Top 19 # Xem Nhiều Nhất Văn Khấn Cúng Ông Địa / 2023 Mới Nhất 11/2022 # Top Like | Herodota.com

Bàn Thờ Thần Tài, Ông Địa, Văn Khấn Thần Tài / 2023

Cho đến nay vẫn chưa có một tài liệu nào khẳng quyết rõ ràng về lai lịch của hai vị thần này, chỉ biết thần tài là một vị tần tín ngưỡng trong văn hóa Việt Nam và một số nước phương Đông. Theo truyền thuyết, thần tài có tên là Triệu Công Minh, người đời nhà Tần. Ông lánh đời và đi tu tại núi Chung Nam. Về sau tu hành đắc đạo ông được phong làm Chính Nhất Huyền Đàn Nguyên Soái trông coi việc đuổi trừ ôn dịch, cứu bệnh trừ tà. Hơn nữa người bị oan ức đến cầu cứu ông thì được giúp đỡ. Người kinh doanh buôn bán thì cầu cúng ông để được may mắn, đắc lộc.

Người ta thường vẽ ông hình một người mặt đen, râu rậm, tay cầm roi, cưỡi cọp đen. Dân gian còn gọi ông là Tài Bạch Tinh Quân hay Triệu Công Nguyên Soái. Người đời vẽ về ông trên một cái đĩa làm bằng kim loại, để trên bàn thờ để cúng.

Ông địa là ai.

Theo một số nguồn tư liệu trên internet thì ông địa chính là thần Thổ Công ( hay còn được gọi là thổ thần, thổ địa).Thổ Công là một vị thần tín ngưỡng trong văn hóa Á Đông, ông cai quản một vùng đất nào đó. Người ta cho rằng Thổ Công rất thích đùa nghịch với trẻ con và rất thích ăn tỏi. Nếu ai đã từng xem bộ phim “Tây Du Ký” của Trung Quốc thì sẽ thấy Tôn Ngộ Không mỗi khi đi đến đâu muôn biết địa hình, và người cai quản vùng đất đó thì thường đập gậy như ý gọi “Thổ Địa’ lên mà tra

Trong văn hóa người việt Thổ Công là vị thần quan trọng nhất trong nhà vì ” Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá”, vị thần này trông coi gia đình, phò hộ cho gia đình bình an, sung túc, mọi họa phúc đêu do thần Thổ Công dự định. Còn thần tài là một vị thần đem lại tài lộc cho mọi người. Vì vậy trong kinh doanh, thương mại, người ta rất quý trọng thờ vị thần này. Bàn thờ của Thần Tài – Ông Địa thường được lập ở góc nhà, xó xỉnh hay góc khuất nào đó trong shop, cửa hàng..chứ không phải nơi cao ráo như bàn thờ tổ tiên ( Chú ý, khi thờ riêng Thổ Công trong nhà người ta đặt ở nơi cao ráo, bát hương đặt chính giữa bàn thờ, mỗi khi cúng lễ đều phải xin phép thổ công trước rồi mới mời tổ tiên về. nhưng khi thờ thổ công đi cùng thần tài thì lại được gọi là ông địa và thờ dưới đất theo quan niệm ” đấp phải trở về đất” và mọi thứ từ đất mà ra. Theo tìm hiểu của chúng tôi thì vẫn chưa tìm thấy điều lý giải rõ ràng về vị trí thờ của vị thần Đất này tại sao lại có 2 vị trí khác nhau và ở mỗi vị trí lại có một tên khác )

Vật cúng Ông địa – Thần Tài

Thông thường cúng Thần Tài – Ông Địa người ta cúng hoa quả, tỏi, chuối xiêm, thuốc lá, cà phê. Người việt còn có cấu ” Lạy ông địa cúng nải chuối” …Bàn thờ thần tài được cúng quanh năm kể cả ngày thường…

Văn khấn Thần Tài

“Nam mô a di đà phật! Nam mô a di đà phật ! Nam mô a đi đà phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư Mệnh, Táo Phủ Thần Quân

Con kính lạy Thần Tài vị tiền

Con kính lạy các ngài thần linh thổ địa cai quan xứ này

Tín chủ con là ………………………….

Hôm nay ngày…. tháng… năm………

Con chủ thành sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời các ngài Thần tài tiền vị, cúi xin thần tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con AN NINH KHANG THÁI, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo sở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì. Nam mô a di đà phật! Nam mô a di đà phật ! Nam mô a đi đà phật!”

Thờ cúng Thần Tài – Ông Địa là tập quán tín vọng, là thành tâm của người xưa, nay cứ thế theo thờ, chủ yếu là thành tâm cầu mong của gia chủ, còn việc linh ứng có không thì tùy ở nơi người tin. Đây là một nét văn hóa chứ không phải là mê tín dị đoan.

Xem các mẫu đỉnh đồng thờ cúng

Nguồn: sưu tầm

Bài Văn Khấn Ông Địa Thần Khai Trương Cửa Hàng Đúng Chuẩn / 2023

Tìm hiểu về hình tượng Ông Địa Thần Tài

Bàn thờ ông địa thần tài vô cùng quen thuộc trong giới kinh doanh, làm ăn. Nó bắt nguồn đầu Trung Quốc nhưng đến thế kỷ thứ XX nó được du nhập vào Việt Nam. Tuy được bắt nguồn từ nước bạn. Nhưng ban thờ này lại mang đến không hề nhỏ đối với gia chủ. Do đó những ai làm dân kinh doanh rất sùng bái & tín ngưỡng ông địa và ông thần tài.

Truyền thuyết xưa kể lại rằng, ngày xưa có 1 người lái buôn tên là Âu Minh đi ngang qua hồ Thanh Thảo. Và anh ta may mắn được thủy thần ban cho 1 người đem lại may mắn tên là Như Nguyện. Và kể từ đó Âu Minh nuôi Như Nguyện ở trong nhà. Từ đó công việc làm ăn của Âu Minh đi lên như diều gặp gió. Nhưng cho đến ngày tết không hiểu Như Nguyện đã mắc sai điều gì mà Âu Minh đã đánh đuổi Như Nguyện. Do quá sợ hãi nên Như Nguyện đã chui vào đống rác. Kể từ đó trở đi Âu Minh làm ăn không được may mắn nữa. Trở nên nghèo xơ xác. Từ đó người ta cho rằng Như Nguyện chính là hiện thân của Thần Tài. Và trong 3 ngày tết người ta thường kiêng không quét nhà do sợ mất đi thần tài trong đống rác.

Ông địa hay còn được gọi là thần đất. Đó là 1 vị thần cai quản vùng đất. Và vị thần này sẽ phù hộ cho con người có được 1 mùa màng bội thu. Ông địa là 1 vị thần biểu hiện trong ngành kinh tế nông nghiệp. Còn thần tài được xem là vị thần mang lại may mắn trong thương nghiệp.

Do đó, nên người ta hay đặt ông thần tài và ông địa chung 1 bàn thờ. Có thể thấy rõ được rằng ông địa & thần tài mang lại ý nghĩa trong phong thủy. Và vào ngày nay, không ít người làm kinh doanh quan tâm tới bài văn khấn thần tài ngày lễ khai trương cửa hàng.

Ý nghĩa Ông địa – Thần tài thoe phong thủy

Ông địa và thần tài được thờ trong cùng 1 cái tủ thờ có kích thước nhỏ & đặt ngay dưới đất. Trong một góc nhà và hướng nhà được xem là hợp phong thủy đối với gia chủ. Thông thường người ta hay đặt ban thờ Ông Địa – Thần Tài ở trước cửa ra vào

Ngày nay, người ta không chỉ cúng thờ ông địa & ông thần tài mỗi ngày tết. Mà người ta cũng thường cúng quanh năm. Nhất là đối với các gia đình làm nghề buôn bán kinh doanh. Đối với những người làm nghề buôn bán họ lo cho 2 vị thần này rất chu đáo.  Bởi do họ tin rằng làm như vậy mới được Thần Tài, Ông Địa ban cho nhiều may mắn. Và phù hộ cho việc làm ăn thuận lợi giúp cho gia chủ :” tiền vào như nước”

Vì tín như vậy, nên những người buôn bán kinh odanh. Họ thường cúng khấn ông địa thần vào các buổi sáng sớm. Với hi vọng rằng thần tài sẽ phù hộ khách hàng tới cửa hàng nhiều hơn.

Cúng ông địa – thần tài trong khai trương cửa hàng quan trọng thế nào?

Ngày lễ khai trương được xem là ngày lễ trọng đại & vô cùng quan trọng đối với người làm kinh doanh. Đó được xem là ngày đầu tiên trong kinh doanh và nhiều khách hàng cũng như đối tác biết đến. Các cụ có câu :” đầu xuôi đuôi lọt”.

Bởi vậy có thể thấy rõ được rằng. Ngày khai trương rất quan trọng. Do đó,  có thể thấy việc thờ cúng Ông Địa và Thần Tài quan trọng như nào trong ngày khai trương. Nếu vào ngày đầu bạn đã tạo ấn tượng tốt đối với khách hàng. Hay nói cách khác được ông địa & thần tài phù hộ. Thì chắc chắn những ngày sau công việc làm ăn của bạn sẽ vô cùng thuận lợi.

Cúng ông địa thần tài bao gồm những gì?

Việc cúng ông địa thần tài là một việc làm linh thiêng. Do đó, đầu tiên là gia chủ cần phải thực sự thành tâm trong quá trình cúng bái. Có như vậy thì bề trên mới soi xét và phù hộ cho bạn.

Và điều cần thiết nữa là bạn cần phải đặt ông địa thần tài làm sao cho đúng và  phù hợp với phong thủy. Đồng thời biện lễ và văn khấn ông địa thần tài cũng cần phải chuẩn chỉnh. Tránh trường hợp làm thất ý bề trên mà gây phản tác dụng.

Đặt ông địa thần tài ở vị trí sao cho đúng

Một việc tối kị nhất trong việc đặt ông địa và thần tài là đặt ở các vị trí không được sạch sẽ. Do đó, điều đầu tiên bạn là cần phải vệ sinh cẩn thận chỗ mà bạn đang có ý định đặt ban thờ. Chú ý là không bao giờ được đặt ban thờ ở vị trí nước thải. Đồng thời ban thần tài phải được đặt ở vị trí cách xa phòng vệ sinh. Tránh mùi hôi u ám.

Khi đặt ban thờ linh thiêng này. Bạn cần  phải kê bàn thờ chắc chắn & tựa vào vách tường. Đồng thời trên vách tường tuyệt đối không được khoan nhiều cửa sổ. Đây là điều bạn phải tránh vì theo tâm linh nó sẽ gây ra những việc thất thoát tiền bạc.

Bày các món lễ cúng ông địa thần tài

Biện lễ ông địa – thần tài nghĩa là các món đồ vật đưa lên ban thờ. Đây là 1 vấn đề vô cùng quan trọng. Bởi nếu bạn không biết mà dâng lễ vật không phù hợp. Sẽ khiến cho bạn bị hao tốn tiền bạc.

Khi biện các món lễ cúng ông địa thần tài. Bạn cần phải chuẩn bị một sô đồ vật sau:

Một đĩa hoa quả tươi chuẩn bị đặt bên phải & năm quả trái cây

1 chén nước

Đĩa quả tươi đặt bên tay phải. Chuẩn bị năm loại trái cây khác nhau.

Chén nước

Đèn hay nến

Đĩa bày đồ lễ

Chuẩn bị đèn hoặc nến

Đĩa bày đồ lễ

Tượng ông thần tài nên đặt phía bên trái

Tượng ông địa nên đặt bên phía phải

Chuẩn bị 1 lọ hoa đặt bên phải. Hoa cúng thì nên chuẩn bị hoa mẫu đơn, hoa đồng tiền, hoa cúc, hoa hồng

Bài văn khấn ông địa thần tài khai trương cửa hàng

Nam mô a di đà phật (khấn 3 lần)

Con xin kính lạy chín phương Trời, 10 phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con xin kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư vị Tôn Thần

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân

Con kính lạy thần tài và ông địa

Con xin kính lạy các ngài thần linh & thổ địa cai quản xứ này

Tín chủ con là…( đọc tên gia chủ ra)

Ngụ tại………

Hôm nay là ngày…… tháng…. năm…..

Tín chủ con ngày hôm nay biện các món lễ vật dâng lên tiến cúng kính mời thần tài vị tiền. Con xin Thần Tài ông địa thương xót thí chủ của con giáng lâm trước án. Xin chứng giám lòng thành cho chúng con, thụ hưởng các món lễ vật phù trì cho tín chủ chúng con được an ninh khang thái. Ngày khai trương hưng long thịnh vượng. Làm ăn tấn tài tấn lộc. Tiền vào như nước sông đà. Tiền ra như nước cà phê phin. Tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện lòng tâm.

Một số việc cần làm khi chuẩn bị khai trương

Sự kiện khai trương vô cùng quan trọng đối với những người làm ăn kinh doanh. Để ngày trọng đại được diễn biến 1 cách suôn sẻ thì nên có sự chuẩn bị từ trước sự kiện diễn ra.

Do vậy, bạn cần phải chuẩn bị 1 số thứ quan trọng. Chẳng hạn như xem ngày giờ tốt để tiến hành sự kiện. Tiếp theo là phải thuê thêm 1 đội múa kì lân trong ngày khai trương. Sau đó là tổ chức đồ cúng & cuối cùng là lập danh sách khách mời.

Xem ngày giờ tốt

Theo như tín ngưỡng tâm linh. Thì chọn ngày giờ tốt vô cùng quan trọng. Bởi có những ngày giờ tốt sẽ giúp cho gia chủ làm ăn được thuận lợi. Việc buôn bán được hanh thông phát triển.

Tuy nhiên, 1 số người coi thường việc xem ngày giờ tốt. Tự ý tổ chức sự kiện theo cảm tính dẫn đến làm không chuẩn vào giờ đẹp. Điều này gây nên ảnh hưởng xấu tới việc kinh doanh sau này.

Tổ chức đồ cúng khai trương đầy đủ – tươm tất

Phần đồ cúng cũng đóng vai trò quan trọng trong ngày lễ khai trương. Bởi do theo tâm linh thì việc bạn chuẩn bị đồ cúng sao cho chuẩn chỉnh thì mới được bề trên chứng  giám.

Tuy nhiên, không phải chuẩn bị đồ cúng là bạn phải chuẩn bị những món đồ của ngon vật lạ. Hay những đồ quý hiếm. Mà quan trọng là cần phải thành tâm. Đồng thời không được thiếu những thứ cần thiết như : nước, hương và nến. Việc chuẩn bị trước khiến cho bạn không bị thiếu thời gian. Để chuẩn bị được đầy đủ các thứ. Phù hợp với phong thủy và thuần phong mỹ tục Việt Nam.

Thuê một đội múa lân ngày khai trương

Trong sự kiện trọng đại này bạn cần phải tươm tất chuẩn bị màn múa lân trước khi tổ chức. Tránh trường hợp đúng đến ngày khai trương cửa hàng rồi mới bắt đầu đi thuê. Điều này khiến cho 2 bên không có sự chuẩn bị trước. Dẫn đến ngày khai trương cửa hàng không được diễn ra trôi chảy.

Hơn nữa, ngày nay do nhu cầu tổ chức sự kiện nhiều nên dịch vụ múa lân cũng theo đó mà phát triển. Có nhiều đội làm dịch vụ này. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng làm hài lòng khách hàng. Do vậy nên bạn cần phải tìm hiểu trước thông tin trước khi thuê.

Lập danh sách khách mời dự khai trương

Trước khi sự kiện khai trương được diễn ra. Bạn đừng quên lập ra một danh sách khách mời trong ngày lễ khai trương. Bởi do nếu bạn không rành mạch viết ra giấy mà lên danh sách chắc chắn bạn sẽ mời không đủ hết những vị khách.

Nếu không mời đủ các vị khách mời trong sự kiện trọng đại này. Thì cũng xem như sự kiện khai trương này bạn tổ chức chưa thành công. Bởi do khách mời trong ngày khai trương vô cùng quan trọng. Vì họ không phải chỉ đến chung vui mà còn đến để nghe bạn giới thiệu các sản phẩm mà bạn đang kinh doanh.

Cách Thờ Cúng Ông Địa / 2023

Ông Thần Tài, ông Địa rất gần gũi với dân chúng, nhất là ông Địa lúc nào cũng vui vẻ cười đùa và rất thương con nít. Vì vậy mà khuyên quý vị có điều gì lo lắng bức xúc thì nên nguyện với ông Địa, Thần Tài hóa giải phù hộ cho, sẽ như ý.

Ngày vía của Thần Tài là ngày mùng 10 âm lịch hàng tháng. Ngày này tất cả mọi nhà, công ty, cửa hàng…có thờ Thần Tài, thì đều sắm lễ vật để cúng lấy vía Thần Tài, cầu xin một năm mới làm ăn được thịnh vượng về tài lộc. Đặc biệt là vía thần tài ngày mùng 10 Tết.

Lễ cúng Thần Tài – Ông Địa cũng phải chăm chút cho thật kỷ thì mới có kết quả tốt. Đa phần, các vị thần đều dùng mặn, đặc biệt chỉ có Thần Tài, Thổ Địa dùng vừa mặn vừa chay. Lễ cúng nửa năm đầu thì mặn, mà từ tháng 7 âm lịch đến cuối năm là chay.

Bàn thờ Ông Địa – Thần Tài

Lễ cúng mặn từ tháng 1 âm lịch tới tháng 6 âm lịch:

– 1 bình bông thọ, 5 thứ trái cây ( có trái dừa ), 5 cây nhang, 5 chun rượu đế, 2 đèn cầy, 2 điếu thuốc, gạo , muối hột, vàng bạc đại 2 miếng .

– một bộ tam sên gồm : 1 miếng thịt ba rọi, 1 hột vịt , 1 con tôm ( hay cua ), tất cả đều luộc.

Lễ cúng chay từ tháng 7 âm lịch đến cuối năm, tháng 12 âm lịch:

– 1 bình bông thọ, 5 thứ trái cây ( có trái dừa ), 5 cây nhang, 5 chun nước , 2 đèn cầy , 2 điếu thuốc, gạo, muối hột , vàng bạc đại 2 miếng.

– Bánh chay như là bánh ít, bánh tét, bánh ngọt …v…v …

Thay nước uống khi đốt nhang, thay nước trong lọ hoa, và chưng thờ nải chuối chín vàng.Tránh để các con vật chó mèo quậy phá làm ô uế bàn thờ Thần Tài.Hàng tháng thường lau bàn thờ, tắm cho Thần Tài vào ngày cuối tháng và ngày 14 âm lịch với nước lá bưởi, hay rượu pha nước. Khăn lau và tắm cho Thần Tài không được dùng vào việc khác.

Hướng dẫn Thỉnh Thần Tài, Thổ Địa

Khi thỉnh tượng Thần Tài, Thổ Địa ngoài cửa hàng về, cần gói bọc trong giấy đỏ, hoặc trong hộp sạch sẽ, mang vào chùa nhờ các Sư trong chùa “Chú nguyện nhập Thần”, và nhờ các Sư chọn cho ngày tốt đem về nhà để an vị Thần Tài, Thổ Đại.Về nhà dùng nước lá bưởi rửa và đặt lên bàn thờ, mua các đồ cúng về cúng khấn là được, lần sau cúng vái bình thường.Ai muốn thờ Thần Tài Thổ Địa đều phải thực hiện như trên, Thần Tài, Thổ Địa mới có linh khí.

Khi thỉnh Thần Tài, Thổ Địa cũng có Thần Tài, Thổ Địa hợp với gia chủ, cũng có Thần Tài, Thổ Địa không hợp với gia chủ, chọn tượng Thần Tài, Thổ Địa mặt tươi cười, mặt sáng sủa, tượng không bị nứt, vỡ, nhìn tượng toát lên vẻ phú quý.Việc cầu xin tài lộc được nhiều hay ít còn phụ thuộc vào lòng thành của gia chủ, phước đức và số vận của gia chủ. Thần Tài, Thổ Địa không thể cho hay biếu người khác, phải tự gia chủ thỉnh về.

Lời dặn cần thiết:

– Gạo, muối thì cất lại dùng cho có lộc , không được rãi ra ngoài.

– vàng, bạc đại đốt ở ngoài.

– rượu hay nước thì đứng ngoài cửa tưới vào nhà, có ý nghĩa là đem lộc vào .

– bộ tam sên hay bánh trái chia nhau trong nhà dùng không cho người ngoài .

Bài cúng thần tài:

Văn khấn Thần Tài Thổ Địa

– Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

– Con kính lạy Thần Tài vị tiền.

– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là:…………………………………Tuổi:…………………..

Ngụ tại………………………………………………………………………..

Hôm nay là ngày…….tháng…….năm…………………(âm lịch).

Tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bầy ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị và chư vị tôn Thần.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Hi vọng bài viết của chúng tôi đã góp phần hữu ích cho các đọc giả trong việc thờ cúng Thần Tài – Ông Địa Tags: cách cúng ông địa, cách cúng ông địa thần tài, cách thờ ông địa thần tài, ban tho ong dia, bàn thờ ông địa, ban thờ gia tiên

Có thể bạn quan tâm:

Văn Khấn Cúng Thần Tài, Thổ Địa / 2023

Ngày vía Thần Tài hàng năm, tất cả mọi nhà, công ty, cửa hàng… đều sắm lễ vật để cúng lấy vía Thần Tài, cũng như Thần Thổ Địa để cầu mong năm mới làm ăn được thịnh vượng. Đây là một thủ tục thuộc về tâm linh vì các gia đình thương tin rằng thần tài giống như vị thần mang lại may mắn, cũng như tài lộc cho gia đình của mình chính vì thế mà không những ngày lễ tết mà ngay cả ngày thường gia chủ cũng tiến hành bái lễ thần tài, thổ địa và thắp hương cho những thần thổ địa nhằm mong muốn đem đến tiền tài, may mắn trong việc buôn bán, cũng như làm ăn.

Lễ cúng Thần Tài, Thổ Địa

Lễ cúng Thần Tài, Thổ Địa phải chăm chút cho thật kỹ thì mới mong được kết quả tốt. Hầu hết các vị thần đều dùng mặn, đặc biệt duy chỉ Thần Tài, Thổ Địa là vừa dùng đồ mặn cũng như đồ chay. Lễ cúng nửa năm đầu là đồ mặn, từ tháng 7 âm lịch đến cuối năm là đồ chay. Thường ngày cần đốt nhang mỗi sáng khoảng từ 6h – 7h và chiều tối thì từ 6h – 7 giờ, mỗi lần nên đốt 5 cây nhang. Thay nước uống khi đốt nhang, thay nước trong lọ hoa, và chưng thờ nải chuối chín vàng. Tránh việc để các con vật chó mèo quậy phá làm ô uế trên bàn thờ Thần Tài. Cũng như hàng tháng phải thường xuyên lau bàn thờ cũng như tắm cho Thần Tài vào ngày cuối tháng hoặc ngày 14 âm lịch với nước lá bưởi, hay rượu pha nước. Phải nhớ khăn lau và tắm cho Thần Tài thì tuyệt đối không được dùng vào việc khác.

Khi thỉnh tượng các Thần Tài, Thổ Địa từ ngoài cửa hàng về, cần phải gói bọc kĩ càng trong giấy đỏ, hoặc trong một cái hộp thật sạch sẽ, rồi đưa vào chùa nhờ các Sư trong chùa “Chú nguyện nhập Thần”, sau đó mời Sư chọn cho ngày tốt đem về nhà để an vị Thần Tài, Thổ Địa. Khi về nhà phải dùng nước lá bưởi rửa và đặt trên bàn thờ, rồi mua thêm đồ cúng về cúng khấn là được, rồi những lần sau cúng vái bình thường. Tất cả những ai muốn thờ Thần Tài Thổ Địa đều phải thực hiện như trên, Thần Tài, Thổ Địa mới có linh khí.

Một số lưu ý khi chuẩn bị đồ lễ

Hương: có một số nơi cho rằng thắp vào sáng, nhưng cũng có nơi cho rằng cần thắp vào lúc chiều tối, mà thực ra là không cần thiết và không có quy định cụ thể. Cũng có thể chọn giờ tốt để cúng lễ trong ngày hoặc chọn ngày sao tốt đến để kích hoạt trường khí thêm phần dễ hơn. Hoa: bbình hoa có thể bằng thủy tinh, gốm sứ… đều được. Chỉ nên chọn hoa tươi, hoa có nụ và có hương thơm càng tốt. Không nên dùng hoa giả. Đèn, nến: đèn cúng là đèn thật như đèn dầu, nến. Không dùng đèn nhấp nháy, đèn điện… vì đều tạo ra trường khí xấu, ảnh hưởng đến việc thờ cúng. Nước: chén để nước phải rửa thật sạch trước khi lấy nước mới. Cần dùng một chén nước là đủ, chứ không cần ba hay năm chén. Nước không để quá đầy, cần cách miệng chén khoảng 1 cm. Cẩn thận không để nước tràn ra hoặc đổ lên bàn.

Một số chú ý khi dùng văn khấn thần tài thổ địa

Theo tục lệ xưa, cứ vào ngày mùng một, mùng mười và ngày rằm hàng tháng là gia chủ sẽ làm lễ, thắp hương rồi chuẩn bị văn khấn xin tài lộc rồi may mắn và những bình an cho gia đình. Lễ được chuẩn bị có những thứ như là hương, hoa, quả thông thường hoặc cũng có thể có cỗ mặn như thịt gà luộc, rượu hoặc những món khác. Điều lưu ý khác là trên bàn thờ nhất định phải luôn được dọn dẹp sạch sẽ, không được để lá úa, hoa úa lên trên bàn thờ. Ngoài ra vấn đề thắp hương để cầu xin thần tài phải được tiến hành vào buổi chiều tối. Nếu bát hương đầy chỉ đến 23 tháng chạp mới được rút chân nhang.

Văn khấn Ông địa, Thần tài

Lạy những Thành Hoàng bản cảnh, Ông Địa – Thần Tài, các ông chủ gia bà chủ đất, cùng phần hương linh khuất mặt khuất mày và những vị Tiền chủ Hậu chủ.

Con tên là……….. niên canh……….., ……….tuổi.

Nay cư trú ở ngôi gia, số…….. đường……… quận……… tỉnh (thành)………… Việt Nam quốc.

Khấu xin Thành Hoàng, Ông Địa – Thần Tài chứng minh cho tấm lòng thành khấn vái, cầu xin quý chư vị ban cho con được ………………….. (lời khấn để xin điều gì đó).

Mọi việc xin được vuông tròn, nay con xin được hậu tạ………… (hứa hẹn tạ lễ).

Con cũng xin Thành Hoàng bản địa, Ông Địa – Thần Tài, ông chủ gia bà chủ đất, các phần hương linh, cùng chư vị Tiền chủ cũng như Hậu chủ chứng giám cho tấm lòng thành khấn vái. Kính bái.

Sau khi khấn thì vái hay lạy ba cái.