Top 21 # Xem Nhiều Nhất Văn Khấn Cúng Thôi Nôi Đơn Giản / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Herodota.com

Lễ Cúng Thôi Nôi Đơn Giản / 2023

Mâm cúng thôi nôi cho bé cần những lễ vật như trên

Trọn bộ lễ vật cúng thôi nôi do bên LỘC PHÁT cung cấp

Mâm lễ cúng thôi nôi đơn giản được chuẩn bị theo thành phần như sau:

Con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

Con kính lạy Đệ Nhị thiên đế đại tiên chúa

Con kính lạy Đệ tam Tiên Mụ đại tiên chúa

Con kính lạy Thập nhị bộ Tiên Nương

Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Con kính lạy các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch.

Con kính lạy ông bà tổ tiên nội ngoại

Hôm nay ngày ……..tháng…….năm Bính thân (âm lịch)

Nhằm ngày………tháng………năm 2016 (dương lịch)

Vợ chồng con tên:…………………………………

Sanh bé trai (gái) tên………………………………………….vào ngày….tháng…..năm…..

Hôm nay nhân ngày đầy tháng (thôi nôi), chúng con thành tâm sắm sửa hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án để cảm tạ các Ngài.

Nhờ ơn các Ngài mà cháu tên…………………………………………….sinh ra được mẹ tròn con vuông.

Cúi xin các Ngài chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu ăn ngon ngủ yên, chóng lớn, vô bệnh vô tật, phù hộc cho cháu được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quí. Gia đình con được bình an, thịnh vượng.

Chúng con thành kính cảm tạ các Ngài.

Chuẩn Bị Cúng Thôi Nôi Cho Bé Gái Đơn Giản / 2023

Lễ cúng thôi nôi hay còn gọi là cúng đầy năm có ý nghĩa đặc biệt trong cuộc đời của mỗi con người. Đây là dịp để báo cáo lên các vị thần, ông bà gia tiên công nhận bé là một cá thể sống và phát triển độc lập giữa cộng đồng người. Bạn là cha mẹ mới sinh bé gái hoặc sắp sinh bé gái và đang quan tâm tới vấn đề này. Hãy theo dõi bài viết của chúng tôi để chuẩn bị cúng thôi nôi cho bé gái đơn giản và đầy đủ nhé!

Tại sao ba mẹ nên cúng thôi nôi cho bé gái?

Ngoài ý nghĩa là nghi thức cúng bái để báo với các thần linh đỡ đầu và ông bà gia tiên như đã nói ở trên thì nó còn có ý nghĩa để ba mẹ và mọi người thân cầu mong những điều tốt lành sẽ đến cho bé và cả gia đình.

Từ “thôi nôi” ở đây có nghĩa đen tức là trẻ không cần dùng nôi để nằm nữa mà chuyển sang ngủ ở giường như mọi người khác. Điều này có nghĩa bóng là bé đã bắt đầu lớn, có khả năng tồn tại độc lập và có thể trải qua các giai đoạn trong cuộc đời như những người bình thường khác.

Lễ đầy năm cho trẻ thường được tính theo ngày sinh âm lịch và tùy vào giới tính của bé. Quy tắc chọn ngày sẽ là “trai thì sụt 1, gái thì sụt 2”. Ví dụ bé nhà bạn sinh ngày 12/4 âm lịch thì ngày cúng thôi nôi sẽ là ngày 11/4 âm lịch năm sau đối với bé trai và ngày 10/4 âm lịch đối với bé gái.

Theo dân gian, lễ cúng thôi nôi cho bé tiến hành cúng vào buổi sáng hoặc vào lúc chiều tối là thích hợp nhất.

Tuy nhiên, ngày nay ba mẹ thường chọn ngày cúng cho con theo ngày sinh dương lịch và chọn giờ cúng phù hợp với thời gian làm việc của mình và các thành viên trong gia đình.

Xem thêm: Cúng thôi nôi cho bé trai miền Bắc cần chuẩn bị những gì?

