Đề Xuất 3/2023 # Tục Cúng Đầy Tháng Của Người Hoa? Mâm Cúng Đầy Tháng Có Gì? # Top 6 Like | Herodota.com

Đề Xuất 3/2023 # Tục Cúng Đầy Tháng Của Người Hoa? Mâm Cúng Đầy Tháng Có Gì? # Top 6 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Tục Cúng Đầy Tháng Của Người Hoa? Mâm Cúng Đầy Tháng Có Gì? mới nhất trên website Herodota.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ý nghĩa về mâm cúng đầy tháng của người Hoa

Lễ cúng đầy tháng cho bé được tổ chức long trọng, và kèm theo một bữa tiệc tụ tập tất cả gia quyến cùng bạn bè. Theo truyền thống, trong lễ đầy tháng 1 người cậu đằng mẹ sẽ đặt cho nó một cái tên biệt danh cùng với ý nghĩa tục như: con chó, hay con mèo…

Theo quan niệm dân gian xưa, thì những đứa trẻ dễ thương nhất trong gia đình thường bị ma quỷ ám, để bảo vệ cho nó người ta thường (giao cửa) cho người hàng xóm. Bất cứ 1 sự bày tỏ tình cảm nào của bố mẹ nó đều là không nên. Khi đứa bé lớn lên, bố mẹ nó không làm ra vẻ phấn khởi vì sự trưởng thành của nó do theo quan niệm của người Hoa, làm như vậy để nhằm tránh sự ghen tỵ của ma quỷ. Sở dĩ người ta đặc biệt hiệu cho đứa bé là tên những con vật để ma quỷ không biết nó là người, tên thật của đứa bé chỉ được viết ra cho đến khi nó trưởng thành.

Người Hoa chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé ra sao?

Trong lễ đầy tháng, người Hoa có tục nhuộm đỏ quả trứng gà luộc nhằm cúng tạ ơn bà mẹ sanh (12 bà mụ).

Trước đây người Hoa còn có tục lệ khi đứa trẻ đến tuổi đi học. Ngoài việc chọn ngày tốt cho nó đến trường, người mẹ còn làm bánh (pót chay) làm bằng bột nếp nên dẻo & dính. Người mẹ xúc từng khúc bánh cho đứa bé ăn vào ngày đầu tiên đến trường để cầu mong nó siêng năng học tập, chăm chỉ đến nỗi lúc nào cũng ngồi học (dính) vào ghế chứ không ham chơi và lười biếng.

Ngày nay, những gia đình người Hoa thường tổ chức lễ sinh nhật, đầy tháng cho các cháu bé theo nếp sống mới, những hủ tục mê tín dị đoan hầu như đã bị bãi bỏ. Các tập tục như trọng nam khinh nữ được bài trừ, con trai, và con gái được đối xử quý mến như nhau.

Cách tính ngày để cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái của người Hoa như thế nào?

Cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé tương đối là đơn giản. Trong dân gian có câu “gái lùi 2, trai lùi 1” tức là nếu bé gái thì ta lùi lại 2 ngày so với ngày sinh của bé. Còn đối với bé trai ta lùi lại 1 ngày so với ngày tròn tháng của bé. Ví dụ thực tế như sau: Bé sinh ngày 17/11 âm lịch thì sẽ cúng đầy tháng cho bé vào ngày 15/12 đối với bé gái và vào ngày 16/12 đối với bé trai. Thông thường ngày cúng đầy tháng cho bé sẽ được tính theo ngày âm lịch âm.

Nghi thức khai hoa

Đặt trẻ ở trên bàn giữa, người lớn trong họ sẽ thắp hương & bắt đầu mở lời xin phép khai hoa. Sau đó, người chủ lễ sẽ bế đứa trẻ trên tay, đồng thời cầm 1 cành hoa quơ qua quơ lại miệng bé và đọc những lời cầu chúc mang ý nghĩa tốt đẹp:“Mở miệng ra cho có bông, có hoa, Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ, Mở miệng ra cho có bạc, có tiền, Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…”

Nghi thức đặt tên cho bé

Sau khi cầu chúc những điều tốt lành đến với đứa trẻ, người chủ lễ sẽ tiếp tục nghi thức Xin Keo. Theo đó, chủ lễ sẽ lấy hai đồng tiền cổ làm bằng bạc thật & gieo vào một chiếc đĩa sâu lòng. Nếu có 1 mặt úp, một mặt ngửa thì chứng tỏ cái tên đã được tổ tiên chứng giám & ưng thuận. Ngược lại, nếu đều là 2 mặt úp hay 2 mặt ngược thì phải tiến hành gieo đồng tiền này lại. Nếu đã 3 lần mà vẫn chưa được thì cần phải đặt tên khác cho trẻ. Ngày nay, khi sinh đứa bé ra, mọi người thường đặt tên con ngay để làm những thủ tục khai sinh nên tập tục Xin Keo này cũng không còn tồn tại.

Tuy nhiên, một số gia đình vẫn còn giữ được tục này như một truyền thống gia tộc. Ngoài ra, theo tục xưa, sau Xin Keo người mẹ cũng phải được làm phép để tẩy uế & kết thúc thời gian ở cữ. Theo đó, mẹ phải bồng trẻ bước qua 1 nồi nước sôi có đặt đinh nung đỏ nhiều lần (trai 7 lần, gái 9 lần) & sau đó đi quanh nhà. Trong lúc đi, mẹ cố tình làm rơi tiền để mong cầu cuộc sống của con sau này dư dả, đủ đầy. Dù ngày nay, việc tẩy uế cho người mẹ sau sinh đã được xem là hũ tục và không còn tồn tại nhưng chút sót lại của việc đánh rơi tiền từ tục tẩy uế này vẫn còn được duy trì ở một số ít gia đình.

Sau tất cả những nghi thức này là lời cầu chúc & lì xì của những người họ hàng trong dòng tộc cũng như những vị khách tham dự tiệc mừng.

Tục nhuộm đỏ trứng trong nghi lễ cúng đầy tháng của người Hoa

Văn hóa của người Hoa và Việt Nam có rất nhiều các điểm tương đồng trong tập quán, tín ngưỡng do đó người Hoa hòa nhập rất dễ dàng vào xã hội người Việt. Thực tế, thì ngoài các điểm rất tương đồng trong văn hóa cùng tư tưởng. Người Hoa vẫn có những bản sắc riêng mà có thể khác biệt đôi chút với người Việt Nam, như những ngày lễ hội riêng trong tập quán tín ngưỡng của người Hoa (lễ Nguyên Tiêu, lễ Đông Chí, lễ vía Quan Công, lễ vía bà Thiên Hậu,…). Và 1 số quy chuẩn ứng xử của người Hoa trong 1 số tình huống cũng có thể sẽ khác đôi chút với người Việt.

Nói riêng về tập tục trong mâm cúng Đầy tháng cho trẻ sơ sinh người hoa còn có tục nhuộm đỏ quả trứng gà luộc nhằm cúng tạ ơn bà mẹ sanh (12 bà mụ). Màu đỏ mang ý nghĩa chúc cho đứa trẻ được số đỏ, may mắn và mạnh khoẻ cũng trong lễ đầy tháng ngoài việc biếu tặng cho họ hàng mỗi người hai hoặc bốn trứng nhu.

Màu đỏ tượng trưng cho hạnh phúc và sung túc. Quả trứng tròn là biểu tượng của sự đầy đủ, vẹn toàn, viên mãn & mong muốn cuộc sống no đủ. Do đó, nhuộm trứng là 1 trong những tục truyền lâu đời, không thể thiếu trong nghi lễ cúng đầy tháng của người Hoa, nhằm cầu mong may mắn cho bé…

Cúng Đầy Tháng Cho Bé Nên Chọn Loại Hoa Gì? Ý Nghĩa Của Những Loại Hoa Cúng Đầy Tháng

Hoa hồng trong lễ cúng đầy tháng

Hoa hồng có nguồn gốc lịch sử từ rất lâu đời với nhiều chủng loại và màu sắc rất đa dạng. Hoa hồng là hình ảnh biểu tượng cho cái đẹp, tình yêu, và sự mạnh mẽ.

