Top 12 # Xem Nhiều Nhất Văn Khấn Cúng Tết Đoan Ngọ Chuẩn Nhất / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Herodota.com

Văn Khấn Cúng Tết Đoan Ngọ Chuẩn Nhất / 2023

Tết Đoan Ngọ (ngày 5/5 âm lịch) ở Việt Nam, dân gian còn gọi ngày là Tết giết sâu bọ. Theo quan niệm của người xưa, vào ngày này chúng ta phải giết sâu bọ ngay khi thức dậy vào sáng sớm và giết sâu bọ bằng thức ăn, nhất là bằng rượu nếp, bánh gio…

Nam mô A di Đà Phật! Nam mô A di Đà Phật! – Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. – Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần. – Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần. – Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ Tỷ) Tín chủ chúng con là:………… Ngụ tại:………………………….. Hôm nay là ngày mồng 5/5 âm lịch, nhằm ngày Tết Đoan Ngọ, chúng con sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, hoa đăng, trà quả dâng lên trước án. Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng, Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần, cúi xin các Ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật. Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…………………, cúi xin các vị thương xót con cháu chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật. Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ tại nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng bình an thịnh vượng. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. Nam mô A di Đà Phật! Nam mô A di Đà Phật! Nam mô A di Đà Phật! (Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo)

Văn Cúng Tết Đoan Ngọ Chuẩn Xác Nhất / 2023

Văn khấn Tết Đoan Ngọ được sử dụng tiến hành cúng vào chính giờ Ngọ giữa trưa ngày mồng 5 tháng năm Âm lịch (tết Đoan Ngọ) hàng năm. Dưới đây là văn cúng tết Đoan Ngọ mà nhà nhà nên biết.

1. Ý nghĩa Tết Đoan Ngọ

Tết Đoan Ngọ là lễ tết lớn của người Việt Nam được tiến hành vào chính giờ Ngọ giữa trưa ngày mồng 5 tháng năm Âm lịch hàng năm. Người xưa quan niệm rằng: Trong cơ thể con người, nhất là bộ phận tiêu hoá thường có sâu bọ ẩn sống, nếu không diệt trừ thì sâu bọ ngày càng sinh sôi nảy nở gây nguy hại cho con người. Lũ sâu bọ này chỉ lộ diện vào ngày 5/5 Âm lịch nên phải làm lễ trừ sâu bọ vào ngày này.

Theo quan niệm cổ truyền, có thể giết sâu bọ bằng cách ăn thức ăn, hoa quả, rượu nếp vào ngày 5/5. Cách trừ sâu bọ trong người như sau: mọi người sáng ngủ dậy không được đặt chân xuống đất phải súc miệng 3 lần cho sạch sâu bọ, tiếp đó ăn một quả trứng vịt luộc. Rồi bước chân ra khỏi giường ăn một bát rượu nếp cho sâu bọ say, tiếp đó ăn trái cây cho sâu bọ chết.

2. Sắm lễ cúng tết Đoan Ngọ

Ngày Tết Đoan Ngọ còn gọi là ngày Giết Sâu Bọ. Mâm lễ cúng gia tiên ngày Tết Đoan

Ngọ gồm:

– Hương, hoa, vàng mã;

– Nước;

– Rượu nếp;

– Các loại hoa quả: Mận, Hồng xiêm, Dưa hấu, Vải, Chuối…

3. Văn khấn (văn cúng) ngày Tết Đoan Ngọ

Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mườiphương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ Tỷ).

Tín chủ chúng con là:…………………………………………………………………………………..

Ngụ tại:……………………………………………………………………………………………………..

Hôm nay là ngày Đoan Ngọ, chúng con sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, hoa đăng, trà quả dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng, Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần, cúi xin các Ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…………………, cúi xin các vị thương xót con cháu chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ tại nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng bình an thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật!

