Đề Xuất 11/2022 # Văn Khấn Trong Lễ Hợp Hôn Lễ Tơ Hồng (Lễ Cưới) / 2023 # Top 15 Like | Herodota.com

Đề Xuất 11/2022 # Văn Khấn Trong Lễ Hợp Hôn Lễ Tơ Hồng (Lễ Cưới) / 2023 # Top 15 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Văn Khấn Trong Lễ Hợp Hôn Lễ Tơ Hồng (Lễ Cưới) / 2023 mới nhất trên website Herodota.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Văn cúng, văn khấn trong lễ cưới (lễ hợp hôn tơ hồng): Sau khi đón dâu về, gia đình chú rể bày hương án ra sân, dùng lễ xôi gà trầu rượu, chủ hôn vào lễ trước, rồi hai vợ chồng vào lễ sau, thường lệ có đọc văn tế.

Cưới xin là việc trọng đại cả đời vì vậy trong lễ hợp hôn cô dâu chú rể phải hết sức cẩn trọng nghe theo sự sắp đặt của các bậc phụ huynh. Trong lễ hợp hôn lễ tơ hồng nhất thiết phải có bài văn cúng do người có kinh nghiệm cúng.

Người xưa cho rằng việc vợ chồng là có ông Nguyệt Lão định trước, cho nên phải tạ ơn ông ấy, và cầu ông ấy phù hộ cho ăn ở được trăm năm với nhau.

Sau khi đón dâu về, gia đình chú rể bày hương án ra sân, dùng lễ xôi gà trầu rượu, chủ hôn vào lễ trước, rồi hai vợ chồng vào lễ sau, thường lệ có đọc văn tế. Văn tế Tơ hồng mỗi nơi viết một khác, không có khuôn phép bắt buộc, nhưng nội dung là ca tụng công đức ông Tơ bà Nguyệt xe môi duyên lành cho đôi trẻ và mong ông bà phù hộ cho cô dâu chủ rể ăn ở với nhau trọn tình trọn nghĩa đến đầu bạc răng long, sinh nhiều con đàn cháu đống.

Phong tục này chỉ có một số gia đình ở nước ta còn theo, phần nhiều đại chúng thì bỏ qua. về phần tinh thần đạo lý, lễ Tơ hồng biểu dương trong đạo vợ chồng, là một nghi lễ có ý nghĩa cao quý.

Sau khi đón dâu về, gia đình chú rể bày hương án ra sân, dùng lễ xôi gà trầu rượu, chủ hôn vào lễ trước, rồi hai vợ chồng vào lễ sau, thường lệ có đọc văn tế (Ảnh minh họa) Lời văn khấn sau khi rước dâu về và chuẩn bị lễ vật:

“Hôm nay, ngày… tháng… năm…

Chủ hôn là… người thôn… xã… huyện… tỉnh…

Có con trai (trưởng, thứ) tên là… kết duyên cùng… con gái (trường, thứ) của ông bà… người xã… huyện… tỉnh…

Nay thủ tục hôn lễ đã thành, xin kính dăng lễ mọn gồm… gọi là theo phong tục lễ nghi thành hôn.

Trước án thờ tơ hồng Nguyệt lão thiên tiên

Trước linh toạ ngũ tự gia thần chủ tôn linh.

Trước liệt vị gia tiên chủ chăn linh.

… Khấn rằng : Tơ hồng Nguyệt lão thiên tiên

Rất công rất chính,

Chẳng vị chẳng thiên.

Gương Ngọc kính soi thông thế sự ;

Sợi xích thằng giao kết nhân duyên.

Trước theo nhạn cá thông môi, trạch phối hôn nhân tuy rằng phận đinh ;

Nay mừng uyên ương gặp lứa, tác thành gia thất, vốn tự tiên nhiên.

Ngửa trông linh đức;

Chứng giám vi kiêm

Hoà hiếu chung vui hai họ ỉ

Xướng tuỳ những ước bách niên

Nhờ ra con có của nên, điều lên chỉ từ nay hợp cẩn.

Mong được duyên ưa phận đẹp, phúc chung tư đội đức Thiên tiên. Cẩn cáo”.

Sau lễ tế ông Tơ bà Nguyệt, cô dâu chú rể vào phòng riêng, cụ ông cầm hương dẫn đoàn đón dâu của nhà trai trải chiếu cho cô dâu chú rể. Chiếu phải trải phẳng, kiêng trải lệch. Sau đó cụ rót hai chén rượu mời cô dâu chú rể uống, rồi ý tứ lui ra ngoài khép cửa buồng lại. Cô dâu chú rể sẽ ăn cùng với nhau bữa cơm đầu tiên.

