Top 8 # Xem Nhiều Nhất Văn Tế Cúng Tết Đoan Ngọ Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Herodota.com

Tết Đoan Ngọ Việt Nam Và Bài Văn Cúng Tết Đoan Ngọ Mẫu

Tết Đoan Ngọ hay Tết Đoan Dương, ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch, là một ngày Tết truyền thống tại Việt Nam. Tết Đoan Ngọ tồn tại từ lâu trong văn hoá dân gian Phương Đông và có ảnh hưởng đến sinh hoạt văn hoá. Ở Việt Nam, dân gian còn gọi là Tết giết sâu bọ.

Ngày 5 tháng năm gọi là Đoan Ngo. Vì chữ “Đoan” có nghĩa là chính, là thẳng, là mở đầu. Có khi gọi là Đoan Ngũ vì có hai số 5. Người ta còn gọi là Đoan Dương hoặc Trùng Ngũ. Gọi là Đoan Dương vì số 5 thuộc dương.

Thời tiết vào dịp mồng 5 tháng năm rất nóng, ở Đông Nam Á châu, đây là thời điểm khí hậu rất nóng, côn trùng và sâu bọ nở ra nhiều, nông dân cần phải tìm cách trừ diệt để bảo vệ cho sự canh tác, trồng trọt. Có lẽ vì sự kiện này mà người ta con xem Tết Đoan Ngọ là “ngày giết sâu bọ”.

Tết Đoan Ngọ ở Việt Nam cũng còn gọi là “ngày giết sâu bọ” là ngày phát động bắt sâu bọ, tiêu diệt bớt các loài gây hại cho cây trồng trên cánh đồng, trong đó nhiều loài sâu có thể ăn được và chúng được coi như là chất bổ dưỡng. Người ta tin rằng khi ăn món ăn đầu tiên trong ngày này thì sâu bọ; giun sán trong người sẽ bị chết hết.

Tết này đến vào sau vụ mùa. Lúa nếp, bắp đậu và kê khá dồi dào. Nông dân nghỉ ngơi lấy sức. Tại một số tỉnh miền Trung người ta gọi là “ĂN MÙNG NĂM”

Trong tết này, các gia đình có làm lễ cúng gia tiên, cỗ cúng có cả chay lẫn mặn. Các chàng rể phải sắm quà biếu bố mẹ vợ nhân tết mồng năm, trong đó thường có mấy thứ: Ngỗng, dưa hấu, hoặc đậu xanh đường cát. Học trò cũng đến tết thầy, lễ vật tuỳ tâm, đại thể cũng như trên.

Ở một số vùng quê, vào giờ Ngọ (12 giờ trưa) ngày mồng 5 tháng 5, nhiều người còn đi hái lá làm thuốc, vì tin rằng lá hái trong giờ phút này dù chỉ là các lá thông thường như lá chanh, lá bưởi, kinh giới, tía tô, ngải cứu, sen vồng…, đều trở nên công hiệu hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó cũng vào giờ Ngọ (12 giờ trưa) ngày mồng 5 tháng 5, nhiều người ra sân nhìn lên mặt trời bằng mắt trần và nháy mắt 7 lần (đối với nam), nháy mắt 9 lần (đối với nữ) để quanh năm không bị bịnh đỏ mắt.

Nhiều người cho rằng vào tết Đoan Ngọ, cây cối sẽ tích trữ nhiều dược chất để chống lại dương khí khắc nghiệt. Do đó nhiều lương y tổ chức hái thuốc vào trưa 5/5 để mong có hiệu quả cao hơn.

Tết Đoan Ngọ (Mồng 5 tháng 5) có những tục gì?

Ở nước ta, Tết Đoan Ngọ được coi trọng, xếp vào hàng thứ hai sau Tết Nguyên Đán. Vì vậy các cụ thường nói “Mồng 5 ngày Tết”. Học trò tết thầy, còn rể tết bố mẹ vợ… quanh năm cũng chỉ tập trung vào hai lễ Tết đó.

Tết Đoan Dương còn nhiều tục lưu truyền đến nay; sáng sớm cho trẻ ăn hoa quả, rượu nếp, trứng luộc, bôi hồng hoàng vào thóp đầu, vào ngực, vào rốn để giết sâu bọ.

Người lớn thì giết sâu bọ bằng cách uống rượu (hòa ít tam thần đơn) hoặc ăn rượu nếp. Trẻ em giết sâu bọ xong khi còn ngồi trên giường, rồi rửa mặt mũi, chân tay xong bắt đầu nhuộm móng tay móng chân, đeo chỉ ngũ sắc. Em gái đến độ tuổi xâu lỗ tai cũng chọn ngày này mà xâu.

