Top 10 # Xem Nhiều Nhất Ý Tưởng Mâm Cỗ Trung Thu Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Herodota.com

Những Ý Tưởng Trang Trí Cho Mâm Cỗ Trung Thu

Cắt đôi (theo chiều dọc) một quả dưa hấu dài thành 2 phần không bằng nhau. Múc hết thịt dưa hấu ra bằng muỗng múc kem để thịt dưa có dạng tròn đẹp. Dùng dao sắc khoét hình chữ nhật hai bên thành vỏ (phần lớn) tạo hình thân tàu.

Với phần buồm, bạn cắt tỉa phần vỏ dưa hấu còn lại thành các hình chữ nhật, xiên lại bằng xiên tre. Cuối cùng cho thịt dưa hấu cùng với nho, dâu, mâm xôi, sim,… vào lòng tàu, cắm buồm. Cắm thêm 1 xiên tre ngắn vào mũi tàu, buộc sợi dây nối ngọn cột buồm đầu tiên với mũi thuyền là hoàn thành.

2Giỏ hoa, lọ hoa

Chuẩn bị 1 quả dứa hoặc 1 giỏ hoa hoặc 1 lọ thủy tinh to. Với giỏ hoa, bạn có thể đặt xốp bên trong cho dễ cắm. Cắt những loại quả to như dứa, lê, táo, dưa hấu thành lát dày khoảng 1.5 cm, sau đó cắt lại bằng khuôn cắt bánh hình hoa.

Xiên những bông hoa này bằng xiên tre, xiên thêm các quả nhỏ như nho, dâu cho giống nhị hoa rồi cắm vào giỏ. Bạn cũng có thể xiên thêm các que nho hoặc dâu riêng. Cách trang trí này vừa đẹp mắt, vừa tiện cho bé lấy ăn.

Để có cái heo đáng yêu, bạn xẻ đôi phần cuống quả chuối, kẹp quả nho vào giữa, tạo thành miệng cá heo. Dùng dao nhọn tỉa hình chữ “V” hai bên hoặc dán thêm vỏ chuối để làm vây cá.

Với những chú cá heo đáng yêu này, bạn có thể Dùng tăm khoét lỗ và gắn hạt tiêu lên làm mắt. trang trí trong “hồ” dưa hấu hoặc trang trí dạng bánh nhiều tầng.

Tham khảo chuối bán tại Bách hóa XANH:

Đây là cách trang trí khá đơn giản nhưng màu sắc lại rất bắt mắt. Bạn cần chuẩn bị các loại trái cây nhiều màu như dưa hấu, dưa lưới, nho, dứa, dâu,… cắt miếng nhỏ vừa ăn rồi xiên xen kẽ với nhau. Bạn có thể bày ra đĩa hoặc cắm vào quả dứa tùy theo ý thích.

5Xe thú ngộ nghĩnh

Tuy đòi hỏi mức độ khéo tay nhiều hơn, nhưng cách trang trí này lại khiến bé vô cùng thích thú. Sau khi khoét một lỗ vừa phải trên thân quả dưa hấu, múc sạch ruột, bạn dùng dao sắc tỉa thành hình thú đáng yêu như cá, thỏ, mèo,… Cuối cùng, lấp đầy xe thú ngộ nghĩnh bằng quả mọng.

Tham khảo dao bán tại Bách hóa XANH:

6Tháp hoa quả

Có nhiều cách trang trí trái cây thành hình tháp, cách làm cũng rất đơn giản: bạn chỉ việc đặt các loại quả nhỏ hoặc quả lớn đã cắt lát vào mâm, phía trên dùng quả tròn như dưa để trang trí.

7Tranh hoa quả

Nếu nhà bạn có bé lớn khoảng 10 tuổi, bạn có thể cùng bé sáng tạo những “bức tranh” hoa quả tuyệt đẹp trên đĩa trắng. Kiểu trang trí này cho bé thỏa sức sáng tạo theo ý thích, bé sẽ rất hứng thú!

5 Ý Tưởng Tuyệt Hay Để Mẹ Bày Mâm Cỗ Trung Thu Cho Bé!

Không quá khó để bạn có thể trổ tài, làm mâm cỗ hoa quả cho các bé vào tối Trung thu.

Làm thuyền hoa quả từ dưa hấu

Trước tiên, bạn chuẩn bị một quả dưa hấu dài. Sau đó bổ dọc theo thân quả, để chia làm hai phần lớn, nhỏ. Dùng muôi múc hoa quả, múc hết thịt dưa hấu bên trong ra.

Dùng dao sắc tỉa hai nửa hình chữ nhật sâu xuống bên dưới ở hai bên thành vỏ dưa hấu. Lấy phần vỏ dưa hấu ở nửa quả còn lại, cắt tỉa thành các hình chữ nhật rồi xuyên chúng qua que xiên tre để làm cánh buồm. Giờ bạn chỉ việc xếp thịt dưa hấu đã múc cùng các loại hoa quả nhỏ khác như nho, dâu, táo thái miếng vào bên trong lòng thuyền dưa dấu. Cắm các “cánh buồm” vào. Dùng một que xiên tre ngắn cắm vào cuống quả dưa hấu làm mũi thuyền. Sau đó buộc 1 sợi dây từ “ngọn cột buồm” đầu tiên với mũi thuyền là hoàn thành chiếc thuyền hải tặc bằng hoa quả rồi.

Đảm bảo chẳng bé nào cưỡng lại được sức hấp dẫn của mâm cỗ này.

Bày hoa quả kiểu chậu hoa, giỏ hoa, lọ hoa

Cách này có vẻ rất đơn giản mà bà mẹ nào cũng có thể làm được. Trước tiên, bạn có thể chuẩn bị 1 quả dứa, 1 giỏ hoa hay 1 lọ thủy tinh to. Riêng với giỏ hoa, bạn có thể để xốp bên trong để cắm cho dễ.

Hoa quả các loại yêu thích được gọt vỏ. Những loại quả to như dứa, lê, táo, dưa thì thát lát dày khoảng 1.5 cm rồi dùng khuôn cắt bánh hình hoa rồi những loại quả này. Sau đó dùng xiên tre xiên lại cắm vào quả dứa hoặc giỏ hoa. Nho thì xiên vào các xiên tre rồi tiếp tục cắm vào. Có thể tỉa hoa đơn giản với các loại quả khác, tiếp tục cắm vào cho đến khi bạn thấy đủ thì thôi.

Mâm cỗ sẽ vừa đẹp mắt mà cũng tiện cho bé lấy hoa quả ăn.

Mâm hoa quả với “cá voi”

Để mâm hoa quả thêm độc đáo, bạn có thể sử dụng khay đựng bánh kiểu nhiều tầng, sau đó xếp các loại quả mình thích lên các tầng bên dưới. Tầng trên thì tỉa các quả chuối thành hình cá voi rất đơn giản. Bạn chỉ việc trích đôi phần cuống quả chuối là được miệng cá voi. Dùng dao nhọn tỉa hình chữ “V” hai bên quả chuối làm vây cá. Gắn hạt tiêu lên làm mắt. Cắt đầu kia quả chuối cho bằng để có thể đứng được rồi gắn các quả chuối lại với nhau bằng tăm như trong hình là được.

Bày hoa quả theo kiểu “xiên thịt nướng”

Để làm cách này, bạn hãy chuẩn bị 1 quả dưa hấu tròn, sau đó bổ đôi, dùng muôi múc hoa quả, múc sạch thịt dưa hấu ra. Khoét 3 lỗ tròn đều nhau bên ngoài đáy quả dưa hấu để cắm que vào làm trụ. Bỏ 1 ít quả dâu chín hoặc loại quả màu tím vào bên trong làm than. Xiên các que xiên gần miệng quả dưa hấu để làm vỉ nướng. Các loại hoa quả các thái miếng vừa ăn sau đó xiên lại với nhau như thịt xiên. Xếp chúng lên “vỉ nướng” là xong.

“Tháp” hoa quả

Đây là cách làm khá đơn giản cũng không mất nhiều thời gian hay sự kỳ công. Bạn chỉ việc cắt miếng các loại hoa quả, rồi xếp chúng lên một chiếc mâm sâu lòng như trong hình là được. Phía trên cùng, bạn có thể dùng nửa quả dưa hấu tròn để múc hết thịt bên trong để trang trí.

Mâm cỗ hoa quả được xếp hình hoa

Cách trang trí kiểu cây dừa này cũng không khó

Bên trong những miếng hoa quả kia là các quả dứa được gắn lại với nhau tạo thành thân cây dừa

Một kiểu tỉa khay đựng hoa quả bằng vỏ dưa hấu không quá khó

Bày Mâm Ngũ Quả Trung Thu Bằng 9 Ý Tưởng Sáng Tạo, Mới Lạ

I. Bày mâm ngũ quả trung thu gồm có những gì?

Ở mỗi vùng miền khác nhau sẽ có cách bày mâm cỗ trung thu đẹp khác nhau, điều này nói lên được nét đẹp trong văn hóa của dân tộc Việt Nam.

Ví dụ như miền Bắc, Trung cách bày mâm ngũ quả trung thu không thể thiếu đi những trái quả truyền thống như bưởi, chuối, hồng, đào…

Ở miền Nam thì thường sử dụng các loại trái cây đặc trưng cho vùng nhiệt đới như: Mãng cầu, dứa, dưa hấu, măng cụt… Nhìn chung cách bày mâm ngũ quả trung thu đẹp ở miền Nam sẽ cầu kỳ hơn so với miền Bắc hay miền Trung.

Yêu cầu chung khi bày mâm ngũ quả trung thu là bạn cần phải làm hài hòa và nổi bật các loại màu sắc của hoa quả. Xen kẽ giữa các trái quả xanh là những quả chín, để có được mâm ngũ quả đẹp nhất. Ngoài ra để cách làm mâm cỗ trung thu của bạn được biến tấu và đẹp hơn, bạn sẽ cắt tỉa các quả thành những hình thú ngộ nghĩnh.

II. Cách bày mâm ngũ quả trung thu đẹp và thú vị nhất

1.1. Làm chú công trang trí

Làm chú công trang trí là một cách bày mâm ngũ quả trung đẹp được rất nhiều người yêu thích, chỉ với những nguyên liệu đơn giản, bạn đã có thể làm nên một chú công vô cùng mới lạ.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

1 quả dứa chín, chưa gọt vỏ

1 quả bí ngòi dài, thon

8 quả ớt Đà Lạt

10 trái ớt nhỏ

Cây xốp thường dùng để cắm hoa

Hai hạt nhãn làm mắt

1 miếng cà rốt

Cách làm

Bước 1: Bạn cắt quả bí ngòi để lấy phần ngọn phía trên là phần thon nhất, sau đó gắn chặt với phần dưới của quả dứa chín. Để cố định bạn dùng tăm xiên, xuyên lại.

Bước 2: Sau đó bạn dùng tăm nhọn gắn các quả ớt to, đỏ vào bên hông của con công. Các trái ớt nhỏ thì gắn ở phần dưới cổ để mang tới cảm giác đầy đặn, rực rỡ nổi bật cho chú công.

Bước 3: Xắt miếng cà rốt nhọn để gắn làm miệng chú công. Gắn hai hạt nhãn làm mắt.

Bước 4: Bạn uốn cong cây xốp thành các nhánh nhỏ để gắn làm mào cho công.

1.2 Tạo hình chú thỏ từ trái bưởi

Một chú thỏ tinh nghịch với màu sắc vàng nổi bật sẽ không thể thiếu trong cách bày mâm cỗ trung thu đẹp nhất. Cách làm rất đơn giản.

Nguyên liệu Cách làm

Bước 1: Để tạo hình chú thỏ từ quả bưởi, bạn sẽ vẽ hình mắt và miệng của chú thỏ trên quả bưởi. Sau dùng dao để tỉa theo hình mà bạn vẽ. Tỉa bỏ lớp phần vỏ vàng bên ngoài đi để lộ ra lớp cùi trắng.

Bước 2: Phần miệng chú thỏ, bạn tỉa một hình chữ nhật nổi lên trên rồi khoét một đường ở giữa để tạo thành hai chiếc răng thỏ đáng yêu, ngộ nghĩnh.

Bước 3: Bạn dùng phần vỏ bưởi vừa cắt đi để làm tai thỏ. Sau đó gắn hạt nhãn vào làm mắt. Cắm 6 chiếc tăm nhọn làm râu thỏ. Như vậy là chú thỏ bưởi đã hoàn thành.

1.3. Cách làm đàn ếch xanh

Chỉ bằng một chút sáng tạo là bạn đã có được một đàn ếch xanh vô cùng tinh nghịch, giúp cho mâm ngũ quả trở nên sống động và đầy màu sắc. Những chú ếch xanh này sẽ giúp hoàn thiện nên cá ch làm mâm cỗ trung thu đẹp nhất.

Nguyên liệu chuẩn bị

1 giỏ mây có lót bằng giấy bạc

4 quả su su có kích thước bằng nhau

1 củ cà rốt

8 hạt nhãn

Cách làm

Bước 1: Bạn rửa sạch su su, sau đó cắt phần đầu của quả su su làm miệng của chú ếch

Bước 2. Đặt vào phần su su vừa khoét một miếng cà rốt cắt mỏng để làm lưỡi của chú ếch, sau đó gắn hai hạt nhãn lên để làm mắt chú ếch. Như vậy là đàn ếch đã hoàn thành.

2. Cách làm mâm cỗ trung thu bằng bánh kẹo

Bên cạnh bày mâm ngũ quả trung thu, để cho đêm hội trăng rằm được ý nghĩa chúng ta có thể làm một mâm cỗ trung thu bằng bánh kẹo cho các bé yêu. Cách bày mâm cỗ trung thu đơn giản này bạn chỉ cần chuẩn bị những loại bánh kẹo mà các bé yêu thích. Sau đó sắp xếp sao cho đẹp mắt, và hài hòa.

Để cho mâm cỗ bằng bánh kẹo trở nên ý nghĩa thì không thể thiếu đi những chiếc bánh trung thu truyền thống. Các bạn có thể bày cả bánh dẻo và bánh nướng. Khi trình bày mâm ngũ quả trung thu, bạn đừng quên đặt thêm một lọ hoa, như vậy sẽ giúp cho bàn tiện trở nên rực rỡ sắc màu.

III. Những mẫu bày mâm ngũ quả đẹp nhất

Ý Nghĩa Của Mâm Cỗ Trung Thu Trong Đêm Trăng Rằm

Mâm cỗ trung thu gồm những quả gì?

Theo phong tục truyền thống, mâm cỗ trung thu ngoài bánh kẹo sẽ có thêm vài loại trái cây như bưởi, hồng, lựu… Tuy nhiên, tùy vào từng vùng miền mà những loại trái cây sẽ được thay đổi cho phù hợp. Tất cả sẽ được trang trí sao cho đẹp mắt và vun đầy để cầu may mắn cũng như phúc lành cho gia chủ.

Ý nghĩa các loại quả trong mâm cỗ

Bưởi

Mặc dù cách thức trang trí ở mỗi nơi là khác nhau, nhưng một loại quả không thể thiếu trên mâm cỗ trung thu đó là bưởi. Từ xưa, người ta quan niệm rằng trái bưởi mang đến sự bình an, may mắn cho gia đình. Vỏ bưởi xanh tươi tượng trưng cho sự mát lành, thanh khiết. Thân bưởi căng tròn biểu hiện cho sự đong đầy, sung túc và trọn vẹn. Bưởi là loại trái cây thân thiết với người dân Việt Nam, gắn với nhiều sự tích và ý nghĩa dân tộc.

Thanh long

Đây cũng là loại quả được xem là sẽ mang đến tài lộc cho gia đình nhờ vào sắc đỏ hồng của nó. Trái thanh long là biểu tượng cho rồng bay phượng múa, trời đất giao hòa, mang lại bình an và yên lành khắp nơi.

Lựu

Với lớp vỏ ngoài mỏng vàng, nhưng bên trong chứa đựng những hạt lựu đỏ mọng và căng nước. Trái lựu trên mâm cỗ trung thu mang ý nghĩa của sự sinh sôi, con cháu đề huề, gia đình luôn đầy ắp tiếng cười của trẻ thơ.

Na

Cùng với lựu, na có nhiều hạt đen nhánh, to, rõ ràng, vị ngọt thanh mang ước vọng sinh sôi, nảy nở. Quả na xanh tươi thay lời gia chủ cầu nguyện cho sức sống được trường tồn từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Hồng

Loại quả đặc trưng của mùa thu, khi chín có vỏ cam đỏ, mềm và ngọt dịu giúp tô điểm cho mâm cỗ trung thu thêm phần đẹp mắt. Sự căng tràn nhưng rắn chắc của quả hồng lúc chín biểu tượng cho sức sống, cũng như niềm tin của con người, đặc biệt là các em nhỏ.

Chuối

Đây là loại trái cây thường gặp trong những mâm cúng. Hình ảnh nải chuối xanh đầy đặn, quả chuối chắc khỏe vươn ra như đôi bàn tay đang hứng trọn tinh hoa của đất trời, gửi gắm khát vọng sống cho thần linh. Nải chuối thể hiện sự thành kính cũng như lòng biết ơn đối với sự bảo bọc của đất trời.