Top 10 # Xem Nhiều Nhất Văn Khấn Mời Ông Bà Về Ăn Giỗ Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Herodota.com

Bài Khấn Mời Ông Bà Tổ Tiên Về Ăn Tết

Đọc bài cúng ông bà tổ tiên về ăn Tết khi nào?

Có hai thời điểm đọc văn cúng ông bà tổ tiên về ăn Tết dựa theo thời điểm sắp lễ. Một số gia đình nấu cơm vào trưa ngày 30 Tết, khấn vái mời các vụ về dự hưởng tại nhà. Một số gia đình thì ra mộ, sửa sang, dọn sạch và thắp hương khấn mời tổ tiên về nhà cùng con cháu đón Tết. Trong ngày này, bàn thờ gia tiên luôn đầy đủ hương, nến, ngũ quả, bát hương, hoa hồng, xôi gà…Mâm cơm cúng tất niên được sắp tùy theo điều kiện gia đình.

Cúng mời ông bà tổ tiên về ăn Tết

Bài cúng ông bà tổ tiên về ăn Tết

“Hôm nay, ngày…. tháng…. năm…

Tại: ….

Tín chủ con là….. cùng với toàn gia kính bái..

Nay nhân ngày….

Kính cẩn sắm một lễ gồm… gọi là lễ mọn lòng thành, kính dâng lên:

Đông trù Tư mệnh Táo phủ thần quân, bản gia tiên sư, bản viên thổ công, liệt vị tôn thần.

Trước linh vị của….

Và các vị tổ bá, tổ thúc, tổ cô, cùng các vong linh phụ thờ theo tiên tổ.

Kính cẩn thưa rằng: Năm cũ sắp hết, ngày Tết tới gần, chuẩn bị mừng xuân.

Kính cáo: thô, địa, chư vị linh thần.

Kính mời: Vong linh tiên tổ về với gia đình để cháu con phụng sự.

Cẩn cáo!”

Sau khi đọc bài cúng, cả gia đình có thể tiến hành quét dọn phần mộ đá ông bà. Việc quét dọn và sửa sang mộ phần thể hiện lòng thành kính tới người đã mất. Nhiều gia đình còn tiến hành tu sửa mộ với những mẫu mộ đá đẹp nhất. Khi đọc bài văn khấn, cần chú ý hướng tới phần mộ, chắp tay với lòng thành. Sau khi đã sắm lễ đầy đủ thì mới đọc và có thể gọi tên người mà gia đình muốn gửi đồ tới họ.

Mẫu bài cúng mời ông bà về ăn Tết

Bài văn khấn thường được đọc vào dịp tất niên là phong tục không thể thiếu của người Việt. Trước bữa cơm gia đình, mời ông bà tổ tiên về chung vui sẽ mang tới vận may tốt cho con cháu trong tương lai. Mỗi bài văn khấn mang một linh hồn riêng, nhưng chúng đều có ý nghĩa về tấm lòng hiếu thảo của con người Việt Nam từ bao đời nay.

Về Ăn Giỗ Ông Bà Đỗ Công Tường

Lễ giỗ lần thứ 197 ông bà Đỗ Công Tường được tổ chức trong 3 ngày 30/7, 31/7 và 1/8 nhằm thể hiện lòng thành kính của người TP Cao Lãnh (Đồng Tháp) đối với bậc tiền nhân đã có công xây dựng vùng đất Cao Lãnh được sung túc như ngày hôm nay.

Đông đúc người dân từ các nơi về tham dự lễ giỗ.

Ngay từ cửa ngõ của Phường 2, chúng tôi đã cảm nhận được không trang nghiêm nhưng không kém phần rộn ràng. Vào sáng sớm, từng dòng người khắp nơi đã bắt đầu tiến về khu vực đền thờ ngày càng đông đúc hơn, ai ai cũng bày tỏ lòng thành kính đối với bậc tiền nhân gắn liền với vùng đất Cao Lãnh.

Bà Nguyễn Bích Hà- ngụ Phường 2, TP Cao Lãnh bộc bạch: “Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất này, tôi rất hãnh diện và vinh dự được là con cháu của ông bà. Năm nào vào ngày giỗ tôi cùng bạn bè, con cái trong gia đình đều đến thắp hương, cúng giỗ ông bà”.

Tương truyền rằng, ông bà Đỗ Công Tường là người rất chăm chỉ khai hoang và ươm trồng, nhờ vậy mà gia đình nhanh chóng có cuộc sống khấm khá từ vườn quýt.

Không gian vườn quýt rộng lớn, mát mẻ lại nằm ngay vị trí thuận lợi cho việc giao thương nên dân thập phương thường xuyên lui tới để trao đổi, buôn bán hàng hóa. Thấy vậy, ông bà đã bỏ tiền ra dựng lều để có chỗ cho họ tránh nắng, mưa. Dần dà nơi này càng trở nên đông đúc, cái tên chợ Vườn Quýt cũng từ ấy mà thành.

Không chỉ là người hết sức cương trực ông còn giúp đỡ người nghèo khó nên được dân làng hết lòng kính trọng và cử làm chức Câu đương để lo việc phân xử những vụ kiện cáo nhỏ tại địa phương.

Năm 1820, nạn dịch tả bỗng dưng hoành hành rất dữ. Ông bà đã khấn nguyện đất trời xin chết thay cho dân chúng để dịch bệnh mau chấm dứt.

Ngày mùng 9 bà thọ bệnh rồi qua đời và ngày mùng 10, ông cũng bệnh rồi mất. Ông bà được chôn cất xong, bệnh dịch tả cũng từ từ chấm dứt.

Thương ông bà Đỗ Công Tường người dân lập đã tự nguyện góp công, góp của dựng lên một đền thờ kề bên hai ngôi mộ của ông bà và tổ chức lễ giỗ hết sức trọng thể mỗi năm nhằm tưởng nhớ công ơn của người đã khuất.

Đến với lễ giỗ ông bà Đỗ Công Tường không chỉ được ngược dòng về với lịch sử, người dân và du khách còn hòa mình vào không khí lễ hội rộn ràng, nhiều màu sắc với chuỗi hoạt động được luân phiên tổ chức trong 3 ngày, như: Hội thi đá gà nghệ thuật, làm bánh dân gian gian, trò chơi dân gian, chương trình ca múa nhạc tổng hợp, hội thi thuyết minh viên du lịch, quầy đặc sản Cao Lãnh, quầy thông tin du lịch.

Không gian chợ Vườn Quýt xưa được tái hiện.

Điểm đặc biệt trong lễ giỗ năm nay, là lễ nghinh sắc được diễn ra trên nhiều tuyến đường cùng quy mô lớn hơn mọi năm, mở rộng từ khu mộ ông bà tỏa ra 3 hướng đi, chính vì vậy, phố phường cũng trở nên rộn ràng, tràn ngập trong không gian lễ hội.

Bài, ảnh: TRẦN NGỌC

“Tôi ở đây dự lễ giỗ ông bà 3 ngày, xong giỗ mới về luôn” – bà Nguyễn Thị Hoa, xã Thới Sơn, huyện Tịnh Biên ( An Giang) vui vẻ cho hay.

Gần khu vực đền thờ, khung cảnh mua bán thuở xưa kia của chợ Vườn Quýt cũng được tái hiện. Qua đây, người dân và du khách có dịp hiểu thêm về nét văn hóa trong đời sống sinh hoạt ngày trước, gắn với giai thoại về ông bà Đỗ Công Tường nhân nghĩa ở đời.

Lễ giỗ ông bà Đỗ Công Tường được tổ chức hàng năm không chỉ phát huy giá trị văn hóa lịch sử, mà còn là tấm lòng tri ân công đức ông bà đã có công lập chợ Cao Lãnh được sung túc như ngày nay.

“Lễ giỗ năm nay đặc biệt gắn với việc bảo tồn phát huy các giá trị văn hóa lịch sử và tuyên truyền giáo dục về các giá trị nhân văn sâu sắc, gắn với việc quảng bá du lịch Đồng Tháp nói chung, du lịch thành phố Cao Lãnh nói riêng”- bà Hồ Huệ Thu Hằng- Trưởng Phòng VH-TT TP Cao Lãnh, Phó Trưởng Ban tổ chức lễ giỗ chia sẻ.

Ngày 20/4/2001, Đền thờ ông bà Đỗ Công Tường được công nhận là Di tích cấp tỉnh, thành phố. Kể từ năm 2009, theo quyết định của UBND TP Cao Lãnh, lễ giỗ thường niên của ông bà Đỗ Công Tường, chính thức trở thành thành lễ hội văn hóa- lịch sử cấp thành phố.

Bài Văn Khấn Ngày Giỗ Ông Bà Nội Gia Tiên, Văn Khấn Cúng Giỗ Cha Mẹ, Ông Bà

Rate this post

Đang xem: Văn khấn ngày giỗ ông bà

Cúng giỗ ông bà tổ tiên có ý nghĩa như thế nào?

Việc cúng giỗ tổ tiên, ông bà là việc chứng minh lòng hiếu thảo và sự tôn kính của bạn đối với những người đã khuất, và nó được thể hiện qua việc bạn có nhớ được ngày mất của họ không.

Tùy vào từng gia đình mà sẽ có cách cúng khác nhau. Với những gia đình có điều kiện, thì họ thường sẽ tổ chức đám giỗ lớn, mời thêm nhiều người thân, họ hàng hoặc hàng xóm đến cùng đến dự. Còn với những gia đình không có nhiều điều kiện, thì chỉ cần chuẩn bị một mâm cơm cùng với những món ăn bình dị, một vài nén nhang thì cũng đã thể hiện được tấm lòng của họ đối với tổ tiên, ông bà cha mẹ rồi.

Tuyển tập những bài văn khấn cúng giỗ đúng phong thủy

Bài cúng giỗ dành cho ngày giỗ đầu

Giỗ đầu được hiểu là ngày giỗ đầu tiên được tính từ sau khi người trong gia đình đã mất tròn đúng 1 năm. Trong khoảng thời gian này thì các thành viên trong gia đình vẫn còn đang chịu tang và đây cũng là thời điểm mà gia đình còn đang rất xót thương, đau buồn và nhớ nhung người đã khuất. Chính vì thế, ngày giỗ này sẽ được thực hiện một cách long trọng, nghiêm trang nhất, so với những ngày giỗ sau. Tất cả con cháu đều phải mặc đồ tang (tang phục) và mang khăn tang khi tiến hành làm lễ. Người đứng ra thực hiện khấn vái sẽ là người đọc bài văn khấn cúng giỗ.

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Bản gia Táo Quân, ngài Bản gia Thổ Công, Long Mạch, Thần Tài.

– Con kính lạy các ngài Thần linh cai quản trong xứ này.

Hôm này là ngày ….. tháng ….. năm …………………(Âm lịch).

Tín chủ (chúng) con là:…………………………………Tuổi……………….

Ngụ tại:…………………………………………

Nhân ngày mai là ngày Giỗ Đầu của……………………

Chúng con cùng toàn thể gia quyến tuân theo nghi lễ, sắm sửa hương hoa lễ vật kính dâng lên trước án tọa Tôn Thần cùng chư vị uy linh, kính cẩn tâu trình.

Kính cáo Bản gia Thổ Công, Táo Quân, Long Mạch và các vị Thần linh, cúi xin chứng minh, phù hộ cho toàn gia chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành.

Kính thỉnh các Tiên linh, Gia tiên chúng con và những vong hồn nội tộc được thờ phụng vị cùng về hâm hưởng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Bài văn khấn cúng giỗ tổ tiên, ông bà cha mẹ cho ngày giỗ hết

Nếu giỗ đầu là giỗ thực hiện khi người người thân của bạn mất tròn 1 nằm, thì giỗ hết là giỗ được thực hiện khi người thân mất được tròn 2 năm. Theo phong tục truyền thống, thì các con cháu sẽ phải để tang cho người đã mất từ 2 đến 3 năm. Do đó trong ngày giỗ hết, các con cháu đều phải mặc đồ tang và thực hiện nghi lễ như ngày giỗ đầu. Đám giỗ vẫn cần phải có đầy đủ các nghi thức và trong đó không thể thiếu văn khấn.

Nam mô a di Đà Phật! (3 Lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Hôm nay là ngày….tháng….năm….., âm lịch tức ngày…..tháng….năm…………….dương lịch.

Tại (địa chỉ):………………………

Con trai trưởng (hoặc cháu đích tôn) là………vâng theo lệnh của mẫu thân (nếu là mẹ hoặc phụ mẫu nếu là cha), các chú bác, cùng anh rể, chị gái, các em trai gái dâu rể, con cháu nội ngoại kính lạy.

Nay nhân ngày lễ Chung Thất (lễ Tốt Khốc) theo nghi lễ cổ truyền, có kính cẩn sắm các thứ lễ vật gồm:…………………………..

Kính dâng lễ mọn biểu lộ lòng thành.

Trước linh vị của Hiển:………………… chân linh

Xin kính cẩn trình thưa rằng:

Núi Hỗ sao mờ, nhà Thung bóng xế. (Nếu là cha)/ Núi Dĩ sao mờ, nhà Huyên bóng xế. (nếu là mẹ)

Tình nghĩa cha sinh mẹ dưỡng, biết là bao;

Công ơn biển rộng, trời cao khôn xiết kể.

Mấy lâu nay: Thở than trầm mộng mơ màng;

Tưởng nhớ âm dương vắng vẻ.

Sống thời lai lai láng láng, hớn hở chừng nào!

Thác thời kể tháng kể ngày, buồn tênh mọi lẽ!

Ngày qua tháng lại, tính đến nay Tốt Khốc tới tuần;

Lễ bạc tâm thành gọi là có nén nhang kính tế.

Xin mời:

Hiển……………………………

Hiển……………………………

Hiển……………………………

Cùng các bị Tiên linh, Tổ Bá, Tổ Thúc, Tổ Cô và các vong linh phụ thờ theo Tiên Tổ cùng về hâm hưởng.

Kính cáo; Liệt vị Tôn thần: Táo Quân, Thổ Công, Thánh sư, Tiên sư, Ngũ tự Gia thần cùng chứng giám và phù hộ cho tòangia được mọi sự yên lành tốt đẹp.

Nam mô a di Đà Phật! (3 Lần)

Văn khấn ngày giỗ thường

Bắt đầu từ năm thứ 3 sau khi người thân mất trở đi, thì tất cả những ngày giỗ sau sẽ được gọi là ngày giỗ thường. Việc mặc đồ tang cũng sẽ không cần nữa; tuy nhiên đám giỗ vẫn sẽ được tiến hành, và dĩ nhiên bài văn khấn cho ngày giỗ thường là không thể thiếu được.

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Đức Đương cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân.

– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

– Con kính lạy chư gia tiên Cao Tằng Tổ tiên nội ngoại họ

Tín chủ (chúng) con là:…………………………………………………. Tuổi………………………….

Ngụ tại:……………………………………………………………………..

Hôm nay là ngày……………tháng……….năm….…………(Âm lịch).

Chính ngày Giỗ Đầu của:…………………………………………………………….

Năm qua tháng lại, vừa ngày húy lâm. Ơn võng cực xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành không lúc nào quên. Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu, càng cảm thâm tình, không bề dãi tỏ. Nhân ngày chính giỗ, chúng con và toàn gia con cháu, nhất tâm sắm sửa lễ vật kính dâng, đốt nén tâm hương dãi tỏ tấc thành.

Thành khẩn kính mời:……………………………………..

Mất ngày tháng năm (Âm lịch):………………………………………………………..

Mộ phần táng tại:…………………………………………………………..

Cúi xin linh thiêng giáng về linh sàng, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu bình an, gia cảnh hưng long thịnh vượng.

Tín chủ con lại xin kính mời các cụ Tổ Tiên, nội ngoại, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá thúc, Cô Di và toàn thể các Hương linh gia tiên đồng lai hâm hưởng.

Tín chủ lại mời vong linh các vị Tiền chủ, Hậu chủ trong đất này cùng tới hâm hưởng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Trong đó, đồ thờ gốm sứ Bát Tràng ngày càng nhận được nhiều phản hồi tích cực từ nhiều gia đình Việt bởi độ đa dạng và hội tụ đầy đủ yếu tố văn hóa, tâm linh và phong thủy. Nhấn vào: Bộ đồ thờ Bát Tràng để xem các bộ sưu tập đẹp nhất và gọi ngay đến số 0903898959 để được tư vấn theo nhu cầu của từng khách hàng.

Nghi Lễ, Văn Khấn Cúng Chạp Mộ Mời Gia Tiên Về Ăn Tết

Ngày 30 Tết, các gia đình Việt Nam có truyền thống ra mộ tổ tiên và người thân đã khuất để lễ tạ Thổ Thần, đắp thêm đất lên mộ, sửa sang mộ, rước vong linh Gia tiên về đón năm mới. Gia đinh khi đã ra mộ lễ sẽ chuẩn bị lễ để cúng. Lễ này gọi là Lễ Chạp. Những gia đình trong năm có người mất thì đến Lễ Chạp nên tiến hành cẩn thận hơn những năm khác. Nếu gia đình không có điều kiện ra mộ thì có thể rước gia tiên về đón năm mới theo cách: bày cỗ lên bàn thờ, đèn, hương hoa dâng cúng vào trưa (giờ Ngọ) ngày 30 Tết, rồi khấn mời tổ tiên về dự hưởng Tết với gia đình.

– 1 con gà hoặc một khoanh giò, hay 2 lạng thịt nạc vai luộc

– 1 đĩa xôi hoặc bánh chưng, 1 đĩa gạo muối

– 1 bát nước, 1/2 lít rượu trắng, 1 bao thuốc, 1 lạng chè

– 1 bộ quần áo quan Thần linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, ngựa đỏ kiếm trắng

– 1 đinh vàng hoa, 10 lễ vàng tiền, 4 cái oản đỏ, 5 lá trầu và 5 quả cau

– 9 bông hồng đỏ và đĩa hoa quả (5 quả tròn).

Nếu không có điều kiện chuẩn bị, người đi tảo mộ chỉ cần nén hương nhang và bông hoa cúc, quan trọng nhất là sự thành kính hướng về tổ tiên. Sau khi chuẩn bị đồ lễ, con cháu sẽ kính cẩn, mời người đã khuất về ăn Tết cùng gia đình.

Bài Văn Khấn Lễ Chạp Để Các Gia Đình Tham Khảo

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư phật, Chư phật mười phương. Con kính lạy ngài Kim Niên Đương cai Thái tuế Chí đức Tôn thần, Kim niên hành binh, Công tào Phán quan. Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương. Con kính lạy ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa Tôn thần. Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ Long Mạch Tôn Thần, các ngài tiền Chu Tước, hậu Huyền Vũ, tả Thanh Long, hữu Bạch Hổ cùng liệt vị tôn Thần cai quản trong sứ này. Con kính lạy hương linh cụ: …………………………………………………………………………………………………………………………

………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

Hôm nay là ngày 30 tháng chạp, năm cũ sắp qua, năm mới sắp đến. Tín chủ chúng con là: …………………………………………………………………………………………………………………………………

………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

Ngụ tại: …………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

Chúng con sắm sanh phẩm vật, hương hoa nước quả, kim ngân vàng bạc, trình cáo tôn Thần, kính rước vong linh bản gia tiên tổ chúng con là: ……………………………………………………………………………………………………………………….

………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

có phần mộ táng tại …………………………………………………………………………………………………………………………………..

………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..