Hoa hồng đỏ vừa có hương thơm dịu nhẹ, màu sắc đỏ mang biểu trưng cho sự may mắn, cát tường. Là một trong những loài hoa thích hợp để bày, cắm trên bàn thờ gia tiên hoặc thần Phật. Chính vì vậy không quá khó hiểu khi hoa hồng là một trong những loài hoa phổ biến nhất trong các mâm cúng đầy tháng cho bé.

Hoa Cát Tường trong lễ cúng đầy tháng của bé

Loài hoa cát tường có nguồn gốc từ miền Tây nước Mỹ, sau đó được du nhập đến nhiều quốc gia trên thế giới. Ở Việt Nam, hoa cát tường được trồng chủ yếu ở Đà Lạt.

Ở cát tường, người ta tìm thấy một vẻ đẹp mỏng manh mà cũng rất đỗi đằm thắm. Những cánh hoa mềm như lụa, cùng với màu sắc nhẹ nhàng đã khiến cát tường luôn gợi đến một sự yếu đuối cần che chở, nhưng trái với sự mong manh yếu đuối ấy, cát tường lại là một loài hoa có sự vươn lên mạnh mẽ.

Ý nghĩa hoa đồng tiền trong mâm cúng đầy tháng cho bé

Cây đồng tiền là dạng giống cây thiên thảo, có tên gọi khác là hoa mặt trời. Loài hoa này có tên khoa học là Gerbera Jamesonii. Giống hoa này khá đa dạng về kích cỡ và màu sắc như: Đỏ, trắng, hồng, vàng. Hoa thường được trồng tại cánh đồng, bồn hoa cảnh hay chậu nhỏ.

Cây đồng tiền được tìm thấy đầu tiên tại Nam Phi, Tasmania, Châu Á từ thế kỷ thứ 19. Còn đối với người Việt thì từ lâu hoa đồng tiền đã trở nên gần gũi vô cùng. Loài hoa đặc sắc này thuộc họ nhà cúc và thường được dùng để trang trí trong lễ cưới, trồng ở vườn nhà hay trang trí cho không gian phòng.

Loài hoa đồng tiền tượng trưng cho hạnh phúc, nó mang ý nghĩa về vẻ đẹp và sự diệu kì. Nó mang đến cho chúng ta sự tươi sáng và vui vẻ.

Ý nghĩa hoa ly trong lễ đầy tháng

Hoa ly hay còn có tên gọi khác là hoa bách hợp, hoa loa kèn hay Huệ Tây, chúng được trồng chủ yếu ở Châu Âu và thích hợp với miền khí hậu lạnh.

Hoa ly du nhập vào nước ta cùng với hoa cẩm chướng. Hoa ly được trồng đầu tiên tại Ðà Lạt, vì nơi đây có khí hậu ôn đới rất phù hợp với đặc tính của loài hoa này, sau đó phát triển dần sang các tỉnh khác. Trong các loài hoa du nhập vào nước ta như các loài hồng, cẩm chướng, violet… thì hoa ly được người tiêu dùng rất ưa chuộng và được coi là một thứ hoa sang trọng, quyền quý … Hoa ly nở vào dịp cuối xuân đầu hạ tức là vào khoảng tháng tư và chỉ nở rộ trong nửa tháng. Vì vậy, vào giữa tháng tư, ở đâu ta cũng gặp hoa ly tràn ngập khắp phố phường, sau đó thì lại trở nên quý hiếm.

– Ly trắng: Tráng lệ, sang trọng tượng trưng cho sự trong trắng, đức hạnh. Một bó hoa Ly trắng rực rỡ như lời cầu chúc hạnh phúc, thịnh vượng cho cuộc đời của bé.

– Ly vàng: Lòng biết ơn, sự vui vẻ. Khi loài hoa Ly vàng này bắt đầu mọc thì đó chính là dấu hiệu báo hiệu rằng mùa xuân sắp qua đi và mùa hè đang đến. Cây Ly vàng đại diện cho những người đàn ông hào hoa phong nhã. Một bó hoa Ly vàng sẽ là lời cầu chúc may mắn, yên bình và tài năng cho bé trai.

– Ly tiger: biểu trưng cho sự giàu sang, lòng kiêu hãnh. Mong muốn con luôn mạnh mẽ, tài giỏi, thành công trong sự nghiệp để có được một cuộc sống giàu sang, sung túc.

Hoa Cúng Đầy Tháng Bé Trai Bé Gái Là Hoa Gì?

Theo quan niệm truyền thống dân gian, có một số loại hoa có tên, màu sắc, có mùi hương không thích hợp hoặc bị gắn điền tích, điền cố không tốt thì không nên dâng lên bàn thờ.

Với người Việt chúng ta, trong phong tục thờ cúng tổ tiên, lễ chạp, các ngày rằm mùng 1 và việc thờ phụng tâm linh… việc dâng hoa cúng mang tính chất tinh khiết, thể hiện tâm thành là một điều rất quan trọng. Việc dâng hoa có ý nghĩa dâng những điều thiện lành, tốt đẹp nhất đã làm được trong cuộc sống như những đoá hoa tươi thắm, thơm tho dâng cúng.

Truyền thống của người Việt trong các lễ cúng bái là bên cạnh mâm cơm, bát hương, chén nước, lúc nào cũng phải một bình hoa đẹp. Nhưng không phải hoa nào cúng có thể cúng lễ. Vậy hoa cúng đầy tháng cho bé trai bé gái nên dâng loại hoa nào? Xôi chè Cô Hồng xin giới thiệu và nói ý nghĩa 3 loại hoa thường được nhiều bậc phụ huynh chọn lựa hoa cúng đầy tháng cho bé là: Hoa Cát Tường, Hoa Đồng Tiền và Hoa Ly…

Ngoài hoa dâng cúng các bậc phụ huynh còn thắc về đũa hoa cúng đầy tháng cho bé như thế nào? Và trong mâm cúng đầy tháng cho đôi đũa hoa hay không hãy tham khảo bài viết sau đây: Đôi đũa hoa cúng Mụ đầy tháng cho bé là gì?

Ý nghĩa hoa cúng đầy tháng cho bé

Ý nghĩa hoa Cát Tường trong lễ cúng đầy tháng:

Loài hoa cát tường có nguồn gốc từ miền Tây nước Mỹ, sau đó được du nhập đến nhiều quốc gia trên thế giới. Ở Việt Nam, hoa cát tường được trồng chủ yếu ở Đà Lạt.

Cũng chính bởi những đặc tính ấy, mà cát tường cũng là một loài hoa tượng trưng cho tình yêu. Nhưng tình yêu của hoa cát tường không mãnh liệt như hoa hồng, đó là một tình yêu nhẹ nhàng, mềm mỏng và tinh tế… như chính những cánh hoa đáng yêu.

Ngoài ra, do chính cái tên “cát tường” có ý nghĩa là “may mắn” , mà trong ngày sinh nhật, hoặc những ngày lễ kỉ niệm, lễ tốt nghiệp…, loài hoa này cũng thường được chọn như một món quà với thông điệp về một lời cầu chúc vạn sự như ý, với những phút giây thoải mái, thanh bình trong cuộc sống thường nhật.

Ý nghĩa hoa đồng tiền trong mâm cúng đầy tháng cho bé:

Loài hoa đồng tiền tượng trưng cho hạnh phúc, nó mang ý nghĩa về vẻ đẹp và sự diệu kì. Nó mang đến cho chúng ta sự tươi sáng và vui vẻ.

Hoa đồng tiền trắng: thể hiện sự trong trắng tinh khiết

Hoa đồng tiền vàng: thể hiện niềm hạnh phúc

Hoa đồng tiền hồng: thể hiện sự ca ngợi khích lệ

Hoa đồng tiền đỏ: thể hiện tình yêu thắm đượm

Nhưng dù là màu gì đi nữa thì loài hoa này đều tượng trưng cho sự hạnh phúc. Nó còn mang ý nghĩa về vẻ đẹp và điều kỳ diệu.

Hoa Ly từ lâu đã được mệnh danh là một loài hoa thanh cao và quý phái, nó không những tượng trưng cho sắc đẹp, đức hạnh mà còn là sự kiêu hãnh và cả tình yêu cao thượng, chung thủy.

Ly Trắng: Hoa Ly trắng tượng trưng cho sự trong trắng và đức hạnh. Do đó, hoa Ly trắng được cắm trong nhà thờ suốt mùa lễ Phục Sinh và được dùng để dâng lên Đức Mẹ. Và khi gửi tặng ai đó một bó ly trắng, còn có nghĩa là bạn đang người đó hạnh phúc, thịnh vượng.

Ly Vàng: Là loài hoa đại diện cho những người đàn ông hào hoa, phong nhã. Vậy nên,hãy dành tặng loài hoa này cho người đàn ông luôn giúp đỡ bạn trong công việc.

Ly hồng (Ly Tiger) : biểu trưng cho sự giàu sang, lòng kiêu hãnh.

Đũa Hoa Cúng Đầy Tháng

Tìm hiểu về đôi đũa hoa cúng đầy tháng

Đũa hoa cúng đầy tháng là gì?

Đũa hoa cúng đầy tháng được coi là một trong các lễ vật không thể thiếu trong mâm lễ cúng đầy tháng cho các bé. Theo như tục lệ từ ngàn đời xưa truyền lại thì khi bé sinh ra được 1 tháng tuổi, cha mẹ sẽ tổ chức lễ cúng Mụ hay còn gọi là cúng đầy tháng nhằm mục đích tạ công ơn của các vị tiên đã mang đến cho họ đứa trẻ.

Ngoài ra, thông qua lễ cúng, cha mẹ cũng muốn được bày tỏ tấm lòng, cầu mong các vị thần tiên sẽ luôn che chở, phù hộ và ban phước cho các bé trong những tháng ngày sau để bé có thể lớn lên khỏe mạnh, bình an.

Người Á Đông nói chung và người Việt Nam vẫn luôn cho rằng, mỗi đứa bé được hiện hữu ở trên đời này là nhờ có sự giúp đỡ của các vị Đại Tiên (Bà chúa Đầu thai) cùng với Tiên Mụ hay cũng chính là 12 bà Mụ. Họ là những người đã nặn ra bé, ban cho bé hình hài và giới tính. Chính vì vậy, tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé để cảm ơn các vị Tiên là việc làm cần thiết.

Tìm hiểu đũa hoa là gì, tại sao phải cúng đũa hoa trong lễ cúng đầy tháng

Khi tổ chức lễ cúng này các gia đình sẽ phải chuẩn bị một số lễ vật cần thiết, bao gồm:

1 phần xôi lớn.

1 phần chè lớn.

1 bát cháo to để cúng bà Chúa.

12 bát chè nhỏ.

12 đĩa xôi nhỏ.

12 chén cháo nhỏ để cúng 12 bà Mụ còn lại.

Thêm vào đó, các gia đình còn cần chuẩn bị cả lễ vật để cúng Đức Ông cùng với 3 Đức Thầy. Các lễ vật bao gồm:

Trái cây tươi, hoa tươi.

Nhang, gạo, muối.

Đồ vàng mã, đèn cầy, giấy cúng.

Trà, rượu, trầu cau,…

Ngoài các lễ vật cúng trên thì trong lễ cúng đầy tháng của bé còn phải có chả chén, đũa, muỗng và một đôi đũa hoa.

Vậy đũa hoa cúng Mụ là gì? Đây là lễ vật bắt buộc phải có trong lễ cúng đầy tháng của cả bé trai và bé gái. Trong các bà Tiên tạo ra bé thì bà Chúa được coi là người đóng vai trò chính. Bởi thế, trong mâm cúng đầy tháng phải có một đôi đũa hoa – loại đũa được vót ngược đầu và trên đầu đũa có thêm bông hoa.

Ý nghĩa của đôi đũa hoa cúng Mụ cho bé

Mỗi lễ vật được chuẩn bị trên mâm cúng mụ đều có một ý nghĩa riêng và đũa hoa cũng vậy. Theo như tương truyền thì đôi đôi đũa hoa cúng mụ chính là vật dụng mà các bà Chúa thường dùng để tạo ra hình hài của một đứa trẻ. Bà Chúa đã quen và rất thích dùng loại đũa này.

Chính vì lẽ đó, trong lễ cúng đầy tháng của bé người ta phải cúng đũa hoa mà không phải là một chiếc đũa nào khác. Việc chuẩn bị đũa hoa đặt trên mâm cúng vào ngày đầy tháng của bé là một cách để thể hiện được sự tôn trọng, biết ơn chân thành của gia đình đối với bà Chúa cũng như các vị tiên khác.

Việc chuẩn bị đôi đũa hoa cúng Mụ vừa đảm bảo đầy đủ lễ vật theo nghi lễ cúng lại vừa giúp mâm lễ cúng trở nên sang trọng hơn. Các lễ vật đặt trên mâm cúng cần phải được sắp xếp đúng quy cách, vị trí, đảm bảo sự cân đối.

Ngoài đôi đũa hoa ra thì các đồ lễ cúng khác của mỗi miền khác nhau có thể sự có sự thay đổi. Dù mâm cúng đầy tháng ở miền Bắc, miền Trung hay miền Nam thì các bạn cũng đều có thể bắt gặp đôi đũa hoa trong mâm cúng đầy tháng.

Mua đũa hoa cúng đầy tháng cho bé ở đâu?

Nếu các bạn đang muốn tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé và chưa biết mua đũa hoa ở đâu thì có thể tìm đến với Đồ Cúng Tâm Linh. Đây là một trong các địa chỉ uy tín không chỉ cung cấp các lễ vật cúng như: cúng đầy tháng, thôi nôi, mừng nhà mới, khai trương,… khác mà còn có sẵn các mẫu đũa hoa cúng đầy tháng.

Đũa hoa tại Đồ Cúng Tâm Linh được làm đúng quy chuẩn kích thước, kiểu mẫu và có tính thẩm mỹ cao, giúp cho mâm cúng đầy tháng của gia đình trở nên ý nghĩa, lịch sự và hoàn hảo hơn.

Bên cạnh đũa hoa cúng thì khách hàng cũng có thể đặt mua các loại đồ cúng tại Đồ Cúng Tâm Linh. Đơn vị cam kết cung cấp đồ cúng lễ đầy đủ, đúng nghi thức và yêu cầu của khách hàng. Đồ cúng hợp vệ sinh, an toàn, sạch sẽ và được giao đúng hẹn như đã trao đổi với khách hàng khi đặt.

Sử dụng dịch vụ cung cấp đũa hoa cúng Mụ và đồ cúng đầy tháng tại Đồ Cúng Tâm Linh khách hàng vừa có thể tiết kiệm thời gian, tiền bạc lại vừa có một mâm cúng lễ tươm tất, trọn vẹn.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Tục Cúng Đầy Tháng Của Người Hoa? Mâm Cúng Đầy Tháng Có Gì? trên website Herodota.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!