Đề Xuất 12/2022 # Văn Khấn Giỗ Đầu Và Lễ Vật Cần Chuẩn Bị Cho Ngày Tiểu Tường / 2023 # Top 20 Like | Herodota.com

Đề Xuất 12/2022 # Văn Khấn Giỗ Đầu Và Lễ Vật Cần Chuẩn Bị Cho Ngày Tiểu Tường / 2023 # Top 20 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Văn Khấn Giỗ Đầu Và Lễ Vật Cần Chuẩn Bị Cho Ngày Tiểu Tường / 2023 mới nhất trên website Herodota.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Giỗ đầu là gì?

Ngày giỗ đầu còn có tên gọi khác là “Tiểu Tường”. Nó là ngày giỗ đầu tiên của người đã khuất, được tổ chức vào thời điểm một năm sau ngày mất của người đó.

Cách gọi người đã khuất theo tục xưa

Cụ ông đã mất gọi là “Tằng Tổ Khảo“

Cụ bà đã mất gọi là “Tằng Tổ Tỷ“

Người ông đã mất gọi là “Tổ khảo“

Người bà đã mất gọi là “Tổ tỷ“

Người bố đã mất gọi là “Hiển khảo“

Người mẹ đã mất gọi là “Hiển tỷ“

Người anh, em trai đã mất gọi là “Thệ huynh“, “Thệ đệ“

Người chị, em gái đã mất gọi là “Thể tỵ“, “Thể muội“

Cô dì chú bác đã mất gọi là “Bá thúc Cô Di, Tỷ Muội“

Hoặc có thể gọi chung tất cả tổ tiên, những người thân đã khuất là “Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ nội ngoại Gia Tiên“

Bạn đã nắm được cách gọi những người đã khuất khi đọc bài khấn giỗ đầu, tiếp theo đây chúng tôi sẽ gửi ngay đến bạn mẫu văn khấn ngày giỗ đầu để bạn tham khảo và sử dụng!

Sắm lễ cúng giỗ đầu cần những gì?

Vào ngày giỗ đầu của một người, người thân trong gia đình họ sẽ sắm sửa rất nhiều đồ lễ như: hương nhang, hoa thơm, quả ngọt, phẩm oản, lễ mặn. Ngoài ra, họ còn mua các loại giấy tiền, vàng mã và cả các vật dụng cho người âm như: quần áo, xe cộ, nhà cửa…

Đặc biệt, chúng ta còn cần mua nhiều hình nhân bằng giấy. Hình nhân ở đây không phải hình nhân thế mạng cho ai cả mà nó dùng để hóa và sẽ trở thành những người hầu kẻ hạ cho vong linh ở cõi âm.

Sau khi buổi cúng giỗ kết thúc, người ta sẽ đem toàn bộ giấy tiền, vàng mã, quần áo, xe cộ, nhà cửa, hình nhân… ra mộ người mất và hóa. Các loại đồ vàng mã được hóa trong ngày giỗ đầu được gọi là “mã biếu” bởi vì chúng không chỉ dành cho bản thân người đã khuất mà còn để “biếu” cho các ác thần để vong linh không bị quấy nhiễu, được yên ổn ở âm giới.

Các bài văn khấn giỗ đầu

Văn khấn các vị Thần linh, Táo Quân, Thổ Thần… trước khi làm giỗ đầu

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. – Con kính lạy Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần. – Con kính lạy ngài Bản gia Táo Quân, ngài Bản gia Thổ Công, Long Mạch, Thần Tài. – Con kính lạy các ngài Thần linh cai quản trong xứ này. Hôm này là ngày ….. tháng ….. năm ….. (Âm lịch). Tín chủ (chúng) con là:……………………………………. Tuổi……………………………………… Ngụ tại:……………………………………………………………………………………………………. Nhân ngày mai là ngày Giỗ Đầu của………………………………………………………………….. Chúng con cùng toàn thể gia quyến tuân theo nghi lễ, sắm sửa hương hoa lễ vật kính dâng lên trước án tọa Tôn Thần cùng chư vị uy linh, kính cẩn tâu trình. Kính cáo Bản gia Thổ Công, Táo Quân, Long Mạch và các vị Thần linh, cúi xin chứng minh, phù hộ cho toàn gia chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành. Kính thỉnh các Tiên linh, Gia tiên chúng con và những vong hồn nội tộc được thờ phụng vị cùng về hâm hưởng. Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì. Phục duy cẩn cáo!

Văn khấn gia tiên trong ngày giỗ đầu

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. – Con kính lạy Đức Đương cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương. – Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân. – Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này. – Con kính lạy chư gia tiên Cao Tằng Tổ tiên nội ngoại họ Tín chủ (chúng) con là:…………………………………… Tuổi ……………………………………… Ngụ tại:……………………………………………………………………………………………………. Hôm nay là ngày …………… tháng …………… năm …………… (Âm lịch). Chính ngày Giỗ Đầu của:……………………………………………………………………………….. Năm qua tháng lại, vừa ngày húy lâm. Ơn võng cực xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành không lúc nào quên. Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu, càng cảm thâm tình, không bề dãi tỏ. Nhân ngày chính giỗ, chúng con và toàn gia con cháu, nhất tâm sắm sửa lễ vật kính dâng, đốt nén tâm hương dãi tỏ tấc thành. Thành khẩn kính mời:…………………………………………………………………………………… Mất ngày tháng năm (Âm lịch):……………………………………………………………………….. Mộ phần táng tại:………………………………………………………………………………………… Cúi xin linh thiêng giáng về linh sàng, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu bình an, gia cảnh hưng long thịnh vượng. Tín chủ con lại xin kính mời các cụ Tổ Tiên, nội ngoại, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá thúc, Cô Di và toàn thể các Hương linh gia tiên đồng lai hâm hưởng. Tín chủ lại mời vong linh các vị Tiền chủ, Hậu chủ trong đất này cùng tới hâm hưởng. Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì. Phục duy cẩn cáo!

Văn khấn giỗ đầu ngoài mộ

Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Con lạy 9 phương Trời, 10 phương Chư Phật, Chư Phật mười phương Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư Vị Tôn thần Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm ………. Ngày trước giỗ – Tiên Thường……….. Tín chủ con là:……….. Ngụ tại:……….. Nhân ngày mai là ngày giỗ của………… (họ tên người mất) Chúng con cùng toàn thể gia quyến tuân theo nghi lễ, thành tâm dâng lễ, quả cau lá trầu, hương hoa, trà quả, đốt nén tâm hương, trước ngay án tọa Tôn thần cùng chư vị uy linh, kính cẩn tâu trình. Chúng con kính mời các vị Bản gia Thổ Công, Táo Quân, Long Mạch và các vị Thần linh linh thiêng hiển hiện trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho toàn gia chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành. Kính thưa các vị Thần linh, Gia tiên chúng con và những vong hồn nội tộc được thờ phụng vị cùng về nơi đây cùng hâm hưởng. Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì. Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật!

Những điều kiêng kỵ không nên làm trong ngày giỗ đầu

– Không được phép nếm các món ăn dùng để cúng giỗ bởi vì đó là hành vi xúc phạm người đã khuất.

– Không dùng hoa ly để thắp hương trên bàn thờ người quá cố bởi nó là loài hoa mang ý nghĩa không tốt.

– Mâm cơm cúng không nên xuất hiện các món có mùi tanh, mùi khó ngửi hay các món gỏi sống.

– Phải dùng một bộ bát đĩa, đũa thìa riêng cho mâm cơm cúng, không được phép sử dụng bát đĩa chúng ta ăn hàng ngày để đựng thức ăn cúng giỗ.

– Lưu ý về khoản cơm cúng:

Khi làm giỗ nên để 3 bát cơm trên bàn thờ, bát ở giữa phải xới đầy cơm còn 2 bát ở 2 bên thì cơm chỉ đến lưng chừng bát là được. Bát cơm và đôi đũa đặt ở chính giữa là dùng để cúng cho vong linh mới mất, 2 bát cơm và 2 chiếc đũa ở 2 bên là dành cho hai bên vai giác (tả mạng thần quang và hữu mạng thần quang).

Lưu ý là mỗi bát cơm ở 2 bên chỉ để 1 chiếc đũa chứ không để cả đôi bởi vì người xưa cho rằng ma cũ thường bắt nạt ma mới, vì vậy chúng ta chỉ để một chiếc đũa cho ma cũ. Để cả đôi sẽ khiến vong linh mới mất khó ăn được trọn vẹn đồ cúng, sẽ bị các cô hồn khác giành mất.

Số lượng bát cơm cúng chỉ nên là 3, 6 hoặc 9; đặc biệt kỵ con số 5.

Văn Khấn Ngày Giỗ Đầu (Lễ Tiểu Tường) / 2023

Theo phong tục tập quán của Người Việt ta, ngày giỗ đầu hay còn được gọi là “Tiểu Tường” là ngày giỗ (kỵ giỗ) đầu tiên sau đúng một năm ngày mất của ai đó. Chi tiết về sắm lễ và văn khấn ngày giỗ đầu.

“Hình nhân” ở đây không phải để thế mạng cho ai mà là tục tín ngưỡng tin rằng, với phép thuật của thuật của thầy phù thủy thì hình nhân bằng giấy khi đốt đi sẽ hóa thành người hầu hạ vong linh nơi Âm giới.

Sau buổi lễ những đồ vàng mã sẽ được mang ra tận ngoài mộ để hóa (đốt). Nhưng đồ vàng mã đốt trong ngày Tiểu Tường còn được gọi là “mã biếu”. Gọi là mã biếu vì người ta nghĩ rằng những đồ mã này chỉ cúng cho vong linh người mất, nhưng người đó không được dùng mà phải mang biếu các ác thần để tránh sự quấy nhiễu.

Bài văn khấn lễ Tiểu Tường

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

– Con lạy Đức Đương cảnh Thành hoàng chư vị Đại vương

– Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân

– Con kính lạy chư gia tiên Cào Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ tỷ

Hôm nay là ngày…. Tháng ……. Năm …………………………………………………………………………….

Con trai trưởng (hoặc cháu đích tôn) là……… vâng theo lệnh của mẫu thân (nếu là mẹ hoặc phụ mẫu nếu là cha), các chú bác, cùng anh rể, chị gái, các em trai gái dâu rể, con cháu nội ngoại kính lạy.

Nay nhân ngày Giỗ Đầu (Giỗ thứ Hai) theo nghi lễ cổ truyền,

Kính dâng lễ mọn biểu lòng thành.

Trước linh vị của: Hiển……………… chân linh.

Xin kính cẩn thưa rằng:

Than rằng:

Mây che núi Hỗ (nếu là cha hoặc núi Dĩ nếu là mẹ) muôn dặm mơ màng

Gió thổi cành Thung (nếu là cha hoặc cành Huyên nếu là mẹ) một vùng nghi ngút

Nhớ thưở trước, một nhà sum họp, vui vầy những ước, đặng trăm năm

Mà bấy nay, đôi ngả cách xa, nông nỗi nào ngờ, nên một phút.

Ơn chín chữ, trời cao biển rộng, hiểm chưa chút công đền nghĩa trả, gánh cương thường, nghĩ nặng trên vai;

Đêm năm canh, than vắn thở dài, những mơ màng tiếng nói điều ăn, lòng tưởng vọng, thấm đau trong ruột.

Cõi trần thế, xuân qua thu lại, ngày trời kể, chẵn một năm tròn; (hoặc hăm bốn tháng tròn).

Giỗ Tiểu Tường (hoặc Đại Tường) lễ bạc tâm thành, chén rượu dâng một vài tuần rót.

Nhà đơn bạc, còn nhiều bề khiếm khuyết, hương thơm, nến đỏ, việc lễ nghi, tạm gọi theo thời;

Bài văn ai kể mấy khúc nôm na, tâm động, thần tri, miền minh phủ, may chi thấu chút.

Xin kính mời:

Hiển:………………………………………….

Hiển:………………………………………….

Hiển:………………………………………….

Cùng các vị Tiên linh Tổ bá, Tổ Thúc, Tổ Cô và các vong linh phụ thờ theo Tiên Tổ về hâm hưởng.

Kính cáo: Liệt vị Tôn thần, Táo Quân, Thổ Công, Thánh Sư, Tiên Sư, Ngũ tư Gia thần cùng chứng giám và phù hộ cho toàn gia an ninh khang thái, vạn sự tốt lành.

Cúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Cẩn cáo!

