Top 6 # Xem Nhiều Nhất Văn Khấn Xin Chuyển Bát Hương Sang Nhà Mới Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Herodota.com

Bài Văn Khấn Xin Chuyển Bát Hương Về Nhà Mới, Thủ Tục Chuyển Bát Hương

Văn khấn xin chuyển bát hương về nhà mới , chọn ngày đẹp, giờ đẹp để chuyển bát hương về nhà mới và cách sắm lễ cúng chuyển bát hương.

Chọn ngàt tốt xin chuyển bát hương về nhà mới

– Khi chuyển bàn thờ sang vị trí mới thì gia chủ cần không phạm phải hạn tam tai:

Những người tuổi Thân, Tý, Thìn phạm hạn tam tai vào các năm Dần, Mão, Thìn.

Những người tuổi Tỵ, Dậu, Sửu phạm tam tai vào các năm Hợi, Tý, Sửu.

Những người tuổi Hợi, Mão, Mùi sẽ phạm tam tai vào các năm Tỵ, Ngọ, Mùi.

Những người tuổi Dần, Ngọ, Tuất sẽ phạm tam tai vào các năm Thân, Dậu, Tuất.

– Chọn ngày tốt chuyển bát hương bàn thờ vào tháng hợp với gia chủ:

Chuyển bát hương về nhà mới trong tháng hợp với tuổi của gia chủ sẻ giúp mọi việc hanh thông, suôn sẻ thuận lợi, làm cho những khó khắn trắc trở bị hạn chế, giảm điều giữ, vận hung, giúp gia chủ đón được nhiều tài lộc, cát trạch.

– Chọn ngày tốt chuyển bát hương về nhà mới:

Chọn ngày tốt ngày không xung với tuổi của gia chủ.

Ngày tốt không phải là ngày Thiên Cẩu.

Không phải là ngày Sát Sư: ngày này phụ thuộc vào người thầy làm lễ, bởi mỗi một thầy sẽ có ngày sát sư khác nhau, đây là những ngày “vạn sự không thành” của họ.

Ngày tốt cũng sẽ là ngày mà các vị thần đang ở dưới trần gian, như vậy việc cúng bái, cầu xin với linh thiêng.

– Chon giờ hoàng đạo chuyển bát hương về nhà mới

Thủ tục xin chuyển bát hương, bàn thờ về nhà mới

Bàn thờ gia tiên là nơi thờ phụng tổ tiên, ông bà, những người đã mất trong dòng họ để thể hiện lòng hiếu thuận, biết ơn của con cháu. Nói một cách dễ hình dung, bàn thờ được xem là nhà, là nơi cư ngụ của người đã khuất để hưởng lễ lộc, theo dõi và phù hộ người thân còn sống trên dương gian. Vậy nên khi bạn dọn nhà tới nơi ở mới, việc chuyển bát hương, bàn thờ cũng giống như chuyển nhà của người đã khuất, là “trần sao âm vậy”.

Theo quan niệm của Phật giáo, bát hương chỉ đơn thuần là một vật thờ cúng dùng để thắp hương, cũng như các đồ vật khác trên bàn thờ. Theo người phật tử, thần linh hoặc vong linh không an trụ ở bát hương nên khi chuyển nhà, chỉ cần thay cát hoặc tro mới sạch vào, thành tâm xin chuyển đi là được.

Tuy nhiên quan niệm dân gian lại cho rằng, bát hương đóng vai trò quan trọng, là nơi cư ngụ của thần linh tổ tiên. Vậy nên khi bốc bát hương về nhà mới phải hết sức cẩn thận và kính cẩn. Việc có nên mời thầy về làm lễ bốc bát hương hay không sẽ tùy vào quan niệm tâm linh của mỗi gia đình.

Thực tế, thủ tục chuyển bàn thờ đã bao gồm luôn bốc bát hương nên bạn có thể làm theo các hướng dẫn phía trên là được. Văn khấn chuyển bát hương từ nhà cũ sang nhà mới cũng là văn khấn chuyển bàn thờ.

