Top 9 # Xem Nhiều Nhất Về Nhà Mới Nên Cúng Trái Cây Gì Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Herodota.com

Trái Cây Cúng Về Nhà Mới Gồm Những Gì?

Trong lễ trấn trạch về nhà mới, mâm ngũ quả là lễ vật không thể thiếu. Mỗi loại quả trong mâm ngũ quả đều biểu trưng một ý nghĩa riêng với mong muốn gia đình được yên bình, sức khỏe và gặp nhiều may mắn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết trái cây cúng về nhà mới gồm những gì? Family Fruits sẽ giới thiệu tới các bạn những loại cây trong mâm ngũ quả về nhà mới và ý nghĩa của chúng trong bài viết sau.

Ý nghĩa mâm ngũ quả theo quan niệm dân gian

Mâm ngũ quả chắc hẳn không còn xa lạ gì với người dân Việt Nam trong mỗi ngày tết cổ truyền. Đây cũng là lễ vật quan trọng không thể thiếu trong lễ trấn trạch nhà mới. Mâm ngũ quả là truyền thống văn hóa dân tộc và mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp trong quan niệm phong dân gian. 

Một mâm ngũ quả chuẩn bị kỹ lưỡng, loại quả tươi ngon bóng mịn thể hiện sự tôn trọng, lòng thành kính của những người con đối với tổ tiên, thần linh. Lễ vật này trong lễ trấn trạch với mong muốn sẽ đem lại nhiều tài lộc, may mắn và sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Trong phong thủy, 5 loại quả với 5 màu sắc biểu trưng cho 5 hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ.

Mâm ngũ quả – lễ vật quan trọng trong lễ về nhà mới

Trái cây trong mâm ngũ quả về nhà mới

Mâm ngũ quả mang nhiều ý nghĩa vừa biểu trưng cho phong thủy vừa biểu tượng cho hình ảnh tứ thân phụ mẫu trong gia đình. Trong lễ trấn trạch nhập gia, thông thường mọi người thường sử dụng hai loại mâm ngũ quả sau đây:

Ngũ quả biểu trưng cho ngũ hành

Trong quan niệm phong thủy, mọi vật đều được tạo nên từ ngũ hành kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Vì vậy mâm ngũ quả dâng lên cúng tổ tiên, thổ địa sẽ bao gồm 5 loại quả có màu sắc biểu trưng cho các hành này. 5 loại quả được sử dụng trong mâm ngũ quả biểu trưng phong thủy:

Nải chuối xanh: tượng trưng cho hành mộc. Chuối xanh là loại quả phổ biến hàng đầu trong thờ cúng. Những nải chuối xòe đều, cong và còn râu ở đầu được đánh giá là những nải chuối đẹp mang lại tài lộc cho gia chủ.

Xoài hoặc bưởi: đây là loại quả biểu trưng cho hành kim. Vì vậy bạn chọn những quả có màu vàng óng là hợp lý nhất. Với xoài, bạn không nên chọn xoài quá chín sẽ dễ bị trầy, dập trong quá trình di chuyển và không để được lâu.

Mãng cầu: thể hiện cho hành thủy. Chọn quả có mẫu mã đẹp, không nên quá to hoặc quá nhỏ. Kích thước quả phù hợp với mâm ngũ quả trưng bày.

Quả hồng chín đỏ: biểu trưng cho hành hỏa. Khi trưng bày loại quả này cần cẩn thận tránh để loại quả khác đè lên gây dập nát.

Dừa: thể hiện cho hành mộc. Loại quả này biểu trưng cho hành mộc nên bạn chọn những quả dừa vừa phải có vỏ màu nâu cam.

