Top 20 # Xem Nhiều Nhất Văn Khấn Cúng Ông Táo Đơn Giản / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Herodota.com

Cách Cúng Ông Táo Đơn Giản / 2023

Hướng dẫn chuẩn bị lễ cúng ông công ông táo

Cuộc sống hiện đại khiến cho con người luôn bị cuốn đi bởi công việc bận rộn. Vậy làm sao để chuẩn bị lễ cúng Táo quân vừa đầy đủ lại đúng phong tục truyền thống với quỹ thời gian eo hẹp. Nhằm giúp các bạn tiết kiệm thời gian cho việc chuẩn bị lễ cúng tiễn Táo quân ngày 23 tháng Chạp, VnDoc xin chia sẻ cách cúng ông Táo đơn giản mà vẫn đúng nghi thức truyền thống. Mời các bạn cùng tham khảo.

Hướng dẫn làm lễ cúng Táo quân đơn giản

1. Tục lệ cúng Táo quân

Theo tục lệ cổ truyền của người Việt, cứ ngày 23 tháng Chạp âm lịch hàng năm, Táo quân lại cưỡi cá chép bay về thiên đình để trình báo mọi việc của gia đình dưới hạ giới xảy ra trong một năm với Ngọc hoàng. Vì thế mà có lễ cúng ông Công, ông Táo về chầu trời.

Trước đây, nhiều người cho rằng việc cúng ông Công, ông Táo phải được làm trước 12h ngày 23 tháng Chạp để ông Táo kịp báo cáo.

Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn chính xác bởi theo truyền thuyết thì chỉ đến tối ông Táo mới về chầu trời. Vì vậy, nếu bận công việc, các gia đình có thể cúng Táo quân trong ngày 23 hoặc có thể làm sớm hơn từ 21 đến 23 tháng Chạp.

Theo các chuyên gia phong thủy, trong tháng Chạp năm 2018 có 3 ngày đẹp để cúng Táo quân.

Ngày tốt nhất để làm lễ cúng ông Táo là ngày 22 tháng Chạp (ngày Canh Ngọ) vì ngày đó vừa vào tiết Lập xuân, rất phù hợp để làm lễ cúng.

Giờ cúng tốt nhất trong ngày này là giờ Ngọ (11 – 13h) hoặc giờ Mùi (13 – 15h). Tuy nhiên, những người tuổi Tý tuyệt đối không nên cúng ông Táo vào ngày này.

Ngày tốt thứ hai để cúng ông Táo là 20 tháng Chạp (ngày Mậu Thìn). Vào ngày này, gia chủ nên cúng vào khoảng 9 – 11h (giờ Tỵ) hoặc từ 13 – 15h (giờ Mùi).

Những người sinh năm Tuất không nên cúng vào ngày này.

Ngày cuối cùng phù hợp để cúng Táo quân trong năm nay là ngày 23 tháng Chạp. Đây là ngày bất cứ ai cũng có thể làm lễ.

Vì vậy, tùy theo điều kiện thời gian của từng nhà có thể cúng ông Táo trước 1 ngày tức là vào trưa, tối ngày 22 tháng Chạp hoặc ngày 23 tháng Chạp.

Ông Táo sẽ tâu với Ngọc Hoàng về việc làm ăn, cư xử của mỗi gia đình dưới hạ giới.

2. Lễ vật cúng Táo quân

Mũ ông Táo 3 chiếc: 2 chiếc dành cho Táo ông loại có cánh chuồn và 1 chiếc cho Táo bà thì không có phần cánh chuồn

Quần áo giấy cho Táo: hai bộ cho nam, 1 bộ cho nữ

Hài Táo Quân: 2 đôi hài nam, 1 đôi hài nữ

Giấy tiền vàng mã

Trái cây tươi trái cây tươi (quả phật thủ, xoài, táo, cam, thanh long, nho,…)

Cau trầu tươi.

Hương, nến, rượu nếp hoặc trà.

Theo quan niệm dân gian, để các vị Táo quân có phương tiện đi lại khi từ hạ giới về chầu trời, ở miền Bắc người ta thường chuẩn bị 3 con cá chép đỏ sống để bơi trong chậu nước với quan niệm “cá chép hóa rồng” đưa các Táo về trời. Những con cá chép này sẽ thả ra các ao hồ hoặc sông sau khi làm lễ cúng (phóng sinh).

Ở miền Trung, mọi người dùng ngựa bằng giấy để cúng. Còn cúng ông táo ở miền Nam, lễ vật được chuẩn bị có phần đơn giản hơn, bao gồm mũ, áo hài và cá chép giấy.

3. Mâm lễ cúng Táo quân đơn giản

Tùy theo điều kiện gia cảnh mà gia chủ có thể chuẩn bị mâm lễ cúng bao gồm mâm lễ mặn và mâm lễ ngọt hay mâm lễ chay. Trong phần nội dung bài viết này, VnDoc sẽ chia sẻ cho các bạn cách chuẩn bị mâm cơm cúng mặn cúng ông Táo đầy đủ sẽ bao gồm các món:

1 con gà trống luộc chéo cánh ngậm hoa tỉa ớt hoặc hoa hồng (có thể thay bằng thịt heo luộc hoặc vịt quay)

1 đĩa xôi gấc (có thể thay bằng xôi lá cẩm, xôi đậu, xôi lá nếp)

1 đĩa giò lợn

1 cái bánh chưng

1 tô canh chân giò nấu măng (hoặc canh mọc)

1 đĩa rau xào thập cẩm, chả rán, thịt đông,…

1 chén gạo và 1 chén muối.

Ngoài ra có thể chuẩn bị thêm chè hoa cau hoặc chè trôi nước, chè kho, các loại bánh ngọt.

Sau khi đã chuẩn bị xong hết thì thắp hương cúng ông Công ông Táo trước 12h.

Lưu ý: Khi cúng nhớ phải lên hương trước, châm nến, sau đó rót rượu.

4. Bài khấn Táo quân ngày 23 tháng Chạp

Nam – mô- a- di- đà phật

Kính lạy ngài đông trù tư mệnh Táo quân phủ thần quân.

Chúng con là:……… ngụ tại….

Nhân ngày Táo quân trầu trời 23/12 năm Kỷ Hợi, tín chủ chúng con thành tâm sửa biện hương hoa vật phẩm xiêm, áo, mũ, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án.

Dâng hiến tôn thần

Đốt nén tâm hương

Dốc lòng bái thỉnh

Chúng con kinh mời ngài đông trù tư mệnh, táo phủ, thần quân, giang lâm trước án, thụ hưởng lễ vật.

Phỏng theo lệ cũ, ngài là chủ vị, ngũ tại gia thần, Táo quân chứng giám. Trong năm sai phạm, các tội lỗi lầm, cúi xin tôn thần, gian ân châm chước, ban lộc ban phúc, phù hộ toàn gia, trai gái trẻ già, an ninh khang khái.

Tín chủ chúng con họ…. nhất tâm nhất lễ nhất kêu nhất cầu xám hối trước quan thổ công thần linh, chúa bà bản cảnh xứ số nhà…. con xin quan thần linh thổ công ban tài ban lộc ban bình an cho tín chủ con, con tuổi còn trẻ, đầu còn xanh, còn nhiều sơ mơ lầm lỗi con xin ngài đánh chữ đại xá cho tín chủ con.

Giãi tâm lòng thành, cúi xin chứng dám.

Nam mô a di đà phật (3 lần)

Lưu ý: Lên hương trên ban xong, châm nến rót rượu, chai rượu luôn mở nắp. Sau đó, khấn hết bài khấn, khấn xong lại rót thêm rượu vào chén. Rồi xuống bếp thắp hương (vẫn bài khấn đó) vì thổ công chính là thần bếp.

Không được để tàn hương mới hóa vàng, hết 2/3 hương là phải đi hóa vàng.

Hóa vàng thì hóa hết cả chân nhang cũ, sau đó đợi hết nóng thì mang ra sông thả, thả ở sông sạch, trong mát, thả cá trước sau đó thì thả đồ đã hóa. Xuống hẳn rìa sông thả chứ ko phải đứng trên cầu quăng xuống.

Mâm Cúng Ông Táo Đơn Giản Trọn Gói / 2023

Ngày nay nhu cầu sử dụng dịch vụ cho gia đình, công ty … là nhu cầu tất yếu của mọi người. Trong đó hình thức vừa mang lại tính thẩm mỹ cao, vừa Tâm Linh, an toàn thực phẩm vừa có chi phí hợp lý là hình thức Đặt mâm đồ cúng trọn gói. Nếu bạn đang tìm Dịch vụ cung cấp đồ cúng ông táo trọn gói thì CÔNG TY CP DV ĐỒ CÚNG TÂM LINH là câu trả lời tuyệt vời dành cho bạn!

Theo tục lệ cổ truyền, người Việt tin rằng, hàng năm, cứ đến ngày 23 tháng Chạp âm lịch, Táo Quân lại cưỡi cá chép bay về trời để trình báo mọi việc xảy ra trong gia đình với Ngọc Hoàng. Cho đến đêm Giao thừa Táo Quân mới trở lại trần gian để tiếp tục công việc coi sóc bếp lửa của mình. Vị Táo Quân quanh năm ở trong bếp nên biết hết mọi chuyện hay dở tốt xấu của mọi người, cho nên để Vua Bếp “phù trợ” cho mình được nhiều điều may mắn trong năm mới, người ta thường làm lễ tiễn đưa Ông Táo về chầu Ngọc Hoàng rất trọng thể.

Mâm cỗ mặn ( 1 con gà luộc, hoặc 1 miếng thịt luộc – nhớ là thịt vai – hoặc 1 khoanh giò, 1 đĩa xôi, 1 đĩa xào, 1 bát canh)

Bánh kẹo (tùy loại) , hoa quả (nên là ngũ quả, hoặc không thì 1 loại có 5 quả)

Hoa – 5 bông nhiều màu

Rượu- thuốc lá (thuốc nên mở sẵn bao ra)

Bộ áo mũ hia cá ông Táo (mua ở chợ, gồm 3 bộ sẵn) Nếu có thể, mua 1 con cá chép sống để bên cạnh cũng được. 5 lễ tiền vàng.

Nhang, đèn cầy, gạo muối, trà, rượu, nước lọc, giấy cúng chúng tôi khi bày lễ, thắp hương và khấn xong, đợi hương tàn lại thắp thêm một tuần hương nữa lễ tạ rồi hóa vàng mã và thả cá chép ra ao, hồ, sông, suối… để cá trở ông Táo lên chầu trời.

Nếu Bạn và gia đình Bạn không có thời gian chuẩn bị mâm cúng hãy gọi đện ngay đến 0969 69 59 19 Mr Cường để được tư vấn về mâm cúng ông táo trọn gói cũng như những cam kết và tiện ích của Công Ty Tâm Linh mang đến cho Quý Khách Hàng.

Ngoài ra Quý Khách hàng còn có thể đặt lễ vật cúng ông táo theo yêu cầu.

Với các lễ vật cúng như trên nếu bạn không có thời gian chuẩn bị thì hãy đến với CÔNG TY CP DV ĐỒ CÚNG TÂM LINH để được sử dụng dịch vụ Đồ Cúng Ông Táo Trọn Gói giao hàng miễn phí tận nơi.

Lựa chọn những lễ vật theo yêu cầu.

Vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đảm bảo về giá.

Hóa đơn chứng từ đầy đủ. (VAT)

Tiết kiệm thời gian.

Tiết kiệm chi phí.

Nam mô a di đà Phật! Nam mô a di đà Phật! Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là: ……………

Ngụ tại:…………

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm.

Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai giá, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạn tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật! Nam mô a di đà Phật! Nam mô a di đà Phật!

Cách Cúng Ông Công, Ông Táo Đơn Giản Mà Vẫn Được Phước / 2023

Cúng ông Công ông Táo là một phong tục có từ rất lâu đời ở Việt Nam. Vậy nên vào ngày 23 tháng Chạp hằng năm, người dân thường làm mâm cơm cúng Ông Táo. Bên cạnh đó là chuẩn bị hóa mũ, quần, áo, tiền bạc, cá chép để tiễn ông Táo về thiên đình chầu Trời, báo cáo những chuyện tai nghe mắt thấy ở trần gian, những việc tốt xấu của gia chủ. Lễ cúng ông Công ông Táo cũng mang tính chất chuyển giao năm cũ với năm mới. Ngày cúng Ông Táo cũng là thời điểm người dân bắt đầu chuẩn bị kỹ lưỡng cho một năm mới sắp đến.