Cách sắm lễ xin chuyển bát hương về nhà mới

Đĩa trái cây ngũ quả

Lọ hoa tươi

Nhang, đèn cầy

Vàng mã, bao gồm nhiều loại

Bộ tam sanh (thịt luộc, tôm luộc, trứng luộc)

Gà luộc hoặc thịt quay( lễ này tùy vào điều kiện của gia chủ)

Đĩa xôi hoặc cháo

Rượu, trà

Quy trình thủ tục, các bước chuyển bát hương, bàn thờ về nhà mới

Bày mâm cúng trước bàn thờ

Thắp nhang

Thành tâm khấn vái (đọc bài văn khấn)

Hóa tiền vàng

Khi nhang tàn thì bái tạ và lần lượt mang các đồ vật trên bàn thờ xuống

Quét bụi, lau sạch sẽ bàn thờ và các đồ thờ (như cốc chén, bộ đỉnh hương, lọ hoa, ảnh thờ, bài vị,…)

Vì là các đồ mang ý nghĩa tâm linh nên cần hết sức cẩn thận khi xếp vào thùng đóng gói. Có thể dùng xốp nổ hoặc vải sạch mềm để bao bọc nhằm đảm bảo an toàn.

Chuyển đến nhà mới và bày trí lại các đồ vật lên bàn thờ

Tiến hành làm LỄ NHẬP TRẠCH NHÀ MỚI để mời tổ tiên về an vị tại bàn thờ mới.

Lưu ý là sau khi chuyển dọn bát hương bàn thờ gia tiên về nhà mới xong, cần thắp nhang liên tục đủ một tuần. Theo quan niệm dân gian là nhầm để tổ tiên làm quen với “nhà mới”, không còn luyến tiếc nhà cũ.

Văn khấn xin chuyển bát hương về nhà mới

Nam mô A Di Đà Phật Nam mô A Di Đà Phật Nam mô A Di Đà Phật Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật Hôm nay là ngày: …… tháng ……. năm…… Tín chủ con là:……………….tuổi …….. Hiện đang trú tại: …………………….. Kính cáo chư vị Tôn – thần, nay vì cơ quan có thay đổi vị trí mặt bằng cho các phòng ban, chúng con xin làm lễ Thiên Linh vị Tài thần Thổ địa, để đặt bàn thờ Thổ Địa Tài Thần vào nơi mới. Hôm nay nhân cát nhật lương thần,- con xin làm lễ ” Thiên di linh vị Thần đài” -Chuyển ban thờ Thổ địa mạch long thần từ vị trí …………….. sang phòng ………Tuy vị trí có thay đổi nhưng hướng bàn thờ vẫn giữ nguyên như trước. Con kính xin chư vị Tôn thần bản gia, bản địa chấp lễ chấp cầu cho được phép di chuyển ban thờ sang nơi mới. Tín chủ: ………………. con xin rập đầu kính bái.

Chờ đến khi tuần hương cháy còn lại khoảng ¼ thì lễ tạ:

Hôm nay là ngày ……tháng ….. năm ……. Tín chủ con là:…………….., xin tâm thành tiến lễ bái Thánh thần lai lâm trước linh đài, thụ hưởng lễ vật và chứng giám lòng thành của chúng con. Cho phép chúng di chuyển ban thờ của chư vị Tôn thần bản gia. Chúng con thiết nghĩ, xưa nay âm có thuận dương mới hòa. Chúng con xin phép các vị Tôn thần chuyển ban thờ đắc đáo linh địa, cư trung chính gia trung, tăng thêm mãnh lực. Từ nay trở đi, tuần rằm mồng một, lễ tết, chúng con xin tôn nhang, sửa lễ dâng cúng chư vị Tôn thần để tạ ơn và xin cầu Phúc Lộc. Kính xin chư vị phù độ cho toàn gia chủ chúng con được nhân khang vật thịnh, khỏe mạnh, bình an, mọi sự vạn cầu sở nguyện, vạn ước khả thành, mọi công việc làm ăn hanh thông thuận toại, tài lộc dồi dào tốt tươi, bát tiết tứ thời hưởng vinh hoa phú quí. Tín chủ: ……………………. cùng toàn gia chúng con xin rập đầu bái tạ !

