Top 2 # Xem Nhiều Nhất Ý Nghĩa Cúng Đầy Tháng Cho Bé Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Herodota.com

Ý Nghĩa Của Cúng Đầy Tháng Cho Bé

Theo phong tục của người Phương Đông khi trẻ con được sinh ra tròn một tháng sẽ được bố mẹ làm lễ cúng đầy tháng để tạ ơn đất trời vì “mẹ tròn con vuông” và sau là để trình diện họ hàng nội ngoại về thành viên mới trong gia đình nhằm mong muốn mọi người đón nhận, yêu thương và che chở cho bé trong chặng hành trình dài sau này.

Trẻ vừa mới chào đời sẽ có khá nhiều bỡ ngỡ với thế giới xung quanh nên cần lắm bàn tay nâng đỡ của các vị Đại Tiên, Tiên Mụ …và hơi ấm của người mẹ từ trong bụng cho tới khi ra đời nên việc cúng đầy tháng bé gái để giúp bé dần cảm nhận được mọi thứ bên ngoài chính là điều vô cùng cần thiết.

II/LÀM LỄ ĐẦY THÁNG BÉ GÁI NHƯ THẾ NÀO CHO ĐÚNG QUY CÁCH?

1. Mụ bà Trần Tứ Nương, coi việc sanh đẻ (chú sinh)

2. Mụ bà Vạn Tứ Nương, coi việc thai nghén (chuyển sinh)

3. Mụ bà Lâm Cửu Nương, coi việc thụ thai (thủ thai)

4. Mụ bà Lưu Thất Nương, coi việc nặn hình hài nam, nữ cho đứa bé

5. Mụ bà Lâm Nhất Nương, coi việc chăm sóc bào thai (an thai)

6. Mụ bà Lý Đại Nương, coi việc chuyển dạ (chuyển sinh)

7. Mụ bà Hứa Đại Nương, coi việc khai hoa nở nhụy (hộ sản)

8. Mụ bà Cao Tứ Nương, coi việc ở cữ (dưỡng sanh)

9. Mụ bà Tăng Ngũ Nương, coi việc chăm sóc trẻ sơ sinh (bảo tống)

10. Mụ bà Mã Ngũ Nương, coi việc ẵm bồng con trẻ (tống tử)

11. Mụ bà Trúc Ngũ Nương, coi việc giữ trẻ (bảo tử)

12. Mụ bà Nguyễn Tam Nương, coi việc chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ

III/ CÁCH TÍNH NGÀY CÚNG ĐẦY THÁNG CHO BÉ:

Hiện nay, các bố mẹ thường căn cứ ngày sinh của con dựa trên lịch dương và ngày cúng đầy tháng là ngày trùng ngày sinh vào đúng tháng sau. Nhưng theo cách tính truyền thống, ngày cúng đầy tháng của trẻ sơ sinh được căn cứ vào lịch âm và tùy thuộc vào giới tính của đứa bé. Theo đó, nếu là bé gái sẽ lùi lại 2 ngày và nếu là bé trai sẽ lùi lại 1 ngày như cách ông bà xưa vẫn nói “gái lùi hai, trai lùi một”.

– Ví dụ: Nếu bé sinh vào ngày 03/03 âm thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 01/03 âm nếu đó là bé gái. Nếu là bé trai thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 02/03 âm. Thông thường, lễ cúng đầy tháng này được thực hiện vào trước 12 giờ trưa.

Ngoài ra, còn có 3 Đức ông đó là Thánh sư, Tổ sư và Tiên sư với chức năng truyền dạy nghề nghiệp cho bé trong tương lai (không phải 13 đức thầy).

