Top 15 # Xem Nhiều Nhất Văn Khấn Giỗ Các Cụ / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Herodota.com

Cụ Thể Các Bước Chuyển Bàn Thờ Về Nhà Mới Chuẩn Xác / 2023

(Lichngaytot.com) Việc chuyển bàn thờ về nhà mới là việc rất quan trọng đối với các gia đình người Việt vì đó là yếu tố tâm linh. Tuy nhiên, làm gì cũng phải thực sự thành tâm mới hiệu quả.

Khi chuyển nhà, một trong những vấn đề gia chủ đặt biệt lưu tâm đó là chuyển bàn thờ về nhà mới như thế nào mới là đúng, có những kiêng kỵ hay lưu ý đặc biệt gì không? Có hai quan điểm khá rõ ràng đó là theo Phật Giáo và theo Dân gian. Chính bạn là người đưa ra sự lựa chọn nào là hợp lý cho bản thân, điều này tùy thuộc vào quan niệm của bạn và gia đình mà thôi.

Theo quan điểm Phật Giáo

Theo Đạo Phật, bàn thờ chỉ là phương tiện để Phật tử quy hướng, tu tập. Còn việc phúc lộc mà một người đang được hưởng phụ thuộc vào nhân quả, do tâm người đó chứ không phải là do việc thờ cúng. Vì thế, với những Phật tử đã quy y tam bảo không cần quá quan tâm việc chuyển bàn thờ về nhà mới.

Sau đó, gia chủ sắm sửa hương hoa nhang đèn bái tạ chư Phật, tổ tiên ông bà và khẩn thỉnh các ngài tọa vị chứng minh, phò hộ như trước. Còn bàn thờ thay ra, bạn có thể tùy duyên xử lý như các đồ gia dụng hư cũ khác.

Theo quan điểm Dân gian

Trong mỗi gia đình Việt Nam, bàn thờ tổ tiên là nơi vô cùng linh thiêng, là nơi thờ cúng ông bà tổ tiên, cha mẹ và những người đã mất. Khi gia đình có những hành động tác động trực tiếp đến bàn thờ tổ tiên như lau dọn, di chuyển, chuyển bàn thờ về nhà mới cần phải có những thủ tục cần thiết để không phạm vào những điều cấm kỵ.

1. Bàn thờ gia tiên (bàn thờ chính)

1. Xin quẻ âm dương trước khi chuyển bàn thờ

Trước tiên tiên gia chủ cần thực hiện trước khi chuyển bàn thờ đó chính là xin quẻ âm dương xem gia tiên, ông bà có đồng ý cho gia chủ dời chuyển vị trí bàn thờ hay không.

Cách xin quẻ âm dương rất đơn giản, bạn có thể lấy 2 đồng tiền (tốt nhất là tiền xu), và khấn gia tiên nói ý định dời bàn thờ của mình từ đâu sang đâu, xin khấn nếu gia tiên đồng ý thì cho 2 đồng tiền cái xấp cái ngửa, nếu 2 cái cùng xấp hoặc cùng ngửa thì bạn nên có phương án khác vì có thể gia tiên chưa cho phép chuyển dời ban thờ.

2. Xem ngày chuyển bàn thờ, có thể hỏi thầy hoặc tự xem sách tử vi, xem ngày chuyển bàn thờ theo giờ hoàng đạo trên chúng tôi , xem ngày nhập trạch theo tuổi, hoặc nhờ những chuyên gia phong thủy, thầy cúng.

Tiền vàng gồm 3 lễ tiền vàng và 15 lễ tiền vàng

Một cầu vàng màu vàng: 1000 vàng

Một cầu vàng màu đỏ: 1000 vàng Một con gà để lễ

Một chai rượu trắng và rót đầy 3 chén

Một lọ hoa gồm 5 bông hồng

Một đĩa cau trầu gồm 1 quả cau và 3 lá trầu

Một con ngựa màu đỏ, một con ngựa màu vàng đầy đủ hia hài kiếm mũ

Một bô quần áo màu vàng, một bộ quần áo màu đỏ theo màu của Ngựa (dâng cúng quan Thổ công, thổ địa) Một bát nước lã sạch

Sớ thiên di linh vị thần Tài

4. Vái 3 lạy và thắp hương

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương trời mười phương Phật. Con kính lạy các chư vị thần linh, hiển linh, hiển pháp, pháp thuật vô biên.

Hôm nay là ngày …. tháng …. năm ….

Tên con là … địa chỉ …

Con xin kính lạy các cụ tổ tiên nội ngoại sống khôn thác thiêng, hôm nay con làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới), kính xin các cụ về phù hộ độ trì cho con cho cháu mạnh khoẻ, an ninh khang thái, mọi việc được hanh thông.