Ngũ quả biểu trưng cho ngũ hành

Ngũ quả biểu trưng cho cầu mong gia chủ

Ngủ trong ước muốn của người dân Việt Nam là: Phú – Quý – Thọ – Khang – Ninh. Theo cách nói người miền Nam thường về loại mâm ngũ quả là Cầu – Vừa – Đủ – Xài – Sung tương ứng 5 loại quả mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung. Tuy nhiên, hiện nay mâm ngũ quả trong cúng nhà mới không còn quá khắt khe, câu lệ đúng các loại quả. Bạn vẫn có thể sử dụng chuối xanh, bưởi vàng, hồng, đào, quýt trong mâm ngũ quả tùy theo điều kiện, hoàn cảnh.

Ngũ quả biểu trưng mong muốn gia chủ

Vậy bạn đã biết trái cây cúng về nhà mới gồm những gì? Những loại quả sử dụng trong mâm ngũ quả rất phổ biến không khó để bạn có thể chọn mua. Tuy nhiên để lựa chọn được những trái cây tươi ngon, mẫu mã đẹp thì không phải đơn giản. Đây là lễ vật quan trọng vì vậy bạn nên cẩn trọng chọn mua trái cây chất lượng hàng đầu tại Family Fruits để được mâm ngũ quả ưng ý nhất, đem lại nhiều tài lộc.

Mâm Trái Cây Cúng Về Nhà Mới Gồm Những Loại Quả Nào?

Cần chuẩn bị trước những lễ vật khi cúng về nhà mới

Theo tín ngưỡng của người Việt Nam, ông bà tổ tiên dù đã khuất những vẫn luôn dõi theo để chở che và bảo vệ con cháu. Bên cạnh đó, mỗi một nơi chốn đều có Thổ công và Thần linh cai quản. Vì thế, khi chuyển tới một nơi ở mới, gia chủ cần phải làm một lễ nhập trạch để báo cáo với tổ tiên, thần linh về sự thay đổi này của gia đình mình. Việc này không chỉ thể hiện lòng thành kính mà còn giúp gia đình bạn luôn được bình an và may mắn.

Khi thực hiện lễ nhập trạch, chắc chắn chúng ta không thể thiếu một mâm cúng đầy đủ và chu đáo. Theo đó, lễ vật cúng về nhà mới sẽ bao gồm 3 phần chính, đó là:

Mâm ngũ quả: Gồm có 5 loại quả tươi ngon, ý nghĩa. Cụ thể là những loại quả nào thì chúng tôi sẽ đề cập cụ thể trong phần tiếp theo.

Mâm hương hoa: Gồm có hoa tươi, nhang cúng, trầu cau, vàng mã, 1 cặp đèn cầy đỏ, đĩa nhỏ đựng muối gạo, nước. Bạn có thể lựa chọn hoa hồng, cúc, hoa huệ,…. tùy ý.

Mâm rượu thịt: Gồm có thịt luộc, tôm luộc và trứng vịt luộc, gà nguyên con, xôi, 3 ly trà, 3 ly rượu.

5 trái cây cúng về nhà mới không thể thiếu trên mâm ngũ quả

Đối với mâm ngũ quả cúng nhập trạch, số lượng thường là 5 loại quả khác nhau hoặc có thể là hơn tùy theo điều kiện của gia chủ. 5 loại quả tượng trưng cho ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Vì thế, các loại quả nên tuân thủ theo một số nguyên tắc về màu sắc để mâm ngũ quả về nhà mới vừa đẹp mắt, vừa đúng ý nghĩa.

Ngoài ý nghĩa về ngũ hành, số 5 trên mâm quả còn có ý nói dâng lên thần linh tổ tiên ở 5 phương vũ trụ. Đó cũng là mong ước của con người về một cuộc sống mới Phú, Quý, Thọ, Khang, Ninh.

Nải chuối xanh tượng trưng cho Mộc

Thông thường, trái cây cúng về nhà mới không thể thiếu nải chuối và nhất định phải là chuối xanh. Màu xanh của chuối tượng trưng cho Hành Mộc. Nải chuối có các quả phủ lên như bàn tay mang lại sự che chở, sự sung túc và gắn kết trong gia đình.

