Top #10 Xem Nhiều Nhất Văn Khấn Nơi Công Sở Mới Nhất 8/2022 # Top Like | Herodota.com

Cúng Tất Niên Nơi Công Sở Có Gì Đặc Biệt?

--- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Gia Chủ Cách Viết Sớ Cúng Tất Niên 2022
 • Bài Khấn Cúng Chúng Sinh Như Thế Nào, Cúng Vào Giờ Ngày Tháng Nào?
 • Hướng Dẫn Cúng Và Bài Văn Khấn Cúng Tất Niên
 • Bài Cúng Lễ Tất Niên Ngày 30 Tết Năm Canh Tý 2022 Chuẩn Xác Và Đầy Đủ Nhất
 • Bài Văn Khấn Cúng Thần Tài Mùng 10 Hằng Tháng, Mùng 10 Tết
 • Trụ sở công ty CP Thế kỷ (Cầu Giấy, Hà Nội) năm nào cũng bày mâm lễ cúng Tất niên khá tươm tất. “Chủ yếu là lễ thổ công và thần tài cho làm ăn hanh thông. Sếp em duy tâm năm nào cũng lễ lạt cẩn thận”, chị Thu, nhân viên công ty cho hay.

  Cúng Tất niên trở thành phong tục truyền thống, nên không chỉ trong tư gia mới cúng mà nhiều cơ quan, công sở cũng tổ chức cúng lễ tất niên cuối năm để tri ân, tạ ơn trời đất đã gia hộ độ trì cho công việc làm ăn trong một năm suôn sẻ.

  Chủ doanh nghiệp cũng thường là gia chủ ở nhà mình, nên ngoài việc lo cho cuộc sống riêng ở gia đình được chu tất thì nhiều người cũng muốn trụ sở làm việc, chỗ làm ăn được yên ấm, phát đạt. Vậy nên, cúng Tất niên ở nhiều công ty không quá cầu kỳ nhưng đều phải có.

  “Chủ yếu vẫn là tấm lòng tri ân của người đang sống với phật thánh, thần linh đã gia hộ độ trì cho gia đạo một năm bình an, các cơ quan công ty, xí nghiệp thì sự nghiệp hanh thông”, anh Trần Tuấn Hải, cán bộ một đơn vị viễn thông ở Gia Lâm chia sẻ.

  Lễ vật thiết cúng ở công sở thường đơn giản hơn ở nhà, chủ yếu là “giàu làm kép, hẹp làm đơn”, miễn sao thể hiện được tấm lòng thành của gia chủ để gọi là tri ân đât, trời, phật thánh đã gia hộ bình an cho doanh nghiệp trong năm qua.

  Bài cúng Tất niên ở công sở cũng vì thế mà giản đơn, điều đặc biệt là khi lễ tất niên chốn công sở, người chủ lễ không khấn gia tiên, chỉ khấn thổ công, tài thần là những vị phù trợ cho sự yên ổn và tài lộc đến cho công ty.

  Dịch vụ mâm lễ Tất niên hốt bạc

  Đón trước nhu cầu của công sở, nhiều công ty cung cấp mâm lễ Tất niên đang vào mùa làm ăn nước rút. Từ 22 đến 30 âm lịch, mỗi ngày các công ty này cung cấp hàng chục mâm lễ Tất niên.

  Theo anh Khương, người giữ máy hotline của Công ty Dịch vụ đồ cúng tâm linh báo giá cho biết, rẻ nhất là mâm cỗ chay gồm 14 vật phẩm dâng cúng, có giá khoảng 1 triệu đồng/mâm.

  Mâm cúng mặn có giá cao hơn, như mâm cúng mặn gà gồm 18 vật phẩm (có chả lụa, thịt gà, lễ vật…) có giá 1,9 triệu đồng.

  Mâm lễ Tất niên tươm tất chung nhiều hộ gia đình ở một khu phố tại TP.Huế

  Mâm phổ thông có mức giá khoảng 2,9 triệu đồng được đặt nhiều. Mâm cúng mặn loại đắt nhất có giá 3,4 triệu đồng, gồm 20 vật phẩm, trong đó có lợn sữa quay.

  Không thể thiếu hương và đèn, hương là tượng trưng cho tinh tú là sự nối kết giữa âm và dương. Mâm hoa quả, hương hoa, giấy tiền vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu, trà, bánh chưng bày biện đầy đặn, trang nghiêm.

  Đối với những công sở không cầu kỳ, sếp thường giao cho chị em kế toán văn phòng tự lo liệu việc cúng Tất niên tại trụ sở. Chi phí cho lễ cúng cũng vì thế mà tùy tâm, nếu tiết kiệm cũng chỉ hết khoảng 500 nghìn đồng là sắm được cái lễ Tất niên giản dị mà đầy đủ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cúng Tất Niên Vào Ngày Nào Tốt? Cúng Tất Niên Gồm Những Gì ???
 • Có Nên Cúng Tất Niên Sớm Không?
 • Có Nên Cúng Tất Niên Sớm Để Về Quê Hoặc Đi Du Lịch?
 • Cúng Tất Niên Sớm Có Được Không, Lễ Cúng Gồm Những Gì?
 • Cách Cúng Rước Ông Bà 30 Tết
 • Hướng Dẫn Các Nghi Thức Cúng Lễ Tại Nơi Làm Việc (Cửa Hàng, Công Ty, Trụ Sở…)

  --- Bài mới hơn ---

 • Văn Khấn Mùng 1, Ngày Rằm Tháng Sáu Âm Lịch
 • Văn Khấn Mùng 5 Tháng Năm
 • Văn Khấn Mùng 7 Tháng Giêng
 • Rằm Trung Thu, Rằm Tháng 8: Nguồn Gốc, Ý Nghĩa, Văn Khấn Cúng Gia Tiên Chuẩn Nhất
 • Văn Khấn Rằm Tháng 8 Âm Lịch Chuẩn Nhất
 • A. HƯỚNG DẪN

  * CÓ 4 NGHI LỄ:

  I. Bài khấn hàng ngày

  II. Nghi thức cúng tuần rằm, mùng 1

  III. Nghi lễ khai trương, khai xuân

  IV. Nghi thức cúng Tất niên

  – Tại nơi làm việc hoặc cửa hàng không có bàn thờ Phật thì không sắm lễ cúng Phật, nhưng vẫn đọc phần cúng Phật, khi đọc thì hướng tâm tới Phật, nguyện dâng tất cả lễ đã sắm để cúng Phật, rồi thừa lộc Phật, vẫn hiến cúng được cho chư Thiên, chư Thần và các vong linh tại nơi đất.

  – Nếu chỉ có bàn thờ Phật, thì chúng ta sau khi cúng Phật, hướng tâm tới chư Thiên, chư Thần Linh và các vong linh để hiến cúng.

  – Cúng thí thực và phóng sinh rất tốt cho việc khai trương hoặc mở hàng.

  Nếu quý đạo hữu cúng thí thực và phóng sinh thì vào tại đường link sau:

  Cúng thí thực: chúng tôi phóng sinh: phamthiyen.com/huong-dan-nghi-thuc-le-cung-phong-sinh-tai-nha

  – Khi cúng khấn, có thể dùng hoặc không dùng chuông mõ đều được. Tuỳ hoàn cảnh, có thể quỳ, ngồi hoặc đứng lễ và chắp tay để vái.

  * CÁC BÀI HƯỚNG DẪN CÓ 2 PHẦN:

  1. Dành cho trường hợp cúng lễ, nhưng không có thời gian tụng kinh.

  2. Dành cho trường hợp cúng lễ, có thời gian tụng kinh.

  ĐỒ LỄ VÀ CÁCH SẮP LỄ

  ĐỒ LỄ: Hương, hoa, nước trà, quả, thực.

  – Hương: Các loại hương đốt có hương thơm. Nếu có sự cản trở về việc thắp hương, thì không cần thắp hương, bày lễ cúng nhất tâm là được.

  – Hoa: Các loài hoa có hương thơm (không kiêng về tên hoa và số lượng).

  – Trà: Nước trà toả hương của sáu vị là đắng, cay, chua, chát, mặn, ngọt là sáu vị nuôi sống tất cả chúng sinh.

  – Quả: Số lượng tuỳ ý không kiêng kị 2 quả hay 4 quả,…. Nên cúng quả đã chín vì có hương từ vị để vong linh thọ hưởng, quả xanh chưa có hương thơm của vị. (Tránh tình trạng biến ban thờ thành chỗ cất đồ)

  – Thực: Hiến cúng Phật bày lễ bánh chưng, xôi hoặc một bát cơm (nếu có mâm cơm chay, thì bày để cúng), bánh kẹo, sữa tươi, các loại nước trắng nước ngọt. (Không bia rượu)

  LƯU Ý: Các đàn cúng lễ không sát sinh, không đốt tiền vàng, mã, giấy sớ.

  B. NGHI THỨC CÚNG LỄ

  I. BÀI KHẤN HÀNG NGÀY

  Chúng con nguyện suốt đời quy y Phật, quy y Pháp, quy y Tăng. (1 vái)

  – Quy y Phật: Chúng con trọn đời tôn thờ kính trọng, tu theo đức Phật Thích Ca Mâu Ni, là bậc thầy giác ngộ sáng suốt của chúng con. (1 vái)

  – Quy y Pháp: Chúng con trọn đời tôn thờ kính trọng, tu theo Chánh Pháp từ kim khẩu đức Phật nói ra. (1 vái)

  – Quy y Tăng: Chúng con trọn đời tôn thờ kính trọng, tu theo những Tăng sĩ tu hành đúng Chánh Pháp của Như Lai. (1 vái)

  * Quy y Phật rồi, chúng con không kính trọng tu theo Trời, thần, quỷ, vật.(1 vái)

  * Quy y Pháp rồi, chúng con không kính trọng tu theo ngoại đạo, tà giáo. (1 vái)

  * Quy y Tăng rồi, chúng con không kính trọng, làm thân với bạn dữ, nhóm ác.(1 vái)

  Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni! Con nguyện hồi hướng công đức phúc lành cho công việc của con được… và cùng với chúng sinh, từ nơi giáo pháp của Phật, được hạnh phúc an lạc.

  Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni!(3 vái)

  * Nếu ai muốn cúng dường Tam Bảo, để hồi hướng sức công việc thì tùy tâm bạch Phật.

  II. NGHI THỨC CÚNG TUẦN RẰM, MÙNG 1

  Nếu phát tâm cúng dường Tam Bảo về chùa thì đọc tiếp, nếu không cúng dường thì không đọc phần in đậm:

  Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni! Con xin tu bồi cội phúc để hồi hướng cho mong nguyện trong các công việc của con, được thành hiện thực, bằng cách vâng lời Phật dạy, cúng dường hộ trì Tam Bảo, để hưởng phúc lành từ nơi tu tập của chư Tăng tại chùa… (nếu tại Chùa Ba Vàng thì đọc: Chùa Ba Vàng, Phường Quang Trung, Tp Uông Bí, Tỉnh Quảng Ninh) với tâm nguyện cho chư Tăng được tứ sự như ý phù hợp với việc tu tập và hồi hướng công đức cúng dường của chúng con đến cho các vị chư Thiên, chư Thần cùng các vong linh, để các vị chư Thiên, chư Thần cùng các vong linh tăng phúc, tạo duyên hộ trì cho công việc thiện lành của con được hanh thông tốt đẹp.

  – Chúng con cúng dường Tam Bảo với số tiền là … để hồi hướng phúc đến cho chư Thiên, chư Thần Linh có duyên tại nơi đất làm việc (tên cửa hàng, tên công ty, văn phòng…)

  – Chúng con cúng dường Tam Bảo với số tiền là … để hồi hướng phúc đến cho chư vị vong linh có duyên tại nơi đất này.

  – Chúng con cúng dường Tam Bảo với số tiền là … để hồi hướng phúc đến cho chư vong linh oan gia trái chủ, đang cản trở công việc của con.

  – Chúng con cúng dường Tam Bảo với số tiền là … để hồi hướng phúc đến cho các công các việc kinh doanh (việc gì thì đọc)…. được….)

  TÁN PHÁP

  Pháp Phật sâu mầu chẳng gì hơn,

  Trăm ngàn muôn kiếp khó được gặp.

  Nay con nghe thấy vâng gìn giữ,

  Nguyện hiểu nghĩa chân đức Thế Tôn.

  Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni!(3 lần)

  (Ngồi đọc kinh)

  BÀI KINH: LÀM GIÀU

  (ĐTKVN, Tăng Chi Bộ II, chương 5, phẩm Vua Munda, phần Trở thành giàu [lược],

  VNCPHVN ấn hành, 1996, tr.374)

  Một thời, Thế Tôn trú ở Savatthi, tại khu vườn ông Cấp Cô Độc (Anathapindika). Rồi gia chủ Cấp Cô Độc (Anathapindika) đi đến, sau khi đảnh lễ và ngồi xuống một bên. Thế Tôn nói với gia chủ Cấp Cô Độc (Anathapindika).

  Này Gia chủ, có năm lý do để gầy dựng tài sản. Thế nào là năm?

  Ở đây, này Gia chủ, vị Thánh đệ tử được tài sản nhờ nỗ lực tinh tấn, thâu góp với sức mạnh của bàn tay, kiếm được do đổ mồ hôi, thâu được một cách hợp pháp. Tự mình làm an lạc, hoan hỷ. Làm cho cha mẹ, vợ con, người phục vụ, người làm công được an lạc, hoan hỷ. Đây là lý do thứ nhất để gầy dựng tài sản.

  Lại nữa, này gia chủ, vị Thánh đệ tử kiếm được tài sản nhờ nỗ lực tinh tấn… Vị này làm cho bạn bè, thân hữu an lạc, hoan hỷ. Đây là lý do thứ hai để gầy dựng tài sản.

  Này gia chủ, vị Thánh đệ tử kiếm được tài sản nhờ nỗ lực tinh tấn… Các tai họa để trở thành trắng tay bị chặn đứng và vị ấy giữ gìn tài sản được an toàn cho vị ấy. Đây là lý do thứ ba để gầy dựng tài sản.

  Lại nữa, này Gia chủ, vị Thánh đệ tử kiếm được tài sản nhờ nỗ lực tinh tấn… Vị ấy có thể hiến cúng cho bà con, cho khách, cho hương linh đã chết; hiến cúng cho vua và chư Thiên. Đây là lý do thứ tư để gầy dựng tài sản.

  Này gia chủ, vị Thánh đệ tử kiếm được tài sản nhờ nỗ lực tinh tấn… Vị ấy tổ chức cúng dường các vị Sa môn, Bà la môn. Sự cúng dường tối thượng này đưa đến phước báu vô lượng ở cõi người, cõi trời. Đây là lý do thứ năm để gầy dựng tài sản.

  Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni! (Chắp tay đọc)

  Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni!

  Chúng con kính bạch chư Phật, chư Bồ Tát, chư Hiền Thánh Tăng chứng minh, chư vị Hộ Pháp, Thiện Thần, Thần Linh chứng giám, chư hương linh hoan hỷ. Trong bài kinh ” LÀM GIÀU” Đức Phật dạy Năm nguyên nhân, khiến cho chúng sinh được giàu có, con xin được thực hành theo dần. Hôm nay là ngày (rằm, mùng 1)… tháng.., theo lời Phật dạy, con xin thực hành cúng dường Tam Bảo và hiến cúng tới chư Thiên, chư Thần cùng các vong linh, con thành tâm sắm sửa vật thực, dâng lên cúng dường:

  Thượng: Con xin dâng lên cúng dường thập phương chư Phật chứng minh.

  Trung: Con xin cúng dâng lên chư Bồ Tát, chư Hiền Thánh Tăng chứng minh.

  Hạ: Con xin cúng dường cho chư Thiên, chư Thần Linh tại nơi đây.

  Sau: Chúng con xin được nương oai lực Tam Bảo, chúng con hiến cúng cho tất cả các vong linh mà con đã thỉnh mời. Nguyện cho các vong linh, được nương sự bố thí, trong đàn lễ hiến cúng này, mà được thọ thực no đủ.

  (Đọc Biến thủy, Biến thực)

  (Nếu phát tâm cúng dường Tam Bảo về chùa thì đọc tiếp, nếu không cúng dường thì không đọc phần in đậm:

  Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni! Con xin tu bồi cội phúc, để hồi hướng cho mong nguyện trong các công việc của con, được thành hiện thực, bằng cách vâng lời Phật dạy, cúng dường hộ trì Tam Bảo, để hưởng phúc lành từ nơi tu tập của chư Tăng tại chùa… (nếu tại Chùa Ba Vàng thì đọc: Chùa Ba Vàng, Phường Quang Trung, Tp Uông Bí, Tỉnh Quảng Ninh) với tâm nguyện cho chư Tăng được tứ sự như ý phù hợp với việc tu tập và hồi hướng công đức cúng dường của chúng con đến cho các vị chư Thiên, chư Thần cùng các vong linh, để các vị chư Thiên, chư Thần cùng các vong linh tăng phúc, tạo duyên hộ trì cho công việc thiện lành của con được hanh thông tốt đẹp.

  – Chúng con cúng dường Tam Bảo với số tiền là … để hồi hướng phúc đến cho chư Thiên, chư Thần Linh có duyên tại nơi đất làm việc (tên cửa hàng, tên công ty, văn phòng…)….

  – Chúng con cúng dường Tam Bảo với số tiền là … để hồi hướng phúc đến cho chư vị vong linh có duyên tại nơi đất này.

  – Chúng con cúng dường Tam Bảo với số tiền là … để hồi hướng phúc đến cho chư vong linh oan gia trái chủ, đang cản trở công việc của con.

  – Chúng con cúng dường Tam Bảo với số tiền là … để hồi hướng phúc đến cho các công các việc kinh doanh (việc gì thì đọc)…. được….)

  (Nếu phát tâm phóng sinh và thí thực thì làm tiếp lễ) HẾT

  III. NGHI LỄ KHAI TRƯƠNG, KHAI XUÂN

  Nếu phát tâm cúng dường Tam Bảo về chùa thì đọc tiếp, nếu không cúng dường thì không đọc phần in đậm:

  Nhân duyên ngày khai xuân mở hàng (khai trương….) này, con mong cầu cho công việc được hanh thông (thành công…), nên con tu bồi cội phúc để hồi hướng cho mong nguyện đó, được thành hiện thực, bằng cách vâng lời Phật dạy, cúng dường hộ trì Tam Bảo, để hưởng phúc lành từ nơi tu tập của chư Tăng tại chùa… (nếu tại Chùa Ba Vàng thì đọc: Chùa Ba Vàng, Phường Quang Trung, Tp Uông Bí, Tỉnh Quảng Ninh) với tâm nguyện cho chư Tăng được tứ sự như ý phù hợp với việc tu tập và hồi hướng công đức cúng dường của chúng con đến cho các vị chư Thiên, chư Thần cùng các vong linh, để các vị chư Thiên, chư Thần cùng các vong linh tăng phúc, tạo duyên hộ trì cho công việc thiện lành của con được hanh thông tốt đẹp.

  – Chúng con cúng dường Tam Bảo với số tiền là … để hồi hướng phúc đến cho chư Thiên, chư Thần Linh có duyên tại nơi đất làm việc (tên cửa hàng, tên công ty, văn phòng…)….

  – Chúng con cúng dường Tam Bảo với số tiền là … để hồi hướng phúc đến cho chư vị vong linh có duyên tại nơi đất này.

  – Chúng con cúng dường Tam Bảo với số tiền là … để hồi hướng phúc đến cho chư vong linh oan gia trái chủ, đang cản trở công việc của con.

  – Chúng con cúng dường Tam Bảo với số tiền là … để hồi hướng phúc đến cho các công các việc kinh doanh (việc gì thì đọc)…. được….)

  HỒI HƯỚNG

  Nguyện đem công đức này

  Hướng về khắp tất cả

  Đệ tử và chúng sinh

  Đều trọn thành Phật đạo.

  (Nếu phát tâm phóng sinh và thí thực thì làm tiếp lễ)

  TÁN PHÁP

  Pháp Phật sâu mầu chẳng gì hơn,

  Trăm ngàn muôn kiếp khó được gặp.

  Nay con nghe thấy vâng gìn giữ,

  Nguyện hiểu nghĩa chân đức Thế Tôn.

  Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni!(3 lần)

  (Ngồi đọc kinh)

  BÀI KINH: CHÂU BÁU

  (Ratana Sutta)

  (ĐTKVN, Tiểu Bộ Kinh I, Tiểu Tụng, phần 6. Kinh Châu Báu)

  1. Phàm ở tại đời này

  Có sanh linh tụ hội,

  Hoặc trên cõi đất này,

  Hoặc chính giữa hư không,

  Mong rằng mọi sanh linh,

  Được đẹp ý vui lòng,

  Vậy hãy nên cẩn thận,

  Lắng nghe lời dạy này.

  2. Do vậy các sanh linh,

  Tất cả hãy chú tâm,

  Khởi lên lòng từ mẫn,

  Đối với thảy mọi loài,

  Ban ngày và ban đêm,

  Họ đem vật cúng dường,

  Do vậy không phóng dật,

  Hãy giúp hộ trì họ.

  13. Cao thượng, biết cao thượng,

  Cho đem lại cao thượng,

  Bậc Vô thượng thuyết giảng,

  Pháp cao thượng thù thắng,

  Như vậy, nơi đức Phật,

  Là châu báu thù diệu,

  Mong với sự thật này,

  Được sống chân hạnh phúc.

  16. Có sanh linh tụ hội,

  Hoặc trên cõi đất này,

  Hoặc chính giữa hư không.

  Hãy đảnh lễ Chánh Pháp,

  Đã như thực đến đây,

  Được loài Trời, loài Người,

  Đảnh lễ và cúng dường,

  Mong rằng với hạnh này,

  Mọi loài được hạnh phúc.

  17. Phàm ở tại đời này,

  Có sanh linh tụ hội,

  Hoặc trên cõi đất này,

  Hoặc chính giữa hư không,

  Hãy đảnh lễ chúng Tăng,

  Đã như thực đến đây,

  Được loài Trời, loài Người,

  Đảnh lễ và cúng dường,

  Mong rằng với hạnh này,

  Mọi loài được hạnh phúc.

  Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni!(Chắp tay đọc)

  Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni! Con kính bạch chư Phật, chư Bồ Tát, chư Hiền Thánh Tăng chứng minh, chư Hộ Pháp, chư Thiên, chư Thần Linh chứng giám, chư vong linh hoan hỷ. Trong bài kinh ” CHÂU BÁU“, Đức Phật dạy tất cả chúng sinh, khi nhận sự bố thí, thì nên phát tâm hộ trì người bố thí, công đức hộ trì đền ơn đó được ví như châu báu thù diệu sẽ đem đến hạnh phúc cả cho người bố thí và chúng nhận vật thí. Trong bài kinh Đức Phật còn dạy: Đảnh lễ cúng dường chư Phật, đảnh lễ cúng dường giáo Pháp, đảnh lễ cúng dường chư Tăng tu hành phạm hạnh, đoạn trừ tham ái, sẽ được phúc lành lớn, được ví là châu báu thù diệu. Con xin vâng làm theo lời Đức Phật dạy, thành tâm sắm lễ dâng lên cúng dường:

  Thượng: Con xin dâng lên cúng dường thập phương chư Phật chứng minh.

  Trung: Con xin cúng dâng lên chư Bồ Tát, chư Hiền Thánh Tăng chứng minh.

  Hạ: Con xin cúng dường cho chư Thiên, chư Thần Linh tại nơi đây.

  Sau: Chúng con xin được nương oai lực Tam Bảo, chúng con hiến cúng cho tất cả các vong linh mà con đã thỉnh mời. Nguyện cho các vong linh, được nương sự bố thí, trong đàn lễ hiến cúng này, mà được thọ thực no đủ.

  (Đọc Biến thủy, Biến thực)

  Nếu phát tâm cúng dường Tam Bảo về chùa thì đọc tiếp, nếu không cúng dường thì không đọc phần in đậm:

  Nhân duyên ngày khai xuân mở hàng (khai trương….) này, con mong cầu cho công việc được hanh thông (thành công…), nên con tu bồi cội phúc để hồi hướng cho mong nguyện đó được thành hiện thực, bằng cách vâng lời Phật dạy, cúng dường hộ trì Tam Bảo, để hưởng phúc lành từ nơi tu tập của chư Tăng tại chùa… (nếu tại Chùa Ba Vàng thì đọc: Chùa Ba Vàng, Phường Quang Trung, Tp Uông Bí, Tỉnh Quảng Ninh) với tâm nguyện cho chư Tăng được tứ sự như ý phù hợp với việc tu tập và hồi hướng công đức cúng dường của chúng con đến cho các vị chư Thiên, chư Thần cùng các vong linh, để các vị chư Thiên, chư Thần cùng các vong linh tăng phúc, tạo duyên hộ trì cho công việc thiện lành của con được hanh thông tốt đẹp.

  – Chúng con cúng dường Tam Bảo với số tiền là … để hồi hướng phúc đến cho chư Thiên, chư Thần Linh có duyên tại nơi đất tại nơi làm việc (tên cửa hàng, tên công ty, văn phòng…)….

  – Chúng con cúng dường Tam Bảo với số tiền là … để hồi hướng phúc đến cho chư vị vong linh có duyên tại nơi đất này.

  – Chúng con cúng dường Tam Bảo với số tiền là … để hồi hướng phúc đến cho chư vong linh oan gia trái chủ, đang cản trở công việc của con.

  – Chúng con cúng dường Tam Bảo với số tiền là … để hồi hướng phúc đến cho các công các việc kinh doanh (việc gì thì đọc)…. được….)

  (Nếu phát tâm phóng sinh và thí thực thì làm tiếp lễ) HẾT

  IV. NGHI THỨC CÚNG TẤT NIÊN

  HỒI HƯỚNG

  Nguyện đem công đức này

  Hướng về khắp tất cả

  Đệ tử và chúng sinh

  Đều trọn thành Phật đạo.

  (Nếu phát tâm phóng sinh và thí thực thì làm tiếp lễ)

  (Ngồi đọc kinh)

  Một thời Thế Tôn trú ở Kosambi, vườn Ghosita, rồi Tôn giả Xá Lợi Phất (Sariputta) đi đến đảnh lễ và bạch Thế Tôn:

  Bạch Thế Tôn, do nhân gì, duyên gì có người buôn bán thất bại, không thành tựu như ý muốn? Có người buôn bán thành tựu như ý muốn và thành tựu ngoài ý muốn?

  Này Xá Lợi Phất (Sariputta), có hạng người đi đến vị Sa Môn(chư Tăng), hứa hẹn giúp đỡ nhưng không cho như đã hứa. Người ấy, sau khi mạng chung đi đến chỗ này, dẫu có buôn bán gì cũng đi đến thất bại, không thành tựu như ý muốn.

  Nhưng ở đây, này Xá Lợi Phất (Sariputta), có hạng người đi đến vị Sa Môn(chư Tăng) hứa hẹn giúp đỡ, và người ấy đã cho như đã hứa. Sau khi mạng chung, người ấy đi đến chỗ này, dẫu buôn bán gì cũng thành tựu như ý muốn.

  Ở đây, này Xá Lợi Phất (Sariputta), có hạng người đi đến vị Sa Môn(chư Tăng) hứa hẹn giúp đỡ, và người ấy đã cho nhiều hơn như đã hứa. Người ấy sau khi mạng chung, đi đến chỗ này, dẫu buôn bán gì cũng được thành tựu ngoài ý muốn.

  Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni! (1 vái)

  (chắp tay đọc)

  Nam Mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni! Con kính bạch chư Phật, chư Bồ Tát, chư Hiền Thánh Tăng chứng minh, chư Hộ Pháp, chư Thiên, chư Thần Linh chứng giám, chư vong linh hoan hỷ. Trong bài kinh ” KINH DOANH THÀNH CÔNG“, Đức Phật dạy tất cả chúng sinh, muốn việc kinh doanh cũng vừa có công có việc được thành công, thì nên thực hành lời hứa cúng dường Tam Bảo đến cho chư Tăng. Trong thời gian vừa qua, vâng lời Phật dạy con đã giữ đúng lời hứa là cúng dường Tam Bảo đến cho chư Tăng, để hồi hướng cho chư Thiên, chư Thần Linh, cho vong linh để hướng nguyện cho công việc của chúng con ngày càng được thành công. Nhân duyên lễ tất niên, con thành tâm sắm sửa vật thực, tịnh tài dâng lên cúng dường, tạ ân Tam Bảo, tạ ân chư Thiên, chư Thần Linh và tuỳ hỉ các vong linh:

  Thượng: Con xin dâng lên cúng dường thập phương chư Phật chứng minh.

  Trung: Con xin cúng dâng lên chư Bồ Tát, chư Hiền Thánh Tăng chứng minh.

  Hạ: Con xin cúng dường cho chư Thiên, chư Thần Linh tại nơi đây.

  Sau: Chúng con xin được nương oai lực Tam Bảo, chúng con hiến cúng cho tất cả các vong linh mà con đã thỉnh mời. Nguyện cho các vong linh, được nương sự bố thí, trong đàn lễ hiến cúng này, mà được thọ thực no đủ.

  (Đọc Biến thủy, Biến thực)

  (Nếu phát tâm phóng sinh và thí thực thì làm tiếp lễ) HẾT

  * Nếu các Phật tử ở xa, muốn cúng dường về chùa Ba Vàng, nhưng không có điều kiện để về chùa, thì quý Phật tử khi cúng lễ xong, gom cất phần tịnh tài (tiền), để gửi ngay hoặc sau khoảng mấy tháng thì gửi.

  Chùa Ba Vàng và Thầy Thích Trúc Thái Minh không dùng bất kỳ một tài khoản ngân hàng nào khác. Nếu quý vị muốn cúng dường, công đức về chùa Ba Vàng thì chỉ chuyển khoản vào một tài khoản duy nhất sau đây:

  Quý vị kiểm tra thông tin cung cấp tài khoản tại trang chùa Ba Vàng ở đường link sau:

  chuabavang.com/thong-bao-so-tai-khoan-cua-chua-ba-vang

  Lưu ý: Nếu như sách nào có in số tài khoản mà không in đường link, mong quý vị xem xét và kiểm tra lại.

  TÀI KHOẢN CHÙA BA VÀNG

  Số tài khoản: 0141005656888.

  Tên tài khoản: Chùa Ba Vàng.

  Ngân hàng: Vietcombank Quảng Ninh.

  Mã SWIFT (mã số khi chuyển khoản quốc tế): BFTV VNVX014.

  Khi gửi xong thì nhắn tin vào số điện thoại hoặc nhắn tin qua zalo để thầy biết: 0981392858 (Sư thầy Thích Trúc Bảo Việt).

  Nội dung tin nhắn

  Nam mô A Di Đà Phật, con kính bạch Thầy! Tên con là… ở tại… Hôm nay là ngày… /…/… con vừa gửi vào tài khoản của nhà chùa số tiền là… để hồi hướng cho các vong linh… Con xin gửi danh sách để sư Thầy thỉnh vong linh ạ. Con cũng xin sư Thầy chứng minh và hồi hướng cho cả gia đình con luôn được sự gia hộ của chư Phật, hiện tại được… Con xin thành kính tri ân Thầy ạ! Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni!

  LIÊN HỆ

  Nếu có bất cứ vấn đề gì thắc mắc, kính mời quý đạo hữu liên hệ với:

  Phật tử: Phạm Thị Yến (Tâm Chiếu Hoàn Quán):

  – Ban Liên Lạc của Phật tử Phạm Thị Yến (Tâm Chiếu Hoàn Quán): 0984243810

  – Nhắn tin vào facebook:

  Phạm Thị Yến (Tâm Chiếu Hoàn Quán):

  facebook.com/PhamThiYen.TamChieuHoanQuan1970

  – Đăng lên nhóm facebook:

  Tâm Sự Cùng Cô Phạm Thị Yến (Tâm Chiếu Hoàn Quán):

  facebook.com/groups/PhamThiYenTCHQ

  – Email: phamthiyen.tchq1970@gmail.com

  -HẾT-

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tất Tật Bài Văn Khấn Ngày Mùng Một Và Ngày Rằm Chuẩn Nhất
 • Văn Khấn Mùng 1 Ngày Rằm Hàng Tháng
 • Văn Khấn Cúng Mùng 8
 • Bài Văn Khấn Dâng Sao Giải Hạn Đầu Năm
 • Văn Khấn Thần Linh Ngày Rằm Tháng 7 Đúng Chuẩn Cổ Truyền Việt Nam
 • Văn Khấn Chúng Sinh (Cúng Cô Hồn) Nơi Đền Phủ

  --- Bài mới hơn ---

 • Văn Tế Thập Loại Chúng Sinh Đầy Đủ Nhất
 • Bài Văn Khấn Tứ Phủ Ngắn Gọn Dành Cho Con Nhang, Đệ Tử
 • Sự Tích Cô Bé Chí Mìu Linh Thiêng Ở Bắc Giang. Hương Xưa Đức Thụ
 • Văn Khấn Cô Chín Đền Sòng
 • Bài Văn Khấn Chuyển Phòng Làm Việc Mới Đầy Đủ Chính Xác
 •  

  Nam mô A Di Đà Phật.

  Kim niên, kim nguyệt, kim nhật, kim thì, kim vì ………bày biện hương đăng lễ vật, trợ thí cô hồn, phổ độ chúng sinh.

  Cung thỉnh, Đại thánh An Nan tôn giả, Tiêu Diện quỷ vương Bà la môn tiên: cung thỉnh La Sát Bà Vương, Môn thần hộ úy, Thổ Địa linh quan, thủ điện thủ đền, thủ kiếm thủ kỳ, thủ đài thủ hộp, thủ ấn thủ đao, tiếp dẫn thập nhị cô hồn về trước án tiền nghe văn thí thực.

  Nam mô Đại thánh khải giáo Át Nan Đà tôn giả tiếp dẫn chúng sinh Đông – Tây – Nam – Bắc, tứ duy thượng hạ nam nữ đẳng chúng thập nhị loại cô hồn, đồng lai thụ cam lộ vị. (3 lần)

  Hương phụng hiến một lòng thành kính

  Dốc một lòng phụng thỉnh Như Lai

  Quỷ thần chứng ở hai vai

  Giờ đây đệ tử chấp tay nguyện cầu

  Trước đỉnh lễ thập phương chư Phật

  Sau cúng dàng Tứ Phủ Vạn Linh

  Hạ đàn bố thí chúng sinh

  Văn nghe một tiếng tập tành mời khuyên.

  Xin thỉnh mời Át Nan tôn giả

  Chư Thánh hiền phả độ quần sinh

  Thỉnh mời bản xứ thần linh

  Xin thỉnh mời văn quan nho sỹ

  Bậc anh tài hàm vị sắc phong

  Nào đâu số kiếp long đong

  Chết không hương khói lại không ai nhìn

  Nơi trận mạc binh đao khói lửa

  Xin thỉnh mời võ tướng oai linh

  Thỉnh mời lực sĩ tinh binh

  Các cơ các đội đồng hành về đây

  Đời người sống trên trần thế

  Chết mỗi người mỗi vẻ khác nhau

  Chết nào mà chẳng thương đau

  Không nơi nương tựa biết đâu mà về

  Có những người tuổi già sức yếu

  Khi quan đời thiếu cháu thiếu con

  Có người quả phụ cô đơn

  Chết đi tấm áo héo hon lạnh lung

  Có những kẻ tha phương cầu thực

  Khi qua đời nắm đất vùi thân

  Có người lỡ bước sa chân

  Gặp cơn cảm gió chết oan giữa trời

  Có những người vì đời uất ức

  Sợi dây thừng nhắm mắt cho qua

  Có người sét đánh ngã ba

  Có người mệnh bạc đắm đò trôi song

  Có người chết tù gông tăm tối

  Lại có người xảy cối sa cây

  Có người trèo giếng đứt dây

  Người trôi nước lũ, kẻ lây cháy thành

  Người thì vào rừng xanh núi độc

  Kẻ đói nghèo mò ốc bắt cua

  Thế rồi hồn phách vẩn vơ

  Đường đi thì nhớ lối về thì quên

  Nước loạn lạc triền miên năm tháng

  Nới chiến trường hòn đạn mũi tên

  Người thì chết súng chết gươm

  Người thì mất tích đầu sông cuối nguồn

  Thương mấy đứa khi còn tấm bé

  Lỗi giờ sinh lìa mẹ lìa cha

  Lấy ai bồng bế vào ra

  U ơ tiếng khóc xót xa nỗi long

  Hoặc là chơi ven bờ dọc bụi

  Hoặc là nương ngọc suối chân mây

  Hoặc nơi bụi cỏ bóng cây

  Hoặc là cầu nọ quán này bơ vơ

  Hoặc là nương Thần từ Phật tự

  Hoặc là nơi đầu chợ cuối song

  Hoặc là trong quãng đồng không

  Hoặc trong gò đống hoặc vùng lau tre

  Sống đã chịu nhiều bề thảm thiết

  Ruột héo khô dạ rét căm căm

  Dãi dầu biết mấy mươi năm

  Thở than dưới đất, ăn nằm trong sương

  Nghe gà gáy tìm dường lánh ẩn

  Lặn mặt trời lẩn thẩn bước ra

  Lôi thôi bồng trẻ dắt già

  Nén hương hiu hắt biết là về đâu

  Ơi hỡi cô hồn, vãng lai qua lại, biết đây hương khói, bày đặt lễ nghi, đã đến đừng đi, vào mà thụ hưởng, nhưng người oan nghiệt, cầu được giải oan, xưa ở trần gian, tha phương cầu thực, những người uất ức, chết suối chết sông, chết chợ chết đường, không ai đơm cúng, người đi chiến trận, hòn đạn mũi gươm, không họ không tên, không quê không quán, người thì buôn bán, tai nạn tầu xe, mấy kẻ rượu chè, say sưa cờ bạc, tiền tham việc nhác, mà chém lẫn nhau, người tới hang sâu, beo vồ hổ nuốt, có người lên thác, nước cuốn xác trôi, có người ngậm ngùi, xiêu mồ lạc mả, người đi xứ lạ, gặp vận chẳng may, cháy thành vạ lây, lấy ai đùm bọc, có người làm phúc, lại thiệt đến thân, thương những oan hồn, không ai cầu nguyện, thương người tù tội, năm tháng đọa đầy, không không trọn đời, nỗi oan day dứt, người đi mất tích, chẳng biết nơi đâu, vợ con âu sầu, tháng năm mòn mỏi, có người trót dại, giây phút lìa trần, vì nỗi tình riêng, có nhiều trắc trở, có người bạc phận, sinh nở con ra, tuổi trẻ phận già, con còn mẹ mất, ở đời là vậy, cơ sư gây nên, vợ phải xa chồng, con đành mất mẹ, ở trên thần thế, dù tội dù oan, cũng chẳng phàn nàn, số trời đã định, nay thầy cầu nguyện, cho các cô hồn, đắc độ đắc siêu, về nơi tiên cảnh,

  Ơi hỡi cô hồn, nghe thầy khuyên bảo, ở trong huyền ảo, tù ngục minh khai, dù gái hay trai, dù già hay trẻ, cấp to cấp nhỏ, hay kẻ dân thường, về chốn bản đàn, được quyền bình đẳng, trên tòa thượng đẳng, Đại Thánh Át Nan, chứng giám bản đàn, thần linh bản xứ, lễ nghi đàn sở, đầy đủ mời khuyên, điện chủ vi thành, nhất tâm cầu nguyện, lễ nghi bày biện, của ít lòng nhiều, dù có bao nhiêu, cũng vui lòng nhận, có bầu có bạn, phải biết nhường nhau, chớ trách rằng nhiều, không chê rằng ít, thiếu đũa thiếu bát, luân phiên cho đều, chia gạo chia tiền, chia quần chia áo, hương hoa nẻ cháo, bát nước nén hương, vui lòng ấm bụng, độ người có đức, giúp người có nhân, có rượu tam tuần. xin mời thụ hưởng

  Tự nhiên thiên trù thực

  Vô lượng diệc vô biên

  Tùy niệm giai sung túc

  Biến hóa thực vô biên

  Nam mô tát phạ đát tha ngạ đá phạ rô chỉ đế án tam bạt la tam bạt la hồng (3 lần)

  Nam mô tô rô bà ra nga đá ra đát điệt tha, án tô rô tô rô, bát la tô rô sa bà ha (3 lần)

  Án nga nga nẵng tam bà phạ phiệt nhật la hộc (3 lần)

  Nam mô phổ cúng dàng bồ tát ma ha tát (3 lần)

  Ơi hỡi chúng sinh

  Nghe lời khuyên nhủ

  Lòng thành điện chủ,

  Của ít lòng nhiều,

  Lễ đã chu viên,

  Thầy mời thì ở,

  Thầy tiễn thì đi,

  Trống giong cờ dắt

  Tuân hành Phật sắc

  Quân ở dưới đất

  Về chốn diêm la,

  Quân ở trên trời

  Thì về thiên phủ,

  Quân nơi biển cả,

  Rẽ sóng mà đi,

  Không được lân la,

  Làm điều bất lợi,

  Không vào thôn xóm,

  Bắt lợn bắt gà,

  Không hại người già,

  Không trêu trẻ nhỏ,

  Ai có phần mộ

  Về đó an cư,

  Ai có thần từ

  Quy về miếu mạo,

  Khi mời lại đến,

  Nghe kệ nghe kinh,

  Tịnh độ siêu sinh,

  Quy y Phật quốc,

  Án phạ phiệt sa bà ha.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Bốc Bát Hương Và Thủ Tục Chuyển Bàn Thờ Về Nhà Mới
 • Văn Khấn Đức Ông Ở Chùa Và Cách Sắm Lễ Đầy Đủ Nhất
 • Tổng Hợp Những Bài Văn Khấn Và Sắm Lễ Cầu Thi Cử Đỗ Đạt Cho Học Sinh Sinh Viên
 • 4+ Cách Cầu Trúng Số Độc Đắc Linh Nghiệm Ít Ai Biết
 • Người Jrai Làm Lễ Cầu Mưa Giữa Mùa Nắng Nóng
 • Cách Làm Mâm Cỗ Cúng Ông Công Ông Táo Cho Dân Công Sở

  --- Bài mới hơn ---

 • Chuyên Gia Hướng Dẫn Cách Chuẩn Bị Cỗ Cúng Ông Công Ông Táo Đầy Đủ Nhất
 • Cách Luộc Gà Cúng Ông Công Ông Táo Vàng Óng, Không Bị Nứt, Dáng Đẹp Cánh Tiên
 • Chuẩn Bị Gà Cúng Ông Công, Ông Táo
 • Mách Mẹ Bí Quyết Chọn Và Luộc Gà Ngon Cúng Ông Công Ông Táo
 • Cách Bày Mâm Cúng Ông Công, Ông Táo Đầy Đủ Và Chuẩn Nhất
 • Thực đơn cho mâm cơm cúng ông Công ông Táo gồm có các món chính như sau:

  – Gà luộc

  – Lợn quay

  – Giò me xứ Nghệ

  – Canh măng khô

  – Bánh chưng

  – Súp lơ luộc

  – Chè hoa cau

  Đây đều là các món dễ làm cần có khi làm mâm cỗ cúng ông Công ông Táo. Cách thực hiện chi tiết như sau:

   Gà luộc

   Cho dù bạn không có nhiều thời gian để làm cơm, hay công việc quá bận rộn thì món gà luộc vẫn không được thiếu trong mâm cơm cúng ông Công ông Táo.

   Để làm cơm cúng ngày 23 tháng Chạp, bạn chọn con gà trống khoảng 1.3-1.5 kg, làm sạch, bắt chéo giò, cánh, cổ ngẩng lên. Cho gà vào nồi vừa vặn để gà dễ dàng “giữ nguyên tư thế”, đổ nước sôi ngập đầu gà, dùng chiêc đũa bếp chèn bên trên để gà không nổi trên mặt nước. Đun 10-20 phút (tuỳ gà to hay nhỏ, non hay già) tính từ lúc nước sôi rồi tắt bếp, để nguyên gà trong nồi ngâm thêm 15 phút là được. Đợi gà nguội rồi bỏ ra bày lên đĩa, hướng cổ gà lên phía trên để gà luộc được đẹp hơn.

  Giò me

   Bánh chưng

   Mặc dù có nhiều chị em công sở mua bánh chưng ngoài hàng để tiết kiệm thời gian, song có nhiều người vẫn chọn cách gói bánh chưng tại nhà để cúng ông Công ông Táo và ăn Tết. Làm như vậy vừa đảm bảo chất lượng bánh mà nhân bánh lại nhiều, ăn sẽ ngon hơn.

   Cách gói bánh chưng như sau: Bạn vo nếp, đỗ xanh, ướp thịt với hành và gia vị để qua đêm. Gói bánh bằng lá dong hoặc lá chuối và bằng khuôn gỗ. Cho vào nồi áp suất đun 2-4 tiếng tuỳ kích cỡ bánh. Bánh nguội mới cắt sẽ đẹp hơn. Bạn có thể tham khảo cách gói bánh chưng trên Lamsao.com.

  Súp lơ luộc

   Chè hoa cau

   Chè hoa cau là món ăn tráng miệng trong mâm cỗ Táo quân. Cách nấu chè hoa cau như sau: Đỗ xanh vo sạch, nấu vừa chín tới (còn nguyên hạt) đổ ra rổ, rửa lại với nước lọc. Hoà 40g bột năng với tí xíu nước. Bắc nồi lên bếp, cho 300ml nước lọc, 50g đường, đun sôi cho tan đường rồi hạ lửa nhỏ, cho bột năng và đỗ xanh vào cùng lúc, khuấy đến khi bột trong là chè chín.

  Vậy là đã hoàn thiện xong mâm cơm cũng ông Công ông Táo cho chị em công sở rồi đó. Mâm cơm đầy đủ với món chay, món luộc, món mặn… Cách làm cơm cúng ông Công ông Táo kiểu này không mất quá nhiều thời gian, bởi những món ăn đều đơn giản, dễ làm. Mâm cơm cúng ngày 23 tháng Chạp tiễn đưa ông Táo về chầu trời được thực hiện đầy đủ, trọn vẹn với cầu mong một năm mới an lạnh, hạnh phúc.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cúng Ông Công Ông Táo Đúng Cách Nên Như Thế Nào?
 • Cách Chuẩn Bị Và Cúng Ông Công Ông Táo Đúng Cách
 • Cúng Ông Công Ông Táo Vào Chiều 23 Tháng Chạp Được Không?
 • Lễ Cúng Ông Công Ông Táo Thế Nào Cho Đúng?
 • Bản Tin Tết 2022: Cúng Ông Công Ông Táo Như Nào Cho Đúng
 • Gợi Ý Mâm Cỗ Cúng Ông Công, Ông Táo Cho Chị Em Công Sở

  --- Bài mới hơn ---

 • Cần Kiêng Kị Những Gì Trong Mâm Cúng Ông Công Ông Táo Để Có Nhiều Tài Lộc?
 • Mâm Cúng Ông Công Ông Táo Cần Chuẩn Bị Những Gì?
 • Mâm Cỗ Cúng Ông Công Ông Táo Cần Có Những Gì, Để Cả Năm Canh Tý Được May Mắn
 • Gợi Ý Mâm Cỗ Chay Cúng Ông Công, Ông Táo Đầy Đủ Và Chi Tiết Nhất
 • Gợi Ý Mâm Cỗ Cúng Ông Công, Ông Táo
 • Theo phong tục cổ truyền Việt Nam, Táo quân là vị quan túc trực quanh năm để cai quản mọi việc ở hạ giới. Ngày hai ba tháng Chạp (23/12 âm lịch), các Táo cưỡi cá chép về trời để tâu báo với Ngọc Hoàng những việc xảy ra trong năm cho Người rõ và thưởng phạt công minh.

  Để “lấy lòng” các vị trọng thần này, dân gian thường bày cỗ cúng tiễn ông Táo về trời với những món ngọt hoặc các món ăn truyền thống cùng giấy tiền vàng mã, hia và áo mũ, cá chép giấy.

  Tuy nhiên, ngày nay, mâm cỗ cúng Táo quân được đơn giản đi nhiều và không cần quá bắt buộc phải có đầy đủ tất cả các món ăn truyền thống. Mâm cỗ cúng Táo quân còn tùy thuộc vào hoàn cảnh cũng như khẩu vị của gia chủ.

  – Gà luộc

  – Giò lụa

  – Thịt chua

  – Dưa chua, hành muối

  – Xôi đỗ xanh

  – Canh rau củ

  – Hoa quả, nước ngọt

  Gà luộc

  Gà trống đã mổ (1 – 1.5kg) rửa sạch rồi cho vào nồi nước lạnh cùng với vài lát gừng. Sau khi nồi gà luộc sôi, hạ lửa, đun liu riu khoảng 10 phút rồi tắt bếp, đậy vung om thêm một lúc là được. Bạn có thể dùng đũa xiên thử vào phần thịt đùi gà, nếu nước chảy ra không có màu hồng đỏ là chín. Nói chung, tùy vào kích cỡ con gà mà bạn lựa chọn thời gian luộc sao cho hợp lý.

  Giò lụa

  Giò lụa 1 khoanh mình mua sẵn ở ngoài hàng uy tín. Cắt giò lụa thành các miếng vừa ăn rồi xếp ra đĩa.

  Thịt chua

  Cũng là một loại thịt thính giống như nem chua Thanh Hóa, nem nắm Nam Định, nem Phùng, nhưng thịt chua có sự khác biệt về hương vị lại thơm ngon và hấp dẫn. Món ăn này bạn có thể mua sẵn ở các nhà hàng đặc sản. Cho thịt chua ra đĩa, xếp lêm mâm cúng. Khi ăn, ăn kèm thịt chua với lá sung, đinh lăng… và chấm tương ớt.

  Dưa muối, dưa hành

  Làm dưa bắp cải muối: Chuẩn bị 3/4 cái bắp cải; 1 củ cà rốt; một ít rau răm, hành lá. Gia vị gồm 20g muối; 60g đường; 30ml giấm. Rửa sạch rau củ. Thái nhỏ bắp cải, rau răm và bào sợi cà rốt. Đặt một nồi nước lên bếp, mở lửa lớn. Khi nước sôi già, trụng nhanh bắp cải, rau răm, cà rốt qua nước sôi rồi ngâm vào nước lạnh, vớt ra, để ráo nước. Cho 20g muối, 60g đường, 30ml giấm vào một lọ thủy tinh/ nhựa sạch, đổ nước ấm (40 – 50độ C) vào khoảng 1/2 chiều cao lọ, khuấy đều cho tan muối và đường. Cho bắp cải, rau răm, cà rốt vào lọ, ngập hoàn toàn dưới nước. Đậy kín, bảo quản nơi khô mát khoảng 1 – 2 ngày trước khi dùng. Mùa đông lạnh có thể lâu hơn.

  Hành muối: 300g củ hành trắng (chọn củ hành hơi non thì sẽ nhanh được ăn hơn); 200ml dấm ăn; 100ml nước lọc; 50g đường, 40g muối, nước vo gạo. Hành mua về ngâm nước vo gạo để qua đêm. Hòa 20g muối với 1,5 lít nước. Cắt rễ hành, bóc vỏ, rửa qua nước muối rồi trút ra rổ để ráo nước. Lưu ý khi cắt rễ không cắt sâu vào trong thịt hành tránh làm cho hành muối bị hỏng. Nấu nước dấm: cho 200ml dấm, 100 nước, 50g đường, 20g muối vào nồi đun sôi, khi đường tan hết thì tắt bếp để nguội. Xếp hành vào lọ, thêm ớt để ăn kèm. Để hành nơi khô ráo thoáng mát. Với loại hành hơi non này, chỉ 4-5 ngày là ăn được. Còn hành già hơn thì trời ấm, dưa hành để 1 tuần đến 10 ngày là dùng được. Nếu trời lạnh, có thể lâu hơn.

  Cho dưa bắp cải muối cùng dưa hành ra đĩa, xếp lên mâm cúng.

  Xôi đỗ xanh

  Chuẩn bị 500g gạo nếp cái hoa vàng, 100g đỗ xanh, một nhúm muối. Gạo nếp và đỗ xanh đãi sạch, rồi đem ngâm ở hai bát khác nhau với nước nóng già khoảng 8 tiếng trước khi đồ xôi.

  Sau khi gạo và đỗ xanh ngâm xong, đổ ra rá, để ráo nước. Trộn đỗ với gạo cùng một nhúm muối. Đun sôi một nồi nước, đặt xửng hấp vào. Đổ gạo nếp đỗ xanh vào xửng rồi đậy vung, đồ chín xôi. Trong quá trình đồ, bạn có thể dùng muổi đảo xôi một lần để chín đều. Xôi chín, cho vào 1 bát tô, nén chặt xuống rồi đổ ra đĩa cho đẹp, xếp lên mâm cúng.

  Canh rau củ

  Chuẩn bị 1/2 cái súp lơ xanh, 1 củ cà rốt nhỏ, 10 cái nấm hương cùng gia vị. Súp lơ tách các bông nhỏ, rửa sạch. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái khoanh mỏng. Nấm hương ngâm mềm. Dùng nước luộc gà để nấu canh. Đun sôi nồi nước luộc gà, nêm nếm gia vị rồi cho cà rốt vào nấu trước khoảng 2 phút rồi thả súp lơ, nấm hương vào, nấu chín. Múc canh ra bát, xếp lên mâm cúng.

  Hoa quả, nước ngọt

  Bạn có thể lựa chọn loại quả phù hợp như cam, quýt, phật thủ, chuối…

  “Vedan Cooking Challenge” – Cuộc thi thử tài vào bếp, giải thưởng…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mách Bạn Mâm Cỗ Cúng Ông Công, Ông Táo Đơn Giản Nhưng Vẫn Đẹp Và Đủ
 • Mâm Cúng Khai Trương Công Ty Trọn Gói Tại Đà Nẵng
 • Hướng Dẫn Cúng Lễ Khai Trương Đầu Năm Mới 2022 Đón Tài Lộc
 • Hướng Dẫn Cách Cúng Khai Trương Đúng Phong Thủy Rước Tài Lộc
 • Mâm Cúng Khai Trương Trọn Gói Huyện Hóc Môn
 • Chị Em Công Sở Chi Mâm Cỗ Gần Chục Triệu Đãi Ông Công Ông Táo

  --- Bài mới hơn ---

 • Xôn Xao Mâm Cỗ Cưới Khủng Toàn Bào Ngư, Tôm Hùm Khiến Khách Mừng Phong Bì 2 Triệu Vẫn Thấy Ngại
 • ‘dở Khóc Dở Cười’ Trước Những Phong Bì Mừng Đám Cưới Có ‘1
 • Mới Nhất Vụ Nhà Hàng Bị Khách ‘bom’ 150 Mâm Cỗ Cưới Ở Điện Biên
 • Vụ ‘bom’ 150 Mâm Cỗ Cưới Ở Điện Biên: Cô Dâu Khai Gì?
 • Vụ ‘bom’ 150 Mâm Cỗ Cưới Ở Điện Biên: Cô Dâu Từng Là Sinh Viên Trường Đại Học Sư Phạm Hà Nội
 • Mâm cỗ truyền thống có giá dao động từ vài trăm ngàn đến 2 triệu đồng

  Mâm cỗ truyền thống có giá dao động từ vài trăm ngàn đến 2 triệu đồng. Tuy nhiên, có gia đình chi mâm cỗ hàng chục triệu để cúng ông Công ông Táo.

  Từ ngày 16 tháng Chạp âm lịch, nhiều cơ sở nhận làm cỗ trọn gói cho biết, lượng khách đăng ký cỗ dịp ông Công ông Táo đã quá tải. Chủ cơ sở không thể nhận thêm đơn hàng.

  ‘Nhiều đơn hàng vốn của khách quen nhưng vì đặt muộn nên chúng tôi cũng không thể bố trí được công việc, đành phải cáo lỗi với khách’, chị Hoàng Minh Hiền, chủ một cơ sở nấu cỗ ở Hà Nội, cho biết.

  Một trong những thực đơn được nhiều chị em chọn đặt ngày ông Công ông Táo tại cơ sở nấu cỗ của chị Minh Hiền.

  Theo lời chị Hiền, hầu hết các đơn hàng đều được chốt trước ngày 18 tháng Chạp. Ngày 21 và 22 tháng Chạp năm nay là thứ Bảy, Chủ nhật nên lượng khách tăng đột biến. Cơ sở của chị phải dừng nhận đơn của hai ngày này từ lâu.

  “Thông thường vào ngày cuối tuần, số lượng mâm cỗ đặt tại cơ sở chỉ khoảng 20-30 mâm. Nhưng riêng hai ngày 21, 22 tháng Chạp, số đơn hàng đã gần 70 mâm/ngày”, chị Hiền tiết lộ.

  Thực đơn được lựa chọn trong dịp cúng ông Công ông Táo năm nay vẫn là các món ăn truyền thống như: Xôi gấc, bánh chưng, gà buộc cánh tiên, tôm, nem, canh măng, canh bóng, giò thủ… Người cẩn thận hơn thì yêu cầu làm cả thủ lợn, mâm xôi để tiễn ông Công ông Táo về trời.

  “Thực đơn mâm cỗ truyền thống có giá từ 1,4 triệu đồng/mâm/9 món. Những mâm yêu cầu đặc biệt hoặc món ăn xa xỉ hơn giá thành cũng cao hơn”, chị Hiền nói.

  Theo chị Minh Hiền, trong các mâm cỗ cúng truyền thống thường có gà cánh tiên. Ảnh: VietNamNet

  Anh Nguyễn Đức Dũng (SN 1991), chủ một cơ sở nấu cỗ ở huyện Từ Liêm, Hà Nội cũng cho biết, trong ngày ông Công ông Táo, chị em công sở thường chọn đặt thực đơn là các mâm cỗ truyền thống.

  Tuy vậy, vẫn có nhiều hộ gia đình chơi sang, đặt cỗ toàn hải sản hoặc các thực phẩm đặc biệt như ba ba, sâm cầm, nhím, tôm mũ ni, ngỗng, gà Đông tảo…

  ‘Một mâm tiệc ba ba, sâm cầm như vậy có giá trên dưới 5 triệu đồng. Bên cạnh đó, có hộ gia đình còn đặt 5 mâm cỗ vịt trời. Giá trị mỗi mâm là 7 triệu đồng (chưa bao gồm đồ uống)’, anh Dũng nói.

  Mâm cỗ truyền thống được nhiều chị em thích thú. Ảnh: Thi Vũ ‘Yến tiệc cung đình’ lên bàn nhà đại gia ngày 23 tháng Chạp

  Từ xưa, nem công – chả phượng là món ăn chỉ dành cho vua chúa và các bữa yến tiệc.

  Nói về món ăn này, nghệ nhân ẩm thực ưu tú quốc gia Ánh Tuyết từng dùng từ “nhất phẩm’.

  Theo bà, đầu chim công – phượng được làm bằng củ cải, mào làm bằng cà rốt, mỏ làm bằng ớt đỏ và phần thân được làm từ những thực phẩm trang trí rất bắt mắt. Lọn nem (các phần tạo ra thân công) được chế biến từ thịt công. Món chả được làm từ thịt chim trĩ đỏ.

  Chính vì vậy, từ xa xưa, món ăn này vẫn được liệt vào hàng đắt đỏ, chỉ nhà có điều kiện mới sử dụng.

  Dịp ông Công ông Táo năm nay, nhiều đại gia bất ngờ chơi sang, đặt món ăn này cho mâm cỗ cúng và tiệc của gia đình.

  ‘Chim công và chim trĩ được gia chủ chuẩn bị, chúng tôi chỉ việc chế biến. Tuy nhiên để món ăn đảm bảo thẩm mỹ và chất lượng đòi hỏi người đầu bếp phải rất tỉ mỉ, đặc biệt là khâu sơ chế. Nếu không thịt chim sẽ vị nát hoặc mất đi vị đặc trưng’, anh Nguyễn Mạnh Hùng, chủ một cơ sở chế biến cỗ tại Thanh Trì, Hà Nội tiết lộ.

  Theo anh Hùng, giá thành chim công, chim trĩ không hề rẻ. Do vậy một mâm cỗ bao gồm nem công, chả phượng, gà Đông Tảo và các món ăn truyền thống khác có giá trên 8 triệu đồng.

  Món nem công chả phượng chế biến từ thịt heo, tôm nõn. Ảnh: Nhân vật cung cấp

  Tuy vậy theo lời anh Hùng, để giảm chi phí, người dân có thể làm món nem công, chả phượng với nguyên liệu thịt chim được thay thế bằng thăn heo, tôm nõn.

  “Chất lượng của món ăn có thể không bằng nhưng hương vị ngọt thanh của tôm nõn, cà rốt… quyện cùng thịt heo, trứng gà vẫn làm nên hương vị đặc biệt của món ăn.

  Sau đó chỉ cần khéo léo một chút trong bày trí, tạo hình chim công – phượng là có được món ăn đẹp dâng lên bàn thờ tổ tiên” anh Hùng nói.

  Theo VietNamNet

  Gửi bài viết

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cỗ Chay Cúng Rằm Tháng 7 Giá Bạc Triệu Hút Khách
 • Dịch Vụ Cắt Tỉa Mâm Cỗ Trung Thu Đắt Khách Cận Rằm Trung Thu
 • Bài 2: Cầu Kỳ Cỗ Tết
 • Mâm Cỗ Cúng Ông Táo 6 Triệu, Chị Em Công Sở Đổ Xô Đi Đặt
 • Làm Mâm Cỗ Cúng 1 Triệu Bị Mẹ Chồng Chê Đắt, Con Dâu Lên Tiếng Nhờ Dân Mạng Phán Xử
 • Quan Lớn Đệ Tam: Thần Tích, Văn Khấn, Nơi Thờ

  --- Bài mới hơn ---

 • Bài Văn Khấn Ở Phủ Tây Hồ, Văn Khấn Lễ Tại Phủ Tây Hồ
 • Văn Khấn Chính Ngày Giỗ Hết Đại Tường
 • Văn Khấn Bài Cúng Bà Cô Ông Mãnh Hay Nhất
 • Cách Thỉnh Phật Di Lặc Về Nhà Và Lưu Ý Khi Thờ Cúng
 • Bài Phát Biểu Lễ Khai Trương Cửa Hàng Gồm Những Gì?
 • Khâm Sai Thoải Phủ Đệ Tam Hoàng Thái Tử Vương Quan Tôn Thần

  Quan lớn đệ Tam là ai?

  – Tên đầy đủ: Đệ Tam Thượng thiên hoàng thái tử vương quan

  – Tước phong: Thủy tào điển sứ – Đệ tam thủy thần nhạc đại vương thượng đẳng tối linh thần.

  Như vậy, quan Lớn Đệ Tam Thoải Phủ hay còn gọi là Thái tử Đệ Tam. Quan lớn vốn là con trai thứ ba của Vua Cha Bát Hải Động Đình, là người rất được vua cha yêu quý nên giao quyền cai quản chốn Long Giai Động Đình, cận bên cạnh phụ vương.

  Nhưng lại có điển tích nói rằng, chỉ có một mình Quan Tam Phủ giáng trần vào nhà quý tộc dưới thời Hùng Vương, ông trở thành vị tướng quân thống lĩnh ba quân thuỷ lục. Sau đó trong một trận quyết chiến, ông hy sinh (phần thượng thân (đầu) và hạ thân (mình) trôi về hai bên bờ con sông Lục Đầu). Ông hoá đi, về chầu Long Cung, là người cầm cân nảy mực, thông tri Tam Giới, quyền cai các thanh đồng đạo quan. Vậy nên có khi người ta còn gọi là Ông Cai Đầu Đồng.

  Quyền phép của Quan lớn Đệ Tam

  Khi hát văn có một đoạn rất hay nói về tài phép của quan:

  “Hoá tức thì lâu đài điện các

  Dâng nước về Thuỷ Quốc một khi

  Có phen lấy ngọc lưu ly

  Đùng đùng dâng nước phép thì ai đang”

  Trong hệ thống thống thần linh Tam, Tứ Phủ, Quan Lớn Đệ tam là vị nam thần có vai trò quan trọng, ông đảm nhiệm cai quản “đầu đồng”, bút phê sớ khảo. Là vị thần tối cao của Thoải phủ (một trong bốn phủ: Thiên – Địa – Nhạc – Thoải), ông được thờ phụng khắp các khu vực sông nước với nhiều sự linh thiêng của bậc Thượng đẳng thần.

  Thần tích về Quan lớn đệ tam

  Căn cứ vào thần tích “Hùng triều nhất vị thuỷ thần xuất thế sự tích” (sự tích ra đời một vị thuỷ thần triều vua Hùng) do Bát phẩm thư lại Nguyễn Hiền, tuân theo bản cũ triều trước, chép lại vào niên hiệu Vĩnh Hựu thứ 2 (1736). Thần tích đang được lưu giữ tại Đền Lảnh Giang (dân gian coi nơi thờ chính) như sau:

  Ngày xưa, ở trang An Cố, huyện Thuỵ Anh, phủ Thái Ninh, trấn Sơn Nam có vợ chồng ông Phạm Túc ăn ở phúc đức, chỉ hiềm một nỗi ông bà tuổi đã cao mà vẫn chưa sinh được một mụn con nối dõi. Một đêm trăng thanh gió mát, vợ ông (bà Trần Thị Ngoạn) đang dạo chơi bỗng gặp một người con gái nhà nghèo, cha mẹ mất sớm, không có anh em thân thích, đi tha phương cầu thực.

  Động lòng trắc ẩn, bà Ngoạn liền đón cô về làm con và đặt tên là Quý.Vài năm sau, trong lúc gia đình đang vui vầy, đột nhiên ông Túc mắc bệnh rồi qua đời. Hai mẹ con đã tìm một nơi đất tốt để an táng cho ông.

  Sau ba năm để tang cha, một hôm nàng Quý ra bờ sông tắm gội, ngâm mình dưới nước, bỗng mặt nước nổi sóng, từ phía xa một con thuồng luồng khổng lồ bơi tới quấn lấy nàng, khiến nàng kinh hoàng ngất lịm. Lúc tỉnh dậy thì thấy mình nằm bên bờ sông và thuồng luồng đã bỏ đi.

  Từ hôm đó nàng thấy trong lòng chuyển động và mang thai. Không chịu được những lời gièm pha khinh thị, nàng đành phải trốn khỏi làng đến xin ngụ cư ở trang Hoa Giám (nay thuộc thôn Yên Lạc).

  Rồi đến ngày mùng 10 tháng Giêng năm Tân Tỵ, nàng Quý chuyển dạ, sinh ra một cái bọc. Cho là điểm chẳng lành, nàng liền đem chiếc bọc đó quẳng xuống sông. Chiếc bọc trôi theo dòng nước tới trang Đào Động (xã An Lễ, huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình), mắc phải lưới của ông Nguyễn Minh.

  Sau nhiều lần gỡ bỏ, nhưng bọc vẫn cứ mắc vào lưới. Ông Minh thấy lạ bèn khấn: “Nếu bọc này quả là linh thiêng thì cho tôi lấy dao rạch thử xem sao”. Khấn xong ông Minh rạch ra, bỗng thấy ba con rắn từ trong bọc trườn xuống sông.

  Con thứ nhất theo hướng về cửa sông Đào Động, con thứ hai về Thanh Do, con thứ ba về trang Hoa Giám – nơi nàng Quý đang sinh sống. Nhân dân các trang ấp trông thấy đều sợ hãi, cùng nhau ra bờ sông tế tụng, xin được lập sinh từ để thờ.

  Lạ thay, vào một đêm trăng sáng, trời bỗng nổi cơn giông, ngoài cửa sông sấm sét nổi lên dữ dội. Đến gần sáng, gió mưa ngớt dần, mọi người đều thấy dưới sông có tiếng người ngâm vịnh:

  Sinh là tướng, hóa là thần Tiếng thơm còn ở trong dân muôi đời Khi nào giặc dã khắp nơi Bọn ta mới trở thành người thế gian (1)

  (1)Tương truyền ba vị tướng thời Hùng là con của Thủy Đế và nàng Quý. Nàng Quý là con nuôi của vợ chồng ông Phạm Túc. Do vậy về sau nhân dân ghép họ Phạm cho các ông).

  Bấy giờ Thục Phán có ý định cướp ngôi vua Hùng Duệ Vương. Thục Phán cầu viện binh phương Bắc đánh vào kinh đô. Duệ Vương bèn lập đàn cầu đảo. Đêm ấy nhà vua chiêm bao thấy có người sứ giả mặc áo xanh từ trên trời bước xuống sân rồng, truyền rằng: “Nhà vua nên triệu ba vị thuỷ thần sinh ở đạo Sơn Nam, hiện còn là hình con rắn thì tất sẽ dẹp xong được giặc”. Tỉnh dậy Duệ Vương liền cho sứ giả theo đường chỉ dẫn trong giấc mộng tìm về đạo Sơn Nam. Sứ giả vừa đến trang Đào Động (nay thuộc xã An Lễ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình), bỗng nhiên trời đổ mưa to, sấm sét nổi lên dữ dội ở cửa sông. Một người mặt rồng mình cá chép, cao tám thước đứng trước sứ giả xưng tên là Phạm Vĩnh, xin được đi dẹp giặc. Sau đó, ông Phạm Vĩnh gọi hai em đến bái yết thân mẫu, rồi cùng nhau đi yết kiến Duệ Vương. Hai em và các tướng hợp lại, dưới sự chỉ huy của ông, quân Thục đều bị tiêu diệt.

  Vì có công lớn nên nhà vua lại phong cho ông là “Nhạc Phủ Ngư Thượng Đẳng Thần” nhưng ông không nhận, chỉ xin cho dân Đào Động hàng năm không phải chịu sưu dịch. Được vua Hùng đồng ý, ông Phạm Vĩnh cùng hai em về quê hương bái yết thân mẫu và khao thưởng gia thần, dân chúng.

  Ngày 25 tháng 8 năm Bính Dần, trong lúc ông đang ngự tại cung thất của mình, bỗng dưng giữa ban ngày trời đất tối sầm, mưa gió ầm ào đổ xuống. Khi trời quang mây tạnh, dân làng không nhìn thấy ông đâu nữa. Cho là điều kỳ lạ, nhân dân trang Đào Động làm biểu tâu với triều đình.

  Được tin ông Phạm Vĩnh về trời, nhà vua liền gia phong cho ông là “Trấn Tây An Tam Kỳ Linh Ưng Thái Thượng Đẳng Thần”, đồng thời đặt lệ quốc lễ, ban sắc chỉ cùng 400 quan tiền cho dân Đào Động rước thần hiệu, tu sửa đền miếu để phụng thờ. Các triều đại sau đó cũng có sắc phong cho ông (hiện trong đền còn giữ 12 sắc phong. Sắc sớm nhất là đời Lê Cảnh Hưng, sắc muộn nhất vào triều Nguyễn, niên hiệu Duy Tân thứ 7, ngày 18 tháng 10 có chép: “Sắc cho xã An Lạc, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam phụng thờ Trấn An Tây Nam Tam Kỳ Linh ứng triều Hùng thiêng liêng rõ rệt, trước đây chưa có dự phong. Gặp nay trẫm vâng chịu mệnh lớn, nghĩ đến công thần biểu dương phong cho vị thần, phò giúp nền nếp quốc gia, cho phép y theo lệ cũ kính thờ”.

  Đền Lảnh Giang

  Đền thờ quan lớn đệ tam ở đâu?

  Hiện nay, đền thờ Quan lớn Đệ Tam chính là:

  • Đền Lảnh Giang (Mộc Nam, Duy Tiên, Hà Nam): Đền Lảnh Giang còn có tên gọi là Lảnh Giang linh từ, tọa lạc tại thôn Yên Lạc, xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên. Đền thờ Tam vị danh thần là ba anh em Quan Lớn Đệ Tam và thờ Tiên Dung công chúa và Chử Đồng Tử. Đây là một công trình kiến trúc đồ sộ, uy linh. Tam quan xây theo kiểu chồng diêm tám mái, các đầu đao cong vút thanh thoát hình đầu rồng đắp nổi, đan xen mặt nguyệt, lá lật cách điệu mềm mại. Phía trước Tam quan là hồ bán nguyệt, nước hồ phẳng lặng như bàn ngọc thạch bày lên những đóa hoa súng đỏ tươi. Giũa hồ, ngọn bảo tháp đứng trầm mặc được nối với cửa đền bằng chiếc cầu cong tạc hình lưỡi long hướng địa, ẩn hiện dưới bóng cây si già hàng ngàn năm tuổi. Đền Lảnh Giang được xây dựng theo kiểu nội công ngoại quốc gồm 3 tòa, 14 gian, hai bên có nhà khách, lầu thờ, 4 bên có tường gạch bao quanh. Trong đền có nhiều đồ thờ giá trị như tượng Tiên Dung công chúa, khánh long đình, khám đặt tượng thờ 3 vị tướng thời Hùng vương được chạm khắc công phu theo phong cách đời Lê. Ngoài ra đền còn giữ được hai kiệu bát cống long đình, một sập thờ và nhiều hoành phi, câu đối, nhang án. Đến Đền Lảnh Giang chúng ta có thể đến chiêm ngưỡng đền thờ Cô Bơ Thoải Phủ ngay bên Đền Lảnh Giang. Xung quanh đền Lảnh Giang còn có Đền Đức Vua Cha thờ vua Lê; Đền thờ Ngọc Hoa Công chúa, em gái của Tiên Dung Công Chúa; đền thờ Trần Khánh Dư, một vị tướng của Trần Hưng Đạo.
  • Xích Đằng (Hưng Yên): Toàn bộ ngôi đền được xây dựng trên một khu đất rộng, kiến trúc nếp nhà cao, thoáng đãng, tăng thêm vẻ hoành tráng cho ngôi đền. Tam quan được xây dựng theo kiểu chồng diêm hai tầng tám mái là khoảng sân đền có đặt đôi rùa đá và đôi nghê đá ngày đêm canh gác cho sự uy linh của ngôi đền. Cung thứ nhất là ban công đồng các quan, tiếp đến là cung Tam tòa Thánh mẫu, cung thứ ba thờ Quan Lớn Đệ Tam, cuối cùng là cung cấm đặt tượng của Ngài được đúc bằng đồng. Ngoài các ban thờ chính còn có các ban thờ khác: Ban chúa Sơn Trang, ban Vương ông nhà Trần, ban thờ ông Hoàng Mười, Hoàng Bảy… Trong đền có rất nhiều hiện vật giá trị: Hai quả chuông đồng, hệ thống các bức đại tự, câu đối được sơn son thiếp vàng ca ngợi công đức của Ngài với dân với nước. Trong khuôn viên ngôi đền còn có cây cổ thụ là sự hợp thân, quấn quýt lấy nhau của năm loại cây: Đa, Sung, Khế, Cọ, cây lá nón bao trùm lên mái ngôi đền, tỏa bóng râm mát.

  Đây là 2 nơi thờ chính vị nam thần thượng cổ: Trấn Tây An Tam Kỳ Linh Ưng Thái Thượng Đẳng Thần (dân gian vẫn gọi Quan Lớn Đệ Tam).

  Ngoài ra, còn nhiều ngôi đền cạnh sông nước cũng thờ phụng quan Đệ Tam như:

  • Đền Cửa Đông tại thành phố Lạng Sơn
  • Đền Lâm Du thuộc huyện Gia Lâm, Hà Nội
  • Đền Tam Kì thuộc thành phố Hải Phòng
  • Đền Quan Lớn – Phủ Dầy……

  Sắm lễ Quan lớn đệ tam như thế nào?

  Trong hàng quan lớn, vì danh tiếng bậc nhất nên Quan Lớn Đệ Tam cũng được lập đền thờ phụng ở khắp nơi. Để ca ngợi tài đức, công lao của ông, văn hát:

  “Giáp bạc bao phen rực lửa hồng Xông pha trăm trận cũng như không Ra tay cứu nước trừ nguy biến Tiếng để ngàn thu với non sông […] Gươm thần ba thước tay ngang dọc Tài dậy trời Tây, chí lấp bể Đông”

  Giữa những lời văn dập dìu, khói hương nghi ngút tại khắp đền, phủ thờ Quan Lớn Đệ Tam, mỗi người đến đều chuẩn bị những mâm lễ màu trắng để cầu bình an sức khỏe. Có cụ đã 70, 80 cũng sai con cháu đưa đi lễ Quan vào dịp tháng 6 âm lịch như một cái lệ khó bỏ mà dân gian vẫn gọi tháng tiệc “Thoải phủ

  Quan lớn Đệ Tam ngự đồng như thế nào?

  Khi ông về ngự đồng, khai quang chứng đàn mã sớ điệp, văn thường hát đoạn:

  “Lòng thành thắp một chiện nhang

  Tấu về Thoải Phủ các ban các toà

  Thiên Đình, Thoải Phủ, Diêm La

  Tấu về Thoải Phủ Vua Cha Động Đình

  Vốn xưa là chúa Thủy Tinh…”

  Hầu như những người đã ra hầu Tứ Phủ, khi hầu hàng Quan Lớn, ai cũng phải hầu về Quan Đệ Tam. Có thể coi ông là vị Quan Lớn tài danh hàng đầu. Khi ngự đồng, ông mặc áo trắng thêu rồng, hổ phù; làm lễ tấu hương, khai quang, chứng sớ điệp và ông múa đôi song kiếm. Khi có đại tiệc khai đàn mở phủ, người ta thỉnh quan về chứng đàn Thoải Phủ (gồm có long chu phượng mã, lốt tam đầu cửu vĩ…: tất cả đều màu trắng).

  Ngày tiệc Quan Lớn Đệ Tam

  Ngày tiệc của Quan Lớn Đệ Tam là ngày 24/6 âm lịch (tương truyền là ngày đản nhật giáng sinh của ông).

  Hàng năm tại Đền Lảnh Giang, nhân dân địa phương tổ chức 2 kỳ lễ hội chính vào các ngày từ 18 đến 25 tháng 6 và tháng 8 âm lịch. Theo tục lệ địa phương thì kỳ lễ hội tháng 6 là để dành cho các khách thập phương, còn kỳ lễ hội tháng 8 chủ yếu dành cho các khách quanh vùng. Những ngày này thường gặp nước sông Hồng dâng cao nhưng lòng dân vẫn hướng về ngày lễ hội. Có nhiều năm nước ngập nhưng các thiện nam tín nữ cùng nhân dân bản địa vẫn bơi thuyền ra đền dâng lễ và thực hiện đầy đủ các nghi thức để tỏ lòng tôn kính tam vị danh thần họ Phạm, Tiên Dung và Chử Đồng Tử.

  *****************************

  Bản văn Quan lớn Đệ Tam:

  Trịnh giang biên giành ngân lai láng

  Đôi vầng hồng soi rạng nam minh

  Con vua thủy quốc Động Đình

  Đệ tam thái tử giáng sinh đền Rồng

  Dọc:

  Đức gồm vẹn thung dung hòa mặc

  Bẩm sinh thành tư chất long nhan

  Thỉnh mời thái tử thái tử vương quan

  Phi phương diện mạo dung nhan khác thường

  Dâng một triền nhang lòng thành dâng một triền nhang

  Tấu về thủy phủ các ban các tòa thiên đình cho tới diêm la

  Thiên đình cho tới diêm la tấu vè thoải phủ vua cha động đình

  Chốn ấy là chốn thủy cung

  Phú:

  Nhanh dâng một chuyện tâu thỉnh đức vương quan

  Đệ tử con tiến văn đàn

  Dâng sự tích đệ tam hoàng thái tử

  Sơn xuyên dục tú “hà hải chung linh”(2)

  Người con vua thoải quốc động đình

  Sắc phong tặng vương quan hoàng thái tử

  Văn thần cẩm tú võ tổng lược thao

  Bẩm dung y diện mạo hồng hào

  Ngôn trung chính tài cao quán cổ

  Thơ:

  Giáp bạc bao phen nhuộm đỏ hồng

  Xông pha trăm trận dạ như không

  Ra tay cứu nước trừ nguy biến

  Tiếng để ngàn thu với núi sông

  Xá lửng:

  Chiếc thuyền lam nổi dòng Xích Bích

  Đưa quân chèo du lịch bốn phương

  Có phen tuần thú sông Thương

  Trở ra tỉnh Bắc , Quế Dương, Lục Đầu

  Nay ông đã về chầu nhân đức

  Độ nhân gian vạn ức siêu sinh

  Nay ông về chốn thủy đình

  Cuông phù đệ tử khang ninh thọ trường.

  Văn khấn quan lớn Đệ Tam

  Bản ngắn gọn dành cho khách thập phương

  Nam mô a di dà phật (3 lần) Con lạy chín phương trời, con lạy mười phương đất, con lạy chư phật mười phương, mười phương chư phật.

  Con lạy toàn thể chư phật, chư tiên, chư thánh.

  Con lạy: ………..( tên thánh chủ bản đền. Ví dụ, đến đền Quan Đệ Tam ta khấn: Con lạy Quan lớn Đệ Tam tối linh) Đệ tử con tên là:…………. tuổi:……….

  Ngụ tại:…………………………… Hôm nay là ngày…., Chúng con đến đây có chút hương hoa, phẩm quả, lễ mặn (chú ý dâng gì thì kêu đó nghe – không có lễ mặn mà kêu lễ mặn là phải tội đó, nên nhớ không bày lễ mặn ở cúng Phật) xin dâng lên các chư tiên, chư thánh để cảm tạ ơn đức của các ngài đã phù hộ độ trì cho chúng con suốt thời gian qua. Vừa qua, được sự lưu tâm độ trì của các ngài mà công việc (Nếu đã xin việc gì cụ thể mà thành công thì xin trình bày ) của con đã hanh thông vẹn tròn. Chúng con xin được cảm tạ và lễ tạ tất cả các Ngài. Hôm nay, chúng con tới đây với tất cả lòng thành kính xin các ngài phù hộ độ trì cho con các việc sau: ( Nêu cụ thể các việc cần xin, các khó khăn có thể gặp phải và có thể cả hướng định giải quyết ra sao). Một lần nữa, thay mặt gia chung chúng con, con xin các ngài giang tay cứu giúp cho chúng con. Chúng con xin đa tạ …( tên vị thánh bản đền) và toàn thể các chư tiên, chư thánh. Nam mô a di dà phật (3 lần).

  Bản đầy đủ dành cho các thanh đồng đạo Mẫu

  Con lạy chín phương Trời, con lạy mười phương Đất, con lạy mười phương chư Phật ,chư Phật mười phương,

  – Nam Mô Bản sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

  – Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật.

  – Nam Mô Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật.

  – Nam Mô Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát.

  Con Lạy Chư Đại Bồ Tát, Chư Hiền Thánh Tăng. Hộ Pháp Chư Thiên, Thiện Thần Bồ Tát.

  Con lạy Tam Tòa Thánh Mẫu:

  Con Lạy Mẫu Đệ Nhất Thượng Thiên

  Con Lạy Mẫu Đệ Nhị Thượng Ngàn

  Con Lạy Mẫu Đệ Tam Thoải Phủ

  Con Lạy Mẫu Đệ Tứ Khâm Sai

  Con Lạy Hội Đồng Quan Tứ Trụ Triều Đình

  Con Lạy Tam Phủ Công Đồng, Tứ Phủ Vạn Linh hội Đồng Tiên Thánh Đông A Phủ.

  Con lạy Ngũ Vị Vương Quan, Tôn Quan Đệ Nhất Thượng Thiên, Tôn quan Đệ Nhị Giám Sát, Tôn Quan Đệ Tam Thoải Phủ, Tôn quan Đệ Tứ Khâm Sai, Tôn Quan Đệ Ngũ Tuần Tranh.

  Con lạy Tôn Quan Điều Thất.

  Con cung thỉnh mời Tứ Phủ Chầu Bà,

  Chầu Đệ Nhất Thượng Thiên

  Chầu Đệ Nhị Thượng Ngàn Đông Cuông

  Chầu Đệ Tam Thoải Phủ

  Chầu Đệ Tứ Khâm Sai

  Chầu Năm Suối Lân

  Chầu Lục Cung Nương

  Chầu Bảy Tiên La

  Chầu Bát Nàn Đông Nhung Đại Tướng Quân

  Chầu Cửu Sòng Sơn

  Chầu Mười Đồng Mỏ

  Con lạy Hội Đồng Chầu Bé – Con Lạy Chầu Bé Thượng Ngàn Quyền Cai Bắc Lệ

  Con lạy Tam Tòa chúa bói – Hội đồng Chúa bói Chúa chữa – Chúa Mán – Chúa Mường

  Con Lạy Chúa Đệ Nhất Tây Thiên

  Chúa Đệ Nhị Nguyệt Hồ

  Chúa Đệ Tam Lâm Thao

  Tiên Chúa Thác Bờ

  Con Lạy Ngũ Phương Bản Cảnh Vũ Quận Bạch Hoa – Năm Phương Chúa Bà

  Con cung thỉnh mời Tứ Phủ Thánh Hoàng, thập vị quan Hoàng

  Con lạy 36 tòa Sơn Trang -Sơn Trang, Tám Tướng Thập Nhị Tiên Nàng

  Con lạy Tứ Phủ Thánh Cậu trên Ngàn dưới Thoải, Con lạy Cậu đệ nhất Hoàng Thiên , Cậu Hoàng Đôi Thượng Ngàn, Cậu Hoàng Ba Thoải, Cậu Hoàng Tư Long Thành , Con Lạy Cậu Bé Hoàng Thiên , Cậu Bé Thượng Ngàn, Cậu Quận Phủ Dầy, Cậu Đồi Ngang Phố Cát. Con lạy cậu bé bản Đền( Bản Điện).

  Con Lạy Hội Đồng Quan Ngũ Dinh, Đôi quan Thanh Xà Bạch Xà, Sơn Thần Bản Thổ Ngũ Hổ Thần Tướng-

  -Con cung thỉnh mời chư vị Chúa Chầu các Quan thủ Đền thủ Điện, Chư vị Thành Hoàng Bản Thổ , Chư vị Thần thổ cư đồng ngự dải đất này.

  -Đệ tử con tên là:…………. tuổi:……….

  Ngụ tại:……………………………

  Kim niên kim nguyệt cát nhật lương thời. Hôm nay ngày:… Tháng:… Năm:…

  ( Dâng gì cầu gì khấn nấy hoặc theo bài bên dưới)

  Nhân …………..

  Đệ tử con nhất tâm 1 lòng, nhất tòng 1 đạo, nhất tâm trí thiết, nhất dạ chí thành, đêm tưởng ngày mong, tu thiết hương, hoa, đăng, trà, quả, thực (mang miệng về tâu, mang đầu về bái), trên con tấu thượng thiên, dưới con đệ trình long cung thuỷ phủ cùng đồng gia quyến đăng cung phụng cửa đình thần tam tứ phủ ……………(tên đền) linh từ.

