Top 7 # Xem Nhiều Nhất Trái Cây Ngũ Quả Cúng Khai Trương Mới Nhất 4/2023 # Top Like | Herodota.com

5 Loại Trái Cây Cúng Khai Trương Trên Mâm Ngũ Quả Có Ý Nghĩa May Mắn

Dân gian ta thường hay truyền tai nhau rằng: “Đất có Thổ công – sông có hà bá”, tức là mỗi một vùng đất mà con người đang cư ngụ đều có một vị thần gọi là Thổ địa cai quản. Vì thế, khi một công ty, quán xá hay cửa hàng kinh doanh bắt đầu được hình thành, khởi sự làm ăn thì con người luôn luôn phải nhớ làm lễ khấn cúng khai trương tại bàn thờ thổ địa – thần tài. Đó như một cách mà người trên cõi dân gian như muốn thông báo và trình diện các vị thổ thần.

Bên cạnh đó, theo tín ngưỡng văn hóa thì đây chính là một trong những lễ cúng cực kỳ quan trọng mà dân kinh doanh cần thực hiện nghi thức, chuẩn bị mâm lễ vật thật chu đáo để cầu tài lộc, mua may bán đắt và khách hàng luôn luôn đổ xô đến mua. Vậy một trong những phần của mâm lễ vật đó là trái cây cúng khai trương cửa hàng, sẽ gồm những gì?

2. Mâm trái cây cúng khai trương bao gồm những gì

Chắc hẳn đối với mỗi người thì cụm từ “mâm ngũ quả” chẳng còn xa lạ gì nữa bởi chúng ta sẽ thường bắt gặp nó trong dịp Tết cổ truyền, Tết trung thu… Nhưng không phải ai cũng biết rõ tường tận định nghĩa hay quan niệm về mâm ngũ quả.

Thực ra, mâm ngũ quả là loại mâm lễ vật thường có 5 loại quả khác nhau (theo Trung Quốc ngũ là 5). Đối với người Việt Nam, số 5 thể hiện ước muốn đạt ngũ phúc lâm môn, cụ thể là Phú, Quý, Thọ, Khang, Ninh. Còn theo phong thủy truyền thống, 5 loại quả này sẽ có 5 màu sắc khác nhau, tượng trưng cho nguồn của cải 5 phương mà con cháu muốn dâng lên để kính dâng tổ tiên cũng như các vị thần linh.

Mâm ngũ quả thường được bày trên bàn thờ tổ tiên ông bà trong những dịp lễ Tết hay ngày cưới, ngày khai trương của công ty, nhà hàng… với ý nghĩa là thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn mà ông cha ta đã dạy từ xa xưa hoặc biểu tượng cho thành quả sung túc, đủ đầy của một năm làm việc vất vả… Sau khi chọn trái cây, bạn nên tham khảo 3 cách bày mâm ngũ quả ngày Tết theo phong tục miền Bắc Trung Nam để mâm cúng trở nên ý nghĩa trọn vẹn hơn.

Như đã nói, ngũ quả sẽ có 5 màu vì thế mâm trái cây cúng khai trương thông thường sẽ gồm có:

Nải chuối, tượng trưng cho Đông phương với màu xanh lá cây.

Bưởi là Trung phương, có màu vàng tươi.

Lê, biểu tượng của Tây phương với màu trắng hơi đục.

Hồng, táo… là Nam phương, có màu đỏ chót.

Thêm một loại quả khác tượng trưng cho Bắc phương, sẫm màu như dừa, sung, vú sữa…

Tuy nhiên, phía trên chỉ là trái cây cúng khai trương theo quan niệm của mâm ngũ quả chung chung. Tùy theo từng vùng miền Nam – Bắc, ngoài ra sẽ có thêm một số loại quả khác:

Miền Bắc: quất, bưởi, dưa hấu, lựu, đào, quýt, táo, thanh long, táo, cam….

Miền Nam: mãng cầu, dừa, xoài, sung, thơm (dứa)…

3. Cách cúng khai trương tốt lành

Sau khi đã biết được trái cây cúng khai trương gồm những gì thì tiếp theo mọi người cần phải nắm bắt được cách cúng khai trương đúng và bài văn khấn chính xác nhất.