6. Hóa tiền vàng, tờ văn khấn chuyển bàn thờ. Rắc gạo, muối từng thứ trước cửa.

7. Tàn hương thì bái tạ rồi mang các vật dụng đồ thờ cúng trên bàn thờ xuống. Rửa sạch sẽ trước khi mang qua nhà mới.

8. Cuối cùng là lập bàn thờ tại nhà mới, sắp đặt lại các đồ thờ tự trên bàn thờ. Sau đó tiến hành làm lễ nhập trạch theo đúng thủ tục về nhà mới. Văn khấn cúng lễ Nhập trạch

2. Thủ tục chuyển bàn thờ thần tài, thổ địa

Trước khi làm lễ, cần mua:

1 chai rượu trắng và 3 chén nhỏ

1 ngựa đỏ, 1 ngựa vàng có đầy đủ đai yên

1. Bày lễ cúng ông địa, thần tài

2. Đọc bài văn khấn chuyển bàn thờ thần tài thổ địa

Nam mô A Di Đà Phật! ( 3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật

Hôm nay là ngày: /tháng/năm /20…

Tín chủ con là:… tuổi…

Kính cáo chư vị Tôn – thần, nay vì cơ quan có thay đổi vị trí mặt bằng cho các phòng ban, chúng con xin làm lễ Thiên Linh vị Tài thần Thổ địa, để đặt bàn thờ Thổ Địa Tài Thần vào nơi mới.

Hôm nay nhân cát nhật lương thần, con xin làm lễ ” Thiên di linh vị Thần đài”, Chuyển ban thờ Thổ địa mạch long thần từ vị trí… sang (địa chỉ, phong ban…)

Con kính xin chư vị Tôn thần bản gia, bản địa chấp lễ chấp cầu cho được phép di chuyển ban thờ sang nơi mới.

Tín chủ… con xin rập đầu kính bái.

3. Đợi hương tàn, thu dọn đồ thờ sang nhà mới

4. Tại vị trí mới, lập bàn thờ thần tài, bài biện lại đồ cúng. Rượu rót ra 3 chén, rắc một chút lên bàn thờ, dưới đất, thắp một tuần hương rồi khấn bài cúng chuyển bàn thờ thổ công

Hôm nay là ngày… tháng năm…

Tín chủ con là:…, xin tâm thành tiến lễ bái Thánh thần lai lâm trước linh đài, thụ hưởng lễ vật và chứng giám lòng thành của chúng con. Cho phép chúng di chuyển ban thờ của chư vị Tôn thần bản gia. Chúng con thiết nghĩ, xưa nay âm có thuận dương mới hòa.

Chúng con xin phép các vị Tôn thần chuyển ban thờ đắc đáo linh địa, cư trung chính gia trung, tăng thêm mãnh lực. Từ nay trở đi, tuần rằm mồng một, lễ tết, chúng con xin tôn nhang, sửa lễ dâng cúng chư vị Tôn thần để tạ ơn và xin cầu Phúc Lộc.

Kính xin chư vị phù độ cho toàn gia chủ chúng con được nhân khang vật thịnh, khỏe mạnh, bình an, mọi sự vạn cầu sở nguyện, vạn ước khả thành, mọi công việc làm ăn hanh thông thuận toại, tài lộc dồi dào tốt tươi, bát tiết tứ thời hưởng vinh hoa phú quí.

Tín chủ:… cùng toàn gia chúng con xin rập đầu bái tạ!

5. Dọn lễ khi hết tuần nhang

Những lưu ý khi làm lễ chuyển bàn thờ

– Chuyển dọn bàn thờ nên cẩn thận, không làm ngã đổ hay vỡ các đồ lễ

– Lễ chuyển bàn thờ, bốc bát hương nên do người đàn ông trụ cột trong nhà thực hiện, nếu nhà hiu quạnh không có nam nhân thì người phụ nữ sẽ đứng ra làm lễ.

– Cách sắp xếp, bố trí bàn thờ cần đơn giản, không lòe loẹt, cầu kỳ như đền, miếu

– Hướng bàn thờ không nên đặt đối diện hay nằm dưới tầng nhà vệ sinh, không đặt trong phòng ngủ, không đặt ngay cửa ra vào.

– Bàn thờ cũ không dùng nữa thì làm gì? Theo quan niệm dân gian thì Bạn nên đốt bỏ, hóa tro. Nhưng cho đến nay vấn đề này vẫn còn gây tranh cãi.

