Top 12 # Xem Nhiều Nhất Vẽ Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Đơn Giản Mới Nhất 5/2023 # Top Like | Herodota.com

Cách Chưng Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Đơn Giản

Cách chưng mâm ngũ quả ngày Tết đơn giản nhất cần nắm đúng nguyên tắc sau đây: Quả to lớn và nặng để dưới cùng nâng đỡ các quả nhỏ mềm hơn. Các màu sắc xếp xen kẽ sao cho hài hòa, tạo thành hình tháp. Mỗi miền có quan niệm khác nhau trong việc lựa chọn quả cho mâm ngũ quả nhưng chung quy vẫn bày trí hợp nguyên tắc lớn dưới nhỏ trên. Và mâm quả cũng thể hiện được tấm lòng thành kính của thế hệ con cháu.

Bày mâm ngũ quả ngày tết

Cách bày mâm ngũ quả của ba miền khác nhau do quan niệm, điều kiện khí hậu tự nhiên tạo ra sản vật đặc trưng riêng từng miền. Cụ thể hơn về cách bày mâm quả:

Miền Bắc:

Người dân miền bắc quan niệm trình bày mâm ngũ quả hợp với thuyết ngũ hành kim – mộc – thủy – hỏa – thổ. Vì vậy, các loại quả trong mâm ngũ quả lựa chọn các màu sắc cho phù hợp như trắng – Hành Kim, Xanh – Hành Mộc, Đen – Hành Thủy, Đỏ – Hành Hỏa. Mâm ngũ quả thường là chuối xanh, bưởi, đào, hồng, quýt. Chuối, phật thủ, lê, táo, mận,…

Miền Trung:

Sản vật địa phương có gì cúng nấy, không câu nệ ngũ hành, không kiêng cữ tên gọi của quả. Mâm ngũ quả thường gặp: Chuối, thanh long, dứa, mãng cầu, dưa hấu,… Các loại quả được chọn thật tươi ngon thể hiện lòng thành tâm.

Miền Nam:

Bày mâm ngũ quả theo quan niệm “cầu sung vừa đủ xài “, “cầu thơm vừa đủ xài”. Người miền Nam kiêng cữ các quả mang tên có ý nghĩa không may mắn như: Chuối, táo, lê, lựu, cam, quýt,sầu riêng. Mâm ngũ quả thường có:

Bày trí mâm ngũ quả cho hợp phong tục từng miền và hợp phong thủy nhằm mang lại phúc lành. Hiện nay, sản vật phong phú mâm ngũ quả không chỉ có năm quả, người ta có thể trưng bày tám quả, chín quả, mười quả. Quan trọng nhất các loại quả ngon, tươi, ngọt, thơm và phù hợp phong tục từng vùng.

Ý nghĩa

Ngày tết cổ truyền là ngày lễ quan trọng nhất trong năm với người Việt Nam. Ngày tết, mọi người được nghỉ ngơi sau một năm dài làm việc, học tập có dịp thăm hỏi, gặp gỡ nhau. Vào những ngày giáp tết, mọi gia đình lại chuẩn bị mâm ngũ quả để trưng bày lên bàn thờ. Từ trẻ em tới người lớn đều nôn nao, vui vẻ chuẩn bị cho kỳ nghỉ tết.

Vì vậy, mỗi năm tết chỉ vài ngày, mỗi thứ lễ vật được chuẩn bị, bày trí cẩn thận nhất. Mâm ngũ quả từ lâu đã trở thành nét văn hóa không thể thiếu trong gia đình vào dịp tết. Mỗi vùng có cách trang trí riêng nhưng đều mang ý nghĩa chung là bày tỏ lòng nhớ về:

