Top 14 # Xem Nhiều Nhất Thực Đơn Mâm Cỗ Tại Nhà / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Herodota.com

Thực Đơn Mâm Cỗ Tại Nhà Ngày Hè / 2023

Thực đơn mâm cỗ tại nhà ngày hè với món khai vị

Món khai vị là món không thể thiếu trong mọi thực đơn mâm cỗ tại nhà ngày hè. Vì nhiệt độ vào mùa hè khá oi bức. Do đó, việc lựa chọn món khai vị để bắt đầu cho buổi tiệc khá là quan trọng. Các món khai vị ngon và đúng quy cách sẽ giúp kích thích vị giác và hệ tiêu hóa của mọi người hơn. Bạn nên chọn một số món khai vị nhẹ nhàng có thể kể đến như:

– Salad dưa chuột cà chua

– Salad rau chanh leo

– Nộm ngó sen hoa chuối

– Nộm rau tiến vua

– Nộm bò bóp thấu

– Nộm miến tôm thịt

– Cải chíp sốt nấm

Thực đơn mâm cỗ tại nhà ngày hè với món chính

Món chính là món chủ đạo trong mọi mâm cỗ tiệc. Vì thế, mỗi món chính khi được lựa chọn đều phải được cân nhắc cẩn thận. Một mâm cỗ thông thường sẽ có từ 4 – 5 món chính. Vào mùa hè nắng nóng thì cần hạn chế chọn những món ăn nóng và quá nhiều dầu mỡ như: lẩu, súp, đồ chiên, cay,…

Thay vào đó, bạn nên lựa chọn kết hợp trình bày những món xào, nướng xen kẽ với các món luộc. Điều này sẽ tạo nên sự bắt mắt cũng như kích thích vị giác của mọi người hơn. Giảm tình trạng gây ngán ngấy do chỉ cùng một kiểu đồ ăn.

– Món mực: chả mực, mực ống nhồi thịt, mực xào cần tỏi, mực xào ngũ sắc, mực viên tuyết hoa, mực xào thập cẩm(của quả)

– Thịt dê: dê tái chanh, dê xào lăn

– Món thịt gà: gà hấp lá chanh, gà hấp mã não, gà hấp dầu mè, gà hấp muối, gà quay, gà ra muối, gà quay mật ong, gà quay bánh bao,..

– Món tôm: tôm sốt chua cay, tôm rang muối, tôm chiên bơ, tôm chiên Hoàng bào, tôm hấp,…

– Thịt bò: bò hầm tiêu đen, bò chiên Thái Lan, bò bít tết, bò hầm tiêu xanh,..

– Món cá: cá diêu hồng sốt hoa quả, cá song sốt chua ngọt, cá quả rang muối, cá quả hấp giấy bạc, cá vược chiên xù, cá hồi sốt bơ tỏi, cá lăng nướng, cá lăng hấp chanh leo, cá chép om dừa,…

– Chim bồ câu: chim bồ câu sốt nấm, chim bồ câu sốt cam tươi, chim bồ câu hầm hạt sen,…

Ngoài ra, còn nhiều nguyên liệu để có thể chế biến món chính cho thực đơn mâm cỗ tại nhà mùa hè như: thịt thỏ, thịt heo, cá trắm giòn, món cua, món ếch, lươn, baba,…

Thực đơn mâm cỗ tại nhà ngày hè với món tráng miệng

Món tráng miệng là một phần không thể thiếu trong mâm cỗ tại nhà ngày hè được. Mùa này có khá nhiều loại trái cây tươi ngon và đa dạng. Vì thế, bạn có thể tha hồ mà chọn lựa như: cam, dưa hấu, dưa lưới, bưởi năm roi, nhãn, táo,..

Ngày nay, nhu cầu cuộc sống của con người ngày càng nâng cao. Vì vậy, việc hưởng thụ cũng như an toàn cho sức khỏe là điều hiển nhiên. Vì vậy, Nấu cỗ 29 đưa ra 2 hình thức cho khách hàng lựa chọn là thực phẩm do Nấu cỗ 29 cung cấp và thực phẩm của khách hàng. Bạn có thể chủ động kiểm soát hơn trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Với thực phẩm do quán cung cấp sẽ luôn đặt vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lên hàng đầu.

Tuy nhiên, Nấu cỗ 29 vẫn khuyến khích quý khách tự chuẩn bị thực phẩm. Còn lại mọi việc đã có đội ngũ đầu bếp sẽ đến chế biến cho thực khách những món ăn thơm ngon hấp dẫn. Nếu có ý định đặt Thực đơn mâm cỗ tại nhà ngày hè thì đừng bỏ qua Nấu cỗ 29 với những ưu đãi đặc biệt dành cho quý khách hàng. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ qua: http://nauco29.com/

Thực Đơn Cỗ Tân Gia Ngon Rẻ Tại Nhà Hà Nội / 2023

Theo phong tục của người Việt Nam trước khi lên nhà mới cần có một mâm cơm thắp hương tổ tiên như một lời gửi gắm rằng bạn đã làm xong căn nhà và mong muốn có một cuộc sống ổn định tại nơi đây. Bên cạnh đó bạn cũng lên làm những mâm cỗ mời người thân và bạn bè tới chung vui cùng gia đình mình. Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ tới khách hàng thực đơn cỗ tân gia đảm bảo chất lượng giá cả hợp lý đãi người thân và bạn bè.

Một bữa tiệc tân gia là một bữa tiệc theo truyền thống sẽ được tổ chức ngay sau khi một ai đó di chuyển đến nơi ở mới của họ. Đây là một dịp để các chủ nhà giới thiệu ngôi nhà mới của họ cho các bạn bè và người thân trong gia đình. Sau khi người khách được mời đến dự tiệc di chuyển xung quanh ngôi nhà mới để quan sát, họ sẽ tặng quà cho người gia chủ để họ trang bị cho ngôi nhà mới của mình. Các bữa tiệc tân gia thường không chính thức.

Ảnh: 5 Mâm tệc tân gia nhà mới anh Long ở Nam Từ Liêm

Thực đơn các món ăn trong mâm cố tân gia phổ biến hiện nay

Thực đơn 3 995,000 VND/mâm /6 người

Thực đơn 7 1.365.000 VND/mâm /6 người

Những lưu ý khi làm tiệc tân gia tại nhà

Ảnh: Tiệc tân gia nhà chị Linh ở Long Biên đặt 4 mâm ngày 15/02/2020

Làm tiệc tân gia, đầu tiên bạn cần chuẩn bị đầy đủ thực phẩm. Sẽ lâm vào tình thế khó xử nếu như khi hết đồ uống hay thức ăn khi đang dùng bữa. Vì vậy, việc dự trù số lượng khách mời và lên kế hoạch để chuẩn bị thực đơn cho phù hợp. Thông thường, các món ăn trong mâm cỗ tân gia sẽ được làm nhiều hơn so với số thư mời khách.

Thực phẩm chọn cho mâm cỗ bữa tiệc phải đảm bảo tươi sạch và an toàn. Bởi khi tham gia tiệc tân gia sẽ có rất nhiều khách mời. Nhiều khách có khẩu vị riêng và sở thích món ăn riêng. Hay có người bị dị ứng món này, món khác.

Vậy nên bạn cần chuẩn bị món ăn đa dạng một chút. Bạn nên tham khảo trước về những thói quen dùng bữa đặc biệt của khách mời. Với đồ uống cũng vậy, nên đa dạng trong chuẩn bị đồ uống để nhằm đáp ứng nhu cầu của nhiều khách mời hơn.

Để có được các món ăn trong mâm cỗ tân gia ngon dùng thiết đãi khách mời không hề đơn giản. Với một chút khéo léo, tinh tế trong việc lựa chọn mớn ăn cho thực đơn. Chắc chắn sẽ có một lễ tân gia cùng gia đình, bạn bè đầy vui vẻ và ý nghĩa.

Đừng bỏ qua dịch vụ nấu cỗ lưu động đang được nhiều khách hàng tin tưởng hiện nay. Tại đây cung cấp dịch vụ nấu cỗ chuyên món, Ms.Thơm nấu cỗ theo yêu cầu và thực đơn của khách hàng. Các món ăn trong mâm cỗ tân gia của bạn sẽ luôn đảm bảo ngon và an toàn nhất. ✅DỊCH VỤ NẪU CỖ LƯU ĐỘNG ✅ ✅ TIỆC BUFFET, TIỆC SINH NHẬT TẠI NHÀ, CƠ QUAN, HỘI TRƯỜNG, HỘI NGHỊ… ✅ ✅ DỊCH VỤ NẤU CỖ TRUYỀN THỐNG, NẤU TIỆC HIỆN ĐẠI ✅ ✅ DỊCH VỤ NẤU CỖ ĂN HỎI TRỌN GÓI. ✅ ✅ TIỆC LIÊN HOAN BẠN BÈ, ĐỘI NHÓM ✅ ✅ DỊCH VỤ NẤU CỖ CHUYÊN MÓN ✅ ✅ ĐẶC BIỆT: #TIỆCHƯNGTHỊNH NHẬN ĐẶT TỪ 1 MÂM 🌐🌐🌐Website naucoluudong.com ☎️☎️☎️ Hotline: 0386091000

Địa chỉ: – CS1: 29/87 Phú Đô, Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội – CS2: Tầng 4 Tòa nhà bưu điện, Nguyễn Cảnh Dị, Hoàng Mai, Hà Nội – CS3: LK 4- KĐT Mơi Đường 32, Hoài Đức, Hà Nội – CS4: Số 5/18 Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội – CS5: Ỷ Lan, Dương Nội, Hà Đông – CS6 : TT Quốc Oai, Quốc Oai, Hà Nội – CS7: Làng Quốc Tế Thăng Long, Cầu Giấy, Hà Nội – CS8: Số 28 Như Quỳnh, Văn Lâm, Hưng Yên

thuc-don-co-tan-giadat-tiec-tan-giadich-vu-nau-co-tan-giamam-co-tan-giathue-nau-co-tan-gia-tai-nha-ha-noi

Thực Đơn Cỗ Đầy Tháng Cho Bé Tại Nhà Ở Hà Nội / 2023

Dịch vụ nấu cỗ đầy tháng tại nhà ở Hà Nội, đặt cỗ đầy tháng tại nhà ở Hà Nội, địa chỉ thuê nấu cỗ đầy tháng tại nhà ở Hà Nội, đặt cỗ đầy tháng ở Hà Nội, Thực đơn cỗ đầy tháng cho bé tại nhà ở Hà Nội – Nấu Cỗ Lưu Động 0386091000

Các món ăn đãi tiệc đầy tháng luôn là nỗi trăn trở của những bậc phụ huynh trong dịp đặc biệt của con mình. Bên cạnh việc chuẩn bị một mâm lễ cúng thật tươm tất trong bữa tiệc đầy tháng của bé, bạn cũng cần phải chuẩn bị những món ngon đãi khách tới tham dự. Bài viết này Nấu Cỗ Lưu Động sẽ gợi ý các mâm cỗ đầy tháng ngon, lạ miệng để quý khách tham khảo

Đầy tháng là thời điểm, theo quan niệm dân gian Việt Nam, đứa trẻ được vừa tròn một tháng sau sinh. Trong ngày đầy tháng, thường các gia đình làm lễ cúng đầy tháng và làm cỗ mời họ hàng khách khứa để mừng cho cháu bé đã qua thời trứng nước, đồng thời cũng là thời điểm mẹ của cháu bé (sản phụ) kết thúc giai đoạn kiêng khem ở cữ.

Tiệc đầy tháng không chỉ đánh dấu mốc quan trọng trong cuộc đời bé mà còn là dịp để bạn bè, người thân quây quần bên nhau chia sẻ niềm vui. Đáp lại tình cảm đó, bố mẹ bé thường mở bữa tiệc cảm ơn người tham gia với 3 phần chính:

Các món nhẹ nhàng như salad sẽ vô cùng phù hợp để khai vị

Mở màn thực đơn tiệc đầy tháng là món khai vị nhẹ nhàng kích thích vị giác như:

Súp: Súp gà nấm, súp bò viên, súp bí đỏ thịt viên, súp khoai tây, súp thịt gà,… Salad: Salad rau củ, salad hoa quả, salad bắp cải tím, salad cá ngừ… Bánh mì: Bánh mì bơ tỏi, bánh mì nước hoa quả, bánh mì nấm,…

Ngoài ra, gia đình có thể bổ sung món nem, món cuốn,… để thực khách thử trước khi thưởng thức các món tiếp theo. Lưu ý, các món ăn khai vị không nên làm quá nhiều tránh việc thực khách no trước khi ăn món chính.