  Mong trên Cha độ, dưới Mẫu thương, đèn trời đuốc biển soi đường dẫn lối, phù hộ độ trì cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hoà, vuốt ve che trở cho gia chung chúng con trong 3 tháng hè, 9 tháng đông, tai qua nạn khỏi- Đầu năm chí giữa, nửa năm chí cuối được bình an vô sự, cửa nhà khang ninh, cầu danh đắc danh, cầu phúc đắc phúc, đắc tài sai lộc…… Dãi tấm lòng thành cúi xin Phật Thánh Chúa Tiên anh linh chứng giám!!!

  Cung thỉnh công đồng Lục Cung Tiên Tổ dòng họ….. nguyên quán…..,Tổ Cô Mãnh Tướng, cậu bé cô bé tại gia, chư vị tiên linh trong dòng họ theo hầu Phật Thánh cửa Đình Thần Tam Tứ Phủ, trên tấu tòa vàng Thượng Thiên, dưới tấu Thủy Cung Địa Phủ ,cho con cháu nhất một lòng, tòng một đạo Sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm…

  —— HẾT ——-

  “Trăm cảnh nghìn cảnh không bằng bến Lảnh đò Mây”, hàng trăm người dân từ khắp nơi đổ về các nơi phụng thờ nhớ công ơn vị Thần thượng cổ với niềm mong mỏi tâm linh nơi của Thánh. Dù vẫn còn nhiều huyền tích nhưng thượng thần Thổ Lệnh, Quan Lớn Đệ Tam, ba anh em họ Phạm và câu chuyện nàng Quý Nương sinh ra bọc trứng đã ăn sâu tâm thức người dân, để hậu thế về sau khắp miền sông Lục Đầu, Tam Giang, Tranh Giang, Vị Thủy, Đà Giang đều có bóng dáng người anh hùng họ Phạm thời Hùng Triều.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chuẩn Mâm Lễ Vật Cúng Xe Máy Mới Mua #đúng Phong Tục
 • Văn Khấn Cầu Thi Cử Đỗ Đạt Tại Nhà Đầy Đủ Và Chi Tiết Nhất
 • Bài Văn Khấn Cúng Đất Tháng 2 Đầu Năm Chuẩn & Chính Xác Nhất
 • Mách Bạn Cách Cúng Cháo Ngoài Sân Rằm Tháng 7 Đúng Cách
 • Bài Cúng Rằm Tháng 7 Tại Nhà Hoặc Nhà Thờ Tổ Năm 2022
 • Gợi Ý Mâm Cỗ Cúng Táo Quân Đơn Giản Cho Chị Em Công Sở

  --- Bài mới hơn ---

 • Mâm Cỗ Và Bài Cúng Rằm Tháng 7 Năm 2022 Có Gì Đặc Biệt?
 • Các Món Chay Cúng Thất Đơn Giản Và Ý Nghĩa
 • Ý Nghĩa Tết Hàn Thực 3/3 Và Cách Làm Mâm Cỗ Cúng Chuẩn Nhất
 • Mâm Cúng Rằm Tháng Giêng 3 Miền Bắc
 • Hướng Dẫn Cúng Mùng 3 Tết 2022: Văn Khấn Hóa Vàng, Mâm Cỗ, Thời Gian
 • Theo phong tục cổ truyền Việt Nam, Táo quân là vị quan túc trực quanh năm để cai quản mọi việc ở hạ giới. Ngày hai ba tháng Chạp (23/12 âm lịch), các Táo cưỡi cá chép về trời để tâu báo với Ngọc Hoàng những việc xảy ra trong năm cho Người rõ và thưởng phạt công minh.

  Để “lấy lòng” các vị trọng thần này, dân gian thường bày cỗ cúng tiễn ông Táo về trời với những món ngọt hoặc các món ăn truyền thống cùng giấy tiền vàng mã, hia và áo mũ, cá chép giấy.

  Tuy nhiên, ngày nay, mâm cỗ cúng Táo quân được đơn giản đi nhiều và không cần quá bắt buộc phải có đầy đủ tất cả các món ăn truyền thống. Mâm cỗ cúng Táo quân còn tùy thuộc vào hoàn cảnh cũng như khẩu vị của gia chủ.

  – Gà luộc

  – Giò lụa

  – Thịt chua

  – Dưa chua, hành muối

  – Xôi đỗ xanh

  – Canh rau củ

  – Hoa quả, nước ngọt

  Gà luộc

  Gà trống đã mổ (1 – 1.5kg) rửa sạch rồi cho vào nồi nước lạnh cùng với vài lát gừng. Sau khi nồi gà luộc sôi, hạ lửa, đun liu riu khoảng 10 phút rồi tắt bếp, đậy vung om thêm một lúc là được. Bạn có thể dùng đũa xiên thử vào phần thịt đùi gà, nếu nước chảy ra không có màu hồng đỏ là chín. Nói chung, tùy vào kích cỡ con gà mà bạn lựa chọn thời gian luộc sao cho hợp lý.

  Giò lụa

  Giò lụa 1 khoanh mình mua sẵn ở ngoài hàng uy tín. Cắt giò lụa thành các miếng vừa ăn rồi xếp ra đĩa.

  Thịt chua

  Cũng là một loại thịt thính giống như nem chua Thanh Hóa, nem nắm Nam Định, nem Phùng, nhưng thịt chua có sự khác biệt về hương vị lại thơm ngon và hấp dẫn. Món ăn này bạn có thể mua sẵn ở các nhà hàng đặc sản. Cho thịt chua ra đĩa, xếp lêm mâm cúng. Khi ăn, ăn kèm thịt chua với lá sung, đinh lăng… và chấm tương ớt.

  Dưa muối, dưa hành

  Làm dưa bắp cải muối: Chuẩn bị 3/4 cái bắp cải; 1 củ cà rốt; một ít rau răm, hành lá. Gia vị gồm 20g muối; 60g đường; 30ml giấm. Rửa sạch rau củ. Thái nhỏ bắp cải, rau răm và bào sợi cà rốt. Đặt một nồi nước lên bếp, mở lửa lớn. Khi nước sôi già, trụng nhanh bắp cải, rau răm, cà rốt qua nước sôi rồi ngâm vào nước lạnh, vớt ra, để ráo nước. Cho 20g muối, 60g đường, 30ml giấm vào một lọ thủy tinh/ nhựa sạch, đổ nước ấm (40 – 50độ C) vào khoảng 1/2 chiều cao lọ, khuấy đều cho tan muối và đường. Cho bắp cải, rau răm, cà rốt vào lọ, ngập hoàn toàn dưới nước. Đậy kín, bảo quản nơi khô mát khoảng 1 – 2 ngày trước khi dùng. Mùa đông lạnh có thể lâu hơn.

  Hành muối: 300g củ hành trắng (chọn củ hành hơi non thì sẽ nhanh được ăn hơn); 200ml dấm ăn; 100ml nước lọc; 50g đường, 40g muối, nước vo gạo. Hành mua về ngâm nước vo gạo để qua đêm. Hòa 20g muối với 1,5 lít nước. Cắt rễ hành, bóc vỏ, rửa qua nước muối rồi trút ra rổ để ráo nước. Lưu ý khi cắt rễ không cắt sâu vào trong thịt hành tránh làm cho hành muối bị hỏng. Nấu nước dấm: cho 200ml dấm, 100 nước, 50g đường, 20g muối vào nồi đun sôi, khi đường tan hết thì tắt bếp để nguội. Xếp hành vào lọ, thêm ớt để ăn kèm. Để hành nơi khô ráo thoáng mát. Với loại hành hơi non này, chỉ 4-5 ngày là ăn được. Còn hành già hơn thì trời ấm, dưa hành để 1 tuần đến 10 ngày là dùng được. Nếu trời lạnh, có thể lâu hơn.

  Cho dưa bắp cải muối cùng dưa hành ra đĩa, xếp lên mâm cúng.

  Xôi đỗ xanh

  Chuẩn bị 500g gạo nếp cái hoa vàng, 100g đỗ xanh, một nhúm muối. Gạo nếp và đỗ xanh đãi sạch, rồi đem ngâm ở hai bát khác nhau với nước nóng già khoảng 8 tiếng trước khi đồ xôi.

  Sau khi gạo và đỗ xanh ngâm xong, đổ ra rá, để ráo nước. Trộn đỗ với gạo cùng một nhúm muối. Đun sôi một nồi nước, đặt xửng hấp vào. Đổ gạo nếp đỗ xanh vào xửng rồi đậy vung, đồ chín xôi. Trong quá trình đồ, bạn có thể dùng muổi đảo xôi một lần để chín đều. Xôi chín, cho vào 1 bát tô, nén chặt xuống rồi đổ ra đĩa cho đẹp, xếp lên mâm cúng.

  Canh rau củ

  Chuẩn bị 1/2 cái súp lơ xanh, 1 củ cà rốt nhỏ, 10 cái nấm hương cùng gia vị. Súp lơ tách các bông nhỏ, rửa sạch. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái khoanh mỏng. Nấm hương ngâm mềm. Dùng nước luộc gà để nấu canh. Đun sôi nồi nước luộc gà, nêm nếm gia vị rồi cho cà rốt vào nấu trước khoảng 2 phút rồi thả súp lơ, nấm hương vào, nấu chín. Múc canh ra bát, xếp lên mâm cúng.

  Hoa quả, nước ngọt

  Bạn có thể lựa chọn loại quả phù hợp như cam, quýt, phật thủ, chuối…

  Nguồn: 24h

   --- Bài cũ hơn ---

  • Mách Chị Em Cách Làm Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng Chạp Chuẩn Không Cần Chỉnh
  • Mâm Lễ Cúng Tân Gia Gồm Những Gì?
  • Đặt Xôi Chè Cúng Về Nhà Mới, Tân Gia, Nhập Trạch Trọn Gói
  • Mâm Cúng Tân Gia Bao Gồm Những Lễ Vật Gì?
  • Mâm Cúng Đầy Năm Cho Bé Gái, Bé Trai Gồm Những Gì?
  • Bài Văn Khấn Những Nơi Thuê Cửa Hàng, Nhà Không Có Thổ Địa

   --- Bài mới hơn ---

  • Tải Phần Mềm Văn Khấn Bà Chúa Đất, Huong Dan Van Khan Ba Chua Dat Full
  • Văn Khấn Cúng Lễ Tạ Mộ Đá, Lăng Mộ Đá Khi Xây, Sửa Mộ Và Hoàn Thổ
  • Văn Khấn Tạ Mộ Phần Cuối Năm, 30 Tết Âm Lịch
  • Bài Văn Khấn Cúng Tạ Mộ, Rước Ông Bà Ngày 30 Tết
  • Văn Khấn Tạ Mộ Thanh Minh
  • 15-06-2017 14:40

   Để công việc làm ăn trở nên thuận lợi hơn và thành công trong sự nghiệp thì bài văn khấn những nơi thuê cửa hàng, nhà không có thổ địa sẽ giúp bạn dễ bề báo cáo.

   Chú ý: Những nơi không có thổ địa cai quản thì gia chủ không cần phải bốc bát hương.

   Bài văn khấn những nơi thuê cửa hàng, nhà không có thổ địa

   – 3 hoa

   – 3 quả

   – 3 nén hương

   – 1 cốc nước

   Theo Xem tử vi online chính xác nhất thì đặt lễ ở ngoài cửa, nơi đặt lễ phải thanh tịnh và sạch sẽ, đặt vào cái bàn mà không ai được ngồi vào.

   2. Văn khấn những nơi thuê cửa hàng, nhà không có thổ địa

   Con nam mô a di Đà Phật!

   Con nam mô a di Đà Phật!

   Con nam mô a di Đà Phật! (3 lạy)

   – Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

   – Con lạy quan thần linh số nhà … đường… phố…. Phường…. quận…. thành phố…

   – Con tên là…

   Chồng …., vợ… đến thuê nhà của chủ nhà là ( khấn rõ tên tuổi của người mình thuê nhà) để ở (buôn bán kinh doanh gì thì khấn rõ lên)

   Hôm nay là ngày lành tháng tốt, ngày tốt tháng lành, là ngày … tháng… năm… (Âm Lịch)

   Vợ chồng con thành tâm sửa biện hương hoa quả, nước kính dâng lên quan thần linh nơi ở… Quan chứng dám lòng thành phù hộ độ trì cho gia đình chúng con (gồm…) được mạnh khỏe, cầu tài đắc tài cầu lộc đắc lộc cầu bình an đắc bình an, chín tháng đông ba tháng hè vô tai vô ách, vô bệnh, vô hạn cho gia chung chúng con lộc làm lộc ăn, lộc gần mang đến, lộc xa mang lại, buôn bán làm ăn gặp nhiều may mắn.

   Các con tên là… học/ làm ở… được học hành thông minh, sáng lòng, sáng dạ, các con cháu ngoan ngoãn vâng lời bố mẹ (thích gì thì khấn nấy). Quan phù hộ độ trì cho gia đình chúng con được như tâm sở nguyện, như ý sở cầu.

   Con nam mô a di Đà Phật!

   Con nam mô a di Đà Phật!

   Con nam mô a di Đà Phật! (3 lạy)

   Chú ý: Đọc lại bài khấn từ đầu đến cuối 3 lần Cắm que hương phải thẳng

   3. Những điều cần chú ý đặc biệt

   Đặt lễ chỉ được đặt vào bàn, lễ xong hết hương thì uống cốc nước đi, phải bưng bằng 2 tay, quả thì cho con cháu trong nhà ăn, không được cho người ngoài (người khác họ).

   Nhớ phải đọc bài khấn 3 lần thắp hương thì phải thắp bằng 2 tay và phải xoa tay rượu gừng xong mới được thắp hương.

   Mua lễ thì phải mua 3 thì mới được hưởng lộc ông quan thần linh thổ địa, mua quả xanh hoặc mùa nhiều hơn ít hơn đều không được, không nước lã. Nước thì phải là nước uống được và nhớ không được đốt hết tiền vàng thì mới được hưởng lộc của quan thần linh thổ địa.

   Tuyệt đối không được để hoa héo ngay trên bàn thờ, khi vứt hoa phải để hoa vào túi bóng sạch riêng và mang ra sọt rác

   Như vậy là các bạn đã biết cách sắm sửa lễ vật cũng như cách cúng văn khấn những nơi thuê cửa hàng, nhà không có thổ địa, cầu mong bình an, vạn sự như ý. Truy cập vào trang chúng tôi để tìm hiểu phong thủy học cơ bản và các bài văn khấn khác.

   --- Bài cũ hơn ---

  • Văn Khấn Thần Linh Vào Dịp Sửa Chữa Nhà, Mở Cổng, Xây Thêm
  • Văn Khấn Sơn Trang Đại Khoa Đúng & Đầy Đủ Nhất
  • Văn Khấn Long Mạch, Sơn Thần Thổ Phủ
  • Văn Khấn Cúng Sao Giải Hạn Sao Vân Hớn
  • Văn Khấn Cúng Sao Giải Hạn Sao Thái Âm
  • Văn Khấn Bà Chúa Năm Phương, Nơi Thờ Bà Chúa Năm Phương

   --- Bài mới hơn ---

  • Bài Văn Khấn Bà Chúa Kho Đúng Và Đầy Đủ Nhất Dành Cho Bạn
  • Sớ Tôn Hương Bản Mệnh
  • Bài Cúng, Văn Khấn Dọn Dẹp Ban Thờ, Bao Sái Trước Tết Nguyên Đán 2022
  • Lưu Ý Phong Thủy Với Cửa Chính Ngôi Nhà
  • Văn Khấn Lễ Cải Cát (Sang Tiểu, Sửa Mộ, Dời Mộ) Bằng Mộ Đá
  • Bài văn khấn bà Chúa Năm Phương chuẩn nhất hiện nay

   Thần tích về Chúa Năm Phương – Bà Chúa Năm Phương là ai?

   • Chúa Năm Phương được sinh ra trong một gia đình họ Vũ tại làng cổ Gia Viên thuộc quận Ngô Quyền, Hải Phòng; nay là phường Gia Viên, Phố Cấm. Tên thật của bà là Vũ Thị Quyến Hoa.
   • Khi Ngô Quyền khởi binh chống lại quân Nam Hán, bà được phong nữ tướng lo việc quân lương. Với những đóng góp to lớn của bà, Ngô Quyền đã phong tước hiệu cho bà là Ngô Vương Vũ quận chúa. Vì vậy, bà còn được coi là Bà Chúa Kho của riêng đất Hải Phòng.
   • Năm 1924, Vua Khải Định (triều Nguyễn) chính thức sắc phong tặng Bà là “Vũ quận Quyến Hoa Công chúa Tôn Thần” và chuẩn cho làng Gia Viên được phụng thờ.
   • Năm 1934, Vua bảo Đại sắc phong bà là “Hộ Quốc Trang Huy Thượng Đẳng Thần”.
   • Tuy nhiên, không chỉ ở làng Gia Viên, sau này, cứ ở đâu có thờ Ngô Quyền thì ở đó đều có phối hưởng thờ Bà chúa Vũ quận.
   • Tương truyền, trước khi đánh trận trên sông Bạch Đằng, Đức thánh Trần Hưng Đạo đã vào đền thắp hương và đã được Bà phù hộ cho đánh tan quân địch.
   • Trong tiềm thức người dân Hải Phòng, Bà chúa Vũ Quận không phải người trần gian mà là một vị tiên nữ trên Thiên Đình được giáng trần để phù hộ cho nước, che chở cho dân”. Khi đã hồi tiên, Chúa Bà được giao quyền cai quản năm phương trời đất, bản cảnh bản xứ ngũ phương vậy nên được tôn xưng là Bà Chúa Năm Phương.

   Một số nơi thờ Chúa Năm Phương ở Hải Phòng

   1. Bát hương Vườn hoa Chéo

   • Theo Thủ nhang đồng thày Hoàng Gia Bổn – Nghệ nhân dân gian thì ngày xưa, đây là Miếu thờ chính của Chúa Năm Phương. Vào khoảng năm 1968, nhà nước cho xây dựng vườn hoa, ngôi miếu đã bị phá. Đồ thờ tự của miếu được đưa về đền Tiên Nga – 53 Lê Lợi, bát hương được đưa về Đền Cấm (hay còn gọi là chùa Cấm).
   • Tương truyền, thời Pháp thuộc, có một bà me tây (vợ của ông chủ Nhà máy cơ khí Robert) bị lạc mất con. Bà đã đến ngôi miếu này để cầu tìm con bị thất lạc. Ngay sau khi cầu, bà đã tìm thấy con. Vì thế, bà me tây để trả ơn Chúa đã đầu tư tu bổ miếu Chúa trở thành một ngôi miếu thờ Chúa Năm Phương nguy nga tại Hải Phòng.
   • Có tài liệu thì cho rằng bà me tây đó có xúc phạm Miếu Chúa Năm Phương, nên bị Chúa hành cho chí rận đầy người. Sau đó bà me tây đã đến đền cầu đảo để xin Chúa tha tội, sau đã khỏi bệnh. Sau khi khỏi bệnh, bà đã phát tâm tôn tạo miếu của Chúa. Theo ý kiến riêng của người viết thì truyền thuyết này không có tính thuyết phục lắm so với truyền thuyết bà bị lạc mất con.
   • Hiện nay, tại Vườn Hoa Chéo ngôi miếu không còn nữa. Nhân dân dựng lại một bát hương để thờ Chúa và cũng là ghi nhận nơi đây đã từng là nơi thờ của Chúa. Bát hương này hiện được một thanh đồng giữ hương khói thường xuyên.

   2. Đền Cấm

   • Đền Cấm còn gọi là chùa Cấm, tại phường Gia Viên, phố Cấm, Ngô Quyền, Hải Phòng. Đây chính là quê hương của Chúa lúc sinh thời. Nơi đây, trước đây có một ngôi miếu thờ riêng của Chúa Năm Phương.
   • Sau này, do ngôi chùa bên cạnh bị xuống cấp, nên các pho tượng của ngôi chùa này được ghép phối thờ với ngôi miếu thờ bà chúa Năm Phương. Vì thế ngôi đền thờ theo hình thức: Tiền Phật, Hậu Thánh. Cũng vì thế nơi đây, bà con quanh vùng vẫn quen gọi đó là Chùa Cấm. Nhưng thực chất gọi là Đền Cấm thì đúng hơn.
   • Nơi đây, cung cấm thờ Chúa Bà Năm Phương với tượng Chúa Năm Phương. Phía ngoài cung cấm cũng có ban thờ tượng Chúa Bà Năm Phương để mọi người lễ.
   • Đây có thể coi là nơi thờ chính của Chúa Năm Phương, bởi đây được coi là quê hương của bà và cũng là nơi giữ bát hương của bà từ đền Vườn Hoa Chéo đưa về.

   3. Đền Tiên Nga

   • Đền Tiên Nga ngụ tại 53 – phố Lê Lợi có cung cấm là thờ Tam Tòa Thánh Mẫu, bên ngoài cung cấm là có ban thờ Chúa Năm Phương rất nguy nga.
   • Ban thờ Chúa Năm Phương tại đền Tiên Nga
   • Căn cứ sự phối thờ này có thể nói đây là đền thờ Tam Tòa Thánh Mẫu và Chúa Năm Phương được phối thờ thêm.

   4. Đền Cây Đa 13 gốc

   • Đền cây đa 13 gốc nằm tại xóm Trại, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, Hải Phòng.
   • Dưới gốc đa có một miếu thờ, trong miếu có một tấm bia đá khắc chữ Hán Nôm. Theo người dân địa phương miếu đã có từ lâu đời, thờ đức Thành hoàng làng có tên là Thổ Vượng – người có công giúp dân khai hoang, lập và giữa làng Trại xưa. Như vậy, ngôi miếu dưới gốc đa này là nơi thờ thần hoàng làng và sau đó được phối thờ Chúa Bà Năm Phương
   • Tuy gọi là đền, nhưng thực chất nơi đây chỉ là một miếu nhỏ ngay dưới gốc đa. Ngôi miếu cổ này xưa đã được sửa chữa, tu bổ và trở thành miếu thờ tượng của Chúa Năm Phương và hương án của Thành hoàng làng.
   • Truyền thuyết về sự hiển linh của Chúa Năm Phương của đền cây đa 13 gốc: Vào thời Pháp thuộc, có người phu xe đứng chờ khách ở gần đền cũ vào lúc nửa đêm, bỗng thấy có người con gái mặc quần áo trắng gọi xe về khu vực xóm Trại. Khi người phu xe chở đến cây đa 13 gốc, bỗng người con gái biến mất, trên xe chỉ còn lại tiền âm phủ. Người ta cho rằng người con gái đó chính là Chúa Năm Phương. Chính từ truyền thuyết này mà nơi đây đã trở thành nơi thờ Chúa Năm Phương.
   • Chính xuất phát từ truyền thuyết này, người dân hay dâng mã Chúa Năm Phương trên xe kéo của một phu xe.
   • Câu chuyện khác về đền cây đa 13 gốc: Vào thời Pháp thuộc nơi đây là phố Cô Đầu, bởi có nhiều nhà hát cô đầu (còn được gọi là hát ả đào hay ca trù). Có một ca nương chẳng may yểu mệnh mất đúng vào giờ thiêng, nên rất linh thiêng. Có người thương cảm dựng miếu thờ tại khu vực gốc cây đa.

   Một số nơi thờ Chúa Năm Phương khác đáng chú ý khác ở Hải Phòng

   • Đền Bảo Phúc tại 12 – phố Trần Phú. Đây là một ngôi đền nhỏ hiện nằm trong khuôn viên của khách sạn Habeview. Ngôi đền này mới được xây dựng trên cơ sở một ngôi miếu thờ Chúa Nam Phương.
   • Ngôi đền có thờ tượng của Chúa Bà Năm Phương và Chúa Quỳnh, Chúa Quế là hai hầu cận của Chúa Năm Phương.
   • Đền Nam Phương Linh Từ tại Đồ Sơn tại ngõ 155 phố Suối Rồng, khu 1 quận Đồ Sơn thành phố Hải Phòng. Đền này nằm gần Đền Cô Chín Suối Rồng.
   • Đây là một ngôi đền được xây dựng vào năm 1996 do thủ nhang Hoàng Gia Bổn chủ trì việc khởi công và hoàn thiện ngôi đền.
   • Ngôi đền tương đối là uy nghi. Đền có các cung chính là ban công đồng, ban Trần triều, ban Sơn Trang. Sau ban Công đồng là Cung Chúa Bà Năm Phương, có tượng Chúa Bà và 2 tượng Chúa Quỳnh, Chúa Quế hai bên – Hai công chúa hầu cận của Chúa Bà.

   Văn khấn – hát văn khấn bà Chúa Năm Phương

   Bài khấn bà Chúa Năm Phương

   Các bạn Lạy 9 lạy (cần thiết thể hiện thành tâm nữa thì lạy 20-50 lạy) – nếu có điều kiện thì quỳ Khấn, đông quá thì quán tưởng mình lạy rồi khấn:

   Con xin kính lễ

   • Chư Phật, chư Thánh, chư Thiên, chư Thần, chư vị thiêng liêng khắp tất cả
   • Chư vị bản cảnh thành hoàng, bản xứ thổ địa, chư vị hộ pháp nơi đền (ở các đền thờ chúa đều kêu thêm: Ngài Bản cảnh Hải Phòng, riêng đền cây đa 13 gốc kêu thêm ông Thổ Vượng (thành hoàng của làng, được thờ trước khi chúa về ngự))
   • Con xin kính lễ Chúa Bà Năm Phương tố linh tố hảo, nhị vị công chúa, và các chư vị hầu cận
   • Xin phép cho gia tiên nội ngoại tứ thân phụ mẫu được vào Đền lễ Phật lễ Thánh (nhiều nơi không mời gia tiên không vào được, hoặc gia tiên trách, mời để thể hiện tôn kính gia tiên đi kêu cầu, tấu đối cho mình)

   Khấn xin Chúa Bà độ cho mình những việc gì đó:

   • Sám hối lỗi lầm bản thân, sám hối Phật thánh, oan gia trái chủ
   • Hứa tu sửa – Làm việc Thiện báo đáp Bề trên và gia tiên

   Hát văn khấn Bà Chúa Năm Phương

   Dâng văn Bản Cảnh Chúa bà

   Ngũ Phương Thánh Chúa ngự tòa tiên cung

   Thanh tân cốt cách hình dung

   Danh thơm Tiên Chúa khắp vùng ai đang

   Tiếng đồn trong Bắc ngoài Nam

   Ngũ phương thập hướng mọi đàng thiếu đâu

   Đông Phương giá ngự điện lầu

   Xem trong bốn bể cứu cầu chúng sinh

   Tây Phương hiển hách anh linh

   Tày, Dao, Mán , Thái hiện hình bách nhân

   Nam phương xa giá long vân

   Thủ Thiêm, Bến Nghé xa gần đều qua

   Bắc Phương chốn đó sơn hà

   Tỉnh Tuyên, xứ Lạng, Thác Bà thảnh thơi

   Trung phương lễ bái kiều mời

   Thỉnh lai Tiên Chúa giáng nơi Hải Phòng

   Thung dung phủ tía lầu hồng

   Cây Đa chính ngự nhiều tầng thấp cao

   Miếu thờ như thể động đào

   Mười ba cội gốc vươn cao lá cành

   Xem trong tỉnh ấy Hải Thành

   Nơi nào dám sánh dám so miếu này

   Miếu thờ lịch sự ai tày

   Cửa thiêng Tiên Chúa hàng ngày khách qua

   Lúc thì giá ngự Tiên Nga

   Cấm Giang cổ địa chính đà dấu xưa

   Nhang thơm thoảng ngát xa đưa

   Nơi vườn hoa chéo khi xưa vẫn còn

   Chúa chơi phủ tía lầu son

   Đền Nghè linh ứng tiếng đồn nơi nơi

   Tam Kì Chúa ngự thảnh thơi

   Tiên La thắng cảnh là nơi đi về

   Đông Cuông điện ấy đề huề

   Ngũ Phương bản cảnh giáng về ngự vui

   Chúa Bà giá ngự chính ngôi

   Thanh đồng đệ tử các nơi xa gần

   Độ cho trọn vẹn mười phần

   Phần tươi, phần tốt, phần gần, phần xa

   Dâng lên chính cửa Chúa Bà

   Nón dâu, áo bạch, quạt ngà hoa tiên

   Thành tâm thỉnh trước án tiền

   Nguyện xin Tiên Chúa ngự lên điện tòa

   Chúa về Chúa mới phán ra:

   “Độ cho các ghế mặn mà thanh tao

   Độ cho giáng vẻ hồng hào

   Tứ thời bát tiết người nào cũng xinh”

   Trăng thanh vẻ nguyệt in hình

   Thỉnh mời Chúa Quận anh linh giáng đàn

   Chúa về nhận lễ chứng đàn

   Khuông phù đệ tử an khang thọ trường.

   --- Bài cũ hơn ---

  • Bà Chúa Năm Phương Là Ai ? Bài Khấn Bà Chúa Năm Phương Chuẩn Nhất
  • Văn Khấn Cúng Lễ Đức Ông
  • Văn Khấn Ban Công Đồng Và Những Lưu Ý Cần Biết
  • Văn Cúng Chiêu Hồn Liệt Sĩ
  • Văn Khấn Liệt Sỹ Tại Nhà Hoặc Nghĩa Trang Nhân Ngày 27/7
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100