Top 10 # Xem Nhiều Nhất Tôm Cỗ Cúng Được Không Mới Nhất 4/2023 # Top Like | Herodota.com

Ăn Chay Không Được Ăn Những Gì? Ăn Nước Mắm, Trứng Gà, Mỳ Tôm….

Đất nước chúng ta với truyền thống lâu đời của ông bà để lại là thờ cúng tổ tiên và phật. Chính vì thế nên tập tục ăn chay rất phổ biến, tuy vậy ăn chay như thế nào cho đúng và những món ăn như thế thực chất là món chay thì chắc rằng không phải ai cũng biết. Vậy ăn chay không được ăn những gì?

Ăn chay có được ăn nước nấm, mì tôm, trứng gà không?

Mì tôm là một món ăn nhanh khá phổ biến vì nó rất tiện sử dụng vừa nhanh lại vừa không mất nhiều thời gian.

Đối với câu hỏi rằng mì tôm có ăn chay được hay không thì chúng tôi xin trả lời rằng không. Vì trên thị trường hiện nay đã có rất nhiều loại mì tôm dành riêng cho những ai ăn chay rồi, đối với những loại mì này thì có thể ăn. Nhưng với những loại mì tôm thông thường thì trong mì có chứa nhiều loại gia vị cũng như là mì có thành phần từ thực phẩm như gà, bò, heo…chính vì vậy nếu bạn sử dụng nhữngloại mì tôm này trong kì ăn chay của mình sẽ bị phạm giới.

Nhiều người có thắc mắc rằng ăn chay có được ăn nước nắm hay không, tôi xin trả lời rằng trong nước mắm thành phần chủ yếu là được làm từ cá và cá chính là một mầm sống mà trong đạo phật không được dùng vì nó là một sinh vật trong thế giới này. Chính vì thế khi ăn chay không được ăn nước mắm thay vào đó là ăn nước tương đen được làm từ đậu nành… loại nước này được sử dụng khá rộng rãi với nhiều sự lựa chọn khác nhau tùy theo sở thích của từng người. Ngoài những món trên thì khi ăn chay các bạn còn không được ăn hành tỏi.

Ắn chay có được ăn hạt nêm không? Bột ngọt hay hạt nêm được chế biến từ thịt lợn hay thịt heo. Mà theo đạo phật thì thịt heo là một sinh vật nên ăn chay không được ăn bột ngọt hay bột hạt nêm. ăn chay có được ăn bánh mì không ăn chay có được ăn snack

Không Cúng Cô Hồn Hàng Tháng Có Được Không?

Tháng 7 âm lịch, Diêm Vương mở cửa để ma quỷ tự do trờ về dương thế. Đây là thời điểm âm khí xung thiên, âm khí lấn át dương khí. Ngoài việc cận thận hơn bình thường đối với một số điều kiêng kỵ thì việc cúng kiếng trong những ngày này rất được chú trọng.

Song song việc cúng Phật, cúng gia tiên, cúng thần linh, phải khẳng định cúng cô hồn là điều quan trọng phải làm. Vì kể từ thời điểm quỷ môn quan mở cửa, ma quỷ ở khắp nơi nếu không cúng sẽ bị quấy phá.

Thời gian cúng cô hồn

Theo truyền thuyết dân gian tương truyền, từ ngày mùng 2 đến ngày 16 tháng 7 âm lịch hàng năm, Diêm Vương ra lệnh thả cửa Quỷ Môn Quan, xoa tội thóa về dương thế và 12h00 đêm ngày 16 đóng cửa lại, tất cả ma quỷ phải quay về địa ngục. Vì thế người dân thường cúng cô hồn từ ngày 2-16/7. Đặc biệt những người làm ăn kinh doanh còn cúng cô hồn hàng tháng vào ngày mùng 2 và ngày 16 âm lịch để cô hồn đừng phá hoại việc làm ăn của họ.

Cúng cô hồn thường được thực hiện vào buổi chiều hoặc chiều tối. Vì cô hồn rất sợ ánh sáng, nên cúng vào ban ngày lũ quỷ không dám đến đón nhận vật phẩm cúng bố thí. Vào buổi chiều hay chiều tối, linh hồn được tích tụ, cô hồn dễ dàng nhận được đồ mà các gia chủ cúng.