1. Lễ vật Cúng Mụ bà:

Trái cây (Ngũ Quả)

Hoa Cát Tường

Nhang trầm thơm

Đèn cầy

Gạo hủ

Muối hủ

Giấy cúng Đầy tháng (bao gồm mâm hài và đồ cho bà mụ và bà chúa)

Trà gói

Rượu nếp

Nước chai

Trầu têm cánh phượng (12 phần nhỏ với 1 phần lớn)

Chè (bé trai chè đậu trắng, bé gái chè trôi nước)

Xôi (Xôi gấc 12 phần nhỏ, 1 phần lớn)

Cháo trắng

Bánh kẹo

Gà luộc

Heo quay miếng (Chia làm 12 miếng nhỏ, 1 miếng lớn)

Bánh hỏi

Với rất nhiều lễ vật như trên, nếu các mẹ không có nhiều thời gian để chuẩn bị cho mâm cúng chu đáo thì hãy liên hệ ngay chúng tôi để được tư vấn và đặt hàng.

Sắm sửa rất nhiều lễ vật mà các mẹ “phải bận trăm công ngàn việc” Tại sao không gọi ngay 0854.194.194hoặc (028) 2266.8181 để được tư vấn.

IV. BÀI VĂN KHẤN CÚNG ĐẦY THÁNG BÉ GÁI

Sau khi bày đầy đủ lễ vật thì Trưởng tộc, Ông hoặc Bố của bé sẽ tiến hành nghi lễ, thắp ba nén hương khấn nguyện:

Xem Bài Cúng Khấn Đầy Tháng

BÀI VĂN KHẤN CÚNG ĐẦY THÁNG BÉ GÁI

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát

– Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

– Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

– Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

– Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay, là ngày ….. tháng ….. năm ……

Vợ chồng con là …………………………………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………………………

Chúng con ngụ tại ……………………………………………………………………………………………………..

Nay, nhân ngày đầy tháng chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên ………………………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Sau nghi thức cúng đầy tháng là nghi thức khai hoa còn gọi là “bắt miếng”. Đứa bé được đặt ngay trên bàn giữa, chủ lễ rót trà thấp hương xin phép bắt miếng. Xong, bồng đứa trẻ một tay, tay kia cầm một nhánh hoa điệp (có thể hoa khác) vừa quơ qua, quơ lại trên miệng cháu bé vừa dạy những lời tốt đẹp như sau:

Mở miệng ra cho có bông, có hoa,

Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,

Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…

Lễ cúng đầy tháng là hình thức tín ngưỡng dân gian mang đậm dấu ấn của tín ngưỡng thờ mẫu, qua đó cho thấy tín ngưỡng dân gian hướng con người không chỉ biết có hiện tại, tương lai, mà còn nhận rõ truyền thống văn hóa mang tính bản sắc của gia đình – xã hội. Đồng thời Lễ cúng đầy tháng còn là sự biểu hiện của những ước muốn tốt đẹp của các thế hệ trước đối với các thế hệ kế thừa. Mong rằng Đồ Cúng Việt mang đến những thông tin giúp ích cho các mẹ và gia đình đang chuẩn bị làm lễ đầy tháng cho bé gái chu đáo mâm lễ vật đầy đủ, trang trọng và các nghi thức cúng quẩy nhằm mang tới những điều nguyện ước tốt lành cho con trong hiện tại cũng như tương lai. Chuyên: nhận đặt mâm cúng trọn gói, cúng đầy tháng, mâm cúng thôi nôi, mâm cúng khai trương, mâm cúng cô hồn …… nhận đặt xôi chè cúng, mâm quả cưới hỏi ….. Liên hệ: 0854.194.194 hoặc (028) 2266.8181 – www.docungviet.vn.

Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Có Ý Nghĩa Thế Nào?

Cúng đầy tháng cho bé trai có ý nghĩa rất lớn trong cuộc đời của bé. Từ đây, bé được sự chứng nhận của gia tiên cũng như cộng đồng về sự tồn lại của mình và mọi người có trách nhiệm cưu mang, che chở cho bé.

Cúng đầy tháng cho bé trai hay bé gái đều mang một ý nghĩa quan trọng. Từ thời xa xưa, cúng đầy tháng cho bé là truyền thống văn hóa tốt đẹp của người Việt Nam. Trong thời hiện đại, phong tục này vẫn được gìn giữ. Vậy cúng đầy tháng cho bé trai có ý nghĩa thế nào? Việc cúng cần được thực hiện ra sao?