Tục hái thuốc mồng năm cũng bắt đầu từ giờ ngọ, đó là giờ có dương khí tốt nhất trong cả năm, lá cây cỏ thu hái được trong giờ đó có tác dụng chữa bệnh tốt, nhất là các chứng ngoại cảm, các chứng âm hư.

Người ta hái bất kỳ loại lá gì có sẵn trong vườn, trong vùng, miễn sao đủ trăm loại, nhiều ít không kể. Các cây cỏ chữa bệnh thông thường có tác dụng trừ phong ích khí thì hái nhiều hơn như ích mẫu, ngải cứu, sả, tử tô, kinh giới, lá tre, lá bưởi, cam, chanh, quýt, mít, muỗm, hành, tỏi, gừng, chè, ổi, trầu không, sài đất, sống đời, bồ công anh, sen, vông, lạc tiên, nhọ nồi…

Ngày “Tết giết sâu bọ”, dân gian Việt Nam thường cúng vào sáng sớm. Tuy nhiên, thực chất tiết Đoan Ngọ được tiến hành vào giờ chính Ngọ (giữa trưa) ngày 5/5 âm lịch. Vì là đoan ngọ nên lễ cúng gia tiên phải cúng vào giờ ngọ (buổi trưa).

Trong ngày Tết Đoan Ngọ còn gọi là ngày Giết Sâu Bọ. Mâm lễ cúng gia tiên ngày Tết Đoan Ngọ gồm:

– Hương, hoa, vàng mã. – Nước. – Rượu nếp. – Các loại hoa quả: + Mận + Hồng xiêm + Dưa hấu + Vải + Chuối + Xôi, chè + Bánh ú tro Bánh ú tro, người ta làm bánh bằng gạo nếp, đã ngâm từ nước tro được đốt bằng củi các loại cây khô như cây vừng (mè) hay rơm, gói trong lá chuối hoặc lá dong. Bánh ú tro dễ ăn, dễ tiêu làm mát ruột, thường ăn với đường hoặc mật.

Văn khấn ngày Tết Đoan Ngọ

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. – Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần. – Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần. – Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ Tỷ).

Tín chủ chúng con là:………………….Tuổi:……………… Ngụ tại:……………………………………………………………..

Hôm nay là ngày Tết Đoan Ngọ, chúng con sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, hoa đăng, trà quả dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng, Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần, cúi xin các Ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…………………, cúi xin các vị thương xót con cháu chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ tại nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng bình an thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. Phục duy cẩn cáo! Nguồn: Phong Thủy Tổng Hợp

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Bài Văn Cúng Tết Đoan Ngọ

Bài văn cúng Tết Đoan Ngọ – Tết Đoan Ngọ cúng gì – trên bàn thờ cần có vật phẩm nào?

Tết Đoan Ngọ dùng để chỉ ngày mùng 5/5 âm lịch, đây là ngày tết nữa năm, quan trọng không kém tết Âm lịch hằng năm, còn được gọi là Tết Đoan Dương. Tết Đoan Ngọ đã trở thành tục lệ trong văn hóa Phương Đông. Ở Việt Nam, người ta còn gọi là ngày tết diệt sâu bọ vì : thời điểm giữa tháng năm, bầu khí hậu nắng nóng nên sâu bọ sinh sôi nhiều, vì vậy những vùng nông thôn, nông dân ra sức diệt Sâu bọ.

Vào ngày Tết Đoan ngọ, người ta cũng bày mâm cúng và đọc bài văn cúng như các dịp lễ tết , đặc biệt là mâm cúng gia tiên. Tùy từng gia đình sẽ chọn mâm cúng chay hay cúng mặn, tiến hành xắp xếp bày trí lại các vật phẩm trên bàn thờ và đọc vài văn cúng với mong muốn dâng lên bề trên lễ vật với sự thành tâm, của ít lòng nhiều cầu may mắn và phù hộ.

Có thể nói không phải vào ngày tết Đoan Ngọ, ngày tết dương lịch hay các ngày giỗ thì chúng ta mới bày trí các vật phẩm thờ cúng. Văn hóa thờ, truyền thống thờ cúng của người Việt đã trải qua hàng trăm năm với rất nhiều lễ nghi , đa dạng. Thờ cúng mang một ý nghĩa tâm linh sâu sắc thể hiện truyền thống hiếu kính, hiếu thảo và đạo nghĩa sống ở đời.

