Top 16 # Xem Nhiều Nhất Văn Khấn Dọn Bàn Thờ Ngày Tết / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Herodota.com

Văn Khấn Trước Khi Lau Dọn Bàn Thờ Ngày Tết / 2023

Năm hết Tết đến, người Việt Nam thường có phong tục lau dọn bàn thờ, rút tỉa chân nhang, sửa sang lại bàn thờ để chuẩn bị cúng Tết Nguyên Đán. Trước khi tiến hành công việc này, chúng ta phải thắp hương, xin phép ông bà tổ tiên trước khi dọn bàn thờ ngày Tết để không phạm tới các cụ.

Trong các gia đình, gia đình nào cũng có một bàn thờ để thờ tổ tiên, thờ thần linh hoặc để thờ cả hai, nếu như bàn thờ bị bẩn và bạn muốn lau chùi, bạn sẽ phải sử dụng đến văn khấn trước khi lau dọn bàn thờ để xin phép ông, bà, tổ tiên của mình. Việc bạn sử dụng văn khấn trước khi lau dọn bàn thờ để xin phép thần linh, tổ tiên sẽ thể hiện được sự kính trọng của gia đình bạn dành cho họ, do vậy, bạn sẽ không còn lo việc đụng vào những điều cấm kỵ theo tâm linh.​

Lâu dọn bàn thờ ngày tết

Lưu ý khi lau dọn bàn thờ

Bài văn khấn trước khi lau dọn bàn thờ ngày Tết

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con xin tấu lạy Chín phương Trời, Mười phương chư Phật, chư Phật Mười phương

Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ, long mạch thổ, thần Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ con là:………………

Ngụ tại:………………….

Con xin tấu lạy vong linh các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và các bà cô các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ dòng họ …. tại…… (địa chỉ nhà ở, quê).

Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp năm … ,con xin phép được bao xái lại bàn thờ gia tiên để cho sạch sẽ để tiễn năm cũ,đón năm mới tới, mong chư vị Phật Thánh, các cụ gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ của họ … chấp thuận.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Sau hơn nửa tuần nhang thì bạn có thể tiến hành vệ sinh bát nhang và ban thờ.

Lưu ý: Khi lau dọn bàn thờ, bạn nên dùng nước ấm, rượu hoặc nước gừng để lau chùi đồ thờ cúng.

Văn Khấn Lau Dọn Bàn Thờ Ngày 23 Tháng Chạp / 2023

Trước khi tiến hành vệ sinh ban thờ bạn thắp hương và khấn xin phép như sau:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con xin kính lạy 9 phương Trời, 10 phương chư Phật, chư Phật 10 phương

Con xin kính lạy Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ long mạch thổ thần đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ con là:………………

Ngụ tại:………………….

Con xin kính lạy vong linh các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và các bà cô các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đó dòng họ ………….. (họ nhà bạn là gì thì thêm vào) tại…… (nhà ở đâu,quê ở đâu thì thêm vào)

Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp (hoặc 30 tháng Chạp) , con xin phép được bao sái lại bàn thờ gia tiên để cho sạch sẽ để tiễn năm cũ,đón năm mới tới, mong chư vị Phật Thánh, các cụ gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ của họ …….., chấp thuận.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Quy Trình Chuẩn Trong Lau Dọn Bàn Thờ Ngàytết / 2023

Tiến sĩ Vũ Thế Khanh cho rằng nhiều gia đình chờ đến ngày 23 Tết ông Công ông Táo mới tỉa chân hương và lau chùi – đó là quan niệm sai lầm.

Mỗi dịp Tết đến các gia đình thường lau dọn, bày biện trang hoàng cho bàn thờ tuy nhiên, mỗi người lại có những cách làm và quan điểm khác nhau về vấn đề này. Để tìm hiểu về một quy trình chuẩn trong việc lau dọn bàn thờ, phóng viên báo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với Tổng giám đốc Liên hiệp Khoa học công nghệ tin học ứng dụng UIA, Tiến sĩ Vũ Thế Khanh.

Bài khấn xin phép lau dọn bàn thờ

Chuẩn bị bước sang Năm Mới, các gia đình thường lau dọn bàn thờ. Xin ông cho biết khi nào có thể bắt đầu tiến hành lau dọn ban thờ đón Năm Mới?

Việc lau dọn bàn thờ không nhất thiết phải chọn vào thời gian nào, mà điều quan trọng là phải giữ cho bàn thờ luôn luôn thanh tịnh, gọn gàng quanh năm, do vậy bất kỳ khi nào thấy bàn thờ chưa được trang nghiêm, chưa được thanh tịnh thì phải lập tức lau dọn ngay, cũng như tinh thần nhà Thiền: “đói đến thì ăn, mệt thì ngủ , sai thì sửa tức khắc , bẩn thì lau rửa liền..”, như câu dân gian thường nói.