Khi nhập phòng, người chồng lấy cơi trầu tế Tơ hồng trao một miếng cho vợ, rót một chén rượu, mỗi người uống một nửa, gọi là lễ Hợp cẩn. Thời xưa, vợ lạy chồng hai lạy, chồng đáp lại bằng ba vái để tỏ lòng tương kính.

Nhiều gia đình phong kiến thời xưa, phỏng theo tục lệ Trung Quốc, đêm tân hổn cho lót giấy bản, gọi là giây thám trinh, để xem ngưòi con gái còn trinh tiết hay không. Nếu còn trinh thì sẽ có mấy giọt máu trên giấy. Nếu không, trong lễ lại mặt, nhà gái sẽ nhận được một cái thủ lợn cắt lỗ tai, ngầm báo nhà trai sẽ trả lại cô dâu vì đã mất trinh.

Ngày nay, văn cúng trong lễ hợp hôn lễ tơ hồng cũng có nhiều thay đổi. Bài văn cũng ngắn gọn và dễ hiểu hơn như:

Văn khấn yết cáo Gia Thần, Gia tiên:

-Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

-Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa,ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

-Con kính lạy tiên họ… chư vị Hương linh.

Tín chủ (chúng) con là:…

Ngụ tại:…

Hôm nay là ngày….. tháng…….năm …

Tín chủ con có con trai (con gái) kết duyên cùng …

Con của ông bà …

Ngụ tại:…

Nay thủ tục hôn lễ đã thành. Xin kính dâng lễ vật, gọi là theo phong tục nghi lễ thành hôn và hợp cẩn, trước linh toạ Ngũ tự Gia thần chư vị Tôn linh, truớc linh bài liệt vị gia tiên chư chân linh xin kính cẩn khấn cầu:

Phúc tổ đi lai,

Sinh trai có vợ (nếu là nhà trai),

Sinh gái có chồng (nếu là nhà gái)

Lễ mọn kính dâng,

Duyên lành gặp gỡ,

Giai lão trăm năm,

Vững bền hai họ,

Nghi thất nghi gia,

Có con có của.

Cầm sắt giao hoà,

Trông nhờ phúc Tổ.

Chúng con lễ bạc tâm thành, xin được phù hộ độ trì.

Những Điều Cần Biết Về Lễ Tơ Hồng / 2023

Người xưa cho rằng, việc nên vợ nên chồng là do ông Tơ bà Nguyệt se duyên, chính vì thế khi cô dâu chú rể thành vợ thành chồng phải tạ ơn ông Tơ và bà Nguyệt, cầu xin ông Tơ bà Nguyệt phù hộ cho ăn nên làm ra và phù hộ cho ăn ở với nhau trọn kiếp trọn đời.

Vì vậy, sau khi đón dâu về, người chủ hôn sẽ vào bàn thờ gia tiên nhà chú rể để làm lễ trước rồi hai vợ chồng cô dâu chú rể vào lễ sau. Dân gian gọi lễ này là lễ tơ hồng. Trong lễ tơ hồng có đọc văn tế. Nệi dung bản văn tế mỗi nơi viết một khác không quy định thống nhất, nhưng nội dung cơ bản là ca tụng công đức ông Tơ bà Nguyệt se mối duyên lành cho đôi trẻ và mong ông bà tiếp tục phù hộ cho cô dâu chú rể ăn ở với nhau đến đầu bạc răng long, sinh con đàn, cháu đống, ăn nên làm ra.

Hiện nay phong tục này hầu như đã bị bỏ qua, chỉ còn lại một số ít gia đình vẫn tổ chức. Nội dung cơ bản của lễ ông Tơ bà Nguyệt là biểu dương đạo vợ chồng ăn ở chung thuỷ, sống hòa thuận. Đây là một nghi lễ mang ý nghĩa cao quý, giáo dục con người làm điều thiện, tránh điều tà ác.