Cội nguồn

Công ơn tổ tiên

Mơ ước nhiều điều may mắn, thành công, thịnh vượng, sức khỏe

Tìm Hiểu Thêm: Ý Nghĩa Hình Ảnh Con Phượng Hoàng Trong Phong Thủy

Cửu Huyền Thất Tổ: câu nói quen thuộc mang nhiều ý nghĩa

Cách chưng mâm ngũ quả ngày tết

Mâm ngũ quả ba miền đều đặt trước bát nhang. Và cụ thể về vùng miền như sau:

Miền Bắc bày mâm ngũ quả: Chuối – bưởi – đào – hồng – quýt. Chuối để ngửa lên như hình bàn tay Phật, bưởi để vào phần lõm giữa nải chuối, xen kẽ các quả vào cho màu sắc đẹp mắt.

Miền Trung: Chuối, thanh long, dưa hấu, dứa, mãng cầu. Chuối đặt ngửa lên như ôm lấy dưa hấu. Dứa , thanh long, mãng cầu xếp xung quanh.

Miền Nam: Chọn trái cây theo cầu sung vừa đủ xài. Dừa ở giữa, đu đủ, mãng cầu nằm đối xứng, xoài xếp xung quanh, sung trên trái dừa.

Đây là mâm ngũ quả truyền thống các bạn có thể thêm vào các loại quả khác nữa, quan trọng là phù hợp với tập quán địa phương.

Mâm ngũ quả ngày tết miền Nam

Miền Nam khác với miền Bắc, mâm ngũ quả người dân không chưng chuối, táo, lê, lựu, cam, quýt. Do quan niệm kiêng cữ tên gọi các quả mang ý nghĩa không tốt. Mâm ngũ quả miền Nam dễ nhớ đó là cách ghép tên các quả có tên mang ý nghĩa là “cầu sung vừa đủ xài”. Tuy nhiên, người miền Nam thường bày thêm cặp dưa hấu, dứa, bưởi, nho, hồng, thanh long,…

Ngoài ra, dưa hấu, dừa hay bưởi thường được khéo léo vẽ chữ lên. Chữ thư pháp đẹp bay bổng như phúc, lộc, vạn sự như ý,… tạo thêm vẻ đẹp cho mâm ngũ quả ngày Tết. Bưởi được tạo hình hồ lô mang ý nghĩa:

May mắn, tài lộc cho thấy sự sáng tạo tuyệt vời của người nông dân.

Trường Kỷ – Đặc Trưng Văn Hóa Người Việt

Mâm ngũ quả ngày tết gồm những gì?

Ý nghĩa của các loại quả thường sử dụng trong mâm ngũ quả như sau:

Chuối xanh: Tượng trưng cho sự sum vầy, đầm ấm, quây quần, hạnh phúc, may mắn, chở che. Chuối xanh cúng nguyên nải to, giống như bàn tay bao bọc , đỡ lấy các quả còn lại. Trong mâm ngũ quả người Bắc luôn hiện diện nải chuối xanh. Tuy nhiên, người Nam lại cữ không chưng chuối cho năm mới.

Phật thủ: Bàn tay của Phật che chở cho gia đình được may mắn, tránh xui xẻo. Loại quả này thường có màu vàng tươi đẹp mắt , màu vàng là màu sắc của mùa xuân.

Bưởi: Bưởi to nhiều múi, nhiều hạt, nhiều nước, ngọt mát thể hiện mong muốn An Khang Thịnh Vượng.

Quả lê, dưa lê: Thể hiện sự thành đạt, thăng tiến, công việc suôn sẻ. Người miền Nam kiêng quả lê vì chữ lê mang ý nghĩa lê lết làm ăn không phát triển.

Cam, quýt: Chín mọng, tròn đầy, nhiều múi, nhiều nước, tượng trưng sự may mắn, thành đạt. Người miền Nam không sử dụng cam và quýt trong mâm ngũ quả vì mang ý nghĩa quýt làm cam chịu.

Lựu: Có màu đỏ, nhiều hạt cũng đỏ mọng, mang ý nghĩa con đàn, cháu đống. Theo quan niệm người miền Nam lựu nghĩa là lựu đạn nên không may mắn cho việc làm ăn nên thường không chưng lựu trong mâm ngũ quả.

