Top 7 # Xem Nhiều Nhất Xem Sắm Lễ Cúng Rằm Tháng 7 Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Herodota.com

Cách Sắm Lễ Cúng Rằm Tháng 7

Ngày Vu Lan – rằm tháng 7 – là lễ lớn trong năm của người Việt, hãy chuẩn bị mâm cỗ đầy đặn, bày biện theo đúng lễ nghi để tỏ lòng thành tâm.

Rằm tháng 7 hàng năm, các gia đình thường thắp hương để tưởng nhớ đến những người thân thiết và những vong hồn chưa được siêu thoát. Theo giáo lý nhà Phật, cúng rằm tháng bảy hay còn gọi cúng Tết Trung Nguyên, cúng Vu Lan báo hiếu. Việc cúng rằm tháng 7, có thể đến chùa, có thể cúng tại nhà, bao gồm các lễ: cúng Phật, cúng thần linh và gia tiên, cúng cô hồn.

1. Cúng Phật

– Vị trí đặt lễ: Lễ cúng Phật được đặt ở nơi cao nhất.

– Hoa tươi lễ Phật là: hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu… Không dùng các loại hoa tạp, hoa dại khi cúng rằm tháng 7.

– Mâm cỗ cúng chuẩn bị như sau: Sắp một mâm cơm chay hoặc đơn giản hơn là mâm ngũ quả để cúng Phật rồi thụ lộc tại nhà.

– Cách khấn vái: khi cúng, tốt nhất là đọc một khóa kinh – kinh Vu Lan – để hiểu rõ về ngày này, hồi hướng công đức cho những người thân trong quá khứ được siêu sinh. Sau khi cúi đầu lạy Phật, dâng lễ, tạ ơn, cầu xin và hứa nguyện, bạn có thể tụng kinh niệm Phật. Nếu chưa biết tụng kinh niệm Phật thì đọc bài kinh Vu lan được bán rất nhiều hiện nay tại các chùa.

2. Cúng thần linh và gia tiên

– Vị trí đặt lễ: Lễ cúng thần linh đặt dưới lễ cúng Phật và trên Lễ cúng gia tiên.

– Mâm cỗ cúng thần linh bao gồm: Theo tục lệ của người Việt, lễ cúng thần linh thường cúng gà trống để nguyên con và xôi (hoặc bánh chưng bóc hết lá nhưng không cắt thành miếng), lễ đầy đủ phải có thêm rượu, trái cây và bình hoa.

– Mâm cỗ cúng gia tiên bao gồm: Lễ cúng gia tiên nên có một mâm cơm, có thể là món mặn, có thể là món chay tùy vào hoàn cảnh và căn cơ của người đang sống. Trên mâm cúng gia tiên bày một mâm cỗ mặn (thường có xôi gấc, gà luộc, các món xào, canh), tiền vàng và cả những vật dụng dành cho người cõi âm làm bằng giấy tượng trưng từ những vật truyền thống (giống như đồ thật) như quần áo, giày dép, áo bào, cung điện, ngựa, các vật dụng trang sức… để cho người cõi Âm có được một cuộc sống tiện nghi giống như người Dương trần.

3. Cúng chúng sinh

– Vị trí đặt lễ: Lễ cúng chúng sinh nên cúng ngoài trời, hoặc trước cửa chính ngôi nhà.

– Chuẩn bị mâm cỗ cúng bao gồm:

+ Tiền vàng từ 15 lễ trở lên, quần áo chúng sinh từ 20 đến 50 bộ

+Tiền chúng sinh (tiền trinh), hoa, quả 5 loại 5 mầu (ngũ sắc)

+ Bỏng ngô, khoai lang luộc, ngô luộc, sắn luộc

+ Kẹo bánh, tiền mặt (tiền thật, các loại mệnh giá)

+ Nếu cúng thêm cháo thì thêm mâm gạo muối (5 bát, 5 đôi đũa hoặc thìa)

Chú ý: Không cúng xôi, gà. Khi rải tiền vàng ra mâm, để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng từ 3-5-7 cây hương, bày lễ và cúng ngoài trời.