Sau khi lễ tạ xong các bạn hóa vàng mã (Rắc vài giọt rượu vào hóa tiền vàng). Kết thúc buổi lễ và chuyển bát hương, bàn thờ về nhà mới.

Tín chủ con: ………. đã chuyển ban thờ tới nơi …………… từ ngày….. Tháng …… năm………. Kính cáo chư vị Thổ địa – Tài thần, Thượng trung hạ đẳng thần an tọa vào bát hương trên ban thờ ở đây, phù hộ độ trì cho con sức khỏe, khang ninh, bách sự toại tâm, vạn sự như ý.

Chuyển Bát Hương Từ Nhà Cũ Sang Nhà Mới Đúng Nhất

Thủ tục chuyển bát hương từ nhà cũ sang nhà mới

Dọn bàn thờ cũ sao cho đúng

Bước 1: Chọn ngày đẹp, giờ đẹp để dọn bàn thờ cũ.

Bước 2: Chuẩn bị mâm lễ cúng. Mâm lễ cần đầy đủ hoa quả tươi, hương, vàng mã và một số món cần thiết. Theo lời khuyên của các nhà sư tốt nhất là bạn nên làm lễ chay để xin thần linh, tổ tiên được chuyển bát hương đến nơi ở mới.

Bước 3: Bày mâm lễ cúng lên và khấn theo bài khấn có sẵn dành riêng cho thủ tục xin chân hương.

Bước 4: Vái lạy thần linh một lần nữa sau đó có thể hạ bát hương, các đồ thờ cúng xuống để chuẩn bị tiến hành các bước tiếp theo.

Cách bỏ bát hương cũ

Thông thường có ba cách để bỏ bát hương cũ, đơn giản nhưng không phải ai cũng biết. Nhiều gia đình phạm sai lầm trong cách bỏ bát hương cũ. Đây là những cách bỏ bát hương cũ đúng nhất:

Thả trôi sông: Đem đốt các đồ cũ đốt rồi đem tro thả ra sông. Mục đích là để nước sông trong mát sẽ gột rửa những điều không may mắn, mang lại sự tươi mới.

Mang gửi lên chùa: Nhiều gia đình khi chuyển bát hương cũng lựa chọn mang bát hương đồ thờ cúng cũ gửi lên chùa. Chùa là nơi thanh tịnh sẽ lưu giữ tốt và sạch sẽ các đồ thờ cúng vốn rất linh thiêng.

Mang chôn xuống đất: Chôn bát hương, đồ thờ cũ cúng xuống đất cũng là để trả về cho đất trời những hiện vật vốn của đất trời.

Đặt bát hương ở bàn thờ gia tiên nơi ở mới như thế nào

Dùng bát hương cũ

Trường hợp sử dụng bàn thờ cũ bát hương cũ bạn cần lau thật sạch trước khi về nhà mới. Tham khảo ý kiến của các nhà sư hoặc thầy cúng để xem nên đặt bàn thờ ở đâu, theo hướng nào, vị trí bát hương, các đồ cúng khác.

Đừng quên xem ngày giờ để chuyển bát hương về nơi ở mới. Chuẩn bị mâm cúng, tiền vàng, hoa quả… để làm lễ ở nhà mới. Khi chuyển về nhà mới nhớ là hãy thắp hương liên tục trong 100 ngày đầu.

Thay bát hương mới

Nếu gia đình bạn muốn thay một bát hương mới hãy nhờ thầy cúng xem ngày giờ đẹp để đặt bát hương mới lên bàn thờ gia tiên. Chuẩn bị mâm lễ, tốt nhất là mâm lễ chay. Một trong những thủ tục xin chân hương không thể thiếu là nhờ thầy cúng làm thủ tục bốc bát hương.