VĂN KHẤN GIA THẦN, GIA TIÊN KHI CƯỚI GẢ Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! -Hoàng thiên Hậu tổ chư vị Tôn thần -Ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa -Ngài Bản gia Táo quân cùng các chư vị Tôn thần. -Tổ tiên và các chư vị hương linh nội, ngoại Hôm nay là ngày tháng………..năm………….. Tín chủ chúng con là:………………………………………….. Ngụ tại:……………………………………………………………… Con trai (hoặc con gái) của tín chủ là:……………………. Năm nay……….tuổi, kết duyên cùng…………………. Người thôn………… , xã……………… huyện………………….. Tỉnh………………….. Con của ông bà………………………… Nay thủ tục hôn lễ đã thành. Xin sắm sửa: hương hoa, trà quả cùng lễ vật……………. Dâng lên trước án -Trước Thần linh bản thổ – Trước linh bài liệt vị gia tiên – Trước Phúc tổ di lai, Ông Tơ Bà Nguyệt. Xin được giáng lâm, nạp thụ Phù hộ cho các cháu: Giai lão trăm năm, vừng bền hai họ. Nghi thất nghi gia, con cháu thịnh đạt. Cúi xin chư vị gia ân Mọi sự hanh thông, cung trần bái thỉnh.

Tìm Hiểu Mâm Quả Cưới Người Hoa – Cần Lưu Ý Gì Trong Hôn Lễ? / 2023

Tìm hiểu về lễ cưới của người Hoa tại Việt Nam

Phong tục cưới hỏi của người Hoa tại Việt Nam có nhiều thay đổi so với các lễ cưới truyền thống. Tuy cách tổ chức đơn giản hơn nhưng những thủ tục quan trọng vẫn sẽ được giữ nguyên. Hôn lễ tổ chức phù hợp với kinh tế của hai bên gia đình, không câu nệ tiểu tiết, giữ gìn và tuân thủ đúng theo văn hóa của người Hoa.

Lễ cưới thường sẽ được tổ chức vào dịp cuối năm cũ chuẩn bị bước sang năm mới để cầu may. Theo đám cưới truyền thống, cô dâu sẽ mặc xiêm áo có màu đỏ hoặc màu hồng thêu gấm.

Tóc tạo kiểu, bới gọn gàng, thoa dầu bóng, bên trên có cài thêm nhiều loại trâm hình hoa, lá trắc bá diệp tươi và đội mũ phụng. Chú rể cũng mặc xiêm áo thêu hình rồng, đội mũ quả bí và cài một bông hoa màu đỏ tươi trên ngực.

Trước khi lễ cưới chính thức diễn ra, nhà trai phải chuẩn bị mâm quả để đem đến nhà gái dạm ngõ. Mâm quả của người hoa có nhiều điểm khác biệt so với mâm quả của người Việt và không quy định cụ thể số lượng. Sau khi dạm ngõ, lễ cưới chính thức sẽ diễn ra. Không khí hôn lễ của người Hoa tuy vui vẻ nhưng vẫn đảm bảo tính tôn nghiêm trong văn hóa truyền thống.

Có gì trong mâm quả cưới người Hoa?

Mâm quả cưới là điều quan trọng không thể thiếu trước khi một cuộc hôn nhân nào đó diễn ra. Với người hoa, đây được xem là sính lễ thể hiện tấm lòng thành của nhà trai dành cho nhà gái. Mâm quả cưới người Hoa có nhiều nét khác biệt so với người Việt, phức tạp và nhiều lễ nghĩa hơn.

Người Hoa thường có hai sự lựa chọn là mâm quả cưới truyền thống và mâm quả cưới hiện đại. Trong mâm quả cưới truyền thống sẽ gồm có bốn món hải vị như tôm khô, tóc tiên, mực khô và nấm đông cô. Đây là 4 món tượng trưng cho 4 phương trời.

Bên cạnh đó sẽ có thêm một cặp gà trống, gà mái còn sống, một mâm quả quýt, một con heo quay và một bánh cưới. Mâm quả cưới người Hoa hiện đại sẽ có đôi chút khác biệt với trầu cau, đùi heo, rượu, trà, tiền vàng và hoa quả. Quả được chọn thường là quả quýt.

Số lượng mâm quả trong đám cưới của người Hoa không cụ thể như đám cưới của người Việt. Mâm quả càng nhiều càng tốt, càng đem đến sự may mắn và sung túc. Ngoài những mâm quả kể trên cũng có thể chuẩn bị thêm mâm bánh trái, trang phục… tùy vào thỏa thuận của 2 bên gia đình. Số lễ vật trong mâm quả thường chọn số chẵn là 6, 8, 10 và 12.