Táo: Màu đỏ thể hiện phú quý, giàu sang. Từ miền Nam gọi bằng tên bom, nhiều gia đình người Nam cữ chưng táo vào mâm ngũ quả ngày Tết.

Mãng cầu: Cầu nguyện.

Dừa: Vừa, không thiếu.

Đu đủ: Thịnh vượng, đủ đầy, no ấm.

Xoài: Tiêu xài không thiếu thốn.

Sung: Ý nghĩa sung sướng, sung mãn, sức khỏe lẫn tiền bạc.

Thơm: Nghĩa là thơm tho, danh tiếng, quả thơm hay dứa rất được ưa chuộng vì tên đẹp, màu sắc và hình dáng quả đẹp.

Dưa hấu, bưởi: Vỏ xanh, ruột đỏ mang nhiều may mắn, thành đạt. Bên ngoài dưa hấu hay bưởi có thể khắc chữ phúc, chữ lộc hay chữ Vạn Sự như ý càng tăng ý nghĩa may mắn ngoài ra có thể dán giấy màu đỏ theo phong tục.

Thanh long: Tượng trưng cho rồng, thể hiện may mắn, thành công, tài lộc. Quả thanh long có tên và hình dáng cũng như màu sắc hồng xanh phù hợp cho mâm ngũ quả nên thường rất được người dân lựa chọn. Loại quả này gần gũi với cuộc sống, vị ngọt thanh mát .

Đào: Thăng tiến.

Quất: Hạnh phúc.

Nho: Tượng trưng cho sự phong phú của cải vật chất, hóa giải điều xấu, đem lại may mắn và thành công.

Hồng, hồng xiêm hay Sa pô chê: Hồng hào, tươi tốt.

Quả trứng gà (quả Lê ki ma ): Lộc trời cho.

Mâm ngũ quả ngày Tết gồm các loại quả tươi ngon, tùy theo khu vực mà có cách chọn lựa các loại quả. Vì vậy, bạn hãy lựa chọn các loại trái cây để có mâm quả thật hài hòa, màu sắc phối hợp thật đẹp.

Cách Trang Trí Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Đẹp Mà Đơn Giản

Mâm ngũ quả ngày Tết thường có 5 loại màu sắc theo thuyết ngũ hành, bao gồm có: Kim (màu trắng), Thủy (màu đen) Mộc (màu xanh), Hỏa (màu đỏ), Thổ (màu vàng) với mong ước được hưởng ngũ phúc: Khỏe mạnh, sống lâu, bình yên, giàu có, sang trọng. Mâm ngũ quả mang một ý nghĩ chung nhưng tùy vào các vùng miền khác nhau thì mỗi gia đình có cách xếp mâm ngũ quả khác nhau, lựa chọn những loại quả khác nhau để bày. Vì vậy, cách bày mâm ngũ quả ngày Tết đẹp, hợp phong thủy và có ý nghĩa tùy thuộc vào phong tục của mỗi vùng miền.

Mâm ngũ quả Ngày Tết theo vùng miền

Mâm ngũ quả của miền Bắc thường bao gồm có: Chuối, dưa hấu (màu xanh); Bưởi, phật thủ, cam, quýt hoặc quất (màu vàng); Hồng, ớt hoặc táo tây (màu đỏ); Đào hoặc lê (màu trắng); Mận hoặc nho (màu đen). Các loại quả được bày trên mâm ngũ quả đều có ý nghĩa riêng:

Chuối: Thể hiện sự che trở của trời đất cho con người và mong gia đình luôn sum vầy, đầm ấm, quây quần bên nhau

Cam, quýt, quất, hồng: Thể hiện sự may mắn

Qủa lê, đào: Tượng trưng cho sự thăng tiến, thành đạt

Quả sung: Mong ước sự sung túc, no ấm

Một số cách bày mâm ngũ quả ngày Tết đẹp của miền Bắc:

