Đề Xuất 12/2022 # Tục Thờ Thuỷ Long Thần Nữ Ở Cà Mau / 2023 # Top 12 Like | Herodota.com

Đề Xuất 12/2022 # Tục Thờ Thuỷ Long Thần Nữ Ở Cà Mau / 2023 # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Tục Thờ Thuỷ Long Thần Nữ Ở Cà Mau / 2023 mới nhất trên website Herodota.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thuỷ Long thần nữ hay còn gọi bà Thuỷ Long, là vị nữ thần được thờ ở khắp các địa phương đồng bằng Nam Bộ, đặc biệt là vùng sông nước Cà Mau. Hình thức thờ chủ yếu tại các miếu thờ cộng đồng. Có miếu thờ đi đôi với đình thần, nằm trong khu vực quần thể kiến trúc của đình thần; có miếu được lập riêng biệt với gian chính diện thờ Thuỷ Long thần nữ.

Theo thống kê bước đầu, trên địa bàn tỉnh Cà Mau có đến hàng chục miếu thờ Thuỷ Long thần nữ với nhiều quy mô khác nhau. Có miếu nhỏ như miếu Thổ Công (thờ Thổ Ðịa), cao khoảng 80 cm, diện tích chỉ khoảng 1 m2 với bài vị đặt dưới đất (miếu ở ấp Cả Hàng, xã Tân Hưng Ðông, huyện Cái Nước); có miếu trung bình với diện tích khoảng 10 m2, có trang trí hoành phi, câu đối, bàn thờ (miếu ở rạch Bà Hội, thị trấn Thới Bình, huyện Thới Bình); có miếu thờ với không gian rộng hàng chục mét vuông, có cổng chào, sân miếu, được bày trí như một đình thần, có tả ban, hữu ban, tiền hiền, hậu hiền, tiên sư, thành hoàng bổn cảnh, cô hồn, chúa sơn lâm…, tiêu biểu như miếu thờ ở ấp Thanh Tùng, xã Thanh Tùng, huyện Ðầm Dơi.

Ban thờ Thuỷ Long thần nữ ở miếu thờ tại ấp Thanh Tùng, xã Thanh Tùng, huyện Đầm Dơi.

Tục thờ Thuỷ Long thần nữ có nguồn gốc từ tín ngưỡng thờ mẫu của người Việt, qua quá trình giao lưu, tiếp biến văn hoá vùng, miền đã có những hình thức tín ngưỡng theo vùng văn hoá. Dân gian miền Bắc thờ mẫu Thượng Thiên, mẫu Thượng Ngàn, mẫu Thoải, mẫu Ðịa… theo hệ thống thờ Tứ Phủ – Tam Phủ. Vào đến miền Trung, tiếp thu văn hoá của người Chăm với tín ngưỡng thờ nữ thần xứ sở là Pô I Nư Naga, hình thành tín ngưỡng thờ Thánh mẫu Thiên Yana với tượng bà bằng đá ngồi trên đài sen hai lớp, mặt tượng được sơn, kẻ vẽ mắt xanh, môi son, toàn thân phủ xiêm y, cổ đeo chuỗi hạt… Trên bước đường Nam tiến, tín ngưỡng thờ mẫu của người Việt lại được dung hợp với các tín ngưỡng địa phương nên có nhiều hình thức thờ tự phổ biến: thờ bà Chúa Xứ, thờ Ngũ hành Nương Nương, thờ Cửu Thiên Huyền Nữ, thờ Tổ Cô, thờ bà Chúa Tiên – Chúa Ngọc, thờ bà Chúa Hòn, thờ bà Thiên Hậu, thờ bà Thuỷ Long…

Theo các nhà nghiên cứu văn hoá, bà Thuỷ Long có nhiều cách gọi: bà Thuỷ (miền Bắc gọi là mẫu Thoải), Thuỷ Ðức Thánh Phi, Thuỷ Long Thánh Mẫu, Thuỷ Long Nương Nương, Thuỷ Long thần nữ… là nữ thần theo tín ngưỡng thờ “Mẹ Ngũ Hành” phổ biến ở các đình, miếu dân gian Nam Bộ, thể hiện quan niệm văn hoá (và triết học) về năm hành chất cấu tạo nên vũ trụ “kim, mộc, thuỷ, hoả, thổ” và thường được phối thờ dưới hình thức năm bức tượng bà: Kim Ðức Thánh Phi (mặc áo màu trắng), Mộc Ðức Thánh Phi (mặc áo màu xanh), Thuỷ Ðức Thánh Phi (mặc áo màu đen hoặc tím), Hoả Ðức Thánh Phi (mặc áo màu đỏ), Thổ Ðức Thánh Phi (mặc áo màu vàng). Có nơi chỉ thờ 2 bà: Thuỷ Ðức Thánh Phi (bà Thuỷ) và Hoả Ðức Thánh Phi (bà Hoả), hoặc xây miếu thờ riêng mỗi bà, phối thờ trong các đình làng, miếu thờ ở địa phương. Theo Huỳnh Ngọc Trảng và Trương Ngọc Tường (1999) trong cuốn “Ðình Nam Bộ xưa và nay” thì: “Ngũ Hành Nương Nương được nhà Nguyễn tặng mỹ tự Tư Hoá Mặc Vận Thuận Thành Hoà Tự Tư Nguyện Trang Huy Dực Bảo Trung Hưng Thượng Ðẳng Thần (sắc Duy Tân thứ V)”, cho thấy tín ngưỡng dân gian này đã được triều Nguyễn ghi nhận và sắc phong thần.

Nếu như bà Hoả được xem như vị thần trông coi hoả hoạn, cháy nổ, được thờ tại những nơi buôn bán, đô thị; thì bà Thuỷ lại được dân gian lập miếu thờ ở các vùng nông thôn, sông nước, đặc biệt là ở các ngã ba, ngã tư sông hay các vùng doi, vịnh, nơi có nhiều nguy cơ tai nạn đường thuỷ. Từ quan niệm đại diện cho hành Thuỷ trong Ngũ Hành, bà Thuỷ trở thành nữ thần cai quản sông nước, biển, hồ…, đặc biệt là trong điều kiện đồng bằng sông nước Nam Bộ nói chung, Cà Mau nói riêng, tín ngưỡng thờ bà Thuỷ Long càng trở nên quan trọng trong đời sống tinh thần của cư dân vùng sông nước.

Theo tín ngưỡng dân gian, bà Thuỷ Long (hoá thân của Thánh mẫu Thiên Yana, bà Chúa Tiên, bà Chúa Ngọc) chính là mẹ của “nhị vị công tử”: Cậu Tài (Trài) và Cậu Quý, cũng là 2 vị phúc thần bảo hộ cho vùng sông nước, từ đây dân gian đã hình thành tín ngưỡng “thờ Bà Cậu” (Bà là bà Thuỷ Long, Cậu là Cậu Tài, Cậu Quý) phổ biến ở cư dân miền biển, cư dân làm nghề thương hồ, hạ bạc (gọi chung là dân Bà Cậu). Bà Thuỷ Long và Cậu Tài, Cậu Quý được dân gian gửi gắm niềm tin phù hộ độ trì cho các chuyến ra khơi, đánh bắt thuỷ hải sản, hoặc các ghe thương hồ “hàng bông” buôn bán khắp vùng sông nước Cà Mau; nghề đánh bắt thuỷ hải sản, hoặc buôn bán mưu sinh trên sông nước, còn được ví von là “nghề Bà Cậu”. Cư dân các vùng cửa biển như Sông Ðốc, Khánh Hội, Hương Mai… trước mỗi chuyến ra khơi, hoặc đóng mới, sửa chữa tàu ghe thường có lễ vật cúng Bà Cậu, cầu nguyện Bà Cậu phù hộ cho việc làm ăn “thuận buồm xuôi gió”, “đi đến nơi, về đến chốn”, trong lễ vật cúng thường không thể thiếu cặp vịt để cúng Bà, theo quan niệm “đàn ông cúng gà, đàn bà cúng vịt”.

Cư dân vùng sông nước lập miếu thờ Thuỷ Long thần nữ ở khắp nơi với niềm tin có được sự che chở bảo bọc, gặp điều thiện tránh điều ác, để có một cuộc sống ấm no hạnh phúc, an cư lạc nghiệp.

Tại ấp Thanh Tùng, xã Thanh Tùng, huyện Ðầm Dơi có ngôi miếu thờ Thuỷ Long thần nữ (Thuỷ Long cung thần nữ) được lập cách nay khoảng 200 năm. Dân địa phương kể lại rằng, trước đây vùng đất này vốn rất hoang vu, cá tôm nhiều vô số kể, lúc ấy có 2 vị cố tổ là Tô Minh Chánh và Nguyễn Văn Lành từ miền Trung lặn lội vào tìm kế mưu sinh. Hai ông đi trên chiếc xuồng độc mộc (xuồng được đẽo từ một thân cây gỗ), đến chỗ ngã ba sông này thì có con cá lóc lớn nhảy vào xuồng, tin là có điềm lành, dấu hiệu “vật thịnh – nhân khang”, 2 ông quyết định chọn đất này dừng chân lập nghiệp, đồng thời dựng lên một ngôi miếu thờ Thuỷ Long thần nữ ngay ngã ba sông. Tính đến nay, hậu duệ của 2 ông cố tổ đã an cư lạc nghiệp tại vùng đất này đến đời thứ 8. Ngôi miếu thờ Thuỷ Long thần nữ ngày xưa đã được trùng tu, tôn tạo rộng rãi, khang trang và bài vị của 2 ông được con cháu phối thờ luôn trong miếu.

Tại các miếu thờ Thuỷ Long thần nữ ở Cà Mau hằng năm Nhân dân địa phương đều thực hiện việc cúng bái theo lệ, gọi là cúng Kỳ Yên (cầu an) với mục đích cầu mong mưa thuận gió hoà, quốc thái dân an “phong điều vũ thuận, quốc thới dân an”, với lễ cúng mặn, thường có thịt vịt và các loại bánh trái, hương – đăng – trà – quả, ngày cúng được tổ chức tuỳ theo điều kiện của từng địa phương, năm trúng mùa thì cúng lớn, năm thất mùa thì cúng gọn nhẹ.

Miếu thờ Thuỷ Long thần nữ tại ấp Thanh Tùng, xã Thanh Tùng, huyện Ðầm Dơi, cúng lệ hằng năm được tổ chức vào ngày 16-17/2 âm lịch; trong đó, ngày 16 cúng tiên thường được Nhân dân địa phương kết hợp tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao tại khu vực sân miếu.

Tục thờ Thuỷ Long thần nữ là một hình thức tín ngưỡng dân gian gắn liền với cư dân miền sông nước, đã tồn tại hàng trăm năm qua trong đời sống tinh thần người dân Nam Bộ nói chung, người Cà Mau nói riêng. Các nơi thờ tự nếu được bảo tồn và phát huy tích cực sẽ trở thành nơi gắn kết cộng đồng, nơi tổ chức các sinh hoạt văn hoá lành mạnh góp phần ổn định trật tự xã hội, xây dựng đời sống văn hoá ở địa phương./.

Bài và ảnh: Huỳnh Thăng

Cần Thơ – Cà Mau – Châu Đốc / 2023

DU LỊCH DỊP LỄ 30/4

HÀ NỘI – CẦN THƠ – BẠC LIÊU – CÀ MAU – RỪNG TRÀM TRÀ SƯ

CHÂU ĐỐC – MIẾU BÀ CHÚA SỨ – CĂN NHÀ MÀU TÍM

Thời gian: 4 ngày 3 đêm

Phương tiện : Vietnamairlines + Ô tô

LỊCH KHỞI HÀNH

Ngày khởi hành

Chuyến đi

Giờ đi

Chuyến về

Giờ về

SL chỗ

Tình trạng

30/4 – 3/5/2021

VN1207

15h50

VN1206

18h50

25

Khách sạn tại Cà Mau

Mường Thanh Luxury 5*

Khách sạn tại Cần Thơ

Ninh Kiều Riveside 4*

NGÀY 1 : HÀ NỘI – CẦN THƠ                                                                   ( Ăn  tối )

13h00: Quý khách có mặt tại Sân bay Nội Bài. Nhân viên tại sân bay sẽ đón đoàn hỗ trợ làm thủ tục  (Công ty du lịch sẽ làm check in online trước cho Quý khách).

15h50: Chuyến bay mang ký hiệu VN1207 cất cánh đưa đoàn đi sân bay Cần Thơ

18h10: Đến sân bay Cần Thơ, xe và hướng dẫn viên địa phương đón đoàn khởi hành về nhà hàng dùng bữa tối, sau đó trở về khách sạn nhận phòng nghỉ ngơi.

Tối: Đoàn tự do khám phá thành phố Cần Thơ về đêm

Đoàn nghỉ đêm tại Cần Thơ – khách sạn Ninh Kiều Riveside 4*

NGÀY 2 : CĂN NHÀ MÀU TÍM – BẠC LIÊU – CÀ MAU             ( Ăn sáng, trưa, tối )

06h30: Đoàn trả phòng, ăn sáng tại khách sạn, Xe đưa Quý khách khởi hành đi tham quan  “ Căn nhà màu tím – Coffee – Phim trường”, là địa điểm thưởng thức cà phê, phim trường. Đúng như tên gọi, từ căn nhà, chi tiết trang trí đến chiếc xe đạp, xích đu, ghế ngồi… ở nơi này đều tràn ngập sắc tím. Tím nhạt, tím sen, tím đậm, rồi tím rịm… màu tím “đốn tim” du khách khi đến đây, ngoài ra còn bố cục những không gian nhà đặc trưng Nam bộ xưa  để lưu giữ ký ức, lưu giữ ký ức điện ảnh với những chiếc máy quay, vô tuyến tuổi đời vài mươi năm hay màn hình test-card là ký ức của nhiều thế hệ. (vé vào cửa đã bao gồm 1 đồ uống đi kèm)

09h30: Đoàn lên xe khởi hành đi Bạc Liêu. (100km)

12h15: Đoàn đến TP Bạc Liêu, trở về nhà hàng dùng bữa trưa.

13h30: Đoàn di chuyển vào tham quan  Nhà công tử Bạc Liêu – Nơi lưu giữ những giai thoại và câu chuyện về Công tử Bạc Liêu. Ngoài việc tham quan hệ thống nhà cổ độc đáo này bạn còn được xác minh những câu chuyện cùng người con của Công Tử Bạc Liêu. Chú hiện đang bán sách và là một chứng nhân đặc biệt của truyền kỳ Hắc Công Tử – Công tử Bạc Liêu.

Sau đó đoàn tiếp tục lên xe khởi hành đi tham quan Công trình Điện Gió Bạc Liêu – một trong những điểm checkin chụp hình nổi tiếng tại khu vực Miền Tây. nằm ở phía đông của Tp Bạc Liêu, với những tuabin quạt gió khổng lồ, cảnh quan rất kỳ vỹ. Điện gió Bạc Liêu là 1 trong những nhà máy điện gió đầu tiên ở Việt Nam.

16h30: Đoàn lên xe khởi hành về TP Cà Mau. (87km)

18h30: Đến Cà Mau, quý khách ăn tối tại nhà hàng, sau đó trở về khách sạn nhận phòng

nghỉ ngơi.

Tối: Quý khách, tự do khám phá thành phố Cà Mau.

Đoàn nghỉ đêm tại Cà Mau – Mường Thanh Luxury 5*

NGÀY 3 : ĐẤT MŨI NĂM CĂN – CẦN THƠ                                 ( Ăn sáng, trưa, tối )

07h00: Đoàn trả phòng, ăn sáng tại khách sạn, Xe đưa Quý khách đến Năm Căn, đoàn tieps tục lên xe điện đưa Đoàn vào Tham quan và chụp ảnh tại mốc tọa độ quốc gia – GPS 0001, Pano biểu tượng của đất Mũi Cà Mau. Tiếp đó Quý khách chinh phục Vọng Hải Đài cao 20,5m ngắm nhìn toàn bộ cảnh Đất Mũi….

11h00: Quý khách ăn trưa tại nhà hàng Đất Mũi.

12h15: Quý khách lên xe khởi hành về thành phố Cần Thơ (~ 200km)

17h00: Quý khách đến thành phố Cần Thơ, nhận phòng khách sạn, tự do nghỉ ngơi

Tối: Đoàn ăn tối tại nhà hàng,  Sau bữa tối đoàn tự do khám phá thành phố Cần Thơ .

Đoàn nghỉ đêm tại Cần Thơ – khách sạn Ninh Kiều Riveside 4*

NGÀY 4 : MIẾU BÀ – RỪNG CHÀM TRÀ SƯ  – HÀ NỘI ( Ăn sáng, trưa )

06h00: Đoàn trả phòng, ăn sáng tại khách sạn, sau đó lên xe khởi hành đi Miếu Bà Chúa Xứ (Châu Đốc – Tỉnh An Giang).

09h30: Đến Châu Đốc, Quý khách  vào lễ tại Miếu Bà Chúa Xứ, ngôi miếu nổi tiếng linh thiêng của khắp các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long.

10h00: Đoàn lên xe khởi hành đi Rừng Tràm Trà Sư. Khu rừng ngập nước đặc sắc và tiêu biểu của tỉnh An Giang, nơi có hàng vạn con cò – vạc về đây kiếm ăn, làm tổ. Quý khách len lỏi theo chiếc xuồng máy vào sâu trong rừng tràm và ngắm nhìn những đàn cò vạc bay rợp cả 1 khoảng trời.

12h00: Quý khách ăn trưa tại nhà hàng trà sư, thưởng thức những món ngon đồng quê tại rừng tràm. Sau đó lên thuyền đưa đoàn khởi hành về bến.

13h30: Đoàn lên xe khởi hành về Cần Thơ.

17h00: Đến sân bay Cần Thơ, đoàn làm thủ tục checkin

18h50: Máy bay mang ký hiệu VN1206 cất cánh đưa đoàn về Hà Nội (bữa tối khách tự túc). 21h05: Đến sân bay Nội Bài. Kết thúc chương trình !

Thủ Tục &Amp; Bài Cúng Chuyển Bàn Thờ Đúng Phong Thuỷ / 2023

Chọn ngày lành tháng để tốt chuyển bàn thờ thần tài, gia tiên, thổ công sang vị trí khác trong nhà, nhà mới, cách sắm lễ, bài cúng di chuyển bàn thờ.

Bài cúng chuyển bàn thờ có ảnh hưởng như thế nào

Bài cúng chuyển bàn thờ vô cùng quan trọng tại nghi lễ di chuyển bàn thờ tổ tiên, gia tiên, thổ công, … từ nhà cũ về nhà mới. Trong bài viết này Đồ Cúng Tâm Linh Việt xin chia sẻ tới các bạn bài văn khấn chuyển bàn thờ tổ tiên, gia tiên hữu ích nhất giúp các bạn.

Trước khi chuyển bàn thờ cần chuẩn bị những gì?

Làm lễ xin chuyển ban thờ

Bày đĩa hoa quả nhỏ lên ban thờ cũ

Thắp hương

Khấn xin chuyển

Hương vẫn đang cháy, hạ bát hương xuống. Đặt trên chỗ cao

Bao sái bát hương

Hạ dần những đồ thờ trên ban thờ xuống. Đặt trên bàn

Bao sái đồ thờ

Chuyển ban thờ

Chuyển ban thờ đến vị trí mới

Bao sái ban thờ

Chuyển bát hương, đồ thờ lên bàn thờ ở vị trí mới

Bày đồ mặn, đĩa hoa quả to, vàng mã lên

Cúng Thần Linh an vị bát hương (đọc văn khấn chuyển bàn thờ)

Cách bày bát hương ban thờ mới

Cách bày bát hương: Để bát hương cách tường 5cm, bát hương thần linh ở giữa, bát hương gia tiên bên tay trái (theo chiều từ trong tường nhìn ra), bát hương bà tổ cô ông mãnh bên tay phải. Các bát hương cách nhau 10cm đến 15cm.

Cách thắp hương: Bát hương thần linh thắp 3 nén hương, hai bát hương còn lại thắp 3 nén hương. Thắp theo thứ tự Thần Linh ở giữa, Gia tiên bên trái rồi Bà cô Ông mãnh bên phải.

Xem thêm: Bài Văn Khấn Cúng Đi Chù a Ngày Rằm, Mùng Một Hàng Tháng

Lễ vật chuyển bàn thờ gia tiên, tổ tiên

Một con gà để lễ.

Một đĩa xôi đỗ.

Một chai rượu trắng, và rót đầy 3 chén.

Một đĩa hoa quả.

Một lọ hoa: 5 bông hoa hồng.

