【#1】Xem Cách Sắm Lễ, Bài Cúng Dâng Sao Giải Hạn Rằm Tháng Giêng Giải Vận Hạn

Từ ngày Rằm tháng Giêng (Tết Nguyên Tiêu) trở đi, hầu hết các gia đình thường sắm lễ để cúng dâng sao giải hạn tại chùa hoặc ở nhà nhằm hóa giải vận hạn cả năm may mắn.

Mỗi đầu năm, tùy theo tuổi tác và giới tính khác nhau mà theo quan niệm của mọi người có thể gặp các sao hạn chiếu khác nhau.Để hóa giải vận hạn, cổ nhân thường cúng hay làm Lễ dâng sao giải hạn đầu năm tại nhà hoặc tại chùa.

Theo quan niệm dân gian thì 9 ngôi sao chiếu mệnh chỉ xuất hiện vào những ngày nhất định trong tháng. Do đó, hình thành tục dâng sao giải hạn vào các ngày nhất định. Để hóa giải vận hạn, cổ nhân thường cúng hay làm Lễ Dâng sao giải hạn hằng tháng tại nhà hoặc tại chùa.

Về thủ tục, mỗi tuổi khác nhau (về cách bài trí nến, mầu sắc Bài vị, nội dung Bài vị, ngày cúng nhất định) nhưng có những điểm chung và riêng cần phải lưu ý.

Cách sắm lễ cho dâng sao giải hạn Tết Nguyên Tiêu

+ Lễ vật cúng sao đều giống nhau:

– Lễ vật gồm: Hương, Hoa, Quả (5 loại). Trầu, rượu, nước. Vàng, Tiền (10), Gạo, Muối.

– Lễ xong hóa cả tiền, vàng, văn khấn, bài vị.

Cách bố trí bài vị và vị trí nến

– Màu sắc bài vị và cách bố trí nến trên bàn lễ khác nhau về chi tiết cụ thể:

Khi gặp sao hạn chiếu, tùy tuổi, nam hay nữ mà Sao khác nhau. Tùy Sao mà cúng vào các ngày khác nhau, bàn đặt và hướng lạy, màu sắc Bài vị, nội dung chữ ghi trên Bài vị, số nến và sơ đồ cắm khác nhau, nội dung khấn cũng khác nhau.

– Cách bố trí nến (đèn cầy) trên bàn cúng theo sơ đồ từng Sao như sau (còn màu sắc là của Bài vị):

Số nến trên của từng Sao được gắn khoảng giửa trên bàn lễ, bên trong cùng của bàn lễ là Bài vị.

– Cách viết bài vị và màu sắc Bài vị cho từng Sao như sau:

Bài vị dán trên chiếc que cắm vào ly gạo và đặt ở khoảng giửa phía trong cùng của bàn lễ.

Mẫu văn khấn cúng giải Sao hạn

Dùng khấn cúng giải sao hạn, lá sớ có nội dung tùy theo tên Sao Hạn hàng năm mà ghi theo mẫu sau đây, đốt ba cây nhang quỳ lạỵy ba lạy rồi đọc :

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Nam mô Hiệu Thiên chí tôn Kim Quyết Ngọc Hoàng Thượng đế.

– Con kính lạy Đức Trung Thiện tinh chúa Bắc cựcTử Vi Tràng Sinh Đại đế.

– Con kính lạy ngài Tả Nam Tào Lục Ty Duyên Thọ Tinh quân.

– Con kính lạy Đức Hữu Bắc Đẩu cửu hàm Giải ách Tinh quân.

– Con kính lạy Đức Nhật cung Thái Dương Thiên tử Tinh quân.

– Con kính lạy Đức Thượng Thanh Bản mệnh Nguyên Thần Chân quân.

Tín chủ (chúng) con là:………………………………………. Tuổi:…………………………

Hôm nay là ngày…… tháng………năm….., tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương,

thiết lập linh án tại (địa chỉ)……………………………………………………………để làm lễ giải hạn sao …………………….. chiếu mệnh, và hạn:………………………

Cúi mong chư vị chấp kỳ lễ bạc phù hộ độ trì giải trừ vận hạn; ban phúc,lộc, thọ cho con gặp mọi sự lành, tránh mọi sự dữ, gia nội bình yên, an khang thịnh vượng.

Tín chủ con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

(Và quỳ lạy theo số lạy của từng sao theo phần “Tính chất sao Cửu Diệu…” đã nói ở trên)

Lưu ý:

Hiện này, thủ tục cầu an và giải hạn không quá phức tạp, thường thì: Sau khi ghi tên, nộp lệ phí, vào giờ đã định của các ngày nói trên, những ai thuộc sao nào thì đến nghe nhà chùa đọc kinh, đọc tên mình, nhận sớ và hoá vàng là hoàn tất.

Mỗi đàn chỉ cúng cho khoảng mươi gia đình nên khá kỹ lưỡng. Sư tụng kinh cầu an xong thì đọc sớ từng gia đình, trong đó từng người ghi rõ tuổi gì, địa chỉ ở đâu, sao nào chiếu…

Nhiều người còn cúng cho cả con rể, con dâu là người nước ngoài, hiện đang sinh sống ở các nước khác trên thế giới. Trường hợp này nhà chùa thường ghi quốc ngữ vào lá sớ Hán Nôm. Văn khấn sẽ được thầy cúng đọc trong khi lễ.

* (Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo) theo Người đưa tin

【#2】Cỗ Chay Cúng Rằm Tháng Giêng Tiền Triệu: Thành Tâm Hay Khoe Mẽ?

Khi chuẩn bị lễ lạt cúng Rằm tháng Giêng, nhiều nhà có điều kiện tổ chức hẳn đại tiệc chay tại gia. Họ xem đó là cơ hội để phô ra những mâm cỗ chay long trọng, tốn kém và được cho là thành tâm…

Cỗ chay tiền triệu

Chị Nguyễn Thị Huyền Trang ở Nguyễn Phong Sắc (Cầu Giấy, TP. Hà Nội) vốn là một “tín đồ” của các món ăn chay. Chính vì thế, chị Trang rất coi trọng việc ăn chay ngày Rằm và mùng Một hàng tháng.

Không những thế, chồng chị Trang là giám đốc một công ty xây dựng nên việc chuẩn bị mâm cỗ ngày lễ cúng gia tiên càng được họ chú trọng hơn. Đích thân anh đưa vợ đi đặt cỗ chay.

Chị Trang chia sẻ với PV: “Trước đây, mỗi dịp Tết, cả nhà tôi cùng về quê để thắp hương các cụ. Hai vợ chồng thường ghé qua một ngôi chùa lớn ở Bắc Ninh để đặt các sư thầy ở đó làm cỗ chay cho Rằm tháng Giêng luôn.

Gần đây, do công việc bận rộn nên đến sát ngày chúng tôi mới có thời gian đi đặt cỗ chay “cấp tốc” tại một cửa hàng cỗ chay với giá khá cao. Tính một mâm cỗ hơn chục món cũng có giá vài triệu đồng.

Năm nay, ngoài làm mâm cỗ cúng gia tiên, vợ chồng tôi còn tổ chức tiệc chay tại nhà mời bạn bè thưởng thức. Tuy có tốn kém nhưng mang tiếng là mời khách thì dù đãi bằng món chay cũng phải thật tươm tất, hoành tráng chứ không thể để người ta chê cười được”.

Chị Trang bật mí, mâm cỗ mà chị đặt thuộc hàng “thượng lưu” theo phân loại của nhà hàng, với 15 món chay như: Súp yến, cá thu sốt giá 98.000 đồng/tô, gà đen rang muối giá 120.000 đồng/đĩa, trứng hấp 45.000 đồng/10 quả, giò lụa 45.000 đồng/đĩa, sườn xào chua ngọt 85.000 đồng/đĩa, đậu phụ sốt cà chua 35.000 đồng/đĩa cùng nhiều món khác nữa giá lên đến hơn 2 triệu đồng.

Khi chúng tôi thắc mắc về tên gọi của các món chay, chị cho biết tất cả đều được làm bằng bột mì nhưng gọi bằng tên các món như vậy để cho sang mâm cỗ.

Trong xã hội hiện đại, với không ít gia đình có điều kiện, chuyện lễ lạt không chỉ dừng lại ở mâm cỗ tươm tất bày lên ban thờ mà còn là dịp để họ chứng tỏ độ giàu có.

Khi chúng tôi thắc mắc có nên quá tốn kém để tổ chức rình rang như vậy không, chị Trang bày tỏ: “Không tổ chức thì thôi, nếu đã làm thì dù là món chay cũng phải cho ra trò.