Cúng đầy tháng cho bé trai có ý nghĩa gì – Ảnh Internet

1. Cúng đầy tháng cho bé trai khi nào?

Nhiều người nghĩ cúng đầy tháng tức là vừa tròn 1 tháng thì tổ chức nghi lễ cúng. Tuy nhiên, theo phong tục từ thời xa xưa của người Việt thì suy nghĩ này là chưa đúng đắn. Nguyên tắc tính ngày cúng cho bé là “gái sụt hai, trai sụt một”. Tức là, nếu bé trai sinh ngày 7 tháng 8 âm lịch thì tổ chức đầy tháng vào ngày 6 tháng 9 âm lịch. Còn với bé gái, nếu sinh ngày 7 tháng 8 âm lịch thì tổ chức đầy tháng vào ngày 5 tháng 9 âm lịch.

Nhiều người cũng thắc mắc tính ngày cúng đầy tháng cho bé trai theo lịch âm hay dương. Thông thường, người Việt Nam từ xưa vẫn tính ngày cúng đầy tháng theo lịch âm như những nghi thức cúng kiếng khác. Tuy nhiên, trong thời buổi hiện đại, khi mà lịch dương được dùng phổ biến hằng ngày thì vẫn có thể tố chức cúng đầy tháng theo lịch dương. Cả 2 cách tính này đều được, miến là thuận tiện cho gia chủ.

Thông thường thì tính ngày cúng đầy tháng cho bé theo lịch âm – Ảnh Internet

2. Cúng đầy tháng cho bé trai có ý nghĩa thế nào?

Việc tổ chức cúng đầy tháng cho bé trai trước tiên là để tạ ơn Mụ Bà không chỉ tạo ra đứa trẻ mà còn phù trợ cho đứa trẻ sinh ra khỏe mạnh. Sau nữa là để trình báo về sự có mặt của một thành viên mới trong gia đình, họ hàng, cũng như cộng đồng xung quanh, mà trước đó nhiều người chưa được gặp.

Cúng đầy tháng là nghi lễ mà qua đó không chỉ khẳng định sự hiện hữu của một con người – một thành viên mới trong xã hội, mà còn khẳng định vai trò của gia đình và xã hội đối với thành viên mới này.

Cúng đầy tháng cho trẻ là một nghi lễ mang đậm dấu ấn của tín ngưỡng dân gian. Qua đó thấy được một nét đẹp trong truyền thống văn hóa mang tính bản sắc của gia đình – xã hội. Đồng thời, lễ cúng đầy tháng còn là sự biểu hiện của những ước muốn tốt đẹp, mà các thế hệ trước dành cho các thế hệ kế thừa.

Việc cúng đầy tháng cho bé trai có ý nghĩa rất lớn – Ảnh Internet

3. Nghi lễ cúng đầy tháng thực hiện ra sao?

3.1 Về lễ vật

Mâm cúng đầy tháng cho bé trai phải đầy đủ lễ vật cho 12 Mụ Bà và 3 Đức Ông – những vị đã có công nặn ra đứa bé và phù trợ cho đứa bé khỏe mạnh chào đời.

Mâm lễ vật cúng 12 Bà Mụ gồm: chè, xôi, cháo, thịt quay, bánh hỏi… mỗi loại xếp thành 12 đĩa (chén).

Mâm lễ vật cúng 3 Đức Ông gồm: một con gà luộc, ba đĩa xôi lớn, một tô chè lớn, một tô cháo lớn.

Mâm cúng đầy tháng cho bé trai cần đầy đủ lễ vật cho 12 Mụ Bà và 3 Đức Ông – Ảnh Internet

Ngoài những lễ vật trên, gia đình cần chuẩn bị đủ hương, hoa, trà, rượu, bánh kẹo trái cây và hàng mã. Tùy từng vùng miền và phong tục mà lễ vật cúng đầy tháng cho bé trai có thể khác nhau. Tuy nhiên, về cách sắp đặt mâm lễ thì thường tuân theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả”. Tức là phía Đông đặt bình hoa còn phía Tây đặt lễ vật.

