều tốt đẹp.

  Từ yêu thương bản thân bạn sẽ nghĩ đến tất cả những người xung quanh mình. Từ đó sẽ luôn yêu thương họ, quan tâm họ, bao dung với họ nhiều hơn, rồi dần dần sẽ bỏ những điều không tốt, thói quen xấu của chính mình làm cho mọi người không phải lo lắng đến ta. Chính điều đó thôi, bạn đã làm được một việc rất tốt.

  Yêu thương bản thân mình giúp ta sửa chữa những điểm yếu, phát triển những điểm mạnh, quan tâm và giúp đỡ những người xung quanh. làm được như vậy chính là ta đang theo đại nguyện lớn của Quan Thế Âm Bồ Tát

  Xin nguyện nhẫn nhục trước mọi thuận cảnh và nghịch duyên.

  Nhờ vào tâm nhẫn nhục mà Bồ tát đã vượt qua bao kiếp nạn. Thực tập tính nhẫn nhục của Ngài cũng là một chuyện rất tốt. Nhẫn nhịn giúp ta giữ được tâm điềm tĩnh trong mọi hoàn cảnh kể cả khi thuận cảnh và nghịch duyên. Nó không làm ta trở nên kiêu ngạo khi có người dành lời khen cho mình, tâng bốc mình. Và nó cũng không làm ta phải buồn phiền, đau khổ khi mọi điều không may xảy ra.

  Tuy nhiên chúng ta nhẫn nhịn để tâm ta được thanh nhàn chứ không nên nhẫn nhịn để nghĩ cách trả thù. Điều đó lại không phải là điều mà Bồ tát muốn chúng ta làm vậy.

  Xin nguyện lắng nghe sâu sắc nỗi thống khổ của mọi người xung quanh.

  Việc lắng nghe rất tốt, nó không chỉ giúp ta hiểu rõ hơn về những nỗi thống khổ, buồn phiền của những người xung quanh ta giúp ta hiểu họ hơn mà nó còn giúp ta phát sinh tâm từ bi. Nhờ vậy, mà ta có thể giúp đỡ họ, xoa dịu những khúc mắc mà họ đang đeo mang hay ít nhất ta có thể giúp họ cảm thấy thoải mái khi được giải bày những chất chứa trong tâm hồn.

  Cách bày trí bàn thờ và sắm lễ thờ Bồ Tát Quan thế Âm tại nhà

  Hiện nay, những người theo đạo Phật và thờ Quan Thế Âm Bồ tát ngày càng nhiều. Họ luôn mong muốn Bồ tát có thể phù hộ cho gia đình của họ được bình yên, hạnh phúc. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa có sự hiểu rõ về các cách thức thờ Quan Thế Âm Bồ Tát Tại nhà.

  • Tối kị đặt tượng Quan Thế Âm Bồ Tát chung với các tượng thần khác. Điều đó sẽ có thể không tốt và không may mắn. Sở dĩ, vì do Phật bà vốn thanh tịnh, tinh khiết, ăn chay, khi đặt cung với các tượng thần khác sẽ không tốt khi cúng đồ ăn mặn.
  • Nên đặt bàn thờ theo hướng “tọa Tây hướng Đông”. Tránh tuyệt đối không được quay tượng Quan Âm vào các hướng có nhà vệ sinh, cửa phòng ngủ và phòng ăn.
  • Tượng được đặt nên tránh hướng cửa và hành lang để tránh xung khí.
  • Không để bàn thờ Phật ngang hoặc dưới bàn thờ gia tiên.
  • Cách trình bày: Trên bàn thờ chính giữa là tượng Phật và bát hương thờ dưới chân phật. Hai bên là hai cây đèn, hay bên đèn là hai ly nước. Hai bên phía sau là 2 bình hoa và 2 đĩa hoa quả.
  • Hai ly nước nên được thay hằng ngày. Nước nên là nước tinh khiết, nước lọc.
  • Nhang cần được thay hằng ngày.
  • Không để bàn thờ bụi bẩn.
  • Sắm các lễ chay như hương, hoa tươi, quả chín, đèn, oản phẩm, xôi chè. Không nên cúng dường các đồ ăn mặn như thịt, các món có tỏi, hành,…
  • Hoa tươi lễ Phật như hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu,… Không nên chọn các loại hoa dại, hoa tạp.
  • Không nên bày bàn cỗ như yến tiệc để cúng dường Phật, ta chỉ cần hương thơm, đèn sáng, hoa tươi, trái ngọt, nước trong là đủ.