Lễ cúng thôi nôi cần những gì?

Cúng thôi nôi cần chuẩn bị 3 mâm cúng chính: 1 mâm lễ cúng 12 Bà Mụ và Đức Ông, 1 mân lễ vật cúng Thần Tài – Thổ Địa và 1 mâm cúng kính Ông Táo – Bà Táo. (Nếu gia đình có điều kiện)

– Mân cúng 12 Bà Mụ và Đức Ông gồm có:

Trái cây: Ngủ Quả 1 đĩa gồm 5 loại quả khác nhau (xoài, đu đủ, dưa hấu, cam, táo,…).

Hoa Cát Tường,(có thể là hoa cúc, hồng, lay ơn,…).

Nhang

Đèn cầy

Gạo hủ

Muối hủ

Giấy cúng Thôi Nôi

Trà

Rượu

Nước

Bánh kẹo

Đồ chơi em bé

Trầu têm cánh phượng

Chè: 12 chén nhỏ cho Bà Mụ, 1 chén lớn cho Bà Chúa

Xôi : 12 chén nhỏ cho Bà Mụ, 1 chén lớn cho Bà Chúa

Gà luộc

Heo sữa quay

Bánh hỏi

– Mâm cúng Thần Tài – Ông Địa, mâm cúng Ông Táo – Bà Táo có thể chuẩn bị các lễ vật tương tự nhau:

1 đĩa trái cây các loại.

1 đĩa xôi.

1 tô chè.

Bộ tam sên: thịt heo luộc, tôm và trứng luộc.

Nước, hoa cúc kim cương, nến, nhang cúng, 1 hũ muối, 1 hũ gạo tẻ.

Nghi thức chọn đồ vật đoán nghề tương lai

Cha mẹ để sẵn 1 mâm có các đồ vật như máy tính, tiền, bút viết, sổ, lược, kéo,… và để cho trẻ ngẫu nhiên lựa chọn. Đồ vật đầu tiên mà bé chọn được quan niệm rằng sẽ dự báo nghề nghiệp trong tương lại sau này. Ví dụ như trẻ chọn chọn máy tính thì sau này sẽ làm việc trong ngành kinh tế. Sau khi trẻ chọn xong đồ vật đoán tương lai sẽ là lúc ông bà, người thân, bạn bè cho bé lì xì mừng tuổi và chúc phúc.

Trên đây là một số thông tin mà Đồ Cúng Tâm Linh Việt chia sẻ giúp cha mẹ chuẩn bị lễ cúng thôi nôi cho bé gái thật đơn giản. Nếu cha mẹ không có thời gian và kinh nghiệm hãy truy cập website: docungtamlinhviet.com hoặc liên hệ qua hotline: 0901 305 668 để chuẩn bị một lễ cúng thôi nôi cho bé đầy đủ nhé!

Bài Văn Cúng Thôi Nôi Cho Bé Đầy Đủ Và Đơn Giản Nhất / 2023

Lễ cúng đầy tháng và lễ cúng thôi nôi là 2 buổi lễ quan trọng trong phong tục tập quán của người dân Việt Nam, nó giúp mang lại nhiều điều may mắn, sức khỏe đến cho đứa trẻ, là nột sự kiện quan trọng đánh dấu bước tiến mới trong sự phát triển và trưởng thành của trẻ nhỏ.

van cung thoi noi rất cần thiết trong buổi lễ cúng thôi nôi, mang lại nhiều may mắn và sức khỏe cho bé yêu.

Và trong bài viết này sẽ cung cấp những thông tin bổ ích góp phần giúp bạn chuẩn bị một buổi lễ cúng thôi nôi đầy đủ và đơn giản nhất cho bé.

Lễ cúng thôi nôi là buổi lễ quan trọng nhất giúp bé có những bước khởi đầu tốt đẹp mà cha mẹ bé nên làm. Đây là giai đoạn đánh dấu sự trưởng thành của bé sau 12 tháng, khi này bé chính thức từ bỏ chiếc nôi nhỏ để chuyển sang nằm trong chiếc giường lớn hơn. Và để chuẩn bị cho ngày đặc biệt này, hay còn là ngày cả gia đình sum vầy chúc mừng, cầu mong những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với bé, thì một bài văn khấn không thể thiếu để bày tỏ lòng thành và mong ước đối các vị thần, tổ tiên.

Để có một bài văn khấn đầy đủ và chính xác trước hết ta cần phải hiểu hết những ý nghĩa của việc mà chúng ta đang làm, vì vậy những thông tin dưới chắc sẽ cần thiết cho bạn từ đó giúp bạn có một bài văn khấn phù hợp nhất.

-Điều thứ 1: Nhân dân ta luôn có truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, mà trong tín ngưỡng truyền thống của dân tôc ta luôn tồn tại thế giới tâm linh che chở và đùm bọc con người, vì vậy bài văn khấn để bày tỏ các vị thần linh, tổ tiên là không thể thiếu trong các dịp trong đại như các dịp lễ tết, cúng đầy tháng, cúng thôi nôi,…

-Điều thứ 2: Lễ cúng thôi nôi không chỉ là lễ cúng để trình báo thành viên mới đã tròn 1 tuổi với các vị thần, tổ tiên mà nó còn là một sự kiện quan trong trong cuộc đời của đứa trẻ, đánh dấu 1 năm khôn lớn, bước đầu thể hiện rõ hơn sự tồn tại của bé trong cộng đồng.

-Điều thứ 3: Đồng thời lễ cúng thôi nôi đã cho thấy các bé đã vượt qua 12 tháng đầu đời khỏe mạnh, bắt đầu hòa nhập vào cộng đồng. Qua đây, những người làm cha làm mẹ đều vui mừng và mong muốn gửi gắm những điều tốt đẹp đến với bé, làm lễ này cũng giống như tổ chức sinh nhật đầu tiên cho bé.

-Điều thứ 4: Theo quan niệm xưa, mỗi đứa trẻ được tạo ra là do 12 Bà Mụ, mỗi bà sẽ có trách nhiệm nặn ra từng bộ phận cho đứa trẻ để tạo nên một tổng thể hoàn chỉnh và thống nhất. Vì vậy, cha mẹ của đứa trẻ phải làm lễ cúng thôi nôi để bày tỏ sự biết ơn đối với họ vì đã mang đứa bé tới nhà và giúp cho mẹ hạ sinh em bé khỏe mạnh. 12 Bà Mụ được nhắc đến ở gồm:

Mụ bà Trần Tứ Nương: người coi sóc việc sinh nở (chú sanh)

Mụ bà Vạn Tứ Nương: người coi việc thai nghén (chuyển sanh)

Mụ bà Lâm Cửu Nương:người coi việc thụ thai (thủ thai)

Mụ bà Lưu Thất Nương: người nặn hình hài nam, nữ cho đứa bé.

Mụ bà Lâm Nhất Nương: người coi việc chăm sóc bào thai (an thai)

Mụ bà Lý Đại Nương: người coi việc chuyển dạ (chuyển sanh)

Mụ bà Hứa Đại Nương:người coi việc khai hoa nở nhụy (hộ sản)

Mụ bà Cao Tứ Nương: người coi việc ở cữ (dưỡng sanh)

Mụ bà Tăng Ngũ Nương: người coi việc chăm sóc trẻ sơ sinh (bảo tống)

Mụ bà Mã Ngũ Nương: người coi việc ẵm bồng con trẻ (tống tử)

Mụ bà Trúc Ngũ Nương: người coi việc giữ trẻ (bảo tử)

Mụ bà Nguyễn Tam Nương: người coi việc chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ.

Ngoài ra, ta còn cần phải tạ ơn các vị đã truyền dạy nghề nghiệp trong tương lai cho bé là 3 vị Đức ông gồm Thánh sư, Tổ sư và Tiên sư.

Bài văn khấn thôi nôi sẽ thể hiện hy vọng, cầu mong của các bậc cha mẹ đến cho các vị thần linh và tổ tiên phù hộ cho đứa trẻ được phát triển khỏe mạnh, thông minh và gặp nhiều điều may mắn trong cuộc sống. Dưới đây là bài văn khấn thôi nôi được sử dụng phổ biến, bạn có thể tham khảo.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát

– Con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa.

– Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa.

– Con kính lạy Đệ tam Tiên Mụ đại tiên chúa.

– Con kính lạy Thập nhị bộ Tiên Nương.

– Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương.

Hôm nay là ngày…..tháng….. năm……

Vợ chồng con là ………………….. sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………..

Chúng con ngụ tại:……………………………………………

Nay nhân ngày đầy năm (đầy cữ, đầy tháng) chúng con thành tâm sắm lễ vật dâng bầy lên trước án, trước bàn tọa chư vị Tôn thân kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các Đấng thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu tên là……sinh ngày…… được mẹ tròn con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, che chở cho cháu được ăn mau chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô tai, vô ương vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, được hưởng vinh hoa phú quí. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Sau khi đã cúng thôi nôi cho bé xong thì bố (hoặc mẹ) chắp tay bé lại vái trước án 3 vái sau 3 tuần hương thì tạ lễ. Sau đó gia đình mang vàng mã, váy áo đi hoá, bạn nhớ vẩy rượu lúc đang hoá. Đối với các món đồ chơi thì bạn hãy giữ lại để cho bé chơi lấy khước lộc, như vậy là ta đã cơ bản hoàn tất xong nghi lễ.

Ngoài ra bạn có thể thực hiện thêm nghi thức đoán nghề nghiệp tương lại cho bé, đây được coi là tiết muc khá thú vị trong cả buổi lễ. Bằng cách người nhà sẽ chuẩn bị các đồ dùng như: kéo, lược, muôi, chỉ,…để bé cầm nắm, đồ vật nào mà bé cầm trúng sẽ dự đoán tương lai sau này của bé. Tuy nhiên để đảm bảo tính an toàn cho bé, đối với đồ dùng sắc nhọn bạn nên bọc nó cẩn thận trong túi hoặc tốt nhất không nên cho vào.

Bài Cúng Thôi Nôi Cho Bé Đầy Đủ Và Đơn Giản / 2023

Lễ thôi nôi cho các bé là một phong tục tập quán quan trọng của người Việt. Nó khẳng định sự ra đời của trẻ và giới thiệu với ông bà, tổ tiên.

Đặc biệt, cha mẹ không thể bỏ qua bài cúng thôi nôi để mang đến điều may mắn cho trẻ. Ý nghĩa và nội dung như thế nào? Bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Cúng thôi nôi là một nghi lễ gắn liền cuộc đời mỗi con người trở thành nét đẹp văn hoá Việt Nam. Ông bà xưa quan niệm: Đứa trẻ được sinh ra do các vị Đại Tiên.

Tiên Mụ là 12 bà Mụ trực tiếp nặn từng bộ phận cho trẻ. Vậy nên, đứa trẻ đầy tháng hoặc đầy năm thì bố mẹ, ông bà phải bày tiệc cúng Mụ để tạ ơn và cầu xin ban cho mọi điều tốt lành.

Lễ cúng đầy đủ và chính xác để khẳng định sự hiện hữu một thành viên mới trong xã hội. Đồng thời, nhấn mạnh vai trò của gia đình và xã hội đối với đứa trẻ mới sinh này.

Xưa nay, người Việt có truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”. Thế giới tâm linh luôn tồn tại để che chở và đùm bọc con người qua từng giai đoạn phát triển. Qua đó, bài cúng thôi nôi để bày tỏ các vị thần linh, tổ tiên

Lễ cúng như để chứng minh bé đã vượt qua 12 tháng đầu đời khỏe mạnh. Người làm cha làm mẹ cảm thấy vui mừng nên muốn gửi gắm điều tốt đẹp đến với bé.

