Top 10 # Xem Nhiều Nhất Ý Nghĩa Cúng Giao Thừa Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Herodota.com

Ý Nghĩa Của Lễ Cúng Giao Thừa:ý Nghĩa Của Lễ Cúng Giao Thừa

Nếu xem giao thừa là khoảnh khắc bắt đầu một năm mới thì ta cũng có thể xem đó là sự kết thúc của một năm cũ. Cho nên giao thừa có nghĩa là cũ giao lại, mới đón lấy. Cũng vì ý nghĩa đó để hoàn thành việc bàn giao để lại những cái cũ ta có lễ trừ tịch.

Trừ tịch là giờ phút cuối cùng của năm cũ chuẩn bị bước qua năm mới. Với ý nghĩa để lại những cái cũ, những cái xui và bắt đầu một năm mới thì ta làm lễ trừ tịch.

Lễ trừ tịch còn có ý để “trừ khử ma quỷ” đó cũng là ý nghĩa của từ “trừ tịch”. Vì thời điểm trừ khử vận xui và đón mừng những điều mới xảy ra ngay vào lúc giao thừa nên còn được gọi là lễ giao thừa.

Theo dân gian lưu truyền thì mỗi một năm đều có một ông (thần) coi khiển việc nhân gian, hết năm thì ông này bàn giao lại cho ông kia cho nên ta sẽ cúng để tiễn ông cũ và đón ông mới.

Lễ trừ tịch (lễ giao thừa) được tiến hành cúng ở ngoài trời vì người xưa hình dung trong lúc cựu vương hành khiển bàn giao trách nhiệm trông coi việc nhân gian cho tân vương luôn có quân đi, quân về trong không trung tấp nập. Do đó việc cúng ngoài trời sẽ giúp “lễ trừ khử tà ma” linh thiêng hơn.

Giây phút cúng giao thừa của các gia đình với hoa quả, xôi gà, bánh trái sẽ được thực hiện ngoài trời, với lòng thành khẩn tiễn người nhà trời cai quản mình năm cũ và đón người nhà trời mới cai quản nhân gian trong năm mới.

Cũng vì ý nghĩa việc bàn giao của nhà trời diễn ra trong khẩn trương nên các vị không thế khề khà măm bát trong nhà được và vì thế sẽ không thể chứng giám lòng thành khẩn của gia chủ.

Mâm cúng tiêu biểu

– Gà trống tơ luộc – Bánh chưng – Xôi (gấc). – Trái cây (chuối, quít…) – Đèn nến – Vàng mã (ra tiệm vàng mã hỏi cúng trừ tịch hay cúng giao thừa) – Trầu cau – Rượu/trà (Rượu trước sau đến trà) – Một chiếc mũ chuồn mua của hàng mã, chính là mũ để cúng tế vị thần. – Nhang đèn.

? Cúng Giao Thừa Là Gì? Nguồn Gốc, Ý Nghĩa, Cách Cúng?

Đêm giao thừa là khoảng thời gian thiêng liêng nhất của năm khi những gia đình sum họp. Và chuẩn bị đón năm mới với những điều tốt lành, may mắn sẽ đến, tiễn trừ năm cũ với những điều không may mắn đã qua.

Bởi vậy, đêm giao thừa được xem là khoảng thời gian của sự yên bình, giũ bỏ những muộn phiền, là đêm của tĩnh lặng và thiêng liêng.

Lễ cúng giao thừa, hay còn gọi là Trừ tịch – tức lễ để trừ khử ma quỷ, điềm xấu hay xui xẻo. Lễ Trừ tịch được cử hành vào giờ tý – từ 23 giờ đến 1 giờ sáng, khoảnh khắc một giờ của năm cũ và một giờ của năm mới. Nên còn có tên gọi là Lễ cúng Giao thừa mà chúng ta vẫn thường nghe.

Lễ cúng giao thừa thực hiện vào lúc giao tiếp giữa năm cũ và năm mới. Ý nghĩa của lễ này là đem bỏ hết đi những điều xấu, không may mắn của năm cũ sắp qua để đón chào những điều tốt đẹp của năm mới sắp đến.

III. Nguồn gốc lễ giao thừa

Theo phong tục cổ truyền của người dân Việt Nam thì giao thừa được tổ chức để đón các vị Thiên binh (gồm 12 vị Hành khiển). Đây là 12 Phán quan nhà trời tượng trưng cho 12 con giáp cùng nhau luân phiên trông coi việc dưới hạ giới.

Mỗi năm sẽ có một vị Hành khiển cai quản hạ giới, năm kế tiếp tới lượt vị quan tượng trưng của con giáp liền sau. Hết chu kỳ 12 con giáp, lại quay về vị quan đầu tiên của năm con Tý. Vào thời điểm chuyển giao sang năm mới, vị quan cũ sẽ bàn giao công việc cho vị quan mới tiếp nhận.

Người xưa tin rằng dựa vào sớ tấu của các quan Hành khiển mà Ngọc Hoàng sẽ ban phúc hay trừng phạt con người. Việc hay dở của từng người, từng gia đình, từng thôn xã cho đến từng quốc gia để định công luận tội, nên người xưa làm lễ rất cẩn trọng. Đúng thời khắc giao thừa, mỗi gia đình đều bày mâm cúng chỉn chu nhất để đón tiếp các quan.

Các vị Thiên binh không kịp vào tận bên trong nhà được, vì khi đi thị sát hạ giới quá bận. Do đó bàn cúng của các gia đình thường được đặt ở ngoài cửa chính. Tương truyền Vương hiệu của mười hai vị Hành khiển và Phán quan theo các năm bao gồm:

Năm Tý: Chu Vương Hành Khiển, Thiên Ôn Hành Binh chi Thần, Lý Tào Phán quan.

Năm Sửu: Triệu Vương Hành Khiển, Tam thập lục phương Hành Binh chi Thần, Khúc Tào Phán quan.

Năm Dần: Ngụy Vương Hành Khiển, Mộc Tinh chi Thần, Tiêu Tào Phán quan.

Năm Mão: Trịnh Vương Hành Khiển, Thạch Tinh chi Thần, Liêu Tào Phán quan.

Năm Thìn: Sở Vương Hành Khiển, Hỏa Tinh chi Thần, Biểu Tào Phán quan.

Năm Tỵ: Ngô Vương Hành Khiển, Thiên Hải chi Thần, Hứa Tào Phán quan.

Năm Ngọ: Tấn Vương Hành Khiển, Thiên Hao chi Thần, Nhân Tào Phán quan.

Năm Mùi: Tống Vương Hành Khiển, Ngũ Đạo chi Thần, Lâm Tào Phán quan.

Năm Thân: Tề Vương Hành Khiển, Ngũ Miếu chi Thần, Tống Tào Phán quan.

Năm Dậu: Lỗ Vương Hành Khiển, Ngũ Nhạc chi Thần, Cự Tào Phán quan.

Năm Tuất: Việt Vương Hành Khiển, Thiên Bá chi Thần, Thành Tào Phán quan.

Năm Hợi: Lưu Vương Hành Khiển, Ngũ Ôn chi Thần, Nguyễn Tào Phán quan.

Vạn vật cân xứng có hai mặt đối lập. Các vị hành khiển cũng không nằm ngoài quy luật đó. Có vị nhân từ, cũng có vị khắc nghiệt. Nếu năm đó gặp vị hành khiển nhân từ, đức độ thì nhân dân no đủ, an khang, ít thiên tai, dịch bệnh. Ngược lại, năm nào đói kém nhiều, bệnh tật, tai ương triền miên thì người ta tin rằng đó là hoạ do vị hành khiển năm đó giận dữ giáng xuống.

IV. Vì sao cúng ngày giao thừa là nghi lễ quan trọng

Nhà nghiên cứu Minh Đường trong sách Nghi lễ dân gian – Nghi lễ cúng gia tiên cho biết lễ giao thừa (lễ trừ tịch) là lễ quan trọng nhất trong dịp Tết Nguyên Đán. Bởi ý nghĩa sâu xa và quan trọng nghi thức này.

Đó là lễ dâng hương vào giây phút chuyển giao giữa giờ khắc cuối cùng của năm cũ và giờ khởi đầu của năm mới, với ý nghĩa “tống cựu nghinh tân” tiễn đưa vị thần năm cũ và nghênh đón vị thần năm mới. Xin các vị thần linh phù hộ cho gia đình một năm mới thái bình, hạnh phúc.

Không chỉ là tế lễ với hai đoàn Phán quan nhà trời để trông coi năm mới. Người dân còn cầu cúng cả Bản cảnh Thành hoàng và Thổ địa Thần kỳ trong lễ Giao thừa. Hơn cả việc cầu cạnh các vị thần tiên, đây là dịp để rước ông bà tổ tiên của chúng ta về chơi Tết, cùng nhau sum họp, vui vầy với con cháu trong thời khắc đón chào năm mới.