Câu hỏi về cách cúng ông Công ông Táo:

Kính bạch Thầy, con nghe người ta nói rằng: Ngày ông Công, ông Táo về chầu trời, báo cáo những việc làm tốt,xấu của gia đình trong một năm. Vậy nên người ta thường thả cá chép để tiễn ông Công, ông Táo về trời. Vậy ngày đấy con nên làm gì ạ?

Trong những ngày cuối năm, rất nhiều gia đình bận bịu công việc. Vậy vào những ngày này chúng ta nên cúng thế nào để được nhiều lợi ích nhất?

Cúng đêm Giao thừa và ba ngày Tết như thế nào để được lợi ích? Nghi thức cúng đêm Giao thừa

Cách Làm Mâm Cúng Ông Táo Đơn Giản, Đủ Đầy Cho Dân Văn Phòng / 2023

Sắm mâm cúng ông Công ông Táo cần gì?

Việc s ắm lễ cúng ông Công ông Táo được thực hiện tại gia. Theo tục lệ, mâm lễ cúng ông Táo không thể thiếu được những vật phẩm:

– Bánh kẹo, trầu cau, rượu.

– Hương thơm, hoa tươi, ngũ quả.

– Ba bộ mũ áo, hia hài Táo quân cùng vàng nén.

– Ba con cá chép sống để Táo quân cưỡi bay về trời.

Bên cạnh đó, tùy vào điều kiện, hoàn cảnh của từng gia đình có thể cúng lễ chay hay lễ mặn.

Cách làm mâm cúng ông Táo đơn giản, đủ đầy

Theo truyền thống, mâm cơm cúng ông Công ông Táo mặn sẽ có những món ăn truyền thống của Việt Nam như: Bánh chưng, xôi, nem rán, gà luộc, canh, rau củ xào (luộc), cá rán. Song ở mỗi miền khác nhau thì các món ăn lại có sự thay đổi để phù hợp hơn.

Mâm cúng ông Công ông Táo truyền thống không thể thiếu những món này. Ảnh: By

Đấy là với mâm cỗ truyền thống, nhưng với những người là dân văn phòng thời điểm cuối năm sẽ vô cùng bận rộn nên mâm cúng ông Táo có thể đơn giản hóa hơn, đỡ mất nhiều thời gian hơn. Để làm được điều đó, các bà nội trợ cần đổi một số món để khi làm mâm cỗ không mất quá nhiều thời gian.

Hiện nay, cỗ xôi và bánh chưng các bà nội trợ có thể mua được ở chợ nên sẽ rất tiết kiệm thời gian đồ xôi. Không những thế, hiện trên thị trường có rất nhiều mẫu xôi cúng với đầy đủ các hình dáng, trang trí vô cùng đẹp mắt như: xôi hình cá chép, xôi trang trí hoa nổi, xôi trang trí cành đào, mai…

Đa dạng các loại xôi trên thị trường các bà nội trợ có thể lựa chọn để cúng ông Công ông Táo. Ảnh: By

Bên cạnh đó các món mặn như nem rán, các bà nội trợ có thể đổi thành món giò chả nhẹ nhàng. Bởi vì bạn có thể mua về rồi chỉ cần hấp lên nóng lên để cúng nhưng vẫn mang được nét truyền thống của mâm cỗ. Hay như món rau củ bạn có thể đổi thành món rau thay vì mua đầy đủ nhiều loại rau củ thập cẩm và luộc lên để vừa tiết kiệm thời gian, vừa cân bằng món luộc món xào rán trên mâm cỗ.

Trong mâm cỗ cúng Táo quân có thể đổi thành một số món làm đơn gian hơn. Ảnh: By

Trên mâm cỗ, tùy vào phong tục của từng miền mà có thể làm cá rán hay không. Có nhiều gia đình đã thay việc làm cá rán cúng ông Táo bằng một món thịt đơn giản hơn và cúng 3 con cá sống. Sau đó, những chú cá này sẽ được mang đi phóng sinh.

Đối với món canh các bà nội trợ có thể làm canh miến thịt viên vừa đơn giản lại đúng cổ truyền.