Trước khi tiến hành làm lễ, bạn nên tìm hiểu kỹ để có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Những điều này được truyền miệng nhau qua từng thế hệ.

Sau khi đọc xong bài cúng thôi nôi, chúng ta tiến hành nghi thức khai hoa còn gọi là “bắt miếng”.

Đầu tiên, chủ trì buổi lễ đặt đứa trẻ lên bàn giữa rồi rót trà và thắp hương xin phép “bắt miếng”. Thắp hương xong, ông bồng đứa trẻ trên tay và cầm nhánh hoa quơ qua lại ở miệng đứa trẻ và đọc thần chú:

Mọi người tham dự sẽ dành những lời chúc mừng tốt đẹp nhất cho đứa trẻ. Sau đó, họ lần lượt lì xì như lời cầu chúc cho mốc phát triển quan trọng cuộc đời bé.

Thông thường, mâm lễ vật bày ở sân hướng ra ngoài gồm: 1 con heo quay, 5 bát cháo, 1 tô cháo, 1 đĩa lòng lợn, rau sống, nhang, đèn/ nến, rượu, trà, hoa quả và con dao cắm trên lưng con lợn.

Trong nhà, bạn chuẩn bị số mâm cúng tùy theo số bàn thờ. Lễ vật phải là những thức ăn chín: 12 chén chè, xôi, con vịt luộc chín, 3 chén cháo và 1 tô cháo cúng 12 Mụ bà và 3 Đức ông.

Bạn thắp 3 nén hương khấn nguyện và đọc bài cúng thôi nôi. Cầu mong thần linh và tiên tổ phù hộ đứa trẻ phát triển khỏe mạnh, thông minh, lanh lợi và gặp nhiều may mắn.

Chuẩn bị lễ vật trong mâm cúng thôi nôi

12 chén chè ( Chè đậu trắng dành cho lễ thôi nôi bé trai, chè trôi nước cho lễ thôi nôi cho các bé gái ) dành cho 12 Bà Mụ.

13 đĩa xôi cúng 13 ông Thầy.

3 chén cháo nhỏ cúng 3 Đức ông: thánh sư, tổ sư và tiên sư.

1 tô cháo lớn cúng 12 bà Mụ).

1 ly rượu để tưới lên hoa sau khi cúng.

12 miếng trầu đã têm, 1 lá trầu nguyên và 1 trái cau chưa bổ.

2 cây đèn cầy và 3 cây nhang.

1 bộ đồ hình nam thế viết tên ngày tháng năm sinh của bé và 1 con heo quay cúng đất diên địa, thổ công, thổ chủ.

Con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa!

Con kính lạy Đệ Nhị thiên đế đại tiên chúa!

Con kính lạy Đệ tam Tiên Mụ đại tiên chúa!

Con kính lạy Thập nhị bộ Tiên Nương!

Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương!

Con kính lạy các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch!

Con kính lạy ông bà tổ tiên nội ngoại!

Hôm nay ngày …………. tháng ………. năm …….. (âm lịch). Tức ngày: ……… tháng ……… năm …….. (dương lịch). Vợ chồng con tên: …………….. Sống tại (Xóm)thôn:……(Xã)phường:…………(huyện)Quận:…………..(tỉnh)tp :….. Sinh bé tên: ………….vào ngày ….. tháng ………năm ………

Hôm nay nhân ngày thôi nôi, chúng con thành tâm sắm sửa hương hoa lễ vật và đồ cúng dâng bày lên trước án để cảm tạ các Ngài.

Nhờ ơn các Ngài mà sinh ra cháu………………. được mẹ tròn con vuông.

Cúi xin các Ngài chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cháu ăn ngon ngủ yên, chóng lớn, vô bệnh vô tật, phù hộ cho cháu được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được bình an, thịnh vượng.

Chúng con thành kính cảm tạ các Ngài!

Bên cạnh đọc người chủ trì phải thể hiện lòng thành kính để các bề trên thấu hiểu. Bậc làm cha làm mẹ nên quan tâm và tìm hiểu để tiến hành đúng thủ tục.