Top 16 # Xem Nhiều Nhất Văn Khấn Phật A Di Đà / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Herodota.com

Tượng Phật A Di Đà / 2023

Tượng Phật A Di Đà thường được thờ trong chùa hoặc các gia đình theo đạo Phật. Vậy ý nghĩa của việc thờ cúng tượng Phật A Di Đà là gì?

Tìm hiểu hình tượng Phật A Di Đà

Phật A Di Đà là một trong các vị thần có tuổi thọ “vô lượng thọ” (không thể lượng được tuổi thọ). Ngài là vị giáo chủ của cõi cực lạc phương Tây. Phật A Di Đà được biết đến với 48 lời nguyện lớn trước khi trở thành Phật. Một trong những lời nguyện đó là sẵn sàng tiếp dẫn chúng sinh khi chúng sinh niệm danh hiệu của ngài. Vì thế, các Phật tử thường có thói quen niệm “A Di Đà Phật” mỗi khi gặp chuyện không may để mong có được sự giúp đỡ, độ trì của Ngài.

Tượng Phật A Di Đà

Tượng Phật A Di Đà trong thờ cúng thường có 2 hình dạng:

Tượng Phật A Di Đà ngồi kiết già trên tòa sen, tay kiết định ấn, tương tự tượng Phật Thích Ca.

Tượng Phật A Di Đà đứng trên hoa sen, lơ lửng trong hư không, bên dưới là biển cả sóng dậy chập chồng, mắt Ngài nhìn xuống, tay mặt đưa lên ngang vai, tay trái duỗi xuống như sẵn sàng chờ đợi tiếp cứu những người đang trầm mịch. Tượng ấy gọi là tượng Di Đà phóng quang. Tay phải của Phật A Di Đà đưa lên biểu thị tứ thánh (Thanh văn, Duyên giác, Bồ-tát, Phật), tay trái duỗi xuống biểu thị lục phàm (Thiên, nhơn, A-tu-la, súc sanh, ngạ quỉ, địa ngục). Nghĩa là Ngài sẵn sàng tiếp độ lục phàm đưa lên quả vị tứ thánh.

Ý nghĩa của việc thờ cúng tượng Phật A Di Đà

Đức Phật A Di Đà xuất hiện để thực hiện nghĩa vụ phổ độ chúng sinh. Ngài đưa con người thoát ra khỏi những điều khốn khổ trong cuộc sống. Hướng về những điều thiện, tránh những cái ác trong cuộc sống.

Nếu con người sớm thức tỉnh, nhận ra chân lý của sự khổ đau, thoát khỏi bể ái thì sẽ được Phật dẫn dắt. Nhờ đó con người nhận ra những điều chân lý và tránh khỏi buồn đau cuộc sống.

Phật A Di Đà thường được thờ cạnh Đức Phật Thích Ca Mâu Ni và Phật Di Lặc. Hàm ý để thể hiện cho quá khứ, hiện tại và tương lai. Trong đó Phật A Di Đà được coi là hiện hữu của quá khứ.

Đèn Cúng Phật In Hoa Sen Chữ A Di Đà Phật / 2023

Đèn cúng Phật in chìm hoa sen 3D Chữ A Di Đà Phật được khắc chìm trong khối hình cầup bằng pha lê trong suốt, chân đế bằng chất liệu hợp kim nguyên khối, sơn tĩnh điện màu nâu đồng, chống oxy hóa cao, cảm giác cầm chắc chắn, an toàn khi trưng bày trên không gian cao, tạo sự uy nghiêm cho không gian thờ cúng. Đây là một tuyệt tác được thiết kế để trưng bày bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên, ánh hào quang 5 màu từ đèn Led là những vệt ánh sáng dài, sáng đẹp, điều khiển bởi bộ Adapter nhỏ gọn, có chế độ điều chỉnh màu nhanh chậm tùy ý.

Đặc tính siêu tiết kiệm điện của đèn Led, kết hợp màu sắc đẹp khi vận hành, Đèn cúng Phật in chìm hoa sen 3D Chữ A Di Đà Phật ngoài công dụng trưng bày bàn thờ cúng thêm trang trọng trong các dịp lễ cúng, thì tại gia đình hoặc đạo tràng có thể sử dụng để tô điểm không gian chung thêm ấm áp và thiêng liêng hơn.

Tại Shop Tĩnh Tâm Quán ngoài cung cấp dòng sản phẩm Tượng Phật A Di Đà , Bổn Sư Thích Ca, Quán Thế Âm Bồ Tát… Thì dòng sản phẩm tượng Phật bằng gỗ, gốm, đá ép, đá lưu ly cũng được chế tác tinh xảo, giúp cho mỗi người khi lễ lạy đều sinh tâm hoan hỉ.

“Shop Tĩnh Tâm Quán – Kênh Mua Bán Online Tranh Tượng Phật Đồ Thờ Cúng cam kết với khách hàng luôn đảm bảo tính chính xác rõ ràng, nguồn góc xuất xứ cũng như thái độ hoan hỷ khi phục vụ với mong muốn đem lại cho Quý khách hàng cảm giác mua hàng ONLINE ĐÚNG MẪU ĐÚNG CHẤT LƯỢNG AN TOÀN CAO ” – Với phương châm: ” Chữ Tín Làm Đầu” – Chất lượng phục vụ tốt – Giao hàng đúng hẹn – Dịch vụ nhanh, chuẩn xác độ tinh cậy cao. – Hàng hóa được chọn lọc rất kỹ trước khi phát hành. A Di Đà Phật!

Shop Tĩnh Tâm Quán Web: tinhtamquan.com Fanpage : Shop Tĩnh Tâm Quán Call: 0932.808.715 – zalo – Viber – Messger

Nghi Thức Tụng Kinh Nam Mô A Di Đà Phật / 2023

Việt Nam là một đất nước đa dạng về tôn giáo và tín ngưỡng. Có những tôn giáo được truyền bá vào Việt Nam từ rất lâu đời và trở thành đời sống tinh thần cho đại đa số người dân Việt. Phật giáo luôn là một trong những tín ngưỡng văn hóa lớn nhất của chúng ta với rất nhiều những chùa chiền, miếu thờ hay những lễ nghi thờ cúng khác nhau. Việc thờ cúng tranh tượng phật trong gia đình sẽ giúp cho các gia chủ được bình an, hạnh phúc, sức khỏe dồi dào và luôn gặp may mắn trong cuộc sống. Hình Phật A Di Đà là một trong số đó.

Nguồn gốc Phật A Di Đà

Nhiều người cho rằng việc thờ cúng một vị thần Phật nào đó hoặc đặt niềm tin vào một thế lực siêu nhiên chỉ là việc làm vô căn cứ, đó là sản phẩm của trí tưởng tượng của con người. Phật giáo được truyền bá vào Việt Nam từ rất lâu đời, đi cùng với đó là những câu chuyện, những sự tích với các bài học khác nhau, những vị thần phật cũng luôn gắn liền với sự mơ hồ. Phật A Di Đà là một vị phật được thờ cúng nhiều nhất hiện nay trong chùa, miếu hay cúng tại gia. Tuy nhiên rất ít người có thể biết được rằng Phật A Di Đà có thật không?

Theo giáo lý Phật giáo thì Phật A Di Đà là giáo chủ cõi “Tây Phương Cực Lạc”, đây là một cõi Niết Bàn mà các Phật tử luôn muốn hướng đến. Khoảng cách giữa chốn trần gian và “Tây Phương Cực Lạc” là “Mười Muôn Ức Cõi”. Trong kinh A Di Đà đã nói rõ, chính Phật Thích ca Mâu Ni bằng trí tuệ siêu việt và sự giác ngộ của mình Phật đã thấy nhân duyên lớn của chúng sinh ở Ta Bà với Đức Phật A Di Đà và cõi Tây phương Cực lạc nên đã giới thiệu pháp môn Tịnh độ để người hữu duyên tu tập. Như vậy hầu hết những phật tử đều là người phàm nên quan niệm về cõi Tây Phương Cực Lạc và đức phật A Di Đà không thể kiểm chứng được. Vì vậy những phật tử muốn biết phật A Di Đà có thật hay không còn tùy thuộc vào duyên của mỗi người. Tuy nhiên phật Thích Ca Mâu Ni đã kiểm chứng về sự giác ngộ và duyên của người phàm với cõi Tây Phương Cực Lạc thì chúng ta cứ tin và thành tâm tu tập sẽ có ngày giác ngộ được.

Một sự tích khác là theo kinh Bi Hoa, về đời vua Chuyển Luân Thánh Vương tên Vô Tránh Niệm có vị đại thần tên là Bảo Hải, tức là thân phụ của Phật Bảo Tạng. Một hôm vua Vô Tránh Niệm nghe Phật thuyết pháp liền phát tâm cúng dường đầy đủ các lễ vật cho đức Phật và Đại chúng trong ba tháng. Vị đại thần Bảo Hải khuyên vua nên phát tâm bồ đề cầu đạo vô thượng. Vua liền nguyện nếu sau này thành Phật sẽ làm giáo chủ cảnh giới trang nghiêm thanh tịnh để giáo hóa chúng sanh. Vua Vô Tránh Niệm vừa phát nguyện xong, đức Bảo Tạng Như Lai liền thọ ký cho vua sau này thành Phật sẽ lấy hiệu là A Di Đà và ở cõi Tây Phương Cực Lạc. Vị Đại Thần Bảo Hải sau này cũng thành Phật hiệu là Thích Ca Mâu Ni.

Sự truyền bá Phật A Di Đà

Như chúng ta đã nhắc đến ở trên việc thờ cúng tranh tượng phật luôn là tín ngưỡng văn hóa và còn là đời sống tinh thần của các phật tử. Mỗi một vị phật hay Bồ Tát sẽ ứng với các lời cầu nguyện khác nhau. Với Phật A Di Đà được gắn với ánh chiều tà rạng rỡ, lan ra khắp mọi ngõ ngách vũ trụ mà không làm thiêu đốt hay mù lòa. Chính vì thế việc thờ cúng tranh phật hoặc tượng phật A Di Đà sẽ giúp cho các gia chủ có được sự soi sáng trong cuộc đời, tránh được những điều đen tối, xua đuổi tà ma và bảo vệ gia đình. Ánh sáng của Phật A Di Đà luôn có thể tiêu diệt được những thế lực xấu xa, bảo vệ chúng sinh và giúp chúng sinh giác ngộ phật giáo.

Ngày nay việc truyền bá thông tin vô cùng dễ dàng phật giáo cũng ngày càng phát triển và được người dân tin cậy nhiều hơn. Đây là đời sống văn hóa của người dân Việt Nam khi mà cuộc sống quá xô bồ, luôn cần một niềm tin vào một thế lực nào đó để mong muốn được bình yên, có cuộc sống an lạc thanh thản. Việc thờ cúng hoặc treo ảnh Phật A Di Đà trong nhà sẽ giúp cho các gia chủ có thể răn dạy được con cháu, luôn hướng đến điều tốt và có cuộc sống yên bình.

Bài niệm trong việc thờ cúng Phật A Di Đà

Các gia đình có treo hoặc thờ cúng phật A Di Đà luôn có bài niệm riêng ở trong kinh giáo. Trong đó câu niệm Nam Mô A Di Đà Phật là nhiều nhất. Trong sáu chữ này luôn chứa đựng huyền cơ và cả một câu chuyện trong đó. Đầu tiên chúng ta phải nhắc đến sự ngắn gọn trong câu niệm. Rất nhiều tín đồ phật giáo phải bỏ công sức và sự khó khăn để có thể học được những câu niệm trong kinh phật. Với câu niệm Nam Mô A Di Đà Phật vừa đơn giản lại rất dễ nhớ, dễ thuộc. Chính vì thế mà câu niệm này được các tín đồ sử dụng nhiều nhất cho các trường hợp thờ cúng phật giáo. Với câu niệm Nam Mô A Di Đà Phật tất cả các tín đồ từ trung đến hạ, người già, người trẻ đều có thể niệm được.

Theo giải thích pháp môn niệm phật thì từ “Nam Mô” có nghĩa là quy y, lòng quyết tâm vâng theo những lời phật dạy. Mỗi một cá nhân niệm “Nam Mô” là cả sự thành kính và sự mong mỏi được soi sáng trong dòng đời tất bật, được bao bọc trước những giông bão và những chấp niệm tâm ma. Đặc biệt trong phật giáo có một câu “Niệm một tiếng Nam Mô cả đời ăn không hết”. Vì vậy chúng ta có thể thấy sức mạnh của hai từ Nam Mô.

Từ A Di Đà có nghĩa là vô lượng quang và vô lượng thọ. Khi niệm A Di Đà đây là giai đoạn tương tục giác của các tín đồ. Phật A Di Đà chủ quản cõi Tây Phương Cực Lạc nên luôn hướng đến việc soi sáng cho chúng sanh. Khi các tín đồ niệm A Di Đà là sự khao khát được dẫn lối, sự giác ngộ của bản thân về một cõi Niết Bàn không tranh đoạt, không có vướng bận, không có khổ đau.

Phật là viết tắt của từ Phật Đà có nghĩa là giác ngộ, dứt bỏ luân hồi, con người được giải thoát. Bao gồm cả 6 chữ thành một câu niệm dễ dàng nhưng chứa đựng trong đó là cả một sự giải thoát của con người.

Nghi thức tụng kinh Nam Mô A Di Đà Phật

Bởi là một vị phật vô lượng có thể phổ độ chính sanh nên việc tụng kinh hoặc cúng dường luôn có những nghi thức nhất định. Đối với kinh A Di Đà được chia thành nhiều khâu và các nghi thức khác nhau. Đầu tiên được nhắc đến nhiều nhất là cúng hương, cúng tán thán phật, cúng quán tưởng, tán lư hương, chú đại bi, sám hối, nghi thức trì tụng…Trong đó chúng ta phải kể đến “Chú Đại Bi”. Đây là bài chú được các chúng sanh sử dụng nhiều nhất với mong muốn sám hối mọi lỗi lầm, mong được các vị phật dẫn đường chỉ lối cho cuộc sống thanh thản.

Các cách tụng kinh A Di Đà theo từng nghi thức đã có nhắn đến trong kinh phật, các tín đồ cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng kinh phật để có thể thực hiện nghi lễ đúng nhất. Đặc biệt đối với các gia chủ cần phân biệt được giữa cách tụng kinh và thờ cúng Phật A Di Đà với Phật Thích Ca Mâu Ni. Bởi vì xét về tạo hình hai vị Phật có tạo hình gần giống nhau nên rất dễ gây nhầm lẫn cho người mới tiếp cận Phật giáo.

Việc treo hình Phật A Di Đà trong gia đình cũng cần phải chú trọng đến một số điều cấm kỵ. Các gia chủ không thờ cúng mà chỉ treo ảnh phật cũng cần phải có được sự thành kính tuyệt đối với ngài, không được có những hành động hoặc lời nói khiếm nhã. Khi treo tranh Phật A Di Đà cần lựa chọn địa điểm phù hợp. Nên treo tranh tại những nơi trang trọng, cao ráo như là đối diện cửa ra vào hoặc là trên bàn thờ để thể hiện sự tin kính. Các gia chủ nên lưu ý tuyệt đối không được treo hình Phật A Di Đà ở gần cầu thanh hoặc đối diện, trong phòng ngủ cũng không được treo tranh Phật A Di Đà, bếp và khu chỗ vệ sinh cũng không được. Khi lau chùi vệ sinh tranh Phật A Di Đà cũng cần sử dụng khăn lau sạch, mới. Đặc biệt không được để ảnh Phật A Di Đà dưới đất hoặc cất trong tủ, trong két sắt hoặc treo quá thấp.

Như vậy chúng ta có thể nói Phật A Di Đà là một vị phật đầy quyền năng với tấm lòng bao dung cả thiên hạ. Đối với các quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á như: Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản…đại đa số người dân là theo phật giáo nên nền văn hóa thờ cúng được truyền bá rất rộng và đầy đủ chi tiết. Tuy nhiên mỗi một quốc gia lại có những văn hóa, tôn giáo khác nhau nên trong việc thờ cúng cũng có những sự thay đổi cho phù hợp.

Những Kiêng Kỵ Và Cách Thờ Cúng Tượng Phật A Di Đà / 2023

Trong Phật giáo cũng như trong dân gian, Phật A Di Đà là vị Phật được tôn thờ nhiều nhất. Cái tên A Di Đà của Ngài có nghĩa là Vô Lượng Thọ – Vô Lượng Quang mang ý nghĩa thọ mệnh vô lượng và ánh sáng vô lượng.

Theo kinh phật, Phật A di đà là đại diện của sự quang minh, vô lượng. Phật A Di Đà được tôn sùng bởi những Phật tử và những người tín đạo, mọi người thường cầu bình yên và trường thọ trước Phật A Di Đà vì Ngài chính là giáo chủ của thế giới Tây phương cực lạc.

Tiền thân Đức Phật A Di Đà

Theo Vô Lượng Thọ kinh, xa xưa có một vị Phật Thế Tự Tại Vương xuất thế thuyết pháp, chuyển luân thành thánh vương và khi đó phát tâm xuất gia, gọi là tỳ khiêu Pháp Tạng. Tỳ Khiêu Pháp Tạng đứng trước Phật Thế Tự Tại Vương, đề xuất tâm đạo vô thượng, đưa ra 48 tâm nguyện và thề nguyện xây dựng cảnh giới cực lạc trang nghiêm, tu tập đạo Bồ Tát và thành Phật. Ngài vốn hy vọng trong vô số đất Phật thập phương, thành tựu tịnh thổ cực lạc là điều kỳ diệu nhất, đẹp đẽ nhất, tài giỏi nhất. Vì thế Phật Thế Tự Tại Vương đã cấp cho vị tỳ khiêu này đất Phật. Tỳ khiêu Pháp Tạng liền lấy chọn lựa nơi đẹp đẽ nhất để xây dựng tịnh thổ của mình. Tỳ khiêu Pháp Tạng bắt đầu thực hiện tu học Lục Ba La Mật, và viên mãn khi cuối cùng đã trở thành Phật, pháp danh Phật A Di Đà.

Một ghi chép khác có tên là Kinh Bi Hoa lại kể rằng, ngày xưa, ở cõi San Đề Lam có một vị vua tên Vô Tránh Niệm. Nhờ đại thần Bảo Hải khuyến tiến, nhà vua đã có dịp được gặp đức Phật Bảo Tạng. Ngài thành tâm cúng dường, quy y thọ giáo và phát nguyện sau này sẽ tu luyện thành Phật và sẽ làm giáo chủ một cõi nước trang nghiêm, thanh tịnh nhằm giáo hóa chúng sanh. Đức Phật Bảo Tạng chứng giám và thọ ký cho ngài Phật hiệu A Di Đà, cõi nước sẽ nằm ở phương Tây và có tên Cực lạc. Khi nhà vua đạt được phát nguyện của mình trở thành Phật A Di Đà, Ngài đã thuyết pháp tại Tây phương Cực lạc và thực hiện ý nguyện phổ độ chúng sinh.

Hình dáng tượng Phật A Di Đà

Hình ảnh tượng Phật A Di Đà quen thuộc đó là những cụm tóc xoắn ốc trên đầu đức Phật, mắt ngài nhìn xuống, miệng ngài thoáng nụ cười cảm thông cứu độ. Ngài khoác trên người áo cà sa màu đỏ, đây là màu sắc tượng trưng cho mặt trời lặn ở Tây phương. Cổ áo có thể khoát vuông, trước ngực hiện có chữ “vạn” đặc trưng của nhà Phật.

Tư thế đầu tiên của tượng Phật A Di Đà là tư thế đứng, hai tay làm ấn giáo hóa, tay phải đưa ngang vai, chỉ lên; tay trái đưa ngang bụng, chỉ xuống; mỗi tay, ngón trỏ và ngón cái chạm nhau tạo thành vòng tròn và hai lòng bàn tay hướng về phía trước.

Tư thế thứ hai của tượng Phật A Di Đà là tư thế ngồi kiết già trên tòa sen, tay Ngài bắt ấn thiền. Tay Phật có thể giữ một cái bát là dấu hiệu cho giáo chủ một cõi.

Ấn thiền là tư thế tay để ngang bụng, lưng bàn tay phải nằm chồng lên lòng bàn tay trái, hai ngón cái chạm nhau. Một dạng khác của ấn thiền là các ngón giữa, ngón áp út và ngón út của hai bàn tay nằm lên nhau, ngón cái và ngón trỏ mỗi tay tạo thành hai vòng tròn chạm vào nhau. Ấn này còn gọi là Ấn thiền A Di Đà.

Nhân vật thường xuất hiện đi kèm với Phật A Di Đà là hai vị Bồ Tát là Quán Thế Âm (bên trái, cầm cành dương và bình nước cam lộ) và Đại Thế Chí (bên phải, cầm bông sen xanh).

Ý nghĩa của tượng phật A Di Đà

“Niệm Phật A Di Đà cứu khổ chúng sinh” đây là câu mà dân gian thường nói. Chúng sinh chính là chúng ta trong cõi trần thế. Mỗi người một hoàn cảnh, cuộc đời khác nhau và mỗi người đều mang một niềm riêng, một nỗi đau riêng. Phật A Di Đà với tấm lòng từ bi vĩ đại sẽ giáo hóa, dẫn dắt chúng sinh đến miền cực lạc. Sự hiện diện của ngài giúp chúng sinh thoát ra khỏi những khổ ải. Phật A Di Đà luôn đưa đôi tay của mình ra, giảng giải giúp chúng sinh thoát tục, thoát khỏi bể khổ của trần gian.

Tượng phật A Di Đà mang một ý nghĩa rất lớn đối với chúng sinh. Tượng Phật A Di Đà không chỉ được đặt trong những ngôi chùa từ nhỏ đến lớn mà còn được các Phật tử thỉnh về thờ tại gia. Tất cả mọi người khi lễ Phật A Di Đà đều mong Ngài giúp thoát khỏi những muộn phiền, thoát khỏi những chấp niệm nơi trần thế để trở về với sự từ bi hỷ xả của đức Phật. Bất kỳ ai chỉ cần có cái tâm tu hành, hướng thiện đều sẽ nhận được sự chỉ dẫn của Phật A Di Đà để loại bỏ tạp niệm và chỉ còn sự vô ưu, an yên.

Nhìn chung, Phật A Di Đà là một đức Phật đứng đầu thế giới Tây Phương cực lạc. Với sự tuệ giác của mình, đức Phật A Di Đà luôn đạt được tôn sùng và kính ngưỡng của mọi người trên thế gian. Việc thể hiện tín ngưỡng bằng việc thờ tượng A Di Đà tại chùa hay tại gia thực chất đó là sự mong cầu sự thanh bình, mong cầu sự tĩnh lặng. Nếu bạn đang cần một chỗ dựa cho cái tâm của mình, bạn có thể tìm đến với đức Phật A Di Đà.

Cách thờ cúng tượng Phật A Di Đà

Tượng phật A Di Đà không chỉ có ý nghĩa về mặt tôn giáo mà còn là một văn hóa tinh thần của đại đa số người dân Việt Nam. Việc thờ cúng tượng phật A Di Đà tại nhà hoặc ở những địa danh chùa, miếu luôn giúp cho chúng ta có được nơi yên bình, có thể gửi gắm được những tâm tư, những mong muốn, tìm kiếm được sự thanh thản trong tâm hồn.

Khi đã xác định được vị trí đặt bàn thờ thì gia chủ cũng cần quan tâm đến hướng của tượng phật A Di Đà. Hầu hết các gia đình đều đặt tượng phật A Di Đà hướng ra cửa lớn hoặc cửa phòng thờ. Một số quan niệm lại cho rằng nên đặt tượng phật A Di Đà về hướng tây bắc. Bởi lẽ trong phật giáo luôn có một cõi “Tây Thiên Cực Lạc” bình yên và tràn ngập an lành. Đây cũng chính là cõi mà các vị Phật mong muốn con người hướng đến để được cuộc sống vĩnh hằng. Đặt tượng phật A Di Đà hướng tây bắc như là một sự thành kính đối với phật giáo và cũng là khát khao của con người mong muốn đạt được.

Những điều kiêng kỵ khi thờ cúng tượng phật A Di Đà

Có những điều cần phải thực hiện thì khi thờ cúng tượng phật A Di Đà, cũng có những điều kiêng kỵ mà các gia chủ cần tránh.

Theo Phật giáo và một số quan niệm dân gian thì hướng đông bắc và hướng tây nam là hai trong năm hướng ngũ quỷ hung nhất. Vì thế khi đặt bàn thờ tượng phật A Di Đà nên tránh hai hướng này. Không được đặt tượng phật A Di Đà ở hướng đông bắc nhìn về hướng tây nam và ngược lại cũng không được đặt tượng phật A Di Đà nhìn về hướng đông bắc.

Nguyên liệu làm bàn thờ cũng phải được chọn lựa rất kỹ. Hầu hết hiện nay chúng ta lập bàn thờ đều sử dụng nguyên liệu chính là gỗ. Chính vì thế các gia chủ cần lưu ý lựa chọn loại gỗ tốt, bền chắc và đặc biệt phải là gỗ mới chưa sử dụng lần nào. Nếu các gia chủ lấy gỗ đã sử dụng lập bàn thờ là một việc làm không tôn trọng đối với vị phật sẽ ảnh hưởng đến gia đình của bạn. Tránh việc đặt bàn thờ tượng phật A Di Đà gần phòng tắm hoặc đối diện phòng tắm. Ngoài ra các gia chủ cũng cần lưu ý không được đặt bàn thờ tượng phật A Di Đà dưới phòng vệ sinh hoặc đối diện với cầu thang, ở phòng ngủ cũng tuyệt đối không được đặt bàn thờ…Những vị trí này đều rất nhạy cảm hoặc là nơi ô uế hoặc là không thanh tịnh.

Trên bàn thờ tượng phật A Di Đà có thể được thờ cúng với các vị thần khác nhau nhưng gia chủ cần phải lưu ý khi đặt vị trí bát hương để tôn trọng cả hai bên.

Sự khác nhau của tượng phật A Di Đà và Thích Ca

Trong văn hóa thờ cúng của người Việt có rất nhiều những vị phật khác nhau và chúng ta có đôi khi nhầm lẫn giữa các vị phật trong đó có tượng phật A Di Đà và Thích Ca là hay bị nhầm lẫn nhất. Phật Thích Ca là vị phật sáng lập ra phật giáo truyền bá đến ngày nay còn phật A Di Đà là vị phật thể hiện cho sự trường thọ, ánh sáng vĩnh cửu. Phật A Di Đà cũng là vị phật được thờ cúng nhiều nhất trong dân gian.

Sự khác biệt giữa hai tượng phật này cũng rất dễ phân biệt. Đối với phật A Di Đà thì trên đầu ngài là có những cụm tóc xoắn ốc, khoác áo cà sa đỏ, miệng mỉm cười bao dung đối với chúng sinh và đôi mắt nhìn xuống, từ ái. Tượng phật A Di Đà có rất nhiều tư thế khác nhau như là: ngồi kiết già trên đài sen, đứng trên đài sen…Phật Thích Ca thì tạo hình sẽ hơi khác một chút. Tóc của phật Thích Ca búi tóc hoặc có những cụm tóc xoắn ốc. Phật Thích Ca luôn mặc áo cà sa hoặc áo choàng qua cổ màu vàng hoặc nâu. Nếu tượng phật Thích Ca hở ngực thì sẽ không có chữ ” Vạn”, đôi mắt của phật mở ba phần tư rất từ ái và có vẻ sáng suốt.

Việc thờ cúng tượng phật A Di Đà luôn là một trong các hoạt động của đời sống tinh thần của người dân Việt Nam nói riêng và cả khu vực Đông Nam Á nói chung với những ý nghĩa khác nhau.