Quả hồng đỏ có ý nghĩa là Hỏa

Qủa hồng đỏ cũng là một loại quả thường thấy trên mâm ngũ quả cúng nhập trạch hoặc những ngày lễ khác. Màu đỏ của thứ quả này tượng trưng cho mệnh Hỏa và biểu tượng cho sự may mắn, tài lộc đầy nhà cho gia chủ.

Mãng cầu thay cho Hành Thủy

Mãng cầu là loại quả mang ý nghĩ thay cho mệnh Thủy. Nó là một trong những thứ quả không thể thiếu trên mâm ngũ quả cúng về nhà mới của nhiều gia chủ. Về ý nghĩa tâm linh, mãng cầu tượng trưng cho sự thành đạt, cầu cho vạn sự như ý, làm ăn suôn sẻ, sức khỏe dồi dào.

Trái cây cúng về nhà mới không thể thiếu Xoài vàng tượng trưng cho Kim

Nếu gia chủ thuộc Hành Kim thì chắc chắn trên mâm ngũ quả cúng nhập trạch không thể thiếu quả xoài. Xoài có ý nghĩa mong muốn việc tiêu xài, tiền tài trong gia đình được thoải mái, dư dả. Do đó, đây cũng là loại quả cần có trên mâm ngũ quả của gia chủ.

Quả dừa nâu cam tượng trương cho Thổ

Dừa là một trong những loại trái cây mà bạn nên chọn khi soạn mâm ngũ quả để cúng nhập trạch. Dừa thể hiện mong muốn được đủ đầy viên mãn, thịnh vượng và sung túc.

Tuy nhiên, ngày nay việc chọn trái cây cúng về nhà mới cũng không còn quá khắt khe như trước. Tùy thuộc vào tài chính kinh tế và mỗi vùng miền khác nhau mà bạn có thể chọn các loại quả tùy ý sao cho thành kính là được.

Yêu cầu của trái cây cúng về nhà mới trước khi tiến hành lễ

Một số yêu cầu của mâm ngũ quả cúng về nhà mới trước khi tiến hành lễ mà bạn cần lưu ý:

Các loại quả cúng nhập trạch phải tươi ngon, đẹp mắt và không bầm dập.

Chọn những loại quả xanh già, không quá chín. Còn cuống và lá xanh để giữ được lâu hơn.

Bạn cần phải rửa quả sạch sẽ và bày lên đĩa cúng gọn gàng, đẹp mắt.

Không nên để mâm ngũ quả cúng nhập trạch dưới đất hay nơi nhiều người qua lại. Bởi như vậy là thiếu tính tôn nghiêm.

Chọn những loại quả có nhiều múi, nhiều hạt hoặc mọc theo chùm. Nên chọn quả có vị ngọt ngào và thơm mát. Nó tượng trưng cho sự hạnh phúc, ấm êm và sinh sôi, tài lộc.

4 Lưu ý cơ bản về lễ cúng nhập trạch cần biết

Đầu tiên, bạn cần chọn ngày tốt để chuyển nhà. Khi đã chuẩn bị mọi thứ sàng, bạn hãy đặt các lễ vật và mâm ngũ quả cúng lên bàn thờ. Gia chủ sẽ thắp hương và thành tâm khấn vái, báo cáo về sự di dời nơi ở và xin rước tổ tiên, thần linh về chỗ ở mới.

Tiến hành thực hiện nghi thức cúng nhập trạch về nhà mới.

Tiếp đến, gia chủ khai bếp đun nước pha trà và dâng lên bàn thờ.

Cuối cùng, cáo yết thần linh, gia tiên để hoàn thành lễ cúng về nhà mới. Như vậy là bạn đã có thể yên tâm sắp xếp đồ đạc tại ngôi nhà mới và hoàn thành quá trình chuyển nhà rồi đấy.