Bài Văn Khấn Lễ Tiểu Tường, Đại Tường ( Văn Khấn Giỗ Đầu, Giỗ Thứ 2) / 2023

Theo phongthuyhoc.vn thì người sống ở thế gian này là 1 thế giới khi người đó mà chết thì họ sẽ về 1 thế giới khác. Chết không phải là hết mà là họ bắt đầu cuộc sống mới ở thế giới mới bởi vì dân gian ta có câu: ” sống Gửi-Thác về “. Do đó, lúc chết đi người mới chết hương hồn họ vẫn còn lưu luyến ở thế gian này. Người trong gia đình cần phải làm các nghi thức thủ tục cần thiết để tiễn đưa vong hồn sang thế giới bên kia được trọn vẹn đầy đủ để người chết yên lòng mà sang thế giới mới không còn luyến tiếc gì nữa. Và nghi thức văn khấn lễ Tiểu Tường, Đại Tường (Văn khấn giỗ đầu và văn khấn giỗ thứ hai) là nghi thức kỷ niệm ngày giỗ đầu người đã khuất là không thể thiếu được. Bài viết dưới đây sẽ giúp quý bạn chuẩn bị đầy đủ bài văn khấn cổ truyền chuẩn nhất trong ngày tang lễ thông qua bài văn khấn lễ Tiểu Tường, Đại Tường (Văn khấn giỗ đầu) dưới đây.

1. Ý nghĩa Văn khấn Lễ Tiểu Tường, Đại Tường

– Thông thường thì sau khi mất tròn 1 năm tính theo lịch âm lịch thì người nhà thường hay làm lễ giỗ đầu. Lễ giỗ đầu còn được gọi là lễ “Tiểu Tường”. Và lễ đại tường chính là lễ giỗ thứ hai liền kề sau đó. Vào ngày này gia đình thường tụ họp rồi thực hiện nghi thức cúng giỗ cho người thân của mình. Tuy nhiên cũng có điều bất cập là hầu hết các gia đình chỉ chăm làm lễ giỗ cho người thân mà quên mất đến các thần linh. Chính vì thế phong thủy học mạn phép xin được bổ xung đầy đủ văn khấn giỗ đầu là gồm 2 bước:

Văn khấn thổ Thổ Thần, Táo Quân, Long Mạch và các vị Thần linh trước khi Giỗ Đầu

Văn khấn lể tiểu tường, đại tường (giỗ đầu, giỗ 2).

2. Văn khấn Lễ Tiểu Tường, Đại Tường (Văn khấn ngày Giỗ Đầu, giỗ thứ 2)

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

– Con lạy Đức Đương cảnh Thành hoàng chư vị Đại vương

– Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân

– Con kính lạy chư gia tiên Cào Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ tỷ

Hôm nay là ngày…. Tháng … … . Năm … … …..

Con trai trưởng (hoặc cháu đích tôn) là… … …vâng theo lệnh của mẫu thân (nếu là mẹ hoặc phụ mẫu nếu là cha), các chú bác, cùng anh rể, chị gái, các em trai gái dâu rể, con cháu nội ngoại kính lạy.

Nay nhân ngày Giỗ Đầu (Giỗ thứ Hai) theo nghi lễ cổ truyền,

Kính dâng lễ mọn biểu lòng thành.

Trước linh vị của: Hiển… … … … … … chân linh.

Xin kính cẩn thưa rằng:

Than rằng:

Mây che núi Hỗ (nếu là cha hoặc núi Dĩ nếu là mẹ)

muôn dặm mơ màng

Gió thổi cành Thung (nếu là cha hoặc cành Huyên nếu là mẹ)

một vùng nghi ngút

Nhớ thưở trước, một nhà sum họp, vui vầy những ước,

đặng trăm năm

Mà bấy nay, đôi ngả cách xa, nông nỗi nào ngờ, nên một phút.

Ơn chín chữ, trời cao biển rộng, hiểm chưa chút công đền nghĩa trả, gánh cương thường, nghĩa nặng trên vai;

Đêm năm canh, than vắn thở dài, những mơ màng tiếng nói điều ăn, lòng tưởng vọng, thấm đau trong ruột.

Cõi trần thế, xuân qua thu lại, ngày trời kể, chẵn một năm tròn; (hoặc hăm bốn tháng tròn).

Giỗ Tiểu Tường (hoặc Đại Tường) lễ bạc tâm thành, chén rượu dâng một vài tuần rót.

Nhà đơn bạc, còn nhiều bề khiếm khuyết, hương thơm, nến đỏ, việc lễ nghi, tạm gọi theo thời;

Bài văn ai kể mấy khúc nôm na, tâm động, thần tri, miền minh phủ, may chi thấu chút.

Xin kính mời:

Hiển:… … … … … … … … … .