Trong lễ cúng khai trương thì bên cạnh việc tìm hiểu mâm lễ vật thì mọi người cần chú ý đến cả vấn đề chọn ngày giờ tốt, hợp phong thủy để thực hiện nghi lễ. Đây được coi là yếu tố cực kỳ quan trọng, bởi giờ tốt hay giờ xấu sẽ quyết định sự vượng cát hay hung cho gia chủ vào thời khắc khai trương. Do đó, nếu chọn được ngày giờ tốt thì chắc chắn việc kinh doanh cũng như làm ăn của gia chủ đó sẽ cực kỳ thuận lợi, gặp nhiều may mắn và an khang thịnh vượng. Còn ngày giờ xấu, sẽ bị ngược lại.

Tùy vào độ tuổi của từng người, sẽ xác định được thời khắc khác nhau. Bên cạnh đó, kết quả này còn phụ thuộc vào quá trình công đức cũng như công việc của gia chủ. Tốt nhất là bạn nên nhờ một vị thầy cao minh, uy tín để xem xét cho.

Một trong những điều để giúp lễ khấn khai trương diễn ra tốt đẹp và suôn sẻ thì tương tự như ngày vía thần tài. Ngày vía thần tài cúng gì? Cách sắm lễ mâm cúng mặn, chay đầy đủ nhất, đặc biệt là trái cây cúng khai trương phải luôn luôn tươi ngon. Ngoài ra, một số lễ vật phổ biến cần có như gạo, muối, trà, rượu, nước, bánh kẹo, trầu cau, giấy cúng… phải có đủ.

Lễ mặn thường có gà, heo sữa quay, bánh bao, chè xôi… Tóm lại, bạn vẫn nên tùy theo khả năng tài chính cũng như quy mô cơ sở để sắm sửa cho thật phù hợp.

Nhiều người vẫn thường lo lắng khi không biết cúng khai trương trong nhà hay ngoài sân để thuận lợi hơn. Thông thường, các bàn cúng trong dịp như vậy sẽ được làm ở ngoài sân hoặc ở vị trí quan trọng – trước cửa của công ty hay cửa hàng, nhà hàng… Như vậy, mới có thể thông báo hoặc trình diện được đến các vị Thổ thần cũng như nhiều vị thần linh khác lân cận trong khu vực.

Tuy nhiên, đây không phải là một vấn đề thực sự quan trọng lắm nên không cần quan tâm nhiều, mà bạn chỉ cần chuẩn bị thật chu đáo, kỹ lưỡng mâm cúng đặc biệt là trái cây cúng khai trương cửa hàng. Bởi, nhiều người tin rằng “đầu xuôi đuôi lọt”, nếu lễ cúng quan trọng này diễn ra suôn sẻ, tốt đẹp thì công việc làm ăn cũng như giao dịch kinh doanh của bạn sẽ cực kỳ xuôi chèo, mát mái.

Để quá trình lễ cúng khai trương diễn ra thật suôn sẻ và không hề gặp bất kỳ trở ngại, thiếu sót gì thì mọi người cần lưu ý một số điều:

Cần lên danh sách các lễ vật cúng khai trương trước để tránh thiếu sót và chuẩn bị được kỹ lưỡng nhất là những loại trái cây thơm ngon, tươi mát.

Chuẩn bị đầy đủ các loại nhang, trầm hương mùi dễ chịu để sử dụng cho buổi cúng vái.

Không nên lo lắng, mất bình tĩnh mà hãy thả lỏng để tâm hồn mình thư thái, quan trọng nhất là tâm thành khấn. Khi ấy bạn sẽ thực hiện mọi việc một cách vuông tròn.

Thực ra, vị trí hay cách đặt mâm cúng rất quan trọng, vì thế bạn nên nhờ một người có kinh nghiệm giúp đỡ, hướng dẫn trong việc này để sai sót.

Khi khấn vái thật thành tâm để giao tiếp và bày tỏ được tấm lòng thành với bề trên đồng thời nhớ tiến hành đúng thủ tục để mang lại hiệu quả cao nhất.