Tổng giám đốc Liên hiệp Khoa học công nghệ tin học ứng dụng UIA, Tiến sĩ Vũ Thế Khanh.

Trước khi dọn bàn thờ có cần phải làm lễ thắp hương khai báo với tổ tiên không thưa ông? Và nếu có thì lễ gồm những gì và lời khấn ra sao? Sau khi khấn bao lâu có thể bắt đầu công việc lau dọn?

Khi thấy bàn thờ chưa được trang nghiêm thanh tịnh thì lập tức phải khởi tâm xin phép lau dọn ngay.

Trước khi lau dọn, cũng không nhất thiết phải thắp hương, mà chỉ cần chắp tay lễ trước bàn thờ khấn rằng: “Tín chủ tên là…, vì chưa chu đáo nên để bàn thờ bị bụi, bị rác, xin thành tâm sám hối và kính cáo với các chư vị (tùy theo bàn thờ đó thờ thần linh, hộ pháp, hay gia tiên…) cho phép tín chủ được sái tịnh để cho bàn thờ được trang nghiêm thanh tịnh, kính mong các chư vị chứng minh và gia hộ.

Khấn xong thì có thể tiến hành lau dọn ngay, khi lau dọn phải chọn khăn mới, chổi mới (hoặc khăn lau, chổi quét chuyên dùng), lau dọn bằng nước sạch, khăn sạch, chổi sạch…

Chú ý, nước cắm hoa nên thay liên tục, tránh việc để cho nước trong bình hoa bị thối rữa , bốc mùi tanh hôi.

Sau khi lau dọn bàn thờ xong, thì thay nước thanh tịnh, thắp đèn (hoặc nến), thay hoa tươi, và thắp hương. Nên chọn các loại hương thơm không có hóa chất, bởi nếu thắp hương có hóa chất thì chính là mình đã tạo tra môi trường độc hại cho gia đình mình.

Xin ông cho biết các bước cơ bản trong việc lau dọn bàn thờ?

Khi lau dọn bàn thờ, chú ý lau dọn từ trên cao rồi mới xuống đến thấp, lau các bức tượng nên dùng khăn mềm để tránh tượng bị xước hoặc bay màu sơn, có thể dùng loại máy thổi hơi để thổi sạch các hạt bụi trong góc ngách. Khi lau chùi, tránh việc xê dịch các bức tượng, bát hương… Nếu có sự cố bất khả kháng phải xê dịch các bức tượng, đồ thờ hoặc bát hương… thì khi lau dọn xong phải sám hối và hoàn nguyên đúng vị trí như ban đầu.

Nên thường xuyên tỉa các chân hương (chỉ để lại 3 chiếc chân hương là được ), không nên để nhiều chân hương vì như vậy bát hương bị rác, bàn thờ sẽ nhanh bụi và điều này không tốt cho gia chủ. Đối với các bức tượng bằng đồng, thì không nên lau rửa bằng rượu, cồn, hoặc hóa chất, để tránh cho đồng khỏi bị ô xi hóa, han rỉ thành màu xanh hoặc nhanh bị xỉn.

Khi sạch bụi rồi thì bước tiếp theo là thay nước ở các bình hoa và thay nước cúng. Hoa đã héo hoặc đã tàn cần phải thay ngay.

Lau dọn bát hương đúng cách

Ông có thể hướng dẫn cụ thể cách lau dọn bát hương đúng cách?

Lau dọn bát hương thì cố gắng không làm xê dịch, không xoay hoặc sai vị trí của bát hương. Nếu vì lý do bất khả kháng thì sau khi lau dọn xong phải thành tâm sám hối và đặt lại đúng như trước. Khi lau bụi quanh bát hương thì đồng thời cũng nên tỉa chân hương, chỉ cần để lại 1 hoặc 3 cái chân hương thôi. Tro của các chân hương để cho nguội rồi bón cho cây cũng được.

Khi nào thấy bàn thờ chưa được trang nghiêm thanh tịnh thì nên lau dọn ngay, hoặc đặt lịch định kỳ bao nhiêu ngày sẽ lau một lần, không nhất thiết cứ phải chờ đến dịp gần tết mới lau dọn.

Khi thắp hương thường xuyên, bát hương bị đầy tro thì nên xúc bớt đi để tránh việc bụi bị rơi ra bàn thờ.

Những điều nên và không nên trong việc lau dọn bàn thờ ngày Tết?

Khi nào thấy bàn thờ chưa được trang nghiêm thanh tịnh thì nên lau dọn ngay, hoặc đặt lịch định kỳ bao nhiêu ngày sẽ lau một lần, không nhất thiết cứ phải chờ đến dịp gần tết mới lau dọn.