Hướng Dẫn Chuẩn Bị Mâm Cúng Và Văn Khấn Tết Đoan Ngọ Chuẩn Nhất / 2023

Hướng dẫn chuẩn bị mâm cúng và văn khấn Tết Đoan Ngọ chuẩn nhất

Tết Đoan Ngọ hay Tết diệt sâu bọ là một trong những ngày lễ quan trọng của người Việt. Vào ngày này người ta quan niệm rằng rượu nếp là món không thể thiếu trong mâm cúng bởi người xưa cho rằng sâu bọ sẽ say xỉn và bị tiêu diệt.

 

Vào dịp Tết Đoan Ngọ hay còn gọi là Tết diệt sâu bọ người Việt thường chuẩn bị mâm cơm để cúng tổ tiên và cầu mong một mùa làm ăn mới thuận hòa, may mắn. Nhưng để chuẩn bị được mâm cúng chuẩn thì chưa chắn bạn đã biết.

Chuẩn bị mâm cúng Tết Đoan Ngọ

– Hương, hoa, vàng mã

 

– Nước, rượu nếp

 

– Các loại hoa quả

 

– Bánh tro, bánh ú, cơm rượu nếp

 

– Xôi, chè

 

Song, tùy vào mỗi vùng miền, lễ vật cúng Tết Đoan Ngọ sẽ có sự khác biệt.

 

Trong đó, cơm rượu nếp và các loại quả là những lễ vật không thể thiếu trong mâm cúng Tết Đoan Ngọ. Nếu như miền Bắc có bánh tro trong mâm cúng, thì người miền Nam lại có bánh ú, người miền Trung có thịt vịt.

Cúng Tết Đoan Ngọ vào lúc nào?

Thông thường, người dân chuẩn bị lễ vật cúng Tết Đoan Ngọ vào sáng sớm. Tuy nhiên, Đoan nghĩa là mở đầu, Ngọ là khoảng thời gian từ 11 giờ trưa tới 13 giờ chiều. Do vậy, thời gian cúng Tết Đoan Ngọ chuẩn nhất là từ 11 giờ đến 13 giờ.

 

Dịp Tết Đoan Ngọ là lúc tiết trời nóng bức nhất, đồng thời là lúc chuyển mùa, sâu côn trùng được dịp sinh sôi. Vì thế, người dân thực hiện các nghi lễ diệt sâu bọ, dâng hương để cầu tai qua, nạn khỏi và mùa màng bội thu.

Bài văn khấn Tết Đoan Ngọ

Nam mô a di Đà Phật!

 

Nam mô a di Đà Phật!

 

Nam mô a di Đà Phật!

 

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

 

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

 

– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

 

– Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ Tỷ)

 

Tín chủ chúng con là:…………

 

Ngụ tại:…………………………..

 

Hôm nay là ngày Tết Đoan Ngọ, chúng con sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, hoa đăng, trà quả dâng lên trước án.

 

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng, Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần, cúi xin các Ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.

 

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…………………, cúi xin các vị thương xót con cháu chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.

 

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ tại nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng bình an thịnh vượng.

 

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

 

Nam mô a di Đà Phật!

 

Nam mô a di Đà Phật!

 

Nam mô a di Đà Phật!

Thư Lê/ Golden Gift Việt Nam(T/H).

Bài viết khác

#1 Bài Văn Khấn Cúng Tết Đoan Ngọ Chuẩn Nhất Theo Văn Hóa Cổ / 2023

Cúng Tết Đoan Ngọ (ngày giết sâu bọ) là những phong tục không thể thiếu của dân tộc Việt Nam. Vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch hàng năm, ở mỗi nơi mà người dân sẽ ăn Tết theo những phong tục và sử dụng các mâm lễ cúng khác nhau. Vậy mâm cúng Tết Đoan Ngọ gồm những gì? Và bài văn khấn cúng Tết đoan ngọ sao cho chuẩn nhất?

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày tết Đoan Ngọ

Theo những lời truyền tụng từ dân gian ngày mùng 5 tháng 5 được gọi là ngày cúng Tết Đoan Ngọ vì “Đoan: mở đầu, Ngọ: giữa trưa. Vì vậy có nơi còn gọi ngày mùng 5 tháng 5 là ngày Tết đoan ngũ.

Đặc biệt, ở các vùng quê nông thôn Việt Nam ngày mùng 5 tháng 5 có tên gọi thân thuộc hơn là ngày “diệt sâu bọ” lý do lý giải cho tên gọi này đó là do thời tiết ở Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng.

Tháng 5 âm lịch là thời điểm khí hậu nóng, côn trùng, sâu bọ sinh sôi nảy nở nhiều làm hại tới mùa màng cũng như làm ảnh hưởng tới việc trồng trọt, làm hoa màu của người dân. Vì vậy, người nông dân trước đây quan niệm rằng khi làm lễ cúng vào ngày này thì trời đất sẽ phù hộ cho con người không bị sâu bọ phá hoại mùa màng, hoa màu nữa.

Những điều nên làm trong ngày tết Đoan Ngọ

Tắm bằng thảo mộc: Để xua đi tà khí trong cơ thể con người, người xưa tương truyền rằng nếu và ngày tết Đoan Ngọ con người tắm bằng các loại thảo mộc thì tà khí sẽ được xua tan mang lại tinh thần thoải mái cho con người.

Hái lá thuốc: Vào 12h trưa ngày 5 tháng 5 hàng năm các bà các mẹ thường đi hái các loại lá cây quen thuộc thường để làm thuốc như lá ngải cứu, kinh giới, tía tô, xả, bưởi, cam thảo. Lá thuốc sau khi hái sẽ được phơi khô hãm nước uống dần.

Phóng sinh: Để tu nhân tích đức cho gia đình và người thân người ta cũng thường phóng sinh vào ngày tết Đoan Ngọ. Ngoài ra, phóng sinh cũng là phương pháp loại bỏ những chuyện đau buồn một cách hiệu quả nhất. Bạn có thể đi lễ chùa cầu phật, cùng người thân của mình đi làm từ thiện…Những việc làm ý nghĩa ấy sẽ giúp bạn có một cái tâm trong sạch, thanh tịnh.

Quét dọn phòng vệ sinh: Phòng vệ sinh thường là nơi “trú ngụ” của rất nhiều vi khuẩn, côn trùng gây hại. Vì thế dọn dẹp phòng vệ sinh sạch sẽ để bảo vệ sức khỏe một các tốt nhất, phòng tránh được những căn bệnh gây hại.

Mâm cỗ cúng Tết Đoan Ngọ gồm những gì?

Mâm cỗ cúng Đoan Ngọ chuẩn nhất theo truyền thống Việt Nam có các lễ vật sau:

Hương,

Gà luộc

Hoa tươi,

vàng mã,

Lá Xông

Cơm rượu

Xôi tam sắc

Nước, rượu nếp

Nhang, đèn cầy ly

Heo quay, bánh hỏi

Các loại bánh như bánh tro,

Chè đậu trắng, chè trôi nước

Cơm rượu nếp; bánh bá trạng…

Các loại quả theo mùa như mận, vải, hồng xiêm, dưa hấu…

Các loại bánh cúng Tết Đoan Ngọ đúng phong tục Việt Nam xưa

Bánh tro

Bánh tro và nhiều nơi trong khu vực miền nam gọi là bánh ú, một loại bánh dân giã được làm từ gạo nếp ngâm với nước tro và gói trong lá chuối, lá dong. Bánh tro dễ ăn, thanh mát và bên trong có nhân mặn (thịt kho) hoặc nhân ngọt (đậu xanh với đường/mật) cũng có nơi gói bánh không có nhân và khi ăn có thể chấm kèm với mật mía.

Chè trôi nước

Với người miền Bắc, đặc biệt món chè trôi nước chỉ được dùng để cúng trong ngày tết Hàn thực thì món chè được làm từ gạo nếp, với nhân đường hoặc nhân đậu xanh này là được người dân miền Nam cúng Tết Đoan Ngọ. Chè trôi nước thường được nấu với mật mía hoặc với đường phèn thêm một chút gừng tươi nên theo quan niệm dân gian vị ngọt của mật quyện với vị ấm nóng của gừng sẽ giết được sâu bọ.