Cúng giao thừa mấy giờ để cả năm đều bình an, may mắn, hưng vượng vào nhà?

Theo tục lệ dân gian, lễ cúng giao thừa nên được tiến hành vào khoảng từ 23 giờ 10 phút đến 0 giờ 40 phút của ngày hôm sau. Quãng thời gian này bao gồm một giờ của năm trước và một giờ của năm sau.

Các chuyên gia phong thủy cũng tin vào thời khắc này. Là thời khắc thiêng liêng khi Đất Trời giao hòa, Âm Dương gặp gỡ để vạn vật bừng lên sức sống mới. Mọi gia đình đều cố gắng sắp xếp chuẩn bị cẩn thận và long trọng từ trước để có mâm cúng đầy đủ và chỉn chu đúng thời gian tốt nhất.

Theo phong tục Việt Nam truyền thống, lễ cúng giao thừa ngoài trời được tiến hành trước, sau đó mới đến lễ cúng giao thừa trong nhà. Bài cúng giao thừa ngoài sân là để tế lễ đoàn sứ Phán Quan – Quan Hành Khiển, còn lễ trong nhà để dâng hương bàn thờ gia tiên, đón ông bà về vui vầy cùng con cháu.

Theo ông bà xưa, người khấn bài cúng đêm giao thừa phải là người chủ của gia đình. Bởi đây là lễ cúng cầu mong hưng thịnh, sức khỏe cho tất cả thành viên trong gia đình. Ngoài ra, người đứng làm lễ phải tắm rửa sạch sẽ, kiêng làm chuyện vợ chồng trước 2 ngày, không ăn các món tứ linh, không ăn cá chép, thịt chó và thịt mèo để tránh phạm ngũ phương long mạch linh thần.

VI. Lễ cúng giao thừa ngoài trời

Mâm cúng giao thừa ngoài trời gồm những gì

Sắm mâm lễ chay cúng giao thừa ngoài trời Sắm mâm lễ mặn cúng giao thừa ngoài trời

1 con gà trống luộc

1 chiếc bánh chưng (hoặc 1 đĩa xôi gấc)

1 khoanh giò lụa

1 đĩa hoa quả

Vàng mã cúng giao thừa

Trầu, cau

Đèn/nến

1 đĩa gạo

1 đĩa muối

1 chén rượu

1 chén nước

1 mũ cánh chuồn

1 lọ hoa tươi

3 – 5 nén hương

Chuẩn bị đồ cúng trên bàn thờ

Mỗi nhà thường có một bàn thờ được dựng sẵn ngoài trời có lư hương và bộ chén trà. Thường được gọi là bàn thờ Ông Thiên hay bàn Thiên. Lễ ở trên bàn thờ này bao gồm:

Một đĩa Ngũ Quả (5 loại trái cây Cầu, Dừa, Đủ, Xoài, Sung) và một đĩa trầu cau, đèn dầu, một dĩa muối gạo, 5 chén trà, bánh mứt các loại, 1 bình hoa cúng, vàng mã.

Mâm Ngũ Quả Cầu- trái mãng cầu, trái Dừa, Đủ – trái đu đủ, trái Xoài, quả Sung. Bánh mứt các loại tùy thích từng gia đình, bình hoa cúng thường là hoa cúng, vạn thọ, ly,… nên tránh các loại hoa lòe loẹt. Cách cúng giao thừa ngoài trời thường được trưng mùng 3 hoặc mùng 7 là kết thúc.

Chuẩn bị mâm cơm cúng giao thừa ngoài trời

Đối với hình thức này, chúng ta sẽ dọn mâm cúng lên một bàn riêng ngoài trời, xong lễ sẽ dọn đi. Có thể làm cỗ chay hoặc cỗ mặn đều được.

– Với cỗ mặn gồm: 1 con gà luộc, bánh chưng, xôi, trà, rượu, nước, giò chả, các món cơm canh mặn khác tùy theo nhu cầu của gia đình. Dọn cùng với chén đũa nếu có nhiều món.

– Với cỗ chay thường bao gồm: bánh, kẹo, mứt, cơm canh chay, trà nước.

Cách bày mâm cúng giao thừa ngoài trời

Theo quan niệm dân gian, các vị thần tiến hành bàn giao tiếp nhận công việc rất khẩn trương nên sẽ chỉ có thể đi ngang qua chứng kiến hoặc ăn rất vội vàng. Do đó, cốt yêu là ở lòng thành của gia chủ.

Mâm cỗ cúng nên được đặt ở giữa sân. Những gia đình nào không có sân thì có thể bày biện mâm cúng ngoài cửa chính, hoặc có thể làm lễ trên sân thượng. Gia chủ nên đặt mâm lễ ở hướng Nam tượng trưng cho Hỷ thần, còn hướng Đông sẽ tượng trưng cho thần tài.

Cách bày mâm lễ chay

Bước 1: Chuẩn bị một chiếc bàn đủ lớn để bày lễ vật, vững chắc, trải một tấm vải sạch rồi đặt mâm lên.

Bước 2: Sắp xếp mâm lễ

Đặt đĩa xôi, bánh kẹo vào giữa mâm, sau đó đặt tiền vàng, muối, gạo ở bên cạnh.

Đặt rượu ở phía trước mâm lễ.

Nước ngọt, bia đặt bên cạnh phía tay trái mâm lễ.

Đèn/nến đặt ở phía bên phải mâm lễ.

Đặt lọ hoa, mũ cánh chuồn và sớ khấn bên cạnh mâm.

Hương thắp cháy rồi đặt xuống mâm (hoặc bạn có thể cắm vào chén muối/gạo đều được).

Cách bày mâm lễ mặn

Bước 1: Chuẩn bị một chiếc bàn đủ lớn để bày lễ vật, vững chắc, trải một tấm vải sạch rồi đặt mâm lên.

Bước 2: Sắp xếp đồ cúng giao thừa

Gà: Miệng gà cho ngậm 1 bông hoa hồng đỏ, đặt đĩa gà quay hướng đầu ra phía ngoài vành mâm. Bạn đặt gà vào giữa mâm.

Bánh chưng: Bóc bỏ phần lá bánh, cởi bỏ dây, không cắt, đặt bánh bên cạnh đĩa gà.

Xôi gấc: Nếu bạn cúng xôi thì đặt thay vị trí của bánh chưng.

Giò lụa: Lột bỏ vỏ, cắt thành một khoanh giò (không cắt nhỏ), đặt vào đĩa nhỏ, đặt bên cạnh đĩa bánh chưng.

Hoa quả: Đặt phía sau đĩa bánh chưng và gà.

Vàng mã, trầu cau đặt trên vành mâm.

Gạo, muối cho vào đĩa hoặc chén nhỏ, đặt bên cạnh đĩa hoa quả.

Đèn, nến đặt bên cạnh đĩa hoa quả.

Rượu, nước đặt trước mâm lễ.

Mũ cánh chuồn để bên cạnh hoặc phía sau mâm lễ (nếu mâm còn rộng).

Lọ hoa tươi để bên cạnh.

Hương thắp cháy có thể cắm vào đĩa xôi, chén gạo hoặc để dưới mâm.

Bài cúng giao thừa ngoài trời năm Tân Sửu

Cũng như các năm khác, văn khấn năm 2021 Tân Sửu là một nghi lễ quan trọng trong ngày cúng 30 Tết cổ truyền để cầu may mắn cho gia đình. Bên dưới là nguyên văn nội dung bài cúng ngoài trời đêm Giao thừa ngoài trời chuẩn nhất theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam – NXB Văn Hóa Thông tin.

“Nam mô A Di Đà Phật ( Ba lần ). Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. – Đức đương lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật . – Hoàng Thiên hậu Thổ chư vị tôn Thần . – Ngài Cựu niên Chu Vương Hành Khiển, Thiên Ôn hành binh chi thần, Lý Tào phán quan – Ngài đương niên Triệu Vương Hành Khiển, Tam Thập lục thương hành binh chi thần, Khúc Tào phán quan. – Ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương . – Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa. Ngài định Phúc Táo quân. Các ngày Địa Chúa Long mạch Tôn Thần và tất cả các Thần linh cai quản trong khu vực này . Nay là giờ phút Giao thừa năm …………. Chúng con là :……………… Ngụ tại :…………………. Phút thiêng Giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, Tam Dương khai Thái, vạn tượng canh tân. Nay Ngài Thái tuế chí đức tôn Thần trên vâng lệnh Thượng Đế giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt . Quan cũ về Triều để khuyết, lưu Phúc, lưu Ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban Tài tiếp Lộc. Nhân buổi tân Xuân, chúng con thành tâm sửa biện hương hoa vật phẩm, nghi lễ cúng trần, dâng lên trước Án. Cúng dâng Phật Thánh, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén Tâm hương dốc lòng bái thỉnh. Chúng con kính mời : Ngài Cựu niên đương cai Chu Vương Hành Khiển, Thiên Ôn hành binh chi thần, Lý Tào phán quan, Ngài đương niên Triệu Vương Hành Khiển, Tam Thập lục thương hành binh chi thần, Khúc Tào phán quan. Ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương . Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa. Ngài định Phúc Táo quân. Ngài Phúc Đức chính Thần. Các Ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Long mạch tài Thần. Ngài Bản Gia Táo Quân. Các ngày Địa Chúa Long mạch Tôn Thần và tất cả các Thần linh cai quản trong khu vực này. Cúi xin giáng lâm trước Án, thụ hưởng lễ vật. Nguyện cho chúng con: Minh niên khang thái, trú dạ cát tường. Độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông. Người người được chữ bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc. Âm phù – Dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Dãi tấm lòng thành, Cúi xin chứng giám.