Hy vọng qua bài viết trên, gia chủ sẽ hiểu rõ hơn về cách chọn những loại trái cây cúng về nhà mới đơn giản nhưng vẫn thể hiện được lòng thành kính, để mang lại sự may mắn, tài lộc và thịnh vượng cho gia đình. Chúc cuộc sống tại ngôi nhà mới của bạn luôn bình an và hạnh phúc.

Về Nhà Mới Nên Cắm Hoa Cúng Về Nhà Mới, Nên Cắm Hoa Gì Khi Chuyển Tới Nhà Mới

Rate this post

Lễ nhập trạch về nhà mới là một nghi thức cần làm khi bạn mới mua/xây nhà. Theo quan niệm xưa, mâm cúng nhập trạch ngoài mâm quả, cỗ rượu thịt thì bình hoa cũng có ý nghĩa rất quan trọng.

Đang xem: Hoa cúng về nhà mới

1. Hoa cắm nhập trạch có ý nghĩa gì?

Mua hoa cắm trong lễ nhập trạch nhà mới không chỉ để trang trí, làm đẹp và trang trọng thêm cho bàn thờ mà còn mang tính phong thủy, tâm linh rất cao.

Đối với người dân Việt, việc cắm hoa trưng trên bàn thờ tại các buổi lễ quan trọng của là cách để thể hiện sự thành tâm với thần linh, chu đáo với gia tiên, như một sự thông báo với ông cha, tổ tiên đã khuất về sự thay đổi nơi sinh sống. Dâng hoa cúng là dâng điều thiện lành, bày tỏ sự biết ơn đối với gia tiên, thần linh.

Hoa cúng nhập trạch là một đồ lễ quan trọng, giúp gia chủ thể hiện lòng thành tâm tôn kính với gia tiên, thay lời xin phép thần linh thổ địa được vào cư trú trong nhà, đồng thời cũng bày tỏ mong muốn có một cuộc sống gia đình êm ấm, vui vẻ, có nhiều may mắn, tài lộc, vạn sự như ý.

Hoa hải đường rất hợp cắm vào lễ nhập trạch nhà mới

Hoa hải đường với vẻ đẹp nhẹ nhàng sẽ mang lại cảm giác đẹp giản dị, mộc mạc cho bàn thờ trong ngày lễ nhập trạch. Hải đường có màu đỏ hồng rực rỡ, nhưng lại không chói mắt, đem lại cảm giác ấm áp. Một bông hoa hải đường nở tới lúc tàn thường kéo dài trong 2 đến 3 ngày. Những cánh hoa tinh khiết, dịu dàng bao quanh nhị hoa vàng e ấp luôn dễ dàng thu hút mọi ánh nhìn.

3. Những loài hoa kiêng kỵ cắm khi nhập trạch nhà mới

Hoa phong lan: Chữ “phong” trong cái tên “phong lan” thể hiện sự đa tình, phóng túng, không tốt cho bàn thờ trong lễ nhập trạch.Hoa lan móng rồng: Với tên gọi thể hiện sự dữ dằn, đồng thời cánh hoa cũng trông giống chiếc móng rồng nên thường không được ưa chuộng khi chuẩn bị đồ cúng cho ngày lễ nhập trạch.Hoa ly: Dù rực rỡ là vậy nhưng đây lại là loại hoa không nên dâng lễ trên bàn thờ, bởi nó có ý niệm ly tán, chia ly.Hoa râm bụt: Hoa râm bụt có màu đỏ, bông to đẹp nhưng không dùng cắm bàn thờ vì cái tên “râm bụt” chứa chữ “râm” khá nhạy cảm và trần tục, không phù hợp để trưng bàn thờ trước thần linh, tổ tiên.