  Tuy nhiên, nếu không có điều kiện chúng ta chỉ cần thành tâm hướng về Ngài bởi Phật là ở trong tâm của mỗi chúng ta.

  Hướng dẫn nghi thức cúng lễ ngày vía mẹ Quan Âm – Đồ cúng lễ ngày vía mẹ Quan Âm

  Phật Quan Thế Âm Bồ Tát là người nhà Phật, vì thế mà đồ cúng lễ thường là đồ chay gồm:

  1. – Hương
  2. – Hoa hồng, hoa cúc…. những loại hoa có màu vàng hoặc màu đỏ
  3. – Quả: nên chọn những loại có hình tròn, căng mọng, màu sắc tươi tắn và còn mới
  4. – Bánh kẹo, phẩm oản
  5. – Đĩa xôi chay

  Đồ cúng lễ ngày vía mẹ Quan Âm các gia đình thường chuẩn bị đồ cúng lễ như trên, không cần quá cầu kỳ nhưng bàn thờ Phật cần sạch sẽ, trang nghiêm, thanh tịnh.

  Văn khấn ngày vía mẹ Quan Âm – Gia chủ đọc bài văn khấn sau đây:

  Nam mô A Di Đà Phật !

  Nam mô A Di Đà Phật !

  Nam mô A Di Đà Phật !

  Nam mô Đại từ, Đại bi Linh cảm Quán Thế Âm Bồ Tát.

  Kính lạy Đức Viên Thông giáo chủ thùy từ chứng giám.

  Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …..

  Tín chủ (chúng) con là: …………………

  Ngụ tại: ……………………………

  Thành tâm đến trước Phật đài, nơi điện Đại bi, kính dâng phẩm vật, hương hoa kim ngân tịnh tài, ngũ thể đầu thành, nhất tâm kính lễ dưới Toà sen hồng.

  Cúi xin Đức Đại Sỹ không rời bản nguyện chở che cứu vớt chúng con như mẹ hiền phù trì con đỏ. Nhờ nước dương chi, lòng trần cầu ân thanh tịnh, thiện nguyện nêu cao. Được ánh từ quang soi tỏ, khiến cho nghiệp trần nhẹ bớt, tâm đạo khai hoa, độ cho đệ tử cùng gia đình bốn mùa được chữ bình an, tám tiết khang ninh thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, gia đạo hưng long, mầm tai ương tiêu sạch làu làu, đường chính đạo thênh thang tiến bước. Cầu gì cũng được, nguyện gì cũng thành.

  Dãi tấm lòng thành, cúi xin bái thỉnh.

  Nam mô A Di Đà Phật !

  Nam mô A Di Đà Phật !

  Nam mô A Di Đà Phật !

  Sau khi kết thúc khấn lễ ở bàn thờ thì khi hết một tuần nhang, gia chủ tiến hành thắp thêm 1 tuần nhang nữa. Thắp nhanh xong, cúi đầu vái 3 vái rồi hạ sớ đem hóa vàng.

  Cúng lễ ngày vía mẹ Quan Âm cần lưu ý điều gì ?

  Khi đã thực hiện các bước nêu trên trong ngày vía mẹ Quan Âm, gia chủ cũng cần lưu ý những điều sau đây để tránh phạm phải những kiêng kỵ gây mất linh thiêng, thiếu tôn trọng đối với nhà Phật.