Nếu không muốn cúng chúng sinh tại nhà (nhiều gia đình có quan niệm mời cô hồn về nhà cúng chúng sinh nhưng khi xong không biết cách mời đi nên cô hồn vẫn luẩn quẩn trong nhà quấy quả gia chủ) thì có thể cúng tại chùa, tất cả các chùa dịp này đều làm lễ cúng chúng sinh. Gia chủ có thể khấn nôm theo tâm nguyện và rải lòng thương của mình đối với các cô hồn, mong linh hồn giải thoát khỏi những bám víu trần thế đau khổ, chỉ đường đến các chùa to miếu lớn để được nương tựa ánh sáng từ bi vô lượng nơi cửa chùa.

Sửa Soạn Sắm Lễ Cúng Ngày Rằm Tháng 7

Thông thường mâm cúng truyền thống sẽ có đầy đủ cơm, canh, thịt gà, đồ xào, đồ chiên rán, đồ luộc…Ngoài các lễ mặn cần chuẩn bị thêm tiền vàng, bộ vàng mã đốt riêng cho từng người.

Nhiều gia đình quan niệm trần sao âm vậy. Nên sắm cho ông bà, tổ tiên tất cả các vật dụng bao gồm quần áo, giày dép, đồ trang sức…Hay cả những món đồ như xe máy, ô tô, điện thoại…

Nên cúng trong khoảng thời gian này sẽ giúp cho các vong hồn có thể dễ dàng nhận được đồ cúng, thụ hưởng trước khi về địa ngục.

Trên mâm cúng chúng sinh lễ vật gồm có: một đĩa muối, gạo; 12 chén cháo loãng nhỏ; 5 loại hoa quả 5 màu; 12 cục đường thẻ; tiền vàng; quần áo chúng sinh với nhiều màu sắc (xanh lá, xanh lam, vàng, hồng…); bỏng ngô, bánh, kẹo; ngô, khoai luộc… Đặc biệt, các bạn đừng quên cúng cháo loãng vì các linh hồn này bị đầy đọa nên thực quản nhỏ hẹp không thể nuốt được thức ăn thông thường.

Cần lưu ý rằng, mâm cúng cần được bày biện cúng ngoài trời hoặc trước cửa chính ngôi nhà. Sau khi cúng xong, đem hóa hết vàng mã, tiền vàng quần áo. Muối gạo, cháo trắng được vãi ra ngoài theo quy tắc nên rải từ nhà ra đầu ngõ rồi đến đường lớn. Điều này mang ý nghĩa là để tiễn sinh linh, cô hồn đi.

Hướng Dẫn Sắm Đồ Lễ Chùa Rằm Tháng 7

Những điều cần lưu ý khi đi lễ chùa ngày rằm tháng 7

Ngày rằm tháng 7, người người lên chùa dâng hương tỏ lòng kính Phật. Thế nhưng sắm lễ chùa như thế nào cho đúng không phải ai cũng biết. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn cách sắm lễ đi chùa để cầu bình an, may mắn sau đây.

Cách sắm đồ lễ đi chùa ngày rằm tháng 7

Theo phong tục cổ truyền: Mọi người Việt Nam trong các ngày Rằm, mồng Một, ngày Lễ Tết, cùng những ngày có việc hệ trọng, thường đến Chùa lễ Phật với tấm lòng thành cầu khấn nhờ nghiệp lực vô biên của Phật, của chư vị Bồ Tát, Hiền thánh mà được thiện duyên, gặp may cầu cho được: mạnh khoẻ, sống lâu, tai qua, nạn khỏi, hạn ách tiêu trừ, có con nối dõi, yêu vui thân mệnh, gia đình hoà thuận, hạnh phúc an khang, thế giới hoà bình, văn minh xã hội và ngoài ra không chỉ cầu cho người sống ở thế giới bên kia được siêu sinh Tịnh độ…

Đến dâng hương tại các chùa chỉ được sắm các lễ chay: hương, hoa tươi, quả chín, oản phẩm, xôi chè… không được sắm sửa lễ mặn chư cỗ tam sinh (trâu, dê, lợn), thịt mồi, gà, giò, chả…

Khi sắm lễ đi chùa bạn cần chú ý, việc sắm sửa lễ mặn chỉ có thể được chấp nhận nếu như trong khu vực Chùa có thờ tự các vị Thánh, Mẫu và chỉ dâng ở đó mà thôi. Tuyệt đối không được dâng đặt lễ mặn ở khu vực Phật điện (chính diện), tức là nơi thờ tự chính của ngôi Chùa. Trên hương án của chính điện chỉ được dâng đặt lễ chay, tịnh. Lễ mặn (nhưng thường chỉ đơn giản: gà, giò, chả, rượu, trầu cau…) cũng thường được đặt tại ban thờ hay điện thờ (nếu xây riêng) của Đức Ông – Vị thần cai quản toàn bộ công việc của một ngôi chùa.

2. Chú ý trong việc sắm lễ đi chùa và đặt vàng mã

Bạn không nên sắm sửa vàng mã, tiền âm phủ để dâng cùng khi cúng rằm tháng 7 và Lễ Phật tại Chùa. Nếu có sửa lễ này thì chủ đặt ở bàn thờ Thần Linh, Thánh Mẫu hay ở bàn thờ Đức Ông.

Tiền giấy âm phủ hay hàng mã kiêng đặt ở ban thờ Phật, Bồ Tát và cả tiền thật cũng không nên đặt lên hương án của chính điện. Mà tiền, vàng công đức nên để vào hòm công đức đặt tại Chùa. Do đó, bạn nên chú ý trong việc sắm lễ đi chùa vào ngày rằm.

3. Hoa lễ khi cúng rằm tháng 7

Khi sắm lễ đi chùa, bạn cần chuẩn bị hoa tươi lễ Phật là: hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu… Đặc biệt, bạn cần tránh các loại hoa tạp, hoa dại.

4. Chay tịnh trước ngày lễ

Trước ngày dâng hương Lễ Phật ở Chùa cần chay tịnh trong đời sống sinh hoạt ngày thường: ăn chay, kiêng giới, làm việc thiện… Điều này nhằm thể hiện sự kính cẩn của bạn trước khi đi lên chùa.

5. Sắm lễ vật cầu siêu rằm tháng 7

Tại Chùa, cứ đến rằm tháng Bảy thì mọi người sắm sửa lễ vật đến cầu siêu cho ông bà, cha mẹ hay những người đã khuất, thậm chí cho cả cô hồn. Khi sắm lễ đi chùa, bạn nên chuẩn bị thêm các đồ hàng mã chế tác theo hình vật dụng thường ngày: mũ, áo, xe cộ… nhưng chớ có sắm sửa các hình nhân thế mạng.

Ngoài ra còn có lễ vật cúng chúng sinh: cháo lá đa, ngôi, bánh đa, khoai… Tất cả dâng đặt ở bàn thờ Đức Thánh chứ không đặt ở bàn thờ khác hay ban chính điện.

Riêng với các trường hợp “bán khoán” hay làm lễ “cầu siêu” thì cần phải sắm lễ theo chỉ dẫn cụ thể của vị Tăng trụ tại Chùa.

6. Cách bày lễ ở các ban

– Ở chùa thì ban to nhất bao giờ cũng ở chính giữa. Nhà chính là ban Tam Bảo thờ phật, khi đặt lễ ở ban này để cúng dường chư phật thì đầy đủ nhất phải gòm 5 món: hương – đăng (nến) – hoa – quả – nước. Trong trường hợp không chuẩn bị được hết như vậy thì cũng không sao, cúng dường chư phật bằng tấm lòng thành chân thật. Tuyệt đối không để tiền, vàng, bao gồm cả tiền thật lên ban Tam Bảo. Tiền thật nên để trực tiếp vào hòm công đức coi như đó là tiền cúng dường. Tuyệt đối không cúng đồ lễ mặn trong chùa, kể cả để ở ban Đức Ông.