Những điều cấm kỵ khi chuyển bát hương từ nhà cũ sang nhà mới

Những người có thai tuyệt đối không tham gia vào quá trình chuyển bát hương.

Những người cầm tinh con hổ cũng không nên chuyển bát hương.

Không chuyển bát hương vào buổi tối, tốt nhất là nên hoàn thành trước 15 giờ chiều

Khi làm tủ tục xin chân hương để tránh vận hạn, không may mắn, bạn nên tránh những điều sau:

Chuyển bát hương từ nhà cũ sang nhà mới cần được chuẩn bị và thực hiện chua đáo, không nên làm qua loa, đại khái cho xong. Bởi có như vậy bạn mới có sự khởi đầu thuận lợi được tổ tiên che chở, bảo vệ cho gia chủ luôn bình an.

Thủ Tục Chuyển Bàn Thờ Và Bát Hương Từ Nhà Cũ Sang Nhà Mới

 Chuyển bàn thờ và bát hương từ nhà cũ sang nhà mới

Có nên chuyển bàn thờ khi chuyển dọn nhà? Thủ tục gồm những bước nào? Cần chuẩn bị gì? Và chuyển bát hương phải lưu ý những gì?

1. THỦ TỤC CHUYỂN BÀN THỜ (GIA TIÊN) TỪ NHÀ CŨ SANG NHÀ MỚI

Để bày trí bàn thờ khi chuyển nhà đúng quy chuẩn, bạncó thể dựa vào mô tả như trong hình ảnh bên dưới. Nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn về phong thủy khi bày trí bàn thờ gia tiên.

Ngoài ra, có những vị trí tránh đặt bàn thờ bạn cũng cần lưu ý nhằm đảm bảo tính trang nghiêm cũng như tôn kính bậc tổ tiên.

2. THỦ TỤC CHUYỂN BÀN THỜ THẦN TÀI THỔ ĐỊA SANG NHÀ MỚI

Cách bố trí bàn thờ thần tài thổ địa khi chuyển nhà

Riêng trên bàn thờ thần tài thổ địa, khi chuyển tới nhà mới bạn có thể căn cứ theo hướng dẫn trong mô tả dưới đây để có cách sắp đặt đúng nghi lễ.

Hướng Dẫn Chuyển Bát Hương Sang Bàn Thờ Mới 2022

Có nên thay bàn thờ thần tài, bàn thờ gia tiên mới?

Về mặt khoa học tâm linh thì bàn thờ có thể thay mới nếu:

Bàn thờ cũ vừa mới bị hỏng, mục nát ho không còn thêm vào với chân trời.

Bàn thờ thần tài đã xuống cấp hoặc tài lộc của bạn không tốt.

Gia đình chuyển ngành ở, kinh doanh khác mà không thể mang theo bàn thờ cũ thì đủ nội lực hóa bàn thờ cũ và làm thủ tục thay bàn thờ thần tài, ông địa, gia tiên mới.

không những thế, thay mới bàn thờ còn được nhìn thấy là sự thể hiện tôn kính với thần linh, tổ tiên, thể hiện sự chú ý của gia chủ đối với chốn tâm linh của gia đình. Trong trường hợp thể trạng gia đình không tốt thì nên thay bàn thờ ông địa mới.

Thủ tục thay bàn thờ cũ sang bàn thờ mới

Có nhiều phương pháp để quý khách đủ nội lực nhìn thấy được ngày giờ tốt chuyển bàn thờ mới giống như nhìn thấy sách tử vi, hoặc nhờ những chuyên gia phong thủy, thầy cúng. Trong quan niệm tâm linh của người Việt, sẽ có những ngày sao tốt và sao xấu chiếu mệnh, nên cần lựa chọn ngày sao tốt để thực hiện những công việc mang thuộc tính quan trọng này.