3.2 Về cách khấn

Sau khi bày đầy đủ các lễ vật trên bàn, một người lớn đại diện trong gia đình (thường là ông, bà) thắp hương và đọc bài cúng đầy tháng như sau: “Hôm nay, ngày (mùng)… tháng… (âm lịch), ngày cháu (nội hay ngoại…họ, tên…) tròn 1 tháng tuổi, gia đình chúng tôi bày mâm lễ vật này, cung thỉnh thập nhị mụ bà và tam đức ông trước về chứng minh nhận lễ, sau tiếp tục phù trợ cho cháu (tên…) mạnh tay, mạnh chân, mau lớn, hiền, ngoan, phù trợ cho gia đình an vui, hạnh phúc”.

Nghi lễ cúng đầy tháng cũng là để cầu mong cho bé khỏe mạnh – Ảnh Internet

Việc cúng đầy tháng cho bé trai không chỉ mang ý nghĩa tâm linh mà còn thể hiện nét đẹp trong truyền thống văn hóa của người Việt. Tùy phong tục và điều kiện mà mỗi gia đình có nghi lễ cúng đầy tháng cho bé đơn giản hay phức tạp. Tuy nhiên, dù chọn hình thức nào thì lễ cúng cũng cần được chuẩn bị chu đáo, thể hiện sự thành tâm của gia chủ.

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Cúng Đầy Tháng Cho Bé Nên Chọn Loại Hoa Gì? Ý Nghĩa Của Những Loại Hoa Cúng Đầy Tháng

Hoa hồng trong lễ cúng đầy tháng

Hoa hồng có nguồn gốc lịch sử từ rất lâu đời với nhiều chủng loại và màu sắc rất đa dạng. Hoa hồng là hình ảnh biểu tượng cho cái đẹp, tình yêu, và sự mạnh mẽ.

Hoa hồng đỏ vừa có hương thơm dịu nhẹ, màu sắc đỏ mang biểu trưng cho sự may mắn, cát tường. Là một trong những loài hoa thích hợp để bày, cắm trên bàn thờ gia tiên hoặc thần Phật. Chính vì vậy không quá khó hiểu khi hoa hồng là một trong những loài hoa phổ biến nhất trong các mâm cúng đầy tháng cho bé.

Hoa Cát Tường trong lễ cúng đầy tháng của bé

Loài hoa cát tường có nguồn gốc từ miền Tây nước Mỹ, sau đó được du nhập đến nhiều quốc gia trên thế giới. Ở Việt Nam, hoa cát tường được trồng chủ yếu ở Đà Lạt.

Ở cát tường, người ta tìm thấy một vẻ đẹp mỏng manh mà cũng rất đỗi đằm thắm. Những cánh hoa mềm như lụa, cùng với màu sắc nhẹ nhàng đã khiến cát tường luôn gợi đến một sự yếu đuối cần che chở, nhưng trái với sự mong manh yếu đuối ấy, cát tường lại là một loài hoa có sự vươn lên mạnh mẽ.

Ý nghĩa hoa đồng tiền trong mâm cúng đầy tháng cho bé

Cây đồng tiền là dạng giống cây thiên thảo, có tên gọi khác là hoa mặt trời. Loài hoa này có tên khoa học là Gerbera Jamesonii. Giống hoa này khá đa dạng về kích cỡ và màu sắc như: Đỏ, trắng, hồng, vàng. Hoa thường được trồng tại cánh đồng, bồn hoa cảnh hay chậu nhỏ.

Cây đồng tiền được tìm thấy đầu tiên tại Nam Phi, Tasmania, Châu Á từ thế kỷ thứ 19. Còn đối với người Việt thì từ lâu hoa đồng tiền đã trở nên gần gũi vô cùng. Loài hoa đặc sắc này thuộc họ nhà cúc và thường được dùng để trang trí trong lễ cưới, trồng ở vườn nhà hay trang trí cho không gian phòng.

Loài hoa đồng tiền tượng trưng cho hạnh phúc, nó mang ý nghĩa về vẻ đẹp và sự diệu kì. Nó mang đến cho chúng ta sự tươi sáng và vui vẻ.

