Top #10 Xem Nhiều Nhất Văn Khấn Chuyển Bàn Thờ Sang Vị Trí Khác Trong Nhà Mới Nhất 8/2022 # Top Like | Herodota.com

Thủ Tục Chuyển Bàn Thờ Sang Vị Trí Khác Trong Nhà

--- Bài mới hơn ---

 • Mơ Thấy Bàn Thờ: Dấu Hiệu Tâm Linh Khiến Không Ít Người Lo Lắng
 • Chuyển Bàn Thờ Sang Vị Trí Khác Trong Nhà Cần Lưu Ý Gì Để Không Phạm Húy?
 • Nằm Mơ Thấy Bàn Thờ (Thần Tài Ông Địa, Phật, Tổ Tiên) 11 Điềm Báo
 • Bàn Thờ Củ Nên Bỏ Hay Đốt ? Làm Thế Nào Với Đồ Thờ Cũ Cho Phải Phép ?
 • Xem Cách Bài Trí Bàn Thờ Phật
 • Dù là di chuyển vị trí bàn thờ gia tiên, bàn thờ thần tài hay ông địa thì cũng phải chọn ngày hợp với tuổi của gia chủ sẽ giúp cho quá trình di chuyển bàn thơ suôn sẻ thuận lợi. Những ngày kích vận tốt trong phong thủy mà bạn cần phải biết như: + Ngày chuyển bàn thờ là ngày hợp với tuổi gia chủ + Ngày Hoàng Đạo và giờ Hoàng Đạo + Năm chuyển bàn thờ nên tránh năm mà gia chủ phạm phải Tam Tai

  + Tuyệt đối tránh những ngày Tam Nương trong tháng âm lịch (3,5,7,14,23)

  + Ngũ quả: 5 loại quả mang màu sắc tương ứng với ngũ hành Kim-Mộc-Thủy-Hỏa-Thổ Hoa : năm loại hoa với màu sắc tươi; + Mâm lễ (đồ mặn): gồm xôi và gà trống luộc nguyên con, một chai rượu và ba chén nhỏ; + Trầu 3 lá, cau 3 quả, một chén nước sạch; + Đôi ngựa một đỏ một vàng đầy đủ phục y kiếm mũ và một đôi áo quan có màu tương ứng để cúng thổ công; + Văn sớ di chuyển bàn thờ.

  Sau khi chuẩn bị lễ vật văn sớ đầy đủ cần xắp xếp thật gọn gàng sạch sẽ, thắp hương nhang , gia chủ ăn vận chỉnh tề sạch sẽ, đến giờ hoàng đạo lạy ba lạy rồi tiến hành đọc văn sớ xin chuyển vị trí bàn thờ.

  Tại vị trí cũ của bàn thờ đặt ba lễ tiền vàng, ba chén rượu, một chén nước trắng cùng với một lọ năm bông hồng. Sau đó gia chủ thắp mỗi bát ba nén hương, rắc một chút rượu để rải lên bàn thờ sau đó đọc văn khấn xin chuyển bàn thờ.

  Văn khấn chuyển bàn thờ, gia tiên, thần tài

  Văn khấn chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà và chuyển bàn thờ sang nhà mới về cơ bản là như nhau chỉ khác nhau về lời thỉnh cầu, loại bàn thờ, vị trí cũ và mới.

  Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật

  Hôm nay là ngày: …. tháng … năm ………… 20…

  Kính cáo chư vị Tôn thần, nay vì cơ quan có thay đổi vị trí mặt bằng cho các phòng ban, chúng con xin làm lễ Thiên Linh vị Tài thần Thổ địa, để đặt bàn thờ Thổ Địa Tài Thần (Gia tiên, Thổ Công – Ông Táo, Phật…) vào nơi mới.

  Hôm nay nhân cát nhật lương thần, con xin làm lễ “Thiên di linh vị Thần đài” – Chuyển ban thờ Thổ địa mạch long thần từ vị trí ……….. sang phòng ……… Con kính xin chư vị Tôn thần bản gia, bản địa chấp lễ cầu cho được phép di chuyển bàn thờ sang nơi mới.

  Tín chủ: ……………………. con xin dập đầu kính bái.”

  Sau khi đọc văn khấn xin chuyển dời bàn thờ sang vị trí mới xong thì gia chủ nhớ vái lạy và cần chờ tới khi hết 2/3 tuần hương thì lễ tạ, hóa vàng. nữa. Chỉ cần lấy tiền vàng trên ban thờ lót dưới và để nguyên bê qua vị trí văn phòng mới, vị trí thích hợp, đã tính toán trước ở trong nhà mà không phải bốc lại bát hương gia tiên hay ông công ông thổ địa, thần tài…

  Sau khi di dời bàn thờ xong thi hóa toàn bộ tiền vàng và lấy địa chỉ rắc vào tro hóa tiền và bày lễ rồi thắp thuần hương mới, rót rượu và hướng cháy khoảng được ¼ thì đọc văn khấn lễ tạ như sau:

  “Hôm nay là ngày…………..tháng năm……….

  Tín chủ là:……………, xin tâm thành tiến lễ bái Thánh thần lai lâm trước linh đài, thụ hưởng lễ vật và chứng giám lòng thành của chúng con. Cho phép chúng con di chuyển bàn thờ của chư vị Tôn thần bản gia.

  Chúng con xin các vị Tôn thần chuyển ban thờ đắc đáo linh địa, cư trung chính gia trung, tăng thêm mãnh lực. Từ nay trở đi, tuần rằm mồng một, lễ tết, xin tôn nhang, sửa lễ dâng cúng chư vị Tôn thần để tạ ơn và xin cầu Phúc Lộc.

  Kính xin chư vị thần linh phù độ cho toàn gia chủ chúng con được nhân khang vật thịnh, khỏe mạnh, bình an, mọi sự vạn cầu sở nguyện, vạn ước khả thành, mọi công việc làm ăn hanh thông thuận toại, tài lộc dồi dào tốt tươi, bát tiết tứ thời hưởng vinh hoa phú quý.

  Tín chủ: ……………………. cùng toàn gia xin dập đầu bái tạ!”

  Sau khi lễ xong chờ đợi hết tuần nhang thì gia chủ có thể dọn lễ cúng, hoàn tất thủ tục chuyển bàn thờ sang vị trí mới trong nhà.

  + Phải xin quẻ âm/dương trước khi bắt đầu chuyển bàn thờ

  Theo quan niệm những trong phong thủy thì đây là cách xem xét lời khẩn cầu xin dời bàn thờ sang nơi mới có được sự đồng ý của ông bà tổ tiên hay không.

  Cách xin quẻ âm dương khá là đơn giản:

  Gia chủ cần lấy 2 đồng tiền xu bằng đồng sau đó để 2 mặt cùng về một hướng. Khi đọc văn cúng xin chuyển bàn thờ sang vị trí mới hoặc nhà mới thì thả xuống đĩa đựng đồng xu. Nếu 2 đồng xu 1 sấp 1 ngửa là đồng ý còn lại nếu mặt 2 đồng xu cùng sấp hoặc cùng ngửa thì gia tiên sẽ chưa đồng ý, nên dời vào một thời điểm khác.

  + Việc bố trí bàn thờ mới nên cân đối, đơn giản tránh sự lòe loẹt, cầu kỳ như chùa, đền, miếu mạo.

  + Trong quá trình di chuyển bàn thờ sang nhà mới nếu quãng đường xa thì hãy lưu ý nên để hương cháy hết trước khi mang bàn thờ và bát hương đi.

  + Sau khi tới nơi chưa cho vào nhà mới, văn phòng mới… mà nên thắp lại thuận hương mới để bắt đầu. Nếu ở gần chú ý có thể để hương cháy nhưng việc phủ che bát hương cần thận trọng để chống cháy, mất an toàn.

  + Khi chuyển bàn thờ thì nên chọn hướng tốt hợp là tuổi chủ nhà. Nên tránh các hướng xấu và đặc biệt những vị trí nằm đối diện dưới tầng nhà vệ sinh; dưới cầu thang trong phòng ngủ; ngay cửa ra vào;… Như thế sẽ giúp cho nơi thờ phụng sẽ được thanh tịnh và hút vận khí cát tường.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mơ Thấy Bàn Thờ Thần Tài Ông Địa, Bàn Thờ Phật, Bàn Thờ Tổ Tiên Và 11 Điềm Báo, Mơ Thấy Bàn Thờ Người Chết Đánh Số Gì?
 • Cách Xem Ngày Đặt Bàn Thờ Và Thủ Tục Di Chuyển Bát Hương
 • Thủ Tục Chuyển Bàn Thờ Về Nhà Mới
 • Cách Chuyển Bàn Thờ Về Nhà Mới Đúng Cách
 • Cụ Thể Các Bước Chuyển Bàn Thờ Về Nhà Mới Chuẩn Xác
 • Chuyển Bàn Thờ Sang Vị Trí Khác Trong Nhà Có Được Không?

  --- Bài mới hơn ---

 • Văn Khấn Ngày Rằm 15 Hàng Tháng [ Đầy Đủ
 • Văn Khấn Ngày Rằm Tháng 6
 • Bài Khấn 100 Ngày Về Nhà Mới
 • Văn Khấn Tết Hạ Nguyên Mồng 1, 10, 15/10 Âm Lịch
 • Văn Khấn Cúng Ngày Rằm Hàng Tháng (15 Âm) Năm 2022 Đúng Chuẩn Nhất
 • Chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà có được không? Là câu hỏi của rất nhiều khách hàng có đặt cho các chuyên gia phong thủy của chúng tôi nhờ giải đáp.

  Tham khảo chuyên gia phong thủy Phạm Cương về phong thủy di chuyển bàn thờ trong nhà ở, bàn thờ gia tiên chúng tôi sẽ giải thích cặn cẽ và hướng dẫn quý khách hàng cách chuyển bàn thờ thần sang vị trí khác trong nhà đơn giản, nhanh chóng.

  Chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà có được không?

  Trước hết, để trả lời câu hỏi chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà có được không chúng ta cần phải nắm được bàn thờ trong gia đình vừa là nơi tôn nghiêm, thể hiện sự tôn kính với tổ tiên.

  Việc chuyển bàn thờ từ cao xuống thấp, từ vị trí này đến vị trí khác trong gia đình, hoàn toàn không phạm phong thủy tuy nhiên nên lựa chọn vị trí đặt, hướng bàn thờ sao cho phù hợp để giữ được sự tôn nghiêm vốn có của nó.

  Hoàn thành các thủ tục chuyển bàn thờ và làm lễ chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới để mọi việc được hanh thông, gia chủ gặp nhiều may mắn.

  Thủ tục chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà.

  Bàn thờ là nơi tôn nghiêm, thể hiện sự tôn kính với tổ tiên chính vì thế việc chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà cần thực hiện theo những bước sau:

  Vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà

  Vị trí đặt bàn thờ cần phải tôn nghiêm, hạn chế đi qua, đi lại, phía sau bàn thờ cần phải là tường chắc chắn không được là vách kính, vách thạch cao.

  Nếu có điều kiện hãy dành một phòng thờ riêng biệt, dành một nơi trang nghiêm trong gia đình để đặt bàn thờ tổ tiên.

  Tránh đặt bàn thờ ở vị trí hành lang đi lại nhiều, ở gần bếp, gần cửa ra vào.. tốt nhất nên đặt ở phòng khách.

  Ngày tốt và giờ tốt để tiến hành

  Nếu có điều kiện hãy đi xem ngày, hoặc nhờ thầy phong thủy còn không bạn hãy cứ chọn mùng một, hôm rằm là 2 ngày thích hợp nhất để chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà.

  Lựa chọn ngày tốt, giờ tốt rất quan trọng trong việc chuyển bạn thờ sang vị trí khác trong nhà.

  Lễ cúng chuyển bàn thờ tổ tiên

  Trước khi chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà bạn cần chuẩn bị mâm cúng chuyển bàn thờ có thể tham khảo gợi ý của chúng tôi:

  1. Thịt gà luộc.
  2. Xôi đỗ
  3. Rượu tin ( rượu trắng chưa được sử dụng)
  4. Hoa quả tươi.
  5. Một lọ hoa tươi.
  6. Đĩa trầu cau và lá trầu tươi ( ba lá).
  7. Giấy đinh giấy tiền.
  8. Một chén nước sạch.
  9. Đồ vàng mã: Quần áo, đồ dùng hàng ngày như: ô tô, điện thoại, mũ, giày.

  Trong mâm cúng xôi gà là bắt buộc ngoài ra bạn có thể sắm đầy đủ một mâm cỗ mặn tùy theo từng địa phương bạn có thể lựa chọn đặc sản vùng miền vừa thịnh soạn lại thể hiện tấm lòng thành với tổ tiên.

  Bài cúng chuyển ban thờ sang vị trí khác

  Nam mô A Di Đà Phật

  Nam mô A Di Đà Phật

  Nam mô A Di Đà Phật

  Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật

  Hôm nay là ngày ……….. tháng …….. năm………..

  Tín chủ con là: ………………….. sinh năm: ……………

  Hiện đang trú tại: …. ( địa chỉ chi tiết)

  Kính cáo chư vị tổ tiên – tôn thần, nay vì gia đình có thay đổi vị trí các phòng trong nhà. Chúng con xin làm lễ chuyển linh vị bàn thờ gia tiên vào vị trí mới.

  Con kính xin chư vị tổ tiên, tôn thần bản gia, bản địa chấp lễ chấp cầu cho được phép di chuyển ban thờ sang nơi mới.

  Tín chủ: …………….. ( họ và tên) con xin rập đầu kính bái.

  Chờ đến khi trên bàn thờ còn khoảng ¼ tuần hương thì lễ tạ:

  Hôm nay là ngày ………. tháng ……….. năm ………..

  Tín chủ con là: ………… ( Họ và tên) xin tâm thành tiến lễ bái Thánh thần lai lâm trước linh đài, thụ hưởng lễ vật và chứng giám lòng thành của chúng con. Cho phép chúng di chuyển ban thờ của chư vị Tôn thần bản gia.

  Chúng con xin phép các vị gia tiên và tôn thần chuyển ban thờ đắc đáo linh địa, cư trung chính gia trung, tăng thêm mãnh lực.

  Kính xin chư vị gia tiên phù hộ cho toàn gia chủ chúng con được nhân khang vật thịnh, khỏe mạnh, bình an, mọi sự vạn cầu sở nguyện, vạn ước khả thành, mọi công việc làm ăn hanh thông thuận toại, tài lộc dồi dào tốt tươi, bát tiết tứ thời hưởng vinh hoa phú quý.

  Tín chủ: ……………………. cùng toàn gia chúng con xin rập đầu bái tạ!

  Sau đó, hóa vàng mã và kết thúc buổi lễ.

  Lưu ý rằng nên sửa soạn vị trí mới trước khi tiến hành chuyển bàn thờ sang để việc di chuyển diễn ra nhanh chóng, sau khi di chuyển bạn có thể dọn dẹp lại vị trí cũ mà không ảnh hưởng tới phong thủy nhà ở.

  CÔNG TY TNHH VẬN CHUYỂN KIẾN VÀNG VIỆT NAM Trụ sở chính Kiến Vàng tại Hà Nội:

  Địa chỉ: Số 48, Ngõ 132, Đường Cầu Diễn, Phường Minh Khai, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

  Tel: (024)38.111.222 – DĐ: 0985.533.363

  Website: https://vanchuyenkienvang.vn

  Fanpage Facebook: https://fb.com/vanchuyenkienvang.vn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Văn Khấn Vía Thần Tài, Tổng Hợp Những Bài Văn Khấn Đầy Đủ Nhất
 • Có Cần Mượn Tuổi Khi Sửa Nhà Không? Thủ Tục Như Thế Nào Cho Đúng?
 • Bài Khấn Động Thổ Và Ý Kiến Chuyên Gia Về Mượn Tuổi Động Thổ
 • Cách Chuẩn Bị Mâm Cỗ Sửa Nhà, Văn Khấn Và Lễ Tạ Ơn Sau Khi Sửa Nhà
 • Kinh Nghiệm Sửa Chữa Chung Cư: Quy Định, Mẫu Đơn, Dự Toán Chi Phí
 • Lễ Cúng, Thủ Tục Chuyển Bàn Thờ Sang Vị Trí Khác Trong Nhà

  --- Bài mới hơn ---

 • Lễ Hội Cúng Dừa Sóc Trăng
 • Độc Đáo Lễ Hội Cúng Dừa Ở Sóc Trăng
 • Cúng Khai Trương Công Ty Mới Thành Lập Như Thế Nào Tốt Nhất?
 • Văn Khấn, Sắm Đồ Lễ Cúng Động Thổ Làm Móng, Xây Nhà, Làm Cổng, Sửa Nhà
 • Lễ Cúng Mở Cổng Nhà Bạn Nên Biết
 • Thờ cúng ông bà tổ tiên là một trong những phong tục văn hóa tín ngưỡng có truyền thống lâu đời tại Việt Nam. Người Việt xem bàn thờ chính là nơi thờ cúng ông bà tổ tiên, chư vị Thần-Phật. Theo quan niệm phong thủy bàn thờ là nơi người đã khuất và các vị thần linh ngự trên trần gian. Trong trường hợp các gia đình muốn chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà cần thực hiện nghi lễ cúng kiếng tránh phạm húy. Tại bài viết sau đây Gốm Sứ Bát Tràng Đại Việt sẽ cung cấp cách chọn ngày, thủ tục, bài văn khấn và lưu ý khi chuyển bàn thờ đến quý vị và các bạn.

  Nên chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà vào ngày nào trong tháng

  Ông bà ta có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, việc chuyển bàn thờ được xem là một nghi lễ tín ngưỡng tâm linh quan trọng nên cần chọn ngày cẩn thận. Bàn thờ được xem là nơi kết nối giữa thế giới tâm linh và trần thế. Đây chính là nơi các vị thần thiên, gia tiên tiền tổ trong gia đình ngự trên trần thế. Bàn thờ được đặt tại các vị trí long trọng, trang nghiêm trong gia đình. Bởi là nơi linh thiêng nên bàn thờ cần có sự thanh tịnh và không được đụng chạm hay di chuyển, xê dịch. Trong một số trường hợp các gia chủ muốn là lễ chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà cần thực hiện đúng nghi lễ theo phong thủy và tín ngưỡng tâm linh.

  Đầu tiên các gia đình cần lựa chọn được ngày lành tháng tốt để thực hiện nghi lễ chuyển hoặc đổi vị trí bàn thờ. Việc chuyển vị trí bàn thờ có thể từ vị trí này sang vị trí khác trong nhà hoặc chuyển từ nhà này sang nhà khác theo mong muốn của gia chủ. Theo quan niệm của người Việt tất cả các nghi lễ hay công việc hệ trọng cần xem xét kỹ lưỡng ngày tháng trước khi thực hiện. Chọn được ngày đẹp sẽ giúp mọi chuyện, mọi việc thuận lợi, thanh thông, mang đến may mắn cho gia chủ. Ngược lại nếu chọn vào ngày xấu có thể dẫn đến những điềm xui, họa họa cho gia chủ và các thành viên trong gia đình.

  Khi lựa chọn ngày lành tháng tốt để chuyển bàn thờ sang vị trí mới trong nhà các gia đình có thể dựa trên các lưu ý sau đây để thực hiện. Cụ thể:

  • Chọn ngày chuyển bàn thờ thờ hợp với mệnh của gia chủ trong nhà
  • Nên chọn các ngày Hoàng Đạo, ngày lành tháng tốt mang đến đại cát, đại lợi trong tháng.
  • Không nên di chuyển, thay đổi vị trí bàn thờ vào các năm mà gia chủ trong nhà đang mắc Tam Tai
  • Không di chuyển bàn thờ vào các ngày Âm lịch trong tháng như 3, 5, 7, 14, 23 (Đây là các ngày Tam Nương, kém may mắn trong tháng)
  • Có thể hỏi ý kiến của thầy phong thủy hoặc thầy bói, thầy xem ngày để lựa chọn ngày chuyển bàn thờ phù hợp

  Lễ cúng chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà

  • Lễ mặn: 1 gà trống tơ luộc, 1 đĩa xôi trắng đỗ xanh, 1 chai rượu trắng và 3 chén nhỏ
  • Trái cây: 1 địa nên chọn 5 quả như chuối, táo, bưởi, cam, thanh long
  • Hoa tươi: Nên lựa chọn hoa hồng, cúc với số lượng 5, 7, 9 bông
  • Trầu 3 lá, cau 3 quả
  • Lễ tiền vàng: 3 lễ tiền, 15 lễ vàng, hương
  • 01 chén nước sạch
  • 01 ngựa đỏ, 01 ngựa vàng có đầy đủ đai yên

  Thủ tục chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà

  Đối với các gia chủ chuyển bàn thờ từ vị trí này sang vị trí khác trong nhà, thủ tục sẽ đơn giản hơn so với các gia đình chuyển bàn thờ sang nhà mới. Đối với chuyển đổi bàn thờ sang vị trí khác trong nhà gia chủ chỉ cần chuẩn bị 1 mâm lễ và thực hiện cúng 1 lần mà thôi. Không giống như chuyển bàn thờ từ nhà cũ sang nhà mới cần đến 2 mâm lễ và phải thực hiện cúng đến 2 nơi.

  Cũng như các nghi lễ khác thủ tục cúng chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà được thực hiện bởi gia chủ trong nhà. Thông thường người thực hiện sẽ là người đàn ông trụ cột trong gia đình. Trong trường hợp gia đình không có đàn ông có thể chọn người phụ nữ đang là trụ cột chính trong nhà. Trước khi tiến hành nghi lễ gia chủ cần tắm rửa sạch sẽ nhằm gột rửa bụi trần. Sau đó mặc quần áo lịch sự, nghiêm túc, kính cẩn bày biện đồ lễ, thắp hương, lạy 3 lạy và tiến hành đọc căn khấn chuyển vị trí bàn thờ.

  Tại vị trí đặt bàn thờ cũ gia chủ đặt 3 lễ tiền vàng cùng 3 chén rượu, một chén nước lã, một loại lọ hoa tươi. Gia chủ thắp 3 nén hương vào mỗi bát hương sau đó rót rượu rắt nhẹ lên bàn thờ tiến hành đọc bài văn khấn xin chuyển bát hương, bàn thờ sang vị trí khác. Trong quá trình đọc văn khấn gia chủ nên đọc rõ thành tiếng, rành mạch và trôi chảy, không nên đọc quá to và không đọc thầm trong miệng. Gia chủ nên đọc thuộc văn khấn hoặc đọc trước nhiều lần để tránh ngắc ngứ khi tiến hành lễ.

  Văn khấn để chuyển vị trí bàn thờ sang vị trí mới

  Văn khấn chuyển vị trí bàn thờ trong nhà khá đơn giản và ngắn gọn. Hiện nay có rất nhiều văn khấn chuyển bàn thờ sang vị trí mới trong nhà trên mạng Google hoặc trong các sách vở về nghi lễ tín ngưỡng tâm linh. Tùy thuộc vào văn hóa vùng miền cũng như nhu cầu mà gia chủ có thể lựa chọn các bài văn khấn khác nhau sao cho phù hợp.

  Sau khi đã chuẩn bị tươm tất hết các lễ vật, văn sớ, gia chủ sắp xếp lần lượt các lễ vật lên bàn thờ một cách gọn gàng và sạch sẽ. Gia chủ ăn mặc chỉnh tề, đến giờ hoàng đạo thì tiến hành thắp hương, vái lạy và tiến hành đọc văn khấn xin được chuyển vị trí bàn thờ sang vị trí khác trong nhà. Nghi lễ này giống như một thủ tục xin phép đắng bề trên cho gia chủ được phép chuyển đổi vị trí bàn thờ.

  Sau khi tiến hành đọc văn khấn cầu nguyên chuyển bàn thờ sang vị trí khác, gia chủ cúi mình vái lạy. Đợi khi gần hết hương đã thắp gia chủ tiến hành lễ tạ và hóa vàng. Tiền vàng tại bàn thờ cũ sẽ được mang đi hóa sau đó rải tro xuống sông, suối, cánh đồng hoặc gốc cây cho mát. Gia chủ cần lưu ý chỉ cần lấy tiền vàng trên bàn thờ cũ. Sau đó bê nguyên bàn thờ sang vị trí mới mà không cần bốc lại bát hương hay di chuyển, sắp xếp lại vật phẩm thờ cúng trên bàn thờ.

  Một số lưu ý khi chuyển bàn thờ sang vị trí mới

  Việc chuyển bàn thờ sang vị trí khác được xem là một nghi lễ tâm linh, tín ngưỡng quan trọng nên các gia đình cần hết sức lưu ý. Bàn thờ là nơi linh thiêng chỉ dành riêng cho việc thờ cúng nên bất cứ việc động chạm, xê dịch nào cũng cần được xin phép và thực hiện cẩn thận. Các gia đình có thể chú ý một số lưu ý sau đây tránh phạm húy, ảnh hưởng đến việc thờ cúng. Cụ thể:

  Trước khi tiến hành nghi lễ chuyển bàn thờ gia chủ cần thắp hương, vái lạy và tiến hành xin quẻ âm dương. Gia chủ có thể dùng đồng tiền chinh để tung nếu được 1 mặt sấp một mặt ngửa mới được tiến hành chuyển vị trí bàn thờ. Đây là nghi thức xin phép bề trên nếu, bề trên đồng ý chuyển bàn thờ sẽ cho kết quả quẻ âm dương hài hòa. Trong trường hợp cả hai mặt đều sấp hoặc đều ngửa có nghĩa bề trên chưa đồng ý, gia chủ cần thành tâm xin lại hoặc thực hiện nghi lễ vào một ngày khác, chuyển bàn thờ đến vị trí khác.

  Vị trí bàn thờ mới cần tránh nằm gần hoặc đối diện với nhà vệ sinh, nhà bếp, phòng ngủ, nhà kho. Không nên đặt bàn thờ mới dưới phòng chơi của trẻ nhỏ, nhà vệ sinh, nhà tắm, phòng ngủ, phòng tập thể dục,… Bàn thờ mới cần được bố trí cân đối, không cầu kỳ, phô trương. Chú trọng vào việc bố trí cân đối, đơn giản, tránh sự lòe loẹt, mang đến cảm giác kém linh thiêng, tôn nghiêm và thanh tịnh.

  Khi di chuyển bàn thờ từ vị trí cũ đến vị trí mới cần tránh làm động hay xê dịch các vật phẩm thờ cúng trên bàn. Trong trường hợp di chuyển lên hoặc xuống tầng nên để riêng vật phẩm thờ cúng tránh đổ vỡ, mất may mắn. Nên để hương cháy hết rồi mới tiến hành di chuyển bát hương sang vị trí khác. Sau khi chuyển bàn thờ đến vị trí mới nên thắp hương mới.

  Nên lựa chọn ngày, hướng chuyển bàn thờ mới hợp với cung mệnh của gia chủ trong nhà. Lễ vật cúng chuyển bát hương nên chọn đồ tươi ngon, lễ mặn cần làm sạch sẽ, nấu chín. Không mặc cả khi mua các lễ vật cúng như hoa, trái cây,… Quan trọng nhất vẫn là lòng thành kính của gia chủ.

  Gốm Đại Việt vừa cung cấp cách chọn ngày đẹp, lễ vật cần chuẩn bị, các thủ tục, bài văn khấn và một số lưu ý khi chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà đến quý vị và các bạn. Để mua các sản phẩm đồ thờ cúng, vật phẩm phong thủy, đồ trang trí gốm sứ Bát Tràng bạn có thể yên tâm lựa chọn Gốm Đại Việt. Mong rằng bài viết đã mang đến các thông tin hữu ích đến quý vị và các bạn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lễ Cúng Bến Nước Và Sự Coi Trọng Nguồn Sống Của Người Êđê
 • Văn Khấn Giao Thừa Trong Nhà Năm 2022 Chuẩn Nhất
 • Văn Khấn Và Những Lưu Ý Cho Nghi Lễ Cúng Ông Công Ông Táo
 • Văn Khấn Cúng Tân Gia, Nhập Trạch, Cáo Yết Táo Quân Thổ Thần
 • Văn Khấn Yết Cáo Táo Quân Thổ Thần Nhân Lễ Tân Gia Nhà Mới
 • Hướng Dẫn Chuyển Bàn Thờ Sang Vị Trí Khác Trong Nhà Đúng Cách

  --- Bài mới hơn ---

 • Chùa Đại Tòng Lâm: Lễ Cúng Dường Trai Tăng
 • Hướng Dẫn Lễ Cúng Nhập Trạch Chuyển Nhà Mới Và Những Điều Cần Lưu Ý
 • Bình Thuận: Buổi Lễ Cúng Dường Trai Tăng Mãn Hạ Trường Hạ Tịnh Xá Ngọc Vân
 • Tp.hcm: Tổ Đình Ngọc Phương Đón Tiếp Các Phái Đoàn Cúng Dường Trường Hạ
 • Di Chuyển Bàn Thờ Thần Tài, Ông Địa Đúng Cách Mang Lại Tiền Tài, Phúc Lộc Cho Gia Chủ
 • Các bước chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà:

  1. Chọn ngày tốt và giờ tốt để tiến hành.
  2. Sắm lễ vật và chuẩn bị mâm lễ.
  3. Thắp hương và cúng theo sớ có sẵn.

  Thông thường các ngày tốt trong tháng là ngày mùng 1 và hôm rằm. Phù hợp cho việc chuyển ban thờ gia tiên về vị trí mới.

  Sắm lễ để cúng chuyển bàn thờ gia tiên

  Các đồ lễ cúng để tiến hành cúng chuyển ban thờ cần có:

  1. Thịt gà luộc. Xôi đỗ. Gia đình có thể chuẩn bị một mâm cỗ mặn thịnh soạn, thay vì chỉ có hai đĩa xôi và gà.
  2. Chai rượu trắng mở nắp và ba chén đã được rót đầy rượu trắng.
  3. Hoa quả tươi.
  4. Một lọ hoa tươi.
  5. Đĩa trầu cau và lá trầu tươi ( ba lá).
  6. Giấy đinh giấy tiền.
  7. Một chén nước sạch.
  8. Đồ vàng mã: Quần áo, đồ dùng hàng ngày như: ô tô, điện thoại, mũ, giày.

  Bài cúng chuyển ban thờ

  Nam mô A Di Đà Phật ( ba lần)

  Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật

  Hôm nay là ngày … tháng … năm …

  Tín chủ con là: … sinh năm: ….

  Hiện đang trú tại: …. ( địa chỉ chi tiết)

  Kính cáo chư vị tổ tiên – tôn thần, nay vì gia đình có thay đổi vị trí các phòng trong nhà. Chúng con xin làm lễ chuyển linh vị bàn thờ gia tiên vào vị trí mới.

  Con kính xin chư vị tổ tiên, tôn thần bản gia, bản địa chấp lễ chấp cầu cho được phép di chuyển ban thờ sang nơi mới.

  Tín chủ: … ( họ và tên) con xin rập đầu kính bái.

  Chờ đến khi trên bàn thờ còn khoảng ¼ tuần hương thì lễ tạ:

  Hôm nay là ngày … tháng … năm ….

  Tín chủ con là: … ( Họ và tên) xin tâm thành tiến lễ bái Thánh thần lai lâm trước linh đài, thụ hưởng lễ vật và chứng giám lòng thành của chúng con. Cho phép chúng di chuyển ban thờ của chư vị Tôn thần bản gia.

  Chúng con xin phép các vị gia tiên và tôn thần chuyển ban thờ đắc đáo linh địa, cư trung chính gia trung, tăng thêm mãnh lực.

  Kính xin chư vị gia tiên phù hộ cho toàn gia chủ chúng con được nhân khang vật thịnh, khỏe mạnh, bình an, mọi sự vạn cầu sở nguyện, vạn ước khả thành, mọi công việc làm ăn hanh thông thuận toại, tài lộc dồi dào tốt tươi, bát tiết tứ thời hưởng vinh hoa phú quý.

  Tín chủ: ……………………. cùng toàn gia chúng con xin rập đầu bái tạ!

  Sau đó, hóa vàng mã và kết thúc buổi lễ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đến Côn Đảo Thăm Mộ Cô Sáu
 • Đồ Lễ Cô Sáu, Chuẩn Bị Sao Cho Đúng Cho Đủ Nhiều Người Không Biết
 • Lễ Cúng Nhập Trạch Chuyển Nhà
 • Thủ Tục Làm Lễ Cúng Chuyển Vào Nhà Mới Đúng Chuẩn
 • Thủ Tục Lễ Nhập Trạch Nhà Chung Cư Có Cúng Chúng Sinh Không?
 • Chuyển Bàn Thờ Sang Vị Trí Khác Trong Nhà Cần Lưu Ý Những Gì

  --- Bài mới hơn ---

 • Nên Chọn Xôi Chè Cúng Cô Hồn Nào Là Tốt Nhất
 • Chuẩn Bị Tết Hàn Thực Của Người Việt Đúng Cách 2022
 • 5 Điều Tuyệt Đối Kiêng Kị Trong Ngày Tết Hàn Thực 3/3 Âm Lịch
 • Tìm Hiểu Ý Nghĩa Của Ngày Tết 3/3
 • Kích Thước Bàn Để Mâm Cơm Cúng Chuẩn Phong Thủy
 • Bàn thờ là nơi tôn nghiêm trong nhà, nơi đây là nơi thờ phụng ông bà, tổ tiên của một gia đình. Một bàn thờ sạch sẽ, trang nghiêm và chỉn chu sẽ thể hiện sự thành kính của con cháu đối với ông bà của mình. Nếu nhà bạn tiến hành sửa chữa, xây mới hay gia đình có một lý do bắt buộc nào đó thì việc chuyển bàn thờ sang vị trí khác là hoàn toàn hợp lý. Bạn không cần quá lo lắng đến việc chuyển bàn thờ sẽ khiến các cụ tức giận, vì đây là những lý do chính đáng.

  Những lưu ý khi chuyển bàn thờ

  Để việc chuyển bàn thờ diễn ra thuận lợi và không phạm đến tổ tiên, các gia đình cần chú ý một số điểm sau.

  Chọn vị trí mới để đặt bàn thờ

  Trước khi tiến hành chuyển bàn thờ, gia chủ cần chú ý đến việc chọn vị mới để đặt bàn thờ trước. Vị trí mới cần phải là nơi tôn nghiêm trong nhà, phía sau bàn thờ phải là những bước tường chắc chắn, sạch sẽ. Ngoài ra nơi đặt bàn thờ phải là nơi ít đi lại, bởi nếu người nhà hay khách đi lại quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến việc thờ cúng.

  Trong việc chọn vị trí mới của bàn thờ thì người ta còn tuân theo hướng phong thủy phù hợp. Bởi theo quan niệm của người xưa việc chọn hướng của bàn thờ sẽ giúp con cháu trong nhà khỏe mạnh, thông minh được tổ tiên phù hộ. Đây thực ra chỉ là quan niệm của người xưa, còn thực tế thì chưa ai chứng minh được điều này là đúng.

  Độ cao của bàn thờ

  Hiện nay việc xây bàn thờ thường tuân theo kích thước Lỗ Ban, kích thước này độ cao của mặt bàn thờ để đặt bát nhang sẽ là 1.27m. Với kích thước này, nó phù hợp cho con cháu trong việc thờ cúng, thắp hương và dọn dẹp. Ngoài ra gia đình bạn có thể tham khảo các kích thước khác, sao cho chọn được độ cao của bàn thờ phù hợp với việc thờ cúng và lễ bái.

  Khi đã chọn được vị trí, hướng và xây chiếc bàn thờ mới thì việc tiếp theo gia chủ cần làm là chọn ngày tốt, ngày đẹp để chuyển bàn thờ. Thông thường các gia đình sẽ chọn ngày mùng 1 hoặc ngày 15 trong tháng để chuyển bàn thờ gia tiên về vị trí mới. Nếu không muốn chuyển bàn thờ vào hai ngày này, gia đình có thể chọn một ngày đẹp hơn để chuyển.

  Sắm lễ để chuyển bàn thờ gia tiên

  Việc sắm lễ để cúng chuyển bàn thờ gia tiên là điều không thể thiếu trong ngày trọng đại này. Lễ cúng linh đình hay đơn giản sẽ phụ thuộc vào kinh tế của gia chủ, nếu gia chủ có điều kiện kinh tế tốt thì mâm cao cỗ đầy, còn nếu gia chủ khó khăn thì chỉ cần một mâm cỗ đơn giản là được.

  • Đồ ăn mặn: Một con gà trống đã được luộc chín và tạo thế đẹp mắt, một đĩa giò lụa và một đĩa thịt ba chỉ luộc.
  • Hai đĩa xôi: Với phần xôi gia chủ có thể chuẩn bị xôi trắng hoặc xôi gấc đều được. Để mâm cỗ trở lên đẹp mắt và trang trọng, gia chủ nên đơm hai đĩa xôi đầy và tạo hình dáng đĩa xôi thật đẹp.
  • Rượu trắng: Khi nói đến mâm cỗ cúng chúng ta không thể quên rượu nếp trắng, hãy chuẩn bị một bình rượu trắng và rót ra 3 chén.
  • Hoa quả tươi: Một đĩa hoa quả tươi đẹp mắt sẽ giúp mâm cơm cúng của gia đình bạn trở lên trang trọng hơn. Bạn có thể chuẩn bị những loại hoa quả khác nhau như cam, xoài, lê…
  • Giấy tiền và đồ vàng mã: Những tệp giấy tiền xanh, đỏ sẽ đại diện cho sự hiếu thảo và tấm lòng thành kính mà gia chủ muốn gửi đến cho ông bà tổ tiên. Bạn có thể chuẩn bị thêm những món quà khác như nhà giấy, xe máy hoặc quần áo cho các cụ.
  • Nước trắng: Cuối cùng hãy chuẩn bị một chén nước trắng sạch.

  Đọc bài cúng

  Một việc vô cùng quan trọng trong lễ chuyển bàn thờ đó là đọc bài cúng, đây là việc gia chủ cần làm trong những nghi thức quan trọng.

  Nọi dung bài văn cúng chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà

  Bài văn khấn chuyển bàn thờ

  Tín chủ con là: …………………..tuổi….

  Văn khấn lễ tạ chuyển bàn thờ

  Sau khi đọc văn khấn xin chuyển bàn thờ sang vị trí mới trong nhà xong thì gia chủ nhớ vái lạy và cần chờ tới khi hết 2/3 tuần hương thì lễ tạ, hóa vàng. nữa. Chỉ cần lấy tiền vàng trên ban thờ lót dưới và để nguyên bê qua vị trí văn phòng mới, vị trí thích hợp, đã tính toán trước ở trong nhà mà không phải bốc lại bát hương gia tiên hay ông công ông thổ địa, thần tài…

  Sau khi di dời bàn thờ xong thi hóa toàn bộ tiền vàng và lấy địa chỉ rắc vào tro hóa tiền và bày lễ rồi thắp thuần hương mới, rót rượu và hướng cháy khoảng được ¼ thì đọc văn khấn lễ tạ như sau:

  “Hôm nay là ngày…………..tháng năm……….

  Tổng kết

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mâm Cơm Thờ Cúng Của Người Miền Bắc Như Thế Nào?
 • Tại Sao Ngày Giỗ Phải Có Bát Cơm, Quả Trứng?
 • Xếp 6 Bát Trên Mâm Cúng Gia Tiên Rằm Tháng 7, Sai Lầm Hầu Như Ai Cũng Mắc
 • Cha Mẹ Cần Làm Gì Khi Cúng Mụ Đầy Tháng Cho Bé
 • Mâm Cỗ Chay Truyền Thống Ngày Cúng Rằm Mùng Một
 • Chuyên Gia Tiết Lộ Cách Chuyển Bàn Thờ Sang Vị Trí Khác Trong Nhà

  --- Bài mới hơn ---

 • Ý Nghĩa Bài Kinh Cúng Ngọ Theo Nghi Thức Hệ Phái Khất Sĩ
 • Trang Nghiêm Diễn Ra Pháp Hội Cúng Dường Trai Tăng
 • Cúng Dường Trai Tăng Và Lễ Lạy Trong Mùa An Cư
 • Lễ Vật Cúng Dường Đức Phật!
 • Lễ Tắm Phật Và Cúng Dường Trai Tăng Tại Chùa Liên Trì
 • Để chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà hoặc chuyển từ nhà cũ sang nhà mới, gia chủ cần phải lựa chọn ngày đẹp để thực hiện sao cho hợp tuổi. Cho dù đó là bàn thờ phật, ông táo, ông địa hay gia tiên… cũng phải hết sức chú ý. Nó sẽ giúp mọi chuyện diễn ra suôn sẻ, đem tới bình yên cho các thành viên trong gia đình. Trong quá trình xem ngày chuyển bàn thờ, bạn cũng cần chú ý sau đây:

  • Ngày chuyển bàn thờ cũng phải là ngày hợp với tuổi của gia chủ
  • Ngày dọn hoặc thay bàn thờ phải là ngày hoàng đẹp
  • Giờ chuyển bàn thờ phải là giờ hoàng đạo
  • Chú ý tránh việc chuyển bàn thờ nếu năm đó gia chủ gặp họa Tam Tai.

  Với những người đang muốn dời bàn thờ sang nhà mới, gia chủ cần phải thực hiện sắm lễ đầy bày biện hoặc làm lễ cúng di dời vào ngày đẹp như sau:

 • Hoa quả nên chọn 5 loại có màu xanh, vàng, đỏ để thể hiện tài lộc
 • Hoa tươi với 5 loại hoa có màu sắc tươi sáng
 • Mâm mặn có gà luộc nguyên con loại vừa chọn gà trống hoặc có thể thay bằng thịt lợn luộc, xôi
 • Rượu, trầu cau, vàng hương, gạo, muối, nước trắng
 • 1 con ngựa vàng, 1 con ngựa đỏ đầy đủ hình hài kiếm mũ
 • 1 bộ quần áo đỏ, 1 bộ quần áo vàng theo màu của ngựa
 • Tùy vào điều kiện của gia chủ mà đồ cúng làm thủ tục chuyển bàn thờ cũng sẽ có phần khác nhau. Tuy nhiên, bạn cũng phải chú ý đừng nên quá lãng phí. Việc thờ cúng phải xuất phát từ tâm, tiến hành việc chuyển vị trí bàn thờ sao cho phù hợp.

  Khi làm lễ chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà gia chủ cũng cần phải sắm 2 mâm lễ ở 2 nơi khác nhau:

  Tại nhà cũ: Chuẩn bị đồ lễ và đọc bài văn khấn chuyển bàn thờ gia tiên

  Tại nhà mới: Chuẩn bị đồ lễ và đọc văn khấn chuyển bàn thờ và xin nhập trạch

  Nếu chuyển bàn thờ ở nhà cũ, gia chủ cũng cần phải sắp lễ gọn gàng, đầy đủ, đẹp mắt, chuẩn bị tờ sớ. Trang phục phải chỉnh tề, trang trọng đợi tới giờ lành thì đặt lễ. Đặt lễ xong đọc văn khấn xin chuyển, đưa bàn thờ di chuyển tới vị trí khác.

  • Văn khấn chuyển bàn thờ Phật.
  • Văn khấn chuyển bàn thờ gia tiên.
  • Văn khấn chuyển bàn thờ thần linh, thần tài.

  Sau khi đọc xong văn khấn, gia chủ di chuyển nhẹ nhàng. Đối với bát hương phải để phủ vải đỏ, để tránh lộ thiên khiến âm binh nhân cơ hội này trú ngụ sẽ khiến vận khí gia đình ảnh hưởng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khi Chuyển Nhà Có Nên Chuyển Bàn Thờ Thần Tài Ông Địa Không?
 • Xem Ngày Tốt, Thủ Tục Và Văn Khấn Chuyển Bàn Thờ Gia Tiên Sang Vị Trí Mới
 • Quy Trình 3 Bước Chuyển Bàn Thờ Đúng Phong Thủy Nhất
 • Chuyển Bàn Thờ Sang Vị Trí Khác Trong Nhà Cần Làm Những Thủ Tục Gì?
 • Nghi Lễ Cúng Bái Di Chuyển Bát Hương Khi Sửa Chữa Nhà Hay Xây Nhà Mới
 • Thủ Tục Chuyển Bàn Thờ Sang Vị Trí Khác Trong Nhà Đúng Cách

  --- Bài mới hơn ---

 • Nghi Lễ Cúng Bái Di Chuyển Bát Hương Khi Sửa Chữa Nhà Hay Xây Nhà Mới
 • Chuyển Bàn Thờ Sang Vị Trí Khác Trong Nhà Cần Làm Những Thủ Tục Gì?
 • Quy Trình 3 Bước Chuyển Bàn Thờ Đúng Phong Thủy Nhất
 • Xem Ngày Tốt, Thủ Tục Và Văn Khấn Chuyển Bàn Thờ Gia Tiên Sang Vị Trí Mới
 • Khi Chuyển Nhà Có Nên Chuyển Bàn Thờ Thần Tài Ông Địa Không?
 • Chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà

  Chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà không phải là chuyện không bao giờ xảy ra. Nhưng là nơi linh thiêng, là chốn thờ cúng ông bà tổ tiên chính vì vậy khi muốn chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà đòi hỏi gia chủ cần phải hết sức cẩn trọng và tiến hành đầy đủ các thủ tục.

  Bàn thờ là nơi thờ cúng các vị thần linh và tiên tổ cần phải đảm bảo sự trang nghiêm, thanh tịnh và sạch sẽ. Việc di chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà chỉ nên tiến hành khi thực sự cần thiết. Phải luôn phải đảm bảo đầy đủ các thủ tục chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới. Bởi người ta quan niệm rằng, nếu dịch chuyển bàn thờ sang vị trí mới quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến bề trên và gia đình sẽ xảy ra biến cố, bất hòa cũng như mất đi “lộc” mà bề trên ban cho.

  Khi muốn mở rộng không gian hay tiến hành thay đổi cấu trúc nhà thì việc chuyển bàn thờ sang vị trí khác là điều không thể tránh khỏi. Nhưng dù chuyển bàn thờ từ nhà cũ sang nhà mới hay chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà đều luôn cần được tiến hành theo các quy tắc nhất định và phải được chính gia chủ chủ trì. Các thủ tục chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới là điều quan trọng nhất mà gia chủ cần phải hiểu rõ để tránh phạm úy với các vị tiên tổ.

  Xem ngày chuyển bàn thờ

  Việc di chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà cần được tiến hành vào giờ tốt và ngày đẹp. Chính vì vậy, xem ngày chuyển bàn thờ là việc đầu tiên gia chủ phải làm. Xem ngày tốt chuyển bàn thờ nhằm lựa chọn được thời gian hợp phong thủy, hợp tuổi với gia chủ. Điều này vừa giúp cho việc chuyển bàn thờ sang vị trí mới được tiến hành suôn sẻ vừa kích thích vận khí tốt được nâng cao hơn.

  Xem ngày tốt để lập bàn thờ có thể thực hiện bằng nhiều cách như đi xem thầy phong thủy, xem sách tử vi. Để xem ngày tốt chuyển bàn thờ đúng chuẩn, gia chủ cần ghi nhớ một số lưu ý như:

  • Cần phải lựa chọn ngày Hoàng đạo và giờ Hoàng đạo để làm lễ chuyển bàn thờ. Ngày hoàng đạo và giờ hoàng đạo chính là ngày giờ tốt và hợp tuổi với gia chủ để thực hiện những việc trọng đại như chuyển bàn thờ, xuất hành…
  • Thời gian chuyển bát hương sang bàn thờ mới cần phải là giờ hợp tuổi với gia chủ để tránh làm mất đi vận khí may mắn và tài lộc trong gia đình.
  • Ngày tháng chuyển bàn thờ sang vị trí mới cần hợp tuổi với gia chủ.
  • Thời gian chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà phải tránh năm hạn của gia chủ.

  Việc xem ngày tốt mua bàn thờ cũng cần được chú ý. Bạn có thể liên hệ tới Banthogo để được tư vấn chính xác nhất.

  Mâm cúng chuyển bàn thờ

  Chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà không thể thiếu được Mâm cúng chuyển bàn thờ. Đồ lễ vật cúng chuyển bàn thờ chính là đại diện cho lòng thành tâm của gia chủ. Giúp gia chủ thông qua các lễ vật cùng mâm cúng cơm nhắn gửi mong muốn được chuyển bàn thờ của gia chủ muốn gửi tới các vị thần, tổ tiên.

  Mâm cúng chuyển bàn thờ cần có các đồ lễ như sau:

  Lễ vật cúng chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà không cần thiết phải quá hào nhoáng nhưng cơ bản cần các đồ trên. Trong thực tế gia chủ có thể thêm bớt các đồ lễ khác để hoàn thiện tươm tất hơn mâm cúng. Cái này tùy thuộc vào điều kiện tùy từng gia đình sắm sửa, miễn sao không làm qua loa cho có.

  Văn khấn chuyển bàn thờ

  Sau khi mâm cúng lễ chuyển bàn thờ được dọn cần đọc Văn khấn chuyển bàn thờ. Nhiều người gọi là Văn khấn chuyển bàn thờ thổ công hay văn khấn chuyển bàn thờ gia tiên đều được. Khi đọc bài khấn chuyển bàn thờ cần đọc to, rõ ràng, mạch lạc. Nội dung văn khấn chuyển bàn thờ như sau:

  “Nam mô A Di Đà Phật”

  “Nam mô A Di Đà Phật”

  “Nam mô A Di Đà Phật”

  Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật

  Hôm nay là ngày: …. tháng … năm ………… 20…

  Tín chủ con là: …………………..tuổi….

  Hiện đang trú tại: ………………………………………………

  Kính cáo chư vị Tôn thần, nay vì cơ quan có thay đổi vị trí mặt bằng cho các phòng ban, chúng con xin làm lễ Thiên Linh vị Tài thần Thổ địa, để đặt bàn thờ Thổ Địa Tài Thần (Gia tiên, Thổ Công – Ông Táo, Phật…) vào nơi mới.

  Hôm nay nhân cát nhật lương thần, con xin làm lễ “Thiên di linh vị Thần đài” – Chuyển ban thờ Thổ địa mạch long thần từ vị trí ……….. sang phòng ……… Con kính xin chư vị Tôn thần bản gia, bản địa chấp lễ cầu cho được phép di chuyển bàn thờ sang nơi mới.

  Tín chủ: ……………………. con xin dập đầu kính bái.”

  Sau khi đọc văn khấn chuyển bàn thờ sang vị trí mới xong thì gia chủ nhớ vái lạy và cần chờ tới khi hết 2/3 tuần hương thì lễ tạ, hóa vàng. Sau đó di dời bàn thờ qua vị trí mới ở trong nhà mà không phải bốc lại bát hương gia tiên hay ông công ông Thổ Địa, Thần Tài…

  Văn khấn tạ lễ sau khi chuyển bàn thờ

  Sau khi di dời bàn thờ xong thì thắp thuần hương mới, hương cháy khoảng được 1/4 thì đọc văn khấn lễ tạ sau khi chuyển bàn thờ như sau:

  “Hôm nay là ngày…………..tháng năm……….

  Tín chủ là:……………, xin tâm thành tiến lễ bái Thánh thần lai lâm trước linh đài, thụ hưởng lễ vật và chứng giám lòng thành của chúng con. Cho phép chúng con di chuyển bàn thờ của chư vị Tôn thần bản gia.

  Chúng con xin các vị Tôn thần chuyển ban thờ đắc đáo linh địa, cư trung chính gia trung, tăng thêm mãnh lực. Từ nay trở đi, tuần rằm mồng một, lễ tết, xin tôn nhang, sửa lễ dâng cúng chư vị Tôn thần để tạ ơn và xin cầu Phúc Lộc.

  Kính xin chư vị thần linh phù độ cho toàn gia chủ chúng con được nhân khang vật thịnh, khỏe mạnh, bình an, mọi sự vạn cầu sở nguyện, vạn ước khả thành, mọi công việc làm ăn hanh thông thuận toại, tài lộc dồi dào tốt tươi, bát tiết tứ thời hưởng vinh hoa phú quý.

  Tín chủ: ……………………. cùng toàn gia xin dập đầu bái tạ!”

  Sau khi lễ chuyển bàn thờ sang vị trí mới xong chờ đợi hết tuần nhang thì gia chủ hóa vàng và tiến hành dùng bữa. Hy vọng rằng, qua bài viết này các bạn đã biết thủ tục chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà cần những gì để thực hiện cho đúng cách và hợp phong thủy.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thủ Tục Thay Bàn Thờ Mới Chuẩn, Chi Tiết, Cần Nắm Rõ
 • Khi Thay Ban Thờ Hay Bốc Bát Hương Cần Sắm Lễ Vật Gì
 • Nên Lau Dọn Bàn Thờ Trước Hay Sau Ngày Lễ Cúng Ông Táo 23 Tháng Chạp
 • Ngày Giỗ Cô Sáu Côn Đảo: Tất Tần Tật Những Điều Cần Biết
 • Ngày Cúng Cô Hồn 23/5 Nét Văn Hóa Lịch Sử Huế
 • Lễ Cúng Chuyển Bàn Thờ Sang Vị Trí Khác Trong Nhà Chuẩn Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Bài Cúng Chuyển Bếp Được Nhiều Người Áp Dụng Nhấttập Đoàn Vận Chuyển Taxi Tải,chuyển Nhà,chuyển Văn Phòng Trọn Gói A Sóc
 • Lễ Cúng Chuyển Văn Phòng Mới Dễ Dàng Thực Hiện
 • “cách Cúng Cô Hồn” Nghi Thức, Chuẩn Bị Đồ Cúng Lễ Vật Như Thế Nào?
 • Ý Nghĩa Sâu Sắc Về Lễ Cúng Cô Hồn Ngày Rằm Tháng 7
 • Cúng Cô Hồn Tháng 7 Vào Ngày Nào? Mâm Cúng Cô Hồn Tháng 7 Cần Chuẩn Bị Những Gì?
 • Chọn ngày chuyển vị trí của bàn thờ

  Để chuyển vị trí của bàn thờ sang vị trí khác trong nhà hay chuyển bàn thờ sang nhà ở mới thì chủ nhà cần phải chọn được ngày tốt để chuyển bàn. Điều đó sẽ giúp cho mọi người trong toàn gia sẽ được an lành, mọi việc suôn sẻ và có sức khỏe tốt.

 • Ngày để chuyển bàn thờ cần phải là ngày hợp với mệnh của gia chủ.
 • Những ngày tốt để chuyển bàn thờ thường sẽ là ngày Hoàng đạo
 • Xem và chọn ngày, giờ tốt để chuyển bàn thờ thường sẽ là những ngày Hoàng Đạo
 • Khi di chuyển vị trí bàn thờ thì nên tránh vào năm mà chủ nhà đã phạm vào Tam Tai
 • Tuyệt đối nên tránh chuyển bàn thờ vào những ngày thuộc Tam Nương trong tháng âm lịch (3,5,7,14,23)
 • Các thủ tục và lễ vật chuẩn bị để chuyển vị trí bàn thờ

  Lễ vật cần khi chuyển bàn thờ

  • Lễ mặn: 1 gà trống tơ luộc, 1 đĩa xôi trắng đỗ xanh, 1 chai rượu trắng và 3 chén nhỏ;
  • Trái cây: 1 địa nên chọn 5 loại ứng với ngũ hành
  • Hoa tươi: 1 lọ với 5 loại hay 5 bông
  • Trầu 3 lá, cau 3 quả
  • Lễ tiền vàng: 3 lễ tiền, 15 lễ vàng, hương
  • 01 chén nước sạch;
  • 01 ngựa đỏ, 01 ngựa vàng có đầy đủ đai yên;

  Khi tới giờ Hoàng Đạo thì gia chủ chỉnh chu quần áo, đồ lễ và thắp hương nhang, lạy 3 lạy và bắt đầu đọc văn khấn chuyển bàn thờ sang vị trí mới.

  Tại vị trí cũ của ban thờ đặt ba lễ tiền vàng, một cốc nước lã, ba chén rượu và một lọ hoa hồng 5 bông. Tiếp đó, gia chủ thắp hương mỗi bát hương 3 nén hương, rót một chút rượu ra tay rắc lên bàn thờ rồi đọc bài khấn xin chuyển bàn thờ, bát hương.

  Văn khấn để chuyển vị trí bàn thờ sang vị trí khác trong nhà

  Sau khi đã đọc văn khấn xin chuyển bàn thờ sang vị trí mới xong thì gia chủ nhớ vái lạy. Gia chủ cần chờ tới khi hết 2/3 tuần hương thì lễ tạ, hóa vàng. Chỉ cần lấy tiền vàng trên ban thờ lót dưới và để nguyên bê qua vị trí văn phòng mới, vị trí thích hợp, đã tính toán trước ở trong nhà mà không phải bốc lại bát hương gia tiên hay ông công ông thổ địa, thần tài…

  Phải xin quẻ âm/dương trước khi bắt đầu chuyển bàn thờ

  Những lưu ý và kiêng kỵ cần nhớ khi chuyển bàn thờ

  Cách xin quẻ âm dương khá là đơn giản:

  Theo quan niệm những trong phong thủy thì đây là cách xem xét lời khẩn cầu xin dời bàn thờ sang nơi mới có được sự đồng ý của ông bà tổ tiên hay không.

  • Việc bố trí bàn thờ mới nên cân đối, đơn giản tránh sự lòe loẹt, cầu kỳ như chùa, đền, miếu mạo.
  • Trong quá trình di chuyển bàn thờ sang nhà mới nếu quãng đường xa thì hãy lưu ý nên để hương cháy hết trước khi mang bàn thờ và bát hương đi.
  • Sau khi tới nơi chưa cho vào nhà mới, văn phòng mới… mà nên thắp lại thuận hương mới để bắt đầu. Nếu ở gần chú ý có thể để hương cháy nhưng việc phủ che bát hương cần thận trọng để chống cháy, mất an toàn.
  • Khi chuyển bàn thờ thì nên chọn hướng tốt hợp là tuổi chủ nhà. Nên tránh các hướng xấu và đặc biệt những vị trí nằm đối diện dưới tầng nhà vệ sinh; dưới cầu thang trong phòng ngủ; ngay cửa ra vào;… Như thế sẽ giúp cho nơi thờ phụng sẽ được thanh tịnh và hút vận khí cát tường.

  Gia chủ cần lấy 2 đồng tiền xu bằng đồng sau đó để 2 mặt cùng về một hướng. Khi đọc văn cúng xin chuyển bàn thờ sang vị trí mới hoặc nhà mới thì thả xuống đĩa đựng đồng xu. Nếu 2 đồng xu 1 sấp 1 ngửa là đồng ý còn lại nếu mặt 2 đồng xu cùng sấp hoặc cùng ngửa thì gia tiên sẽ chưa đồng ý, nên dời vào một thời điểm khác.

  – Thông tin cho thuê nhà nguyên căn giá rẻ, chính chủ tại TP. Hồ Chí Minh.

  Nguyen Tam chúng tôi

  – Thông tin cho thuê phòng trọ của tất cả quận huyện tại TP. Hồ Chí Minh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Thực Hiện Nghi Lễ Cúng Thôi Nôi Cho Bé Khi Tròn Một Tuổi
 • Cúng Rằm Tháng Giêng Cần Những Gì
 • Lễ Cúng Rằm Tháng 7 Gồm Những Gì, Cần Chuẩn Bị Như Thế Nào Là Chuẩn?
 • Lễ Cúng Chặt Hạ Cây Của Người Êđê
 • Nghi Thức Làm Lễ Cầu An Đầu Năm Ai Cũng Cần Biết
 • Văn Khấn Chuyển Bàn Thờ Thần Tài Sang Vị Trí Mới Trong Nhà

  --- Bài mới hơn ---

 • Thủ Tục Chuyển Bàn Thờ Cũ Sang Bàn Thờ Mới Phong Thủy 2022
 • Chuyển Bát Hương Từ Nhà Cũ Sang Nhà Mới Đúng Nhất
 • Bài Văn Khấn Nhập Trạch Cúng Chuyển Đến Nhà Mới
 • Chuyển Đến Nhà Mới Thuê Từ A
 • Bài Văn Khấn Bài Bản Trước Khi Chuyển Nhà
 • Lễ vật chuẩn bị chuyển bàn thờ Thần Tài

  • Một con gà lễ.
  • Một đĩa xôi đỗ.
  • Một chai rượu trắng, để rót ra ba cái chén.
  • Một đĩa hoa quả.
  • Một lọ hoa: 5 bông hoa hồng.
  • Một đĩa: một quả cau ba lá trầu.
  • Tiền vàng: 3 lễ tiền vàng + 15 lễ tiền vàng.
  • Một cầu vàng màu vàng: 1000 vàng.
  • Một cầu vàng màu đỏ: 1000 vàng.
  • Một bát nước lã sạch.
  • Một con ngựa màu đỏ, một con ngựa màu vàng đầy đủ hia hài kiếm mũ.
  • Một bộ quần áo màu vàng, một bộ quần áo màu đỏ theo màu của ngựa (dâng cúng quan Thổ công, thổ địa).
  • Sớ thiên di linh vị thần Tài (Bài văn khấn chuyển bàn thờ Thần Tài sang vị trí mới)

  Vẫn đặt bàn thờ ở vị trí cũ đặt ba lễ tiền vàng, một cốc nước lã, ba chén rượu và một lọ hoa hồng 5 bông

  Chủ nhà thắp hương mỗi bát hương 3 nén hương, rót một chút rượu ra tay rắc lên bàn thờ rồi khấn:

  Nội dung bài văn khấn chuyển bàn thờ Thần Tài sang vị trí mới Tín chủ con là: …………………..tuổi….

  Chờ khoảng một nửa tuần hương, thì lấy tiền vàng trên ban thờ lót dưới bàn thờ. Rồi chuyển ban thờ và các đồ thờ tới vị trí mới, khi hương vẫn đang còn thắp. Khi đặt bát hương lên bàn thờ ở vị trí mới rồi thì hóa toàn bộ số tiền vàng lót dưới, lấy rượu đã rót trong chén rắc vào tro tiền vàng

  Sau đó, bày lễ vật: Xôi gà, hoa quả, tiền vàng mới, rượu, sớ chuyển ban thờ.v.v… trước ban thờ.

  Tín chủ thắp một tuần hương mới vào các bát hương, rót rượu mới ra chén, rắc một chút vào ban thờ và dưới đất rồi khấn:

  Nam mô A Di Đà Phật Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật Hôm nay là ngày: …. tháng …. năm ……….. 20….. Tín chủ con là: …………… tuổi….. Tín chủ con kính cáo: Chư vị Thổ địa mạch long thần, Tài thần cho phép con sửa soạn lễ vật : Nhục kê quí tửu, phù lưu thanh chước, kim ngân hương đăng, cùng thứ phẩm chi nghi xin làm lễ chuyển ban thờ Thổ địa bản gia, đến vị trí mới đắc đáo linh địa. Con là người trần, việc thưa gửi có bề chưa thấu tỏ, con có tờ giấy cánh sớ xin kính cẩn tấu bày. Kính xin chư vị tôn thần cho con được thành tâm kính lễ.

  Sau đó chủ lễ đọc sớ thiên di linh vị thần tài:

  Thiên di bản gia linh vị thần đài lễ (chắp tay lễ 3 lễ) Phục dĩ (chắp tay lễ 1 lễ) Phúc lộc thọ khang ninh, nãi nhân tâm chi kỳ nguyện, Thiên di bản gia linh vị thần đài lễ đắc hanh thông phát đạt, tai ương hạn ách bằng. Thánh lực dĩ giải trừ. Nhất nhiệm chí thành, thập phương cảm cách. Viên hữu (chắp tay lễ 1 lễ) ……… quốc – (Hà nội)………. thị – ……… quận – ……….. phố, …… ngõ, …..số Thượng phụng (chắp tay lễ 3 lễ) Thiên thánh hiến cống, Hạ thiên tiến lễ bái thánh thần Thiên di bản gia linh vị thần đài đắc bình an thông thuận, gia đình đắc phát đạt hưng vượng (chắp tay lễ 1 lễ) Kim thần tín chủ:……………..tuổi……Ngũ thập tứ tuế. Chủ Lễ: Tiến lễ bái thánh thần thiên di Thổ địa long mạch Tài thần Đầu thành ngũ thể, tịnh tín nhất tâm, cụ hữu sớ văn chí tâm. Thượng phụng – Cung duy (chắp tay lễ 3 lễ) Đương xứ Thành Hoàng, Hành khiển thổ địa – Phúc đức chính thần vị tiền. Ngũ phương long mạch, Tiền hậu địa chủ,Tiếp dẫn Tài thần vị tiền. Tôn thần động thừa, chiếu giám phục nguyện. Thiên vận: ……… niên; Ngũ nguyệt; Sơ lục nhật.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Văn Khấn Cúng Chúng Sinh Rằm Tháng 7 Ngoài Trời
 • Văn Khấn Chúng Sinh Ngoài Trời Vào Ngày Rằm Tháng Bảy Hàng Năm
 • Tham Khảo Bài Văn Khấn Cúng Cô Hồn Thập Loại Chúng Sinh Hàng Tháng Hay
 • Bài Văn Khấn Cầu Thi Cử Cho Sĩ Tử
 • Bài Văn Khấn Cầu Thi Cử Đỗ Đạt Gặp Nhiều May Mắn
 • Văn Khấn Di Chuyển Bàn Thờ Sang Vị Trí Mới Trong Nhà

  --- Bài mới hơn ---

 • Văn Khấn Xin Lộc Làm Ăn Cho Dân Kinh Doanh
 • Hướng Dẫn Bạn Cách Chuẩn Bị Lễ Cúng Khai Trương Shop, Cửa Hàng
 • Cách Cúng Khai Trương Spa Làm Đẹp Năm 2022 Tốt Nhất Bạn Nên Biết!
 • Nội Dung Văn Khấn Khai Trương Tiệm Tóc Đúng & Đầy Đủ Nhất 2022
 • Bài Văn Khấn Cúng Về Nhà Mới Chuẩn Phong Thủy & Tâm Linh Nhất
 • Văn khấn di chuyển bàn thờ sang vị trí mới trong nhà

  Trước khi chuyển bàn thờ từ vị trí cũ trong nhà sang vị trí mới, bạn cần phải lưu ý

  • Xem ngày chuyển bàn thờ ông táo, thần tài, gia tiên, phật phải là ngày mà ngày và tháng đó hợp với gia chủ.
  • Ngày tốt dọn bàn thờ nên là ngày Hoàng đạo
  • Chọn xem giờ tốt chuyển bàn thờ cần phải là ngày Hoàng Đạo
  • Đặc biệt tránh việc trong năm chuyển bàn thờ sang vị trí mới trong nhà hay sang nhà mới ngoài chọn hướng tốt sẽ cần phải là năm mà gia chủ không phạm họa Tam Tai

  Nhìn chung nên chuyển bàn thờ vào ngày nào sẽ phụ thuộc vào ngày/tháng hợp với tuổi gia chủ và phải là ngày Hoàng Đạo, năm sẽ là năm không phạm tam tai.

  Sắm lễ vật chuyển bàn thờ

  • Lễ mặn: 1 gà trống tơ luộc, 1 đĩa xôi trắng đỗ xanh, 1 chai rượu trắng và 3 chén nhỏ;
  • Trái cây: 1 địa nên chọn 5 loại ứng với ngũ hành
  • Hoa tươi: 1 lọ với 5 loại hay 5 bông
  • Trầu 3 lá, cau 3 quả
  • Lễ tiền vàng: 3 lễ tiền, 15 lễ vàng, hương
  • 01 chén nước sạch;
  • 01 ngựa đỏ, 01 ngựa vàng có đầy đủ đai yên

  Bài văn khấn chuyển bàn thờ gia tiên, thổ công, thần tài

  Bài văn khấn chuyển bàn thờ

  “Nam mô A Di Đà Phật” Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật Hôm nay là ngày: …. tháng … năm ………… 20… Tín chủ con là: …………………..tuổi…. Hiện đang trú tại: ……………………………………………… Kính cáo chư vị Tôn thần, nay vì cơ quan có thay đổi vị trí mặt bằng cho các phòng ban, chúng con xin làm lễ Thiên Linh vị Tài thần Thổ địa, để đặt bàn thờ Thổ Địa Tài Thần (Gia tiên, Thổ Công – Ông Táo, Phật…) vào nơi mới. Hôm nay nhân cát nhật lương thần, con xin làm lễ “Thiên di linh vị Thần đài” – Chuyển ban thờ Thổ địa mạch long thần từ vị trí ……….. sang phòng ……… Con kính xin chư vị Tôn thần bản gia, bản địa chấp lễ cầu cho được phép di chuyển bàn thờ sang nơi mới. Tín chủ: ……………………. con xin dập đầu kính bái.”

  Văn khấn lễ tạ chuyển bàn thờ

  Sau khi đọc văn khấn xin chuyển dời bàn thờ sang vị trí mới xong thì gia chủ nhớ vái lạy và cần chờ tới khi hết 2/3 tuần hương thì lễ tạ, hóa vàng. nữa. Chỉ cần lấy tiền vàng trên ban thờ lót dưới và để nguyên bê qua vị trí văn phòng mới, vị trí thích hợp, đã tính toán trước ở trong nhà mà không phải bốc lại bát hương gia tiên hay ông công ông thổ địa, thần tài…

  Sau khi di dời bàn thờ xong thi hóa toàn bộ tiền vàng và lấy địa chỉ rắc vào tro hóa tiền và bày lễ rồi thắp thuần hương mới, rót rượu và hướng cháy khoảng được ¼ thì đọc văn khấn lễ tạ như sau:

  “Hôm nay là ngày…………..tháng năm………. Tín chủ là:……………, xin tâm thành tiến lễ bái Thánh thần lai lâm trước linh đài, thụ hưởng lễ vật và chứng giám lòng thành của chúng con. Cho phép chúng con di chuyển bàn thờ của chư vị Tôn thần bản gia. Chúng con xin các vị Tôn thần chuyển ban thờ đắc đáo linh địa, cư trung chính gia trung, tăng thêm mãnh lực. Từ nay trở đi, tuần rằm mồng một, lễ tết, xin tôn nhang, sửa lễ dâng cúng chư vị Tôn thần để tạ ơn và xin cầu Phúc Lộc. Kính xin chư vị thần linh phù độ cho toàn gia chủ chúng con được nhân khang vật thịnh, khỏe mạnh, bình an, mọi sự vạn cầu sở nguyện, vạn ước khả thành, mọi công việc làm ăn hanh thông thuận toại, tài lộc dồi dào tốt tươi, bát tiết tứ thời hưởng vinh hoa phú quý. Tín chủ: ……………………. cùng toàn gia xin dập đầu bái tạ!”

  Sau khi lễ xong chờ đợi hết tuần nhang thì gia chủ có thể dọn lễ cúng, hoàn tất thủ tục chuyển bàn thờ sang vị trí mới trong nhà.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lễ Cúng Sửa Chữa Nhà Gồm Những Gì
 • Cách Sắm Lễ, Văn Khấn Lễ Tạ Mộ Phần Vào Những Ngày Cuối Năm.
 • Cúng Rằm Tháng 7 Ở Chung Cư Sao Cho Đúng?
 • Bàn Thờ Ông Táo Gồm Những Gì ? Cách Lập Bàn Thờ Ông Táo
 • Văn Khấn Mở Hàng Đầu Năm Tại Ban Thần Tài Khi Mở Lại Cửa Hàng
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100