Quý khách nên chuẩn bị lễ đa số ở cả ban Các Quan thần linh và gia tiên, kính mời cả quan thần tài lên thụ hưởng lễ vật, mời các ngài đi ngành khác nhận nghĩa vụ mới. Đồ lễ bao gồm:

1 con gà lễ luộc

1 đĩa xôi

1 chai rượu trắng rót ra 3 chén

1 đĩa hoa quả

1 lọ hoa

3 lá trầu têm sẵn và 1 quả cau

Vàng mã

1 bát nước sạch

1 con ngựa đỏ

1 con ngựa vàng ( 2 con ngựa này cần phải có đủ hia , hài , mũ ,kiếm)

1 bộ quần áo màu vàng, 1 bộ quần áo màu đỏ cúng thần linh thổ địa

Sớ thiên di linh vị

Đọc văn khấn thay bàn thờ mới

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con sử dụng lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới), mục đích con xin cầu………, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, ăn nên làm ra, cầu được ước thấy, vạn sự như ý.

Con xin kính lạy các cụ tổ tiên nội ngoại sống khôn thác thiêng, hôm nay con sử dụng lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới), kính xin các cụ về phù hộ độ trì cho con cho cháu mạnh khoẻ, an ninh khang thái, mọi việc được hanh thông.

Con kính lạy các bà cô tổ ông mãnh nội ngoại sống khôn chết thiêng cho con cầu ……………………

Con xin dập đầu kính bái

Hóa vàng và bỏ (thay) bàn thờ

Sau khi khấn lễ xong thì hóa vàng và rắc gạo, muối ra trước cửa. Hết hương thì bái tạ rồi đưa các vật dụng đồ thờ cúng trên bàn thờ xuống. Rửa sạch sẽ trước khi mang qua nhà mới. Nếu k mang qua nhà mới thì hóa đi rổi rải ra sông, hồ.

Nếu bát hương cũ k sử dụng thì thả ra sông, hồ còn nếu chuyển bát hương sang nhà mớithì khi vận chuyển nhớ băng kín tuyệt đối k được để lộ thiên khi đi ở ngoài đường, bởi có thể khiến “vong” lai vãng nhập vào.

Khi đang tới nhà mới, bài trí bàn thờ theo đúng quy tắc. get khăn mặt mới nhúng với rượu gừng và tịnh hóa lại một lần nữa rồi thắp nhang, hành lễ bình thường.

Thủ tục chuyển bàn thờ từ nhà cũ sang nhà mới

Đồ cúng cần chuẩn bị khi chuyển bàn thờ sang nhà mới

Thủ tục dọn bàn thờ về nhà mới cần sẵn sàng mâm cỗ với các đồ cúng giống như sau:

Dĩa trái cây ngũ quả

Lọ hoa tươi

Nhang, đèn cầy

Vàng mã, bao gồm nhiều loại (bạn chỉ cần ra tiệm vàng mã, yêu cầu họ bán bộ vàng mã chuyển bàn thờ là được)

Bộ tam sanh (thịt luộc, tôm luộc, trứng luộc)

Gà luộc hoặc thịt quay (tuy nhiên k bắt buộc, tùy thuộc vào điều kiện của gia chủ)

Đĩa xôi hoặc cháo

Rượu, trà

Trầu cau

Văn khấn chuyển bàn thờ gia tiên về nhà mới

Hãy soạn văn khấn chuyển bàn thờ ra tờ giấy nhỏ (hoặc học thuộc lòng các ý chính, miễn sao thành tâm) và đọc lúc làm lễ chuyển dọn bàn thờ.

