Mâm Cơm Tiễn Ông Táo Về Trời Và Mời Các Cụ Về Ăn Tết Nguyên Đán 2 Miền

--- Bài mới hơn ---

 • Cách Làm Mâm Cơm Ngày Tết Ba Miền Bắc
 • Hướng Dẫn Làm Mâm Cơm 3 Ngày Tết?
 • Hướng Dẫn Làm Mâm Cơm Cho 3 Ngày Tết Cổ Truyền Việt Nam
 • Hướng Dẫn Làm Mâm Cơm 3 Ngày Tết
 • Mâm Cơm Ngày Tết Phong Phú Hơn Nếu Biết Cách Làm Món Da Bao
 • Các món ăn đặc trưng cúng ông Công ông Táo của hai miền Bắc – Nam

  Nguồn gốc và tập tục cúng ông Công ông Táo

  Ngày 23 tháng Chạp là thời điểm ông Công ông Táo về trời, tâu với Ngọc Hoàng về việc làm ăn, cư xử của mỗi gia đình dưới hạ giới. Ba vị này sẽ sử dụng phương tiện là cá chép nên sau khi cúng lễ, các gia đình đều đem cá chép thả ra sông hồ ao suối. Mâm cỗ cúng ông Táo thể hiện tấm lòng thành kính của con cháu đối với các vị Táo quân.

  Ngày 23 tháng Chạp hay còn gọi là ngày tiễn ông Công ông Táo về trời là một trong những ngày lễ quan trọng nhất đối với người Việt từ xa xưa. Người ta quan niệm rằng, mỗi căn bếp của các gia đình đều được ba vị Táo quân cai quản. Ông táo (Táo quân hay Thổ Công) là vị thần cai quản mọi hoạt động của gia chủ, ông là vị thần quyết định sự may rủi, phúc họa của cả gia chủ, bên cạnh đó ông còn ngăn cản sự xâm phạm của ma quỷ, giữ bình yên cho gia đình.

  Táo Quân có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ của Lão giáo Trung Quốc nhưng được người Việt chuyển hóa sự tích hai ông một bà và lưu truyền qua nhiều đời. Theo đó, xa xưa có hai vợ chồng tên là Trọng Cao và Thị Nhi sống với nhau đã lâu mà không có con, sinh ra buồn phiền, hay cãi cọ. Một hôm, hai vợ chồng xảy ra xô xát, người vợ bỏ đi và gặp người chồng mới tên là Phạm Lang. Khi Trọng Cao hết giận và cảm thấy mình có lỗi, đi tìm Thị Nhi thì tiền bạc tiêu tán, phải đi ăn xin và tìm đến đúng gia đình của người vợ.

  Hai người nhận ra nhau, người vợ ân hận vì đã trót lấy Phạm Lang làm chồng. Sợ chồng mới bắt gặp chồng cũ khó giải thích, Thị Nhi nói Trọng Cao nấp trong đống rơm ngoài vườn. Phạm Lang về nhà liền ra đốt đống rơm để lấy tro bón ruộng và không may thiêu chết Trọng Cao. Quá đau khổ, Thị Nhi nhảy vào đống lửa chết cùng chồng cũ. Phạm Lang bất ngờ cũng nhảy vào đống rơm đang cháy để chết cùng vợ. Câu chuyện của ba người cảm động trời xanh nên được Ngọc Hoàng sắc phong làm Táo quân: Phạm Lang làm thổ công, trông coi việc bếp, Trọng Cao làm thổ địa, trông coi việc nhà cửa, Thị Nhi làm thổ kỳ, trông coi việc chợ búa.

  Ngày nay, dù đã có sự giao thoa, tuy nhiên, mâm cỗ cúng ông Táo ở hai miền Bắc – Nam vẫn có những món ăn khác nhau cơ bản.

  miền Bắc khá giống ngày Tết Nguyên đán

  Người miền Bắc thường cúng ông Công ông Táo khá sớm và thời gian muộn nhất là 12 trưa 23 tháng Chạp Âm lịch bởi người ta quan niệm rằng sau giờ đó ba vị Táo quân đã về trời. Về cơ bản, mâm cúng ngày 23 tháng Chạp của người miền Bắc không khác nhiều so với các ngày cúng Giao thừa hay Hóa vàng với các món truyền thống đặc trưng như gà luộc, bánh chưng, xôi vò, xôi gấc, canh măng, canh bóng, đĩa xào thập cẩm, giò, mâm ngũ quả, nem (chả giò), cá kho, hành muối…

  Với những gia đình truyền thống, ưa sự cầu kỳ chỉn chu trong việc làm mâm cỗ cúng thì không thể thiếu các món đặc trưng miền Bắc như xôi chè, chè bà cốt, chè kho, chè xôi nén hoặc chè con ong. Đây đều là những loại chè thường chỉ có ở miền Bắc. Tuy tên gọi là chè nhưng đa phần chúng được nấu như xôi, vị ngọt sắc. Khi nấu chè cúng, người ta cố ý để chè vương lên ông đầu rau, thậm chí chủ động bôi chè lên đầu rau để Táo Quân lên Trời tâu bày cho ngọt giọng.

  Trong đó, chè kho là món được nhiều người yêu thích và dường như chỉ Tết mới được ăn. Món chè được làm từ đỗ xanh, đường trắng, dầu mè, lá nếp, cốt dừa. Bạn đồ đỗ xanh với lá nếp như bình thường, sau đó cho vào xay rồi sên hỗn hợp với đường trên lửa cho tới khi cạn. Đĩa xôi chè có màu vàng rực rỡ, vị ngọt sắc, thêm chút vừng phía trên làm tăng thêm mùi vị. Xôi chè ngon nhất là nhấp cùng ngụm trà nhài nóng dịp đầu xuân.

  Miền Nam cúng ông Công ông Táo

  Có nhiều điểm tương đồng nên mâm cỗ của người miền Nam cũng có hầu hết các món ăn chủ đạo như miền Bắc tuy nhiên có thêm một đĩa kẹo vừng đen và đậu phộng. Hẳn nhiều người ở các vùng miền khác thấy món ăn này đôi chút xa lạ. Ngay cả người dân địa phương cũng không biết từ bao giờ đĩa kẹo thập cẩm này xuất hiện trên mâm cúng ngày 23 tháng Chạp và cũng không biết do đâu nó lại có tên gọi là “thèo lèo phân chuột”.