Hoa phù dung: Đây là một loài hoa đẹp nhưng mau tàn, không chơi được lâu nên người ta cũng kiêng cắm trang trí ban thờ, vì quan niệm hoa mau tàn thì mang lại sự lụi tàn cho gia chủ.Hoa đại: Đây là một loài hoa mang hương thơm ngát dễ chịu, màu sắc đẹp nhưng kiêng dùng cắm trên bàn thờ bởi theo theo dân gian “cây đại có ma”, hoa đại theo vậy cũng mang ý nghĩa không tốt.

4. Một số lưu ý khi cắm hoa cúng nhập trạch

Theo quan niệm và phong tục từ xa xưa thì hoa cúng cúng nhập trạch nên sử dụng các lọ hoa có nhiều bông hoa các loại tùy theo mùa. Hoa bây giờ có hàng trăm loại, tùy mùa mà dâng hoa cúng khác nhau.

Có nhiều loài hoa không nên cắm trên bàn thờ bởi cái tên hoặc ý nghĩa của nó không phù hợp với sự thanh tịnh, nghiêm trang. Do đó bạn nên cần tìm hiểu thật kỹ trước cách chọn hoa cúng nhập trạch để thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên.

Khi chọn hoa, bạn nên chọn hoa tươi, thể hiện ở màu sắc của lá, độ nở của bông hoa và độ tươi của cuống. Không nên chọn hoa đã bị dập nát, héo, thối, có dấu hiệu là hoa để tủ lạnh. Tuyệt đối không sử dụng hoa giả.

Thông thường, khi cắm hoa trên bàn thờ không nên cắm hoa quá sặc sỡ, nhiều màu nhiều loại. Đối với nhà nhỏ như các căn hộ chung cư khoảng 60m2 trở xuống, bàn thờ thường cũng sẽ là bàn thờ treo, có diện tích khá nhỏ. Vì vậy, bạn chỉ nên cắm những bình hoa nhỏ và cắm với số lượng hoa lẻ.

Nếu bạn còn chưa hoàn thiện nội thất căn nhà mới của mình như ý muốn, bạn có thể tham khảo những hướng dẫn chi tiết thiết kế nội thất căn hộ 60m2.

Hoa nhập trạch thể hiện được lòng thành kính với các vị thần linh thổ địa, với gia tiên và bày tỏ được những mong muốn cho cuộc sống mới tại căn nhà mới được bình an, suôn sẻ, gặp nhiều thuận lợi. Hãy lựa chọn những loại hoa đẹp, có màu sắc tươi sáng và mang ý nghĩa tích cực.

Đi Đám Giỗ Nên Mua Gì, Có Nên Mua Trái Cây Không ?

Đám giỗ là một phong tục cổ truyền của dân tộc ta đã có từ xa xưa. Đám giỗ chính là ngày mà người thân còn sống thể hiện sự tưởng nhớ người thân, ông bà đã khuất trong gia đình. Người Việt Nam luôn quan niệm ngày giỗ là ngày người mất được quay về hưởng hương khói con cháu kính dâng. Vậy người được mời Đi đám giỗ nên mua gì, có nên mua trái cây không ? hay nên mua những thứ khác bài viết sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Ý nghĩa của ngày đám giỗ

Giỗ là một buổi lễ, nghi thức theo phong tục tập quán của người Việt nhằm tưởng nhớ đến những người đã qua đời. Giỗ được tổ chức vào đúng ngày mất theo Âm lịch của người được thờ cúng. Ý nghĩa của giỗ là để nhắc nhở con cháu về những người đã đi trước; gắn kết tình cảm của các thành viên trong cùng một gia đình, dòng họ, đôi khi trong cùng nghề.