Hiển:… … … … … … … … … .

Hiển:… … … … … … … … … .

Cùng các vị Tiên linh Tổ bá, Tổ Thúc, Tổ Cô và các vong linh phụ thờ theo Tiên Tổ về hâm hưởng.

Kính cáo: Liệt vị Tôn thần, Táo Quân, Thổ Công, Thánh Sư, Tiên Sư, Ngũ tư Gia thần cùng chứng giám và phù hộ cho tòan gia an ninh khang thái, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Cẩn cáo!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Trên đây là bài văn khấn lễ Tiểu Tường, Đại Tường, Phong thủy học xin chia buồn với gia nhân trong gia đình quý bạn về sự gia đi của người thân. Tuy nhiên để buổi tang lễ được chuẩn nhất thì ngày tốt an táng chôn cất là không thể thiếu được. Mời quý bạn xem công cụ xem ngày giờ an táng chôn cất để chọn được ngày đẹp an táng cho người thân của mình. Chúc quý bạn làm xong đầy đủ thủ tục tang lễ cho người thân trong gia đình mình 1 cách chuẩn nhất hợp với phong tục cổ truyền Việt Nam.

Văn Khấn Lễ Tiểu Tường / 2023

VĂN KHẤN LỄ TIỂU TƯỜNG

( Văn khấn giỗ đầu, giỗ thứ hai)

Văn khấn Thổ thần, Táo Quân, Long Mạch, và các vị thần linh trước khi giỗ đầu.

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

    – Con kính lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

    – Con kính lạy đức Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

    – Con kính lạy ngài Bản gia Táo Quân, ngài Bản gia Thổ Công, Long Mạch, Thần Tài.

    – Con kính lạy các ngài Thần linh cai quản trong xứ này.

Hôm nay là ngày……tháng……..năm…………

Tín chủ chúng con là:……………………………..

Ngụ tại:…………………………………………….

Nhân ngày mai là ngày giỗ đầu (giỗ thứ hai) của…….

Chúng con cùng toàn thể gia quyến tuân theo nghi lễ, sắm sửa hương hoa lễ vật kính dâng lên trước án tọa Tôn thần cùng chư vị uy linh, kính cẩn tâu trình.

Kính cáo Bản gia thổ Thổ Công, Táo Quân, Long Mạch và các vị Thần linh, cúi xin chứng minh, phù hộ cho toàn gia chúng con an ninh khang thấu, vạn sự tốt lành.

Kính thỉnh các Tiên linh, Gia tiên chúng con và những vong hồn nội tộc được thờ phụng vị cùng về âm hưởng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Cẩn cáo!

Văn khấn ngày giỗ đầu, giỗ thứ hai

Nam Mô A Di Đà Phật!

     – Con kính lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

     – Con kính lạy đức Đương cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương

     – Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

     – Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ Địa cai quản trong xứ này.

     – Con kính lạy chư Gia tiên Cao Tằng Tổ tiên nội ngoại họ.

Tín chủ chúng con là:…………………………………………

Ngụ tại:…………………………………………………………

Hôm nay là ngày……………tháng…………năm……………

Chính ngày giỗ đầu (giỗ thứ hai) của……………………….

Năm qua tháng lại, vừa ngày húy lâm. Ơn võng cực xem băng trời biển, nghĩa sinh thành không có lúc nào quên. Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu, càng thảm thâm tình, không bề giãi tỏ. Nhân ngày chính giỗ, chúng con và toàn gia con cháu, nhất tâm sắm sửa lễ vật kính dâng, đốt nén tâm hương giãi tỏ tấc thành.

Thành khẩn kính mời: ………………………

Mất ngày……..Tháng……Năm…………….

Mộ phần tang tại: …………………………..

Cúi xin linh thiêng giáng về linh sang, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ trì cho con cháu bình an, gia cảnh hưng long thịnh vượng.

Tín chủ con lại xin kính mời các cụ Tổ tiện, Tổ Khảo, Tổ Tỷ và toàn thể các hương linh Gia tiên đồng lai tâm hưởng.

Tín chủ lại mời vong linh các vị Tiền chủ, Hậu chủ trong đất này cùng tới tâm hưởng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Cẩn cáo!

Bạn đang đọc nội dung bài viết Văn Khấn Giỗ Đầu Và Lễ Vật Cần Chuẩn Bị Cho Ngày Tiểu Tường / 2023 trên website Herodota.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!