VII. Cúng giao thừa trong nhà

Mâm cỗ cúng giao thừa trong nhà

Khi đã xong lễ cúng ngoài trời đêm giao thừa thì bạn bắt đầu vào cúng trong nhà. Người nhà chuẩn bị mâm cỗ gồm các món được chế biến cẩn thận, trang nghiêm và sạch sẽ. Mâm cúng Giao thừa trong nhà được chia thành hai phần là cỗ mặn và cỗ chay (ngọt).

Tùy mỗi gia đình có thể chuẩn bị các món khác nhau. Đây là hai mâm cỗ gợi ý cho quý bạn

Cỗ mặn: Bánh chưng; Giò – chả; Xôi gấc; Thịt gà; Xôi đậu xanh; Các món ăn mặn khác tùy theo nhu cầu của gia đình.

Cỗ ngọt và chay: Hương, hoa, đèn nến; Bánh kẹo; Mứt Tết; Rượu/bia và các loại đồ uống khác.

Cách bày trí mâm lễ cúng giao thừa trong nhà

Đến khoảnh khắc cúng Giao thừa trong nhà, tất cả các thành viên trong gia đình phải có mặt đông đủ, đứng trang nghiêm trước bàn thờ, chắp tay và khấn tổ tiên để xin được các cụ phù hộ độ trì trong năm mới được an khang thịnh vượng, sức khỏe tốt.

Lễ vật trong mâm cỗ vẫn là những đồ ăn thông thường trong mỗi dịp Tết đến. Các bà hay các mẹ còn thường chọn các món có thể ăn được nhiều ngày như thịt kho tàu (thịt kho trứng), chả giò hay nem rán,…

Hiện nay các mâm lễ cúng giao thừa ngày càng trở nên đơn giản hơn. Tùy vào khẩu vị, điều kiện của mỗi gia đình mà gia chủ có thể chuẩn bị mâm cỗ có đầy đủ hoặc vài món trong số đó là được.

Ngoài ra mỗi vùng miền sẽ có các lựa chọn món làm lễ hay bày biện cũng rất khác nhau. Tùy vào đặc trưng từng vùng. Ngoài ý nghĩa tâm linh sâu sắc thì đây cũng là dịp để cả nhà quây quần chúc tụng nhau trong buổi rước đón ông bà.

Bài cúng giao thừa trong nhà năm 2021

Tương tự như văn khấn cúng ngoài trời, bài khấn đêm giao thừa năm Tân sửu 2021 trong nhà theo các vị lão niên: “Nam mô A-di-đà Phật (3 lần) Nam mô Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật Nam mô Đông Phương Giáo Chủ Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật Nam mô Đức Bồ-tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần Các cụ tổ tiên nội ngoại chư vị tiên linh Nay phút giao thừa năm cũ Canh Tý với năm Tân Sửu. Chúng con là :…sinh năm: …, hành canh: …tuổi, ngụ tại số nhà …, ấp/khu phố …, xã/phường…, quận/huyện/thành phố …, tỉnh/thành phố … Phút giao thừa vừa điểm, nay theo vận luật, tống cựu nghênh tân, giờ Tý đầu xuân, đón mừng Nguyên đán, tín chủ chúng con thành tâm, tu biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật- Thánh, dâng hiến tôn Thần, tiến cúng Tổ tiên, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh. Chúng con kính mời: Ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, Hỷ Thần, Phúc đức chính Thần, ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài Thần, các ngài bản gia Táo phủ Thần quân và chư vị Thần linh cai quản ở trong xứ này. Cúi xin giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ vật. Con lại kính mời các cụ tiên linh, Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, Bá thúc đệ huynh, Cô di tỷ muội, nội ngoại gia tộc, chư vị hương linh, cúi xin giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật. Tín chủ lại kính mời các vị vong linh tiền chủ, hậu chủ, y thảo phụ mộc ở trong đất này, nhân tiết giao thừa, giáng lâm trước án, chiêm ngưỡng tân xuân, thụ hưởng lễ vật. Nguyện cho tín chủ, minh niên khang thái, vạn sự cát tường, bốn mùa được bình an, gia đạo hưng long, thịnh vượng. Tâm thành cầu nguyện, lễ bạc tiến dâng, cúi xin chứng giám. Nam mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy).

Tới đúng thời điểm giao thừa, người dân sẽ thắp đèn, hương. Nếu có chuẩn bị văn khấn trên giấy để đọc thì sau khi đọc xong, người ta đốt ngay cùng với tiền và vàng dâng cúng.

VIII. Tục lệ trong đêm giao thừa

Sau khi cúng Giao thừa ở nhà xong, mọi người thường kéo nhau đi lễ các đình, chùa, miếu, điện để cầu phúc và cầu may, để xin Thần, Phật phù hộ độ trì cho bản thân và gia đình trong năm mới.

Nhân dịp này người ta cũng thường xin quẻ thẻ đầu năm.

Vào lần ra khỏi nhà đầu tiên, thường là khi đi lễ, mọi người thường chọn giờ và hướng xuất hành hợp với năm tuổi.

Và đi đúng hướng đúng giờ để mong gặp may mắn quanh năm.

Theo quan niệm của dân gian, khi đi lễ chùa đầu năm, mọi người sẽ ra sân vườn chùa bẻ một cành lá gọi là hái lộc với ý nghĩa mang lộc của Thần Phật về nhà.

Cành lộc này sẽ được trưng trước bàn thờ gia tiên cho tới khi tàn khô.

Thay vì hái lộc là một cành cây sau khi đi lễ, nhiều người lại muốn xin lộc tại các đình đền chùa miếu. Bằng cách đốt một nắm hương hoặc một cây hương lớn, đứng khấn vái trước bàn thờ và mang hương đó cắm tại bình hương bàn thờ Tổ tiên hay bàn thờ Thổ Công ở nhà.

Ngọn lửa tượng trưng cho sự phát đạt. Lấy lửa từ các nơi thờ tự mang về, tức là xin Phật Thánh phù hộ cho gia đình được phát đạt tài lộc quanh năm.

Trong lúc mang hương từ nơi thờ tự trở về nhà, nhiều khi gặp gió, hương bốc cháy. Nhiều người tin đó là một điềm tốt báo trước sự may mắn quanh năm. Những người làm ăn, buôn bán hay thường xin hương lộc tại các nơi thờ tự.

Sau khi cúng giao thừa xong, người gia chủ mới đi lễ đền chùa. Đối với những gia đình muốn tự xông nhà, thường sẽ chọn một người dễ vía, hợp tuổi ra đi từ lúc chưa đúng giờ trừ tịch. Rồi khi lễ trừ tịch đến thì sẽ dự lễ tại đình chùa hoặc ở thôn xóm, sau đó xin hương lộc hoặc hái cành lộc về.

Lúc trở về đã sang năm mới, người này sẽ tự

cho gia đình mình và mang về gia đình những điều tốt đẹp quanh năm.

Đối với các gia đình khác, người dân phải nhờ một người thân bằng cố hữu tốt vía để sớm ngày mồng một Tết tới xông nhà. Trước khi có khách đến chúc Tết, để người này mang đến sự may mắn cho gia đình.

IX. Những điều phải nhớ khi cúng giao thừa

Lễ cúng giao thừa là một trong những nghi lễ đặc biệt quan trọng trong những ngày cuối năm để chuẩn bị bước sang năm mới. Tùy vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà có thể sắm lễ cúng trừ tịch khác nhau. Không cần phải tuân theo bất kì khuôn phép cứng nhắc nào.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia văn hóa, để nghi lễ cúng giao thừa diễn ra đúng chuẩn nhất, gia chủ nên lưu ý một số vấn đề cơ bản sau:

Mâm cỗ cúng giao thừa cần có đầy đủ: Hương, đèn (nến), trà, nước, Gia chủ có thể làm cỗ ngọt, cỗ mặn hoặc cỗ chay.