Đồ cúng cô hồn vào tháng 7 âm lịch

Trái cây ngũ quả

Hoa ngũ sắc

Dĩa muối gạo

Cháo trắng nấu loãng 6 chén hoặc 12 chén

Đường thẻ

Bắp, khoai lang, khoai mỳ luộc

Mía cóc ổi

Bánh kẹo, bánh bỏng, bắp nổ, bánh men, sữa,…

Giấy tiền vàng bạc, giấy áo, quần áo chúng sanh, quần áo người lớn…

Đèn cầy 2 ly, nhang 3 cây, nước 3 ly

Đó là những đồ cúng không thể thiếu trong lễ cúng cô hồn tháng 7. Bên cạnh đó, mọi người cũng có chuẩn bị thêm các món mặn như gà, heo quay,… Nhưng theo các chuyên gia phong thủy, tâm linh khuyên không nên cúng món mình, có thể vô tình khơi lại lòng tham cho các cô hồn. Dù cho gia chủ cúng mặn hay cúng chay bắt buộc phải có cháo trắng nấu loãng vì các vong hồn bị đầy đọa mang thực quản nhỏ hẹp không thể nuốt được thức ăn thông thường.

Yêu cầu mâm cúng được chuẩn bị đầy đủ lễ vật cơ bản, sạch sẽ, trình bày đẹp mắt.

Cách mời vong đi khi cúng cô hồn xong

Sau khi chuẩn bị đầy đủ lễ vật, thắp hương cúng xong là vẫn chưa đủ, phải mời các vong hồn đi, tức là phải thực hiện thủ tục “tiễn khách”. Nếu gia chủ quên thủ tục này, các vong sẽ ở lại quanh quẩn không đi, việc này là vô tình người cúng đã đưa vong hồn vào nhà.

Vì vậy, trong bài cúng cô hồn thường có đoạn mà người cúng nhất thiết không quên: Bây giờ nhận hưởng xong, già trẻ dắt nhau về nơi âm phần”, sau đó gia chủ vải gạo muối ra đường và đốt tất cả tiền vàng bạc, giấy cúng, quần áo chúng sanh,…Đây thủ tục đơn giản để không rước vong lạ vào nhà

Ở nước ta có thủ tục giật đồ cúng cô hồn tức là người sống giành giật đồ cúng, gia chủ phát tiền thật cho người sống. Người ta tin nếu người sống giật đồ cúng càng đông, tức họ đã mua chuộc được lũ cô hồn không quấy rối gia đình, quấy rối việc làm ăn của họ. Tục lệ giật cô hồn có ý nghĩa nhân đạo tốt đẹp chỗ gia chủ cúng xong phát thực phẩm, tiền để làm từ thiện, giúp đỡ người nghèo khó. Tuy nhiên, ngày nay có sự biến tướng tục cúng cô hồn sống lười lao động đi tranh cướp đồ cúng gây mất trật tự.

Những việc không nên làm trong tháng cô hồn

Không treo chuông gió ở đầu gường vì tiếng chuông sẽ thu hút sự chú ý của ma quỷ

Không đi chơi đêm nếu không sẽ dễ gặp điều không may

Không nhổ long chân vì dân gian cho rằng người càng nhiều lông chân ma quỷ không dám tới gần

Không đốt giấy vàng mã tùy tiện sẽ thu hút ma quỷ đến

Nếu chưa cúng mà lấy ăn sẽ rước họa vào thân

Không phơi quần áo qua đêm

Không gọi tên nhau trong đêm

Không bơi vào ban đêm

Không hù dọa người khác

Không nhặt tiền trên đường

Những điều kiêng kỵ không nên làm vào tháng cô hồn kể trên là những tín ngưỡng theo dân gian, không một nhà khoa học nào chứng minh độ chính xác. Nhưng chúng ta nên làm theo, “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”

Làm Mâm Cỗ Ngày Tết Miền Bắc Ngon Không Chê Vào Đâu Được

Theo truyền thống, mâm cơm đầu năm mới của người Việt thường có bốn bát và bốn đĩa. Bốn bát gồm: bát ninh, bát măng hầm giò lợn, bát mọc, bát miến. Bốn đĩa gồm: thịt gà (thịt lợn), giò (chả), nem thính (có thể thay bằng đĩa xào), dưa muối. Ngoài ra còn có một đĩa xôi (bánh chưng) và bát nước chấm, tổng cộng là tròn mười món.

Thịt gà, thịt lợn

Muốn làm mâm cỗ ngày Tết được đầy đủ thì bạn phải chuẩn bị rất công phu, kĩ càng. Đầu tiên là làm thịt gà, bạn phải chọn được thịt gà trống choai, được chọn lựa cẩn thận: mào gà, hình dáng gà, đặc biệt là cựa gà. Người Việt Nam quan niệm: cựa gà có đẹp thì cả năm mới sung túc, ấm no. Gà được thịt để cúng giao thừa, sau đó chia cho con cháu ăn hưởng lộc. Còn thịt lợn phải chọn được miếng thịt lợn đầy đặn, có đủ nạc, mỡ (thường 1/3 mỡ, 2/3 nạc), dầy mình, vuông vắn.

Món ăn tiếp theo trong mâm cỗ ngày Tết là giò.

Xôi gấc

Trong mâm cỗ đầu năm ngoài bánh chưng thì không thể thiếu được đĩa xôi. Cho dù bạn có thể nấu rất nhiều loại xôi nhưng xôi đầu năm mới phải là xôi gấc hoặc xôi đỗ. Màu đỏ của gấc, màu vàng ruộm của đỗ thể hiện niềm tin, hi vọng của gia chủ vào một năm mới làm ăn thành công, gặp nhiều may mắn.

Dưa hành là món ăn không thể không có trong mâm cỗ Tết.

Tại sao phải có đủ bốn bát, bốn đĩa khi làm mâm cỗ ngày Tết?

Thực ra, con số bốn là con số tượng trưng cho sự vuông vắn, cân đối, đầy đặn, vững chãi. Ngoài ra còn có đĩa xôi (bánh chưng) và bát nước chấm là mười. Số mười tượng trưng cho sự tròn đầy, viên mãn. Mâm cơm đầu năm mới đã thể hiện tất cả những mong ước của gia chủ về một năm mới an lành, ấm no, thành công và hạnh phúc.

Mâm cơm đầu năm mới trước để cúng thần linh, ông bà tổ tiên để xin lộc của thần linh, tiên tổ. Hết tuần hương, mâm cơm được dọn cho cả nhà cùng ăn, với ý nghĩa hưởng lộc của thần linh, tổ tiên phù hộ, cả năm không ốm đau, con cháu học hành tấn tới, làm ăn phát đạt, gia đình thuận hoà, tránh mọi tai ương.

Hoa Cẩm Chướng Có Cúng Được Không

Hoa cẩm chướng hay còn gọi là hoa nhung, hoa có nguồn gốc từ địa Trung Hải, sau đó vào thể kỷ 14 hoa được chuyển sang Anh và đến thể kỷ 20 Việt Nam chúng ta đã mang về trồng. Hiện nay, hoa cẩm chướng có khoảng 300 loài với màu sắc đa dạng như xanh, đỏ, trắng, hồng, tím, vàng, cam…. Mỗi màu sắc mang trong mình một ý nghĩa một thông điệm khác nhau.

– Hoa cẩm chướng có màu đỏ: thể hiện sự ái mộ – Hoa cẩm chướng có màu vàng: đây là sự từ chối, thất vọng hay khinh thường – Hoa cẩm chướng có màu hồng: thể hiện sự nhung nhớ không bao giờ quên – Hoa cẩm chướng có màu có màu đỏ thẫm: thể hiện sự đau đớn, giống như tình yêu, tôi đau đớn vì tình yêu của em. – Hoa cẩm chướng có màu tím: thể hiện tính khí thất thường – Hoa cẩm chướng có màu vằn, sọc: thể hiện lời từ chối tình yêu – Hoa cẩm chướng có màu trắng: sự ngọt ngào, ngây thơ. Trong tình yêu nó thể hiện tình yêu trong sáng, món quà may mắn gửi tặng cho chị em phụ nữ.

Không chỉ mang ý nghĩa tình yêu mà hoa cẩm chướng còn là vị thuốc trị bệnh. Ở những năm thể kỷ 13, hoa cẩm chướng còn được người dân sử dụng pha chế với rượu để uống, chống bệnh dịch, những cơn sốt cao. Sau này, một số nhà nghiên cứu cho biết, hoa cẩm chướng còn được dùng chế thành mứt, dùng giải độc, hạ sốt. Một số quốc gia còn dùng hoa cẩm chướng để sản xuất hương bia, rượu vang và chế thuốc nhuộm tóc đen.

Những câu chuyện về hoa cẩm chướng

Hoa cẩm chướng còn mang trong mình nhiều câu chuyện cổ khác nhau. Nó được xem là một biểu tượng Quốc gia của Slovenia ( ở Nam Tư). Bởi hoa cẩm chướng được ca ngợi trong các bài hát của người Slovenia, không chỉ vậy hoa cẩm chướng còn xuất hiện nhiều ở những đồ vật trang trí, đồ thủ công, thêu, gối, nôi em bé… Đối với những người dân ở đây, hoa cẩm chướng không chỉ là loài hoa mà nó còn là món quà mà thượng đế ban tặng.

Hình ảnh hoa cẩm chướng được xuất hiện khắp nơi, mỗi màu sắc của hoa tượng trưng cho những điều khác nhau. Hoa cẩm chướng đỏ còn tượng trưng cho lòng nhân hậu và tình yêu. Hình ảnh hoa cẩm chướng cũng thường thấy trên những họp vải lanh của cô dâu, trên quần áo, mũ ni, khăn trùm đầu… của các cô gái.

Ngoài ra, hoa cẩm chướng còn có sự tích xuất hiện trong thánh kinh, sách vở. Một số cuốn sách còn ghi chép lại rằng, khi Đức Mẹ Đồng Trinh Mary nhìn thấy chúa Jesus bị đóng đinh, bà bật khóc. Từng giọt nước mắt của bà rơi xuống chân Chúa, thấm vào lòng đất và từ đó mọc lên những cành hoa cẩm chướng đủ màu lộng lẫỵ….

Ở Hàn Quốc, hoa cẩm chướng còn được dùng trong việc tiên đoán các điều xảy ra ở tương lai của những con gái khi đến tuổi vị thành niên. Khi người con gái tới độ tuổi này, chỉ cầm 3 đóa hoa cẩm chướng cài lên búi tóc. Nếu 3 đóa hoa đó có đóa hoa nào tàn trước, chẳng hạn như đóa hoa dưới cùng, người con gái ấy sẽ phải chịu khổ cực cả cuộc đời từ tình yêu đến cuộc sống. Còn nếu là đóa trên cùng thì cô ấy sẽ có quảng thời gian hạnh phúc nhưng những ngày cuối đời sẽ chịu nhiều đau khổ. Khoảng đầu đời của cô bé sẽ rất khốn khó, nếu như đóa chính giữa tàn nhanh hơn hai đóa hoa kia….

Theo một số lời kể rằng, hoa cẩm chướng trước đây được trồng ở trên thiên đường và rồi rơi xuống trần gian. Không chỉ vậy, nhiều người còn bảo rằng nó sinh ra từ các ngôi mộ của các cặp tình nhân trẻ tuổi, chính vì vậy mà mang trong mình một nét đẹp về tình yêu. Ở Anh, nó được biết đến từ thế kỷ 14 và đã được văn hào Chaucer nhắc đến trong các tác phẩm của mình. Với tên tiếng Anh là Carnation, người ta đoan chắc Cẩm chướng có nguồn gốc từ Incarnacyon.