Ý nghĩa hoa ly trong lễ đầy tháng

Hoa ly hay còn có tên gọi khác là hoa bách hợp, hoa loa kèn hay Huệ Tây, chúng được trồng chủ yếu ở Châu Âu và thích hợp với miền khí hậu lạnh.

Hoa ly du nhập vào nước ta cùng với hoa cẩm chướng. Hoa ly được trồng đầu tiên tại Ðà Lạt, vì nơi đây có khí hậu ôn đới rất phù hợp với đặc tính của loài hoa này, sau đó phát triển dần sang các tỉnh khác. Trong các loài hoa du nhập vào nước ta như các loài hồng, cẩm chướng, violet… thì hoa ly được người tiêu dùng rất ưa chuộng và được coi là một thứ hoa sang trọng, quyền quý … Hoa ly nở vào dịp cuối xuân đầu hạ tức là vào khoảng tháng tư và chỉ nở rộ trong nửa tháng. Vì vậy, vào giữa tháng tư, ở đâu ta cũng gặp hoa ly tràn ngập khắp phố phường, sau đó thì lại trở nên quý hiếm.

– Ly trắng: Tráng lệ, sang trọng tượng trưng cho sự trong trắng, đức hạnh. Một bó hoa Ly trắng rực rỡ như lời cầu chúc hạnh phúc, thịnh vượng cho cuộc đời của bé.

– Ly vàng: Lòng biết ơn, sự vui vẻ. Khi loài hoa Ly vàng này bắt đầu mọc thì đó chính là dấu hiệu báo hiệu rằng mùa xuân sắp qua đi và mùa hè đang đến. Cây Ly vàng đại diện cho những người đàn ông hào hoa phong nhã. Một bó hoa Ly vàng sẽ là lời cầu chúc may mắn, yên bình và tài năng cho bé trai.

– Ly tiger: biểu trưng cho sự giàu sang, lòng kiêu hãnh. Mong muốn con luôn mạnh mẽ, tài giỏi, thành công trong sự nghiệp để có được một cuộc sống giàu sang, sung túc.

Văn Khấn Cúng Đầy Năm Cho Bé Trai Ý Nghĩa Chuẩn Việt

Bài cúng văn khấn cúng đầy năm cho bé trai. Sắm lễ cúng đầy năm cho bé trai gồm những gì. Cúng đầy năm bé gái, trai ngày nào, giờ nào. Hướng dẫn các bước cúng đầy năm cho bé.

Lễ đầy năm là một trong những mốc thời gian quan trọng của các bé. Bởi người Việt ta quan niệm rằng, năm đầu tiên của một đứa trẻ là vô cùng khó khăn, chúng sẽ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe. Do đó, lễ cúng đầy năm cho trẻ cúng đánh dấu được việc trẻ đã vượt qua thời gian nguy hiểm này. Trong lễ cúng này, chắc chắn không thể thiếu các loại lễ vật cúng như văn khấn cúng đầy năm cho bé trai với mong muốn trẻ sẽ lớn lên và phát triển khỏe mạnh nhất có thể.

Bài cúng văn khấn cúng đầy năm cho bé trai

Văn khấn cúng đầy năm cho bé trai là một trong những điều vô cùng quan trọng. Đây là bài văn giúp bạn dâng được các mâm lễ đến gia tiên, thần linh trong nhà. Chúng cúng giúp cho bạn thông báo cho họ về ngày đầy năm của bé trai. Do đó, bạn cần phải tìm hiểu và tham khảo văn khấn cúng đầy năm cho bé trai một cách chu đáo và cẩn thận. Điều này sẽ giúp cho bé được tiếp tục bảo vệ và lớn khỏe trong tương lai.

Bạn có thể tham khảo văn khấn cho bé trai sau:

Khi bạn đã đọc bài văn khấn cúng đầy năm cho bé trai xong, bạn hãy lấy tay của bé để lạy 3 cái, sau 3 tuần hương thì mới tạ lễ. Sau khi mọi thứ hoàn tất, bạn hãy mang vàng mã đem đi hoá. Bạn cũng có thể vẩy một ít rượu trong khi đang hóa vàng mã.

Ngoài văn khấn cúng đầy năm cho bé trai, bạn cũng cần đọc bài văn khấn đất đai thiên địa, thổ công. Bởi đây cũng thể hiện được lòng thành của bạn, gia đình dành cho các vị thần linh luôn bảo vệ che chở cho bé.

Sắm lễ cúng đầy năm cho bé trai gồm những gì

Ngoài việc tham khảo bài văn khấn cúng đầy năm cho bé trai, bạn cũng cần tìm hiểu và chuẩn bị những trong buổi lễ. Đây là những thứ tượng trưng cho lòng thành của bạn và gia đình đến các mụ bà, vị thần linh, gia tiên đã luôn bao bọc và bảo vệ cho trẻ.

Mâm cúng mặn trong lễ đầy năm cho bé trai, bé gái cũng vô cùng đơn giản. Chúng bao gồm những món đồ, món ăn quen thuộc. Tuy nhiên, mặc dù đọc chúng 1 bài văn khấn cúng đầy năm cho bé trai, nhưng mâm cúng này lại phải chia thành 2 mâm khác nhau. Thứ nhất là mâm cúng cho 12 mụ bà và 3 đức ông, thứ 2 là mâm cúng thần tài, thổ địa và ông táo. Mâm cúng nào cũng cần chuẩn bị đầy đủ và đảm bảo vệ sinh.

Với mâm cúng 12 mụ bà và 3 đức ông, bạn cần chuẩn bị những thứ sau:

– 13 đĩa xôi, trong đó 12 đĩa xôi nhỏ và 1 đĩa xôi lớn.

– 13 chén chè, trong đó có 12 chén chè nhỏ và 1 tô chè lớn. Thông thường, nếu cúng đầy năm cho bé gái sẽ chuẩn bị chè trôi nước, nếu là bé trai thì chuẩn bị chè đậu trắng.

– 13 chén cháo, trong đó có 12 chén cháo và 1 tô cháo lớn.

– 12 chung nước hoặc rượu trắng.

– Bình hoa, hoa tươi, trầu cau.

– Heo quay, bánh hỏi.

– 1 đĩa trái cây (mâm ngũ quả)

– 1 con gà luộc nguyên con. Tuy nhiên, khi bạn đặt gà lên đĩa cần đặt chúng ngay ngắn, cổ ngẩng cao.

– Hương thắp.

– Bộ giấy tiền cúng thôi nôi

– 1 đôi đũa hoa

Với mâm cúng thần tài, thổ địa, ông táo, bạn cần chuẩn bị những thứ sau:

– 1 mâm trái cây ngũ quả với nhiều màu sắc khác nhau.

– 1 bộ tam sên với 3 loại khác nhau. Bao gồm: thịt, trứng, tôm hoặc cua. Với tôm cua, bạn cần chọn những con lành lặn, không bị sứt mẻ hay gãy các càng.

– 1 chén chè đậu xanh.

– 1 đĩa xôi lớn. Bạn có thể sử dụng loại xôi đậu xanh hoặc xôi gấc.

– Bình hoa, hoa tươi.

– Hương thắp.

Xôi chè cúng đầy năm cho bé

Nhiều người vẫn thắc mắc xôi chè có cần thiết và quan trọng trong buổi lễ cúng đầy năm không?. Câu trả lời chắc chắn là quan trọng. Chúng là một phần không thể thiếu trong mâm cúng đầy năm cúng giống như văn khấn cúng đầy năm cho bé trai, bé gái không thể thiếu trong lễ cúng. Do đó, bạn cần chuẩn bị các món xôi chè đầy đủ và chất lượng trong buổi lễ này.

Với xôi sử dụng trong buổi lễ cũng giống như văn khấn cho bé trai, bé gái, không có sự khác biệt giữa 2 giới. Bạn có thể sử dụng rất nhiều loại xôi khác nhau như xôi gấc, xôi đậu xanh, xôi nếp cẩm, xôi lá dứa,… Mỗi một loại xôi có màu sắc khác nhau. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng loại xôi 3 tầng, trong đó mỗi tầng là một loại xôi khác nhau. Việc này sẽ giúp cho món xôi của bạn trông đẹp mắt và phong phú. Chúng cũng góp phần cho mâm cúng có nhiều màu sắc tươi trẻ hơn.

Với các loại chè cúng trong buổi lễ, có sự khác biệt giữa bé trai và bé gái. Khi chuẩn bị mâm cúng cho bé trai, thường người ta sẽ chọn các loại chè đậu, trong đó chè đậu trắng được lựa chọn nhiều nhất vì không bị ẩm mốc cũng như không bị sâu mọt. Riêng với bé gái, các gia đình thường chọn loại chè trôi nước để đặt lên mâm cúng. Bạn cũng có thể phối hợp chè trôi nước với dừa nạo hay mè trắng để tạo nên sự phong phú hơn cho món chè.

Cách tính ngày cúng đầy năm cho trẻ

Ngoài việc tìm hiểu bài văn khấn cúng đầy năm cho bé trai, bé gái thì bạn cũng cần biết cách tính ngày cúng đầy năm cho trẻ. Ngày cúng đầy năm sẽ khác nhau giữa bé trai và bé gái.

Bạn chỉ cần thực hiện theo câu nói “Gái lùi 2, trai trồi 1”. Nếu tổ chức đầy năm cho bé gái thì ngày tổ chức sẽ là lùi đi 2 ngày so với ngày sinh của bé. Nếu là bé trai thì cộng thêm 1 ngày.

Giờ cúng đầy năm cho bé trai, bé gái

Khác với bài văn khấn cúng đầy năm cho bé trai, bé gái chỉ có 1 bài thì giờ cúng đầy năm cho trẻ lại khác nhau rất nhiều giữa các trẻ hay các gia đình. Ở một số nơi, việc cúng đầy năm sẽ diễn ra vào buổi sáng, trong khung giờ từ 9h đến 12h trưa. Thông thường, buổi lễ cúng sẽ được thực hiện nhiều nhất vào 9h -10h để sau khi kết thúc lễ cúng, mọi người có thể tham gia bữa tiệc ăn uống cùng với gia đình, chúc phúc cho trẻ.

Tuy nhiên, với một số gia đình kỹ lưỡng hơn, họ sẽ chọn giờ cúng theo ngày sinh của bé. Phần lớn sẽ phải dựa vào cung hoàng đạo, tam hợp và tứ hành xung để tính toán. Tam hợp nghĩa là 3 con giáp có tính cách tương đồng và hòa hợp với nhau.

Ví dụ như trẻ sinh vào năm 2019 là năm Kỷ Hợi, tam hợp theo năm sinh của bé là Hợi, Mão, Mùi và tứ hành xung là Dần – Thân – Tỵ – Hợi. Bạn sẽ chọn giờ tam hợp để tổ chức lễ cúng cho trẻ và tránh các giờ tứ hành xung ra.

Đầu tiên, bạn cần tìm hiểu và chuẩn bị mâm cúng cho lễ đầy năm cho trẻ. Tiếp theo bạn sẽ cần tham khảo văn khấn cúng đầy năm cho bé trai, bé gái. Bạn có thể học thuộc hoặc viết ra giấy để đọc.

Sau đó, bạn lựa chọn ngày và giờ tổ chức lễ cúng đầy năm. Vào ngày đó, bạn phải bày biện mâm cúng đầy đủ, gọn gàng và ngăn nắp. Khi vào giờ tốt để làm lễ, bạn hãy thắp hương và bắt đầu đọc bài khấn. Sau khi đọc xong, đợi hương tàn gần hết thì đi đốt vàng mã.

Lễ cúng đầy năm cho bé trai và bé gái đều vô cùng quan trọng. Trong đó không thể không nhắc đến các mâm cúng và văn khấn cúng đầy năm cho bé trai, bé gái. Thực hiện đầy đủ những điều trên sẽ giúp bạn thể hiện được tấm lòng thành mình đến các mụ bà, thần linh và gia tiên.