  Một số người giải thích rằng, khu vực này xưa kia có nhiều người Hoa sinh sống nên ảnh hưởng ít nhiều văn hóa Trung Quốc. “Thèo lèo” được lý giải là đọc chệch của chữ “trà liệu” trong tiếng Trung, nghĩa là thứ để ăn khi uống trà. Người Trung Hoa rất ưa chuộng sử dụng lạc và vừng khi nấu ăn, không chỉ đơn giản là vì mùi vị mà còn do quan niệm chúng sẽ mang lại may mắn và sung túc cho năm mới. Trên thực tế, nhâm nhi tách trà nóng với đĩa kẹo dân dã thập cẩm này cũng rất hợp vị. Cái ngọt của đường, beo béo của vừng dường như được trung hòa thông qua vị đắng chát của trà.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ý Nghĩa Của Những Món Ăn Cổ Truyền Ngày Tết
 • Ý Nghĩa Các Món Ăn Trên Mâm Cỗ Ngày Tết
 • Gợi Ý 7 Mâm Cỗ Tết Truyền Thống
 • Mâm Cỗ Tết Miền Bắc
 • Ẩm Thực Tết Miền Bắc Và Cách Lên Thực Đơn Ngày Tết Miền Bắc
 • Nghi Lễ, Văn Khấn Cúng Chạp Mộ Mời Gia Tiên Về Ăn Tết

  --- Bài mới hơn ---

 • Nghi Lễ Chạp Mộ, Mời Gia Tiên Về Ăn Tết Theo Giáo Sư Lương Ngọc Huỳnh
 • Lễ Cúng Mời Ông Bà Tổ Tiên Về Ăn Tết Cần Chú Ý Những Gì?
 • Bài Khấn Mời Ông Bà Tổ Tiên Về Ăn Tết
 • Bài Văn Cúng Thần Tài
 • Văn Khấn Bài Cúng Thần Tài Thổ Địa Hàng Ngày, Ngày Rằm & Rằm Tháng 7
 • Ngày 30 Tết, các gia đình Việt Nam có truyền thống ra mộ tổ tiên và người thân đã khuất để lễ tạ Thổ Thần, đắp thêm đất lên mộ, sửa sang mộ, rước vong linh Gia tiên về đón năm mới. Gia đinh khi đã ra mộ lễ sẽ chuẩn bị lễ để cúng. Lễ này gọi là Lễ Chạp. Những gia đình trong năm có người mất thì đến Lễ Chạp nên tiến hành cẩn thận hơn những năm khác. Nếu gia đình không có điều kiện ra mộ thì có thể rước gia tiên về đón năm mới theo cách: bày cỗ lên bàn thờ, đèn, hương hoa dâng cúng vào trưa (giờ Ngọ) ngày 30 Tết, rồi khấn mời tổ tiên về dự hưởng Tết với gia đình.

  – 1 con gà hoặc một khoanh giò, hay 2 lạng thịt nạc vai luộc

  – 1 đĩa xôi hoặc bánh chưng, 1 đĩa gạo muối

  – 1 bát nước, 1/2 lít rượu trắng, 1 bao thuốc, 1 lạng chè

  – 1 bộ quần áo quan Thần linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, ngựa đỏ kiếm trắng

  – 1 đinh vàng hoa, 10 lễ vàng tiền, 4 cái oản đỏ, 5 lá trầu và 5 quả cau

  – 9 bông hồng đỏ và đĩa hoa quả (5 quả tròn).

  Nếu không có điều kiện chuẩn bị, người đi tảo mộ chỉ cần nén hương nhang và bông hoa cúc, quan trọng nhất là sự thành kính hướng về tổ tiên. Sau khi chuẩn bị đồ lễ, con cháu sẽ kính cẩn, mời người đã khuất về ăn Tết cùng gia đình.

  Bài Văn Khấn Lễ Chạp Để Các Gia Đình Tham Khảo

  Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư phật, Chư phật mười phương. Con kính lạy ngài Kim Niên Đương cai Thái tuế Chí đức Tôn thần, Kim niên hành binh, Công tào Phán quan. Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương. Con kính lạy ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa Tôn thần. Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ Long Mạch Tôn Thần, các ngài tiền Chu Tước, hậu Huyền Vũ, tả Thanh Long, hữu Bạch Hổ cùng liệt vị tôn Thần cai quản trong sứ này. Con kính lạy hương linh cụ: …………………………………………………………………………………………………………………………

  ………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

  Hôm nay là ngày 30 tháng chạp, năm cũ sắp qua, năm mới sắp đến. Tín chủ chúng con là: …………………………………………………………………………………………………………………………………

  ………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

  Ngụ tại: …………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

  ………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

  Chúng con sắm sanh phẩm vật, hương hoa nước quả, kim ngân vàng bạc, trình cáo tôn Thần, kính rước vong linh bản gia tiên tổ chúng con là: ……………………………………………………………………………………………………………………….

  ………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

  có phần mộ táng tại …………………………………………………………………………………………………………………………………..

  ………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nội Dung Bài Văn Khấn Về Nhà Mới
 • Văn Khấn Tết Hàn Thực Mùng 3.3 Theo “văn Khấn Cổ Truyền Việt Nam”
 • Bài Khấn Tết Hàn Thực Theo ‘văn Khấn Cổ Truyền Việt Nam’
 • Nên Cúng Gia Tiên Tết Đoan Ngọ 5/5 Vào Giờ Nào Là Chuẩn?
 • Văn Khấn Cúng Lễ Tết Đoan Ngọ Mồng 5/5 Âm Lịch
 • Bài Khấn Mời Ông Bà Tổ Tiên Về Ăn Tết

  --- Bài mới hơn ---

 • Bài Văn Cúng Thần Tài
 • Văn Khấn Bài Cúng Thần Tài Thổ Địa Hàng Ngày, Ngày Rằm & Rằm Tháng 7
 • Văn Khấn Bài Cúng Khai Trương Cửa Hàng
 • Bài Cúng Khai Trương Cửa Hàng Mới
 • Hướng Dẫn Cúng Khai Trương Công Ty
 • Đọc bài cúng ông bà tổ tiên về ăn Tết khi nào?

  Có hai thời điểm đọc văn cúng ông bà tổ tiên về ăn Tết dựa theo thời điểm sắp lễ. Một số gia đình nấu cơm vào trưa ngày 30 Tết, khấn vái mời các vụ về dự hưởng tại nhà. Một số gia đình thì ra mộ, sửa sang, dọn sạch và thắp hương khấn mời tổ tiên về nhà cùng con cháu đón Tết. Trong ngày này, bàn thờ gia tiên luôn đầy đủ hương, nến, ngũ quả, bát hương, hoa hồng, xôi gà…Mâm cơm cúng tất niên được sắp tùy theo điều kiện gia đình.

  Cúng mời ông bà tổ tiên về ăn Tết

  Bài cúng ông bà tổ tiên về ăn Tết

  “Hôm nay, ngày…. tháng…. năm…

  Tại: ….

  Tín chủ con là….. cùng với toàn gia kính bái..

  Nay nhân ngày….

  Kính cẩn sắm một lễ gồm… gọi là lễ mọn lòng thành, kính dâng lên:

  Đông trù Tư mệnh Táo phủ thần quân, bản gia tiên sư, bản viên thổ công, liệt vị tôn thần.

  Trước linh vị của….

  Và các vị tổ bá, tổ thúc, tổ cô, cùng các vong linh phụ thờ theo tiên tổ.

  Kính cẩn thưa rằng: Năm cũ sắp hết, ngày Tết tới gần, chuẩn bị mừng xuân.

  Kính cáo: thô, địa, chư vị linh thần.

  Kính mời: Vong linh tiên tổ về với gia đình để cháu con phụng sự.

  Cẩn cáo!”

  Sau khi đọc bài cúng, cả gia đình có thể tiến hành quét dọn phần mộ đá ông bà. Việc quét dọn và sửa sang mộ phần thể hiện lòng thành kính tới người đã mất. Nhiều gia đình còn tiến hành tu sửa mộ với những mẫu mộ đá đẹp nhất. Khi đọc bài văn khấn, cần chú ý hướng tới phần mộ, chắp tay với lòng thành. Sau khi đã sắm lễ đầy đủ thì mới đọc và có thể gọi tên người mà gia đình muốn gửi đồ tới họ.

  Mẫu bài cúng mời ông bà về ăn Tết

  Bài văn khấn thường được đọc vào dịp tất niên là phong tục không thể thiếu của người Việt. Trước bữa cơm gia đình, mời ông bà tổ tiên về chung vui sẽ mang tới vận may tốt cho con cháu trong tương lai. Mỗi bài văn khấn mang một linh hồn riêng, nhưng chúng đều có ý nghĩa về tấm lòng hiếu thảo của con người Việt Nam từ bao đời nay.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lễ Cúng Mời Ông Bà Tổ Tiên Về Ăn Tết Cần Chú Ý Những Gì?
 • Nghi Lễ Chạp Mộ, Mời Gia Tiên Về Ăn Tết Theo Giáo Sư Lương Ngọc Huỳnh
 • Nghi Lễ, Văn Khấn Cúng Chạp Mộ Mời Gia Tiên Về Ăn Tết
 • Nội Dung Bài Văn Khấn Về Nhà Mới
 • Văn Khấn Tết Hàn Thực Mùng 3.3 Theo “văn Khấn Cổ Truyền Việt Nam”
 • Văn Khấn Cúng Ngày Tất Niên Mời Ông Bà Tổ Tiên Về Ăn Tết

  --- Bài mới hơn ---

 • Cúng Tất Niên, Cúng Giao Thừa Năm Canh Tý Vào Giờ Nào, Cần Lưu Ý Những Gì?
 • Các Bài Cúng 30 Tết Cho Lễ Tất Niên Và Lễ Giao Thừa Phổ Biến Nhất
 • Phong Tục Cúng Lễ Tất Niên Và Đêm Giao Thừa, Sáng Mùng 1 Tết
 • Phật Hóa Văn Cúng Tất Niên Và Giao Thừa Tại Tư Gia
 • Bài Văn Khấn Cúng Tất Niên Trong Nhà, Ngoài Trời Năm Canh Tý 2022
 • Bài cúng gia tiên ngày 30 tết để mời ông bà tổ tiên về ăn Tết cùng con cháu biểu thị lòng nhớ ơn cũng như lòng thương và hiếu thảo đối với ông bà cha mẹ. Đây là một truyền thống văn hóa tốt đẹp mà đã có từ xa xưa của người Việt.

  Đối với dân tộc ta, chữ Hiếu được xem là một trong những thước đo phẩm chất của con người. Và một trong những cách thể hiện cho tròn chữ hiếu đó là việc thờ cúng tổ tiên, ông bà. Trong quan niệm dân gian, mặc dù ông bà đã chết nhưng linh hồn vẫn còn sống về phù hộ con cháu mạnh khỏe, làm ăn phát đạt. “Sự tử như sự sinh, sự vong như sự tồn”, nên những dịp lễ Tết, người ta thường hay mời ông bà về chung vui với mình. Đó là sợi dây vô hình nối giữa người còn sống và người đã chết.

  Thờ cúng tổ tiên, ông bà là tấm lòng biết ơn của người còn sống đối với tiền nhân – những người đã có công sinh thành, dưỡng dục, dạy dỗ mình nên người. Ngoài ra, nó cũng là một nét đẹp truyền thống, đạo lý sâu xa của dân tộc về việc giáo dục chữ Hiếu, nguồn cội cho cháu con, nhắc nhở họ nhớ về những kỷ niệm, công đức của ông bà.

  Chính vì lẽ đó mà từ nhà giàu sang cho đến gia đình nghèo khó đều đặt bàn thờ gia tiên ở nơi trang trọng nhất, ngay chính giữa nhà, như là sự tôn kính tuyệt đối của mình đối với vong linh những vị tổ tiên trong gia đình.

  Vì vậy vào các dịp đầu năm mới, ngày giỗ, con cháu tề tựu đông đủ việc cúng tổ tiên được tổ chức long trọng.

  Vào đúng giao thừa, người ta đặt thức cúng lên bàn thờ gia tiên, thắp hương tưởng niệm, khấn vái, rước ông bà về nhà cùng con cháu vui xuân.

  Có hai cách rước gia tiên về ăn tết:

  Cách thứ nhất là con cháu phải chỉ làm cỗ dâng cúng gia tiên vào trưa ngày 30 Tết, khấn vái mời các vụ về dự hưởng tại nhà.

  Cách thứ hai là chiều ngày 30 Tết, gia chủ và người thân trong gia đinh ra mộ, sửa sang, dọn sạch và thắp hương khấn mời tổ tiên về nhà cùng con cháu đón Tết.

  Sau khi rước các vụ về, cúng gia tiên xong cả nhà quây quần ăn tất niên vui vẻ.

  Trong mấy ngày Tết, trên bàn thờ gia tiên luôn luôn có sự hiện diện của tổ tiên. Để giữ cho hương khỏi bị tắt, từ chiều 30 Tết, người ta thường dùng hương vòng hoặc hương sào.

  Hương vòng là hương một cuộn có thể thắp được suốt đêm tới sáng, còn hương sào là một cây hương thật to, có thể thắp được suốt ngày mới hết.

  Bài cúng gia tiên mời tổ tiên ngày 30 về ăn tết như sau:

  Hôm nay, ngày…. tháng…. năm…

  Tại: ….

  Tín chủ con là….. cùng với toàn gia kính bái..

  Nay nhân ngày….

  Kính cẩn sắm một lễ gồm… gọi là lễ mọn lòng thành, kính dâng lên:

  Đông trù Tư mệnh Táo phủ thần quân, bản gia tiên sư, bản viên thổ công, liệt vị tôn thần.

  Trước linh vị của….

  Và các vị tổ bá, tổ thúc, tổ cô, cùng các vong linh phụ thờ theo tiên tổ.

  Kính cẩn thưa rằng: Năm cũ sắp hết, ngày Tết tới gần, chuẩn bị mừng xuân.

  Kính cáo: thô, địa, chư vị linh thần.

  Kính mời: Vong linh tiên tổ về với gia đình để cháu con phụng sự.

  Cẩn cáo!

  Sau khi rước các cụ về nhà, đợi cháy hết tuần hương, cỗ cúng được hạ xuống, cả nhà quần tụ xung quanh mâm cơm tất niên vui vẻ và trịnh trọng.

  Điều quan trọng là mọi thành viên trong gia đình, kể cả những người đi xa, đều có có mặt để hàn huyên mọi chuyện vui buồn xảy ra trong năm, hơn nữa, bàn cách giúp đỡ nhau trong việc làm ăn sắp tới…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Cúng Tất Niên, Ông Công Ông Táo Năm 2022
 • Download Bài Cúng Tất Niên Năm Kỷ Hợi
 • Tết Kỷ Hợi 2022: Bài Cúng Lễ Tất Niên Đúng Chuẩn
 • Bài Cúng Tất Niên Tết Kỷ Hợi
 • Cúng Tất Niên Công Ty, Cửa Hàng Cần Những Gì?
 • Văn Khấn Chuẩn Nhất Lễ Chạp Mộ Cuối Năm Mời Gia Tiên Về Ăn Tết

  --- Bài mới hơn ---

 • Sự Khác Nhau Giữa Bài Vấn Khấn Bằng Chữ Hán Và Chữ Nôm
 • Các Bài Văn Khấn Văn Phòng Theo Tục Lệ Người Việt Nam
 • Văn Khấn Lễ Ban Tam Bảo
 • Văn Khấn Mùng Một Tết Chuẩn Nhất Cả Ngoài Trời Lẫn Gia Tiên
 • Văn Khấn Cúng Giao Thừa Trong Nhà Và Ngoài Trời Năm Kỷ Hợi 2022
 • Tục tảo mộ ngày cuối năm ( lễ Chạp) là một nét văn hóa nhắc nhở con cháu phải nghĩ đến ông bà gia tiên khi tết đến xuân về. Bài văn khấn trong nghi lễ tảo mộ vẫn được dân gian quan niệm là cách để con cháu tưởng nhớ, giao tiếp và mời gia tiên về ăn Tết cổ truyền.

  Để tưởng nhớ người đã khuất, mỗi năm, những người còn sống đều tổ chức cúng giỗ. Đặc biệt, vào dịp năm cũ sắp qua, người Việt cũng tin rằng, khi năm mới đến tất cả mọi thứ đều phải được chuẩn bị, sửa sang cho mới mẻ, kể cả nơi an nghỉ của ông bà. Vì thế người dân thường tổ chữ lễ tảo mộ, hay còn gọi là lễ Chạp.

  Theo TS Lê Xuân Phương (chuyên gia phong thuỷ, Viện trưởng Viện Nghiên cứu doanh nhân và doanh nghiệp Đông Nam Á), tục tảo mộ như một nét văn hóa nhắc con cháu phải nghĩ đến ông bà gia tiên khi tết đến. Đây là nét đẹp, truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc.

  Lễ Chạp thường được tổ chức vào cuối tháng Chạp hằng năm, trước khi các gia đình sửa soạn làm mâm cơm Tất niên vào 30 Tết.

  Khi đi tảo mộ, người dân có thể chuẩn bị những đồ lễ gồm:

  – Một con gà hoặc một khoanh giò, hay 2 lạng thịt nạc vai luộc

  – 1 đĩa xôi hoặc bánh chưng, 1 đĩa gạo muối

  – 1 bát nước, 1/2 lít rượu trắng

  – 1 bao thuốc, 1 lạng chè

  – 1 bộ quần áo quan Thần linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, ngựa đỏ kiếm trắng

  – 1 đinh vàng hoa, 10 lễ vàng tiền

  – 4 cái oản đỏ

  – 5 lá trầu và 5 quả cau

  – 9 bông hồng đỏ và đĩa hoa quả (5 quả tròn).

  Sau khi chuẩn bị đồ lễ, con cháu sẽ kính cẩn, mời người đã khuất về ăn Tết cùng gia đình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cầu Cho Quốc Thái Dân An
 • Mâm Cúng Tất Niên Cần Những Gì? Cúng Ngày Nào Đẹp [ Vượng Phú…]
 • Bài Văn Khấn Ban Công Đồng Đầy Đủ Nhất
 • Sự Tích Đền Cô Chí Mìu Bắc Giang
 • Đi Lễ Đền Cô Bé Chí Mìu
 • Văn Khấn Lễ Chạp Mộ Cuối Năm Mời Gia Tiên Về Ăn Tết Chuẩn Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Điều Cần Lưu Ý Khi Tu Sửa Lăng Mộ, Sửa Chữa Mộ Phần
 • Văn Khấn Ngày Mùng 1 Hàng Tháng Thổ Địa, Thần Linh
 • Bài Văn Khấn Khai Trương Buôn Bán Chính Xác Nhất
 • Bài Văn Khấn Khai Trương Được Sử Dụng Nhiều Nhất 2022
 • Văn Khấn Lễ Khai Trương Cửa Hàng
 • Văn khấn lễ Chạp mộ cuối năm mời gia tiên về ăn Tết chuẩn nhất mà bất cứ gia đình nào cũng cần nằm lòng.

  Phần mộ được coi là “nhà” của người đã khuất nên cuối năm thường được con cháu sửa sang sạch, đẹp để đón Tết bằng lễ tạ mộ. Việc tạ mộ cuối năm hầu như nhà nào cũng làm, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách tạ cho đúng.

  Nhân dân ta vẫn có câu “sống cái nhà, chết cái mồ”. Người Việt Nam coi “phần mộ” là nhà của người đã khuất. Nếu cuối năm người ta cần sửa sang quét tước nhà cửa cho khang trang sạch đẹp để đón Tết thì đối với phần mộ của người thân cũng được sửa sang như vậy.

  Bởi vậy, các gia đình thường đi tạ mộ vào mỗi dịp cuối năm. Lễ tạ mộ thường từ ngày 20 – 30 tháng Chạp Âm lịch để chuẩn bị mời ông bà về ăn Tết vào trưa ngày 30. Những người quanh năm đi làm ăn xa cũng thường cố gắng trở về cố hương vào dịp này để tạ mộ, sum họp với gia đình.

  Lễ Chạp thường được tổ chức vào cuối tháng Chạp hằng năm, trước khi các gia đình sửa soạn làm mâm cơm Tất niên vào 30 Tết.

  Khi đi tảo mộ, người dân có thể chuẩn bị những đồ lễ gồm:

  – Một con gà hoặc một khoanh giò, hay 2 lạng thịt nạc vai luộc

  – 1 đĩa xôi hoặc bánh chưng, 1 đĩa gạo muối

  – 1 bát nước, 1/2 lít rượu trắng

  – 1 bao thuốc, 1 lạng chè

  – 1 bộ quần áo quan Thần linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, ngựa đỏ kiếm trắng

  – 1 đinh vàng hoa, 10 lễ vàng tiền

  – 4 cái oản đỏ

  – 5 lá trầu và 5 quả cau

  – 9 bông hồng đỏ và đĩa hoa quả (5 quả tròn).

  Sau khi chuẩn bị đồ lễ, con cháu sẽ kính cẩn, mời người đã khuất về ăn Tết cùng gia đình.

  Kính lạy ngài Kim niên đương cai Lưu Vương hành khiển, Ngũ Ôn Chi Thần, Nguyễn Tào phán quan.

  Kính lạy ngài bản cảnh Thành Hoàng Chính vị Đại Vương

  Ngài bản xứ Thần Linh Thổ Địa Tôn Thần

  Kính lạy các ngài ngũ phương, Ngũ Thổ Long Mạch Tôn Thần. Tiền Chu Tước, Hậu Huyền Vũ, Tả Thanh Long, Hữu Bạch Hổ cùng liệt vị Tôn Thần cai quản trong xứ này.

  Kính lạy hương cụ…………………………………………

  Hôm nay là ngày……tháng…….., nhằm tiết cuối đông sắp sang năm mới.

  Chúng con là: ………………………………………………………

  Sắm sang vật phẩm, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình Tôn Thần, kính rước vong linh gia tiên của chúng con là (tên các vong):…………………………………………………………………

  Cúi xin Tôn Thần phù thùy doãn hứa. Âm dương cách trở, bát nước nén hương hiếu tâm, lòng cúi xin chứng giám.

  Cẩn cáo!

  Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo! Theo Ngọc Lê (Khỏe & Đẹp)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Văn Khấn Tại Gia Ngày Mùng 1: Khấn Gia Tiên Và Các Vị Thần
 • Văn Khấn Các Vị Thần Và Gia Tiên Vào Ngày Mùng Một, Ngày Rằm Hàng Tháng
 • Văn Khấn Cho Gia Tiên Và Các Vị Thần Ngày Rằm Chuẩn Và Chính Xác Dễ Thuộc Nhất
 • Văn Khấn Tết Nguyên Tiêu
 • Văn Khấn Trong Ngày Lễ Thượng Nguyên ( Tết Nguyên Tiêu)
 • Bài Cúng Mời Tổ Tiên Về Ăn Tết

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Bài Văn Khấn Thần Linh Chuẩn Và Chi Tiết Nhất
 • Hướng Dẫn Văn Cúng Tạ Mộ
 • Văn Khấn Thần Tài, Thổ Địa Mùng 1, Ngày Rằm Âm Lịch
 • Bài Cúng Tất Niên Trong Nhà, Gia Tiên, Thần Linh Đầy Đủ Nhất
 • 4 Bài Văn Khấn Tất Niên Chuẩn Nhất Hiện Nay
 • Văn khấn mời gia tiên về ăn tết

  Văn khấn rước ông bà ngày Tết

  Cúng tổ tiên ngày 30 Tết với mong ước ông bà, tổ tiên về nhà ăn Tết cùng con cháu đã trở thành một phong tục không thể thiếu trong lễ cúng Tất niên của người Việt. Trong bài viết này Hoatieu xin chia sẻ Bài cúng rước ông bà ngày 30 Tết chuẩn nhất theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam.

  Theo phong tục người Việt, vào bữa cơm chiều cuối cùng của năm, các gia đình sẽ bắt đầu làm mâm cỗ cúng tất niên để thể hiện sự sum họp, ấm no của gia đình, cùng với đó là mời gọi ông bà, tổ tiên về nhà ăn Tết.

  Mâm cỗ cúng thường được đặt ở một cái bàn con bên dưới, còn trên bàn thờ chính chỉ để hoa tươi, mâm ngũ quả, một ít tiền vàng mã mang tính tượng trưng.

  Sau khi chuẩn bị mâm cơm cúng, gia chủ sẽ thắp hương và đọc văn khấn, rồi các thành viên khác làm lễ vái. Trong các tài liệu ghi chép hiện nay, vẫn còn lưu truyền lại một số bài văn khấn chuẩn nhất để người Việt có thể sử dụng trong bữa cơm tất niên này.

  1. Bài cúng rước ông bà ngày 30 Tết

  Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

  – Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

  – Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

  – Con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

  – Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

  – Con kính lạy ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa tôn thần.

  – Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân, cùng tất cả các vị thần linh cai quản trong xứ này.

  – Con kính lạy chư gia Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Tiên linh nội ngoại họ …

  Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm …

  Tín chủ (chúng) con là: …

  Ngụ tại…

  Trước án kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

  Chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ tất niên, dâng cúng Thiên Địa tôn thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư linh.

  Theo như thường lệ tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án toạ, phủ thuỳ chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ toàn gia lớn bé trẻ già bình an thịnh vượng, bách sự như ý, vạn sự tốt lành, luôn luôn mạnh khoẻ, gia đình hoà thuận.

  Thành tâm bái thỉnh, cúi xin chư vị tôn thần và gia tiên nội ngoại chứng giám phù hộ độ trì.

  Nam Mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy).

  2. Bài cúng mời tổ tiên về ăn Tết

  Hôm nay, ngày…. tháng…. năm…

  Tại: ….

  Tín chủ con là….. cùng với toàn gia kính bái..

  Nay nhân ngày….

  Kính cẩn sắm một lễ gồm… gọi là lễ mọn lòng thành, kính dâng lên:

  Đông trù Tư mệnh Táo phủ thần quân, bản gia tiên sư, bản viên thổ công, liệt vị tôn thần.

  Trước linh vị của….

  Và các vị tổ bá, tổ thúc, tổ cô, cùng các vong linh phụ thờ theo tiên tổ.

  Kính cẩn thưa rằng: Năm cũ sắp hết, ngày Tết tới gần, chuẩn bị mừng xuân.

  Kính cáo: thổ, địa, chư vị linh thần.

  Kính mời: Vong linh tiên tổ về với gia đình để cháu con phụng sự.

  Cẩn cáo!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lễ Cúng Ông Công, Ông Táo Tiến Hành Ở Bếp Hay Trên Ban Thờ?
 • Tuổi Phạm Tam Tai 2022, Cách Cúng Và Hóa Giải Hạn Tam Tai Năm Mậu Tuất
 • Tam Tai Là Gì? Cách Hóa Giải Hạn Tam Tai Năm Mới 2022 Tân Sửu
 • Bốn Bài Văn Khấn Tất Niên Chuẩn Nhất Hiện Nay
 • Bài Văn Khấn Cúng Tất Niên Công Ty, Cơ Quan Cuối Năm 2022
 • Cụ Thể Các Bước Chuyển Bàn Thờ Về Nhà Mới Chuẩn Xác

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chuyển Bàn Thờ Về Nhà Mới Đúng Cách
 • Thủ Tục Chuyển Bàn Thờ Về Nhà Mới
 • Cách Xem Ngày Đặt Bàn Thờ Và Thủ Tục Di Chuyển Bát Hương
 • Mơ Thấy Bàn Thờ Thần Tài Ông Địa, Bàn Thờ Phật, Bàn Thờ Tổ Tiên Và 11 Điềm Báo, Mơ Thấy Bàn Thờ Người Chết Đánh Số Gì?
 • Thủ Tục Chuyển Bàn Thờ Sang Vị Trí Khác Trong Nhà
 • (Lichngaytot.com) Việc chuyển bàn thờ về nhà mới là việc rất quan trọng đối với các gia đình người Việt vì đó là yếu tố tâm linh. Tuy nhiên, làm gì cũng phải thực sự thành tâm mới hiệu quả.

  Khi chuyển nhà, một trong những vấn đề gia chủ đặt biệt lưu tâm đó là chuyển bàn thờ về nhà mới như thế nào mới là đúng, có những kiêng kỵ hay lưu ý đặc biệt gì không? Có hai quan điểm khá rõ ràng đó là theo Phật Giáo và theo Dân gian. Chính bạn là người đưa ra sự lựa chọn nào là hợp lý cho bản thân, điều này tùy thuộc vào quan niệm của bạn và gia đình mà thôi.

  Theo quan điểm Phật Giáo

  Theo Đạo Phật, bàn thờ chỉ là phương tiện để Phật tử quy hướng, tu tập. Còn việc phúc lộc mà một người đang được hưởng phụ thuộc vào nhân quả, do tâm người đó chứ không phải là do việc thờ cúng. Vì thế, với những Phật tử đã quy y tam bảo không cần quá quan tâm việc chuyển bàn thờ về nhà mới.

  Sau đó, gia chủ sắm sửa hương hoa nhang đèn bái tạ chư Phật, tổ tiên ông bà và khẩn thỉnh các ngài tọa vị chứng minh, phò hộ như trước. Còn bàn thờ thay ra, bạn có thể tùy duyên xử lý như các đồ gia dụng hư cũ khác.

  Theo quan điểm Dân gian

  Trong mỗi gia đình Việt Nam, bàn thờ tổ tiên là nơi vô cùng linh thiêng, là nơi thờ cúng ông bà tổ tiên, cha mẹ và những người đã mất. Khi gia đình có những hành động tác động trực tiếp đến bàn thờ tổ tiên như lau dọn, di chuyển, chuyển bàn thờ về nhà mới cần phải có những thủ tục cần thiết để không phạm vào những điều cấm kỵ.

  1. Bàn thờ gia tiên (bàn thờ chính)

  1. Xin quẻ âm dương trước khi chuyển bàn thờ

  Trước tiên tiên gia chủ cần thực hiện trước khi chuyển bàn thờ đó chính là xin quẻ âm dương xem gia tiên, ông bà có đồng ý cho gia chủ dời chuyển vị trí bàn thờ hay không.

  Cách xin quẻ âm dương rất đơn giản, bạn có thể lấy 2 đồng tiền (tốt nhất là tiền xu), và khấn gia tiên nói ý định dời bàn thờ của mình từ đâu sang đâu, xin khấn nếu gia tiên đồng ý thì cho 2 đồng tiền cái xấp cái ngửa, nếu 2 cái cùng xấp hoặc cùng ngửa thì bạn nên có phương án khác vì có thể gia tiên chưa cho phép chuyển dời ban thờ.

  2. Xem ngày chuyển bàn thờ, có thể hỏi thầy hoặc tự xem sách tử vi, xem ngày chuyển bàn thờ theo giờ hoàng đạo trên chúng tôi , xem ngày nhập trạch theo tuổi, hoặc nhờ những chuyên gia phong thủy, thầy cúng.

  Tiền vàng gồm 3 lễ tiền vàng và 15 lễ tiền vàng

  Một cầu vàng màu vàng: 1000 vàng

  Một cầu vàng màu đỏ: 1000 vàng

  Một con gà để lễ

  Một chai rượu trắng và rót đầy 3 chén

  Một lọ hoa gồm 5 bông hồng

  Một đĩa cau trầu gồm 1 quả cau và 3 lá trầu

  Một con ngựa màu đỏ, một con ngựa màu vàng đầy đủ hia hài kiếm mũ

  Một bô quần áo màu vàng, một bộ quần áo màu đỏ theo màu của Ngựa (dâng cúng quan Thổ công, thổ địa)

  Một bát nước lã sạch

  Sớ thiên di linh vị thần Tài

  4. Vái 3 lạy và thắp hương

  Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

  Con lạy chín phương trời mười phương Phật. Con kính lạy các chư vị thần linh, hiển linh, hiển pháp, pháp thuật vô biên.

  Hôm nay là ngày …. tháng …. năm ….

  Tên con là … địa chỉ …

  Con xin kính lạy các cụ tổ tiên nội ngoại sống khôn thác thiêng, hôm nay con làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới), kính xin các cụ về phù hộ độ trì cho con cho cháu mạnh khoẻ, an ninh khang thái, mọi việc được hanh thông.

  6. Hóa tiền vàng, tờ văn khấn chuyển bàn thờ. Rắc gạo, muối từng thứ trước cửa.

  7. Tàn hương thì bái tạ rồi mang các vật dụng đồ thờ cúng trên bàn thờ xuống. Rửa sạch sẽ trước khi mang qua nhà mới.

  8. Cuối cùng là lập bàn thờ tại nhà mới, sắp đặt lại các đồ thờ tự trên bàn thờ. Sau đó tiến hành làm lễ nhập trạch theo đúng thủ tục về nhà mới. Văn khấn cúng lễ Nhập trạch

  2. Thủ tục chuyển bàn thờ thần tài, thổ địa

  Trước khi làm lễ, cần mua:

  1 chai rượu trắng và 3 chén nhỏ

  1 ngựa đỏ, 1 ngựa vàng có đầy đủ đai yên

  1. Bày lễ cúng ông địa, thần tài

  2. Đọc bài văn khấn chuyển bàn thờ thần tài thổ địa

  Nam mô A Di Đà Phật! ( 3 lần)

  Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật

  Hôm nay là ngày: /tháng/năm /20…

  Tín chủ con là:… tuổi…

  Kính cáo chư vị Tôn – thần, nay vì cơ quan có thay đổi vị trí mặt bằng cho các phòng ban, chúng con xin làm lễ Thiên Linh vị Tài thần Thổ địa, để đặt bàn thờ Thổ Địa Tài Thần vào nơi mới.

  Hôm nay nhân cát nhật lương thần, con xin làm lễ ” Thiên di linh vị Thần đài”, Chuyển ban thờ Thổ địa mạch long thần từ vị trí… sang (địa chỉ, phong ban…)

  Con kính xin chư vị Tôn thần bản gia, bản địa chấp lễ chấp cầu cho được phép di chuyển ban thờ sang nơi mới.

  Tín chủ… con xin rập đầu kính bái.

  3. Đợi hương tàn, thu dọn đồ thờ sang nhà mới

  4. Tại vị trí mới, lập bàn thờ thần tài, bài biện lại đồ cúng. Rượu rót ra 3 chén, rắc một chút lên bàn thờ, dưới đất, thắp một tuần hương rồi khấn bài cúng chuyển bàn thờ thổ công

  Hôm nay là ngày… tháng năm…

  Tín chủ con là:…, xin tâm thành tiến lễ bái Thánh thần lai lâm trước linh đài, thụ hưởng lễ vật và chứng giám lòng thành của chúng con. Cho phép chúng di chuyển ban thờ của chư vị Tôn thần bản gia. Chúng con thiết nghĩ, xưa nay âm có thuận dương mới hòa.

  Chúng con xin phép các vị Tôn thần chuyển ban thờ đắc đáo linh địa, cư trung chính gia trung, tăng thêm mãnh lực. Từ nay trở đi, tuần rằm mồng một, lễ tết, chúng con xin tôn nhang, sửa lễ dâng cúng chư vị Tôn thần để tạ ơn và xin cầu Phúc Lộc.

  Kính xin chư vị phù độ cho toàn gia chủ chúng con được nhân khang vật thịnh, khỏe mạnh, bình an, mọi sự vạn cầu sở nguyện, vạn ước khả thành, mọi công việc làm ăn hanh thông thuận toại, tài lộc dồi dào tốt tươi, bát tiết tứ thời hưởng vinh hoa phú quí.

  Tín chủ:… cùng toàn gia chúng con xin rập đầu bái tạ!

  5. Dọn lễ khi hết tuần nhang

  Những lưu ý khi làm lễ chuyển bàn thờ

  – Chuyển dọn bàn thờ nên cẩn thận, không làm ngã đổ hay vỡ các đồ lễ

  – Lễ chuyển bàn thờ, bốc bát hương nên do người đàn ông trụ cột trong nhà thực hiện, nếu nhà hiu quạnh không có nam nhân thì người phụ nữ sẽ đứng ra làm lễ.

  – Cách sắp xếp, bố trí bàn thờ cần đơn giản, không lòe loẹt, cầu kỳ như đền, miếu

  – Hướng bàn thờ không nên đặt đối diện hay nằm dưới tầng nhà vệ sinh, không đặt trong phòng ngủ, không đặt ngay cửa ra vào.

  – Bàn thờ cũ không dùng nữa thì làm gì? Theo quan niệm dân gian thì Bạn nên đốt bỏ, hóa tro. Nhưng cho đến nay vấn đề này vẫn còn gây tranh cãi.

  – Mọi lời khấn vái cần nghiêm túc và thể hiện lòng thành kính

  --- Bài cũ hơn ---

 • Miếu Bà Chúa Xứ “vỡ Trận” Ngày Tết, Ai Cũng Đeo Khẩu Trang Giữa Đại Dịch Corona
 • Có Nên Hay Không Nên Chuyển Đồ Trước Khi Nhập Trạch Là Đúng Hay Sai?
 • Có Nên Thờ Quan Công Chung Với Phật Không?
 • Có Nên Thờ Quan Công Chung Với Phật?
 • Tín Ngưỡng Thờ Quan Công
 • Bài Văn Khấn Lễ Tạ Mộ Phần Nhân Dịp Cuối Năm, Mời Gia Tiên Về Nhà Ăn Tết

  --- Bài mới hơn ---

 • Nghi Cúng Cơm Vong
 • Các Bài Văn Khấn Cúng Tạ Mộ Phần
 • Bài Cúng Giải Hạn Sao Thái Bạch
 • Văn Khấn Cô Bơ Bông Cho Tín Đồ Con Nhang, Đệ Tử
 • Bài Cúng Thần Tài Đúng Và Chuẩn Nhất
 • Văn khấn lễ tạ mộ dịp cuối năm giúp thay lời gia chủ gửi lời cảm ơn tới các vị thần linh đã che chở cho vong linh gia tiên mình tại khu nghĩa trang. Theo đó mời hội đồng gia tiên về nhà thưởng Tết cùng con cháu. 

  Ý nghĩa văn khấn lễ tạ mộ phần nhân cuối năm, mời gia tiên về nhà ăn Tết

  Cúng tạ mộ cuối năm là phong tục truyền thống của người Việt, thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn. Giáp Tết, gia đình Việt thường có truyền thống ra mộ phần tổ tiên làm lễ tạ Thổ thần, đắp thêm đất lên mộ, sửa sang mộ, mời Gia tiên về đón năm mới.

  Hằng năm, cứ vào khoảng 23 đến 30 Tết các gia đình thường sắm sửa lễ vật ra để cúng chư vị tôn thần quản cai nghĩa trang, đồng thời sửa sang lại phần mộ tổ tiên, ông bà. Đây là một tục lệ truyền thống của người Việt có ý nghĩa vô cùng. Nó thể hiện sự hiếu thuận, đạo tình của con cháu đối với những người thân đã khuất. Đồng thời, cầu mong các vị này phù hộ cho các vong linh người thân quyến thuộc đắc an cư nơi mộ địa và không bị ngoại quỷ vô danh vọng hành chiếm đoạt mộ phần.

  Mộ phần được xem là ngôi nhà của người đã khuất. Do vậy, con cháu thường xuyên dọn dẹp, sửa sang mộ phần đẹp để đón Tết Nguyên đán bằng lễ tạ mộ có ý nghĩa thể hiện lòng hiếu thảo và mời gia tiên “về” đón Tết. Lễ tạ mộ này chính là cách để con cháu “giao lưu” với tổ tiên, để gia tiền phù hộ cho con cháu làm ăn có tài lộc như niềm tin của người dân ta. Vì thế gia đình nào bận mấy cũng thu xếp thời gian làm lễ tạ mộ cuối năm.

  Sắm lễ tạ mộ cuối năm

  Thông thường, gia đình Việt đi tạ mộ vào những ngày 23- 30 (âm lịch) để kịp mời gia tiên về ăn Tết với gia đình. Phần sắm lễ tạ mộ không nhất thiết phải mâm cao cỗ đầy, tùy điều kiện và thành ý mà sắm sửa.Lễ vật cơ bản thường bao gồm:

  • Hương nhang
  • 10 bông hoa tươi
  • Trầu, cau
  • Mâm ngũ quả đẹp
  • Xôi trắng 1 mâm bên trên bày gà luộc nguyên con (Thường chọn giò hoặc là trống thiến)
  • Rượu trắng và ly nhỏ đựng rượu
  • 10 lon bia + 2 bao thuốc lá + 2 gói chè ( 1 lạng/gói)
  • 2 nến cốc màu đỏ dùng để thắp khi làm lễ
  • 1 cây vàng hoa đỏ
  • 5 con ngựa 5 màu cùng đủ bộ mũ, áo, hia ( loại to) cùng với đồ kèm theo ngựa là cờ lệnh, kiếm, roi.
  • 50 lễ vàng tiền chia đều trên lưng 5 ông ngựa
  • Có 4 đĩa để tiền vàng riêng như sau :

  1 đĩa để 3 đinh vàng lá, 1 đinh xu tiền

  1 đĩa có 1 đinh vàng lá, 7 đinh xu tiền

  1 đĩa có 9 đinh vàng lá, 1 đinh xu tiền

  1 đĩa có 1 đinh xu tiền

  Bài văn khấn lễ tạ mộ phần dịp cuối năm, mời gia tiên về nhà ăn Tết

  “Nam mô a di đà Phật !

  Nam mô a di đà Phật !

  Nam mô a di đà Phật ! (Ba lạy)

  – Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

  – Con kính lạy ngài Địa tạng vương bồ tát.

  – Con kính lạy ngài Kim Niên Đương cai Thái Tuế Chí đức Tôn thần, Kim niên hành binh, Công tào Phán quan.

  – Con kính lạy ngày Bản cảnh Thành Hoàng Chư vị Đại Vương quản cai nơi nghĩa trang.

  – Con kính lạy Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa Tôn thần.

  – Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ Long Mạch Tôn thần, các ngài Tiền Chu Tước, Hậu Huyền Vũ, Tả Thanh Long, Hữu Bạch Hổ cùng liệt vị Tôn Thần cai quản trong nơi nghiã trang này.

  – Con kính lạy hương linh cụ: ………………………………………………………

  Hôm nay là ngày ……… tháng Chạp, năm cũ sắp qua, năm mới sắp đến.

  Tín chủ (chúng) con là: ………………………………………………………………

  Ngụ tại: ……………………………………………………………

  Chúng con sắm sanh phẩm vật, hương hoa trà quả,kim ngân tài mã, dâng hiến trình cáo Tôn thần, kính rước vong linh bản gia tiên tổ chúng con là: …………… kỵ nhật là ……. có phần mộ táng tại ………… được về với gia đình đón mừng năm mới, để cho cháu con được phụng sự trong tiết xuân thiên, báo đáp ân thâm, tỏ lòng hiếu kính. Cúi xin Tôn thần, Phủ thùy doãn hứa.

  Âm dương cách trở

  Bát nước nén hương

  Thành tâm kính lễ

  Cúi xin chứng giám

  Phù hộ độ trì

  Nam mô a di đà Phật !

  Nam mô a di đà Phật !

  Nam mô a di đà Phật ! (Ba lạy)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Văn Khấn Bốc Bát Hương Thần Tài Thổ Địa Và Cách Bốc Bát Hương Thần Tài
 • Văn Khấn Bồi Hoàn Địa Mạch
 • Bài Khấn Lễ Cầu Tự Cho Gia Đình Hiếm Muộn Con
 • Văn Khấn Tại Đền Chầu Bé Bắc Lệ Theo Chuẩn Tứ Phủ
 • Bài Văn Khấn Cúng Xe Hơi, Ô Tô Mới Mua Tham Khảo Ngay Và Luôn
 • Thư Mời Khai Trương Siêu Thị Dụng Cụ Bar Và Cafe

  --- Bài mới hơn ---

 • Hoa Mừng Khai Trương Quán Cafe Đẹp Sang Trọng
 • Khai Trương Quán Trà Sữa Và Những Chiêu Thức Lôi Kéo Khách Hàng (Phần 1)
 • Tổng Hợp Mẫu Băng Rôn Khai Trương Các Ngành Đẹp Cho Bạn Tham Khảo
 • Tổ Chức Lễ Khai Trương Quán Coffee The Bliss
 • Tưng Bừng Khai Trương Anna Coffee Miễn Phí Cà Phê Cực Đã
 • Thư Mời Khai Trương Siêu Thị Dụng Cụ Bar Và Cafe

  Kính gửi: Quý Khách Hàng

  Nhận thấy nhu cầu của khách hàng đang muốn mở rộng mô hình Café – Bánh, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các khách hàng trong ngành bánh và pha chế nói chung, Nhất Hương khai trương thêm 1 cửa hàng chuyên cung cấp các thiết bị máy móc, dụng cụ vật tư, và nguyên liệu cho ngành pha chế.

  Nhất Hương xin được trân trọng kính mời Quý khách hàng tới tham dự buổi lễ khai trương Bartenders’ Mart tại:

  Lầu 1- Tòa nhà Choy’s – 61A Trần Quang Diệu, Phường 13, Quận 3, Iseeacademy.com Thời gian: 9:00 – 17:00 ngày 16/5/2014.

  Nhân dịp khai trương showroom mới, Nhất Hương xin gửi tới quý khách chương trình khuyến mãi đặc biệt thay cho lời tri ân của Nhất Hương dành tặng cho khách hàng như sau:

  – Chiết khấu 10% đối với các mặt hàng nước ép trái cây, kem tươi và kem trang trí bánh khi mua và thanh toán tại quầy.

  – Chiết khấu 15% đối với các mặt hàng ly giấy, ly nhựa phong cách, cốc sứ pha chế và các loại tranh treo tường trang trí quầy quán thêm phong cách.

  – Thời gian áp dụng chương trình: Từ ngày 16/5/2014-23/5/2014

  Được chào đón Quý khách cùng đến chia vui với Bartenders ‘Mart là niềm vinh dự của chúng tôi.

  Trân trọng,

  Nhất Hương – Công nghệ Hà Lan – Bí quyết của chất lượng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ngô Kiến Huy Lại Mở Quán Cà Phê
 • Cửa Hàng Cà Phê Tên The Bunny Của Ngô Kiến Huy Khai Trương ‘vét Sạch’ Celebs Trong Thành Phố
 • 68+ Món Quà Tặng Khai Trương Ý Nghĩa Mua May Bán Đắt
 • Xu Hướng Mới Cho Mẫu Băng Rôn Khai Trương Đẹp, Hút Khách
 • Đồng Hồ Trang Trí Spa
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×