Cẩm chướng là loài hoa có mối quan hệ với tôn giáo rất sâu sắc vì sự hoá thân của nó, người ta dùng Cẩm Chướng để gọi tên các sự kiện nhiều dấu ấn: sự khổ nạn của chúa Giêsu, giọt máu của Chúa, loài hoa thần thánh…. Có câu chuyện kể rằng : Marie Antoinette, một tù nhân tại Paris năm 1793, đã vạch ra kế hoạch vượt ngục lên một mảnh giấy bé xíu giấu trong đài hoa của một cành Cẩm chướng đã tước hết lá và gửi cho bạn mình. Mảnh giấy bị phát hiện và bà đã bị lên máy chém hai tháng sau đó.

Vậy Hoa cẩm chướng có cúng được không?

Quan niệm của mỗi vùng miền có những điều kiêng kỵ và thờ cúng cũng khác nhau trong việc lựa chọn hoa cúng bàn thờ. Nhưng đa phần một số loại hoa thường dùng để cúng là hoa cúc, hoa huệ, hoa hồng, hoa lay ơn,… Vậy còn hoa cẩm chướng thì sao? Có được cúng trên bàn thờ không?

Hoa cẩm chướng là loài đẹp, được khá nhiều người yêu thích không chỉ vẻ đẹp kiêu sa mà nó còn mang đến nhiều ý nghĩa tượng trung cho tình bạn, lòng quý mến, sự ái mộ,… và đặc biệt nó còn thể hiện sự tôn kính bày tỏ lòng biết ơn, đau buồn. Mang đến cho người một thông điệp như muốn gởi gắm của sự đồng ý, chính vì vậy mà dùng hoa cẩm chướng để dâng cúng là điều phù hợp. Tuy nhiên, khi chọn hoa cẩm chướng để cúng bàn thờ gia tiên thì nên chọn những bông hoa có màu đỏ, bởi màu đỏ thể hiện lòng tôn kính, rất phù hợp với nơi trang nghiêm, tĩnh lặng như bàn thờ.

Những loài hoa nên tránh khi thờ cúng

Bàn thờ là nơi tôn nghiêm, là nơi dùng để thờ cúng những người đã khuất vì vậy mọi người cần phải lựa chọn hoa cúng sao cho phù hợp, không được cẩu thả hay chọn những loại hoa quá sặc sỡ, hay những loài hoa mang ý nghĩ về chuyện trai gái, những câu chuyện không được trong sạch. Những loài hoa không nên cúng trên bàn thờ gia tiên như:

+ Hoa nhài: hoa nhài là biểu hiện sự tinh khiết bởi mang trong mình màu trắng. Tuy nhiên, câu chuyện hoa nhài cắm bãi phân trâu nó khiến cho loài hoa này mang trong mình sự dơ bẩn, u uế, vì vậy không thích hợp để thờ cúng. + Hoa ly: Nhiều người kiêng kỵ hoa ly vì tên hoa mang đến ý nghĩa chia ly, ly tán. vì vậy sợ sẽ mang đến những điều đau buồn, chia ly tình cảm của các thành viên trong gia đình vì vậy cũng rất ít ai thờ cúng hoa ly. + Hoa cứt lợn: tuy bông hoa xinh xắn, màu đẹp, chữa bệnh rất tốt, nhưng chỉ cắm chơi được chứ không thể đặt lên ban thờ nơi có thần linh và gia tiên bởi cái tên của nó không đẹp. + Hoa phong lan: là loài hoa khá đẹp và được nhiều người ưa thích dùng để chưng bày bàn làm việc, phòng khách, ban công tuy nhiên nó không thích hợp để thờ cúng bởi vì hoa có khá nhiều màu sắc, quá rực rõ và chữ phong ở đây còn mang nghĩa phong tình, phong túng. + Hoa lan móng rồng: (phía Nam gọi là lan cua) tuy thơm nhưng không dùng để thờ cúng bởi cánh hoa giống móng rồng và tên gọi cũng không đẹp. + Hoa dâm bụt: là loài hoa có màu đỏ, bông đẹp nhưng không dùng thờ cúng vì tên hoa có chữ “dâm” đằng trước. + Hoa đại (sứ, chămpa): Tuy hoa rất thơm, màu đẹp, nhưng không dùng cúng trên bàn thờ vì giống bộ phận sinh dục nữ, còn theo tích Lào thì là chuyện tình yêu trai gái nên cũng không dùng.