Một đĩa: một quả cau + ba lá trầu.

Tiền vàng: 3 lễ tiền vàng + 15 lễ tiền vàng.

Một cầu vàng màu vàng: 1000 vàng.

Một cầu vàng màu đỏ: 1000 vàng.

Một bát nước lã sạch.

Một con ngựa màu đỏ, một con ngựa màu vàng đầy đủ hia hài kiếm mũ.

Một bộ quần áo màu vàng, một bộ quần áo màu đỏ theo màu của ngựa (dâng cúng quan Thổ công, thổ địa).

Sớ thiên di linh vị thần Tài.

Bài cúng chuyển bàn thờ Gia Tiên

Con niệm Nam mô A Di Đà Phật! Con niệm Nam mô A Di Đà Phật! Con niệm Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật Con lạy ngài đương niên Thái Tuế chí đức tôn thần Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị tôn thần Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh táo phủ Thần quân Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch tôn thần Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức tôn thần Con kính lạy các ngài tiền hậu địa chủ tài thần Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực

Hôm nay là ngày ………. tháng ………. năm …….

Tín chủ con là: …………………………………….cùng các thành viên trong gia đình

Ngụ tại: ………………………………………….. ……

Vì lý do chuyển đến căn nhà mới nên hôm nay chúng con có nén hương bát nước, vàng tiền, hoa quả để làm lễ xin chuyển bàn thờ Gia Tiên. Con xin kính mời các cụ, ông bà Tổ tiên cùng chư vị hương linh nội ngoại họ …………… hoan hỷ đến căn nhà mới của chúng con tại ………………………………………………..

Cúi xin các Ngài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Con kính xin chư vị chấp lễ chấp cầu cho được phép di chuyển ban thờ sang nơi mới.

Con Nam Mô A Di Đà Phật.Con Nam Mô A Di Đà Phật.

Con Nam Mô A Di Đà Phật.

Lễ Cúng Miễu Ở Vĩnh Long / 2023

Lễ cúng miễu Ông là nơi thờ những vị nam thần gồm có Quan Công, Thần Nông, Thổ Địa. Với các nghi lễ như lễ Thỉnh Tro, lễ cúng Tiền Yết, lễ Chánh Cúng, lễ Tiền Vãng. Những nghi lễ này thường diễn rat rang trọng với nghi thức tế lễ kèm theo nhạc lễ trang nghiêm.

Lễ cúng miếu Cô Hồn tương tự lễ cúng miếu Ông, nhưng có sự tham gia của những nhà sưu đến tụng kinh và cầu siêu cho những Cô Hồn. Mỗi năm, ở Vĩnh Long có ba lễ cúng Cô Hồn gồm ngày rằm và 16 tháng giêng; rằm và 16 tháng mười và lớn nhất là ngày rằm và 16 tháng 7 âm lịch.

Tại Vĩnh Long có rất nhiều miếu thờ Ngũ Hành Nương Nương, Thất Thánh Nương Nương, Thiên Hậu Thánh Mẫu,…nên có lễ cúng miếu Bà. Lễ cúng miếu Bà gồm lễ thỉnh Đất và Nước, lễ cúng Tiền Vãng, lễ Tiền Yết, lễ Chánh Cúng, lễ cúng Tiên Sư,…Đặc biệt, nơi đây người dân thường mời bà bóng đễn múa dâng lên, các nghi lễ này đều có dàn nhạc lễ đi kèm, một số nơi còn có các nhà sư đến cầu an.

Lễ cúng miếu là một trong những nét đẹp văn hóa trong tín ngưỡng, mang tính chất tri ân và cũng là dịp để những bà con ở đây cùng vui chơi, giải trí, thắt chặt tính cộng đồng.

Độc đáo của lễ cúng miễu là hình thức diễn xướng, được xem như một chương trình nghệ thuật độc đáo, nên thu hút rất nhiều du khách thập phương đi du lịch trong nước tìm về tham dự đúng dịp. Mỗi năm, mỗi khi có lễ cúng miếu, không chỉ những người dân Vĩnh Long hân hoan tham dự mà còn có nhiều người từ nhiều miền nữa.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Tục Thờ Thuỷ Long Thần Nữ Ở Cà Mau / 2023 trên website Herodota.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!