Quy trình các bước chuyển bàn thờ về nhà mới

Bày mâm cúng trước bàn thờ

Thắp nhang

thật tâm khấn vái (đọc bài văn khấn)

Hóa tiền vàng

Khi nhang tàn thì bái tạ và lần lượt đưa các đồ vật trên bàn thờ xuống

quét bụi, lau sạch sẽ bàn thờ và các đồ thờ (như cốc chén, bộ đỉnh hương, lọ hoa, hình thờ, bài vị,…)

Vì là các đồ mang ý nghĩa tâm linh nên cần hết sức cẩn thận khi xếp vào thùng đóng gói. có thể dùng xốp nổ hoặc vải sạch mềm để bao bọc nhằm đảm bảo an toàn.

Chuyển đến nhà mới và bày trí lại các đồ vật lên bàn thờ

Tiến hành làm LỄ NHẬP TRẠCH NHÀ MỚI để mời tổ tiên về an vị tại bàn thờ mới.

lưu ý là sau khi chuyển dọn bàn thờ gia tiên về nhà mới xong, cần thắp nhang liên tục đủ một tuần. Theo ý kiến dân gian là nhầm để tổ tiên làm quen với “nhà mới”, k còn luyến tiếc nhà cũ.

Thay bàn thờ mới phải sử dụng những gì? Có cần xem ngày khi thay bàn thờ mới? Tùy theo từng ý kiến về việc thờ phụng hay k mà dựng lại có cần nhìn thấy ngay, giờ tốt thay mới bàn thờ.

Theo phật giáo, bàn thờ là phương tiện để Phật tử quy hướng Phật và tổ tiên, Phật k ngự tại bàn thờ, bát hương, thành ra sử dụng việc tốt thì chẳng hề cần xem ngày thay bàn thờ bát hương.

quan điểm dân gian thì luôn luôn luôn tâm niệm cần xem ngày tốt, giờ tốt để chuyển, thay mới bàn thờ gia tiên, ông địa. Bởi có thờ có thiêng, có kiêng có lành, thờ gia tiên, thờ thần thì khi mong muốn thay đổi nhà ở cần phải xin báo và chọn ngày đẹp để mọi chuyện được thuận tiện.

Theo các chuyên gia phong thủy thì việc thay bàn thờ gia tiên mới cần thiết phải biết lựa chọn ngày, giờ thích hợp với tuổi gia chủ và tránh những ngày xấu.

Nếu gia chủ k biết nhìn thấy ngày tốt xấu có thể xem qua theo lịch để lựa chọn ngày tốt, bỏ ngày xấu. Từ ngày tốt lựa chọn ra ngày hợp với tuổi của mình để tiến hành việc thay mới bàn thờ gia tiên. Trường hợp để an tâm hơn, bạn có thể nhờ người biết xem ngày giờ tốt, lựa chọn ra thời điểm thêm vào để sử dụng các thủ tục khấn cúng thay bàn thờ gia tiên mới.

nhìn thấy ngày tốt thay bàn thờ ông địa

Thay bàn thờ thần tài mới vào ngày nào? Với bàn thờ thần tài, việc xem ngày không quá quan trọng và thường được chọn vào các ngày mùng 1 và ngày rằm âm lịch hàng tháng để có thể thay bàn thờ mới.

Thay bàn thờ mới đồng nghĩa bạn sẽ phải xử lý bàn thờ cũ chứ không thể để nguyên trong nhà được. Hoặc trong trường hợp không thờ thần tài nữa thì làm sao để, hiển nhiên là phải làm lễ hóa bàn thờ. tuy nhiên, chẳng phải bàn thờ cũ là mong muốn vứt bỏ thế nào cũng được bởi đó là vật linh thiêng. vì vậy, về mặt tâm linh sẽ cần phải xử lý bàn thờ cũ đúng phương pháp theo từng loại.

vì thế, trước khi bỏ bàn thờ cũ thay bàn thờ mới thì cần sắm lễ, cúng khấn thay bàn thờ mới để xin phép gia tiên, thần linh. đồng thời, đồ thờ cũ (bao gồm bàn thờ và đồ bày trên bàn thờ) cũng cần được giải quyết đúng phương pháp như sau:

đối với bàn thờ cũ được thay bằng bàn thờ mới do nhiều lý do từ chất lượng tới không thích hợp với chân trời. trước đó hướng dẫn xử lý bàn thờ cũ khi thay mới thường là bỏ hoặc vứt xuống sông với quan niệm cho mát mẻ. không những thế đây là việc k nên vì đủ sức gây ảnh hưởng tới môi trường và khiến bàn thờ bị lộ thiên, như một kiểu bị vứt bỏ, rác thải và là sự bất kính đối với tổ tiên. vì thế cách xử bỏ bàn thờ cũ sẽ đúng nên theo quan điểm: mọi thứ đều sinh ra từ đất nên hãy để nó trở về với đất mẹ.

trước hết, phân loại đồ thờ cũ đủ nội lực tiêu hủy theo mẹo đốt và đồ không thể đốt thì làm theo phương pháp chôn xuống đất

Đốt bàn thờ cũ: nên phân nhỏ bàn thờ cũ ra để đốt thành tro và quét tro chôn xuống đất là tốt nhất hoặc giải tro xuống sông. lưu ý cần an toàn về cháy nổ nếu k thể tự giải quyết nếu bàn thờ cũ cỡ lớn đủ nội lực thuê người đốt, đặc biệt ở thành phố.

Chôn đồ dùng bàn thờ cũ: lọc những món đồ dùng cũ trên bàn thờ xem cái nào còn dùng được thì dùng. Đối những đồ dùng bàn thờ cũ k dùng và không thể đốt hóa được gia chủ hãy lựa chọn cách đập nhỏ, chôn xuống đất. Nếu là những đồ quý giá bằng đồng… có thể Chế biến sử dụng, có thể quyên góp cho chùa để đúc thành vật phẩm thờ phụng.

Văn cúng lễ tạ thay bàn thờ, bát hương mới

Người xưa nói: “Có đầu có đuôi” điều này có nghĩa là có cầu xin thay bát hương, thay bàn thờ mới cho gia tiên, thần tài ông địa thì sau khi thay xong sẽ phải có lễ và văn cũng tạ thay bát hương.

Thường việc thay bát hương, thay bàn thờ mới chỉ diễn ra trong cùng một ngày, trừ khi chủ nhà di chuyển quá xa. do đó, nếu k cùng ngày gia chủ sẽ cần sắm lễ mới thì cúng xin thay bàn thờ mới ở nhà cũ và cần có mâm lễ tạ sau khi vừa mới hoàn thành việc bốc chuyển bát hương, thay bàn thờ mới ở kênh ở mới:

Lúc lễ tạ gia chủ vái lạy 3 vái và đọc bài văn cúng lễ tạ thay bát hương, bàn thờ mới.

“Hôm nay là ngày…………..tháng năm

Tín chủ con là:……………, xin tâm thành tiến lễ bái Thánh thần lai lâm trước linh đài, thụ hưởng lễ vật và chứng giám lòng thành của chúng con. Cho phép chúng di chuyển ban thờ của chư vị Tôn thần bản gia.

Chúng con thiết nghĩ, xưa nay âm có thuận dương mới hòa. Chúng con xin phép các vị Tôn thần chuyển ban thờ đắc đáo linh địa, cư trung chính gia trung, tăng trưởng thêm mãnh lực. Từ nay trở đi, tuần rằm mồng một, lễ tết, chúng con xin tôn nhang, sửa lễ dâng cúng chư vị Tôn thần để tạ ơn và xin cầu Phúc Lộc.

Kính xin chư vị phù độ cho toàn gia chủ chúng con được nhân khang vật thịnh, khỏe mạnh, bình an, mọi sự vạn cầu sở nguyện, vạn ước khả thành, mọi công việc làm ăn hanh thông thuận toại, tài lộc dồi dào tốt tươi, bát tiết tứ thời hưởng vinh hoa phú quý.

Tín chủ: ……………………. Cùng toàn gia chúng con xin dập đầu bái tạ!”

nguồn: https://noithatmyhouse.com/