Còn nhớ năm ngoái, tôi có dịp đi ăn cỗ chay ở nhà một đối tác làm ăn với chồng. Họ cũng tổ chức 15 mâm cỗ chay. Khi dọn ra thấy vài món lèo tèo như nấm, bún, đậu phụ… khiến ai nấy đều lắc đầu.

Sau bữa ăn đó là bao lời xì xầm, rồi chê bai cỗ bàn đạm bạc, sơ sài. Tôi nghe còn thấy ngượng thay cho gia chủ. Rút kinh nghiệm, vợ chồng tôi thống nhất là dù có tốn kém một chút nhưng đặt cỗ chay không được thua kém cỗ mặn”.

Đủ “sơn hào, hải vị”

Để làm rõ hơn nữa về cơn sốt của các mặt hàng đồ chay trong dịp Rằm tháng Giêng, chúng tôi tìm đến một cơ sở chuyên nấu cỗ chay trên đường Kim Mã (Ba Đình, Hà Nội).

Được biết đây là thời điểm hốt bạc của các cơ sở này. Nhiều cửa hàng còn không dám nhận thêm đơn đặt hàng vì không đủ người làm. Anh Trần Anh Văn, quản lý của nhà hàng này cho biết:

“Thời gian sau Tết, mọi người thường tìm đến những quán bán đồ chay để thưởng thức. Sát rằm tháng Giêng, chúng tôi không dám nhận thêm đơn đặt hàng nữa”.

Nhiều người ăn chay nhưng lại chú trọng đến việc khoe mẽ, cỗ bàn long trọng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngoài những mâm cỗ chay tiền triệu được những gia đình có điều kiện đặt hàng, thì những khách hàng bình dân có thể đặt mâm cỗ với giá 400.000 đồng cho 9 món chay và 1,2 triệu đồng cho mâm cỗ với 13 món chay.

Cỗ chay giờ đây đã không còn đơn thuần là rau, dưa, củ quả luộc mà cũng cần cầu kỳ hơn với những món ăn phong phú, đầy màu sắc không kém cỗ mặn như: Xôi vò hạt sen, gà hấp lá chanh, giò lụa, thịt quay, cá xốt ngũ liễu, tôm chiên, sườn xào chua ngọt, khoai lệ phố, nem hoa quả, rau xào ngũ sắc, canh nấm…

Để làm rõ hơn về nguồn gốc của việc ăn chay trong giáo lý nhà Phật, PV đã có cuộc trao đổi với Đại đức Thích Thanh Hưng – trụ trì chùa Trinh Sơn (huyện Thanh Liêm, Hà Nam).

Thầy Hưng chia sẻ: “Để nói về vấn đề này cần phải nhắc đến những giới luật mà nhà Phật đã dạy. Trong đó có việc cấm các Phật tử không được sát sinh.

Phật dạy rằng, trong trời đất luôn tồn tại luật nhân quả. Nếu bản thân không biết tu nhân tích đức thì sẽ bị đày trong cảnh lục đạo luân hồi. Nếu sát sinh, làm việc ác khi chết sẽ bị đày xuống ngã quỷ, địa ngục, cõi súc sinh.

Đức Phật cũng khuyên chúng ta nên thương lấy chúng sinh và lấy quyền bình đẳng làm đầu. Nghĩa là tất cả sinh vật đều có căn mạng”.

Đại đức Thích Thanh Hưng nhấn mạnh, từ những giáo lý mà Phật dạy suy ra việc con người không nên ăn và giết hại động vật để có luân hồi và nhân quả tốt. Tuy nhiên, cũng không nên quá phô trương việc ăn chay của mình. Như vậy là quá lãng phí và không đúng theo tinh thần của nhà Phật.

Ăn chay phải xuất phát từ cái tâm

Nói về phong trào ăn chay vào độ Rằm hay mồng Một của người dân gần đây, Đại đức Thích Thanh Hưng bày tỏ: “Hiện rất nhiều người hướng đến việc ăn chay niệm Phật dù không phải là đệ tử Phật môn.

Lối sống và suy nghĩ ấy của họ rất đáng được hoan nghênh. Tuy nhiên, cần phải hiểu rằng việc ăn chay là xuất phát từ cái tâm tự nguyện, nó sẽ chi phối hành động cho bản thân từng người.

LCó người lấy việc ăn chay như là thú khoe mẽ, trưng ra mâm cỗ hoành tráng, linh đình để ganh đua với người khác là điều không nên. Việc ăn chay niệm Phật nên hướng theo cái tâm trong sáng, đừng quá hình thức, phô trương”.

【#3】Các Bài Văn Khấn Rằm Tháng Giêng Năm 2021 Chuẩn Nhất

Các bài văn khấn rằm tháng Giêng hay nhất năm canh tý 2021

1.Văn khấn rằm tháng Giêng cho gia chủ

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại.

Tín chủ (chúng) con là: ………………………………………..

Ngụ tại:………………………………………. ……………………..

Hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng năm Canh Tý gặp tiết Nguyên tiêu, tín chủ con lòng thành, sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngày Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài Thần. Cúi xin các ngài linh thiêng nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ………………. nghe lời khẩn cầu, kính mời của con cháu, giáng về chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời Ông bà Tiền chủ, Hậu chủ tại về hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành phù hộ độ trì cho gia chung chúng con được vạn sự tôn lành. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng an bình.

Khấn xong, vái 3 vái.

Văn khấn rằm tháng Giêng hay nhất năm 2021 2. Bài cúng rằm tháng Giêng thần Tài, Thổ Công

Dùng cho những gia đình có bàn thờ các vị thần tài, hoặc các cơ quan, doanh nghiệp có bàn thờ thổ công, các vị thần.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Thần Quân

Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần

Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần

Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là: ……………………………

Ngụ tại: ………………………………

Hôm nay là ngày … tháng … năm … tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ Địa. Long Mạch Tôn thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc công việc hanh thông. Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Rằm tháng Giêng là ngày rằm đầu tiên của năm mới. Theo nhiều thầy phong thủy cho rằng 23 tháng chạp hàng năm là lúc các quan đóng cửa các phủ để trở về thiên đình báo cáo Ngọc Hoàng thượng đế những việc đã làm được trong một năm qua dưới trần gian. Vì vậy nếu người dân muốn được giải quyết việc gì trong năm mới thì phải đợi đến ngày rằm tháng Giêng. Vì đây là thời gian các vị thần trên thiên đình bắt đầu trở về các phủ để mở cửa lắng nghe những ý kiến muốn tâu, muốn được các quan xem xét và giải quyết trong năm tới. Một trong số những điều mà nhiều người chú ý đặc biệt hơn để cúng trong ngày rằm tháng giêng đó là việc cúng giải hạn xấu có thể gặp trong năm mới này. Nếu gia đình bạn muốn cúng dâng sao giải hạn trong năm mới thì cần phải biết bài văn khấn cúng sao giải hạn vào rằm tháng Giêng như sau.

3. Bài Văn khấn cúng dâng sao giải hạn Rằm tháng Giêng

Hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng năm …………..

Tín chủ (chúng) con là: ………………….

Ngụ tại: ………………………………………..

Chúng con thành tâm có lời kính mời:

Nhật cung Thái Dương Thiên Tử tinh quân

Nam Tào Bắc Đẩu tinh quân

Thái Bạch, Thi Tuế tinh quân

Bắc cực Tử vi Đại Đức tinh quân

Văn Xương Văn Khúc tinh quân

Nhị thập Bát Tú, Ngũ Hành tinh quấn

La Hầu, Kế Đô tinh quân

Giáng lâm trước án, nghe lời mời cẩn tấu:

Ngày rằm Nguyên Tiêu, theo lệ trần tục, tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả thắp nén tâm hương dâng lên trước án, kính mời các vị lai lâm hâm hưởng, phù hộ cho toàn gia chúng con luôn luôn mạnh khoẻ, mọi sự bình an, vạn sự tối lành, gia đình hoà thuận, trên bảo dưới nghe.

Đèn trời xán lạn.

Chiếu thắp cõi trần.

Xin các tinh quân.

Lưu ân lưu phúc.

Lễ tuy mọn bạc.

Lòng thành có dư.

Mệnh vị an cư.

Thân cung khang thái.

Phục duy cẩn cáo!