Cơm rượu nếp

Một món ăn phổ biến và rất được ưa chuộng ở cả 3 miền Nam Bắc, cơm nếp được nấu chín, trộn men ủ kín sau 3 ngày đem ra thường có vị cay nồng của rượu, vị ngọt thanh và mùi thơm của gạo nếp, cơm rượu nếp là món ăn được ưa chuộng bởi có thể kết hợp ăn cùng sữa chua rất tuyệt.

Bánh bá trạng

Một loại bánh hay được người miền Nam sử dụng trong lễ cúng Tết Đoan Ngọ, bánh có nguồn gốc từ Trung Quốc với hình dạng tương tự bánh tro của Việt Nam nhưng được gói bằng lá tre. Nhân bánh gồm nhiều hương vị kết hợp bởi được làm từ các nguyên liệu thịt lợn tươi ngon, lạp xưởng, trứng muối, tôm khô, các loại nấm sạch.

Mâm cỗ cúng tết đoan ngọ gồm những loại trái cây gì?

Ngoài các loại bánh cúng, lễ cúng Tết Đoan Ngọ còn có thêm các loại trái cây cúng theo mùa để bày lên mâm lễ và ăn để giết sâu bọ.

Theo sở thích của mỗi gia đình sẽ mua những loại quả khác nhau để chuẩn bị cho lễ cúng có thể là vải, mận, nhãn, hồng xiêm, đu đủ, chuối….tuy nhiên rất nhiều địa phương cho rằng hai loại quả không thể thiếu trong lễ cúng Tết Đoan Ngọ đó là quả mậm và quả vải vì họ cho rằng mận và vải là hai loại quả đặc trưng của tết đoan ngọ; cũng có rất nhiều địa phương lại cho rằng vào ngày tết đoan ngọ cần phải ăn lạc luộc cùng với cùi dừa già để sâu bọ trong người được ” giết”.

Nên cúng Tết Đoan Ngọ vào giờ nào?

Có rất nhiều ý kiến về việc giờ cúng của ngày tết đoan ngọ, vậy cúng Tết Đoan Ngọ vào lúc nào thì đúng?

Có thể thấy rằng câu trả lời thủ tục cúng tết Đoan Ngọ và giờ nào là đúng nhất là một câu trả lời khó vì theo tên gọi ” Đoan ngọ” có nghĩa là 12h trưa là đúng nhất, nhưng lại có nhiều người nói rằng, ” đoan ngọ” ở đây chỉ việc 12h trưa có thể đi cắt những loại lá trong dân gian đem về phơi sau đó đun nước uống trong cả năm thì không còn sợ sâu bọ trong người còn việc làm lễ và cúng thì phải được thực hiện từ buổi sáng.

Với sự bận rộn của công việc và thời gian làm việc của con người hiện nay, hầu hết ngày Tết Đoan Ngọ chỉ mang tính hình thức và để giữ gìn nên cũng không thể cứng nhắc trong việc giờ cúng, chỉ cần bạn có lòng thành và chuẩn bị lễ vật cũng như bài văn khấn cổ truyền thì bạn có thể cúng tết đoan ngọ ở thời gian phù hợp với công việc của gia đình bạn.

Bài văn khấn cúng Tết Đoan Ngọ theo văn hóa cổ truyền Việt Nam

“Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phươngCon kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần

Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng chư vị Tôn thần

Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ Tỷ)

Tín chủ chúng con là: …………………

Tuổi: ………………

Ngụ tại: ……………………………………………………………

Hôm nay là ngày Tết Đoan Ngọ, chúng con sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, hoa đăng, trà quả dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng, Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần, cúi xin các Ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ …………………, cúi xin các vị thương xót con cháu chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ tại nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng bình an thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!”