Chuối: đọc gần giống “chúi” làm ăn không lên được

Táo (bom), lê: Đổ bể, làm ăn thất bại

Quýt, cam: Quýt làm cam chịu

Miền trung có cách trình bày mâm ngũ quả ngày tết rất đơn giản, bình dị; Không kiêng kị cam quýt như người miền Nam và cũng không câu lệ ngũ hành như người miền Bắc. Qua đó cũng thể hiện phần nào tính cách rất bình dị, đơn giản của họ. Mâm ngũ quả trên bàn thờ chỉ cần tươi ngon, đẹp mắt thể hiện lòng thành của con cháu dâng lên tổ tiên.

Ngày nay, người Việt vẫn luôn giữ gìn được những truyền thống tốt đẹp đặc biệt là tục thờ cúng tổ tiên với mâm ngũ quả ngày tết. Tuy nhiên, cách trang trí mâm ngũ quả ngày tết cũng có một số thay đổi và không còn cứng nhắc như trước nữa. Ngoài 5 loại quả trong ngũ hành, trừ những loại quả kiêng kỵ thì thì người ta có thể bày thêm một số loại quả khác cho mâm ngũ quả sinh động và đẹp mắt.

Một số cách xếp mâm ngũ quả đẹp ngày Tết bạn có thể tham khảo

Hướng dẫn cách bày mâm ngũ quả ngày Tết đẹp mà nhanh chóng (mang tính chất tham khảo)

Nguyên liệu trang trí mâm ngũ quả

– Xoài: 2 quả

– Dưa hấu: 2 quả

– Bưởi: 1 quả

– Dứa (Thơm): 1 quả

– Nho: 1 chùm

– Cam, táo, lê : Mỗi thứ vài quả (Tùy vào sở thích của mỗi người)

– Hoa cúc: Vài bông

– Cốc: 3 cái

Hướng dẫn trang trí mâm ngũ quả

Các bạn mang tất cả mọi thứ đi rửa sạch để ráo nước rồi mới mang bày trên mâm.

Bước 1: Nếu các bạn khéo léo khắc được chữ “Vạn sự – Như ý” lên quả dưa hấu thì làm còn không thì chỉ cần để nguyên quả dưa rồi buộc nơ vào cuống của quả dưa là cũng rất đẹp rồi. Để quả dưa đứng được như trong hình thì các bạn cắt một chút ở phần đuôi của quả dưa đi tạo thành mặt phẳng để đặt lên đĩa. Đặt 2 quả dưa hấu cân ở 2 bên và một chiếc mâm ở giữa.

Bước 2: Tiếp theo xếp 3 chiếc cốc vào giữa mâm. Đặt quả dứa lên miệng cốc ở giữa và 2 quả xoài ở 2 bên.

Bước 3: Quả bưởi được đặt ở giữa trước 3 cốc, Tiếp tục xếp các loại trái cây như cam, táo, lê xung quanh mâm để cố định 3 chiếc cốc.

Bước 4: Tầng thứ 2 bạn xếp thêm mấy quả cam và đặt chùm nho lên trên quả bưởi

Bước 5: Trang trí mâm ngũ quả đẹp hơn bằng cách cắm vài bông hoa cúc vào các chỗ trống nhìn sẽ bắt mắt và đầy đặn hơn.

Ý nghĩa từng loại trái cây trong mâm ngũ quả ngày Tết

– Thanh long: rồng mây hội tụ

– Dưa hấu: tốt đẹp, viên mãn, trung thực

– Đu đủ: đầy đủ, thịnh vượng

– Mãng cầu: cầu chúc mọi điều như ý

– Dứa (thơm): thơm tho, đa phúc lộc

– Hồng: hồng hào, tươi tốt, tượng trưng cho sự thành đạt

– Lựu: đa phúc, đa lộc, con đàn cháu đống

– Phật thủ: bàn tay Phật che chở phù hộ cho con người

– Chuối: tượng trưng cho bàn tay ngửa, hứng lấy may mắn, bao bọc và che chở

– Dừa: viên mãn

– Xoài: tiêu xài không thiếu thốn

– Quất: sung túc, lộc lá

– Đào: sự thăng tiến, danh lợi.