Truyền thống thờ cúng của người Việt đa dạng vì đa tôn giáo và đa tín ngưỡng, trong đó phần lớn trong mỗi gia đình đều đặt 3 bộ bàn thờ bao gồm : Bàn thờ Phật, Bàn thờ gia tiên và bàn thờ Thần Tài với các vật phẩm đồ thờ như : Bát hương thờ, mâm bồng thờ, bình hoa thờ, ống hương thờ, chóe thờ cúng …..

là Vật phẩm quan trọng nhất : bốc bát hương, đặt Bát hương thờ như thế nào cũng quyết định không nhỏ đến tài vận của gia chủ. Theo nguyên tắc và truyền thống thờ cúng tự bao đời nay của người Việt, bát hương trên mỗi bộ bàn thờ cũng khác nhau.

Cách đặt Bát Hương trên bàn thờ : Bàn thờ Phật 1 Bát Hương và đặt ở vị trí giữa bàn thờ, nên cách mép tường một khoảng cách vừa đủ, tối thiểu là 10cm, không nên đặt bát hương sát tường, điều đó là ky, không tốt.

Bát hương nên được chọn là bát hương từ chất liệu gốm sứ : có thể lựa chọn bát hương men rạn, bát hương men xanh Bát tràng hoặc đối với nhiều nhiều không gian thờ trang trọng, bát hương men ngọc là gợi ý hay ho.

: Vào đúng 12 giờ trưa ngày Tết Đoan Ngọ, người ta sẽ chuẩn bị một mâm cúng bao gồm hương hoa và vàng mã, trái cây bày trên đĩa, mâm bồng thờ. Nước sạch thường để trong các bộ kỷ chén thờ, một chai rượu tốt nhất nên để trong các bình rượu, nậm rượu thờ chất liệu gốm sứ, cùng với các loại hoa quả, thường là ngũ quả. Món vật phẩm cúng không thể nào thiếu nữa đó chính là : bánh ú tro – món bánh tiêu biểu của ngày Tết Đoan Ngọ.

Bài văn cúng ngày tết Đoan Ngọ như thế nào cho đúng?

sau khi đã chuẩn bị mâm cúng đầy đủ, tín chủ đọc bài văn cúng ngày Tết Đoan Ngọ sau để mời thần linh, gia tiên về thụ hưởng lễ vật :

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần )

Con lạy chín phương trời mưới phương Chư Phật, Chư Phật mười Phương

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Tổ chư vị Tôn Thần

Con kính lạy tổ tiên, hiển khảo, hiển tỷ, cư vị Hương Linh

Tín chủ chúng con là ( tên gia chủ )

Hôm nay là ngày Đoan Ngọ, chúng con sửa sang hương đăng sắm sanh lễ vật , hoa đăng , trà quả dâng lên trước án.

chúng con kính mời ngài bản cảnh thành hoàng, chư vị đại vương, ngài Bản Xứ thần Linh thổ Địa , ngài Bản gia Táo Quân, , Ngũ Phương, Long Mạch Tài Thần, cúi xin các ngài giáng lâm trước án chứng dám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Chư Vị Hương linh gia tiên nội ngoại, cúi xin các vị thương xót cho con cháu, cứng dám tâm thành thụ hưởng lễ Vật.

Tín chủ con lạy mời các vị Tiền chủ, hậu chủ tại nhà này, dất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an, Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng bình an thịnh vượng,

Chúng con lễ Bạc Thành tâm, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì…..

Nam Mô A Di Đà Phật ( 3 lần) .

Có thể những điều bạn chưa biết về Tết Đoan ngọ

Như đã nói ở trên Tết Đoan ngọ là Tết Diệt Sâu Bọ, là tết nữa năm, là tết Đoan Dường, vì vậy vào ngày tết Đoan Ngọ ngoài việc xắp mâm cúng, độc văn cúng ngày tết, thì còn tiến hành các việc sau đây :

Người dân miền Trung ăn ngày mùng 5 cũng rất cầu kỳ, bởi đây là ngày tết đến sau vụ mùa, lúa bắp đã được thu hoạch…

Vào ngày mùng 5, nhiều người tin rằng đi hái thuốc ( cây thuốc nam) đúng giữa trưa sẽ phát huy hết tác dụng và vị thuốc , công hiệu rất nhiều.

Người ta sẽ tiến hành chặt ngọn các loại cây như : mít, xoài , ổi…… nếu như đã trồng nhiều năm và chưa ra quả thì sang năm sẽ có quả.

Các trẻ em, bé gái đến độ tuổi xâu lỗ tai đều chọn ngày mùng 5 để tiến hành.