Người hoa cũng có phân chia thành lễ dạm ngõ và lễ xin dâu như người Việt. Tuy nhiên mâm quả được chuẩn bị cho 2 buổi lễ này là hoàn toàn khác nhau. Có một điểm chung là họ sẽ chuẩn bị mâm đùi heo quay trong cả lễ dạm ngõ và lễ rước dâu. Bởi theo quan niệm truyền thống của người Hoa đùi heo thể hiện cho cuộc sống gia đình hạnh phúc đầy đủ tiền tài, lợi lộc.

Một vài điều cần lưu ý trong hôn lễ

Hôn lễ là ngày quan trọng nhất cuộc đời, vì vậy bất kỳ lỗi sai nào cũng sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống hôn nhân sau này của các cặp đôi. Trong lễ cưới của người Hoa cần phải kiêng kị rất nhiều điều, trong đó có một số lưu ý như sau:

Trong đêm tân hôn cô dâu không được ngồi trên đầu giường: Theo quan niệm của người hoa, đêm đầu tiên sau khi về nhà chồng cô dâu tuyệt đối không được ngồi lên đầu giường nếu không sẽ ảnh hưởng đến hạnh phúc sau này. Nếu chẳng may bị mẹ chồng nhìn thấy sẽ bị khiển trách, làm mất thiện cảm. Tuy nhiên với bên nhà gái thì hành động ngồi đầu giường lại thể hiện cô dâu sau này có thể quản lý được chồng mình.

Tuyệt đối không làm rơi vỡ chén bát: Làm vỡ chén bát trong ngày cưới được xem là một điềm báo cực kỳ xấu. Nó tượng trưng cho sự thiếu may mắn, đổ vỡ trong hôn nhân. Vì vậy cô dâu, chú rể tuyệt đối phải cẩn thận.

Không tổ chức đám cưới nếu như gia đình có người mất chưa qua giỗ đầu: Trường hợp nếu như nhà bạn vừa có người mất thì tuyệt đối không tổ chức đám cưới nếu như chưa qua giỗ đầu. Điều này thể hiện sự bất kính đối với những người đã khuất. Còn đối với cha mẹ ruột thịt nếu như chẳng may qua đời thì phải để qua giỗ thứ 3 mới được kết hôn. Ngày nay rất nhiều gia đình đã phá bỏ tục lệ này, khiến cho cuộc sống hôn nhân của đôi vợ chồng gặp nhiều biến cố.

Coi trọng trinh tiết: Trong văn hóa truyền thống Trung Hoa, trinh tiết của người con gái là rất quan trọng. Người con gái khi về nhà chồng phải còn trong trắng nếu không sẽ gây ảnh hưởng đến cuộc sống hôn nhân sau này khiến vợ chồng cãi vã, con cái sinh ra kém cỏi, không có ý chí phấn đấu. Ngày nay, một số gia đình hiện đại đã bỏ đi phong tục này.

Như vậy có thể thấy được rằng mâm quả cưới người Hoa có nhiều điểm khác biệt so với mâm quả của người Việt. Họ mong muốn hôn lễ của mình được sử hành long trọng và chu đáo nhất nhằm tạo lập hạnh phúc sau này.

Đính Hôn Là Gì Và Chuẩn Bị Lễ Vật Gì Trong Ngày Đính Hôn / 2023

1.Đính hôn là gì?

Đính hôn được xem là nghi lễ rất quan trọng có ý nghĩa lớn của cuộc đời của con người. Việc thực hiện nghi thức đính hôn theo truyền thống giúp giáo dục con cái biết kính trọng tổ tiên, góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, là cơ hội để gắn kết tình cảm của gia đình hai bên nam nữ. Tuy nhiên đính hôn sẽ phân chia hai miền khác nhau.

Các gia đình miền Bắc muốn giữ nguyên phong cách trang trí và không gian ngày lễ đính hôn theo kiểu cổ điển.

Người miền Bắc chọn tổ chức lễ đính hôn sát ngày cưới, cách lễ đón dâu khoảng 1 tháng, thậm chí là 1 tuần.

Lễ đính hôn đều diễn ra tại nhà gái.

Người miền Bắc rất coi trọng nghi thức truyền thống nên lễ diễn ra rất lịch sử, mâm cúng với nhiều món truyền thống trang trọng.

Trong lễ vật của nhà trai mang tới, các mâm tráp không thể thiếu bánh cốm, bánh đậu xanh.

Đặc biệt các gia đình miền bắc thường không yêu thích theo hình thức phương Tây.

Về trang phục thì cô dâu sẽ mặc áo dài, chú rể mặc Vest lịch lãm.

Lễ đính hôn của người miền Nam khác với phong cách ở Bắc. Miền nam mang phong cách phương Tây hiện đại hơn.