Bày biện mâm ngũ quả ngày Tết luôn là một nét văn hóa đặc sắc, thể hiện lời cầu chúc cho một năm mới ấm no, hạnh phúc của người dân Việt Nam. Nhằm gìn giữ bản sắc dân tộc cho bản thân và cho con cháu, cho dù sinh sống ở đâu, đã là người dân Việt Nam thì sẽ không bao giờ quên được tục lệ này trong dịp Tết nguyên đán, phải không?

Hoàng Dung – PasGo Team BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ: anhpn

Mâm Ngũ Quả Trung Thu Đơn Giản

1.1. Cách bày mâm ngũ quả Trung thu miền Bắc

Cách trưng bày truyền thống năm loại trái cây của Tết Trung thu ở miền Bắc thường bao gồm năm loại trái cây cơ bản: đào, chuối, hồng và quýt. Khi hiển thị năm quả, chuối thường được đặt ở phía dưới để ngụ ý bảo vệ trời và đất cho con người.

Giữa chuối là một quả bưởi hoặc phật. Trái cây chín đỏ là hồng, đào và quýt, thường được đặt xung quanh. Những nơi thiếu thường là quả quýt màu vàng, táo xanh hoặc đỏ.

Hiện nay, nhiều gia đình chọn nhiều loại trái cây khác nhau với mong muốn gia đình sẽ luôn sung túc và thịnh vượng. Do đó, năm khay trái cây ở miền Bắc hiện có thêm lê, táo, cam, thanh long, măng cụt, …

1.2. Cách bày mâm ngũ quả Trung thu miền Trung

Miền Trung có thời tiết khắc nghiệt, đất đai cằn cỗi nên ít trái cây. Người miền Trung không quá quan trọng dưới hình thức năm loại trái cây, họ thường có thứ gì đó để cung cấp miễn là họ thể hiện lòng trung thành của mình với tổ tiên.

Miền Trung ảnh hưởng đến giao thoa văn hóa giữa miền Nam và miền Bắc. Vì vậy, năm loại trái cây thường rất phong phú với: mãng cầu, chuối, xoài, đu đủ, dừa, vả, …

1.3. Cách bày mâm ngũ quả Trung thu miền Nam

Người miền Nam kén chọn hơn trong việc lựa chọn trái cây với đĩa năm quả. Khác với người miền Bắc, người miền Nam thường không chọn chuối làm trái cây chính. Người miền Nam thường chọn các loại trái cây trang trí bằng năm loại trái cây: dừa, mãng cầu, xoài, vả, đu đủ.

Các cơ sở thường thêm 3 dứa để hiển thị sự ổn định. Ngoài ra, cặp dưa hấu có da đỏ và da xanh cũng rất phổ biến.

3. Cách tạo hình năm loại trái cây trung thu đẹp

Bên cạnh các loại trái cây và trang trí truyền thống, bạn có thể tìm hiểu cách hiển thị năm loại trái cây của Lễ hội Trung thu đẹp một cách sống động, hiện đại và trang trí.

3.1. Cách tạo cá từ thanh long

Chuẩn bị: Quả thanh long trắng, nhãn, vỏ bưởi.

Cách làm: Bạn cắt vỏ bưởi thành vây cá: 1 vây lưng có 2 vây nhỏ hai bên. Sử dụng một con dao sắc, cắt dọc theo lưng và hai bên của cá. Tiếp tục cắt miệng cá, cắm 2 hạt nhãn hình mắt. Vì vậy, có một quả thanh long được trang trí với năm quả.