Sửa soạn 2 mâm cỗ cúng giao thừa một ở trong nhà và một ở ngoài trời. Lưu ý, lễ vật để cúng giao thừa ở trong nhà hay ngoài trời tương tự nhau, lễ to hay nhỏ không quan trọng mà quan trọng là lòng thành của gia chủ.

Trường hợp những gia đình cúng cỗ mặn hoặc cỗ chay thì nên để ở bàn nhỏ bên dưới bàn thờ chính. Trên bàn thờ chính chỉ cần để hoa tươi, tiền vàng, bánh chưng và xôi chè.

Tránh cắm cành vàng lá ngọc lên bàn thờ bởi chúng có chứa nhiều khí âm không tốt cho gia chủ.

Tránh đốt tiền vàng trong lễ cúng giao thừa để tránh những vong âm lai vãng tụ lại.

Mâm cỗ cúng giao thừa nên có đầy đủ: Gà luộc, bánh chưng, hoa quả, trầu cau, hương, nến và rượu…

Khi cúng giao thừa, nên cúng ngoài trời trước, khấn Phật, khấn quan để xin phù hộ, cầu cho quốc thái dân an và cầu sức khỏe, bình an rồi sau đó mới cúng trong nhà.

Trường hợp những gia đình ở chung cư, không gian quá chật hẹp thì chỉ cần cúng trong nhà chứ không cần phải cúng ngoài trời để tránh xảy ra hỏa hoạn.

Giao thừa là thời khắc linh thiên của người Việt, đánh dấu một năm cũ trôi qua và chào đón năm mới với nhiều thuận lợi, nhiều niềm vui hơn. Vì thế cúng giao thừa luôn được mọi người Việt chuẩn bị kỹ lưỡng từ mâm cỗ, nghi lễ, văn khấn và những điều không nên làm trong đêm giao thừa.

X. Những thắc mắc thường gặp

Cúng giao thừa ngoài trời quay hướng nào

Thật ra có rất nhiều quan niệm về việc nên quay hướng nào vào lúc cúng Giao thừa ngoài trời. Theo quan niệm trong văn hóa người Việt thì nên theo hướng Đông Bắc (hướng Bắc để cúng Thượng Đế, hướng Đông để cúng Thiên Tử là Vua) hoặc hướng Chính Nam.

Cũng có quan niệm tin rằng gia chủ nên đặt mâm lễ ở hướng Nam tượng trưng cho Hỷ thần, còn hướng Đông sẽ tượng trưng cho thần tài. Như vậy sẽ đón được vượng khí, thành công cầu được tài lộc, sức khỏe an khang, mọi điều như ý.

Khi thực hiện người khấn phải chú ý là quay mặt về 2 hướng Đông Bắc hoặc Chính Nam chứ không phải để con gà hay đĩa xôi hay đồ vật nào khác quay về hướng đã hướng dẫn.

Nhà chung cư có cần cúng giao thừa ngoài trời không

2.1 Không nhất thiết phải cúng giao thừa ngoài trời ở chung cư

Theo tục lệ thông thường thì Cúng giao thừa phải có đầy đủ hai lễ cúng ngoài trời trước rồi mới đến dâng hương lên bàn thờ gia tiên ở trong nhà. Vậy những hộ gia đình đang sống ở khu chung cư với đặc điểm diện tích không có khoảng sân và vườn có bắt buộc phải cúng giao thừa ngoài trời không? Và khi cúng cần lưu ý những gì?

Theo chuyên gia, cúng trong nhà thường là cúng Phật, các vị Thần linh và gia tiên. Còn đối tượng mà nghi lễ cúng ngoài trời hướng tới thường là cúng “Thiên”, nghĩa là cúng ông trời, cúng quan Hành Khiển là vị thần được giao nhiệm vụ trông coi nhân gian trong năm, cúng chúng sinh…

Do đó có thể thấy, việc cúng này chỉ có thể thực hiện được khi nhà có sân hoặc vườn. Không gian phía ngoài nhà ở chung cư khá chật hẹp, không có đất có vườn. Nhất là các hộ ở càng cao thì không có cả hai. Nên việc cúng chỉ cần tập trung ở trong nhà mà không nhất thiết phải cúng ngoài trời.

Chuyên gia phong thủy Linh Quang (Tư vấn đào tạo phong thủy thực hành) cũng chia sẻ quan điểm tương tự như trên.

2.2 Nếu muốn cúng giao thừa ngoài trời ở chung cư thì nên cúng ở đâu

Theo ông Linh Quang, cần tránh tuyệt đối việc cúng ở ngay hành lang của tòa nhà mình. việc cúng bái nên được tiến hành trên mặt đất vì bên trên có trời, ở dưới có đất, ở giữa là con người, như vậy thể hiện sự đạt được cả ba yếu tố Thiên – Địa – Nhân hài hòa.

Khoảng cách bày lễ trên các tầng cao chung cư với mặt đất quá xa. Trong khi cúng giao thừa ngoài trời cần đặt lễ vật ở gần mặt đất. Vậy nếu gia đình nào cần cúng ngoài trời, nên xuống dưới sân của tòa chung cư.

2.3 Lưu ý khi cúng giao thừa ở chung cư

– Hạn chế dùng đồ cúng bằng giấy hoặc đồ dễ cháy quá gần nến, lửa. Tránh xa khu vực nhà bếp và các khu vực đón gió. Cẩn thận khi thắp hương, tránh đồ vật dễ bắt lửa.

– Không nên dùng nến cây mà dùng nến cốc, đặt trên một cái đĩa có nước. Làm lễ xong phải thổi tắt nến đi.

– Hạn chế tối đa sử dụng hương vòng. Không gian kín của chung cư không thoáng khí, không tốt cho hô hấp của trẻ nhỏ

– Khi thắp hương nên mở tất cả cửa chính, cửa sổ trong nhà.

Trước tiên với nghi thức cúng giao thừa ngoài trời. Chúng ta nên đặt đầu gà quay ra đường.

Tạo thành một hình ảnh với ý nghĩa nghênh đón các ngài Tân niên hành khiển đi qua.

Riêng với nghi thức cúng giao thừa trong nhà. Quan niệm chung thường là đặt gà quay đầu vào mặt trong bàn thờ với tư thế há miệng, chân quỳ, cánh duỗi tự nhiên. Tư thế này được coi là “con gà biết kêu, biết gáy, đang chầu”.

Không nên đặt gà quay đầu ra, vì cho đó là gà “không chịu chầu”. Bày gà cúng nếu đặt đầu quay ra phía ngoài sẽ đẹp mắt hơn. Còn quay đầu vào trong thì phao câu chổng ra ngoài, không đẹp mắt. Nhưng đó chỉ là hình thức đẹp, chứ không có ý nghĩa gì”, ông Hà Thanh (Trung tâm Nghiên cứu cổ học Phương Đông – Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam) chia sẻ.

Để tìm hiểu thêm các thông tin thú vị về những kiến thức phong thuỷ nhà cửa, bạn đọc có thể đọc tại website Giá thuê căn hộ. Bên cạnh đó, nếu bạn đang có dự định đầu tư hoặc mua bán dự án bất động sản, bạn đọc hãy liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn tận tình nhất.

Thông tin liên hệ:

Website chính thức: https://giathuecanho.com

Địa chỉ: Số 1 Ung Văn Khiêm – Phường 25 – Quận Bình Thạnh – TP.HCM

Hotline: 0981.041.694

? Cúng Giao Thừa Là Gì? Nguồn Gốc, Ý Nghĩa, Cách Cúng?

I. Ý nghĩa đêm Giao thừa

Đêm giao thừa là khoảng thời gian thiêng liêng nhất của năm khi những gia đình sum họp. Và chuẩn bị đón năm mới với những điều tốt lành, may mắn sẽ đến, tiễn trừ năm cũ với những điều không may mắn đã qua.

Bởi vậy, đêm giao thừa được xem là khoảng thời gian của sự yên bình, giũ bỏ những muộn phiền, là đêm của tĩnh lặng và thiêng liêng.

Lễ cúng giao thừa, hay còn gọi là Trừ tịch – tức lễ để trừ khử ma quỷ, điềm xấu hay xui xẻo. Lễ Trừ tịch được cử hành vào giờ tý – từ 23 giờ đến 1 giờ sáng, khoảnh khắc một giờ của năm cũ và một giờ của năm mới. Nên còn có tên gọi là Lễ cúng Giao thừa mà chúng ta vẫn thường nghe.

Lễ cúng giao thừa thực hiện vào lúc giao tiếp giữa năm cũ và năm mới. Ý nghĩa của lễ này là đem bỏ hết đi những điều xấu, không may mắn của năm cũ sắp qua để đón chào những điều tốt đẹp của năm mới sắp đến.