Sau lễ kết thúc thì các cặp đôi và khách mời còn có nhiều hoạt động vui vẻ tiếp theo. Như ca hát hoặc đại một bữa tiệc tráng lệ.

Lễ đính hôn của người miền Nam khác với miền Bắc thường xa hơn ngày cưới.

Lễ đính hôn sẽ diễn ra ở nhà gái để bà con, hàng xóm biết rằng cô gái ấy chuẩn bị thực hiện một lời hứa khó quên trong cuộc đời.

Lễ đính hôn của người miền Nam cũng có nhiều phần, mở đầu sẽ là tiếp đón quan khách, sau đó là một vài nghi thức đơn giản, xin phép và ra mặt 2 bên gia đình để hợp thức mối quan hệ của cặp đôi chính.

Về lễ vật đính hôn thì nhà trai cũng sẽ chuẩn bị đầy đủ các mâm tráp với những món lễ vật tỉ mỉ bên trong.

Trong đính hôn của người miền Nam cũng thường có phần chú rể trao nhẫn cầu hôn giống miền bắc, nhẫn cầu hôn cho cô dâu trước sự hiện diện và chứng kiến của tất cả mọi người.

Về trang phục trong lễ đính hôn, cô dâu và chú rể sẽ mặc đồ truyền thống trong phần nghi thức. Còm lúc ăn tiệc thì có thể mặc đồ như mình muốn.

Lễ đính hôn của người miền Trung giống phong cách phương Tây hiện đại của miền Nam.

Lúc làm lễ ở miền Trung, bố mẹ cô dâu sẽ dẫn cô dâu chú rể mang theo một phần lễ vật mà nhà trai mang đến dâng lên bàn thờ tổ tiên.

Các lễ vật của miền Trùng thường có đầy đủ các lễ vật: Trầu cau, bánh phu thê, rượu, chè, thuốc, cặp nến tơ hồng, các lễ vật khác…

Đặc biệt ở miền Trung, tổng số sính lễ phải là số chẵn, và thường được chọn số dựa trên số sinh hoặc lão

Giống với miền Nam sau lễ kết thúc thì các cặp đôi và khách mời còn có nhiều hoạt động vui vẻ tiếp theo. Như ca hát hoặc đại một bữa tiệc tráng lệ.

Giống với các vùng miền khác thường có phần chú rể trao nhẫn cầu hôn, nhẫn cầu hôn cho cô dâu trước sự hiện diện và chứng kiến của tất mọi người.

Về trang phục giống như miền nam, cô dâu và chú rể sẽ mặc đồ truyền thống trong lúc làm lễ. Còn lúc ăn tiệc thì mặc đồ như mình mong muốn.

2.Chuẩn bị lễ vật gì trong ngày lễ đính hôn

Trầu cau là lễ vật không thể thiếu được trong lễ đính hôn, tượng trưng cho tình nghĩa vợ chồng, sự gắn bó lâu dài trong tình cảm vợ chồng sau này.

Mâm trầu cau không quá cầu kỳ, không yêu cầu về số lượng nên nhà trai có thể tùy ý, miễn sao có được một mâm quả đẹp mắt và không quá sơ sài khi đưa sang nhà gái.

Bánh đậu xanh và bánh cốm đây cũng là sính lễ vô cùng đặc biệt, không thể thiếu được trong ngày đính hôn trọng đại của cuộc đời của con người. Sính lễ này tạo ra sự gắn kết vô hạn không thể tách rời được của cặp vợ chồng, giống như bánh đậu xanh vậy.

Đây được xem là lời hứa thủy chung và lời chúc phúc chân tình của nhà trai dành cho nhà gái. Mâm quả đựng bánh phu thê được xếp thành hình trái tim tượng trưng sự chung thủy của từng cặp với nhau. Mâm lễ này được xếp theo số chẵn và không bắt buộc về số lượng bao nhiêu.

Nến tơ hồng thường đi theo cặp, lễ vật này vô cùng quan trọng không thể thiếu trong mâm quả đám hỏi của nhà trai. Cặp nến tơ hồng sẽ được sử dụng trong nghi lễ trước bàn thờ gia tiên. Việc chuẩn bị cặp nến tơ hồng còn giúp cho việc thực hiện nghi lễ đám hỏi suôn sẻ, không thiếu hụt trước sau.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Văn Khấn Trong Lễ Hợp Hôn Lễ Tơ Hồng (Lễ Cưới) / 2023 trên website Herodota.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!