Văn khấn dâng sao giải hạn rằm tháng Giêng Những điều cần chú ý khi cúng trong ngày rằm tháng Giêng

Trong ngày rằm tháng Giêng các gia đình thường chuẩn bị mâm cỗ rất chu đáo và cẩn thận tùy vào những vùng miền khác nhau. Tuy nhiên có những điểm chung mà các gia chủ cần chú ý thận cẩn thận khi cúng rằm tháng Giêng như:

Dọn dẹp ban thờ

Hàng năm chúng ta có ngày 23 tháng chạp hàng năm để dọn dẹp và sửa soạn bát hương thật cẩn thận. Vì vậy đến ngày rằm tháng Giêng gia chủ không nên xê dịch bát hương để dọn dẹp nữa, chỉ nên lau dọn xung quanh bát hương bằng khăn sạch, trước khi lau dọn nên thắp một nén hương để xin các vị thần về việc lau dọn sắp tới. Nếu cố tình xê dịch bát hương sẽ bị các thần linh trách phạt.

Không dùng hoa giả

“Hoa tươi, quả ngọt” là một điều rất quan trọng trong ngày rằm tháng Giêng, vì vậy gia chủ không nên sử dụng bất cứ loại hoa hay quả giả nào trong ngày này. Nên mua các loại hoa cúc vàng, cúc vạn thọ, huệ trắng sẽ tốt cho ngày này.

Phải sử dụng đồ mới để cúng

Đồ cúng trên bàn thờ phải là những đồ mới hoặc các đồ riêng biệt dùng để thắp hương hàng ngày, không nên sử dụng các loại đồ đã qua sử dụng hàng ngày của gia đình vì như vậy sẽ không được sạch sẽ.

Đồ cúng lễ nên chia làm hai lễ: Lễ chay để lễ Phật và lễ mặn để lễ thần linh, tổ tiên. Nếu gia chủ làm hai lễ thì phải để riêng. Hoa quả có thể để ở ban trên để lễ Phật, còn đồ cúng mặn thì nên kê thêm bàn để ở dưới sau đó thắp hương , không nên để chung các lễ với nhau rất dễ nhầm lẫn mà còn bị phạt.

Lưu ý khi thắp hương

Thắp hương trên ban thờ tuyệt đối không thắp hương số chẵn mà cần phải thắp theo số lẻ như 1,3,5,7,9 nén hương trên mỗi bát hương. Nên ăn mặc chỉnh tề để thắp hương, không mặc quần áo cộc, váy vóc hay mặc quá luộm thuộm.

Khi khấn cần phải thành tâm chấp tay cúi lạy để tỏ ý lòng thành như vậy thì điều cầu nguyện mới được thực hiện.

【#4】Cách Chuẩn Bị Mâm Lễ Cúng Rằm Tháng Giêng Cùng Bài Văn Khấn Thần Linh Đầy Đủ

Mâm lễ cúng rằm tháng Giêng bao gồm những gì? Cáᴄh cúng như thế nào cho đúng nghi lễ truyền thống người Việt? Xem ɴɢᴀʏ bài viết sau để mâm cỗ cúng trở nên tươm tất, cầu mong bình an, tài lộc cho gia đình trong năm mới.

1. Cáᴄh cúng rằm tháng giêng tại nhà

Trong năm rằm tháng Giêng 15/1 âm lịch (Tết Nguyên Tiêu) chính là ngày rằm lớn nhất đối với người Việt. Rằm tháng Giêng chính là ngày trăng tròn đầu tiên của năm mới âm lịch. ᴠào ngày Tết ɴàʏ, ngoài việc sắm sửa, chuẩn ʙị mâm cỗ cúng tại nhà thì người Việt ᴄòɴ đăng ký tour đi lễ chùa, lễ Phật cầu mong ᴍộᴛ năm bình an, tài lộc.

Là ngày rằm lớn nhất trong năm nên khi đến ngày 15, cáᴄ gia đình đều chuẩn ʙị sắm lễ cúng rằm tháng Giêng cẩn thận từ mâm cỗ cúng, đồ cúng đầy đủ chất lượng đến ngày giờ cúng. Trong ngày ɴàʏ, cáᴄ gia đình thường chuẩn ʙị hai lễ cúng đó là lễ cúng Phật ᴠà lễ ᴄòɴ lại là lễ cúng Gia tiên.

Lễ cúng Phật được cáᴄ gia đình chuẩn ʙị ᴍộᴛ mâm lễ chay ᴄùɴɢ hương, hoa tươi ᴠà đèn, nến. ᴄòɴ lễ cúng Gia tiên sẽ được chuẩn ʙị mâm lễ mặn với đầy đủ cáᴄ món ăn của ngày Tết cổ truyền.

Cáᴄh cúng rằm tháng giêng tại nhà gia chủ cần phải nhớ ᴍộᴛ số nguyên tắc:

  • Dọn dẹp bàn thờ: Trước khi dọn ban thờ, gia chủ nên thắp ᴍộᴛ nén hương ᴠà khấn xin thần linh, tổ tiên về việc lau dọn ban thờ chuẩn ʙị cúng. Khi dọn cần tránh xê dịch bát hương nhằm tránh động ban thờ, tránh ʙị thần linh quở ᴘʜạᴛ. Đồng thời, tìm hiểu 11 bước dọn bàn thờ ngày Tết không ʙị hao tán lộc chắc hẳn giúp bạn thực hiện đúng theo nguyên tắc nghi lễ truyền thống.

  • Không dùng hoa quả ɢɪả: Để cúng rằm tháng Giêng, gia chủ chuẩn ʙị hoa quả tươi để dâng ban thờ, nhớ tuyệt đối không dùng hoa quả ɢɪả. Hoa tươi ᴄó ᴛʜể chọn mua hoa cúc ᴠàng, cúc vạn thọ hay hoa huệ trắng.

  • Dùng đồ mới để cúng: Tốt nhất nên chuẩn ʙị riêng những đồ dùng như bộ bát đĩa đẹp chất lượng, đũa, thìa để đựng cáᴄ lễ cúng là những đồ mới vì đồ thờ cúng cần phải được sạch sẽ ᴠà không uế tạp.

Cúng rằm tháng Giêng được chuẩn ʙị cẩn thận, chu đáo (Nguồn: baomoi.com)

2. Mâm lễ cúng rằm tháng Giêng cần những gì

Mâm lễ cúng rằm tháng Giêng gồm có mâm cỗ cúng Phật ᴠà mâm cỗ cúng Gia tiên.

Mâm cỗ cúng Phật: Như đã nói, mâm cỗ cúng Phật sẽ là đồ chay thanh tịnh. Mâm cỗ cúng Phật bạn không cần phải chuẩn ʙị theo số lượng lớn như mâm cỗ mặn mà mỗi món ăn chỉ bày ra những đĩa, bát nhỏ là được. Những món ăn trong mâm cỗ cúng Phật bao gồm: chè xôi, hoa quả, những món làm từ đậu, canh, món xào (chú ý không cho hạt tiêu), bánh trôi nước.

Mâm cỗ chay cúng Phật ngày rằm sẽ có khoảng 10, 12 tới 25 món. Điểm đặc biệt của mâm cỗ chay cúng Phật ɴàʏ chính là sự hiện diện cáᴄ màu sắc tượng trưng của ngũ hành. Màu đỏ tượng trưng cho hành Hỏa, màu xanh tượng trưng cho hành Mộc, màu đen tượng trưng cho hành Thổ, màu trắng tượng trưng cho hành Thủy ᴠà màu ᴠàng tượng trưng cho hành Kim.

Lễ chay cúng Phật ngày rằm tháng Giêng (Nguồn: eva.vn) Mâm cỗ cúng Gia tiên

Mâm cỗ cúng Gia tiên sẽ là mâm cỗ mặn gồm cáᴄ món ăn có trong những ngày Tết. Thông thường thì ᴍộᴛ mâm cỗ mặn cúng rằm tháng Giêng sẽ có 4 bát ᴠà 6 đĩa. Bốn bát sẽ gồm bát canh măng, ᴍộᴛ bát canh bóng, ᴍộᴛ bát canh miến ᴠà ᴍộᴛ bát canh mọc. Khi bày ra mâm cúng thì bạn ᴄũɴɢ không cần phải dùng bát to mà ᴄó ᴛʜể múc ra những chiếc bát nhỏ ʜᴏặᴄ vừa để làm lễ cúng.

Sáu đĩa trong mâm cúng gồm có 1 đĩa thịt gà luộc ʜᴏặᴄ thay bằng 1 đĩa thịt lợn luộc, 1 đĩa giò ʜᴏặᴄ chả, 1 đĩa nem thính ʜᴏặᴄ 1 đĩa xào, 1 đĩa dưa muối, 1 đĩa xôi ʜᴏặᴄ bánh chưng ᴠà nước chấm. Khi mua sắm thực phẩm nấu mâm cỗ, bạn nên chọn những thực phẩm tươi ngon, đảm bảo vệ sinh để an toàn cho gia đình ɴʜé! Ngoài những món ăn trong mâm lễ cúng rằm tháng Giêng thì bạn ᴄũɴɢ cần phải chuẩn ʙị thêm những đồ cúng kháᴄ: hoa tươi, trầu cau, rượu, hương trầm sạch, dịu nhẹ, đèn nến, ᴠàng mã.

Mâm cỗ chuẩn ʙị cúng Gia tiên ngày rằm tháng Giêng đầy đủ (Nguồn: 24h.com.vn)

3. Bài văn khấn cúng rằm tháng Giêng

Khi đã chuẩn ʙị sắm lễ cúng rằm tháng Giêng đầy đủ thì gia chủ sẽ tiến hành cúng rằm tháng Giêng. Thời ɢɪᴀɴ tốt nhất để cúng là ᴠào giờ Ngọ (từ 11h trưa đến 13h) vì đâʏ là thời khắc Thần Phật giáng thế.

Bài văn khấn cúng tết rằm tháng Giêng tại nhà:

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Bản ᴄảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân ᴄùɴɢ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại.

Tín chủ (chúng) con là: ………………………………………..

Ngụ tại:………………………………………. ……………………..

Hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng năm Kỷ Hợi 2021, gặp tiết Nguyên tiêu, tín chủ con lòng thành, sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản ᴄảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài Thần. Cúi xin cáᴄ ngài linh thiêng nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời cáᴄ cáᴄ cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ………………. nghe lời khẩn cầu, kính mời của con cháu, giáng về chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời Ông bà Tiền chủ, Hậu chủ tại về hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành phù hộ độ trì cho gia cʜᴜɴɢ chúng con được vạn sự tôn lành. Bốn mùa không hạn áᴄh, tám tiết hưởng an bình.

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Trên đâʏ là những thông tin về mâm lễ cúng rằm tháng Giêng ᴄũɴɢ như bài văn khấn chuẩn. Hy vọng qua bài viết ɴàʏ, cáᴄ bạn đã có thêm thông tin để biết cúng rằm tháng giêng cần những gì, chuẩn ʙị như thế nào?

【#5】Bài Cúng Và Danh Sách Những Chùa Dâng Sao Giải Hạn Rằm Tháng Giêng

Trong mỗi một năm, mỗi người có một ngôi sao chiếu mệnh như La Hầu, Thổ Tú, Thuỷ Diệu, Thái Bạch, Thái Dương, Thái Âm, Mộc Đức, Vân Hớn, Kế Đô.

Những ngôi sao chiếu mệnh này có thể là sao vận tốt hoặc sao vận xấu. Nếu ai bị sao vận xấu chiếu mệnh trong năm thì làm lễ dâng sao giải hạn; nếu ai được sao tốt chiếu mệnh thì làm lễ dâng sao nghinh đón.

Nghi thức này nên được thực hiện vào đêm rằm đầu tiên của năm mới, tối ngày 15 tháng 1 âm lịch hay Rằm tháng Giêng (ở miền Nam nhiều chùa cúng sao vào tối mùng 8 tháng Giêng).

Bài vị cúng mỗi sao được viết trên giấy, có màu tương ứng với ngũ hành của từng sao. Bàn hương án cúng dâng sao thường đặt ở sân trước nhà hoặc trên sân thượng.

Chùa Phúc Khánh

Chùa Phúc Khánh còn có tên khác là chùa Sở hay chùa Thịnh Quang, được xây dựng vào thời Hậu Lê. Hiện nay, chùa Phúc Khánh nằm trên phố Tây Sơn thuộc phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội. Lễ dâng sao giải hạn thường được tổ chức ở đây vào ngày mùng 8, 15 và 18 tháng Giêng với số lượng người tham gia được xem là đông nhất Hà Nội.

Chùa Hà

Chùa Hà có tên chữ là Thánh Đức tự, được xây dựng từ thời vua Lê Thánh Tông (1460 – 1497) thuộc quận Cầu Giấy – Hà Nội. Ngoài sự nổi tiếng linh thiêng về cầu duyên, chùa Hà cũng là một trong những địa điểm nổi tiếng nhiều người chọn lựa để làm lễ dâng sao giải hạn đầu năm.

Chùa Trấn Quốc

Ngôi chùa hơn 1.500 năm tuổi đặt tại Hồ Tây này được xây dựng vào thời Tiền Lý năm 541 và là một trong những ngôi chùa cổ nhất Việt Nam. Vào ngày rằm, mùng 1, các ngày lễ Tết rất nhiều người dân tới chùa Trấn Quốc để cầu bình an, may mắn.

Chùa Quán Sứ

Chùa Quán Sứ nằm ở phố Quán Sứ được xây dựng vào thế kỷ XV và được mệnh danh là ngôi chùa thiêng bậc nhất của Hà Nội. Ngôi chùa này được chọn làm trụ sở của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Phân viện Nghiên cứu Phật học.

Chùa Vĩnh Nghiêm

Tọa lạc ở đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa quận 3, chùa Vĩnh Nghiêm là địa điểm mà các tăng ni phật tử thường đến nghiên cứu phật học. Ngôi chùa là nơi các du khách thập phương thường đến tham quan và người dân đi cầu may mắn, hạnh phúc.

Chùa Việt Nam Quốc Tự

Chùa Việt Nam Quốc Tự là ngôi chùa hiện nay tọa lạc tại 16B đường Ba tháng Hai, Quận 10. Đây là một ngôi chùa tập hợp chủ yếu qúy tăng ni Phật tử miền Bắc di cư, là một chùa thuộc hệ phái Bắc tông.

Chùa Phổ Quang

Chùa Phổ Quang tọa lạc ở số 64/3 Huỳnh Lan Khanh, phường 2, quận Tân Bình. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông gắn liền với những thăng trầm của lịch sử, đây là địa điểm thu hút nhiều du khách đến tham quan.

Chùa Hoằng Pháp

Chùa Hoằng Pháp nằm ở huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh. Chùa đã tồn tại hơn nửa thế kỷ và nổi tiếng là nơi thu hút các tín đồ Phật giáo ở Sài Gòn và các vùng lân cận đến tham quan và tham gia các khóa tu Phật thất.

Bạn đang đọc bài viết Bài cúng và danh sách những chùa Dâng sao giải hạn Rằm tháng Giêng tại chuyên mục Tin hay tiêu dùng của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư [email protected]

【#6】Bài Cúng Dâng Sao Giải Hạn Rằm Tháng Giêng 2021 Tại Nhà Chuẩn Nhất

Cần thực hiện nghi lễ cúng giải hạn hoặc nghinh đón sao chiếu mệnh trong năm để mọi việc được “thuận buồm xuôi gió”.

Trong mỗi một năm, mỗi người có một ngôi sao chiếu mệnh như La Hầu, Thổ Tú, Thuỷ Diệu, Thái Bạch, Thái Dương, Thái Âm, Mộc Đức, Vân Hớn, Kế Đô.

Những ngôi sao chiếu mệnh này có thể là sao vận tốt hoặc sao vận xấu. Nếu ai bị sao vận xấu chiếu mệnh trong năm thì làm lễ dâng sao giải hạn; nếu ai được sao tốt chiếu mệnh thì làm lễ dâng sao nghinh đón. Xem Bảng tra cứu sao chiếu mệnh và sao hạn năm 2021

9 ngôi sao chiếu mệnh.

Nghi thức này nên được thực hiện vào đêm rằm đầu tiên của năm mới, tối ngày 15 tháng 1 âm lịch hay Rằm tháng Giêng (ở miền Nam nhiều chùa cúng sao vào tối mùng 8 tháng Giêng).

Bài vị cúng mỗi sao được viết trên giấy, có màu tương ứng với ngũ hành của từng sao. Bàn hương án cúng dâng sao thường đặt ở sân trước nhà hoặc trên sân thượng.

Văn khấn cúng dâng sao giải hạn (ngày Rằm tháng Giêng) Nam mô A-di-đà Phật! (3 lần, 3 lạy) Hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng năm Đinh Dậu. Tín chủ (chúng) con là:………………………………………. Ngụ tại:………………………………….. Chúng con thành tâm có lời kính mời: Nhật cung Thái Dương Thiên Tử tinh quân Nam Tào Bắc Đẩu tinh quân Thái Bạch, Thi Tuế tinh quân Bắc cực Tử vi Đại Đức tinh quân Văn Xương Văn Khúc tinh quân Nhị thập Bát Tú, Ngũ Hành tinh quân La Hầu, Kế Đô tinh quân Giáng lâm trước án, nghe lời mời cẩn tấu: Ngày rằm Nguyên Tiêu, theo lệ trần tục, tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả thắp nén tâm hương dâng lên trước án, kính mời các vị lai lâm hâm hưởng, phù hộ cho toàn gia chúng con luôn luôn mạnh khoẻ, mọi sự bình an, vạn sự tối lành, gia đình hoà thuận, trên bảo dưới nghe. Đèn trời sán lạn. Chiếu thắp cõi trần. Xin các tinh quân. Lưu ân lưu phúc. Lễ tuy mọn bạc. Lòng thành có dư. Mệnh vị an cư. Thân cung khang thái. Nam mô A-di-đà Phật! (3 lần, 3 lạy).

Theo Vũ Nga (Tổng hợp) (Khám phá)

【#7】Ngày Giờ Và Cách Sắm Lễ Cúng Rằm Tháng Giêng Chuẩn Nhất Cho Các Chị Em Tham Khảo

Ngày Rằm tháng Giêng hàng năm luôn có ý nghĩa quan trọng nhất định đối với các gia đình Việt Nam.

Ngày Rằm tháng Giêng hàng năm luôn có ý nghĩa quan trọng nhất định đối với các gia đình Việt Nam. Trong đó, ngày giờ, lễ sắm cũng cần phải chú ý mới mong có được nhiều may mắn, bình an và tài lộc dồi dào.

Theo quan niệm dân gian, Rằm tháng Giêng hay còn được gọi là “Tết Nguyên tiêu” với ý nghĩa là đêm rằm đầu tiên của năm mới.

Rằm tháng Giêng là một trong những lễ cúng quan trọng trong năm đối với người Việt. Bắt đầu từ ngày 14 (đêm trước trăng rằm) và trọn ngày 15 (ngày rằm) cho đến nửa đêm 15 (đêm trăng rằm) của tháng Giêng âm lịch.

Việc cúng Rằm tháng Giêng được xem là tín ngưỡng, tôn giáo lâu đời. Với mục đích bày tỏ lòng thành kính với ông bà, cha mẹ, tạ ơn những người trên đã phù hộ cho gia đình, con cháu được mạnh khỏe, học tập thành tài, làm ăn phát đạt trong năm. Nên nó càng có ý nghĩa quan trọng trong tâm linh của mỗi gia đình.

Cúng Rằm tháng Giêng 2021 ngày, giờ nào tốt

Năm Canh Tý 2021, Rằm tháng Giêng là ngày 15 âm lịch, tương ứng là ngày 8/2/2020 dương lịch và rơi vào ngày thứ Bảy.

Theo phong tục của cha ông để lại, thì cúng Rằm tháng Giêng vào ngày chính Rằm (tức 15 âm lịch) là tốt nhất. Còn nếu với ai không sắp xếp được công việc để cúng vào đúng giờ thì có thể cúng trước đó 1 ngày, tức 14 tháng Giêng.

+ Ngày chính Rằm 15/1, giờ đẹp tiến hành cúng Rằm tháng Giêng 2021 gồm:

Giờ Thìn (7h-9h)

Giờ Ngọ (11h-13h)

Giờ Mùi (13h-15h)

+ Ngày 14 tháng Giêng, tức ngày 7/2/2020 dương lịch, khung giờ đẹp gồm:

Giờ Thìn (7h-9h)

Giờ Tỵ (9h-11h)

Giờ Thân (15h-17h)

Giờ Dậu (17h-19h)

Ngoài hai ngày này, gia đình không nên cúng Rằm tháng Giêng vào ngày khác.

Ngoài ra, trong quan niệm của người Việt, mỗi gia đình nên làm lễ cúng vào lúc chính Ngọ tức là 12 giờ trưa. Bởi đây là lúc Phật hiển linh nên mọi người có thể “cầu được ước thấy”, hoàn thiện tâm niệm như ý muốn.

Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng gồm những gì

Việc chuẩn bị mâm cỗ cúng vào ngày Rằm tháng Giêng không cần phải quá cầu kỳ nhưng cả gia đình nên ăn chay để cầu mong may mắn, giải hạn cho cả năm.

Mâm lễ cúng Phật

Đối với mâm cỗ cúng Phật ngày Rằm tháng Giêng, lễ vật dâng cúng thường là hoa quả, chè xôi, các món đậu, canh xào thanh đạm.

Ngày nay, trong mâm cúng Phật, nhiều gia đình còn thêm món bánh trôi nước với ý nghĩa cầu mong cả năm hanh thông, hạnh phúc được tròn đầy.

Mâm chỗ chay này thường có từ 10 – 12 – 25 món. Điểm đặc biệt là sự hiện diện của nhiều màu sắc tượng trưng cho ngũ hành. Bên cạnh đó, ăn cơm chay là một cách hướng tới sự cân bằng, thanh thản trong tâm hồn.

Mâm lễ cúng gia tiên

Mâm cỗ mặn cúng gia tiên trong ngày Rằm tháng Giêng thường có 4 bát, 6 đĩa, tổng cộng thành tròn 10 món. Trong đó, 4 bát gồm bát canh ninh măng, bát canh bóng, bát canh miến và bát canh mọc. Gia chủ không cần dùng bát to mà chỉ cần cho vào những chiếc bát vừa phải để cúng gia tiên là đủ.

Mâm cúng gia tiền cũng bao gồm 6 đĩa trong đó thịt gà hoặc thịt lợn luộc, giò hoặc chả, nem thính hoặc đĩa xào, dưa muối (có thể dùng dưa hành), xôi hoặc bánh chưng và nước chấm.

Bên cạnh đó, mâm cơm cúng gia tiên cần phải có đầy đủ các vị. Vị mặn của nước chấm, vị cay của ớt, vị chua của đĩa dưa hành và vị ngọt của bánh.

Những kiêng kỵ trong ngày Rằm tháng Giêng

Ngày Rằm đầu tiên của năm mới rất quan trọng trong đời sống tinh thần của người Việt. Vì thế, chị em cũng nên lưu ý một số điều kiêng kỵ trong ngày này để có một năm thuận lợi.

– Tránh làm rơi vỡ, làm hỏng đồ đạc trong nhà để tránh bị hao tài, tốn của trong năm mới.

– Kiêng đi đến những nơi có âm khí như mồ mả, nơi hoang vu hoặc bệnh viện, nhất là đối với những người sức khỏe yếu kém.

– Tránh mang nhiều tiền bạc, đồ vật có giá trị bên người. Nếu mất tài sản vào ngày này thì năm nay tài vận của bạn sẽ kém đi.

– Kiêng cho người khác mượn tiền, nếu bạn cho mượn nghĩa là bạn cũng cho đi tài khí của mình.

– Không để thùng gạo trong nhà lộ đáy.

– Chú ý không nên để quần áo bị rách, theo quan niệm xưa thì nếu quần áo rách, năm tới bạn sẽ bị vận rủi đeo bám.

– Ngày này không nên sát sinh mà nên phóng sinh, tích đức.

THEO NHỊP SỐNG VIỆT

Gửi bài viết

【#8】【X】Bài Khấn Cúng Lễ Rằm Tháng Giêng Tại Nhà Như Thế Nào Gồm Những Gì?

Bài khấn cúng lễ rằm tháng giêng tại nhà như thế nào gồm những gì?

28 tháng 2, 2021

Dân gian thường nói: “Tháng Giêng là tháng ăn chơi”, với người Phật tử thì có câu: “Tháng Giêng là tháng ăn chay”, hay là “Lễ chùa quanh năm không bằng ngày rằm tháng Giêng”. Điều này cho thấy rằm tháng Giêng là một trong những ngày lễ quan trọng đối với người dân Việt Nam nói chung và trong Phật giáo nói riêng.

Những ngày này, nhiều chùa diễn ra các lễ hội từ đồng bằng Bắc bộ cho tới Miền Tây Nam bộ. Tháng Giêng – dường như được coi là tháng mà ai cũng nghĩ tới chuyện đi chùa đầu năm, là tháng để mọi người chăm sóc đời sống tâm linh mình mong khởi sự cho một năm làm việc mới.

Đứng về khía cạnh văn hóa, rằm rháng Giêng là một lễ lớn theo tín ngưỡng Việt Nam. Là một nước thuần nông, tháng Giêng là tháng bắt đầu của những người nông dân chuẩn bị xuống đồng. Trước khi hạ điền, họ làm lễ để tỏ lòng nhớ ơn tổ tiên, để cầu cho mưa thuận gió hòa, mong một năm mùa màng bội thu.

Trong 12 cái rằm, rằm tháng Giêng mang nhiều ý nghĩa với nhiều tên gọi khác nhau như: Tết Nguyên tiêu, Nguyên tịch, Nguyên dạ , Thượng nguyên v.v… Cách gọi này bắt nguồn từ sự giao lưu, tiếp nhận văn hóa Trung Hoa và có sự kết hợp hài hòa với văn hóa bản địa.

Với người Hoa, rằm tháng Giêng còn gọi là tết Nguyên Tiêu với lễ hội cúng Hoa Đăng. Trong những ngày này mọi người làm bánh trôi. Theo lịch sử, bắt nguồn từ năm 180 trước Công nguyên, vua Hán Văn – nhà vua đời Tây Hán của Trung Quốc được lên ngôi đúng vào ngày rằng tháng Giêng.

Để chúc mừng, nhà vua Hán Văn quyết định lấy ngày rằm tháng Giêng là ngày hội Hoa Đăng. Hàng năm vào tối ngày rằm, nhà vua đều ra khỏi cung để đi dạo cùng chung vui với người dân. Ngày hôm đó, nhà nào nhà nấy, trên khắp các ngả đường, thôn xóm đều treo đủ các loại đèn với muôn hình nghìn vẻ để mọi người thưởng thức.

Còn theo Nho học thì xưa ngày này là Tết Trạng Nguyên. Nhân dịp trăng sáng đầu năm, nhà vua cho mở đại tiệc tại vườn thượng uyển, triệu các vị trạng nguyên đến dự hội, ngắm cảnh, xem hoa, làm thơ xướng họa, ca ngợi các vẻ đẹp thiên nhiên và ân đức nhà vua đã đem lại thái bình thịnh trị. Từ đó về sau lễ hội tết Nguyên Tiêu đã được lưu truyền rộng rãi trong dân.

Cũng trong quá trình giao lưu tiếp biến văn hóa, Phật giáo đã du nhập vào Việt Nam vào những thế kỷ đầu công nguyên và truyền thống văn hóa này được tiếp nhận vào nước ta. Ngày lễ rằm tháng Giêng hoà quyện vào văn hóa bản địa tạo thành một ngày lễ trong đại và đặc sắc. Theo truyền thống Phật giáo ngày lễ rằm tháng Giêng mang ý nghĩa rất lớn.

Ngày lễ này tiếng Pali còn được gọi là Māgha Pūjā với hai sự kiện trọng đại gắng liền với cuộc đời và công cuộc hoằng dương chánh pháp của đức Phật:

Đây là ngày tụ hội của 1250 vị thánh tăng, trong số đó 1000 vị thuộc nhóm Jatila tức là nhóm đạo sĩ tóc bính và 250 vị kia thuộc nhóm Aggasavaka là đệ tử của ngài Xá -Lợi – Phất và ngài Mục – Kiền – Liên ại thành Vương Xá, mà không hề có sự triệu tập hay bất cứ dự tính nào trước.

Ngày này cũng chính là ngày đức Phật tròn đủ 80 tuổi và ngài hứa với ma Vương đúng 3 tháng nữa ngài sẽ nhập diệt, nhân dịp này ngài thuyết giảng bài kinh Ovādapātimokha với sự nhắn nhủ của Đấng Từ Phụ:

“Sabbapàpassa akaranam

sacittapariyodapanam,

Hán văn dịch ra như sau:

etam buddhàna sàsanam”.

Lời giáo giới trên chỉ được truyền thống chư Phật tuyên bố khi hội đủ bốn điều kiện:

Đúng vào ngày rằm trăng tròn tháng Magha

Các vị tỳ khưu tự động đến bái kiến đức Phật

Các vị đều là thánh Alaha lục thông

Các vị đều xuất gia bằng cách Ehi bhikkhu

Với những ý nghĩa trọng đại đó, các ngôi tự viện đồng loạt tổ chức lễ cúng rằm tháng Giêng nguyện cầu cho quốc thái dân an, xã hội an bình, nhà nhà an vui. Tại các chùa theo truyền thống Phật giáo Nguyên Thủy thường kỷ niệm sự kiện trọng đại này bằng cách thọ hạnh đầu đà ngăn oai nghi nằm, thức trọn đêm; hoăc cúng đèn, hay cúng dường đặt bát đến chư Tăng cầu phúc đầu năm.

Đối với Phật giáo Đại Thừa, các chùa trong những ngày Rằm đều tổ chức những nghi thức cầu an cho đại chúng, có chùa còn làm lễ Quy y, tạo điều kiện để những người có duyên với Phật giáo được chính thức công nhận và học tập theo những điều Phật dạy. Có một số nơi biến ngày rằm tháng Giêng thành lễ mê tín, là ngày để cúng sao giải hạn đầu năm, để cầu duyên, cầu tài cầu lộc. Hoạt động này thuộc về tín ngưỡng văn hóa mang tính mê tín dị đoan, chẳng phải xuất phát từ đạo Phật.

Có thể nói, đi chùa mùa Xuân, không khí Tết vẫn còn phảng phất đâu đây! Tin rằng, hiểu đúng ý nghĩa tốt đẹp ngày rằm tháng Giêng, mỗi người Phật tử sẽ khởi sự một năm an lạc bằng cách thực hiện những lời Phật dạy “Chư ác mạc tác, chúng thiện phụng hành” để có 365 ngày vạn sự như ý!

Cúng rằm tháng Giêng tại nhà như thế nào ?

Hai là Tết ăn lại (Tết bù) cho nhà nào dịp Tết Nguyên đán có người đau yếu, tang ma không kịp ăn Tết, nay khỏe mạnh trở lại, mọi người thư thả thì ăn bù, đi chúc Tết lại nhau một cách cởi mở, không phải kiêng khem gì.

Trước đây Rằm tháng Giêng còn thường gọi là Tết muộn, để những nhà khá giả tiếp tục ăn Tết, thưởng mai – đào nở muộn. Lễ thứ 3 là cúng sao giải hạn.

Bánh trôi được nhiều gia đình dâng cúng Rằm tháng Giêng để mong mọi việc trôi chảy, hạnh phúc tròn đầy.

Do đó, từ sau Tết Nguyên đán, ngày 14, hoặc chính Rằm người dân đã tấp nập đến chùa lễ Phật, cầu bình an, khoẻ mạnh, hạnh phúc… cho cả năm.

Nhưng theo Phật giáo thì Rằm tháng Giêng không phải là lễ quan trọng so với Rằm tháng Tư (Phật đản) và Rằm tháng Bảy (Vu lan), nhưng là ngày rằm đầu tiên của năm mới thích hợp nhất để cầu nguyện an lành cho cả năm nên đông đảo người dân đi lễ.

Theo Thượng tọa: Rằm tháng Giêng các gia đình sắm 2 lễ: Lễ cúng Phật và lễ cúng gia tiên.

Lễ cúng Phật là mâm lễ chay tinh khiết cùng hương hoa đèn nến. Lễ cúng gia tiên có hương hoa, đèn nến, trầu cau, một ít vàng mã, rượu.

Theo ông Trịnh Yên, tùy theo tín ngưỡng và ngành nghề, có nhà lễ bái chư Phật, có nhà cúng thổ công, thần tài… nhưng luôn có cúng gia tiên, bày tỏ lòng hiếu kính với ông bà, cha mẹ, tạ ơn trên đã phù hộ cho con cháu an lành, làm ăn khá giả.

Rằm tháng Giêng nhà nào theo đạo Phật cúng chay và ăn chay. Lễ vật dâng cúng thường dùng rau quả, trầu cau, chè xôi, các món đậu, canh xào… chay, tránh chế biến thức ăn chay hình dạng tôm kho, thịt nướng… vì cho rằng thế là cái tâm vẫn còn hướng về mặn.

Nhà không theo đạo Phật thì Rằm tháng Giêng cúng chè xôi và cúng mặn (không thịnh soạn như Tết Nguyên đán).

Ngày nay nhiều người dân cúng Rằm tháng Giêng có món bánh trôi nước, với ý nghĩa cầu mong mọi việc quanh năm được hanh thông, trôi chảy, hạnh phúc tròn đầy…

Nếu là phật tử khi cúng lễ sẽ ngồi trước bàn thờ Phật tụng một thời kinh Phổ Môn, kinh Dược Sư để cầu bình an cho gia đạo. Nếu không phải là phật tử có thể dâng hương và đọc bài ca tụng công đức của Đức Phật.

Phần lớn đàn ông trong nhà làm chủ lễ. Nhưng nhiều ông chủ trẻ bây giờ không thuộc bài cúng, đã tìm trên mạng lấy các bài khấn lễ và cầm điện thoại, Ipad đọc với ý nghĩ không phải tìm mua sách, sớ khấn, hay học thuộc lòng nữa.

Có người còn đọc và dùng điện thoại ghi âm trước, đến lúc làm lễ thì chỉ bật đoạn ghi âm lên rồi chắp tay vái.

Theo ông Nguyễn Phúc Giác Hải, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người, các bài khấn trên mạng giúp mọi người dễ tiếp cận, nhưng không nên nặng về bài khấn quá.

Cái tâm của mình thế nào thì thờ cúng như thế, việc tìm và cầm điện thoại đọc bài khấn khi cúng bái là không cần thiết. Phật ở trong tâm, thờ cúng tổ tiên cần thành tâm là chính. Bài văn khấn chỉ là hình thức, cái tâm mới quan trọng.

Lễ cúng Rằm tháng Giêng nhằm tinh thần lễ Phật, sám hối và phát nguyện vì không có “quả” nào là không do từ cái “nhân” mình gieo hôm nay. Tinh thần “nhân – quả” được khẳng định trong tinh thần của đạo Phật chứ không phải do cúng, cầu mà đạt được.

Vào ngày 14 hoặc chính rằm, người dân đã tấp nập đến chùa lễ Phật, cầu bình an, khoẻ mạnh, hạnh phúc… cho cả năm. Ngoài tới chùa, người Việt cũng rất coi trọng lễ cúng tại nhà.

Ngày Tết Nguyên tiêu các gia đình thường sắm hai lễ:

– Cúng Phật, cúng thần linh. Cúng Phật là mâm lễ chay tinh khiết cùng hương hoa đèn nến.

– Cúng gia tiên là mâm lễ mặn hoặc chay với đầy đủ các món ăn tinh khiết của ngày Tết.

(Tùy theo sự sáng tạo của mỗi gia đình để làm sao mâm cúng trở nên đầy đủ và tinh tươm nhất).

Đặc biệt trong mâm lễ phải có bánh trôi (chè trôi nước). Ý nghĩa của việc ăn bánh trôi ngày Tết Nguyên tiêu là mong muốn mọi việc quanh năm được hanh thông, trôi chảy. Ngoài ra còn có hương hoa, đèn nến, trầu cau, một ít vàng mã, rượu.

Trong ngày rằm tháng Giêng, việc làm lễ cúng tại nhà được người Việt vô cùng coi trọng. Thường có hai lễ cúng trong ngày này là lẽ cúng Phật và cúng gia tiên vào giờ Ngọ. Bên cạnh đó, ngoài lễ cúng tại gia, mọi người còn đi chùa cầu an, cầu may, cúng sao giải hạn

Bài khấn Phật, Thần Tài Thổ Địa rằm tháng Giêng tại nhà

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật,Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại.

Tín chủ (chúng) con là: ………………………

Hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng năm… gặp tiết Nguyên tiêu, tín chủ con lòng thành, sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài Thần. Cúi xin các ngài linh thiêng nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ………………. nghe lời khẩn cầu, kính mời của con cháu, giáng về chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời Ông bà Tiền chủ, Hậu chủ lại về hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành phù hộ độ trì cho gia đạo chúng con được vạn sự an lành. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng an bình.

Văn khấn cúng gia tiên ngày rằm tháng Giêng

Hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng năm …..gặp tiết Nguyên tiêu, tín chủ con lòng thành, sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài Thần. Cúi xin các ngài linh thiêng nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ chúng tôi lời khẩn cầu, kính mời của con cháu, giáng về chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời Ông bà Tiền chủ, Hậu chủ lại về hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành phù hộ độ trì cho gia đạo chúng con được vạn sự an lành. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng an bình.

Phải khắc phục ngay nếu bị giống thế này ?

Không còn cách nào nhanh và kinh tế bằng cách này:

【#9】Bài Cúng Rằm Tháng Giêng Ban Thần Tài

Bài Cúng 16 Tháng Giêng, Bài Cúng Rằm Tháng Giêng Ban Thần Tài, Bài Cúng Rằm Tháng Giêng, Bài Cúng 15 Tháng Giêng, Bài Cúng Phật Rằm Tháng Giêng, Bài Cúng ông Công Rằm Tháng Giêng, Thủ Tục Cúng Mùng 9 Tháng Giêng, Bài Cúng Mùng 9 Tháng Giêng, Bài Cúng Ngày 07 Tháng Giêng, Bài Văn Cúng Mùng 9 Tháng Giêng, Bài Cúng Rằm Tháng Giêng Tại Nhà Năm 2021, Van Cung Mung 9 Thang Gieng, Bài Cúng Rằm Tháng Giêng Năm 2021, Bài Cúng Ngày 7 Tháng Giêng, Bài Cúng Rằm Tháng Giêng Trong Nhà, Bài Khấn Cúng Mùng 9 Tháng Giêng, Van Cung Mong Chin Thang Gieng , Bài Cúng ông Công Ngày Rằm Tháng Giêng, Bài Cúng Ngày Mùng 9 Tháng Giêng, Bài Cúng Mùng Chín Tháng Giêng Ta, Bài Cúng Khoan Giếng, Văn Bản Rằm Tháng Giêng, Dàn Bài Rằm Tháng Giêng, Dàn ý Bài Rằm Tháng Giêng, Lập Dàn ý Rằm Tháng Giêng, Dàn ý Rằm Tháng Giêng, Văn Tế Rằm Tháng Giêng, Dàn ý Về Bài Rằm Tháng Giêng, Bài Thơ Rằm Tháng Giêng, Rằm Tháng Giêng, Văn Khấn Rằm Tháng Giêng Tại Nhà, Nội Dung Bài Rằm Tháng Giêng, Bài Giảng Rằm Tháng Giêng, Bài Khấn Rằm Tháng Giêng, Văn Khấn 30 Tháng Giêng, Bài Khấn 15 Tháng Giêng, Bài Khấn Rằm Tháng Giêng Năm 2021, Văn Khấn Mùng 7 Tháng Giêng, Văn Khấn Rằm Tháng Giêng Năm 2021, Bài Khấn Rằm Tháng Giêng Trong Nhà, Câu Thơ Tháng Giêng Ngon Như Một Cặp Môi Gần Có Thể Hiểu Là, Văn Khấn Mùng 9 Tháng Giêng, Văn Khấn Ngày 7 Tháng Giêng, Cac Gio Kinh Phung Vu Thang Gieng 2021, Sau Khi Tu Tu O Gieng Loa Thanh Xuong Thuy Cung Trong Thuy Da Tim Gap Lai Mi Chau Hay Tuong Va Ke La, Thủ Tục Cúng Rằm Tháng 7 Tại Nhà, Thủ Tục Cúng Rằm Tháng 7, 12 Tháng 1 Cung Gì , Bài Cúng Xe Đầu Tháng, Bài Cúng Rằm Tháng 9, Bài Cúng Rằm Tháng 7, Bài Cúng Đất Tháng 2, Bài Cúng 23 Tháng 12, Bài Cúng Tháng 7, Bài Cúng Đầy Tháng, Bài Cúng Đầy Tháng Cho Bé Gái, Bài Cúng Rằm Tháng 7 Tại Nhà, Bài Cúng Nôm Đầy Tháng, Bài Cúng 5 Tháng 5, Bài Cúng Mụ Đầy Tháng, Bài Cúng Rằm Tháng 07, Bài Cúng Rằm Tháng 8, Cúng Rằm Tháng 7 Văn Khấn, Bài Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai, Bài Cúng Mùng 5 Tháng 5, Đấu Thầu Cung Cấp Lắp Đặt Thang Máy, Bài Cúng 30 Tháng Chạp, Thủ Tục Cúng 23 Tháng Chạp, Bài Cúng Hàng Tháng, Bài Cúng Xe Hàng Tháng, Bài Cúng 30 Hàng Tháng, Bài Cúng 25 Tháng Chạp, Thủ Tục Cúng ông Táo 23 Tháng Chạp, Bài Khấn Cúng Rằm Tháng 8, Bài Cúng 23 Tháng Chạp, Bài Cúng 23 Tháng Chạp 2014, Bài Cúng 23 Tháng Chạp 2013, Bài Cúng Rằm Tháng 7 Ngoài Trời, Giấy Đề Nghị Cung ưng Sec Thang Toán, Lúc 8h ô Tô A Chuyển Động Thẳng Đều Với Tốc Độ 60km/h . Cùng Líc ô Tô 2 Xuất Phát Từ B Với Tốc Độ 40, Lúc 8h ô Tô A Chuyển Động Thẳng Đều Với Tốc Độ 60km/h . Cùng Líc ô Tô 2 Xuất Phát Từ B Với Tốc Độ 40, Văn Khấn Cô 9 Giếng, Truyện Ma Cái Giếng, Đồ án Giếng Đứng, Bài Khấn Khoan Giếng, Mẫu Hợp Đồng Khoan Giếng, Hợp Đồng Khoan Giếng, Dự Toán Khoan Giếng, Mẫu Hợp Đồng Khoan Giếng Hộ Gia Đình, Mẫu Hợp Đồng Giếng Khoan Hộ Gia Đình, Bán Kính ảnh Hưởng Của Giếng Khoan, Xem Hợp Đồng Khoan Giếng Gia Đình, Câu Thơ Giếng Nước Gốc Đa Nhớ Người Ra Lính ở Trong Bài Thơ Nào Của Ai Câu T, Câu Thơ Giếng Nước Gốc Đa Nhớ Người Ra Lính Sử Dụng Biện Pháp Tu Từ Nào, 5 Câu Thơ Giếng Nước Gốc Đa Nhớ Người Ra Lính Sử Dụng Biện Pháp Tu Từ Nào, 25 Tháng 2 2021 … Trong Toàn Quân, Chỉ Thị Số 91/ct-bqp Ngày 22 Tháng 11 Năm 2021 Của Bộ Trưởng Bộ, 25 Tháng 2 2021 … Trong Toàn Quân, Chỉ Thị Số 91/ct-bqp Ngày 22 Tháng 11 Năm 2021 Của Bộ Trưởng Bộ, Hãy Phân Tích Câu Tục Ngữ Đêm Tháng Năm Chưa Nằm Đã Sáng Ngày Tháng Mười Chư, Kết Quả Hoạt Động 9 Tháng Đầu Năm Và Kế Hoạch Công Tác 3 Tháng Cuối Năm, Báo Cáo Tháng Công Tác Đảng Tháng 8năm 2021,

Bài Cúng 16 Tháng Giêng, Bài Cúng Rằm Tháng Giêng Ban Thần Tài, Bài Cúng Rằm Tháng Giêng, Bài Cúng 15 Tháng Giêng, Bài Cúng Phật Rằm Tháng Giêng, Bài Cúng ông Công Rằm Tháng Giêng, Thủ Tục Cúng Mùng 9 Tháng Giêng, Bài Cúng Mùng 9 Tháng Giêng, Bài Cúng Ngày 07 Tháng Giêng, Bài Văn Cúng Mùng 9 Tháng Giêng, Bài Cúng Rằm Tháng Giêng Tại Nhà Năm 2021, Van Cung Mung 9 Thang Gieng, Bài Cúng Rằm Tháng Giêng Năm 2021, Bài Cúng Ngày 7 Tháng Giêng, Bài Cúng Rằm Tháng Giêng Trong Nhà, Bài Khấn Cúng Mùng 9 Tháng Giêng, Van Cung Mong Chin Thang Gieng , Bài Cúng ông Công Ngày Rằm Tháng Giêng, Bài Cúng Ngày Mùng 9 Tháng Giêng, Bài Cúng Mùng Chín Tháng Giêng Ta, Bài Cúng Khoan Giếng, Văn Bản Rằm Tháng Giêng, Dàn Bài Rằm Tháng Giêng, Dàn ý Bài Rằm Tháng Giêng, Lập Dàn ý Rằm Tháng Giêng, Dàn ý Rằm Tháng Giêng, Văn Tế Rằm Tháng Giêng, Dàn ý Về Bài Rằm Tháng Giêng, Bài Thơ Rằm Tháng Giêng, Rằm Tháng Giêng, Văn Khấn Rằm Tháng Giêng Tại Nhà, Nội Dung Bài Rằm Tháng Giêng, Bài Giảng Rằm Tháng Giêng, Bài Khấn Rằm Tháng Giêng, Văn Khấn 30 Tháng Giêng, Bài Khấn 15 Tháng Giêng, Bài Khấn Rằm Tháng Giêng Năm 2021, Văn Khấn Mùng 7 Tháng Giêng, Văn Khấn Rằm Tháng Giêng Năm 2021, Bài Khấn Rằm Tháng Giêng Trong Nhà, Câu Thơ Tháng Giêng Ngon Như Một Cặp Môi Gần Có Thể Hiểu Là, Văn Khấn Mùng 9 Tháng Giêng, Văn Khấn Ngày 7 Tháng Giêng, Cac Gio Kinh Phung Vu Thang Gieng 2021, Sau Khi Tu Tu O Gieng Loa Thanh Xuong Thuy Cung Trong Thuy Da Tim Gap Lai Mi Chau Hay Tuong Va Ke La, Thủ Tục Cúng Rằm Tháng 7 Tại Nhà, Thủ Tục Cúng Rằm Tháng 7, 12 Tháng 1 Cung Gì , Bài Cúng Xe Đầu Tháng, Bài Cúng Rằm Tháng 9,

【#10】Bài Cúng Rằm Tháng Giêng Công Ty

Cúng rằm tháng Giêng ở cơ quan

Cúng rằm tháng Giêng công ty

Một trong những ngày lễ quan trọng đầu năm, được người dân Việt hết sức coi trọng, chú ý đó chính là lễ cúng Rằm tháng Giêng. Chẳng thế mà cha ông ta ngày xưa đã có câu “Cúng lễ quanh năm không bằng ngày Rằm tháng Giêng”.

Sở dĩ ngày lễ này được coi trọng như vậy vì đây là ngày Rằm đầu tiên trong năm, và người ta tin rằng lễ lạt đầy đủ trong ngày này sẽ mang lại thịnh vượng, bình an, tài lộc cho cả năm. Do đó, vào ngày 14, 15 Rằm tháng Giêng, người người nhà nhà đều tất bật sửa soạn cho mâm cơm cúng Rằm.

Ngay tại các cơ quan, doanh nghiệp, nhiều công ty cũng sắp mâm lễ cúng Rằm tháng Giêng tại cơ quan với mong cầu cả năm sẽ thu được nhiều thắng lợi, công ty phát triển mạnh mẽ, thực hiện được nhiều hợp đồng lớn, thịnh vượng hơn, phát tài phát lộc hơn năm cũ.

1. Mâm cúng Rằm tháng Giêng cơ quan

Thông thường, khi cúng Rằm tháng Giêng tại nhà, các gia đình thường sửa soạn hai mâm cúng, gồm có mâm cúng chay dâng lên bàn thờ Phật và mâm cúng mặn dâng lên gia tiên. Tuy nhiên, tại cơ quan, công sở, văn phòng, mâm cúng lễ Rằm tháng Giêng thường là mâm cúng chay, với các lễ vật như sau:

– Hoa tươi, quả tươi, nhang, đèn, thuốc lá,

– Bánh kẹo, chè thuốc

– Một đĩa bánh chưng, hoặc một đĩa xôi gấc

– Một đĩa bánh trôi nước vì theo quan niệm của người Việt, việc cúng bánh trôi bánh chay tượng trựng cho mong cầu mọi việc quanh năm sẽ được trôi chảy, thông suốt.

2. Bài cúng Rằm tháng Giêng công ty

Sau khi sắp đầy đủ mâm cúng Rằm tháng Giêng, người đại diện cho công ty sẽ đọc bài khấn Rằm tháng Giêng tại cơ quan với nội dung bài khấn như sau:

Nam mô A-di-đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

Tín chủ (chúng) con là ………………………………giám đốc công ty (hoặc chức danh của người đứng đầu)…………………………

Đang làm việc tại công ty………………………địa chỉ tại………………………….có mã số thuế là………..

Hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng năm… gặp tiết Nguyên tiêu, tín chủ con lòng thành, sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngày Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài Thần. Cúi xin các ngài linh thiêng nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời Ông bà Tiền chủ, Hậu chủ tại về hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành phù hộ độ trì cho công ty chúng con được vạn sự tốt lành, buôn bán hanh thông, làm ăn thuận lợi, lộc tài vượng tiến, cầu gì được nấy, nguyện gì cũng thành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A-di-đà Phật! (3 lần, 3 lạy)