Có như vậy, các vị thổ thần cũng như thần linh tứ phương sẽ dễ dàng tiếp nhận lòng thành của gia chủ và không hề quấy nhiễu mà ngược lại còn tích cực bảo vệ để họ được yên ổn làm ăn, phát triển.

4. Văn khấn cúng khai trương

Nguyên bài văn khấn cúng khai trương sẽ là:

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. –

Con kính lạy quan Đương Niên hành khiển thái tuế chí đức Tôn thần.

– Con kính lạy các ngài Bản cảnh thành hoàng chư vị Đại Vương

– Con kính lạy các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Long Mạch, Tài Thần, Định phúc Táo quân, chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy các thần linh cai quản trong khu vực này. Tín chủ chúng con là: …………………………………….

Hôm nay là ngày … tháng … năm …., tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương đăng hoa quả, thắp nén tâm nhang dâng lên trước án, lòng thành tâu rằng: Tín chủ con xây cất (hoặc thuê được) một gian hàng (nhà xưởng, văn phòng…) tại xứ này: …….(địa chỉ)… Tín chủ con là ……….. (chức vụ của người khấn).

Nay muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh (hoặc sản xuất) phục vụ nhân sinh. Do đó, chúng con chọn được ngày lành tháng tốt, sắm sanh lễ vật, cáo yết tôn thần, dâng cùng Bách linh … cúi xin soi xét.

Chúng con kính mời: quan Đương Niên, quan Đương cảnh, quan Thần linh Thổ địa, Định phúc táo quân, các ngài địa chúa Long Mạch, cùng tất cả các Thần linh cai quản khu vực này.

Các Ngài linh thiêng, giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành. Cúi xin các vị phù hộ cho chúng con buôn bán hanh thông, làm ăn thuận lợi, lộc tài vượng tiến, cầu gì được nấy, nguyện gì cũng thành.

Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ cùng chư vị Hương linh, y thảo phụ mộc, ngụ trong khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ con làm ăn buôn bán gặp nhiều may mắn, trăm sự thuận lợi.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Mâm Trái Cây Ngũ Quả Cúng Đầy Tháng Cho Bé

Theo quan niệm dân gian của người Việt Nam có câu “Trên bà chúa thiên thai dưới 12 bà mụ” tục cúng đầy tháng cho con là cúng một bà chúa trông coi toàn diện và 12 bà mụ có công nặn ra đứa bé, mỗi bà mụ đảm nhiệm một chức năng riêng, một bà dạy khóc, một bà dạy cười, một bà đỡ khí bé ngã chúng tôi nhiên lễ cúng mỗi nơi có chút khác nhau tùy theo vùng miền có nhiều quan niệm khác nhau.

Thời gian tính ngày cúng đầy tháng cho con

Tính theo ngày âm, con gái thụt 2 con trai thụt 1, ví dụ bạn sinh con gái vào ngày mồng tám tháng giêng thì bạn làm đầy tháng mồng sáu tháng 3, còn con trai thì bạn làm vào ngày mồng bảy tháng 3, nếu bạn sinh trong tháng chạp ra năm mới đầy tháng thì bạn chọn một ngày trong tháng chạp để làm đầy tháng cho cháu, tránh để qua năm sau. Theo tục lệ ngày xưa truyền lại là vậy, nhưng hiện nay toàn là cúng đúng ngày hết ví dụ: sinh vào ngày 12/3 thì ngày cúng là 12/4 đầy tháng có nghĩa là đủ tháng.

Mâm lễ vật cúng đầy tháng cho con

Lễ vật gồm có 1 chén chè lớn cúng bà chúa 12 chén chè cúng 12 bà mụ, 1 đỉa xôi lớn và12 đĩa xôi, 13 cái bánh tráng, ngoài ra thì có hoa trái cây cúng, trà, rượu, con gà lụt, mâm cơm cúng gồm cá kho, tô canh, đồ xào, thịt heo đồ gì đó, các lễ vật khác như áo giấy, vàng bạc, hương đèn, ngoài ra còn có một đôi đủa hoa(vót ngược đầu đôi đủa cho có bông trên đầu đôi đủa), theo quan niệm, bà chúa chỉ ăn đủa hoa, nếu là con trai bạn chuẩn bị 7 loại gai khác nhau, con gái 9 loại gai bỏ bào nồi nước nấu sôi và một cây đinh, hay miếng thép nướng đỏ.

Cách bài trí mâm cúng đầy tháng cho bé

Gồm 2 bàn mâm trên cao hơn mâm dưới cở 5 đến 10 phân, gồm xôi chè, trái cây và hoa quả, lễ vật cúng mụ, nên nhớ “Đông bình tây quả” phía đông là bình hoa, phía tây là đĩa trái cây.

Mâm dưới gồm con gà mà mâm cơm cúng, bày trí sao cho hài hào và cân đối, mang tính thành kính, tôn nghiêm, nhớ có đầy đủ chén đủa, muỗng, trà, nước súc miệng, gạo, muối, hương đèn.

Thời gian cúng vào buổi sáng sớm, hoặc buổi chiều tối

Văn khấn cúng Mụ đầy tháng cho bé

Con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa. Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa. Con kính lạy Đệ tam Tiên Mụ đại tiên chúa. Con kính lạy Thập nhị bộ Tiên Nương Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương Hôm nay là ngày…. Tháng….. năm…. Vợ chồng con là …………………………… sinh được con (trai, gái) Chúng con ngụ tại:……………………………………………

Nay nhân ngày đầy tháng (đẫy cữ, đầy năm) chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bầy lên trước án, trước bàn tọa chư vị Tôn thân kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu tên là………… sinh ngày…… được mẹ tròn con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngoan, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô tai, vô ương vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đep, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quí. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Phong tục đặt tên cho con

Đến đây có một số phong tục ngày xưa làm lễ Xin Keo lấy 2 đồng tiền kênh thường là tiền ngày xưa làm bằng bạc thật gieo vào trong cái đĩa nếu một mặt úp mặt ngửa thì được có nghĩa là cái tên đã được ơn trên chấp nhận, thể hiện ước mong của cha mẹ về tương lai con cái, không trùng tên tổ tiên, ông bà và những bà con gần gũi, nếu không cho có nghĩa là 2 mặt úp hết, hoặc ngửa hết, là không đồng ý, thì van vái xin lại 2 lần nữa, quá tam ba bận, nếu 3 lần mà không được thì xin tên khác ngày nay họ thường bỏ qua tục lệ xin keo này.

Khi đã xin xong được sự đồng ý của tổ tiên thì bố hoặc mẹ chắp tay bé lại vái trước án 3 vái, tỏ lòng biết ơn.

Tục làm phép kết thúc thời gian ở cử

Tiếp theo là tục lệ làm phép kết thúc thời gian ở cử, mang nồi nước sôi ra đễ giữa nhà bỏ cây đinh nung đỏ vào cho khói bay ra, rồi bắt mẹ bồng đứa cháu ra bước qua, bước lại nếu là con trai thì 7 lần, nếu là con gái là 9 lần, làm phép để tẩy ếu, khai trừ, những cái dơ bẩn trước khí sinh. sau lễ cúng này mẹ và em bé có thể đi xung quanh nhà được, không bị hạn chế các phòng khác trong gia đình, cũng như bà mẹ cũng có thể ra ngoài đi chợ được, và sau lễ này thì người mẹ đi chợ lần đâu tiên mua một ít muối, và gạo mở hàng, và giã vờ làm rơi một ít tiền tùy thích mà không lượm lại và bỏ đi luôn, mục đích mong con được cơm no áo ấm, làm phước cho con.

Cuối cùng gần hết một cây hương gia chủ, rót trà, khấn vái cảm tạ ơn trên, mang vàng mã đi đốt vẩy rượu, vãi gạo muối, ma não, kết thúc cúng.

Cả gia đình, nội ngoại, anh chị em và bạn bè cùng thụ lộc chúc cho bé mọi điều tốt lành cũng như trao quà mừng cho bé.

Ý Nghĩa Các Loại Trái Cây Mâm Ngũ Quả

Ngày Tết, mỗi nhà đều trưng một mâm ngũ quả mới ý nghĩa là tưởng nhớ ông bà tổ tiên, cầu chúc một năm mới phát tài phát lộc, nhiều niềm vui và may mắn, hạnh phúc.

Con số 5 – NGŨ

Số 5 tương ứng với ngũ hành, con số tốt trong phong thủy, thể hiện sự phát triển tốt đẹp, bền vững. Vì thế mâm quả ngày tết cũng gọi là Mâm ngũ quả.

Ngoài ra,”ngũ” còn thể hiện ước muốn của người Việt đạt được ngũ phúc lâm môn: Phúc, quý, thọ, khang, ninh.

Mâm ngũ quả Miền Bắc

Mâm ngũ quả của miền Bắc gồm có: chuối/táo màu xanh; bưởi (hoặc phật thủ), cam, quýt màu vàng; hồng hoặc táo tây, ớt màu đỏ; roi, mận, đào hoặc lê màu trắng; hồng xiêm (sapôchê) hoặc nho đen, măng cụt, mận màu đen.

Cách trưng mâm ngũ quả: Chuối xanh được để dưới cùng làm tựa, bày bưởi hoặc phật thủ lên trên, chèn thêm cam, quýt vào, xen kẽ ớt đỏ, hồng,… cho nhiều màu sắc rực rỡ xen kẽ nhau.

Ngày nay thì nhiều nhà còn bổ sung thêm nhiều loại trái cây tươi ngon khác nữa chứ không cứng nhắc chỉ bày những loại theo truyền thống, giúp mâm trái cây thêm đặc sắc.

Mâm ngũ quả Miền Nam

Chắc hẳn không ít bạn đã từng nghe về mâm: Cầu – Xuân – Vừa – Đủ – Xài. Tên của cái loại trái cây bày mân ngũ quả được đọc lái lại: Mãng Cầu, Sung, Dừa, Đu đủ, Xoài.

Cách trưng mâm ngũ quả: Đặt Dừa, Đủ đủ và Xoài lên đĩa trước, rồi xếp các loại trái cây còn lại lên trên tạo thành ngọn tháp.

Tương tự miền Bắc, ngày nay Miền Nam cũng cúng thêm nhiều trái cây tươi ngon khác như dưa hấu, nho,…

Một số loại trái cây miền Nam kiêng trưng bày vì sợ ý nghĩa tiêu cực: Chuối (chúi nhũi), Cam Quýt (Quýt làm Cam chịu), Lê Táo (bom) (Lê lết, đổ bể)

Mâm ngũ quả Miền Trung

Vì là miền đất thường xuyên chịu nhiều khắc nghiệt của thời tiết nên hoa quả cũng hiếm hoi. Người miền Trung không bắt buộc cần cúng trái cây gì lên mâm ngũ quả, miễn là trái cây tươi ngon là được.

Ý nghĩa của các loại trái cây

Chuối (xanh): Tượng trưng cho con cháu sum vầy, quây quần, đầm ấm, hứng lấy may mắn, bao bọc và chở che (theo quan niệm của người miền Bắc).

Phật thủ: Bàn tay Phật che chở cho cả gia đình.

Bưởi: Mong muốn an khang, thịnh vượng.

Cam, quýt: Tượng trưng cho sự thành đạt.

Lựu: Nhiều hạt, tượng trưng cho con đàn cháu đống.

Đào: Thể hiện sự thăng tiến.

Táo: Phú quý, giàu sang.

Thanh long: Rồng mây hội tụ, thể hiện sự phát tài phát lộc.

Dưa hấu: Căng tròn, mát lành, hứa hẹn sự ngọt ngào, may mắn.

Quả trứng gà: Lộc trời cho.

Sung: Gắn với biểu tượng sung mãn, sức khỏe và tiền bạc.

Đu đủ: Thịnh vượng, đủ đầy.

Xoài (phát âm giống như “xài”): Cầu mong cho việc tiêu xài không thiếu thốn.

Quất chín: Thể hiện sự sung túc, ăn nên làm ra và dồi dào sức sống.

Mãng Cầu: Cầu chúc mọi điều như ý

Thơm: Thơm tho, đa phúc lộc

Hồng: Hồng hào, tươi tốt

Mâm Ngũ Quả Cúng Động Thổ Cần 5 Loại Trái Cây Nào?

Mâm ngũ quả trong cúng động thổ có ý nghĩa gì? Cần chuẩn bị những lễ vật gì để cúng lễ động thổ xây nhà giúp gia chủ gặp nhiều may mắn trong sự nghiệp. Nên chọn 5 loại trái cây cúng động thổ nào cho đúng chuẩn?

Nghi thức cúng lễ động thổ là một trong những nghi thức không thể thiếu trước khi tiến hành công việc khởi công xây nhà, công trình,… Nghi lễ cúng động thổ được tổ chức nhằm cầu mong cho quá trình xây dựng được diễn ra suôn sẻ, giúp việc xây nhà thêm thuận lợi nhằm an cư lạc nghiệp trong tương .

Bởi là lễ cúng quan trọng nên việc mua sắm các lễ vật để cúng phải thật chu toàn và chính xác. Và mâm ngũ quả là một thứ không thể bỏ qua trong bất kỳ mong cúng nào. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết lễ cúng động thổ nên chọn những loại quả nào và ý nghĩa của những quả đó.

1. Tầm quan trọng của tổ chức lễ cúng động thổ trong xây nhà?

Theo tục lệ từ xa xưa, người ta tiến hành xây dựng có tác động ảnh hưởng đến đất thì phải làm lễ động thổ để trình báo với thần đất. Vì mỗi vùng đất sẽ có một vị thấn cai quản và bảo vệ vùng đất ấy. Những người già quan chức sẽ làm chủ tế để cúng thần đất. Các lễ vật được chuẩn bị như nhang hương, y phục, rượu, vàng mã, bộ tam sên…

Lễ động thổ mang ý nghĩa như một lời trình báo đến ông thổ địa sẽ xây dựng các công trình. Ngoài ra, còn có những quan niệm cho rằng trên mảnh đất sắp được thi công có rất nhiều những vong linh đang trú ngự nên làm lễ cúng động thổ để trình báo rằng mảnh đất đó sắp được thi công mong muốn các vong linh đang trú ngụ ở đó chuyển đến một vùng đất khác để việc thi công được suôn sẻ.

Ngoài mang ý nghĩa về phong thủy thì lễ cúng động thổ còn mang ý nghĩa về kinh tế. Đó là thông qua buổi lễ này sẽ giúp các chủ đầu tư quảng bá về công trình mà mình đang xây dựng và còn thu hút nhiều đối tác, khách hàng tiềm năng biết đến dự án này.

2. Ý nghĩa của mâm ngũ quả cúng động thổ

2.1. Ý nghĩa của số 5 trong mâm ngũ quả

Trước khi thực hiện nghi thức cúng động thổ thì gia chủ hoặc nhà đầu tư cần phải sắm các lễ vật thật chu đáo và tươm tất. Trước tiên là để xin phép thổ địa tại vùng đất này, sau đó là để dâng lên các thần linh đang ở vùng đất nơi đây. Và đặc biệt trong đó phải có mâm ngũ quả.

Cúng động thổ thể hiện cho một khởi đầu trong xây dựng

Mâm ngũ quả thể hiện cho 5 yếu tố trong phong thủy Kim – Mộc – Thủy – Thổ – Hỏa. Ngoài ra,số 5 là một con số thường xuyên được xuất hiện trong quan niệm truyền thống. Đặc biệt có 5 phúc đức mà người Việt mong đạt được còn gọi là ngũ phúc lâm môn gồm phúc, quý, thọ, khang, ninh.

Đối với lễ động thổ thì mâm ngũ quả tượng trưng cho sự đầy đủ những hoa quả trên trần thế – 5 loại trái cây ngụ ý cho những sản vật kết tinh từ tinh túy lao động của con người để dâng lên đất trời với lòng thành kính.

2.2. Ý nghĩa của các loại quả tròn trong mâm cúng động thổ

Mâm ngũ quả là mâm quả thường gồm có 5 loại trái cây khác nhau và mỗi loại trái cây sẽ mang ý nghĩa riêng, tượng trưng cho mong ước của gia chủ.Như các bạn đã biết, trong các mâm lễ cúng thì đa số gia chủ sẽ chọn những loại trái cây có hình dạng tròn và căng mướt. Bởi vì, những loại trái cây có hình dạng tròn, căng mọng là tượng trưng cho sự sung túc, căng tràn sức sống.

Quả tròn ngụ ý cho sự toàn vẹn, đủ đầy, mọi điều như ý. Nó thể hiện mong muốn của gia chủ hay chủ đầu tư về khát vọng bình an. Công việc xây dựng suôn sẻ, may mắn ngập đầy. Bởi vậy, đa số các trái cây trên mâm cỗ cúng thổ địa thường có những quả tròn như dưa hấu, táo, nho, cam,…

Mỗi loại quả đều mang ý nghĩa đặc trưng riêng

2.3.Mâm ngũ quả cúng động thổ bao gồm những gì?

5 loại trái cây trong mâm cúng động thổ có ý nghĩa đúng nhất

Chuối (Đông Phương): Đại diện cho hành Mộc – Mang lại sự ổn định, vững chắc.

Bưởi (Trung Phương): Đại diện cho hành Kim – Là màu tương ứng với vàng bạc, của cải, sự hoàn kim với khác vọng sự bình an cho cả gia đình

Hồng đỏ (Nam Phương): Đại diện cho hành Hỏa – Mang đến nhiều may mắn trong công việc làm ăn.

Lê trắng (Tây Phương): Đại diện cho hành Thủy – Tượng trưng cho sự hanh thông, thuận lợi.

Mận tím, hồng xiêm hoặc cái loại quả có màu sậm (Bắc Phương): Đại diện cho hành Thổ – Là sự tương sinh, phát triển

3. Yêu cầu của mâm cúng động thổ khi xây nhà

Các lễ vật trong mâm cúng động thổ cần phải được chuẩn bị thật đầy đủ và tươm tất. Ngoài việc chuẩn bị mâm ngũ quả mang ý nghĩa còn cần chuẩn bị thêm các lễ vật sau:

1 con gà luộc ( phải là gà trống)

1 đĩa muối

1 bát gạo

3 ly nước

5 lễ vàng tiền

1 đĩa muối gạo

1 đinh vàng hoa

3 ly rượu trắng

1 bình hoa ( hoa đồng tiền hoặc hoa lay ơn)

1 đĩa xôi hoặc bánh chưng

3 hũ nhỏ đựng muối – gạo – nước

5 lá trầu, năm quả cau hoặc 3 miếng trầu cau đã têm

1 bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, kiếm trắng

1 bộ tam sên bao gồm một miếng thịt luộc, 3 hoặc con tôm luộc hoặc 1 con cua và một quả trứng vịt luộc

5 quả tròn (ngũ quả cúng động thổ bao gồm 5 loại trái cây khác nhau tùy thuộc vào từng vùng miền)

Nếu gia chủ có điều kiện thì có thể cúng thêm một con heo quay sữa, có thể cúng cả gà luộc và heo quay cho mâm lễ được trang trọng hơn. Việc chuẩn bị mâm cúng cho lễ động thổ cần phải được chu đáo và kỹ càng nên sẽ mất rất nhiều thời gian. Thông thường khi chuẩn bị xây nhà mới hay công trình thì nơi ở rất hẹp và không đủ các đồ vật để có thể tự nấu một mâm lễ cúng động thổ.

Nhận thấy được sự khó khăn và bất tiện đó nên Đồ Cúng Gia Tiên sẵn sàng hỗ trợ các bạn trong việc chuẩn bị mâm cúng. Các bạn chỉ cần liên hệ ngay với chúng tôi qua tổng đài: 18007246 để được nhân viên tư vấn miễn phí và hỗ trợ cho bạn có một mâm lễ cúng động thổ xây nhà đầy đủ và tươm tất nhất.

Đến với Công Ty Đồ Cúng Gia Tiên quý khách sẽ được những lợi ích sau:

Lựa chọn những lễ vật theo yêu cầu

Vệ sinh an toàn thực phẩm

Đảm bảo về giá

Tiết kiệm chi phí

Là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực đồ cúng trọn gói

Đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình

Giao hàng miễn phí 24/24