Top 21 # Xem Nhiều Nhất Thực Đơn Cỗ Giỗ Ngon / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Herodota.com

Thực Đơn Cỗ Cưới Ngon / 2023

Thực đơn cỗ cưới ngày xưa

Miền Bắc vốn nổi tiếng về lễ nghi và sự cầu kỳ do ảnh hưởng của phog kiến 1000 năm Bắc thuộc. Chính vì vậy mà thực đơn cỗ cưới ở miền Bắc cũng đòi hỏi có nhiều sự kỳ công hơn, đặc biệt là vùng đất Hà Thành. Như thời xưa, mâm cỗ cưới thường sẽ phải có các món: Bóng cá sủ, súp yến, vi cá mới, ăn cỗ xong phải tráng miệng bằng bánh phu thê (bánh su sê) mới thật là xứng mặt đám cưới chốn kinh thành.

Còn chốn làng quê khi sắp cưới, cả gia đình hai bên phải chuẩn bị trước cả năm trời. Cỗ được nấu ở nhà và thường giết gà, heo, trâu, bò để tổ chức ăn uống linh đình. Lợn, gà, chim, cá… mua về sẽ được nuôi và vỗ béo, sau đó mới đem ra làm thịt đãi cả làng cả họ. Một con lợn sẽ làm được rất nhiều món khác nhau như: Lòng luộc, nem tai, giò lụa, canh chân giò…Gà luộc lá chanh là món không thể thiếu trong bất kỳ buổi tiệc nào của người miền Bắc.

Mâm cỗ tiệc cưới ngày xưa của người miền Bắc thường là mâm 6 người, ăn từ sáng đến tối. Cứ vào đủ 6 người một mâm là chủ nhân buổi tiệc sẽ dọn hết toàn bộ thức ăn lên bàn để mọi người ai muốn ăn gì thì ăn, chứ không dọn theo thứ tự các món. Khi ăn xong, người ta cũng thường mang về những phần thức ăn mà mình không ăn để làm quà cỗ cho người ở nhà.

Dù cuộc sống đã phát triển và có nhiều sự đổi thay trong cách ăn uống. Nhưng thông thường, mâm cỗ cưới của người Hà Nội ngày nay phải đủ các món măng, bóng, chim ngói hoặc chim câu hầm, nấm thả, gà luộc lá chanh, chả quết hạnh nhân, nộm, xôi gấc… Đĩa xôi gấc cũng là một biểu tượng của tình yêu và hạnh phúc hôn nhân.Còn ở quê, thực đơn cỗ cưới cũng phong phú hơn rất nhiều: thịt gà, thịt lợn, xôi, măng nấu , khoai nấu, nộm, giò…

Dù giờ bạn hoàn toàn có thể đặt cỗ cưới tại các nhà hàng và theo sự gợi ý từ họ nhưng các cô dâu chú rể cũng có thể biết thêm về menu mâm cỗ cưới để chuẩn bị cho đám cưới thật tốt

Khai vị: Súp gà ngô ngọt, súp măng tây, súp bí ngô kem nấm

Món rán: Tôm bóc vỏ chiên trứng muối – Tôm hấp trái dừa – Tôm chiên khoai

Món cá: Cá quả phi lê sốt – Cá tầm nướng – Cá hấp xì dâu

Món sốt, hầm: Thịt bò sốt tiêu đen – Bò lúc lắc – Chân giò hầm – Thịt bò xào

Món gà, chim truyền thống: Gà xối mỡ chiên da giòn – Chim câu sốt nước dừa – Chim quay – Gà luộc lá chanh

Nộm: Nộm xoài – Nộm sứa – Nộm rau quả thập cẩm

Món xào: Các loại rau xào theo mùa

Món canh: Canh măng khô nấu mọc – Canh bóng – Canh mọc tôm – canh khoai bí

Tinh bột: Xôi vò hạt sen, xôi gấc – cơm tám

Tráng miệng: Caramen (bánh flan), hoa quả (trái cây)

Khi chọn thực đơn cưới miền Bắc bạn nên chọn các món thanh đạm, chú trọng vào hương vị gốc của món ăn thay vì nêm nếm quá nhiều gia vị. Thời tiệc miền Bắc cũng thay đổi rõ rệt theo mùa nên cặp đôi cũng nên chọn món hợp lý. Mùa Đông chọn súp, cháo hay lẩu nóng còn Hè thì món thanh đạm như gỏi, trái cây.

Kinh nghiệm chụp ảnh, quay phim phóng sự cưới

Nấu Tiệc Đám Giỗ Với Thực Đơn Chay Ngon Trọn Vị / 2023

Gỏi ngó sen ăn kèm chay – Nấu tiệc đám giỗ

Ngó sen là một nguyên vật liệu rất tốt cho sức khỏe. Với công dụng giải độc và thanh nhiệt cơ thể. Vì thế, ngó sen còn được xem là một bài thuốc tốt cho người dùng. Đặc biệt hơn, nó còn được sử dụng khá phổ biến trong các thực đơn tiệc đám giỗ chay. Bởi các tính năng hữu ích mà ngó sen mang lại để bồi bổ sức khỏe.

Gỏi ngó sen có độ dai giòn rất độc đáo, cùng hương vị chua ngọt hòa lẫn cùng vị cay của tương ớt rất vừa ăn. Bên cạnh hương thơm của các loại rau mùi, làm cho hương vị món ăn thêm đặc biệt và đặc trưng hơn. Một dĩa Gỏi ngó sen nhiều màu sắc lại được tô điểm thêm những hạt đậu phộng được rang vàng đều thơm ngon trên mặt. Mang đến các bữa tiệc chay một món gỏi với hương vị và màu sắc hoàn hảo.

Cùng với đó, chả giò chay lại sở hữu hương vị thơm ngon tương tự với chả giò mặn. Vì thế luôn kích thích vị giác cho các khách mời để chuẩn bị thưởng thức các món khác trong bữa tiệc.

Bò kho chay – Nấu tiệc đám giỗ

Bò kho chay là một món ăn luôn nằm trong các thực đơn tiệc đám giỗ chay. Bởi nó mang đến hương vị thơm ngon, hấp dẫn, đậm đà. Và mang đến giá trị dinh dưỡng cao cho người dùng. Phần nước của bò kho chay sẽ có màu cam vô cùng bắt mắt. Với độ đặc sánh vừa phải, không quá loãng, thêm vị ngọt tự nhiên của rau củ khi được ninh chín. Vì thế, đây sẽ là một món ăn hấp dẫn và lạ miệng cho mọi khách mời nếu bạn lựa chọn để nấu tiệc đám giỗ chay.

Rau củ xào chay – Nấu tiệc đám giỗ

Rau củ quả là một trong những nguyên liệu thiết yếu luôn có mặt trong những mâm tiệc đám giỗ chay. Với món rau củ xào chay là sự kết hợp hoàn hảo của cà rốt, đậu cô ve, bắp non, cà chua,… Với vị ngon tự nhiên và mang đến nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Hơn nữa, còn được Menu24h chế biến với hương vị thật đậm đà. Đặc biệt hấp dẫn được mọi khách mời.

➤ Đặt tiệc đám giỗ chay với 4 món khai vị cực ngon và hấp dẫn ➤ Bật mí những nhu cầu “cấp thiết” nhất khi sử dụng dịch vụ nấu ăn Menu24h ➤ “Đánh bay” 5 nỗi lo tổ chức tiệc với dịch vụ đặt tiệc tại nhà chuyên nghiệp

Thực Đơn Ám Giỗ Nên Nấu Món Gì Vừa Ngon Vừa Sang? / 2023

Gỏi tai heo ngó sen-món ăn trong đám giỗ

Gỏi tai heo ngó sen dai sực sực, với vị chua ngọt hấp dẫn là gợi ý của chúng tôi cho câu hỏi đám giỗ nấu gì?

Tai heo sau khi mua về bạn cạo lại cho sạch phần lông, sau đó dùng giấm hoặc phèn chua chà rửa cho sạch.

Bắt nồi nước lên bếp, cho vào cùng ít gừng thái lát, hành tím băm. Sau đó cho lỗ tai heo vào và bắt lên bếp để luộc.

Trước khi thịt heo chín bạn chuẩn bị tô nước lạnh cho vào ít phèn chua vào. Khi tai heo chín bạn vớt ra và cho vào tô nước này để cho nguội. Đây là bí quyết giúp tai heo giòn và trắng.

Bạn chuẩn bị thau nước, rồi nặn nước cốt chanh vào. Sau đó bạn cắt khúc và chẻ ngó sen rồi cho vào thau nước nàu. Như vậy ngó sen sẽ có được màu trắng.

Dưa leo bạn rửa sạch cắt bỏ hai đầu, tuỳ theo kích thước của dưa leo mà bạn có thể chia làm 2-3. Sau đó dùng dùng cụ cắt dưa leo lát dài hình răng cưa như trong hình. Sau khi cắt xong bạn cho dưa leo vào tô và cho vào cùng ít đường trộn đều lên (như vậy dưa leo sẽ có được độ giòn).

Cà rốt bạn gọt vỏ rồi cũng cắt lát như dưa leo.

Hành tây cắt lát mỏng.

Ớt bạn cắt dọc thân, rồi bỏ hạt. Một phần ớt bạn băm nhỏ, một phần cho vào nồi nước luộc chín.

Tỏi bạn băm nhỏ.

Tắc bạn cắt phần đầu cuốn rồi vắt lấy nước cốt.

Bạn cho vào chén 50g đường, 50g nước mắm và 23g nước cốt tắc. Sau đó cho hỗn hợp này cùng với ớt luộc vào máy và xay nhuyễn.

Cho vào chén 30g đường, 30g nước mắm, 10g nước cốt tắc, 15g ớt ăm,và 10g tỏi băm và trộn đều.

Cho ngó xen, cà rốt hành tây, dưa leo, tai heo thái sợi vào thau, sau đó cho hỗn hợp nước sốt trộn gỏi, dầu hành vào trộn đều cho thấm gia vị.

Tiếp đến cho đậu phộng, răm răm thái rối hành phi lên trên khi ăn trộn đều và thưởng thức cùng bánh phồng tôm. Chúc mọi người thực hiện thành công món gỏi tai heo ngó sen.

Tôm lăn bột chiên- món ăn đám giỗ

Ngày giỗ nên nấu món gì? Thì món tiếp theo chúng tôi xin gợi ý đó là tôm lăn bột chiên.

Tôm xú bạn lọt vỏ, ngắt bỏ đầu. Sau đó dùng dao mũi nhọn lấy bỏ chỉ ở lưng và bụng.

Tôm bạn rửa sạch để ráo nước, rồi cho vào tô và tiến hành ướp tôm. Sau đó cho vào tôm tỏi bằm, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu, dầu mè, …tất cả trộn đều lên.

Tôm sau khi ướp được một lúc bạn dùng khăn ăn nắn tôm cho thẳng.

Bạn cho vào tô bột chiên giòn 200gr, nước 200g, bột li on 1 muỗng canh. Tất cả cho vào tô và đánh đều lên cho thật hoà quyện.

Tiếp đến bạn cho 300g bột chiên sù ra đĩa, sau đó lăn qua hỗn hợp bột chiên giòn.

Bắt chảo lên bếp rồi dầu ăn vào (chiên ngập nên cho nhiều dầu) và nấu cho dầu sôi. Khi dầu sôi cho tôm vào chiên từ từ . Tôm chuyển sang màu vàng chúng ta vớt ra cho lên giấy thấm dầu, rồi cho ra đĩa.

Món tôm chiên này ăn cùng với tương ớt và nước sốt Mayonnaise.

Món gà bó xôi/gà không lối thoát-món ăn trên mâm cổ đám giỗ

Bạn chuẩn bị thau nước, sau đó cho bột nghệ vào khuấy rồi, rồi cho nếp vào để ngâm. Nếp này bạn ngâm khoảng 8 tiếng, để tiết kiệm thời gian mọi người có thể ngâm qua đêm. Ngâm với nghệ sẽ giúp xôi có màu vàng đẹp.

Thịt gà bạn làm sạch bỏ ruột. Gừng, hành, tỏi bạn thái nhỏ sau đó vào cối giã nhỏ. Bạn cho hỗn hợp đã giã ra tô, rồi cho vào hạt nêm, ít muối, mì chính, dầu hào vào trộn đều.

Tiếp đến bạn đeo bao tay vào lấy hỗn hợp đã pha ở trên bôi và quết lên bên trong con gà. Sau đó dùng dây bó cánh gà lại rồi cho vào nồi hấp chín khoảng. Sau đó đem ra bên ngoài để nguội, rồi cắt bỏ phần chân và cổ cho vào bên trong ruột, bỏ phần đầu gà đi.

Gạo sau khi ngâm gạo nếp xong bạn đổ ra ráo nước, rồi trộn vào gạo nếp ít muối sau đó cho vào nồi hấp dàn đều và đậy vung lại, tiến hành hấp chín.

Bạn chuẩn bị lớp bao nilong trên mâm. Sau đó cho hỗn hợp sôi đang còn nóng ra mâm ém và dàn đều.

Sau đó cho gà đã luộc vào giữa mâm sôi miết và lăn cho sôi bao bọc thật chặc gà bên trong để khi chiên không bị rớt ra.

Cho dầu vào chảo, bắt lên bếp nấu cho dầu nóng sau đó cho gà bó sôi vào chiên giòn. Khi chiên khéo léo đảo để xôi giòn và vàng đều.

Như vậy là bạn đã hoàn thành món gà bọc xôi để có thể cho lên mâm cổ cúng, và tiếp đã khách ngày đám giỗ.

Gỏi bò trộn rau mầm-Món ăn ngon cho đám giỗ

Ngày giỗ nên nấu món gì? Hãy thử thực hiện món gỏi bò trộn rau mầm với hương vị hấp dẫn. Đây là món ngon đám giỗ được rất nhiều người yêu thích.

Thịt bò sau khi thái lát bạn tiến hành ướp. Cho thịt ra tô sau đó cho vào tiêu, dầu hào, bột canh, bột ngọt, dầu ăn vào. Tiến hành trộn đều lên cho thấm gia vị.

Bạn chuẩn bị tô nước cho vào muỗng đường và muối khuấy đều cho tan ra. Hành tây bạn thái lát mỏng rồi cho vào tô nước đã chuẩn bị sẵn. Cách này giúp cho hành tây giòn và không bị hăng.

Ớt, tỏi bạn cho vào cối giã nhỏ, sau đó cho ra chén. Tiếp đến cho vào 2 muỗng nước mắm, muỗng đường và nặn nước cốt chanh cho vào cùng. khuấy đều cho các nguyên liệu hoà quyện vào với nhau.

Sau khi thịt bò thấm gia vị, cho thịt bò vào chảo dầu và xào cho chín tái.

Bạn chuẩn bị một thau sạch sau đó cHo rau mầm đã rửa sạch để ráo nước, hành tây thái lát mỏng, thịt bò đã xào, và nước sốt vào và tiến hành trộn đều.

Như vậy bạn có được món gỏi bò vô cùng đơn giản và nhanh chóng để làm cho mâm cổ đám giỗ thêm đầy đặn.

Lẩu gà tiềm ớt hiểm-món ăn trong đám giỗ

Bạn lấy một chén cho vào muỗng cà phê muối, muỗng cà phê bột ngọt, muỗng cà phê hạt nêm, tiến hành trộn đều lên.

Sau đó bạn đeo bao tay và lấy hỗn hợp trên, quết bôi lên bên trong và ngoài của gà.

Hành tím bạn lọt vỏ khô bên ngoài, để nguyên củ (20g)

Gốc ngò bạn rửa sạch (2 gốc)

Gốc sả bạn cắt khúc sau đó đập dập (4 gốc)

Ớt hiểm khoảng (5 trái)

Bạn cho tất cả nguyên liệu trên cho vào bên trong ruột gà. Sau đó bạn dùng tăm xiên phần da gà lại để gia vị bên trong không rớt ra bên ngoài.

Sau đó bạn dùng hắc xì dầu hoặc nếu không có bạn có thể sử dụng nước tương bôi bên ngoài.

Khi thịt gà đã ướp khoảng 30 phút, bạn rửa sơ để ra bớt phần nước xì dầu thừa. Sau đó bạn dùng khăn lau cho thật ráo nước.

Bạn bắt chảo lên bếp cho dầu ăn vào, nấu cho dầu sôi thì cho gà vào chiên vàng.

Chuẩn bị ớt hiểm 50g, kỳ tử 20g, tá tàu 10 trái, hạt sen tươi 100g, củ sen 300gr, nấm hương 20gr, 6 gốc ngò rí, dừa xiêm 1 trái

Ớt hiểm bạn rửa sạch để ráo nước sau đó cho vào nồi để rang. Rang đến khi nghe dậy mùi là được.

Nấm hương bạn ngâm khoảng 30 phút, sau đó cắt bỏ gốc, rồi rửa sạch. Sau đó bắt nồi nước nước lên bếp. Khi nước sôi cho đường vào, sau đó cho nấm hương vào luộc khoảng 20-30 phút.

Củ sen bạn gọt vỏ, rửa sạch sau đó thái lát nhỏ.

Bạn bắt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào. Nấu đến khi dầu nóng bạn cho củ hành tím, gốc ngò, ớt hiểm, củ sen vào xào.

Khi các nguyên liệu dậy mùi thơm cho vào 2 lít nước, 600ml nước dừa và cho gà vào hầm.

Nấu khi nước sôi cho nấm hương, táo đỏ và cho gia vị gồm 15g muối, 35g hạt nêm, 35 g đường phèn vào.

Nấu được khoảng nửa tiếng cho hạt sen và kỳ tử vào và hầm thêm nửa tiếng.

Trong lúc hầm nếu nước không ngập gà thì cứ khoảng 15 phút bạn trở một lần để gà thấm và chin đều.

Khi gà chín bạn vớt gà, ớt hiểm ra, Sau đó nêm nếm lại cho hợp vừa vị, rồi cho vài trái ớt hiểm tươi vào để tạo màu đẹp.

Khi thưởng thức bạn chặt gà ra đĩa, hoặc xé rồi ăn kèm cùng với rau cải xoong và mì trứng.

Gà nấu xí muội-món ngon trong thực đơn đám giỗ

Một món nấu đám giỗ ngon và hấp dẫn tiếp theo mà chúng tôi muốn giới thiệu đến mọi người đó là gà nấu xí muội.

Thịt gà: 500gr

Dừa: 1 quả

Hành tím

Tỏi

Cà rốt

Hành tây

Tương xí muội

Bột năng

Thịt gà bạn chặt thành từng lát vừa ăn.

Cà rốt bạn gọt vỏ, sau đó tỉa cánh hoa và cát thành từng lát tròn.

Tỏi, hành tím tiến hành băm nhuyễn

Hành tây cắt lát múi cau.

Cho tỏi băm, hành tây băm, muỗng dầu hào, nửa muỗng muối, nửa muỗng hạt nêm, nửa muỗng bột ngọt vào thịt gà và tiến hành trộn đều. Ướp xong để khoảng 15 phút cho gà thấm gia vị.

Cho vào nồi 50ml dầu ăn, sau đó cho tỏi băm vào và phi cho vàng thơm.

Khi tỏi đã vàng mọi người cho thịt gà đã ướp vào và xào. Xào đến khi thịt gà xăn lại đổ hết nước dừa vào. Nấu đến khi nước sôi cho cà rốt vào. Khi nước sôi cho vào 3 muỗng tương xí muội.

Nấu đến khi cà rốt mềm bạn cho vào 1 muỗng bột năng đã hoà với ít nước. Bột năng này sẽ giúp tạo độ sệt cho món ăn. Cuối cùng cho hành tây vào. Nấu thêm khoảng 1 phút thì tiến hành tắt bếp. Như vậy là mọi người đã hoàn thành món gà nấu xí muội.

Đám giỗ nên nấu món gì? Ngoài những món trên thì chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thêm món khác để mọi người tham khảo.

Thực Đơn 8 Món Ngon Cho Mâm Cỗ Chay Đãi Tiệc / 2023

Tiệc tùng luôn là khi các bà nội trợ lại băn khoăn không biết nên lên thực đơn cho mâm cỗ như thế nào. Với sự hướng dẫn cách nấu 8 món chay gồm salad xoài nấm, súp chùm ngây, xôi vò hạt sen, chả quế, gà chay sốt nấm, nem cuốn, canh chua dọc mùng, cơm rang thập cẩm hy vọng bạn có thể tự chuẩn bị cho gia đình một mâm cỗ chay đãi tiệc đầy đủ nhất. Mời các bạn cùng theo dõi!

1. Cách làm món salad xoài nấmMón salad xoài nấm chua chua ngọt ngọt được làm từ hai nguyên liệu chủ đạo là nấm và xoài chín sẽ là món khai vị nổi bật trong mâm cỗ chay đãi tiệc số 3 này. Cách thực hiện cách nấu món chay salad xoài nấm này như sau!

Món khai vị salad xoài nấm

– Nguyên liệu: Xoài chín, nấm đùi gà, nấm ngọc châm, nấm mỡ, xà lách romaine, chanh leo, đường

– Cách làm: Xoài chín gọt vỏ, cắt thành hình vuông. Nấm đùi gà rửa sạch, thái lát, nấm ngọc châm cắt rễ, rửa sạch, nấm mỡ rửa sạch, thái làm đôi rồi chần qua nước sôi. Xà lách rửa sạch, thái khúc. Chanh leo bổ đôi, lấy hạt, thêm nước, lọc lấy nước cốt, hòa đường vào, đặt lên bếp đun sôi rồi để nguội. Trộn xà lách, xoài, nấm với nước sốt, bày ra đĩa.

Soup chùm ngây giàu dinh dưỡng

– Nguyên liệu: Rau chùm ngây, dầu ô liu, khoai tây, gia vị chay, bột nghệ

– Cách làm: Rau chùm ngây rửa sạch, khoai tây gọt vỏ, cắt miếng nhỏ, bột nghệ, dầu ô liu cho vào nồi cùng 1l nước ninh nhừ. Sau đó cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, nêm gia vị chay vừa miệng. Múc súp ra bát, có thể trang trí bằng một ít rau mùi.

Xôi vò hạt sen dẻo thơm khó cưỡng

– Nguyên liệu: Gạo nếp cái hoa vàng, hạt sen tươi, đậu xanh đã cà vỏ, dầu mè, muối hạt

– Cách làm: Gạo nếp vo sạch, ngâm từ 6 – 8 tiếng vớt ra để ráo rồi xóc với 1 thìa muối hạt. Hạt sen rửa sạch, nấu chín mềm. Đậu xanh ngâm 6 – 8 tiếng rồi hấp cách thủy, sau đó giã nhuyễn. Trộn gạo, hạt sen, đậu xanh cho thật tơi rồi cho vào đồ trong vòng 25 phút. Sau đó bạn rưới thêm chút dầu mè vào xôi rồi đánh cho xôi tơi đều, đồ thêm khoảng 10 phút nữa thì cho xôi ra khay/mâm rộng đánh tơi đều xôi lên là được.

– Nguyên liệu: Tàu hũ ky, muối, đường, gia vị chay, bột quế, dầu ăn, tiêu sọ trắng, lá chuối, màng bọc thực phẩm

– Cách làm: Cho tàu hũ ky vào luộc trong khoảng 5 phút đến khi thấy nở mềm thì vớt ra, cắt nhỏ. Thêm dầu, muối, đường, và bột quế, tiêu cho vừa ăn. Trải màng bọc thực phẩm ra bàn, đặt lá chuối đã rửa sạch, lau khô lên trên, cho tàu hũ ky vào giữa, gói lại như gói giò rồi cho vào hấp 40 phút. Chả nguội cho vào tủ lạnh, để cứng ăn sẽ ngon hơn.

– Nguyên liệu: Gà chay, nấm rơm, nấm đông cô, gừng, hành boaro, gia vị chay, dầu hào chay, dầu mè, giấm gạo

– Cách làm: Nấm rơm, nấm đông cô sơ chế sạch, cắt nhỏ. Bắc chảo lên bếp, cho dầu mè vào, rồi phi thơm hành boaro, tiếp đó, bạn cho nấm rơm, nấm đông cô vào, cho thêm chút nước rồi cho gia vị chay, dầu hào, giấm gạo nêm nếm vừa miệng. Tiếp đó, cho gà chay vào đun kỹ để ngấm sốt rồi bày ra đĩa.

Nem cuốn chay đơn giản mà ngon miệng

– Nguyên liệu: Đậu phụ, bún, nấm mỡ, xà lách, cà rốt, dưa chuột, rau húng láng, bánh tráng gói cuốn

– Cách làm: Đậu phụ cắt thành thanh dài rán vàng giòn. Nấm mỡ sơ chế sạch, đảo sơ với dầu cho chín. Xà lách, rau húng láng rửa sạch để ráo, cà rốt, dưa chuột gọt vỏ bào sợi. Trải bánh tráng cuốn ra đĩa, cho xà lách vào trước, rồi xếp đậu phụ, nấm mỡ, bún, dưa chuột, rau húng, cà rốt vào, cuộn chặt tay. Dùng kèm với nước chấm chua ngọt chay.

7. Cách nấu canh chua dọc mùng chay

Một bát canh chua dọc mùng nấu chay sẽ là điểm nhấn ấn tượng trong mâm cỗ chay đãi tiệc theo thực đơn số 3 này. Nhẹ nhàng trong khâu chuẩn bị nguyên liệu, dễ dàng trong khâu chế biến, nhưng hương vị của món canh chua dọc mùng chay lại vô cùng ấn tượng.

– Nguyên liệu: Dọc mùng, dứa, cà chua, đậu phụ, đậu bắp, me, gia vị chay

– Cách làm: Dọc mùng tước vỏ, cắt khúc, ngâm qua nước muối, rồi xả sạch với nước, để ráo. Dứa gọt vỏ, bỏ lõi, cắt lát. Cà chua rửa sạch, cho vào nồi phi thơm. Cho dứa, me vào nấu cùng, thêm nước. Khi canh sôi, bạn cho dọc mùng vào, tiếp đó cho đậu bắp, đậu phụ. Nêm gia vị cho vừa miệng rồi múc ra bát.

8. Cách làm cơm rang thập cẩm chay

Món cơm rang thập cẩm chay này sẽ là món ăn quen thuộc, dễ tìm thấy tại những quán ăn chay, gồm nguyên liệu là các loại rau của quả đầy sắc màu sẽ khiến cho mâm cỗ chay đãi tiệc của gia đình bạn càng thêm bắt mắt, đảm bảo trọn vẹn cả về sắc lẫn hương, đem đến sự hài lòng cho mọi thực khách.

– Nguyên liệu: Cơm tám để nguội, ngô, đậu Hà Lan, cà rốt, nấm đông cô khô, gia vị chay

– Cách làm: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu. Ngô tách hạt để riêng. Nấm đông cô khô ngâm nước cho nở rồi thái sợi. Cho chảo lên bếp, thêm dầu mè, rồi cho cà rốt, ngô, nấm đông cô, đậu Hà Lan vào xào qua, tiếp cho cơm vào xào đến khi thấy hạt cơm săn thì nêm gia vị chay rồi cho ra đĩa.

Nguồn: https://minhchay.com/vi/goi-y-menu-mam-co-chay-dai-tiec-so-3-voi-8-mon-chay-la-ma-ngon/