Nhiều người cho rằng phải chờ đến ngày 23 tết ông Công ông Táo mới tỉa chân hương và lau chùi – đó là quan niệm sai lầm. Thậm chí có người còn để chân hương quá nhiều, tầng tầng lớp lớp năm này qua năm khác. Đó là sự mê tín và có ý khoe khoang để chứng tỏ rằng “ta là người tín tâm, chăm thắp hương thờ cúng…’. Đứng về mặt Tâm linh thì sự “khoe khoang” đó chỉ chứng minh rằng tín chỉ là người rất hay vụ lợi, thích kể lể công lao…

Việc thờ cúng là để tỏ tâm thành hiếu nghĩa, tri ân đối với gia tiên, tiền chủ, thần linh hộ pháp, rất cần phải khiêm tốn, cũng giống như dâng cơm báo hiếu cha mẹ thì chẳng ai lại dám kể lể công lao. Do vậy bài trí bàn thờ nên tránh việc rơi vào hình thức bề ngoài, nhằm khoe khoang hào nhoáng để chưng diện với thiên hạ mà quên mất điều cơ bản là TÂM THÀNH.

Xin chân thành cảm ơn ông !

Bài Văn Khấn Rút Chân Nhang, Lau Dọn Bàn Thờ Sửa Soạn Đón Tết / 2023

Lau dọn bàn thờ, rút tỉa chân nhang không có nguồn gốc hay điển tích gì xa xưa mà đơn giản chỉ là công việc dọn dẹp bình thường, loại bỏ phần thừa thãi ở đây là chân hương – phần còn lại của nén hương sau khi cháy hết phần tỏa hương. Việc vệ sinh sẽ giúp ban thờ sạch sẽ hơn, tỏ lòng thành kính của con cháu. Gia chủ nên chú trọng những điều cần lưu ý khi dọn bàn thờ ngày tết nếu không muốn tiền tài không cánh mà bay

Trong quá trình dọn bàn thờ ngày 23 tháng Chạp, việc lau bát hương, tỉa chân hương được đặt lên hàng đầu. Thường thì sau lễ cúng ông Công ông Táo là thích hợp nhất để tiến hành công cuộc dọn dẹp này.

Theo quan niệm xưa, trước khi dọn bàn thờ lẫn sau khi hoàn thành, đều phải có nén nhang thành cẩn xin phép các cụ, thông báo về việc dọn dẹp sắp tới, mời các cụ “tạm lánh” cho con cháu dọn dẹp. Thậm chí, nhiều gia đình cẩn thận còn soạn sửa lễ vật để xin phép nữa.

Lựa chọn thời điểm để rút chân nhang

Thông thường, việc tỉa rút chân hương được các gia đình thực hiện sau lễ cúng ông Công ông Táo 23 tháng Chạp. Đây là thời điểm lau dọn bàn thờ sach sẽ, gọn gàng và nghiêm trang để chào đón năm mới sang. Có quan niệm cho rằng, chỉ được phép di chuyển các đồ đạc khác, nhưng bát hương thì không được phép di chuyển.

Xem tử vi năm 2019 bản mệnh qua bài viết: TỬ VI 2019 – XEM TỬ VI NĂM KỶ HỢI 2019.

Chọn người rút chân nhang

Theo lệ thường, người được lựa chọn để rút, tỉa chân hương là phải là người gọn gàng, đĩnh đạc và có tâm thờ cúng. Bởi dân gian quan niệm rằng, ban thờ tổ tiên là nơi linh thiêng, việc bao sái ban thờ, tỉa chân hương cần làm tỉ mỉ, sạch sẽ và thành kính.

Người được lựa chọn để rút chân hương nên tắm rửa sạch sẽ, quần áo gọn gàng rồi mới tiến hành nghi thức. Dân gian còn bày mẹo rằng: nên giã vài củ gừng, ngâm với rượu trắng trước (nên ngâm nhiều một chút để rửa đồ thờ cúng, thừa thì dùng chữa cảm lạnh nên không sợ lãng phí).

Bài văn khấn rút chân nhang, lau dọn bàn thờ sửa soạn đón Tết

“Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật! (3 lạy)

Con xin tấu lạy Chín phương Trời, Mười phương chư Phật, chư Phật Mười phương

Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ, long mạch thổ, thần Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ con là: …………………

Ngụ tại: …………….

Con xin tấu lạy vong linh các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và các bà cô các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ dòng họ …….. tại …….. (địa chỉ nhà ở, quê).

Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp năm … ,con xin phép được bao xái lại bàn thờ gia tiên để cho sạch sẽ để tiễn năm cũ,đón năm mới tới, mong chư vị Phật Thánh, các cụ gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ của họ … chấp thuận.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật! (3 lạy)”