– Các ban khác trong chùa thì thường còn có ban Mẫu, ban Đức Ông, ban Thánh Hiền, ban vong,…vv tùy mỗi chùa mà có sắp xếp khác nhau, thường có biển ghi đặt ở trước từng ban, bạn có thể quan sát trước khi khấn.

– Về thắp hương thì bạn có thể thắp 3 nén, nhưng thường giờ không cho thắp bên trong chùa vì lí do an toàn, nên bạn cứ thắp chung ở lư hương to đặt trước cửa chùa, rồi sau đó đi từng ban khấn. Cũng không quá quan trọng thắp nhiều hương hay ít hương, nhiều khi kể cả 1 nén cũng không sao cả. Chỉ cần chú ý ban Tam Bảo thờ phật bao giờ cũng là to nhất nên nếu có chuẩn bị nhiều đồ lễ để bày các ban thì nên ưu tiên sắp sửa cho ban Tam Bảo đẹp và trang trọng nhất. Thậm chí, nếu không muốn cầu kỳ bạn cũng có thế chỉ cần sắp một đĩa hương hoa quả để duy nhất ở ban Tam Bảo là đủ.

– Về khấn thì khi đi lễ chùa thường chú trọng sám hối, sau đó nguyện hồi hướng công đức cho oan gia trái chủ, cho người thân, người mất được siêu sinh Tây phương cực lạc, người sống được mạnh khỏe, an lạc, biết đến phật pháp tăng, tin sâu phật pháp.

7. Những điều cần lưu ý khi đi lễ chùa ngày rằm tháng 7

Vào chùa nên đi từ cửa bên, không đi cửa chính giữa; đồng thời không dẫm lên bậu cửa khi bước vào, phải bước qua bậu cửa, nếu không chắc chắn phạm tội bất kính.

Khi đứng khấn vái, không nên đứng thẳng ban thờ mà nên đứng chếch sang một bên.

Chỉ cắm hương vào bát, nếu bát hương có hương rồi không cần cắm tiếp. Không cắm hương tùy tiện vào tay tượng, gốc cây, hay đồ lễ…

Vào Phật đường, tam bảo không nên đi giày dép, nhai trầu, hút thuốc. Tam bảo là nơi tôn nghiêm, có giới hương, định hương, chân hương, đòi hỏi phải trì giới để di dưỡng thanh tịnh, tuyệt đối không gây ồn ào, hỗn tạp.

Vào Phật đường, đi vòng quanh tượng Phật, khu vực tam bảo, đi từ phải sang trái, niệm tên Phật “A di đà phật” sẽ được hưởng 5 điều phúc đức: Hậu sinh đoan chính, đẹp; lời ăn tiếng nói rõ ràng dễ nghe; hóa sinh thăng thiên; có thể được sinh ra trong gia đình quyền quý; siêu sinh đạo Niết Bàn.

Không đứng hoặc quỳ chính giữa Phật đường lễ Phật, đó là vị trí tối cao của trụ trì.

Đi lễ chùa phải ăn mặc giản dị, sạch sẽ.

Không lấy cành lộc mang về đặt lên ban thờ nhà mình. Cành lộc chứa nhiều trường khí âm, bất lợi cho gia tiên, thần linh tại gia.

8. 5 bước hành lễ khi đi chùa

1. Đặt lễ vật: Thắp hương và làm lễ ở ban thờ Đức Ông trước.

2. Sau khi đặt lễ ở ban Đức Ông xong, đặt lễ lên hương án của chính điện, thắp đèn nhang.

3. Sau khi đặt lễ chính điện xong thì đi thắp hương ở tất cả các ban thờ khác của nhà Bái đường. Khi thắp hương lên đều có 3 lễ hay 5 lễ. Nếu chùa nào có điện thờ Mẫu, Tứ phủ thì đến đó đặt lễ, dâng hương cầu theo ý nguyện.