Bài Văn Khấn Cúng Tết Đoan Ngọ

Ý nghĩa Tết Đoan Ngọ

Tết Đoan Ngọ là lễ tết lớn của người Việt Nam được tiến hành vào chính giờ Ngọ giữa trưa ngày mồng 5 tháng năm Âm lịch hàng năm. Người xưa quan niệm rằng: Trong cơ thể con người, nhất là bộ phận tiêu hoá thường có sâu bọ ẩn sống, nếu không diệt trừ thì sâu bọ ngày càng sinh sôi nảy nở gây nguy hại cho con người. Lũ sâu bọ này chỉ lộ diện vào ngày 5/5 Âm lịch nên phải làm lễ trừ sâu bọ vào ngày này.

Theo quan niệm cổ truyền, có thể giết sâu bọ bằng cách ăn thức ăn, hoa quả, rượu nếp vào ngày 5/5. Cách trừ sâu bọ trong người như sau: mọi người sáng ngủ dậy không được đặt chân xuống đất phải súc miệng 3 lần cho sạch sâu bọ, tiếp đó ăn một quả trứng vịt luộc. Rồi bước chân ra khỏi giường ăn một bát rượu nếp cho sâu bọ say, tiếp đó ăn trái cây cho sâu bọ chết.

Sắm lễ cúng tết Đoan Ngọ

Ngày Tết Đoan Ngọ còn gọi là ngày Giết Sâu Bọ. Mâm lễ cúng gia tiên ngày Tết Đoan Ngọ gồm:

– Hương, hoa, vàng mã;

– Nước;

– Rượu nếp;

– Các loại hoa quả: Mận, Hồng xiêm, Dưa hấu, Vải, Chuối…

Bài văn khấn cúng Tết Đoan Ngọ

Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ Tỷ).

Tín chủ chúng con là: ………………………………………… ……………………………………..

Ngụ tại: ………………………………………… ………………………………………… …………..

Hôm nay là ngày Đoan Ngọ, chúng con sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, hoa đăng, trà quả dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng, Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần, cúi xin các Ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ …………………, cúi xin các vị thương xót con cháu chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ tại nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng bình an thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nguồn: https://langmodaninhbinh.info/bai-va…-tet-doan-ngo/

Văn Cúng Tết Đoan Ngọ Chuẩn Xác Nhất

Văn khấn Tết Đoan Ngọ được sử dụng tiến hành cúng vào chính giờ Ngọ giữa trưa ngày mồng 5 tháng năm Âm lịch (tết Đoan Ngọ) hàng năm. Dưới đây là văn cúng tết Đoan Ngọ mà nhà nhà nên biết.

1. Ý nghĩa Tết Đoan Ngọ

Tết Đoan Ngọ là lễ tết lớn của người Việt Nam được tiến hành vào chính giờ Ngọ giữa trưa ngày mồng 5 tháng năm Âm lịch hàng năm. Người xưa quan niệm rằng: Trong cơ thể con người, nhất là bộ phận tiêu hoá thường có sâu bọ ẩn sống, nếu không diệt trừ thì sâu bọ ngày càng sinh sôi nảy nở gây nguy hại cho con người. Lũ sâu bọ này chỉ lộ diện vào ngày 5/5 Âm lịch nên phải làm lễ trừ sâu bọ vào ngày này.

Theo quan niệm cổ truyền, có thể giết sâu bọ bằng cách ăn thức ăn, hoa quả, rượu nếp vào ngày 5/5. Cách trừ sâu bọ trong người như sau: mọi người sáng ngủ dậy không được đặt chân xuống đất phải súc miệng 3 lần cho sạch sâu bọ, tiếp đó ăn một quả trứng vịt luộc. Rồi bước chân ra khỏi giường ăn một bát rượu nếp cho sâu bọ say, tiếp đó ăn trái cây cho sâu bọ chết.

2. Sắm lễ cúng tết Đoan Ngọ

Ngày Tết Đoan Ngọ còn gọi là ngày Giết Sâu Bọ. Mâm lễ cúng gia tiên ngày Tết Đoan

Ngọ gồm:

– Hương, hoa, vàng mã;

– Nước;

– Rượu nếp;

– Các loại hoa quả: Mận, Hồng xiêm, Dưa hấu, Vải, Chuối…

3. Văn khấn (văn cúng) ngày Tết Đoan Ngọ

Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mườiphương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ Tỷ).

Tín chủ chúng con là:…………………………………………………………………………………..

Ngụ tại:……………………………………………………………………………………………………..

Hôm nay là ngày Đoan Ngọ, chúng con sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, hoa đăng, trà quả dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng, Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần, cúi xin các Ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…………………, cúi xin các vị thương xót con cháu chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ tại nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng bình an thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật!