Top 7 # Xem Nhiều Nhất Vẽ Mâm Ngũ Quả Đơn Giản Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Herodota.com

Mâm Ngũ Quả Trung Thu Đơn Giản

1.1. Cách bày mâm ngũ quả Trung thu miền Bắc

Cách trưng bày truyền thống năm loại trái cây của Tết Trung thu ở miền Bắc thường bao gồm năm loại trái cây cơ bản: đào, chuối, hồng và quýt. Khi hiển thị năm quả, chuối thường được đặt ở phía dưới để ngụ ý bảo vệ trời và đất cho con người.

Giữa chuối là một quả bưởi hoặc phật. Trái cây chín đỏ là hồng, đào và quýt, thường được đặt xung quanh. Những nơi thiếu thường là quả quýt màu vàng, táo xanh hoặc đỏ.

Hiện nay, nhiều gia đình chọn nhiều loại trái cây khác nhau với mong muốn gia đình sẽ luôn sung túc và thịnh vượng. Do đó, năm khay trái cây ở miền Bắc hiện có thêm lê, táo, cam, thanh long, măng cụt, …

1.2. Cách bày mâm ngũ quả Trung thu miền Trung

Miền Trung có thời tiết khắc nghiệt, đất đai cằn cỗi nên ít trái cây. Người miền Trung không quá quan trọng dưới hình thức năm loại trái cây, họ thường có thứ gì đó để cung cấp miễn là họ thể hiện lòng trung thành của mình với tổ tiên.

Miền Trung ảnh hưởng đến giao thoa văn hóa giữa miền Nam và miền Bắc. Vì vậy, năm loại trái cây thường rất phong phú với: mãng cầu, chuối, xoài, đu đủ, dừa, vả, …

1.3. Cách bày mâm ngũ quả Trung thu miền Nam

Người miền Nam kén chọn hơn trong việc lựa chọn trái cây với đĩa năm quả. Khác với người miền Bắc, người miền Nam thường không chọn chuối làm trái cây chính. Người miền Nam thường chọn các loại trái cây trang trí bằng năm loại trái cây: dừa, mãng cầu, xoài, vả, đu đủ.

Các cơ sở thường thêm 3 dứa để hiển thị sự ổn định. Ngoài ra, cặp dưa hấu có da đỏ và da xanh cũng rất phổ biến.

3. Cách tạo hình năm loại trái cây trung thu đẹp

Bên cạnh các loại trái cây và trang trí truyền thống, bạn có thể tìm hiểu cách hiển thị năm loại trái cây của Lễ hội Trung thu đẹp một cách sống động, hiện đại và trang trí.

3.1. Cách tạo cá từ thanh long

Chuẩn bị: Quả thanh long trắng, nhãn, vỏ bưởi.

Cách làm: Bạn cắt vỏ bưởi thành vây cá: 1 vây lưng có 2 vây nhỏ hai bên. Sử dụng một con dao sắc, cắt dọc theo lưng và hai bên của cá. Tiếp tục cắt miệng cá, cắm 2 hạt nhãn hình mắt. Vì vậy, có một quả thanh long được trang trí với năm quả.

3.2. Cách tạo chậu hoa từ quả dứa bằng khay trung thu đẹp

Chuẩn bị: Một quả dứa chín, tăm, một miếng dưa hấu.

Chế tạo: Dứa ngang bổ sung, cắt làm đôi hình hoa. Làm tương tự với những bông hoa với dưa hấu. Dùng tăm cắm vào nửa quả dứa còn lại để tạo thành bông hoa dứa với nhiều màu sắc bắt mắt.

3.3. Làm trang trí khay lễ hội trung thu

Thành phần bạn cần chuẩn bị: 1 quả dứa chưa gọt vỏ, 1 quả bí, 8 quả ớt dài, 10 quả ớt đỏ, bọt biển cắm hoa, 2 hạt nhãn, 1 miếng cà rốt.

Cách làm: Bí ngô cắt một phần ngon gắn vào đáy quả dứa chín. Bạn có thể sử dụng một cây tăm sắc để gắn chặt. Dùng tăm nhọn để gắn ớt lớn vào hai bên thân, quả nhỏ gắn vào cổ để giúp cổ đầy đặn và bắt mắt. Cà rốt được mài sắc với những điểm sắc nhọn được sử dụng để làm miệng con công, 2 hạt nhãn được sử dụng để làm mắt con công. Thực hiện uốn cong xốp thành các nhánh nhỏ, gắn đỉnh để được hoàn thành.

3.4. Cách tạo hình con chó từ quả bưởi

Tài liệu chuẩn bị: 1 quả bưởi, 6 tăm nhọn, 2 con dao nhãn.

Cách làm: Bạn sử dụng bút để vẽ mắt, miệng thỏ trên vỏ bưởi và dao cạo theo bản vẽ. Cắt tỉa sao cho vỏ màu xanh hoặc vàng của vỏ bưởi để lộ phần cùi trắng. Miệng thỏ, thực hiện cắt tỉa hình chữ nhật, cắt đường ở giữa để tạo thành hai răng cửa. Vỏ bưởi vừa được cắt, bạn dùng nó làm tai thỏ. Gắn 2 hạt mắt vào mắt và 6 tăm để làm râu.

4. Những điều cần lưu ý trang trí mâm cỗ trung thu

Để có một đĩa đẹp mắt gồm năm loại trái cây, bạn cần chú ý đến việc trưng bày các loại trái cây và bánh quy để sắp xếp màu sắc sao cho chúng hòa quyện hài hòa. Khi sắp xếp một đĩa năm quả, lưu ý rằng khó đặt phần dưới hơn. Đồng thời, chọn những quả mọng mềm mỏng manh để đặt lên trên. Bạn cũng có thể sử dụng băng dính để bảo đảm các loại trái cây phía dưới, đặt các loại trái cây khác lên trên.

Để có một đĩa đẹp gồm năm loại trái cây, bạn có thể cắt tỉa những hình dạng đẹp từ những loại trái cây quen thuộc. Chúng giúp mâm cỗ của gia đình tết trung thu sinh động và sáng tạo hơn.

Trình bày năm khay trái cây Trung thu đẹp có nhiều ý tưởng sắp xếp mới. Theo đó, hình thành năm khay trái cây không quá khắt khe về số lượng hoặc loại trái cây được chọn. Bạn có thể thỏa sức sáng tạo với nhiều loại trái cây, đồ trang trí khác nhau cho Tết Trung thu. Ngoài ra, bạn có thể học cách làm tất cả các loại bánh trung thu để hiển thị nhiều màu sắc và các món ăn phong phú hơn.

Cách Chưng Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Đơn Giản

Cách chưng mâm ngũ quả ngày Tết đơn giản nhất cần nắm đúng nguyên tắc sau đây: Quả to lớn và nặng để dưới cùng nâng đỡ các quả nhỏ mềm hơn. Các màu sắc xếp xen kẽ sao cho hài hòa, tạo thành hình tháp. Mỗi miền có quan niệm khác nhau trong việc lựa chọn quả cho mâm ngũ quả nhưng chung quy vẫn bày trí hợp nguyên tắc lớn dưới nhỏ trên. Và mâm quả cũng thể hiện được tấm lòng thành kính của thế hệ con cháu.

Bày mâm ngũ quả ngày tết

Cách bày mâm ngũ quả của ba miền khác nhau do quan niệm, điều kiện khí hậu tự nhiên tạo ra sản vật đặc trưng riêng từng miền. Cụ thể hơn về cách bày mâm quả:

Miền Bắc:

Người dân miền bắc quan niệm trình bày mâm ngũ quả hợp với thuyết ngũ hành kim – mộc – thủy – hỏa – thổ. Vì vậy, các loại quả trong mâm ngũ quả lựa chọn các màu sắc cho phù hợp như trắng – Hành Kim, Xanh – Hành Mộc, Đen – Hành Thủy, Đỏ – Hành Hỏa. Mâm ngũ quả thường là chuối xanh, bưởi, đào, hồng, quýt. Chuối, phật thủ, lê, táo, mận,…

Miền Trung:

Sản vật địa phương có gì cúng nấy, không câu nệ ngũ hành, không kiêng cữ tên gọi của quả. Mâm ngũ quả thường gặp: Chuối, thanh long, dứa, mãng cầu, dưa hấu,… Các loại quả được chọn thật tươi ngon thể hiện lòng thành tâm.

Miền Nam:

Bày mâm ngũ quả theo quan niệm “cầu sung vừa đủ xài “, “cầu thơm vừa đủ xài”. Người miền Nam kiêng cữ các quả mang tên có ý nghĩa không may mắn như: Chuối, táo, lê, lựu, cam, quýt,sầu riêng. Mâm ngũ quả thường có:

Bày trí mâm ngũ quả cho hợp phong tục từng miền và hợp phong thủy nhằm mang lại phúc lành. Hiện nay, sản vật phong phú mâm ngũ quả không chỉ có năm quả, người ta có thể trưng bày tám quả, chín quả, mười quả. Quan trọng nhất các loại quả ngon, tươi, ngọt, thơm và phù hợp phong tục từng vùng.

Ý nghĩa

Ngày tết cổ truyền là ngày lễ quan trọng nhất trong năm với người Việt Nam. Ngày tết, mọi người được nghỉ ngơi sau một năm dài làm việc, học tập có dịp thăm hỏi, gặp gỡ nhau. Vào những ngày giáp tết, mọi gia đình lại chuẩn bị mâm ngũ quả để trưng bày lên bàn thờ. Từ trẻ em tới người lớn đều nôn nao, vui vẻ chuẩn bị cho kỳ nghỉ tết.

Vì vậy, mỗi năm tết chỉ vài ngày, mỗi thứ lễ vật được chuẩn bị, bày trí cẩn thận nhất. Mâm ngũ quả từ lâu đã trở thành nét văn hóa không thể thiếu trong gia đình vào dịp tết. Mỗi vùng có cách trang trí riêng nhưng đều mang ý nghĩa chung là bày tỏ lòng nhớ về:

Cội nguồn

Công ơn tổ tiên

Mơ ước nhiều điều may mắn, thành công, thịnh vượng, sức khỏe

Tìm Hiểu Thêm: Ý Nghĩa Hình Ảnh Con Phượng Hoàng Trong Phong Thủy

Cửu Huyền Thất Tổ: câu nói quen thuộc mang nhiều ý nghĩa

Cách chưng mâm ngũ quả ngày tết

Mâm ngũ quả ba miền đều đặt trước bát nhang. Và cụ thể về vùng miền như sau:

Miền Bắc bày mâm ngũ quả: Chuối – bưởi – đào – hồng – quýt. Chuối để ngửa lên như hình bàn tay Phật, bưởi để vào phần lõm giữa nải chuối, xen kẽ các quả vào cho màu sắc đẹp mắt.

Miền Trung: Chuối, thanh long, dưa hấu, dứa, mãng cầu. Chuối đặt ngửa lên như ôm lấy dưa hấu. Dứa , thanh long, mãng cầu xếp xung quanh.

Miền Nam: Chọn trái cây theo cầu sung vừa đủ xài. Dừa ở giữa, đu đủ, mãng cầu nằm đối xứng, xoài xếp xung quanh, sung trên trái dừa.

Đây là mâm ngũ quả truyền thống các bạn có thể thêm vào các loại quả khác nữa, quan trọng là phù hợp với tập quán địa phương.

Mâm ngũ quả ngày tết miền Nam

Miền Nam khác với miền Bắc, mâm ngũ quả người dân không chưng chuối, táo, lê, lựu, cam, quýt. Do quan niệm kiêng cữ tên gọi các quả mang ý nghĩa không tốt. Mâm ngũ quả miền Nam dễ nhớ đó là cách ghép tên các quả có tên mang ý nghĩa là “cầu sung vừa đủ xài”. Tuy nhiên, người miền Nam thường bày thêm cặp dưa hấu, dứa, bưởi, nho, hồng, thanh long,…

Ngoài ra, dưa hấu, dừa hay bưởi thường được khéo léo vẽ chữ lên. Chữ thư pháp đẹp bay bổng như phúc, lộc, vạn sự như ý,… tạo thêm vẻ đẹp cho mâm ngũ quả ngày Tết. Bưởi được tạo hình hồ lô mang ý nghĩa:

May mắn, tài lộc cho thấy sự sáng tạo tuyệt vời của người nông dân.

Trường Kỷ – Đặc Trưng Văn Hóa Người Việt

Mâm ngũ quả ngày tết gồm những gì?

Ý nghĩa của các loại quả thường sử dụng trong mâm ngũ quả như sau:

Chuối xanh: Tượng trưng cho sự sum vầy, đầm ấm, quây quần, hạnh phúc, may mắn, chở che. Chuối xanh cúng nguyên nải to, giống như bàn tay bao bọc , đỡ lấy các quả còn lại. Trong mâm ngũ quả người Bắc luôn hiện diện nải chuối xanh. Tuy nhiên, người Nam lại cữ không chưng chuối cho năm mới.

Phật thủ: Bàn tay của Phật che chở cho gia đình được may mắn, tránh xui xẻo. Loại quả này thường có màu vàng tươi đẹp mắt , màu vàng là màu sắc của mùa xuân.

Bưởi: Bưởi to nhiều múi, nhiều hạt, nhiều nước, ngọt mát thể hiện mong muốn An Khang Thịnh Vượng.

Quả lê, dưa lê: Thể hiện sự thành đạt, thăng tiến, công việc suôn sẻ. Người miền Nam kiêng quả lê vì chữ lê mang ý nghĩa lê lết làm ăn không phát triển.

Cam, quýt: Chín mọng, tròn đầy, nhiều múi, nhiều nước, tượng trưng sự may mắn, thành đạt. Người miền Nam không sử dụng cam và quýt trong mâm ngũ quả vì mang ý nghĩa quýt làm cam chịu.

Lựu: Có màu đỏ, nhiều hạt cũng đỏ mọng, mang ý nghĩa con đàn, cháu đống. Theo quan niệm người miền Nam lựu nghĩa là lựu đạn nên không may mắn cho việc làm ăn nên thường không chưng lựu trong mâm ngũ quả.

Táo: Màu đỏ thể hiện phú quý, giàu sang. Từ miền Nam gọi bằng tên bom, nhiều gia đình người Nam cữ chưng táo vào mâm ngũ quả ngày Tết.

Mãng cầu: Cầu nguyện.

Dừa: Vừa, không thiếu.

Đu đủ: Thịnh vượng, đủ đầy, no ấm.

Xoài: Tiêu xài không thiếu thốn.

Sung: Ý nghĩa sung sướng, sung mãn, sức khỏe lẫn tiền bạc.

Thơm: Nghĩa là thơm tho, danh tiếng, quả thơm hay dứa rất được ưa chuộng vì tên đẹp, màu sắc và hình dáng quả đẹp.

Dưa hấu, bưởi: Vỏ xanh, ruột đỏ mang nhiều may mắn, thành đạt. Bên ngoài dưa hấu hay bưởi có thể khắc chữ phúc, chữ lộc hay chữ Vạn Sự như ý càng tăng ý nghĩa may mắn ngoài ra có thể dán giấy màu đỏ theo phong tục.

Thanh long: Tượng trưng cho rồng, thể hiện may mắn, thành công, tài lộc. Quả thanh long có tên và hình dáng cũng như màu sắc hồng xanh phù hợp cho mâm ngũ quả nên thường rất được người dân lựa chọn. Loại quả này gần gũi với cuộc sống, vị ngọt thanh mát .

Đào: Thăng tiến.

Quất: Hạnh phúc.

Nho: Tượng trưng cho sự phong phú của cải vật chất, hóa giải điều xấu, đem lại may mắn và thành công.

Hồng, hồng xiêm hay Sa pô chê: Hồng hào, tươi tốt.

Quả trứng gà (quả Lê ki ma ): Lộc trời cho.

Mâm ngũ quả ngày Tết gồm các loại quả tươi ngon, tùy theo khu vực mà có cách chọn lựa các loại quả. Vì vậy, bạn hãy lựa chọn các loại trái cây để có mâm quả thật hài hòa, màu sắc phối hợp thật đẹp.

Mẹo Làm Mâm Ngũ Quả Trung Thu Đơn Giản Mà Đẹp

1. Các loại quả phổ biến được dùng trong mâm ngũ quả trung thu

Mâm ngũ quả ở mỗi một vùng miền lại có sự khác nhau. Ở miền bắc những loại quả thường được dùng là quả chuối, quả bưởi. Nhưng ở miền nam quả chuối người ta lại kiêng dùng vì từ “chuối” phát âm gần giống từ “chúi” một từ biểu thị sự khó khăn. Vì vậy người miền nam sử dụng quả cam vàng cho mâm ngũ quả ngoài ra cũng xuất hiện nhiều loại quả mang đậm vùng nhiệt đới như mãng cầu, đu đủ, xoài, sung, dứa,…..đặc biệt một loại quả không thể thiếu đó chính là dưa hậu tưởng trưng cho sự thuần khiết, chân thành của người phương nam.

Tuy là mâm ngũ quả (là 5 loại quả) nhưng bạn vẫn có thể sử dụng 5, 7, 9 quả đều được miễn là số quả là số lẻ. Mỗi loại là một màu sắc riêng biệt và mang một ý nghĩ riêng. Ví dụ như quả hồng đổ tượng trưng cho niềm tin, hy vọng, quả lựu tưởng trưng cho sự may mắn,……

Vẻ đẹp của mâm ngũ quả nằm pử việc hài hòa về màu sắc. Nếu như quả bưởi màu xanh bạn nên cân đối thêm màu quả chín. Khi xếp bạn cũng nên lưu ý xếp những loại quả cứng xuống dưới, các loại quả mềm dễ nứt, dễ nát nên trên. Để thêm phần độc đáo mẹ có thể cắt tỉa thành những hính con vật dễ thương.

2. Hướng dẫn làm một số hình thù đặc biệt

2.1 Làm chú chó dễ thương từ bưởi

Nguyên liệu cần chuẩn bị

một loại quả hình tròn vừa vừa để làm đầu cho chú chó: như cam, táo, lê,…

một loại quả hình thuôn dài để làm thân chú: như đu đủ, dưa hấu,…

3-4 quả bưởi trắng hoặc bưởi hồng có tép dài và ít nước, không nên chọn quả bưởi nhiều nước vì khi tách múi dễ bị nát, cũng không nên chọn bưởi quá khô dễ dụng tép khi tách.

2 hạt nhãn để làm mắt

Ớt hoặc giấy làm lưỡi chú

que xiên

1 hộp tăm và 1 đôi mi giả

Cách làm

Cắt 2/3 quả thon dài để làm thân sao cho quả nó có thể đứng được, sau đó dùng tăm gắn quả tròn và thân.

Tiếp theo là phủ tép bưởi làm lông cho chú cún. Dùng những chiếc tăm gẩy cho những tép bưởi tơi ra vì phần lông của chú cun bồng bềnh mới đẹp.

Tiếp theo bóc trần 4 múi bưởi để làm chân cho cún và gắn mắt hạt nhãn cho cún.

Cuối cùng cùng dây nơ buộc vào cổ cho cún là sản phẩm đã hoàn thànách

2.2 Cách làm heo và chuột từ quả bưởi

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Vài quả bưởi xanh (bạn nên chọn những quả bưởi năm roi có đầu thon, dài dể thuận tiện tạo hình cho phần mồm và phần bụng)

hạt nhãn hoặc đậu đen dể làm mắt

Cách làm

Dùng dao nhọn khắc mắt, miệng cho chủ thỏ và heo theo hình bên dưới

2.3 Cách tạo cá béo dễ thương từ thanh long

Quả thanh long có màu sắc tươi tắn, đăch biệt thanh long có những chiếc gai rất phù hợp để làm vay cá.

Bạn chỉ cần cắt tỉa và gắn mắt là đã được một chú cá hồng siêu ngỗ nghĩnh.

Lời kết

Với những gợi ý ở trên KiddiHub mong rằng bạn sẽ có những mầm ngũ quả đẹp mắt, bất ngờ và ấn tượng cho những thành viên yêu quý trong gia đình.

Mẹo Bày Mâm Ngũ Quả Đơn Giản, Đẹp Mắt Trong Ngày Tết

Cách bày mâm ngũ quả ngày tết đẹp mắt – Cach bay mam ngu qua

I. Ý nghĩa của mâm ngũ quả ngày Tết

Mâm ngũ quả ngày Tết theo truyền thống hồm 5 loại quả tượng trưng cho năm yếu tối ngũ hành là: Mộc, Hỏa, Thổ, Kim và Thủy được cho là cấu thành nên vũ trụ. Chúng còn thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, lòng thành kính đối với các bậc tổ tiên. Ngoài ra, ngũ quả còn được xem như biểu tượng cho thành quả sau một năm lao động miệt mài của những người nông dân. Những sản vật kết tinh từ mồ hôi, công sức của những người dân lao động chắt chiu qua những vụ mùa. Để đến khi xuân sang nắng ấm, lựa dịp tốt lành mà thành kính dâng lên ông bà tổ tiên.

Cách bày mâm ngũ quả tuy không quá quan trọng chuyện số quả lẻ hay chẵn nhưng vẫn giữ nguyên các quy ước dân gian như: mâm ngũ quả chỉ bày quả, không đặt thêm hoa hoặc thực phẩm gì, số lượng trên mâm ngũ quả chỉ tính loại, không tính quả (chuối chỉ cần một nải mà không quan tâm số lượng quả).

Mam ngu qua – Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết đẹp mắt

Tùy theo đặc điểm tự nhiên, phong tục tập quán và quan niệm của mỗi vùng mà có cách chọn các loại quả đặc trưng mang ý nghĩa riêng. Nếu căn cứ theo triết lý phương Đông thì mâm ngũ quả phải có 5 loại quả với nhiều màu sắc riêng và cũng mang những ý nghĩa nhất định.

Gọi là ngũ quả nhưng thật ra, việc lựa chọn và bày biện những loại quả gì trên mâm tùy thuộc vào từng địa phương với những đặc thù về khí hậu, sản vật và quan niệm văn hóa riêng. Từ đó, người ta chọn ra những loại quả mang ý nghĩa tâm linh, tinh thần để “thiết kế” nên mâm ngũ quả. Ta cùng điểm qua mâm ngũ quả ngày Tết ở 3 miền đất nước.

Khác với người miền Bắc, người dân Nam Bộ có phần cầu kỳ hơn trong khâu chọn lựa những loại quả sẽ xuất hiện trong mâm ngũ quả cúng gia tiên. Do cách phát âm gần giống với từ “chúi” (thể hiện sự nguy khó) nên chuối là thứ quả không bao giờ xuất hiện. Cũng bởi câu nói: “Cam làm quýt chịu” nên người Nam không bày những trái cam óng ả vui mắt như người Bắc.

Mâm ngũ quả của người miền Nam thường có các loại trái: mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung(theo câu: “Cầu sung vừa đủ xài”), thêm chân đế là 3 trái thơm (dứa), thể hiện sự vững vàng. Đặc biệt, mâm ngũ quả của người miền Nam không thiếu cặp dưa hấu ruột đỏ vỏ xanh, tượng trưng cho lòng trung nghĩa và trinh tiết của người phương Nam.

Trong cuộc sống xã hội hiện đại những phong tục xa xưa có thể được tiêu giản đi nhiều phần, ví như nhiều nơi có thể bày biện ” thập quả” hoặc nhiều hơn ” ngũ quả “… Tuy nhiên đa số mọi người vẫn chọn số quả là lẻ và cái tên “ngũ quả” vẫn luôn được lưu truyền, nhắc đến như một điều thiêng liêng không thể thiếu trên bàn thờ của các gia đình Việt mỗi dịp Tết đến xuân về.

(Nguồn: Sưu tầm)