4. Cuối cùng thì lễ ở nhà thờ Tổ (nhà Hậu).

5. Cuối buổi lễ, sau khi đã lễ tạ để hạ lễ thì nên đến nhà trai giới hay phòng tiếp khách để thăm hỏi các vị sư, tăng trụ trì và có thể tùy tâm công đức.

Người Hà Nội Nhộn Nhịp Sắm Đồ Lễ Cúng Rằm Tháng 7

Vàng mã, quần áo, hoa quả, bỏng lẻ, bánh đa,… là những mặt hàng được nhiều người chọn mua về cúng Rằm tháng 7.

Chỉ còn một ngày nữa là tới rằm tháng Bảy. Tại một số tuyến phố như Hàng Mã, Lương Văn Can,… (Hoàn Kiếm, Hà Nội) người dân đi sắm vàng mã, quần áo,… cho ngày Vu Lan nhộn nhịp hơn hẳn so với ngày thường.

Theo quan niệm dân gian, Rằm tháng Bảy hay còn gọi là ngày xá tội vong nhân và lễ Vu Lan… Đó là dịp để các con cháu tỏ lòng thành với tổ tiên và những người đã khuất.

Quan sát của phóng viên, mỗi cửa hàng có ít nhất từ 1 – 2 nhân viên đứng bán và chọn đồ giúp khách. Năm nay, giá cả của các mặt hàng vàng, mã cũng không tăng nhiều so với mọi năm. Cụ thể, ô tô dao động từ 80 – 150.000 đồng/chiếc (tùy thuộc vào kích thước), quần áo có giá từ 30 – 50.000 đồng/bộ; tiền vàng mã có giá từ 35.000 – 45.000 đồng/tệp; iphone, ipad được thiết kế y như thật có giá từ 40 – 60.000 đồng/chiếc; biệt thự có giá 120 – 250.000 đồng/sản phẩm;…

Đang chọn mua vàng mã để chuẩn bị cúng rằm tháng Bảy, chị Đào (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, hàng năm, cứ tới ngày 14/7 âm lịch chị lại lên Hàng Mã chọn mua đồ. “Đồ ở đây lúc nào cũng phong phú cả về mẫu mã, chất lượng. Không có thời gian đi mua sắm nhiều nên tôi ra đây chọn mua cho tiện. Tôi chỉ mua thứ cần thiết như tiền vàng, quần áo,… để tránh lãng phí, thành tâm là chính”, chị Đào nói.

Phố Hàng Mã (Hoàn Kiếm) phong phú các sản phẩm vàng mã phục vụ ngày lễ Vu Lan.

Với quan niệm “trần sao âm vậy” nên các sản phẩm được thiết kế như thật.

Giá cả các mặt hàng năm nay không tăng nhiều so với mọi năm.

Từ quần áo, giày dép, đồ công nghệ,… đều được “sản xuất” dựa theo các nhãn hàng nổi tiếng thế giới.

Mỗi bộ sản phẩm như thế này có giá từ 30 – 50.000 đồng tùy thuộc chất liệu.

iPhone, iPad được thiết kế y như thật có giá từ 40 – 60.000 đồng/chiếc.

Các sản phẩm dành cho trẻ nhỏ như quả bóng, sữa bột,… cũng khá phong phú về mẫu mã, chủng loại.

Các mặt hàng phục vụ cho ngày lễ Vu Lan được người bán hàng liên tục xếp lên trên kệ.

Và vận chuyển đồ từ nhà ra quầy bán hàng.

Nhiều chị em tranh thủ đi sắm đồ sớm để cúng rằm tháng 7.

Bánh đa, bỏng lẻ,… cũng được bán nhiều trong những ngày này.

Người dân Hà Nội đốt vàng mã cúng rằm tháng 7 sớm.

Theo Nam Nguyễn (Khám Phá)