Top 15 # Xem Nhiều Nhất Văn Cúng Phạt Mộc Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Herodota.com

Bài Thơ: Khoá Phạt Mộc

課伐木

Khoá phạt mộc

Trường hạ vô sở vi,Khách cư khoá nô bộc.Thanh thần phạn kỳ trường,Trì phủ nhập bạch cốc.Thanh minh tăng điên hậu,Thập lý trảm âm mộc.Nhân kiên tứ căn dĩ,Đình ngọ há sơn lộc.Thượng văn đinh đinh thanh,Công khoá nhật các túc.Thương bì thành tích uỷ,Tố tiết tương chiếu chúc.Tạ nhữ khoa tiểu ly,Đương tài nhược hư trúc.Không hoang bào hùng bi,Nhũ thú đãi nhân nhục.Bất thị tri cấm tình,Khởi duy can qua khốc.,Xử quý như bạch ốc.Tiêu tiêu lý thể tĩnh,Phong sái bất cảm độc.Hổ huyệt liên lý lư,Đê phòng cựu phong tục.Bạc chu thương giang ngạn,Cửu khách thận sở xúc.Xá tây nhai kiệu tráng,Lôi vũ uất hàm súc.Tường vũ tư lũ tu,Suy niên khiếp u độc.Nhĩ tào khinh chấp nhiệt,Vị ngã nhẫn phiền xúc.Thu quang cận thanh sầm,Quý nguyệt đương phiếm cúc.Chấp chi dĩ vi hàn,Cộng cấp tửu nhất hộc.

Dịch nghĩa

Ngày hè dài không có việc gì làm,Nương thân chốn quê người chỉ bảo bọn người làm trong nhà cách đốn cây.Sáng tinh mơ sau khi ăn no một bụng,Vác rìu vào núi hoang.Tuốt sau chỏm núi xanh mờ kia,Dài độ mười dặm, đẵn cây hoang.Mỗi người nhận việc bốn cây là đủ,Giữa trưa thì đi xuống chân núi.Còn nghe tiếng chát chát,Việc cắt cử trong ngày mọi người đều hoàn tất.Vỏ thân cây xanh chất thành cả đống,Màu gỗ trắng sáng loáng như đuốc chiếu.Nhờ chúng mày vắt ngang hàng rào thấp,Chêm vào chỗ tre thưa.Nới hoang vắng báo beo gầm,Chờ thịt người để mớm cho loài thú.Chẳng để ý gì đến lòng đối với lệnh cấm,Đâu có phải là chỉ khóc lóc vì loạn lạc.Trong thành quan đứng đầu phủ vốn nhân từ,Đối xử với kẻ giàu ngang với người nghèo.Ông trầm tĩnh dẽ dàng giải quyết mọi việc,Ong với bọ cạp không dám gây độc.Hang cọp ngay gần với làng xóm,Đề phòng là việc làm từ xưa dền giờ.Tôi đậu thuyền nơi sông trong,Làm thân sống xa quê đã lâu rất thận trọng không dám xúc phạm luật.Về phía tây nhà, đường núi cheo leo,Sấm mưa càng làm cho um tùm.Tường ngõ đã sửa sang nhiều lần,Tuổi già sợ cảnh hoang vắng cô đơn.Bọn bay (hàng rào) coi thường việc chịu nóng,Vì ta mà cam chịu nỗi phiền hà.Ánh sáng mùa thu gần sườn núi xanh,Tháng cuối của mùa thu là lúc cúc rộ.Đáp lại lúc hơi chớm lạnh,Cùng cấp rượu ngâm cúc một vò.

(Năm 767)

Lời tự: “Khoá lệ nhân Bá Di, Tân Tú, tín hành đẳng nhập cốc trảm âm mộc. Nhân nhật tứ căn chỉ. Duy điều y mai, chính trực đĩnh nhiên. Thần chinh mộ phản. Uỷ tích đình nội. Ngã hữu phiên ly. Thị khuyết thị bổ. Tái phạt tiểu đãng, Y trượng chi trì, tắc lữ thứ ư tiểu an. Sơn hữu hổ tri cấm. Nhược thị qua nha chi lợi, tất hôn hắc đường đột. Quỳ nhân ốc bích, lệ thụ bạch đào. Man vi tường, Thực dĩ trúc. Thị thức át, vi dữ hổ cận. Hỗn luân hồ vô lương tân khách xỉ. Hại mã chi đồ, cẩu hoạt vi hạnh, Khả mặc tức dĩ. Tác thi thị Tông Văn tụng.” 課隸人伯夷、辛秀、信行等入谷斬陰木。人日四根止。維條伊枚。正直挺然。晨征暮返。委積庭內。我有藩籬。是缺是補。載伐篠簜。伊杖支持。則旅次於小安。山有虎知禁。若恃爪牙之利。必昏黑搪突。夔人屋壁。例樹白萄。鏝為牆. 實以竹。示式遏。為與虎近。混淪乎無良賓客齒。害馬之徒。苟活為幸。可默息已。作詩示宗文誦 。 (Sai người làm là Bá Di với Tân Tú, cứ tự mình vào trong núi chặt cây hoang. Mỗi người trong ngày bốn gốc là ngưng. Cột cành vào thân cây, cho thật thẳng gọn. Sớm đi tối về, Mang chứa trong sân. Nhà ta có hàng dậu, chỗ thưa chỗ dày. Lại tỉa những cảnh nhỏ, cắm cọc để nâng cành, khiến cho việc cư ngụ nơi đất khách có chút yên tâm. Trong núi có hổ, cáo thị cấm vào. Như cậy có răng nhọn móng sắc, tất chờ đêm tối mà hoành hành. Tường nhà của người xứ Quỳ, thường trồng dây nho trắng, trát nó làm tường, lấy trúc làm cốt. Dùng nó để ng ăn, không cho hổ tới gần. Gớm ghê thay là bộ răng của vị khách gian manh này, nó là đồ phá hại, cứ nhằm nhằm cầu may, mà ngăn chặn được. Làm bài thơ này để răn bảo con trai Tông Văn đọc.)

Lễ Phạt Mộc Nhà Gỗ Lim Lào 5 Gian Tại Yên Phong

Trong nền văn hóa người Việt, nhất là trong kiến trúc nhà gỗ có rất nhiều nghi thức tâm linh quan trọng. Trong đó lễ phạt mộc được xem là một nghi lễ đầu tiên khi tiến hành xây dựng nhà gỗ cổ truyền. Để tìm hiểu về nghi lễ này, sau đây chúng tôi xin giới thiệu về lễ phạt mộc nhà gỗ lim 5 gian tại Yên Phong – Bắc Ninh.

Trong các nghi thức cúng khi xây dựng nhà gỗ cổ truyền phạt mộc được xem nghi lễ quan trọng. Đây có thể hiểu như một nghi lễ cúng khởi công bắt đầu làm nhà gỗ cổ truyền. Mục đích chính của nghi lễ này là cầu mong cho quá trình làm nhà được diễn ra suôn sẻ, thuận lợi nhất.

Ở lễ phạt mộc hội tụ đầy đủ tất cả những thành viên từ gia chủ, thợ cả, chủ xưởng. Để thực hiện được nghi lễ này thì sẽ phải chuẩn bị qua nhiều khâu khác nhau.

Video về lễ phạt mộc nhà gỗ lim Lào 5 gian

2. Thông số kỹ thuật nhà gỗ lim Lào

Căn nhà gỗ 5 gian có kích thước chiều dài nhà 17,52m; chiều rộng nhà 10,45m (kích thước phủ bì). Thứ tự kích thước lần lượt các gian: gian chính giữa 3,3m; hai gian bên cạnh 3,2m; hai chái ngoài cùng 2,95m.

Căn nhà gỗ 5 gian bao gồm 26 cột. Thứ tự lần lượt các cột là cột cái 39cm, cột con 36cm, cột hậu 32cm, cột hiên 33cm.

Nhà gỗ sử dụng chất liệu gỗ lim Lào cao cấp, được chọn lọc vô cùng kỹ lưỡng.

3. Những nghi lễ trong cúng phạt mộc

Nghi lễ phạt mộc nhà gỗ lim 5 gian của gia chủ tại Yên Phong Bắc Ninh được diễn thuận lợi. Trước đó, gia chủ đã xem ngày giờ kỹ lưỡng, chọn ngày đẹp, giờ đẹp để tiến hành nghi lễ. Về ngày phạt mộc sau khi xem xét được đã được thực hiện và diễn ra vào buổi sáng.

Đồ lễ được chuẩn bị cho lễ cúng phạt mộc này sẽ bao gồm: Xôi gà, rượu, nước, mâm ngũ quả, bánh kẹo, muối, gạo, trầu cau, 9 bông hồng đỏ…

Sau đó khi đến giờ đẹp bác thợ cả sẽ là người đầu tiên trực tiếp cúng phạt mộc. Bài cúng phạt mộc cũng được chuẩn bị trước đó. Sau bác thợ cả sẽ là bác chủ nhà lên làm lễ báo cáo việc làm nhà.

Cuối cùng sau khi lễ xong là công việc quen thuộc của bác thợ cả đó là bật mực trên sào. Sào là một bản vẽ thu nhỏ của nhà gỗ cổ truyền. Bởi vì trên sào thể hiện đầy đủ những thông tin về kích thước và các cấu kiện của ngôi nhà. Sào được làm bằng tre, được gia công cẩn thận. Để chọn được sào cần phải chọn cây tre thẳng đốt sào khi đi đọc lần lượt sẽ là thịnh – suy – bí – thái. Đốt cuối của sào sẽ là thịnh, để cầu mong cho sự thịnh vượng và làm ăn phát lộc.

Tiếp đó, khi quá trình bật mực trên xào được hoàn thành sẽ. Thì gia chủ sẽ ký và viết tên lên trên sào, mục đích là để cho chủ nhân đời sau biết được chủ nhân đầu tiên của ngôi nhà.

Cuối của nghi lễ sẽ là bác thợ cả lấy rìu đẽo vào cột cái của ngôi nhà. Thực hiện những thao tác đầu tiên, để tiến hành giai đoạn thi công nhà gỗ lim 5 gian.

4. Ý nghĩa của nghi lễ cúng phạt mộc

Lễ phạt mộc là một nghi lễ có từ lâu đời. Tuy thực hiện khá đơn giản nhưng lại mang nhiều ý nghĩa tâm linh to lớn, cụ thể như:

Tránh bị ma quỷ quấy rối và phiền nhiễu mang tai ương trong quá trình làm nhà.

Phù hộ cho đội thi công nhà gỗ cổ truyền được thuận lợi và hoàn thiện tốt công việc thực hiện công việc của mình.

Nghi lễ mang ý nghĩa báo cáo với ông tổ nghề mộc về một dự án làm nhà gỗ cổ truyền. Giúp cho những người thợ nghiêm túc hơn, có thái độ làm việc cẩn thận và chuyên nghiệp trong suốt quá trình.

5. Một số hình ảnh về lễ phạt mộc nhà gỗ lim 5 gian

6. Giới thiệu về địa chỉ thi công và thiết kế nhà gỗ

Sau khi tham khảo nội dung bài viết trên, quý vị muốn sở hữu ngay cho mình một căn nhà gỗ cổ truyền. Hãy liên hệ với chúng tôi, nhà gỗ Phúc Lộc, đơn vị chuyên thiết kế và thi công nhà gỗ cổ truyền. Các dự án được chúng tôi thực hiện bao gồm: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ họ, nhà gỗ sân vườn, từ đường…

Các dịch vụ của nhà gỗ Phúc Lộc luôn làm hài lòng những vị khách khó tính nhất. Đến với chúng tôi quý vị sẽ được tư vấn kỹ nhất về: tư vấn thiết kế bản vẽ, lựa chọn nguyên vật liệu làm nhà, tư vấn bày trí nội thất, báo giá chi tiết sản phẩm…Ngoài ra, để hiểu kỹ hơn về các mẫu nhà gỗ quý khách hàng còn được trực tiếp thăm quan xưởng và nhà mẫu đã thực hiện.

Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc được đặt tại xã Cần Kiệm – Thạch Thất – Hà Nội. Với quy mô lên đến 2000m2, bao gồm 4 xưởng, trong đó có 1 xưởng chuyên lọc gỗ và pha chế gỗ chuyển đi 3 xưởng thi công. Những người thợ Chàng Sơn luôn được biết đến là có kỹ năng và kinh nghiệm dày dặn trong làm nhà gỗ. Các sản phẩm nhà gỗ Bắc Bộ được tạo nên luôn đảm bảo về mặt chất lượng và tính thẩm mỹ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc Số điện thoại: 0973812666 Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

Lễ Phạt Mộc Nhà Gỗ Lim Lào 5 Gian Cổ Truyền Tại Yên Phong – Bắc Ninh

Xin chào quý vị và các bạn, ngày hôm nay nhà gỗ Phúc Lộc sẽ chia sẻ về nghi lễ phạt mộc của nhà gỗ lim 5 gian tại Yên Phong – Bắc Ninh. Nghi lễ phạt mộc được diễn ra báo hiệu sự khởi đầu của một công trình mới sẽ được thực hiện.

1. Lễ phạt mộc là gì?

Trong các nghi thức cúng khi xây dựng nhà gỗ cổ truyền phạt mộc được xem nghi lễ quan trọng. Đây có thể hiểu như một nghi lễ cúng khởi công bắt đầu làm nhà gỗ cổ truyền. Mục đích chính của nghi lễ này là cầu mong cho quá trình làm nhà được diễn ra suôn sẻ, thuận lợi nhất.

Ở lễ phạt mộc hội tụ đầy đủ tất cả những thành viên từ gia chủ, thợ cả, chủ xưởng. Để thực hiện được nghi lễ này thì sẽ phải chuẩn bị qua nhiều khâu khác nhau.

Video về lễ phạt mộc nhà gỗ lim Lào 5 gian

2. Những nghi lễ trong cúng phạt mộc

Nghi lễ được bắt đầu sau khi đồ cúng lễ đã được chuẩn bị đầy đủ và tươm tất. Chủ nhà sẽ là người đầu tiên tiến hành cúng khấn và báo cáo với tổ tiên. Sau sẽ là bác thợ cả người trực tiếp làm nên công trình này. Bài sớ được bác thợ cả đọc trong nghi lễ là nhằm báo cáo với ông tổ nghề mộc, các đấng thần linh, cầu mong quá trình làm nhà được diễn ra suôn sẻ và thuận lợi.

Lễ cúng phạt mộc được thực hiện tại xưởng thi công nhà gỗ. Theo đúng phong tục trước mâm cúng sẽ được đặt cột cái của ngôi nhà, cột cái của công trình này được làm bằng chất liệu gỗ lim Lào, một loại gỗ quý hiếm

Trên cột cái là sào một vật gắn liền với nhà gỗ và được ví như bản vẽ thu nhỏ. Sau khi đã hoàn thành nghi lễ bác thợ cả và gia chủ sẽ tiến hành bật mực trên sào. Sào làm từ tre và được chọn đốt cẩn thận sao khi đọc lần lượt thịnh- suy – bĩ – thái thì đốt cuối sẽ rơi vào thịnh.

Bác thợ cả sẽ là người ghi chép những thông số kỹ thuật trên sào. Tiếp đến là gia chủ sẽ ghi tên lên sào, để con cháu đời sau biết ai là chủ nhân đầu tiên của căn nhà.

Kết thúc nghi lễ phạt mộc thì bác thợ sẽ lấy rìu đẽo vào cột cái của ngôi nhà. Đây là những thao tác đầu tiên để tiến hành thi công nhà gỗ.

3. Ý nghĩa của nghi lễ cúng phạt mộc

Lễ phạt mộc là một nghi lễ có từ lâu đời. Tuy thực hiện khá đơn giản nhưng lại mang nhiều ý nghĩa tâm linh to lớn, cụ thể như:

Tránh bị ma quỷ quấy rối và phiền nhiễu mang tai ương trong quá trình làm nhà.

Phù hộ cho đội thi công nhà gỗ cổ truyền được thuận lợi và hoàn thiện tốt công việc thực hiện công việc của mình.

Nghi lễ mang ý nghĩa báo cáo với ông tổ nghề mộc về một dự án làm nhà gỗ cổ truyền. Giúp cho những người thợ nghiêm túc hơn, có thái độ làm việc cẩn thận và chuyên nghiệp trong suốt quá trình.

4. Những hình ảnh về lễ phạt mộc nhà gỗ lim 5 gian

5. Giới thiệu về địa chỉ thi công và thiết kế nhà gỗ

Sau khi tham khảo nội dung bài viết trên, quý vị muốn sở hữu ngay cho mình một căn nhà gỗ cổ truyền. Hãy liên hệ với chúng tôi, nhà gỗ Phúc Lộc, đơn vị chuyên thiết kế và thi công nhà gỗ cổ truyền. Các dự án được chúng tôi thực hiện bao gồm: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ họ, nhà gỗ sân vườn, từ đường…

Các dịch vụ của nhà gỗ Phúc Lộc luôn làm hài lòng những vị khách khó tính nhất. Đến với chúng tôi quý vị sẽ được tư vấn kỹ nhất về: tư vấn thiết kế bản vẽ, lựa chọn nguyên vật liệu làm nhà, tư vấn bày trí nội thất, báo giá chi tiết sản phẩm…Ngoài ra, để hiểu kỹ hơn về các mẫu nhà gỗ quý khách hàng còn được trực tiếp thăm quan xưởng và nhà mẫu đã thực hiện.

Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc được đặt tại xã Cần Kiệm – Thạch Thất – Hà Nội. Với quy mô lên đến 2000m2, bao gồm 4 xưởng, trong đó có 1 xưởng chuyên lọc gỗ và pha chế gỗ chuyển đi 3 xưởng thi công. Những người thợ Chàng Sơn luôn được biết đến là có kỹ năng và kinh nghiệm dày dặn trong làm nhà gỗ. Các sản phẩm nhà gỗ Bắc Bộ được tạo nên luôn đảm bảo về mặt chất lượng và tính thẩm mỹ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

Văn Khấn Cúng Giải Hạn Sao Mộc Đức

Sao Mộc Đức là sao cho cả nam và nữ. Sao hạn Mộc Đức chiếu mạng sẽ gặp được nhiều may mắn trong công việc, có bạn mới, được thăng quan tiến chức, gặp quý nhân giúp đỡ, hôn nhân hòa hợp. Phụ nữ có hạn huyết quang. Nam giới đề phòng bệnh mắt. Gia đạo có chút bất hòa nhưng nhân khẩu bình an, không đáng ngại. Sao hạn Mộc Đức Vừa có hạn xấu đồng thời cũng có thể mang lại nhiều điểu tốt đẹp vì vậy mà trong lễ cúng sao mọi người cần vừa cúng sao giải hạn vừa nghinh sao giải hạn để tiếp đón điều may và giải trừ vận xấu !

Nam giới: 09 – 18 – 27 – 36 – 45 – 54 -63 – 72 – 81 – 90

Nữ giới: 03 – 12 – 21 – 30 -39 – 48 -57 -66 – 75 – 84

Lễ giải hạn cầu bình an 21 giờ 25 phút đêm ngày 25 âm lịch hàng tháng. Lễ ngoài trời ( trung thiên) chuẩn bị:

Bài vị màu xanh quay về hướng chính Đông viết dòng chữ: Cung thỉnh Đông phương Giáp Ất Mộc Đức Tinh Quân vị tiền

Lễ vật gồm: hương hoa, ngũ quả, chè, oản, thuốc, bánh kẹo, nước, muối, gạo, 20 ngọn nến và 36 đồng tiền. Tất cả phải là màu xanh, nếu khác màu xanh thì lấy giấy màu xanh gói hoặc lót giấy màu xanh xuống dưới mâm rồi bày lễ lên trên.

Cách thắp nến theo hình dưới:

năm tuổi bị sao mộc đức chiếu mạng

Nam Mô A Di Đà Phật !

Nam Mô A Di Đà Phật !

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Nam mô Hữu Thiên chí tôn Kim Quyết Ngọc Hoàng Thượng Đế.

– Con kính lạy Đức Trung Thiên tinh chúa Bắc cực Tử vi Trường Sinh Đại Đế.

– Con kính lạy ngài Tả Nam Tào Lục Ty Duyên Thọ Tinh Quân.

– Con kính lạy Đức Hữu Bắc Đẩu cửu hàm Giải ách Tinh Quân .

– Con kính kính lạy Đức Đông Phương Giáp Ất Mộc Đức Tinh Quân.

– Con kính lạy Đức Thượng Thanh Bản mệnh Nguyên Thần Chân Quân.

Tín chủ (chúng) con là: ……………………………………..

Địa chỉ:………………………….

Hôm nay là ngày……….. , chúng con thành tâm sắm lễ hương hoa, thảo quả, tịnh tâm lập hương án, cầu lễ giải hạn sao Mộc Đức.

Chúng con người trần mắt thịt, ăn chưa sạch, bạch chưa thông, khó biết thiên cơ, trên có chư Thánh chư Phật hiển linh thông suốt, tỏ rõ chân ngụy, nắm bắt chuyện họa phúc, sinh tử dân gian. Chúng con thành tâm khấn vái chư Thánh chư Phật phù hộ độ trì, giải tai hóa ách, cầu cuộc sống bình an, con cái khỏe mạnh, gia đình hòa thuận.

Dẫu biết phúc người có mệnh, chẳng dám hơn dài, nhưng mong chư Thánh hiển linh rủ lòng thương sót, ban phúc ban ơn, hóa phúc thêm phúc, hóa họa thành không. Chúng con đội ơn sâu biển cả, một lòng hành thiện, tu tạo phúc đức ở đời này kiếp này để tạ ơn thánh ân ban xuống.

Tín chú con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT!

NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT!

NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT!