Top 5 # Xem Nhiều Nhất Thủ Tục Cúng Xe Mới Mới Nhất 4/2023 # Top Like | Herodota.com

Thủ Tục Cúng Về Nhà Mới

Thủ tục cúng về nhà mới thời buổi hiện nay thường được thực hiện theo cách tối giản nhất có thể. Bởi vì càng ngày con người ta càng bận rộn, vội vã để theo kịp guồng quay của thời đại. Nhưng cũng có rất nhiều người có quan niệm phải giữ gìn, bảo tồn những giá trị, phong tục cổ xưa: Thủ tục cúng về nhà mới – hay còn gọi lễ cúng nhập trạch là một trong số đó.

Giải thích theo Hán Việt, “nhập” là vào, “trạch” ở đây mang nghĩa “nhà”. Có thể hiểu đơn giản rằng đây là lễ vào nhà mới. Thực hiện thủ tục cúng về nhà mới này, nghĩa là đã làm lễ ra mắt thần linh, thổ địa ở địa phương.

Đây không hẳn là một hủ tục, mà có thể hiểu là một nét văn hóa tín ngưỡng tốt đẹp. Xuất phát từ nề nếp “đi thưa, về trình” của người Việt Nam ta.

1.2. Ý nghĩa của lễ nhập trạch

Người ta tin rằng việc thực hiện nghi lễ này sẽ giúp họ có thể kết nối với vị thần cai quản khu vực. Quan niệm từ ngàn xưa: “Đất có thổ công, sông có hà bá”. Việc “đăng ký hộ khẩu” với những vị thần này giúp họ quản lí địa bàn của mình thuận lợi. Từ đó họ cũng có thể phù hộ, giúp đỡ gia chủ: Gia đạo yên ấm, làm ăn thuận buồm xuôi gió.

Trái cây cúng về nhà mới: Gồm 5 loại trái cây theo mùa tại thời điểm cúng

Hương hoa: Gồm lọ hoa tươi, nhang đèn, 3 hũ đựng gạo, muối và nước

Mâm cơm cúng chuyển nhà: Có thể cúng cơm chay hoặc đồ mặn tùy theo nề nếp mỗi nhà. Những đồ ăn gợi ý đối với mâm cơm chay: Cơm, các món xào chay như đậu hũ, rau củ chay, bánh kẹo tùy ý, ….. Đối với mâm cơm mặn có thể bao gồm bộ tam sên, heo quay, thịt luộc, tôm, trứng vịt; gà, xôi,….

Ngoài ra phải chuẩn bị văn khấn: Viết thành tâm lời khấn của gia chủ, được đọc trong buổi lễ. Phải có bếp than để đặt ở giữa cửa ra vào. Còn phải chuẩn bị những vật mang ý nghĩa may mắn như: Chổi mới, gạo, muối, tiền vàng, bếp than,…

3. Hướng dẫn cách cúng nhà mới thuê, nhà mới mua, nhà được xây cất nói chung

Đốt lò than tại giữa cửa chính. Bày đồ cúng lên mâm cúng trên ban thờ

Chủ nhà bước qua bếp than đầu tiên, dẫn đầu đội ngũ làm lễ. Trên tay phải cầm theo bát hương và bài vị của tổ tiên.

Các thành viên khác vào nhà theo thứ tự từ lớn đến nhỏ. Trên tay cầm theo các đồ vật may mắn chứ không được đi tay không.

Sau khi bật hết điện, mở hết cửa cho thông thoáng: Mang ý nghĩa đón những điều may mắn vào nhà. Người trong nhà sẽ tiến hành sắp xếp bàn thờ ngay ngắn, chỉn chu. Tiếp đó, mâm cúng về nhà mới đặt ở đâu? Thường là sẽ ở giữa nhà, trước đó có thể quét dọn sẵn và bày chiếu cho sạch sẽ.

Chủ nhà đọc văn khấn, sau đó đốt nhang, đèn và hóa tiền vàng. Trong thời gian đó, những thành viên khác trong nhà: Đứng chắp tay nghiêm chỉnh, thành tâm cầu nguyện cho mọi chuyện suông sẻ, tốt đẹp.

Các hũ muối, gạo, nước sẽ đặt ở bàn thờ táo quân, cầu chúc sự no đủ an lành.

4. Bài văn phấn cúng về nhà mới

5. Một số lời khuyên cho gia chủ

Đối với một số nơi như chung cư, hoặc nhà quá sát nhau: Nên hạn chế đốt lò than và các vật dễ gây cháy nổ để ngừa sự cố không may. Việc hóa tiền vàng mã cũng nên hạn chế: Tránh ảnh hưởng đến không gia sống của tập thể.

Quy tắc, nghi lễ thì tất nhiên nên thực hiện đầy đủ. Nhưng nếu điều kiện gia đình không cho phép: Gia chủ cũng có thể giản lược bớt, thay đổi linh hoạt cho phù hợp. Hãy cứ xem việc thực hiện thủ tục cúng về nhà mới là một nét đẹp văn hóa: Không cần quá câu nệ, cuồng tín, nhưng cũng nên thành tâm và tin tưởng điều tốt đẹp.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo địa chỉ:

Với gần 20 năm kinh nghiệm, chúng tôi tin rằng Vietnamarch là điểm đến của những mẫu ban thờ đẹp, hiện đại, sáng tạo. Vietnamarch – Nơi kiến tạo vẻ đẹp.

Thủ Tục Cúng Động Thổ Xây Nhà Mới

Động thổ xây dựng nhà mới là việc cực kỳ quan trọng của đời người. Vì vậy gia chủ cần nắm rõ nguồn gốc cũng như các lễ vật cúng động thổ, giúp cho việc động thổ xây nhà mới thuận lợi, an cư lập nghiệp trong tương lại.

Nguồn gốc lễ cúng động thổ

Theo sử sách Trung Hoa, lễ cúng động thổ có từ năm 113 trước Công Nguyên. Năm Mậu Thìn, Hán Vũ Đế nhận thấy triều đình có tục tế Trời mà không tế Đất, nên họp thống nhật phải có lễ Hậu Thổ để tạ ơn Thần Đất.

Xưa nay, lễ cúng động thổ được tiến hành sau mùng 3 tết. Nhưng hiện nay thủ tục cúng động thổ xây nhà mới đợi đến hết tháng giêng âm lịch

Theo tín ngưỡng người Việt tin rằng: nơi ở cũng như nhà xưởng, cửa hàng điều có công thần thổ địa coi giữ, điều có các vong linh sinh sống nơi đó. Vì thế cúng động thổ là để trình báo về việc xây dựng sắp xảy ra trên mãnh đất mong muốn các vị thần linh thổ địa phù hộ độ trì, các vong linh đang ở nơi đó vui lòng hoan hỷ chuyển sang nơi khác sinh sống để cho việc thi công được tiến hành thuận lợi, đúng tiến độ. Dù công trình, nhà cửa lớn hay nhỏ con cháu người Việt điều làm lễ cúng động thổ.

Chọn ngày giờ phù hợp động thổ xây nhà mới

Trước khi động thổ xây nhà gia chủ cần xem ngày tháng năm nào là ngày tốt giờ tốt phù hợp tuổi để động thổ.

Trường hợp gia chủ không hợp tuổi xây nhà thì có thể nhờ ai khác trong gia đình hợp tuổi đứng ra đại diện thực hiện thủ tục cúng động thổ làm nhà (“mượn tuổi”)

Chuẩn bị lễ vật cúng động thổ xây nhà mới

Sau khi chọn được ngày giờ tốt để động thổ, hợp tuổi thì gia chủ chuẩn bị lễ vật cúng động thổ cơ bản như: Hoa quả, nhang đèn, gạo muối trà rượu nước, giấy cúng, trầu cau, bánh kẹo, chè xôi, gà luộc, heo quay.

Tùy vào tuổi và mạng của gia chủ và tùy vào vị Pháp sư xem xét cho gia chủ, mâm cúng động thổ xây dựng nhà mới có thể sẽ có thêm những lễ vật đặc biệt khác như: thuốc lá, áo quan ngũ sắc, ngựa ngũ sắc, hoặc ngoài mâm cúng động thổ có thêm một mâm cúng cô hồn cũng đầy đủ lễ vật nhưng bàn cúng cô hồn (vong linh) kê thấp hơn.

Nghi thức cúng động thổ xây nhà mới

Đúng vào ngày giờ tốt đã chọn, gia chủ kê bàn bày biện lễ vật giữa mãnh đất. Đốt 2 cây đèn cầy lớn và thắp 3 cây nhang (hoặc có thể đốt thêm để cấm dưới đất).

Gia chủ quần áo chỉnh tề thắp nhang vái lạy bốn phương tám hướng, sau đó quay mặt vào mâm cúng khấn.

Sau khi cúng xong, gần tàn nhang gia chủ vái tạ xin phép được hóa tiền vàng, đốt giấy, rải muốn gạo, rồi tự tay cuốc mấy nhát vào chỗ định đào móng.

Đơn vị thi công:

Sau khi gia chủ cúng xong thì đơn vị thi công cũng thắp nhang và khấn. Tuy nhiên đơn vị thi công ngoài cúng thần hoàng thổ địa còn khấn trình tổ nghề cầu mong mọi việc diễn ra suôn sẻ đúng tiến độ.

Sau khi tàn nhang gia chủ nhớ đỗ ly nước, rượu ra công trình, hoa cấm xuống đất ngay tại công trình không được mang về nhà. Còn xôi gà có thể dùng để mời mọi người (những người tham gia công trình), cùng uống ít rượu, cùng ăn ít lộc còn lại trong ngày cúng động thổ.

Gia chủ sẽ là người đặt viên gạch đầu tiên để khởi công xây dựng, viên gạch đó phải đúng vị trí, không thay đổi di chuyển trong quá trình thi công.

Trường hợp gia chủ không hợp tuổi, mượn tuổi làm nhà, thì người được mượn tuổi phải thực hiện tất cả nghi thức cúng động thổ thay gia chủ. Gia chủ phải tránh đi, sau khi hoàn tất hết thủ tục cúng động thổ thì mới trở về.

Trường hợp nhà cao tầng: ở mỗi kỳ đỗ mái, đỗ bê tông,… thì vẫn thực hiện nghi lễ cúng đổ mái, cúng đỗ bê tông nhưng quy mô có thể nhỏ hơn cúng động thổ. Người mượn tuổi cũng phải là người thực hiện nghi thức này.

Khi về nhà mới người mượn tuổi cũng phải là người thực hiện nghi lễ cúng về nhà mới. Sau đó khấn thành lời bàn giao nhà lại cho gia chủ. Gia chủ nhận bàn giao theo nghi lễ trước khi vào nhà mới.

Dù công trình lớn hay nhỏ thì đều không thể bỏ qua thủ tục cúng động thổ, sau khi động thổ xây nhà thì tiếp đến sẽ là các nghi lễ như:

Xin về nhà mới

Xin lập bàn thờ thần linh, phật

Xin phép thần linh được rước vong linh của tổ tiên về nhà mới thờ phụng

Bài khấn cúng động thổ

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Quan Đương niên.

– Con kính lạy các Tôn phần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là: …………….

Ngụ tại:……………………

Hôm nay là ngày… tháng….năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Hôm nay tín chủ con khởi tạo…. (nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thị đọc là chuyển nhà) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc). Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: ngài Kim Niên Đường Thái tuê’ chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! .

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Quý khách muốn đặt mâm cúng động thổ xây nhà trọn gói vui lòng

Thủ Tục Nhập Trạch Về Nhà Mới

Chọn thời điểm tốt làm lễ nhập trạch

Chọn ngày giờ tốt là việc đầu tiên cần thực hiện trong thủ tục nhập trạch về nhà mới. Mục đích của việc chọn ngày đẹp nhập trạch là để giúp gia chủ gặp nhiều may mắn trong ngôi nhà mới. Thông thường để chọn ngày tốt, giờ tốt làm lễ nhập trạch người ta sẽ chọn theo tuổi chủ nhà, chọn theo giờ hoàng đạo hay chọn theo hướng nhà.

Chọn ngày tốt làm lễ nhập trạch

Nếu gia chủ không có thời gian hoặc không có điều kiện đi xem thầy phán ngày, giờ hoàng đạo. Hoặc tìm được ngày tốt nhưng không phù hợp với hoàn cảnh của gia chủ thì có thể làm lễ nhập trạch tránh những ngày sau:

Tránh làm lễ nhập trạch vào ngày Dương công kỵ nhật: Ngày 13/1, 11/2, 9/3, 7/4, 5/5, 3/6, ngày 8 và 29/7, 27/8, 25/9, 23/10, 21/11, 19/12 âm lịch.

Ngày Tam nương: 3, 7, 13, 18, 22, 27 âm lịch hàng tháng.

Ngày Thọ tử: 5, 14, 23 âm lịch hàng tháng.

Lưu ý: Gia chủ khi làm lễ nhập trạch cần kiêng những tháng 3 và tháng 7 âm lịch. Hai tháng này có các ngày như tiết Thanh minh, Vu lan báo hiếu, tháng “cô hồn”. Theo quan niệm dân gian là những tháng xấu, âm khí nặng. Trong tháng này gia chủ không nên làm lễ nhập trạch nhà mới vì dễ dẫn âm khí vào nhà.

Chọn giờ tốt làm lễ nhập trạch

Thời gian làm nếu không được “thầy” xem cụ thể thì có thể chọn những giờ tốt trong ngày để làm như:

Vào buổi sáng: Mặt trời đang lên, dương thịnh là thời gian tốt để làm lễ nhập trạch nhà mới.

Có thể làm lễ nhập trạch vào buổi trưa nhưng kiêng làm lúc mặt trời đứng bóng trên đỉnh đầu (khoảng 11 giờ đến 1 giờ). Lúc này âm và dương giao nhau, nếu làm lễ sẽ không được may mắn cho ngôi nhà mới.

Càng về chiều mặt trời ngã về tây, bóng tối lan nhiều, lúc này âm thịnh dương suy. Nếu gia chủ làm lễ nhập trạch vào các thời gian từ chiều đến tối thì cũng không được may mắn.

Ngày tốt làm lễ nhập trạch chính là thủ tục nhập trạch về nhà mới đầu tiên bạn cần nắm. Với những thông tin chúng tôi mới cung cấp phía trên chắc hẳn bạn đã có được thời điểm chính xác rồi đúng không?

Lễ nhập trạch cần chuẩn bị những gì?

Mâm cúng nhập trạch là lễ vật đầu tiên và bắt buộc phải chuẩn bị được để có thể tiến hành lễ nhập trạch. Chuẩn bị mâm cúng nhập trạch cũng khá đơn giản. Tùy vào từng địa phương và “hoàn cảnh” mà có thể linh hoạt thay đổi chút đỉnh. Tuy nhiên, những thứ sau đây là bắt buộc gia chủ phải đáp ứng được:

Mâm trái cây: Gia chủ mua một mâm trái cây ngon. Có thể mua theo mùa hoặc có gì mua đó nhưng nhất định phải chọn những trái tươi, còn tốt. Thông thường một mâm lễ cúng nhập trạch đúng chuẩn sẽ có 5 loại hoa quả.

Hoa cúng: Tương tự như trên, gia chủ có thể tùy vào tình trạng của mình mà mua một bó hoa cúng. Thông thường hoa cúng nhập trạch gia chủ nên chọn những loại hoa trang nghiêm như cúc vàng, hoa huệ tây, hoa ly (bông lẻ),…

Nhang đèn: Gia chủ cần chuẩn bị 1 cặp đèn cầy đỏ, nhang thơm, giấy tiền vàng mã, muối – gạo – nước hoặc rượu.

Mâm cơm cúng: Tùy thuộc vào gia chủ mà có thể chọn mâm cơm dâng nhập trạch là com chay hay cơm mặn. Tuy nhiên, để lễ cúng được thanh tịnh nhất gia chủ nên chọn cúng mâm chay lên thần linh.

Bếp than hồng: Khi bắt đầu làm lễ nhập trạch, gia chủ sẽ cần dùng đến bếp than hồng. Gia chủ sẽ đặt bếp than ngay trước cửa để từng người trong gia đình bước qua.

Bếp lửa và bộ ấm trà: Bộ đồ dùng này sẽ được dùng ngay sau khi gia chủ bước vào nhà. Việc bật bếp pha trà sẽ là một thủ tục nhập trạch về nhà mới mang ý nghĩa khởi sắc cho không gian gia đình. Đồng thời, ấm trà nóng dâng lên thần linh cũng là một tục lệ không thể thiếu trong các thủ tục thờ cúng.

Văn khấn nhập trạch nhà mới: Đọc văn khấn trong lúc thờ cúng là một thủ tục nhập trạch về nhà mới không thể bỏ qua. Để bày tỏ lòng thành và xin phép thần linh nhập trạch vào nhà mới.

Đây là những vật dụng cơ bản gia chủ cần sắm đồ lễ cúng nhập trạch nhà mới cho căn nhà mới của mình. Ngoài ra, tùy gia cảnh mà gia chủ có thể chuẩn bị thêm các món đồ tùy tâm dâng lên lễ cúng thần linh của mình.

Thủ Tục Khi Nhập Trạch Đến Nhà Mới

cách thức chuyển đồ trước khi nhập trạch

Hãy chọn ngày ăn nhập cùng thuận tiện cho bạn trong vấn đề chuyển chỗ ở giá thành rẻ (có thể là ngày cuối tuần). Sau đó sắp đặt đóng gói đồ đạc, thuê xe gửi đồ mang đến nhà mới với có đồ đạc vào nhà.

nhưng phải đặc biệt phê chuẩn là đưa đồ Cấp Tốc gọn, tránh mua quá rình rang với rầm rĩ. Sau ấy sắp xếp cùng lắp đặt các đồ cần đến, các loại thiết bị tại những chỗ đứng yêu thích.

nhiều đồ vật thiết yếu có ý nghĩa bói toán như Lửa (bếp), bàn thờ gia tiên,…chỉ nên với vào nhà sau khi đã chuyển nhà trọn gói và sắp đặt lễ nhập trạch. Nếu ước ao gửi bàn thờ gia tiên, thì cần tránh mua gửi chén bát hương theo cùng. chúng ta có thể để tại nơi bạn ở cũ ngóng tới ngày làm cho lễ nhập trạch rồi new có qua. Hoặc cũng có thể thả lư hương trôi con sông, khi nhập trạch thì bốc chén bát hương new. cận thận khi mua ngủ lại chủ bắt đầu trong trên sự thật.

Đồ đạc chỉ gửi vào nhà new với để đó, hạn hẹp đang chạy áp dụng.

Thật ra, lễ nhập trạch nhằm mục đích mục đích giải trình các vì thần linh thống trị, tổ sư ông bà về sự thay đổi chỗ ở từ vị trí cũ sang một vị trí bắt đầu. chính vì như thế, được quan tâm thứ chỉ thật sự được chính thức, bệnh giám khi các bạn bày lễ cúng chuyển chỗ ở giá thành rẻ, thắp nhang và chân thành đọc văn khấn trình bày. Chính bởi nguyên cớ đó nhưng mà hiện giờ, nhiều người do công tác hoặc tình huống gấp gáp, thường đang chuyển nhà và dọn vào sinh hoạt tại đấy khoảng vài ngày. Ngay sau đấy đang định ngày lành tháng có lợi gần nhất để có tác dụng lễ cúng nhập trạch bắt đầu. đặc điểm này cũng chất nhận được nếu gia chủ không có gì sự lựa chọn nào khác. tuy thế, nếu ý muốn đa số sự được tốt lành và suôn sẻ nhất, đang bắt buộc học theo nhiều phê chuẩn đã nêu ở trên.