Quy mô từng đám giỗ lớn, nhỏ tùy hoàn cảnh kinh tế gia đình và cũng tùy mối quan hệ của người quá cố đối với gia chủ. Thường người ta giỗ cha mẹ tổ chức lớn nhất, nội ngoại giỗ thường, anh chị em, cô dì cậu giỗ nhỏ. Khách mời cũng tùy đám giỗ lớn nhỏ mà mời khách đông hay ít. Mời khách cũng phải thể hiện sự lễ nghĩa tôn trọng theo thế thứ trong gia tộc. Bậc ông, bà, cô, bác phải đích thân người chủ đám giỗ đến tận nhà mời từng người, nếu ngang cấp trở xuống có thể cử em út con cháu mời thay. Còn con cháu cứ đến ngày giỗ ông bà là tự động về. Ai vắng mặt không có lý do chính đáng coi như thất lễ, vắng mặt nhiều lần bị lên án là bất hiếu. Vì mỗi năm chỉ cúng một lần.

Lễ vật cúng đám giỗ

Vào ngày Giỗ Đầu, ngoài mâm lễ mặn và hoa, quả, hương, phẩm oản… thì người ta thường mua sắm rất nhiều đồ hàng mã không chỉ là tiền, vàng, mã làm bằng giấy mà còn cả các vật dụng như quần, áo, nhà cửa, xe cộ và một hình nhân. Hình nhân ở đây không có nghĩa là thế mạng cho người thật (người còn sống) mà là do nhân dân tin rằng, với phép thuật của thầy phù thủy thì hình nhân này sẽ hóa thành một người thật, xuống dưới Âm giới để hầu hạ vong linh người mất. Gia chủ sẽ đem những đồ lễ này lên bàn thờ để cúng. Cúng xong thì đem ra ngoài mộ để đốt.

Những đồ vàng mã trong ngày Tiểu Tường được gọi là mã biếu, vì khi những đồ lễ này được gửi từ cõi Dương gian xuống dưới cõi Âm ty thì người quá cố và Gia tiên không được dùng, mà phải đem những đồ lễ này đi biếu các Ác thần để tránh sự quấy nhiễu.

Sau khi lễ Tạ và hóa vàng xong, gia chủ bầy cỗ bàn mời họ hàng, khách khứa ăn giỗ. Khách đến ăn giỗ ăn mặc trang nghiêm, vẫn còn một sự bi ai, sầu thảm như ngày để tang năm trước.

Sau lễ này, người ta sẽ sửa sang lại mộ cho người quá cố, thi hài vẫn nằm dưới huyệt hung táng.

Đi đám giỗ nên mua gì, có nên mua trái cây không ?

Trong ngày cúng giỗ gia chủ thường mời bà con, làng xóm đến dự để thể hiện sự đoàn kết trong gia tộc, thứ hai làng xóm cũng chính là những người có tình nghĩa với người mất lúc còn sống. Mục đích gia chủ mời người đi đến dự đám giỗ là để được sung vầy, được chia sẻ bữa cơm cùng với người thân đã khuất của họ. Việc người được mời đi đến dự đám giỗ thì thường không đi tay không mà hay mang đến những vật phẩm như trái cây, nước, rượu, bia, bánh hoặc có thể là tiền tùy theo phong tục của từng nơi. Họ mang đến để trình trước bàn thờ người chết, để tưởng nhớ họ cũng như sự thân thiện với gia chủ.

Vì khi đi đám giỗ nên mua những thứ thể sự lịch sự, có thể làm lễ vật cúng lễ được. Việc mua trái cây khi đi đám giỗ là điều vô cùng tốt, trái cây thể hiện được sự tươi mới, trong lành và lịch sự rất phù hợp cho những lễ đám giỗ.

Bài viết Đi đám giỗ nên mua gì, có nên mua trái cây không ? hy vọng đã giải đáp được thắc mắc của bạn. Hãy tìm hiểu để không mắc những sai lầm khi mua vật lễ đi đám giỗ vì đám giỗ là phong tục truyền thống của nhân dân ta Việc chuẩn bị chu đáo vật lễ sẽ thể hiện thành ý của bạn đối với người đã khuất và đối với gia chủ.