3.2. Cách tạo chậu hoa từ quả dứa bằng khay trung thu đẹp

Chuẩn bị: Một quả dứa chín, tăm, một miếng dưa hấu.

Chế tạo: Dứa ngang bổ sung, cắt làm đôi hình hoa. Làm tương tự với những bông hoa với dưa hấu. Dùng tăm cắm vào nửa quả dứa còn lại để tạo thành bông hoa dứa với nhiều màu sắc bắt mắt.

3.3. Làm trang trí khay lễ hội trung thu

Thành phần bạn cần chuẩn bị: 1 quả dứa chưa gọt vỏ, 1 quả bí, 8 quả ớt dài, 10 quả ớt đỏ, bọt biển cắm hoa, 2 hạt nhãn, 1 miếng cà rốt.

Cách làm: Bí ngô cắt một phần ngon gắn vào đáy quả dứa chín. Bạn có thể sử dụng một cây tăm sắc để gắn chặt. Dùng tăm nhọn để gắn ớt lớn vào hai bên thân, quả nhỏ gắn vào cổ để giúp cổ đầy đặn và bắt mắt. Cà rốt được mài sắc với những điểm sắc nhọn được sử dụng để làm miệng con công, 2 hạt nhãn được sử dụng để làm mắt con công. Thực hiện uốn cong xốp thành các nhánh nhỏ, gắn đỉnh để được hoàn thành.

3.4. Cách tạo hình con chó từ quả bưởi

Tài liệu chuẩn bị: 1 quả bưởi, 6 tăm nhọn, 2 con dao nhãn.

Cách làm: Bạn sử dụng bút để vẽ mắt, miệng thỏ trên vỏ bưởi và dao cạo theo bản vẽ. Cắt tỉa sao cho vỏ màu xanh hoặc vàng của vỏ bưởi để lộ phần cùi trắng. Miệng thỏ, thực hiện cắt tỉa hình chữ nhật, cắt đường ở giữa để tạo thành hai răng cửa. Vỏ bưởi vừa được cắt, bạn dùng nó làm tai thỏ. Gắn 2 hạt mắt vào mắt và 6 tăm để làm râu.

4. Những điều cần lưu ý trang trí mâm cỗ trung thu

Để có một đĩa đẹp mắt gồm năm loại trái cây, bạn cần chú ý đến việc trưng bày các loại trái cây và bánh quy để sắp xếp màu sắc sao cho chúng hòa quyện hài hòa. Khi sắp xếp một đĩa năm quả, lưu ý rằng khó đặt phần dưới hơn. Đồng thời, chọn những quả mọng mềm mỏng manh để đặt lên trên. Bạn cũng có thể sử dụng băng dính để bảo đảm các loại trái cây phía dưới, đặt các loại trái cây khác lên trên.

Để có một đĩa đẹp gồm năm loại trái cây, bạn có thể cắt tỉa những hình dạng đẹp từ những loại trái cây quen thuộc. Chúng giúp mâm cỗ của gia đình tết trung thu sinh động và sáng tạo hơn.

Trình bày năm khay trái cây Trung thu đẹp có nhiều ý tưởng sắp xếp mới. Theo đó, hình thành năm khay trái cây không quá khắt khe về số lượng hoặc loại trái cây được chọn. Bạn có thể thỏa sức sáng tạo với nhiều loại trái cây, đồ trang trí khác nhau cho Tết Trung thu. Ngoài ra, bạn có thể học cách làm tất cả các loại bánh trung thu để hiển thị nhiều màu sắc và các món ăn phong phú hơn.

Cách Đơn Giản Nhất Trình Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Thật Ý Nghĩa.