2. Món ăn chính cho thực đơn đãi tiệc đầy tháng

Món ăn chính có tác dụng làm no bụng người ăn nên hàm lượng đạm và protein cao. Thực phẩm dùng chế biến bao gồm: thịt gà, cá, thịt bò, thịt heo, hải sản,… Tùy vào sở thích và điều kiện tài chính mà có sự lựa chọn phù hợp nhưng phải đảm bảo yếu tố dinh dưỡng, hấp dẫn. Đặc biệt có đủ món rau, món thịt, món nước, món khô, món dành cho trẻ em trong các món ăn đãi tiệc đầy tháng. Chẳng hạn:

Cơm chiên Tôm hấp bia Món lẩu (vào mùa đông) Gà đồi hấp Cà ri bò + bánh mì Chả ốc nướng giấy bạc Nầm dê chiên Canh chua cá rô Vịt rang muối Cháo rong biển thanh cua

Các món tráng miệng phải thanh mát, nhẹ nhàng như hoa quả, sữa chua, chè,…sẽ rất phù hợp

Sau những món ăn dầu mỡ và nhiều chất, món tráng miệng trong thực đơn đãi tiệc đầy tháng thanh mát, nhẹ nhàng để kết thúc bữa ăn. Bạn có thể nấu các loại chè, thạch rau câu, sữa chua, hoa quả,… Những món này không cần nhiều về số lượng bởi lẽ đây là lúc khách đã no bụng nên không thể nạp thêm nhiều năng lượng được nữa.

MỘT SỐ THỰC ĐƠN MÂM CỖ ĐẦY THÁNG TẠI NHÀ HÀ NỘI ĐƯỢC KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN

Thực đơn 3 995,000 VND/mâm /6 người

Thực đơn 7 1.365.000 VND/mâm /6 người

Thực đơn 17 830,000 VND/mâm /6 người

Thực đơn 18 1,155,000 VND/mâm /6 người

Thực đơn 19 868,000 VND/mâm /6 người

Thực đơn 20 1,045,000 VND/mâm /6 người

Thực đơn 22 1,245,000 VND/mâm /6 người

4. Một số lưu ý khi chọn thực đơn tiệc đầy tháng

Khi lên danh sách các món ăn đãi tiệc đầy tháng, nên chú ý:

Chỉ nên đưa ra 5 đến 7 món ăn. Thứ tự mang đồ ăn từ ít đến món nhiều năng lượng.

Đừng quên các loại thức uống: nước ngọt, bia, nước lọc theo nhu cầu.

Đừng để khách quá no và bỏ sót những món ngon cuối cùng trên bàn bởi no quá thì sẽ không còn cảm giác ngon miệng.

Trường hợp tổ chức tại nhà có thể thêm các món truyền thống như xôi, chè, bánh chưng,… tạ ơn tổ tiên và bà Mụ theo phong tục.

Nếu bạn là người bận rộn, không có thời gian để chuẩn bị các món ăn đầy tháng chỉn chu nhất. Hãy tìm đến dịch vụ đặt cỗ tại nhà ở Hà Nội để được phục vụ tốt nhất. Tại đây, dịch vụ sẽ mang lại sự lựa chọn đa dạng khi bạn đặt tiệc.

Thực đồ ăn luôn được quyết định hoàn toàn theo ý của bạn. Cộng với đó là nguyên liệu tươi sạch và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt có các đầu bếp tại luôn sẵn sàng phục vụ khách từ A đến Z.

Tại dịch vụ nấu cỗ lưu động đáp ứng được tất cả những điều này. Để bạn và gia đình cùng khách mời có một bữa tiệc đầy tháng ý nghĩa. Hãy liên hệ với nấu cỗ lưu động để được phục vụ.

✅DỊCH VỤ NẪU CỖ LƯU ĐỘNG Ms.Thơm 🌐🌐🌐Website naucoluudong.com ☎️☎️☎️ Hotline: 0386091000 ✅ ✅ TIỆC BUFFET, TIỆC SINH NHẬT TẠI NHÀ, CƠ QUAN, HỘI TRƯỜNG, HỘI NGHỊ… ✅ ✅ DỊCH VỤ NẤU CỖ TRUYỀN THỐNG, NẤU TIỆC HIỆN ĐẠI ✅ ✅ DỊCH VỤ NẤU CỖ ĂN HỎI TRỌN GÓI. ✅ ✅ TIỆC LIÊN HOAN BẠN BÈ, ĐỘI NHÓM ✅ ✅ DỊCH VỤ NẤU CỖ CHUYÊN MÓN ✅ ✅ ĐẶC BIỆT: #TIỆCHƯNGTHỊNH NHẬN ĐẶT TỪ 1 MÂM

thuc-don-co-day-thangdat-co-day-thang-tainha-ha-noidat-tiec-day-thang-tai-nhanau-co-day-thang-tai-nha

5 Món Xôi Ngon Hấp Dẫn Trong Thực Đơn Nấu Cỗ Tại Nhà / 2023

5 món xôi ngon hấp dẫn trong thực đơn nấu cỗ tại nhà

Xôi là món ăn ngon, có nhiều cách chế biến khác nhau và thường xuất hiện trong các mâm cỗ tiệc. Nấu Cỗ Kim Thanh xin giới thiệu 5 món xôi ngon hấp dẫn thường gặp trong thực đơn đãi khách.

Món xôi là món ngon, quen thuộc không chỉ là món ăn hàng ngày mà còn xuất hiện nhiều trong những mâm cỗ trong các dịp cưới hỏi, hội nghị liên hoan, hay giỗ chạp…Chính vì vậy nên Nấu Cỗ Kim Thanh xin giới thiệu cho các bạn các món xôi ngon hấp dẫn nhất trong thực đơn mâm cỗ. Hy vọng qua bài giới thiệu này, các bạn sẽ nắm rõ và biết cách để thực hiện các món xôi này.

1.Xôi Hoàng Phố : 

Món xôi này rất dễ ăn, có màu vàng tươi, có mùi vị thơm đặc trưng của hành, ruốc quyện với hạt xôi mọng, bùi béo bởi mỡ gà. Cách làm món xôi này như sau : 

Nguyên liệu:

Gạo nếp: Gạo nếp phải mùi thơm dễ chịu, khi nhai thử gạo ngon sẽ có vị ngọt, không có mùi vị lạ. Gạo đều hạt, bóng, căng, hạt không bị vỡ, không có nhiều hạt mầu vàng. 

Hành khô: Nhìn củ hành bóng, vỏ khô, bóc bỏ lớp vỏ già bên ngoài sẽ lộ ra thân củ hành mầu trắng hoặc hơi ngả tím.

Củ nghệ: chọn loại củ có màu vàng đậm, nhánh và củ chính phải to, bóng, mọng nước.    

Dầu ăn hoặc mỡ gà, nên dùng mỡ gà dễ dậy mùi và tạo màu sắc quyến rũ cho món ăn.

Cách làm:

Bước 1: 

Làm sách gạo nếp, ngâm nước lạnh từ 6 tiếng đến 8 tiếng. Tiếp theo, ép nghệ lấy nước để ngâm cùng gạo. Sau đó, vớt gạo ra rửa lại với nước lạnh một đến hai lần để làm mất mùi hăng của nghệ.

Bước 2: 

Cho một ít muối vào gạo xóc đều rồi đổ gạo vào nồi, đun lửa vừa phải khoảng 50 phút. Sau khi đun chín, cho vào 1 ít dầu ăn hoặc mỡ gà rồi trộn đều. Múc xôi ra đĩa hoặc khuôn. 

Bước 3: 

Hành bóc sạch vỏ, rửa sạch để trong tủ đá khoảng 15 phút rồi bỏ ra thái lát mỏng. Tiếp đến, cho hành đã được thái đều vào chảo dầu. Lưu ý chỉ hơi vàng là bắc ra ngay, nếu để mầu vàng đẹp trên chảo thì vớt ra độ nóng còn lại sẽ làm hành chuyển sang màu cháy.

Bước 4: Cho xôi vào khuân tạo hình, rồi cho ra đĩa, rắc đều hành lên mặt đĩa xôi sau đó thêm ruốc ở bên trên bề mặt. 

Xôi Hoàng phố có thể ăn kèm với những món ăn trên mâm cỗ. Món này ăn phù hợp với các món gà như gà quay mật ong, gà hấp muối .. cho món ăn thêm hấp dẫn. 

2. Xôi Chim : 

Nguyên Liệu: 

Gạo nếp: 1 kg, chim câu: 3 con, 200g hạt sen tươi, hành khô, dầu ăn, hạt nêm, đường, mỡ gà, mắm, muối.

Cách Làm : 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Gạo nếp rửa sạch bằng nước lạnh, ngâm trong khoảng 5 – 6 tiếng để gạo mềm. Tiếp theo, cho thêm muối rồi xóc đều lên để cho muối ngấm vào gạo.

– Hành khô : đem bóc vỏ, thái lát rồi cho vào chảo dầu phi thơm, sau đó vớt hành phi ra rổ để ráo dầu.

Bước 2: Nấu xôi

Cho gạo nếp vào nồi hấp, sau đó cho lớp hạt sen lên trên. Lưu ý dùng đũa chọc nhiều lỗ vào gạo để hơi nước dễ bốc lên cho xôi được chín đều. Đến khi xôi chín thì dùng mỡ gà hoặc dầu ăn cho vào rồi dùng đũa xới đều xôi để món xôi thêm béo ngậy và thơm hơn. Tiếp tục nấu xôi thêm khoảng 15 phút thì tắt bếp rồi cho xôi ra để nguội.

Bước 3: sơ chế bồ câu

Chọn chim bồ câu tươi ngon, da dẻ màu hồng không bị tái, thịt dày để món ăn thêm hấp dẫn. Sau đó dùng nước chanh có pha chút muối rồi chà xát lên toàn bộ thịt chim rửa sạch với nước. Tiếp theo, chặt bỏ phần chân chim, lọc lấy phần thịt 2 bên đùi và lườn, rồi băm thịt chim bồ câu cho thật nhỏ. Lưu ý nếu băm cả xương cũng được nhưng phải thật kỹ nếu không sẽ có xương dăm. 

Bước 4: Xào thịt chim bồ câu

Lấy dầu ăn phi thơm hành khô, rồi cho thịt chim băm vào xào đều, nêm nếm gia vị, đường cho vừa khẩu vị. Khi xào thịt bồ câu, bạn nên vặn lửa to để bồ câu không bị ra nước và không bị dai.

Bước 5: Hoàn thành món xôi chim

Sau khi xào xong thịt chim, đổ lên lên trên bề mặt xôi rồi cho hành phi lên. Một cách làm khác là bạn có thể trộn thịt chim xào vào xôi rồi đảo đều lên. Tiếp tục cho xôi chim vào nồi hấp khoảng 20 phút rồi cho xôi ra đĩa, rắc hành phi lên trên.

  

Vậy là chúng ta đã thực hiện xong món xôi chim bồ câu hấp dẫn. Món này đạt chuẩn phải có hương thơm tự nhiên từ thịt chim câu, khi ăn sẽ cảm nhận được độ dẻo của gạo nếp, bùi bùi của hạt sen, vị ngọt thơm đặc trưng của chim câu. Tất cả hòa làm một tạo nên sức cuốn hút lạ kỳ của món ăn này khiến ăn mãi không thấy ngán. 

3. Xôi gấc : 

Nguyên liệu:

Gấc chín: 1 quả, gạo nếp ngon: 1kg, muối, đường, rượu trắng. 

Cách làm:

Gạo nếp vo sạch bằng nước lạnh rồi ngâm trong khoảng 6 – 7 tiếng đồng hồ. Sau đó xả lại với nước để ráo.

Trộn gấc, gạo nếp và thìa muối nhỏ cho đều, sau đó cho gạo vào hấp khoảng 30 phút. Sau đó, dùng đũa sới đều xôi lên cho chín đều. Tiếp tục cho chút dầu ăn hấp xôi thêm khoảng 15 phút nữa.

Cuối cùng, đợt xôi bốc hơi bớt đi thì rắc thêm đường và trộn đều và cho xôi ra đĩa hoặc khuôn cho hấp dẫn. 

   

4. Xôi vừng dừa : 

Xôi dừa có cách nấu khá đơn giản, nhưng lại là món dễ ăn vì có vị ngọt bùi được nhiều người ưa thích. 

Nguyên liệu : 

Gạo nếp ngon, 

Dừa tươi hoặc dừa khô, v

ừng, đ

ường

Cách làm : 

Gạo nếp ngâm nước lạnh từ 7 – 8 tiếng. Dừa khô hoặc dừa tươi, trộn thêm một thìa đường. Vừng hạt rang thơm, giã nhuyễn. 

Cho gạo vào nồi chõ, xóc cùng ít muối. Đặt lên bếp, đồ xôi trong khoảng 30 phút. Nước cốt dừa hòa vào nước nóng. Khi xôi chín dưới đều nước cốt dừa và dùng đũa xới đều cho nước cốt dừa ngấm vào xôi. Tiếp đến, rắc đều dừa nạo lên trên mặt xôi và đậy vung lại cho hấp xôi thêm 10 phút. 

Sau đó xới đều cho dừa, vừng được trộn đều vào xôi. Thêm vào xôi 1 – 2 thìa đường, dùng đũa xới đều rồi cho ra đĩa hoặc khuôn.

5. Xôi vò hạt sen 

Trong bữa ăn của người Hà Nội vào những ngày rằm, lễ tết  không thể nào thiếu đi món xôi vò để cúng gia tiên rồi cùng gia đình thưởng thức. Xôi vò khi được kết hợp vị thơm ngọt ngào của hạt sen tạo nên món xôi vò hạt sen vô cùng hấp dẫn. 

Nguyên liệu:

+ Gạo nếp: 1kg, Hạt sen: 150g, đậu xanh: 300g, Dầu mỡ gà 

Cách làm:

Gạo vo đãi thật sạch, ngâm nước lạnh 6 – 8h, vớt ra đãi lại thật sạch cho nước trong thì để thật ráo nước. Ninh hạt sen đến khi hạt sen chín vừa mềm, vớt hạt sen ra để ráo nước.  Đậu xanh ngâm nước 6-8h, rồi cho vào nồi hấp cách thủy cho chín mềm rồi giã nhuyễn đậu lúc còn nóng.

Gạo nếp thêm vào ít muối vào, rồi thêm hạt sen và đậu xanh đã giã nhuyễn vào trộn đều cho tơi đều. Lưu ý gạo phải thật ráo nước để khi trộn đậu xanh vào gạo sẽ tơi đều, sau khi đồ chín thành xôi sẽ không bị dính bết.

Tiếp theo, cho vào chõ đồ trong khoảng 25 phút cho xôi chín. Thêm dầu ăn hoặc mỡ gà vào dùng đũa quấy đều rồi đồ xôi thêm khoảng 10 phút nữa để xôi ngấm dầu mỡ. Cuối cùng, cho xôi ra 1 cái khay rộng, đánh tơi đều xôi lên là có thành phẩm với món xôi vàng đều, tơi từng hạt nhưng rất mềm ngon thơm nức.

Xôi vò hạt sen là món ăn cực kỳ bùi ngậy và thơm mùi đậu xanh hạt sen. Xôi này cũng được dùng nhiều trong các mâm cỗ tiệc hay những dịp lễ Tết trong gia đình. 

Nếu quý khách có nhu cầu đặt cỗ tiệc, liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại: 0939.599.566 để được tư vấn và đặt dịch vụ nấu cỗ tại nhà nhanh nhất.

NẤU CỖ KIM THANH (Nấu cỗ tiệc cưới hỏi – cỗ tiệc hội nghị  – cỗ giỗ chạp – theo yêu cầu)

Địa chỉ: số 111 A1 Ngõ 27 Tạ Quang Bửu, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội  

Tel: 0243 868 0009 / Hotline: 0913.348.019 / 0939.599.566 

Email: naucokimthanh@gmail.com