III. Nguồn gốc lễ giao thừa

Theo phong tục cổ truyền của người dân Việt Nam thì giao thừa được tổ chức để đón các vị Thiên binh (gồm 12 vị Hành khiển). Đây là 12 Phán quan nhà trời tượng trưng cho 12 con giáp cùng nhau luân phiên trông coi việc dưới hạ giới.

Mỗi năm sẽ có một vị Hành khiển cai quản hạ giới, năm kế tiếp tới lượt vị quan tượng trưng của con giáp liền sau. Hết chu kỳ 12 con giáp, lại quay về vị quan đầu tiên của năm con Tý. Vào thời điểm chuyển giao sang năm mới, vị quan cũ sẽ bàn giao công việc cho vị quan mới tiếp nhận.

Người xưa tin rằng dựa vào sớ tấu của các quan Hành khiển mà Ngọc Hoàng sẽ ban phúc hay trừng phạt con người. Việc hay dở của từng người, từng gia đình, từng thôn xã cho đến từng quốc gia để định công luận tội, nên người xưa làm lễ rất cẩn trọng. Đúng thời khắc giao thừa, mỗi gia đình đều bày mâm cúng chỉn chu nhất để đón tiếp các quan.

Năm Tý: Chu Vương Hành Khiển, Thiên Ôn Hành Binh chi Thần, Lý Tào Phán quan.

Năm Sửu: Triệu Vương Hành Khiển, Tam thập lục phương Hành Binh chi Thần, Khúc Tào Phán quan.

Năm Dần: Ngụy Vương Hành Khiển, Mộc Tinh chi Thần, Tiêu Tào Phán quan.

Năm Mão: Trịnh Vương Hành Khiển, Thạch Tinh chi Thần, Liêu Tào Phán quan.

Năm Thìn: Sở Vương Hành Khiển, Hỏa Tinh chi Thần, Biểu Tào Phán quan.

Năm Tỵ: Ngô Vương Hành Khiển, Thiên Hải chi Thần, Hứa Tào Phán quan.

Năm Ngọ: Tấn Vương Hành Khiển, Thiên Hao chi Thần, Nhân Tào Phán quan.

Năm Mùi: Tống Vương Hành Khiển, Ngũ Đạo chi Thần, Lâm Tào Phán quan.

Năm Thân: Tề Vương Hành Khiển, Ngũ Miếu chi Thần, Tống Tào Phán quan.

Năm Dậu: Lỗ Vương Hành Khiển, Ngũ Nhạc chi Thần, Cự Tào Phán quan.

Năm Tuất: Việt Vương Hành Khiển, Thiên Bá chi Thần, Thành Tào Phán quan.

Năm Hợi: Lưu Vương Hành Khiển, Ngũ Ôn chi Thần, Nguyễn Tào Phán quan.

Vạn vật cân xứng có hai mặt đối lập. Các vị hành khiển cũng không nằm ngoài quy luật đó. Có vị nhân từ, cũng có vị khắc nghiệt. Nếu năm đó gặp vị hành khiển nhân từ, đức độ thì nhân dân no đủ, an khang, ít thiên tai, dịch bệnh. Ngược lại, năm nào đói kém nhiều, bệnh tật, tai ương triền miên thì người ta tin rằng đó là hoạ do vị hành khiển năm đó giận dữ giáng xuống.

IV. Vì sao cúng ngày giao thừa là nghi lễ quan trọng

Nhà nghiên cứu Minh Đường trong sách Nghi lễ dân gian – Nghi lễ cúng gia tiên cho biết lễ giao thừa (lễ trừ tịch) là lễ quan trọng nhất trong dịp Tết Nguyên Đán. Bởi ý nghĩa sâu xa và quan trọng nghi thức này.

Đó là lễ dâng hương vào giây phút chuyển giao giữa giờ khắc cuối cùng của năm cũ và giờ khởi đầu của năm mới, với ý nghĩa “tống cựu nghinh tân” tiễn đưa vị thần năm cũ và nghênh đón vị thần năm mới. Xin các vị thần linh phù hộ cho gia đình một năm mới thái bình, hạnh phúc.

Không chỉ là tế lễ với hai đoàn Phán quan nhà trời để trông coi năm mới. Người dân còn cầu cúng cả Bản cảnh Thành hoàng và Thổ địa Thần kỳ trong lễ Giao thừa. Hơn cả việc cầu cạnh các vị thần tiên, đây là dịp để rước ông bà tổ tiên của chúng ta về chơi Tết, cùng nhau sum họp, vui vầy với con cháu trong thời khắc đón chào năm mới.

V. Cách cúng giao thừa

Cúng giao thừa lúc mấy giờ

Cúng giao thừa mấy giờ để cả năm đều bình an, may mắn, hưng vượng vào nhà?

Theo tục lệ dân gian, lễ cúng giao thừa nên được tiến hành vào khoảng từ 23 giờ 10 phút đến 0 giờ 40 phút của ngày hôm sau. Quãng thời gian này bao gồm một giờ của năm trước và một giờ của năm sau.

Các chuyên gia phong thủy cũng tin vào thời khắc này. Là thời khắc thiêng liêng khi Đất Trời giao hòa, Âm Dương gặp gỡ để vạn vật bừng lên sức sống mới. Mọi gia đình đều cố gắng sắp xếp chuẩn bị cẩn thận và long trọng từ trước để có mâm cúng đầy đủ và chỉn chu đúng thời gian tốt nhất.

  Cúng giao thừa trong nhà hay ngoài trời trước

  Theo phong tục Việt Nam truyền thống, lễ cúng giao thừa ngoài trời được tiến hành trước, sau đó mới đến lễ cúng giao thừa trong nhà. Bài cúng giao thừa ngoài sân là để tế lễ đoàn sứ Phán Quan – Quan Hành Khiển, còn lễ trong nhà để dâng hương bàn thờ gia tiên, đón ông bà về vui vầy cùng con cháu.

   Ai đọc văn khấn giao thừa là đúng nhất

   Theo ông bà xưa, người khấn bài cúng đêm giao thừa phải là người chủ của gia đình. Bởi đây là lễ cúng cầu mong hưng thịnh, sức khỏe cho tất cả thành viên trong gia đình.  Ngoài ra, người đứng làm lễ phải tắm rửa sạch sẽ, kiêng làm chuyện vợ chồng trước 2 ngày, không ăn các món tứ linh, không ăn cá chép, thịt chó và thịt mèo để tránh phạm ngũ phương long mạch linh thần.

    Cách cúng giao thừa như thế nào

    VI. Lễ cúng giao thừa ngoài trời

    Mâm cúng giao thừa ngoài trời gồm những gì

    Sắm mâm lễ chay cúng giao thừa ngoài trời

    Hoa

    Tiền vàng mã

    Đèn/nến

    Trầu cau

    Bánh kẹo

    Hương (3 – 5 nén)

    1 chén rượu

    1 chén nước

    Nước ngọt/bia đóng lon

    Mũ giấy cánh chuồn

    Sớ cúng quan Hành khiển

    1 đĩa xôi

    1 đĩa muối

    1 đĩa gạo

    Sắm mâm lễ mặn cúng giao thừa ngoài trời

    1 con gà trống luộc

    1 chiếc bánh chưng (hoặc 1 đĩa xôi gấc)

    1 khoanh giò lụa

    1 đĩa hoa quả

    Vàng mã cúng giao thừa

    Trầu, cau

    Đèn/nến

    1 đĩa gạo

    1 đĩa muối

    1 chén rượu

    1 chén nước

    1 mũ cánh chuồn

    1 lọ hoa tươi

    3 – 5 nén hương

    Chuẩn bị đồ cúng trên bàn thờ

    Mỗi nhà thường có một bàn thờ được dựng sẵn ngoài trời có lư hương và bộ chén trà. Thường được gọi là bàn thờ Ông Thiên hay bàn Thiên. Lễ ở trên bàn thờ này bao gồm:

    Một đĩa Ngũ Quả (5 loại trái cây Cầu, Dừa, Đủ, Xoài, Sung) và một đĩa trầu cau, đèn dầu, một dĩa muối gạo, 5 chén trà, bánh mứt các loại, 1 bình hoa cúng, vàng mã.

    Mâm Ngũ Quả Cầu- trái mãng cầu, trái Dừa, Đủ – trái đu đủ, trái Xoài, quả Sung. Bánh mứt các loại tùy thích từng gia đình, bình hoa cúng thường là hoa cúng, vạn thọ, ly,… nên tránh các loại hoa lòe loẹt. Cách cúng giao thừa ngoài trời thường được trưng mùng 3 hoặc mùng 7 là kết thúc.

    Chuẩn bị mâm cơm cúng giao thừa ngoài trời

    Đối với hình thức này, chúng ta sẽ dọn mâm cúng lên một bàn riêng ngoài trời, xong lễ sẽ dọn đi. Có thể làm cỗ chay hoặc cỗ mặn đều được.

    – Với cỗ mặn gồm: 1 con gà luộc, bánh chưng, xôi, trà, rượu, nước, giò chả, các món cơm canh mặn khác tùy theo nhu cầu của gia đình. Dọn cùng với chén đũa nếu có nhiều món.

    – Với cỗ chay thường bao gồm: bánh, kẹo, mứt, cơm canh chay, trà nước.

    Cách bày mâm cúng giao thừa ngoài trời

    Theo quan niệm dân gian, các vị thần tiến hành bàn giao tiếp nhận công việc rất khẩn trương nên sẽ chỉ có thể đi ngang qua chứng kiến hoặc ăn rất vội vàng. Do đó, cốt yêu là ở lòng thành của gia chủ.

    Mâm cỗ cúng nên được đặt ở giữa sân. Những gia đình nào không có sân thì có thể bày biện mâm cúng ngoài cửa chính, hoặc có thể làm lễ trên sân thượng. Gia chủ nên đặt mâm lễ ở hướng Nam tượng trưng cho Hỷ thần, còn hướng Đông sẽ tượng trưng cho thần tài.

    Bước 1: Chuẩn bị một chiếc bàn đủ lớn để bày lễ vật, vững chắc, trải một tấm vải sạch rồi đặt mâm lên.

    Bước 2: Sắp xếp mâm lễ

    Đặt đĩa xôi, bánh kẹo vào giữa mâm, sau đó đặt tiền vàng, muối, gạo ở bên cạnh.

    Đặt rượu ở phía trước mâm lễ.

    Nước ngọt, bia đặt bên cạnh phía tay trái mâm lễ.

    Đèn/nến đặt ở phía bên phải mâm lễ.

    Đặt lọ hoa, mũ cánh chuồn và sớ khấn bên cạnh mâm.

    Hương thắp cháy rồi đặt xuống mâm (hoặc bạn có thể cắm vào chén muối/gạo đều được).

    Cách bày mâm lễ mặn

    Bước 1: Chuẩn bị một chiếc bàn đủ lớn để bày lễ vật, vững chắc, trải một tấm vải sạch rồi đặt mâm lên.

    Bước 2: Sắp xếp đồ cúng giao thừa

    Gà: Miệng gà cho ngậm 1 bông hoa hồng đỏ, đặt đĩa gà quay hướng đầu ra phía ngoài vành mâm. Bạn đặt gà vào giữa mâm.

    Bánh chưng: Bóc bỏ phần lá bánh, cởi bỏ dây, không cắt, đặt bánh bên cạnh đĩa gà.

    Xôi gấc: Nếu bạn cúng xôi thì đặt thay vị trí của bánh chưng.

    Giò lụa: Lột bỏ vỏ, cắt thành một khoanh giò (không cắt nhỏ), đặt vào đĩa nhỏ, đặt bên cạnh đĩa bánh chưng.

    Hoa quả: Đặt phía sau đĩa bánh chưng và gà.

    Vàng mã, trầu cau đặt trên vành mâm.

    Gạo, muối cho vào đĩa hoặc chén nhỏ, đặt bên cạnh đĩa hoa quả.

    Đèn, nến đặt bên cạnh đĩa hoa quả.

    Rượu, nước đặt trước mâm lễ.

    Mũ cánh chuồn để bên cạnh hoặc phía sau mâm lễ (nếu mâm còn rộng).

    Lọ hoa tươi để bên cạnh.

    Hương thắp cháy có thể cắm vào đĩa xôi, chén gạo hoặc để dưới mâm.

    Bài cúng giao thừa ngoài trời năm Tân Sửu

    Cũng như các năm khác, văn khấn năm 2021 Tân Sửu là một nghi lễ quan trọng trong ngày cúng 30 Tết cổ truyền để cầu may mắn cho gia đình. Bên dưới là nguyên văn nội dung bài cúng ngoài trời đêm Giao thừa ngoài trời chuẩn nhất theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam – NXB Văn Hóa Thông tin.

    “Nam mô A Di Đà Phật ( Ba lần ).

    Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

    Kính lạy :

    – Đức đương lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật .

    – Hoàng Thiên hậu Thổ chư vị tôn Thần .

    – Ngài Cựu niên Chu Vương Hành Khiển, Thiên Ôn hành binh chi thần, Lý Tào phán quan

    – Ngài đương niên Triệu Vương Hành Khiển, Tam Thập lục thương hành binh chi thần, Khúc Tào phán quan.

    – Ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương .

    – Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa. Ngài định Phúc Táo quân. Các ngày Địa Chúa Long mạch Tôn

    Thần và tất cả các Thần linh cai quản trong khu vực này .

    Nay là giờ phút Giao thừa năm ………….

    Chúng con là :………………

    Ngụ tại :………………….

    Phút thiêng Giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, Tam Dương khai Thái, vạn tượng canh tân. Nay Ngài Thái tuế chí đức tôn Thần trên vâng lệnh Thượng Đế giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt . Quan cũ về Triều để khuyết, lưu Phúc, lưu Ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban Tài tiếp Lộc. Nhân buổi tân Xuân, chúng con thành tâm sửa biện hương hoa vật phẩm, nghi lễ cúng trần, dâng lên trước Án. Cúng dâng Phật Thánh, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén Tâm hương dốc lòng bái thỉnh.

    Chúng con kính mời : Ngài Cựu niên đương cai Chu Vương Hành Khiển, Thiên Ôn hành binh chi thần, Lý Tào phán quan, Ngài đương niên Triệu Vương Hành Khiển, Tam Thập lục thương hành binh chi thần, Khúc Tào phán quan. Ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương . Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa. Ngài định Phúc Táo quân. Ngài Phúc Đức chính Thần. Các Ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Long mạch tài Thần. Ngài Bản Gia Táo Quân. Các ngày Địa Chúa Long mạch Tôn Thần và tất cả các Thần linh cai quản trong khu vực này. Cúi xin giáng lâm trước Án, thụ hưởng lễ vật.

    Nguyện cho chúng con: Minh niên khang thái, trú dạ cát tường. Độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông. Người người được chữ bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc. Âm phù – Dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng.

    Dãi tấm lòng thành, Cúi xin chứng giám.

    Cẩn cáo”

    VII. Cúng giao thừa trong nhà

    Mâm cỗ cúng giao thừa trong nhà

    Khi đã xong lễ cúng ngoài trời đêm giao thừa thì bạn bắt đầu vào cúng trong nhà. Người nhà chuẩn bị mâm cỗ gồm các món được chế biến cẩn thận, trang nghiêm và sạch sẽ. Mâm cúng Giao thừa trong nhà được chia thành hai phần là cỗ mặn và cỗ chay (ngọt).

    Tùy mỗi gia đình có thể chuẩn bị các món khác nhau. Đây là hai mâm cỗ gợi ý cho quý bạn

    Cỗ mặn: Bánh chưng; Giò – chả; Xôi gấc; Thịt gà; Xôi đậu xanh; Các món ăn mặn khác tùy theo nhu cầu của gia đình.

    Cỗ ngọt và chay: Hương, hoa, đèn nến; Bánh kẹo; Mứt Tết; Rượu/bia và các loại đồ uống khác.

    Cách bày trí mâm lễ cúng giao thừa trong nhà

    Đến khoảnh khắc cúng Giao thừa trong nhà, tất cả các thành viên trong gia đình phải có mặt đông đủ, đứng trang nghiêm trước bàn thờ, chắp tay và khấn tổ tiên để xin được các cụ phù hộ độ trì trong năm mới được an khang thịnh vượng, sức khỏe tốt.

    Lễ vật trong mâm cỗ vẫn là những đồ ăn thông thường trong mỗi dịp Tết đến. Các bà hay các mẹ còn thường chọn các món có thể ăn được nhiều ngày như thịt kho tàu (thịt kho trứng), chả giò hay nem rán,…

    Ngoài ra mỗi vùng miền sẽ có các lựa chọn món làm lễ hay bày biện cũng rất khác nhau. Tùy vào đặc trưng từng vùng. Ngoài ý nghĩa tâm linh sâu sắc thì đây cũng là dịp để cả nhà quây quần chúc tụng nhau trong buổi rước đón ông bà.

    Bài cúng giao thừa trong nhà năm 2021

    Tương tự như văn khấn cúng ngoài trời, bài khấn đêm giao thừa năm Tân sửu 2021 trong nhà theo các vị lão niên:

    “Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

    Nam mô Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật

    Nam mô Đông Phương Giáo Chủ Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật

    Nam mô Đức Bồ-tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh

    Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

    Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần

    Các cụ tổ tiên nội ngoại chư vị tiên linh

    Nay phút giao thừa năm cũ Canh Tý với năm Tân Sửu.

    Chúng con là :…sinh năm: …, hành canh: …tuổi, ngụ tại số nhà …, ấp/khu phố …, xã/phường…, quận/huyện/thành phố …, tỉnh/thành phố …

    Phút giao thừa vừa điểm, nay theo vận luật, tống cựu nghênh tân, giờ Tý đầu xuân, đón mừng Nguyên đán, tín chủ chúng con thành tâm, tu biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật- Thánh, dâng hiến tôn Thần, tiến cúng Tổ tiên, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

    Chúng con kính mời: Ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, Hỷ Thần, Phúc đức chính Thần, ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài Thần, các ngài bản gia Táo phủ Thần quân và chư vị Thần linh cai quản ở trong xứ này. Cúi xin giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ vật.

    Con lại kính mời các cụ tiên linh, Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, Bá thúc đệ huynh, Cô di tỷ muội, nội ngoại gia tộc, chư vị hương linh, cúi xin giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật.

    Tín chủ lại kính mời các vị vong linh tiền chủ, hậu chủ, y thảo phụ mộc ở trong đất này, nhân tiết giao thừa, giáng lâm trước án, chiêm ngưỡng tân xuân, thụ hưởng lễ vật.

    Nguyện cho tín chủ, minh niên khang thái, vạn sự cát tường, bốn mùa được bình an, gia đạo hưng long, thịnh vượng.

    Tâm thành cầu nguyện, lễ bạc tiến dâng, cúi xin chứng giám.

    Nam mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy).

    Tới đúng thời điểm giao thừa, người dân sẽ thắp đèn, hương. Nếu có chuẩn bị văn khấn trên giấy để đọc thì sau khi đọc xong, người ta đốt ngay cùng với tiền và vàng dâng cúng.

     VIII. Tục lệ trong đêm giao thừa

    Đi lễ chùa, đình, đền

    Sau khi cúng Giao thừa ở nhà xong, mọi người thường kéo nhau đi lễ các đình, chùa, miếu, điện để cầu phúc và cầu may, để xin Thần, Phật phù hộ độ trì cho bản thân và gia đình trong năm mới.

    Chọn hướng xuất hành

    Vào lần ra khỏi nhà đầu tiên, thường là khi đi lễ, mọi người thường chọn giờ và hướng xuất hành hợp với năm tuổi.

    Và đi đúng hướng đúng giờ để mong gặp may mắn quanh năm.

    Hái lộc đầu năm

    Theo quan niệm của dân gian, khi đi lễ chùa đầu năm, mọi người sẽ ra sân vườn chùa bẻ một cành lá gọi là hái lộc với ý nghĩa mang lộc của Thần Phật về nhà.

    Cành lộc này sẽ được trưng trước bàn thờ gia tiên cho tới khi tàn khô.

    Hương lộc

    Thay vì hái lộc là một cành cây sau khi đi lễ, nhiều người lại muốn xin lộc tại các đình đền chùa miếu. Bằng cách đốt một nắm hương hoặc một cây hương lớn, đứng khấn vái trước bàn thờ và mang hương đó cắm tại bình hương bàn thờ Tổ tiên hay bàn thờ Thổ Công ở nhà.

    Ngọn lửa tượng trưng cho sự phát đạt. Lấy lửa từ các nơi thờ tự mang về, tức là xin Phật Thánh phù hộ cho gia đình được phát đạt tài lộc quanh năm.

    Trong lúc mang hương từ nơi thờ tự trở về nhà, nhiều khi gặp gió, hương bốc cháy. Nhiều người tin đó là một điềm tốt báo trước sự may mắn quanh năm. Những người làm ăn, buôn bán hay thường xin hương lộc tại các nơi thờ tự.

    Xông nhà năm mới

    Sau khi cúng giao thừa xong, người gia chủ mới đi lễ đền chùa. Đối với những gia đình muốn tự xông nhà, thường sẽ chọn một người dễ vía, hợp tuổi ra đi từ lúc chưa đúng giờ trừ tịch. Rồi khi lễ trừ tịch đến thì sẽ dự lễ tại đình chùa hoặc ở thôn xóm, sau đó xin hương lộc hoặc hái cành lộc về.

    Lúc trở về đã sang năm mới, người này sẽ tự

    Đối với các gia đình khác, người dân phải nhờ một người thân bằng cố hữu tốt vía để sớm ngày mồng một Tết tới xông nhà. Trước khi có khách đến chúc Tết, để người này mang đến sự may mắn cho gia đình.

    IX. Những điều phải nhớ khi cúng giao thừa

    Lễ cúng giao thừa là một trong những nghi lễ đặc biệt quan trọng trong những ngày cuối năm để chuẩn bị bước sang năm mới. Tùy vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà có thể sắm lễ cúng trừ tịch khác nhau. Không cần phải tuân theo bất kì khuôn phép cứng nhắc nào.

    Tuy nhiên, theo các chuyên gia văn hóa, để nghi lễ cúng giao thừa diễn ra đúng chuẩn nhất, gia chủ nên lưu ý một số vấn đề cơ bản sau:

    Mâm cỗ cúng giao thừa cần có đầy đủ: Hương, đèn (nến), trà, nước, Gia chủ có thể làm cỗ ngọt, cỗ mặn hoặc cỗ chay.

    Sửa soạn 2 mâm cỗ cúng giao thừa một ở trong nhà và một ở ngoài trời. Lưu ý, lễ vật để cúng giao thừa ở trong nhà hay ngoài trời tương tự nhau, lễ to hay nhỏ không quan trọng mà quan trọng là lòng thành của gia chủ.

    Trường hợp những gia đình cúng cỗ mặn hoặc cỗ chay thì nên để ở bàn nhỏ bên dưới bàn thờ chính. Trên bàn thờ chính chỉ cần để hoa tươi, tiền vàng, bánh chưng và xôi chè.

    Tránh cắm cành vàng lá ngọc lên bàn thờ bởi chúng có chứa nhiều khí âm không tốt cho gia chủ.

    Tránh đốt tiền vàng trong lễ cúng giao thừa để tránh những vong âm lai vãng tụ lại.

    Mâm cỗ cúng giao thừa nên có đầy đủ: Gà luộc, bánh chưng, hoa quả, trầu cau, hương, nến và rượu…

    Khi cúng giao thừa, nên cúng ngoài trời trước, khấn Phật, khấn quan để xin phù hộ, cầu cho quốc thái dân an và cầu sức khỏe, bình an rồi sau đó mới cúng trong nhà.

    Trường hợp những gia đình ở chung cư, không gian quá chật hẹp thì chỉ cần cúng trong nhà chứ không cần phải cúng ngoài trời để tránh xảy ra hỏa hoạn.

    Giao thừa là thời khắc linh thiên của người Việt, đánh dấu một năm cũ trôi qua và chào đón năm mới với nhiều thuận lợi, nhiều niềm vui hơn. Vì thế cúng giao thừa luôn được mọi người Việt chuẩn bị kỹ lưỡng từ mâm cỗ, nghi lễ, văn khấn và những điều không nên làm trong đêm giao thừa.

    X. Những thắc mắc thường gặp

    Cúng giao thừa ngoài trời quay hướng nào

    Thật ra có rất nhiều quan niệm về việc nên quay hướng nào vào lúc cúng Giao thừa ngoài trời. Theo quan niệm trong văn hóa người Việt thì nên theo hướng Đông Bắc (hướng Bắc để cúng Thượng Đế, hướng Đông để cúng Thiên Tử là Vua) hoặc hướng Chính Nam.

    Cũng có quan niệm tin rằng gia chủ nên đặt mâm lễ ở hướng Nam tượng trưng cho Hỷ thần, còn hướng Đông sẽ tượng trưng cho thần tài. Như vậy sẽ đón được vượng khí, thành công cầu được tài lộc, sức khỏe an khang, mọi điều như ý.

    Khi thực hiện người khấn phải chú ý là quay mặt về 2 hướng Đông Bắc hoặc Chính Nam chứ không phải để con gà hay đĩa xôi hay đồ vật nào khác quay về hướng đã hướng dẫn.

    Nhà chung cư có cần cúng giao thừa ngoài trời không

    2.1 Không nhất thiết phải cúng giao thừa ngoài trời ở chung cư

    Theo tục lệ thông thường thì Cúng giao thừa phải có đầy đủ hai lễ cúng ngoài trời trước rồi mới đến dâng hương lên bàn thờ gia tiên ở trong nhà. Vậy những hộ gia đình đang sống ở khu chung cư với đặc điểm diện tích không có khoảng sân và vườn có bắt buộc phải cúng giao thừa ngoài trời không? Và khi cúng cần lưu ý những gì?