Mâm ngũ quả là một mâm trái cây bao gồm 5 loại trái cây khác nhau với màu sắc thật đẹp thường được sắp trong dịp Tết Nguyên Đán của người Việt Nam.Mâm ngũ quả cũng giống như gói bánh chưng ngày Tết không chỉ để trang trí mà còn thể hiện ước nguyện của gia chủ vào đầu xuân thông qua màu sắc, tên gọi và cách sắp xếp trên mâm ngũ quả.

Mâm ngũ quả ngày Tết có sự khác biệt theo vùng miền, vì vậy mà có nhiều cách trình bày mâm ngũ quả khác nhau.

Cách trình bày mâm ngũ quả qua video có video tham khảo.

Mâm ngũ quả theo vùng miền:

Miền Bắc: thường chọn 5 loại quả trong những loại quả sau: lê, lựu, đào, mai,na, nải chuối, bưởi, trứng gà( lê ki ma), hồng, quýt, cam. Nhưng thông thường trong mâm ngũ quả của người miền Bắc thường có hình ảnh nải chuối cong lên ôm lấy trái bưởi, đây là hình ảnh đẹp mang ý nghĩa đùm bọc. Ở miền Bắc không quá cầu kì trong mâm ngũ quả, chỉ cần 5 loại quả có màu sắc khác nhau.

Miền Nam: gồm 5 trong những loại quả thông dụng sau: dưa hấu, sung, đu đủ, xoài, mãng cầu xiêm, dừa nho, dứa (thơm), thanh long để cầu sung túc vừa đủ tài, coi trọng ý nghĩa quả, thể hiện khí chất và sự thuận lợi về thiên nhiên. Họ kiêng chuối (ngụ ý thất bại), kiêng cam (ngụ ý quýt làm cam chịu), kiêng lê, táo, lựu và cả sầu riêng, những trái có vị đắng và cay.

Mâm ngũ quả có thể trình bày đơn giản theo cách truyền thống hoặc cầu kỳ hơn khi thêm các hình ảnh rồng, hay chặm khắc trái cây vỏ cứng, dày.

Một số lưu ý quan trọng khi trình bày mâm ngũ quả Tết

Mâm ngũ quả nên đảm bảo năm màu: đen, đỏ, xanh, trắng, vàng. Đặc biệt phải chọn chuối xanh, quả bưởi màu vàng sẽ mang ý nghĩa cầu phúc lộc.

Việc chọn quả cũng có thể chọn quả theo ý nghĩa riêng, thể hiện mong muốn của gia chủ: quả lựu thể hiện mong muốn đông con, nhiều cháu; quả đào (thăng tiến), quả táo to, đỏ (phú quý), quả hồng, quả quýt, quả cam canh chín đỏ (mạnh mẽ, thành đạt), quả thanh long (rồng mây gặp hội), quả dưa hấu, quả bưởi căng tròn (hứa hẹn sự ngọt ngào, may mắn), quả trứng gà (lekima – lộc trời), quả sung (sung mãn về sức khỏe, hay tiền bạc), quả đu đủ (đầy đủ thịnh vượng), quả xoài (âm Hán như là “xài”, cầu mong không thiếu thốn)…

Không nên rửa cẩn thận cho quả bóng, đẹp. Song việc rửa sẽ làm quả sớm bị héo hoặc thối nếu có chỗ đọng nước. Chính vì thế, chỉ cần dùng khăn giấy ẩm lau sạch quả là được. Với những quả bưởi mà vỏ bị ố vàng hay mốc xanh, có thể hòa chút nước vôi sạch, thấm vào khăn lau đều sẽ cho vỏ bưởi vàng mà không lo đọng nước, héo bưởi.

Nên lựa những quả già nhưng chưa chín quá (tùy theo thời gian mua có sát ngày 30 Tết chưa). Chuối nhất định phải là chuuối xanh (để đủ cứng cáp, đỡ những quả khác); Các loại quả xoài, mãng cầu, đu đủ, hồng… nên mua quả ương về bày để không bị thối. Quả dưa hấu mang tính đấng trí nhân quân tử, xanh vỏ đỏ lòng.