  Bộ đồ thờ Phật bà Quan Âm men lam vẽ tay cao cấp

  – Không cúng đồ cúng lễ mặn, chỉ được cúng đồ chay

  – Bàn thờ Phật luôn phải giữ sạch sẽ, không để bụi bậm

  – Không để đồ cúng lễ hỏng trên bàn thờ, đồ cúng lễ nên được thay thường xuyên

  – Cúng ngày vía mẹ Quan Âm gia chủ nên lau dọn bàn thờ từ hôm trước, để thể hiện sự thành tâm, luôn nhớ đến ngày của Ngài

  – Đồ cúng lễ sau khi cúng nên đem đi chia cho mọi người (chỉ chia cho người trong nhà tránh gây thất thoát tài lộc ra ngoài), tuyệt đối không được đem bỏ.

  Hi vọng sau bài viết này của Lạc Hồng Viên chúng tôi, các bạn đã có đủ thông tin về ngày vía Quan Thế Âm Bồ Tát. Và mong mọi người có thể thành tựu đức tính Từ Bi của Bồ tát Quán Thế Âm để tự mình hóa giải hết tất cả những nổi khổ niềm đau.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tài Liệu Lễ Trả Nợ Tào Quan
 • Top 1 Địa Chỉ Đặt Heo Quay Cúng Giá Rẻ Nhanh Nhất Tại Hà Nội
 • Heo Quay Cúng Mua Ở Đâu Là Chất Lượng Nhất Tại Đà Nẵng?
 • Thủ Tục Cúng 3 Ngày
 • Cách Luộc Chân Gà Cúng Vàng, Đẹp Đúng Chuẩn Đem Lại Tài Lộc Cho Gia Đình
 • Ngày Vía Thần Tài Cúng Gì Và Nên Lưu Ý Những Gì Để Phát Tài?

  --- Bài mới hơn ---

 • Nên Và Không Nên Làm Gì Trong Ngày Vía Thần Tài Năm 2021?
 • Ngày Vía Thần Tài, Người Dân Ba Miền Bắc Trung Nam Nên Mua Gì?
 • Ngày Vía Thần Tài Là Gì? Nên Cúng Gì, Làm Gì Tốt Nhất?
 • 5 Điều Kiêng Kỵ Trong Ngày Vía Thần Tài 2021 Theo Quan Niệm Dân Gian
 • Ngày Vía Thần Tài Nên Mua Bao Nhiêu Vàng Để Tài Lộc Cả Năm
 • (Lichngaytot.com) Ngày vía Thần Tài cúng gì? Ta cần phải lưu ý những gì trong việc thờ cúng Thần Tài? Đây hẳn là một câu hỏi được rất nhiều người đặt ra vào thời điểm này.

  Ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm được nhân dân ta quan niệm là ngày vía Thần Tài . Đây là một trong những ngày lễ rất được các hộ gia đình, đặc biệt là các hộ kinh doanh quan tâm.

  Ngày vía Thần Tài cúng gì? Đây chắc hẳn là một trong số những câu hỏi thường được đặt ra nhất trong thời điểm này.

  1. Ngày vía Thần Tài là ngày nào?

  Theo quan niệm dân gian, ngày Vía Thần Tài được quy ước là ngày 10/1 hàng năm, cũng tức là ngày mồng 10 Tết Nguyên đán.

  Đó là ngày Thần Tài chính, quan trọng nhất trong cả một năm. Ngoài ngày Vía Thần Tài chính còn có các ngày Thần Tài khác trong năm vào ngày 10 âm lịch hàng tháng.

  Ngày vía Thần tài chính là ngày lễ vô cùng quan trọng đối với tất cả mọi người kinh doanh buôn bán. Theo , ngày này không chỉ đơn thuần là ngày dâng lễ cảm ơn Thần tài, mà còn đi cùng với mong muốn đổi vía Thần tài để năm mới làm ăn thuận lợi hơn, may mắn hơn.

  2. Ngày vía Thần Tài cúng gì?

  Ngày thường ta có thể cúng hoa quả, đồ chay còn ngày vía Thần Tài chính, người ta cúng đồ mặn với cỗ tam sên gồm 1 miếng thịt, 1 con tôm, 1 quả trứng luộc.

  Có nơi còn đặt đồ cúng là bánh bao vì quan niệm rằng Thần Tài là vị thần xuất phát từ văn hóa Trung Quốc và người dân ở đó thường có thói quen cúng bánh bao. Một số vùng ở miền Nam, người ta còn có thể cúng thêm cá lóc nướng hoặc cua, mía…

  Ngoài ra, lễ vật cúng ngày vía Thần tài còn cần có: 1 bình hoa, 1 đĩa ngũ quả, chum rượu, đèn cầy, điếu thuốc, 1 bộ giấy tiền vàng mã, đèn cầy hoặc nến, gạo, muối hột.

  Bên cạnh đó, dân gian còn có tục mua vàng đặt lên bàn thờ lúc cúng để xin lộc Thần Tài, cúng xong mang trên người sẽ được may mắn quanh năm. Có người còn cúng thêm cả cá nướng…cái này cũng tùy điều kiện và hoàn cảnh của gia chủ.

  3. Những điều lưu ý khi cúng vía Thần Tài

  Ngoài việc biết ngày vía Thần Tài cúng gì để mua bán, sắm sửa lễ vật cho đúng, ta cũng cần phải biết thêm những lưu ý sau:

  Về vị trí đặt bàn thờ: Nhà ở hoặc cửa hàng buôn bán nếu có bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa thì nên đặt bàn thờ hướng mặt ra phía cửa chính, thờ chung hai vị Thần Tài và Thổ Địa. Lưu ý nếu đặt bàn thờ Thần Tài ở góc khuất, ít người qua lại thì gia chủ sẽ không đón được tiền tài.

  Bàn thờ Thần Tài phải luôn được lau dọn thật sạch sẽ, có thể lau dọn định kỳ cũng như tắm tượng Thần Tài – Thổ Địa theo đúng hướng dẫn và đúng ngày đẹp.

  Khi cúng vía Thần Tài vào ngày 10 tháng Giêng: Nếu vào ngày bình thường ta có thể cúng một cách tùy tâm thì trong ngày vía Thần Tài 2021 cần chuẩn bị chu đáo hơn một chút, chú ý chuẩn bị đủ hoa quả, rượu, nước, tiền vàng, đồ mặn theo đúng phong tục dân gian hoặc quan niệm của địa phương.

  Tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc chỉnh tề trước khi làm lễ. Khi làm lễ nên mở tất cả các cửa nhà, cửa sổ đối diện với hướng Tây, bởi đây là hướng Tài Lộc để đón nhận nguồn năng lượng tích cực và cầu mong tài lộc trong năm mới.

  Quỳnh Hương

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ngày Vía Thần Tài Cúng Gì Để Mang Lại May Mắn?
 • Cúng Vía Thần Tài Buổi Chiều Được Không?
 • Ngày Vía Thần Tài 2021 Không Cúng Vàng Có Được Không, Lễ Vật Cúng Thần Tài Gồm Những Gì?
 • Ngày Vía Thần Tài Năm 2021 Là Ngày Nào?
 • Ngày Cúng Vía Thần Tài Là Vào Ngày Bao Nhiêu?
 • Ngày Vía Thần Tài 2021 Không Cúng Vàng Có Được Không, Lễ Vật Cúng Thần Tài Gồm Những Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Cúng Vía Thần Tài Buổi Chiều Được Không?
 • Ngày Vía Thần Tài Cúng Gì Để Mang Lại May Mắn?
 • Ngày Vía Thần Tài Cúng Gì Và Nên Lưu Ý Những Gì Để Phát Tài?
 • Nên Và Không Nên Làm Gì Trong Ngày Vía Thần Tài Năm 2021?
 • Ngày Vía Thần Tài, Người Dân Ba Miền Bắc Trung Nam Nên Mua Gì?
 • Theo quan niệm dân gian, Thần Tài là vị thần trên trời, chuyên cai quản Tài – Phúc – Phú – Quý, mang lại tài lộc, sung túc và may mắn. Những người làm kinh doanh quan niệm vào ngày vía Thần Tài (tức mùng 10 tháng Giêng) thường dọn dẹp bàn thờ Thần tài, chuẩn bị mâm cỗ cúng với mong muốn cả năm nhận được tài lộc.