    Theo chuyên gia, cúng trong nhà thường là cúng Phật, các vị Thần linh và gia tiên. Còn đối tượng mà nghi lễ cúng ngoài trời hướng tới thường là cúng “Thiên”, nghĩa là cúng ông trời, cúng quan Hành Khiển là vị thần được giao nhiệm vụ trông coi nhân gian trong năm, cúng chúng sinh…

    2.2 Nếu muốn cúng giao thừa ngoài trời ở chung cư thì nên cúng ở đâu

    Theo ông Linh Quang, cần tránh tuyệt đối việc cúng ở ngay hành lang của tòa nhà mình. việc cúng bái nên được tiến hành trên mặt đất vì bên trên có trời, ở dưới có đất, ở giữa là con người, như vậy thể hiện sự đạt được cả ba yếu tố Thiên – Địa – Nhân hài hòa.

    Khoảng cách bày lễ trên các tầng cao chung cư với mặt đất quá xa. Trong khi cúng giao thừa ngoài trời cần đặt lễ vật ở gần mặt đất. Vậy nếu gia đình nào cần cúng ngoài trời, nên xuống dưới sân của tòa chung cư.

    2.3 Lưu ý khi cúng giao thừa ở chung cư

    – Hạn chế dùng đồ cúng bằng giấy hoặc đồ dễ cháy quá gần nến, lửa. Tránh xa khu vực nhà bếp và các khu vực đón gió. Cẩn thận khi thắp hương, tránh đồ vật dễ bắt lửa.

    – Không nên dùng nến cây mà dùng nến cốc, đặt trên một cái đĩa có nước. Làm lễ xong phải thổi tắt nến đi.

    – Hạn chế tối đa sử dụng hương vòng. Không gian kín của chung cư không thoáng khí, không tốt cho hô hấp của trẻ nhỏ

    – Khi thắp hương nên mở tất cả cửa chính, cửa sổ trong nhà.

     Gà cúng giao thừa quay đầu ra hay vào

     Trước tiên với nghi thức cúng giao thừa ngoài trời. Chúng ta nên đặt đầu gà quay ra đường.

     Tạo thành một hình ảnh với ý nghĩa nghênh đón các ngài Tân niên hành khiển đi qua.

     Riêng với nghi thức cúng giao thừa trong nhà. Quan niệm chung thường là đặt gà quay đầu vào mặt trong bàn thờ với tư thế há miệng, chân quỳ, cánh duỗi tự nhiên. Tư thế này được coi là “con gà biết kêu, biết gáy, đang chầu”.

     Không nên đặt gà quay đầu ra, vì cho đó là gà “không chịu chầu”. Bày gà cúng nếu đặt đầu quay ra phía ngoài sẽ đẹp mắt hơn. Còn quay đầu vào trong thì phao câu chổng ra ngoài, không đẹp mắt. Nhưng đó chỉ là hình thức đẹp, chứ không có ý nghĩa gì”,  ông Hà Thanh (Trung tâm Nghiên cứu cổ học Phương Đông – Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam) chia sẻ.

     Để tìm hiểu thêm các thông tin thú vị về những kiến thức phong thuỷ nhà cửa, bạn đọc có thể đọc tại website Giá thuê căn hộ. Bên cạnh đó, nếu bạn đang có dự định đầu tư hoặc mua bán dự án bất động sản, bạn đọc hãy liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn tận tình nhất.

     Thông tin liên hệ:

     Website chính thức: https://giathuecanho.com

     Địa chỉ: Số 1 Ung Văn Khiêm – Phường 25 – Quận Bình Thạnh – TP.HCM

     Hotline: 0981.041.694

Tìm Hiểu Về Ý Nghĩa Văn Khấn Giao Thừa Và Bài Văn Khấn Giao Thừa (Đầy Đủ Nhất)

Cúng giao thừa là một nghi lễ quan trọng của người Việt trước khi Tết Nguyên đán chính thức bắt đầu. Văn khấn giao thừa hay còn gọi là lễ Trừ Tịch, được tổ chức vào cuối năm cũ Kỷ Hợi 2020 và bước sang năm mới Tân Sửu 2021. Thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới luôn mang đến một cảm giác khác biệt trong mỗi chúng ta.

Cúng giao thừa là một nghi lễ quan trọng của người Việt

Ý nghĩa của các nghi lễ giao thừa Tết Nguyên đán năm 2021

Năm nào cũng có một vị hành khiển trông coi nhân gian, cuối năm thần năm cũ bàn giao công việc cho thần năm mới nên phải cúng giao thừa ngoài trời và đọc văn khấn ngoài trời 2021. Lời văn khấn đêm giao thừa là để tiễn thần năm cũ và đón thần năm mới.Sẽ có 12 vị hành khiển và 12 vị phán quan. Mỗi người trong số họ hoạt động trong một năm dưới dương gian và cứ sau 12 năm lại có một vòng quay luân phiên trở lại. Thời khắc giao thừa sẽ là lúc gia chủ phải thắp nến, thắp đèn, rót rượu, rồi khấn vái và đọc văn khấn.Văn khấn cúng giao thừa chúng ta có thể viết vào giấy để đọc, sau đó sẽ chờ đợi cho đến khi hết 3 tuần hương thì hoá tờ giấy viết văn khấn cùng vàng mã dâng cúng. Ý nghĩa của lễ này là gạt bỏ mọi điều không tốt của năm qua để đón những điều tốt đẹp của năm mới sắp đến.

Ý nghĩa của các nghi lễ giao thừa Tết Nguyên đán năm 2021

Văn khấn giao thừa trong nhà năm 2021 chuẩn nhất

Nam mô A Di Đà Phật!Nam mô A Di Đà Phật!Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật!Nam mô Đông Phương Giáo Chủ Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật!Nam mô Đức Bồ tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh!Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần, các cụ tổ tiên nội ngoại, chư vị tiên linh.Nay phút Giao thừa năm cũ Canh Tý qua với năm mới Tân Sửu.

Chúng con là…………sinh năm…………Địa chỉ tại……………Phút Giao thừa vừa điểm, nay theo vận luật, tống cựu nghênh tân, giờ Tý đầu xuân, đón mừng Nguyên đán, tín chủ chúng con thành tâm, tu biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần. Chúng con đọc văn khấn giao thừa trong nhà để dâng lên trước án, cúng dâng Phật – Thánh, dâng hiến tôn Thần, tiến cúng Tổ tiên, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, Hỷ Thần, Phúc đức chính Thần, ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài Thần, các ngài bản gia Táo phủ Thần quân và chư vị Thần linh cai quản ở trong xứ này. Cúi xin giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ vật.

Con lại kính mời các cụ tiên linh, Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, Bá thúc đệ huynh, Cô di tỷ muội, nội ngoại gia tộc, chư vị hương linh, cúi xin giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật.Tín chủ lại kính mời các vị vong linh tiền chủ, hậu chủ, y thảo phụ mộc ở trong đất này, nhân tiết giao thừa, giáng lâm trước án, chiêm ngưỡng tân xuân, thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ, minh niên khang thái, vạn sự cát tường, bốn mùa được bình an, gia đạo hưng long, thịnh vượng.Tâm thành cầu nguyện, lễ bạc tiến dâng, cúi xin chứng giám.

Nam mô A Di Đà Phật! ( lạy)Nam mô A Di Đà Phật! ( lạy)Nam mô A Di Đà Phật! ( lạy)

Văn khấn giao thừa được đọc vào thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới

Bài văn khấn cúng giao thừa ngoài trời năm 2021 Tân Sửu

Nay là phút giao thừa năm Kỷ Hợi để bước sang năm Tân Sửu 2021

Chúng con là: ……………………………………………………….., sinh năm: ……………………….Hành canh: ………………….. tuổiCư ngụ tại số nhà:………, ấp/khu phố:………………, xã/phường ………………………………..Quận/huyện/ thành phố ……………………………tỉnh/thành phố …………………………………….

Nhân phút thiêng liêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khang thái, vạn tượng canh tân. Nay ngài Thái Tuế tôn thần trên vâng lệnh Ngọc Hoàng Thượng đế, giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều cửa khuyết, lưu phúc, lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc.

Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật thánh, dâng hiến Tôn thần, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.Chúng con kính mời: Ngài cựu niên đương cái Thái tuế, ngài tân niên đương cai Thái tuế chí đức tôn thần, ngài bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Hỷ thần, Phúc đức chính thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần, chư vị bản gia Táo quân và chư vị thần linh cai quản ở trong xứ này, cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ, minh niên khang thái, vạn sự tốt lành, bốn mùa tám tiết được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng, bách sự hanh thông, ngày ngày được hưởng ơn trời, Phật, chư vị tôn thần. Chúng con kính cẩn tiến dâng lễ vật, thành tâm cầu nguyện. Cúi xin chín phương trời, mười phương chư phật cùng chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.Nam mô A di đà Phật (3 lần, 3 lạy)