– Mọi lời khấn vái cần nghiêm túc và thể hiện lòng thành kính

Các Ngày Giỗ Tổ Nghề Tại Việt Nam: Văn Khấn, Mâm Cúng Chi Tiết / 2023

Cúng tổ nghề Việt Nam

Ý nghĩa nghi lễ cúng giỗ tổ nghề

Tổ nghề hay còn được gọi là Đức Thánh Tổ hay Tổ Sư là người có nhiều công lao trong việc sáng lập, truyền bá và phát triển một ngành nghề nào đó. Phần lớn ngày giỗ tổ những ngành nghề không phải mới ra đời từ thời có người sáng lập mà có thể là đã có từ trước. Do vậy, có thể nói phong tục làm lễ cúng giỗ tổ nghề không chỉ là dành cho người tạo nên nghề mà còn là người phát triển, có công lớn, và gìn giữ nghề nghiệp cho đời sau.

Vì vậy, mà các thế hệ sau nhằm tôn vinh và nhớ tưởng ghi công ơn những người đã có công đối với việc xây dựng, phát triển gìn giữ nghề cho thế hệ sau mà đã tổ chức ngày giỗ tổ nghề truyền thống của địa phương.

Đồng thời, cách cúng tổ nghề bên cạnh việc bày tỏ lòng biết ơn thì còn cầu mong cho công văn việc làm nghề được suôn sẻ, buôn bán may mắn và tránh rủi ro. Do đó những ngày giỗ tổ của các ngành nghề tại các phường nghề hay còn được gọi là ngày giỗ phường.

Trong một năm sẽ có ngày mà cả phường nghề tổ chức lễ cúng tổ nghề dựa theo ngày kỵ nhật của những vị tổ nghề nếu biết. Hay nếu không biết ngày kỵ nhật thì sẽ là 1 ngày nhất định mà mọi người trong phường, trong làng cùng theo 1 nghề để chọn làm ngày giỗ tổ nghề chung.

Các nghề đều có tổ nghề & không nhất thiết chỉ có 1 tổ nghề mà có thể là nhiều vị tổ nghề cùng 1 nghề như: có 3 vị tổ nghề sân khấu (là tam vị thánh tổ) và những vị tổ ở nhiều thời điểm khác nhau là Phạm Thị Trân, Đào Tấn và Cao Văn Lầu…

Có thể người có thể trở thành nhiều vị tổ nghề của những ngành nghề khác nhau như: Trần Ứng Long tổ nghề đan thuyền thúng, thuyền nan và cũng chính là ông tổ nghề sơn

Có thể một nghề nhưng mỗi địa phương lại có những vị tổ nghề khác nhau.

Ví dụ:

Làng đá Non Nước tại quận Ngũ Hành Sơn – Đà Nẵng: tổ nghề là Huỳnh Bá Quát

Làng đá Bửu Long, Biên Hòa Đồng Nai: tổ nghề là Ngũ Đinh

Làng đá tại Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình: tổ nghề là Hoàng Sùng

Cách bày trí bàn thờ tổ nghề

Đối với những làng nghề, ngành nghề thì thờ tổ nghề được coi là một truyền thống uống nước nhớ nguồn, và tôn sư trọng đạo. Thường những người làm nghề sẽ sinh sống thành một làng nghề, phường nghệ và cùng nhau lập bàn thờ tổ nghề. Cách lập bàn thờ tổ nghề có thể bày trí tại gia và cúng tổ nghề vào những ngày tuần, tiết, sóc, vọng và giỗ Tết.

Nhưng phổ biến và quan trọng nhất đó chính là cách lập bàn thờ tổ nghề chung ở có phường nghề, làng nghề đó là lập miếu, đến, định riêng để thờ tổ nghề của mình và có thể nhiều những vị tổ nghề được thờ làm thành hoàng làng, có nghĩa người khai sinh là làng nghề.

Các ngày giỗ tổ nghề lớn ở Việt Nam

Hiện nay, trên cả nước có rất nhiều những ngành nghề truyền thống và có khoảng hơn 60% có tổ chức ngày giỗ tổ của những ngành nghề truyền thống đó như:

Cúng tổ nghề buôn bán và kinh doanh

Ngày giỗ tổ nghề cơ khí

Ngày giỗ tổ nghề sân khấu

Ngày giỗ ông tổ nghề thêu

Ngày giỗ tổ nghề xây dựng (thợ hồ hay thợ nề)

Giỗ tổ nghề đá, gốm

Ngày giỗ tổ nghề in, nghề cơ khí Ngày giỗ tổ nghề kim hoàn

Cúng giỗ tổ nghề thợ may

Ngày giỗ tổ nghề gỗ (mộc)

Hay có rất nhiều lĩnh vực mới ra đời và phát triển trong những năm gần đây như: Ngày giỗ tổ nghề rèn, sửa xe, lái xe, nghề điện, nghề bánh hay nghề bếp … đến các ngày giỗ tổ nghề thẩm mỹ như: ngày giỗ tổ nghề tóc, xăm, hay trang điểm – makeup, nghề nail, spa, thậm chí là cờ bạc…

1. Ngày giỗ tổ nghề tóc

Giỗ tổ nghề tóc là vào ngày mấy?

Ngày giỗ tổ nghề tóc là ngày nào trong truyền thống nghề là một câu hỏi của rất nhiều người trong nghề đưa ra. Dựa theo nguồn gốc xưa kể lại thì vào ngày giỗ tổ nghề tóc là ngày 20 tháng Giêng (16/3 âm lịch hàng năm) nhằm tưởng nhớ và ghi công người làm tóc. Vào những ngày này thì những người làm nghề tóc sẽ chuẩn bị một mâm cúng giỗ tổ nghề tóc và bài văn khán cúng giỗ tổ nghề.

2. Ngày giỗ tổ nghề sân khấu

Ngày giỗ tổ nghề sân khấu hay còn được gọi là ngày giỗ tổ nghề nghệ sĩ là ngày giỗ chung của những người có công xây dựng, và phát triển trong lĩnh vực ngành nghề sân khấu.

Tổ nghề sân khấu là ai?

Trong nghề sân khấu vẫn thường hay nhắc đến 3 vị tổ nghề sân khấu hay còn được gọi là tam vị thánh tổ. Vậy tổ nghiệp, tổ nghề sân khấu là ai hay tam vị thánh tổ là những vị nào?

Theo lời truyền dạy của những người trong nghề sân khấu thì tam vị thánh tổ của nghệ thuật sân khấu bao gồm có:

Tiên Sư: vị khai sáng ra nghề sân khấu

Tổ Sư: Nối tiếp & lưu truyền nghề

Thánh Sư: soạn tuồng

Còn nếu tìm hiểu về tổ nghiệp là ai có thể nói có rất nhiều người được coi là tổ nghề sân khấu bởi lĩnh vực sân khấu có rất nhiều các ngành nghề nhỏ từ cải lương, tuồng, chèo… Ví dụ:

Bà tổ nghề sân khấu hát chèo Việt Nam là: Phạm Thị Trân và bà cũng là tổ đầu tiên của ngành sân khấu

Những vị tổ nghề sân khấu tuồng: Liêu Thủ Tâm, Đào Tấn

Ông tổ nghề sân khấu cải lương là: Ông Tống Hữu Định, Năm Tú (Châu Văn Tú)

Ông tổ nghề sân khấu kịch nói là: Ông Vũ Đình Long

Ông tổ nghề sân khấu sân khấu hát xẩm là: Ông Trần Quốc Đĩnh

Ông tổ nghề sân khấu ca trù là: Ông Đinh Dự

Tổ nghề nhiếp ảnh là: Nguyễn Lan Hương

Bà tổ nghề trò Xuân Phả là: Dương Thị Nguyệt

Do đó tên gọi Tổ nghiệp sân khấu như một cách gọi chung tất cả những ai có công sáng lập & lưu truyền ngành nghệ thuật sân khấu.

Giỗ tổ nghề sân khấu vào ngày bao nhiêu?

Theo truyền thống xưa thì vào ngày 12/8 âm lịch hàng năm sẽ là ngày giỗ tổ nghề sân khấu,. Ngày này cũng được chính phủ Việt Nam chính thức chọn lựa là ngày truyền thống Sân khấu Việt Nam từ năm 2011.

Cách để cúng giỗ tổ nghề sân khấu

Tục xưa thì vào ngày 12/8 âm lịch những gánh hát rong sẽ tìm nơi tạm nghỉ & lập thỉnh bàn thờ tổ nghiệp Sân khấu ra giữa sân khấu & tiến hành làm lễ giỗ tổ nghề với việc chuẩn bị bày mâm cúng giỗ tổ sân khấu & đọc bài khấn cúng giỗ tổ sân khấu. Sau khi hành lễ xong thì chia lộc cho cả đoàn & vấn còn lưu giữ đến ngày nay.

3. Ngày giỗ tổ nghề thêu

Nghề thêu Việt Nam được hình thành từ thế kỷ 16 và ông tổ nghề thêu đó là ông Lê Công Hành, tên thật là Trần Quốc Khải, (sinh 18/1/1606 và mất 12/6/1661) quê ở làng Quất Động, Thường Tín, thuộc tỉnh Hà Tây.

Do vậy hàng năm vào ngày mất của ông tổ nghề thêu vào 12/6 âm lịch những người trong nghề thêu đều sẽ tổ chức lễ cúng ông tổ nghề có truyền thống hơn 300 năm.

4. Cúng giỗ tổ nghề thợ may

Ngày giỗ tổ nghề may là vào ngày nào?

Tương truyền là vào ngày 12/12 (tháng Chạp) hàng năm thì mọi thợ may trên khắp cả nước sẽ thành tâm chuẩn bị một mâm cúng giỗ tổ ngành may và làm lễ cúng.

Bà tổ nghề may là ai?

Người được tôn sư là Tổ nghề may là bà Nguyễn Thị Sen và cũng chính là tứ phi Hoàng Hậu Cồ Quốc của Vua Đinh Tiên Hoàng. Và bà mất vào ngày 12 tháng chạp nên ngày đó được chọn là ngày giỗ tổ nghề may.

Cách cúng giỗ tổ thợ may

Lễ cúng giỗ tổ thợ may được diễn ra vào buổi sáng sẽ bao gồm phần chuẩn bị mâm cúng giỗ tổ nghề may & thành tâm dâng hương và đọc văn khấn cúng giỗ tổ nghề thợ may.

Giỗ tổ nghề may cúng lễ vật gì?

một cành hoa

một con gà hoặc đầu heo, heo quay tùy ý

một đĩa trầu cau

một ly rượu

một chén nước lã.

Mâm lễ cúng giỗ tổ ngành may được lập nơi khang trang gần ở bàn may.

Đối với một số làng nghề lâu năm như làng Trạch Xá cái nôi của nghề may thì lễ cúng giỗ Tổ nghề may được tổ chức cầu kỳ hơn gồm có:

Đồ cúng giỗ tổ ngành may bao gồm có:

Gạo và muối hủ

Trà pha sẵn

Rượu nếp

Trầu cau

Giấy cúng giỗ tổ ngành may Hoa lay ơn

Nhang rồng phụng 5 tất, đèn cầy

Mâm lễ trái cây ngũ quả

Mâm lễ mặn: xôi gà hoặc heo quay, bánh bao/ bánh chưng, tét, chả lụa…

Cách lập bàn thờ tổ nghề may được sơn son thếp vàng, cùng bức hoành phi với các câu thơ tôn vinh nghề may truyền thống ở Trạch Xá.

Văn khấn cúng giỗ tổ nghề thợ may

Lễ cúng sẽ được thực hiện khi đã chuẩn bị xong mâm lễ và lên hương đèn. Những nghệ nhân trong làng trang phục chỉnh tề là chủ bái & đọc bài cúng giỗ tổ nghề may với nội dung cảm tạ công ơn tổ nghề và những bậc tiền bối và cầu mong phù hộ cho phường may mặc của mình đời đời được sung túc, phát đạt cùng nhau chia lộc và trò chuyện, trao đổi công việc.

5. Cúng giỗ tổ nghề mộc

Ngày giỗ tổ nghề mộc là vào ngày nào?

Giỗ tổ thợ mộc ngày nào thì theo truyền thuyết về lịch sử ngày ngày giỗ tổ nghề gỗ – mộc diễn ra 2 đợt trong năm.

Đợt 1: ngày 13/6 âm lịch hàng năm

Đợt 2: ngày 20/12 âm lịch.

Lễ cúng giỗ tổ nghề mộc

Cúng giỗ tổ nghề thợ mộc hàng năm được tổ chức ở nhà người thợ mộc, nơi làm việc.

Mâm cúng giỗ tổ thợ mộc

Bàn hương án tổ sư chỉ là chiếc bàn nhỏ, có bài vị sơn màu đỏ đề chữ “Tiên sư” cùng 1 bát nhang, bình hoa, & mâm lễ vật cúng giỗ tổ nghề mộc.

Mâm cúng ngày giỗ tổ nghề thợ mộc thường gồm có:

Chè xôi: mỗi loại 5 phần

Bộ tam sên gồm: 1 quả trứng, 1 miếng thịt luộc, 1 con cua hoặc 3-5 con tôm

Trái cây ngũ quả

Nhang, đèn cây, trà, rượu và nước

Bình hoa tươi

Dĩa bánh kẹo

Giấy cúng, vàng bạc Gà trống tơ luộc, chéo cánh đẹp

Heo quay, bánh hỏi

Bài văn khấn, bài cúng giỗ tổ nghề thợ mộc

Trước bàn hương án những người thợ ăn mặc chỉnh chủ & đúng trước đó hướng về hương án. Sau đó người thợ chính hay chủ cơ sở làm lễ dâng hương đọc văn khấn giỗ tổ nghề mộc cảm tạ tổ nghề & mong tổ sư giúp đỡ những người làm nghệ thợ mộc được nhiều sức khỏe, và làm ăn thuận lợi.

Sau khi thợ chính đọc bài cúng giỗ tổ thợ mộc xong thì lần lượt những người thợ phụ, học nghề có mặt thắp hương và vái lạy trước bàn thờ tổ sư.

6. Lễ cúng tổ nghề buôn bán

Tổ nghề buôn bán

Chử Đồng Tử là thương nhân đầu tiên của nước người Việt Nam và còn là vị thần linh bảo hộ nghề buôn bán. Thương nhân mỗi lần đi ngang qua miếu thờ Chử Đồng Tử – Tiên Dung đều dừng thuyền và lên bờ thắp hương cầu khấn mong được phù hộ.

Giỗ tổ nghề buôn bán vào ngày nào?

Theo truyền thống thì ngày giỗ tổ nghề kinh doanh là vào ngày mùng 10 – 15/3 Âm lịch tại làng Đa Hòa, huyện Châu Giang (Hưng Yên) diễn ra nhiều những nghi thức cúng tổ nghề buôn bán.

7. Cúng giỗ tổ nghề xây dựng

Giỗ tổ nghề xây dựng vào ngày nào?

Ngày giỗ tổ xây dựng hay còn được gọi là ngày giỗ tổ ngành, nghề xây dựng, thợ hồ, thợ nề được tổ chức vào ngày 20 tháng Chạp hàng năm. Vào ngày giỗ tổ nghề xây dựng ngành xây dựng & các công ty sẽ tổ chức cúng giỗ tổ ngành xây dựng.

Ngoài ra, còn có 1 ngày lễ cúng vào 13/6 âm lịch hàng năm diễn ra tại nơi làm việc của những người thợ xây, thợ nền hay những công trình đang thi công với phần lễ đơn giản là 01 quả trứng luộc, 01 con tôm luộc cùng 01 miếng thịt heo luộc cùng chai rượu nếp trắng. Khác với ngày cúng lễ tổ ngành xây dựng vào ngày 20/12 với thủ tục cúng, mâm vật lễ linh đình và có cả lễ nhập môn cho người mới vào nghề.

Lễ cúng ngày 20/12 thường được tổ chức theo kiểu làng nghề. Tức là trong 1 làng làm nghề xây dựng thì sẽ phân công ra thành từng nhóm khác nhau mang lễ vật đến giao cho người chủ lễ cùng người chủ lễ sẽ đáp lễ lại trong lễ cúng.

Vật lễ cúng là bộ Tam sên bao gồm 01 con gà trống trắng, 01 con heo đực cùng 01 vò rượu nếp trắng thơm ngon. Từng tốp thợ sẽ tiến vào lễ đường hành lễ, có thể làm cả lễ nhập môn cho những người mới vào nghề vào ngày giỗ tổ.

Mâm cúng tổ nghề xây dựng

Theo hướng dẫn cách cúng giỗ tổ thợ hồ thì cần chuẩn bị các món lễ vật cúng giỗ tổ ngành xây dựng như sau:

Trái cây

Hoa Lay ơn

Nước chai

Giấy cúng Giỗ tổ ngành xây dựng (không thể thiếu)

Xôi, gà luộc

Heo quay con Nhang rồng phụng 5 tất

Đèn cầy

Bánh bao

Bánh chưng/bánh tét

Chả lụa Gạo, muối hủ

Trà pha sẵn

Rượu nếp, trầu cau

Chuẩn bị mâm lễ là thủ tục cúng giỗ tổ nghề xây dựng không thể thiếu để tỏ lòng thành và chuẩn bị vào phần lễ cúng chu đáo.

Cách cúng giỗ tổ ngành xây dựng nên lưaj giờ cúng giỗ tổ nghèxây dựng là giờ tốt trong buổi sáng để tổ chức lễ. Người đúng chủ và những thành viên ăn mặc chỉnh tề. Sau khi bày biện lễ cúng ở bàn thờ tại vị trí nghiêm trang thì người đứng chủ đơn vị đứng ta đọc bài khấn cúng giỗ tổ thợ hồ.

Bài văn khấn cúng giỗ tổ nghề

Theo truyền thống của mỗi nghề có một vị tổ nghề là người có công dạy nghề và được tôn thờ. Do đó việc thờ cúng giỗ tổ nghề sẽ tương đối là như nhau, chỉ khác nhau đa phần ở phần sắm lễ giỗ tổ nghề, nhưng cốt ở thành tâm.

“Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quan trong xứ này.

Văn Khấn Giỗ Ông, Bà, Cha, Mẹ, Văn Khấn Ngày Giỗ Thường / 2023

Văn khấn giỗ thường có điều gì khác với những bài văn khấn giỗ đầu và văn khấn giỗ hết. Việc chuẩn bị đồ lễ cũng văn khấn giỗ thường có những điều gì cần lưu ý. Cùng xemboi.com.vn tìm hiểu.

Cúng giỗ là việc làm quan trọng theo phong tục tập quán đã có từ ngàn đời của người dân Việt Nam nhằm tưởng nhớ tới những người thân đã mất. Đây là ngày để con cháu nhớ đến tổ tiên, nhớ đến những người thân đã khuất. Để ngày giỗ được diễn ra một cách tốt đẹp và thể hiện được lòng thành kính thì bên cạnh việc chuẩn bị mâm cơm cúng đầy đủ, cũng cần lưu tâm tới bài văn khấn giỗ chuẩn và đầy đủ để ngày lễ thêm phần trọn vẹn.

Văn khấn giỗ ông bà cha mẹ, ý nghĩa của việc cúng giỗ

1. Ý Nghĩa Của Việc Giỗ Ông Bà, Cha Mẹ

Từ xưa người Việt luôn coi trọng đạo làm người và đề cao lòng hiếu thảo, về nề nếp gia phong. Do đó, việc cúng giỗ những người đã khuất sẽ giúp cho con người thể hiện được lóng hiếu kính đối với tiên tổ, với những người đã khuất.

Tùy thuộc vào điều kiện gia đình mà việc cúng giỗ sẽ được tổ chức linh đình – mời cả dòng họ hay chỉ tổ chức đơn giản theo gia đình. Dù là tổ chức như thế nào cũng đều thể hiện đến lòng thành kính tới người đã khuất.

2. Những Ngày Cúng Giỗ Quan Trọng

Khi một người qua đời, theo phong tục của người Việt sẽ chia thành ba lần cúng giỗ quan trọng.

Giỗ đầu

Người thân qua đời sau một năm thì tiến hành giỗ đầu. Trong thời gian này, những người có người thân mất vẫn chưa khây khỏa được nỗi đau buồn và sự nhớ thương. Thông thường vào ngày giỗ đầu của người đã khuất, mọi người thường tổ chức linh đình, mời họ hàng và hàng xóm đến.

Giỗ hết

Hai năm sau khi người thân mất, người ta sẽ tổ chức giỗ hết. Đây cũng là thời gian ngắn nên mọi người vẫn còn chút đau buồn và nhớ tới người thân đã mất. Vào ngày giỗ hết này, mọi người cũng tổ chức cúng giỗ to như giỗ đầu.

Giỗ thường

Giỗ thường là ngày giỗ từ năm thứ ba trở đi, trong ngày giỗ thường mọi người không phải tổ chức to như ngày giỗ đầu hay giỗ hết, ngày giỗ này có thể thu hẹp lại trong phạm vi gia đình và tù đó sẽ được tiến hành hàng năm.

Văn khấn Gia tiên vào chính ngày Giỗ Thường (Cát Kỵ)

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân.

– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

– Con kính lạy Tổ Tiên nội ngoại họ………………………………………………….

Tín chủ (chúng) con là……………………………………………………………………

Ngụ tại………………………………………………………………………………….

Hôm nay là ngày …………… tháng ……………. Năm………………………………

Là chính ngày Cát Kỵ của…………………………………………………………………

Thiết nghĩ………………….(dài) vắng xa trần thế, không thấy âm dung.

Năm qua tháng lại ngày húy lâm. Ơn võng cực xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành không lúc nào quên. Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu, càng cảm thâm tình, không bề dãi tỏ. Ngày mai Cát Kỵ, hôm nay chúng con và toàn gia con cháu thành tâm sắm lễ, quả cau, lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án thành khẩn kính mời………………………………………………………………………

Mất ngày ……………..tháng………………….năm……………………………………..

Mộ phần táng tại…………………………………………………………………………..

Cúi xin linh thiêng giáng về linh sàng, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia canht hưng long thịnh vượng.

Con lại xin kính mời các vị Tổ Tiên nội ngoại, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá Thúc, Huynh Đệ, Cô Di, và toàn thể các Hương linh gia tiên đồng lai hâm hưởng.

Tín chủ con lại xin kính mời ngài Thổ Công, Táo Quân và chư vị Linh thần đồng lai giám cách thượng hưởng.

Tín chủ lại mời các vị vong linh Tiền chủ, Hậu chủ nhà này, đất này cùng tới hâm hưởng. Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật!

Giỗ Tổ Hùng Vương Cúng Gì, Bài Văn Khấn, Các Nghi Lễ Như Thế Nào / 2023

Sắp tới ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, nếu như bạn chưa biết vào ngày Giỗ Tổ Hùng Vương cúng gì? Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương thì làm cỗ ra sao? Hay vào ngày Giỗ Tổ thì khấn sao cho đúng? Mâm cỗ cúng như nào vào ngày Giỗ Tổ Hùng Vương?

1. Giỗ Tổ Hùng Vương cúng gì tại nhà

Mỗi lễ vật trong mâm lễ đều có những ý nghĩa riêng biệt khi bạn sử dụng để dâng lên các vị vua Hùng. Theo truyền thuyết thì bánh chưng có dạng hình vuông, màu xanh tượng trưng cho đất, bánh dày là tượng trưng cho trời. Việc dâng bánh chưng và bánh dày có ý nghĩa là cầu mong một năm yên bình mưa thuận gió hòa thuận lợi cho người thân canh tác làm ăn bội thu trong thu hoạch nông sản bởi nước ta vốn là một nước nông nghiệp.

Tùy theo phong tục tập quán mà mâm cỗ có thể có thêm thịt trâu. Thịt heo và thịt trâu phải là loại thịt heo đen và thịt trâu đen thì mới có thể dùng được trong mâm lễ cúng dịp Giỗ Tổ Hùng Vương.

2. Mâm cúng Giỗ Tổ Hùng Vương tại Đền Thượng

Ở tại Đền Thượng có còn lưu giữ những tấm bia bằng đá vào thời phong kiến có ghi về “Điển lệ miếu thờ Hùng Vương” đồng thời có quy định về việc cúng lễ rằng: Lễ phẩm được phép sử dụng cho ngày Giỗ Tổ của dân tộc ngày này gồm: bò, lợn, dê, xôi. Đồng thời khi chuẩn bị mâm cúng vào ngày này thì bạn nên chú ý là mâm cỗ phải có các món ăn đậm vị truyền thống bao gồm bánh chưng và bánh dày cùng với gà trống thiến luộc. Đây là những lễ vật không thể thiếu vào ngày cúng Giỗ Tổ Hùng Vương.

Đến với Đền Thượng vào dịp Giỗ Tổ Hùng Vương bạn sẽ được trải nghiệm được những nét phong tục tập quán mang tính truyền thống lâu đời của người dân Việt Nam nói chung và người dân Phú Thọ nói riêng được giữ gìn lâu đời lưu truyền từ thế hệ này sang đến các thế hệ con cháu phía sau.

Mang nét đẹp truyền thống dân tộc ngày càng được giữ gìn cũng như ngày càng được mối người dân phát huy. Giỗ Tổ Hùng Vương cúng gì? Việc cúng bánh chưng và bánh dày vào ngày 10 tháng 3 âm lịch có ý nghĩa rất quan trọng. Trong lịch sử và theo truyền thuyết của dân tộc ta, thì vào ngày mà vua Hùng tổ chức cuộc thi nhằm mục đích kén người để có thể kế vị ngai vàng.

Đã có hai mươi vị hoàng tử tranh nhau để được dâng lên vị vua Hùng những món sơn hào hải vị, tất cả ngọc ngà châu báu, cùng với đó là những món đồ đắt giá tận trên rừng cao hay ở sâu dưới tận cùng đáy biển mang lên vua cha, chỉ duy nhất chàng Lang Liêu đây là vị hoàng tử út đã được thần linh về báo mộng và mách bảo hoàng tử dâng vua cha cặp bánh giản dị, đúng chất người làm nông tấm lòng nhân hậu trong trắng.

Nhưng chẳng ai ngờ được nhờ chính hai thức bánh vô cùng thô sơ bình thường ấy mà vị hoàng tử út lại được vua cha khen ngợi, yêu quý. Gạo nếp thơm dẻo bùi được gói với nhân đỗ và thịt heo bọc trong lớp lá xanh bình dị nhưng mang mùi vị thơm ngon đặc trưng chất phác khiến ai cũng phải tấm tắc. Và nhờ vậy mà vị hoàng tử út đã được vua cha tin tưởng truyền ngôi cho.

3. Mẫu bài cúng Giỗ Tổ Hùng Vương như thế nào