  Năm Kỷ Hợi 2021, ngày Thần Tài rơi vào mùng 10 tháng Giêng Âm lịch là ngày Nhâm Ngọ, tháng Bính Dần, tức ngày thứ Năm 14/2/2019 Dương lịch.

  Những năm gần đây, dân gian còn có tục mua vàng đặt lên bàn thờ lúc cúng để xin lộc Thần Tài, cúng xong mang trên người sẽ được may mắn quanh năm. Vậy vào ngày vía Thần Tài Kỷ Hợi 2021 không cúng vàng có được không?

  TS Bùi Quang Tín, chuyên gia kinh tế cho biết: vấn đề tin tưởng vía Thần Tài văn hoá người Việt Nam là có lòng tin, sự thờ cúng rất kỹ. Tuy nhiên, không nhất thiết phải cúng vàng. Cúng có thể bằng nhiều hình thức khác nhau. Vía Thần Tài có thể bằng dĩa trái cây, bằng một cái gì đó cũng được, bất kỳ hình thức nào. Thậm chí, bạn có thể mua một ly trà sữa để lên bàn thờ cúng Thần Tài. Lúc đó thay vì tiệm vàng đông thì tiệm trà sữa sẽ “hốt bạc”, lại còn giảm áp lực cho tiệm vàng… Việc vía làm sao hạn chế tối đa vấn đề mê tín, không hùa theo. Vấn đề là lòng tin, niềm tin của người mình như thế nào, đừng để niềm tin đâm ra lệch lạc.

  Lễ vật cúng Thần gồm những gì? Lễ vật cúng Vía Thần tài

  Bàn thờ Thần Tài (đi kèm với Ông Địa) là một chiếc khám nhỏ, sơn son thếp vàng. Trên bàn thờ nhất định phải có tượng Thần Tài, Ông Địa bằng sứ để thờ. Ngoài ra còn cần hũ gạo, muối, nước; lọ hoa; bát nhang; đĩa bày trái cây và khay 5 chén nước.

  Lễ vật thường mua: 1 bình hoa, 1 con tôm, 1 con cá quả nướng, 1 con cua, 1 miếng heo quay, 1 bộ giấy tiền vàng mã, 1 đĩa ngũ quả, chum rượu để cúng lấy vía Thần Tài cầu xin cho năm mới làm ăn phát đạt. Dân gian cũng truyền rằng, Thần Tài rất thích món heo quay, chuối chín vàng.

  Riêng hoa cúng Thần Tài, không nên dùng hoa giả, cần mua hoa tươi, có nụ, có hương thơm càng tốt. Quả cũng không nên dùng quả nhựa, quả nhân tạo không ăn được. Nên cúng Thần Tài bằng quả tươi, ngon. Người ta thường dùng táo, lê, chuối, cam, quýt để cúng.

  Sau khi chuẩn bị mâm cỗ cúng Thần Tài, gia chủ sẽ đọc văn khấn để cầu may mắn.

  Bài văn khấn Thần Tài năm 2021

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  – Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

  – Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

  Con kính lạy ngày Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

  – Con kính lạy Thần tài vị tiền.

  – Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

  Tín chủ con là………………………………………

  Ngụ tại………………………………………………

  Hôm nay là ngày…….tháng…….năm…………….

  Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.

  Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

  Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Sự tích ngày vía Thần Tài

  Theo truyền thuyết xưa, Thần Tài là vị thần sống trên trời, trong một lần xuống dưới hạ giới, do uống rượu say, đầu va vào đá nên không nhớ mình là ai.

  Trong quá trình lưu lạc dưới nhân gian, quần áo Thần Tài mặc trên người bị người dân mang đi bán. May thay, khi Thần Tài đi lang thang ăn xin thì được một cửa hàng bán gà, vịt mời Thần Tài ăn, từ đó cửa hàng này đông nghịt khách hàng.

  Một thời gian sau, cửa hàng làm ăn sa sút, vắng khách do chủ nhà thấy Thần Tài không làm gì, ăn bốc nên không cho ở nữa. Thấy vậy, nhiều người kinh doanh khác đến mời Thần Tài về, đưa đi mua quần áo mới để mặc.

  Cũng may, Thần Tài tìm đến đúng cửa hàng đã mua lại quần áo lúc trước rồi mặc quần áo, đội mũ bay về trời vào ngày mùng 10 tháng Giêng.

  Ý nghĩa của ngày vía Thần Tài

  Ngày vía Thần Tài vô cùng quan trọng với giới doanh nhân, thương nhân. Đây không chỉ là ngày cảm ơn thần Tài đã phù hộ cả 1 năm qua mà còn là ngày mong đổi vía, lấy vía của Thần Tài để phù hộ cho gia chủ 1 năm làm ăn sung túc.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ngày Vía Thần Tài Năm 2021 Là Ngày Nào?
 • Ngày Cúng Vía Thần Tài Là Vào Ngày Bao Nhiêu?
 • Mua Vàng Ngày Vía Thần Tài Cần Lưu Ý Những Gì Để Lộc Lá Cả Năm
 • Cúng Ngày Vía Thần Tài Thế Nào Cho Đúng?
 • Những Việc Nên Làm Trong Ngày Vía Thần Tài Để Có Một Năm Phát Lộc
 • Mua Vàng Ngày Vía Thần Tài Cần Lưu Ý Những Gì Để Lộc Lá Cả Năm

  --- Bài mới hơn ---

 • Ngày Cúng Vía Thần Tài Là Vào Ngày Bao Nhiêu?
 • Ngày Vía Thần Tài Năm 2021 Là Ngày Nào?
 • Ngày Vía Thần Tài 2021 Không Cúng Vàng Có Được Không, Lễ Vật Cúng Thần Tài Gồm Những Gì?
 • Cúng Vía Thần Tài Buổi Chiều Được Không?
 • Ngày Vía Thần Tài Cúng Gì Để Mang Lại May Mắn?
 • Những điều cần lưu ý khi mua vàng mùng 10 tháng GIêng

  Mua vàng ngày vía Thần Tài cần lưu ý những gì?

  Như một thói quen, những gia đình kinh doanh buôn bán thường mua vàng vào ngày vía Thần Tài để cầu may mắn và tài lộc quanh năm. Tuy nhiên, khi mua vàng ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng chúng ta nên chú ý những điều sau đây.

  Cách thờ cúng thần tài giúp thu hút tài lộc Nên làm gì trong ngày vía Thần Tài? Mua gì lấy may trong ngày Thần Tài?

  Mua vàng cầu may mắn, tài lộc

  Ngày vía Thần Tài thường vào các ngày mùng 10 hàng tháng nhưng đẹp nhất là mùng 10 tháng Giêng âm lịch. Năm Kỷ Hợi 2021, ngày vía Thần Tài là ngày 14/2/2019 dương lịch.

  Ngoài việc sắm sửa lễ vật cúng Thần Tài, người kinh doanh, buôn bán thường xếp hàng mua vàng cầu may, mong cho cả một năm đón tài lộc vào nhà. Thậm chí, nhiều người còn xếp hàng dài, chen chân nhau đứng chờ cả vài tiếng đồng hồ để mua được 1,2 chỉ vàng.

  Tuy nhiên, để mua được vàng may mắn, chúng ta cũng cần lưu ý một số vấn đề:

  • Khách hàng nên chọn các cửa hàng có uy tín, đảm bảo chất lượng. Do khách hàng thường chọn mua nhẫn tròn trơn 0,5-2 chỉ, nên chọn loại ép vỉ. Bởi nhẫn tròn trơn được gia công tại những cơ sở nhỏ lẻ không có đủ máy móc, công nghệ hiện đại, không đảm bảo đủ tuổi (còn gọi là vàng non). Nếu khách hàng chọn mua vàng miếng thì nên chú ý tới seri khắc trên bề mặt vàng.
  • Với những người mua vàng chỉ để cầu may, sau đó cất tủ tích lũy chứ không bán ra thì có thể mua những sản phẩm hợp tuổi, hợp mệnh. Còn nếu muốn bán mà không bị lỗ thì nên mua vàng nhẫn tròn trơn hoặc vàng miếng.
  • Theo chuyên gia phong thủy, tùy vào mong muốn về một năm tài lộc, làm ăn may mắn mà người dân có lựa chọn mua lượng vàng cho phù hợp. Cụ thể, để cầu Tài nên mua 5 chỉ vàng, cầu Phát mua 2 chỉ và cầu Lộc mua 1 chỉ.
  • Ngoài ngày 10/01 âm lịch đầu năm, khi mua vàng người ta cũng chọn ngày 10 âm lịch hàng tháng. Tránh mua vàng vào ngày 09 hàng tháng vì đó là ngày kiêng xuất tiền.

  Lễ vật cúng vía Thần Tài

  Trong ngày vía Thần tài mọi người nên làm lễ cúng Thần Tài để cầu may mắn, tài lộc. Gia chủ có thể cúng chay hoặc cúng mặn tùy điều kiện nhưng theo các chuyên gia phong thủy, ngày vía Thần Tài nên chuẩn bị lễ mặn.

  Lễ vật bao gồm: 1 bình bông (lọ hoa), 1 con tôm, 1 con cá lóc nướng, 1 con cua, 1 miếng heo quay, 1 quả trứng luộc, 1 bộ giấy tiền vàng mã, 1 đĩa ngũ quả, chum rượu, để cúng lấy vía Thần Tài cầu xin cho năm mới làm ăn phát đạt. Dân gian truyền rằng, Thần Tài rất thích món Cua biển và heo quay, chuối chín vàng.

  Lưu ý khi đặt bàn thờ cúng Thần tài

  • Bàn thờ Thần tài không được đặt sát nhà tắm, nếu không sẽ làm mất không khí tôn nghiêm.
  • Đặt bàn thờ ở gần cửa nhưng tránh lối đi lại để đỡ ồn ào.
  • Không đặt bàn thờ Thần tài nhìn ra hướng Ngũ Quỷ: Đông Bắc, hướng Tây Nam.
  • Chén nước đặt trên bàn thờ cần được rửa sạch mỗi khi thay nước mới và không nên quá đầy, cách miệng chén 1cm là được.
  • Hoa đặt trên bàn thờ nên là hoa tươi, có nụ và hương thơm.
  • Quả là quả tươi, thật, không dùng quả giả.
  • Đèn cúng là đèn thật như đèn dầu, nến, không dùng đèn nháy, điện.
  • Gạo, muối sau khi cúng cần cất vào nhà cho có lộc, không được vãi ra ngoài.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cúng Ngày Vía Thần Tài Thế Nào Cho Đúng?
 • Những Việc Nên Làm Trong Ngày Vía Thần Tài Để Có Một Năm Phát Lộc
 • Cúng Ngày Vía Thần Tài 2021 Thế Nào Cho Đúng?
 • Cúng Ngày Vía Thần Tài Như Thế Nào Đúng Chuẩn Nhất?
 • Cách Cúng Ngày Vía Thần Tài Như Thế Nào Để Làm Ăn Phát Đạt ?
 • Web hay