Đề Xuất 12/2022 # Việc Cần Làm Sau Khi Cúng Ông Công Ông Táo / 2023 # Top 16 Like | Herodota.com

Đề Xuất 12/2022 # Việc Cần Làm Sau Khi Cúng Ông Công Ông Táo / 2023 # Top 16 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Việc Cần Làm Sau Khi Cúng Ông Công Ông Táo / 2023 mới nhất trên website Herodota.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

(TAM LINH) – Sau khi hoàn thành lễ cúng ông Công ông Táo, gia chủ cần làm những việc sau để đón nhiều tài lộc và may mắn trong năm mới.

Ngày 23 tháng Chạp, các gia đình thành kính dâng lễ vật, cơm cúng, cá chép và tiễn ông Công ông Táo về chầu trời. Sau lễ cúng ông Công ông Táo, cần phải làm những việc sau để đón tài lộc, may mắn trong năm mới.

Với quan niệm, Táo quân đi vắng trong 7 ngày, nên sau lễ cúng ông Công ông Táo về chầu trời, các gia đình xin phép dọn dẹp, tẩy uế bàn thờ cuối năm. Việc bao sái bàn thờ, dọn dẹp bàn thờ được tiến hành tỉ mỉ, trang trọng. Bởi theo quan niệm, nếu bất kì sai sót nào xảy ra, đều có thể mang đến những điều không may đến với gia đình.

Lau dọn bàn thờ là một nghi lễ quan trọng, thể hiện sự thành kính với tổ tiên và các vị thần linh, vì thế người dọn dẹp bàn thờ nên là người đàn ông. Nếu gia đình không có đàn ông, thì mới chọn người phụ nữ tiến hành nghi lễ quan trọng này. Khi lau dọn bàn thờ, thân thể cần sạch sẽ, ăn mặc chỉnh tề, nghiêm túc. Nên dùng khăn sạch, nước gừng hoặc nước sạch để lau dọn đồ thờ, ảnh thờ và bàn thờ.

Nếu thấy cần thiết, có thể tỉa chân nhang và thay tro bát hương. Để lại số chân hương lẻ 3, 5, 7, 9. Chân hương còn thừa sẽ mang đi hóa sau khi làm lễ. Về thay tro bát hương, có thể mua rơm nếp về đốt, thay thế tro cũ, hoặc đơn giản hơn, mua tro sẵn ở cửa hàng bán đồ thờ cúng. Số tro thừa sẽ được mang rắc ở sông, hồ có nguồn nước lưu thông.

Sau lễ cúng ông Công ông Táo, nhiều gia đình thường bắt tay vào dọn dẹp bàn thờ, nhà cửa để chuẩn bị đón Tết.

Trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt, việc dọn dẹp đồ đạc cũ, vứt bỏ những đồ không còn dùng đến là cách để xua đuổi tà khí trong nhà. Năm mới nghĩa là cái gì cũng mới. Nên không gian sống của gia đình, đặc biệt là khu vực bếp cần được mới mẻ, được thêm nguồn sinh khí mới. Sau lễ cũng ông Công ông Táo, nên dọn dẹp nhà cửa khang trang hơn là vì lí do trên.

Nếu tự cảm thấy bàn thờ không phù hợp, có thể thay thế bát hương và bàn thờ mới. Đối với bát hương, cần lưu ý giữ lại phần cốt bát hương và chân nhang cũ. Bát hương, ban thờ cũ có thể mang hóa.

Tuy nhiên, việc mang bát hương thả ra sông, hồ cần lưu ý đến việc ảnh hưởng cảnh quan, môi trường. Đồng thời, tại các sông, hồ ô nhiễm, các gia đình không nên mang bát hương, ban thờ cũ ra đó để thả.

#1.5. Làm lễ mời an vị Táo quân vào ngày cuối năm và cúng tất niên.

Lúc này, ban thờ đã sạch sẽ, khang trang để chào đón Thần linh, các gia đình cần làm lễ an vị Táo quân, an vị Thần linh. Thông thường, lễ cúng này được làm vào trưa ngày 30 Tết. Tuy nhiên, các gia đình về quê, đi xa trong ngày này có thể cúng sớm hơn. Có thể cúng lễ Tất niên gộp vào lễ thỉnh an vị Táo quân vào buổi trưa hoặc chiều ngày 30 Tết.

Nên Dọn Bàn Thờ Trước Hay Sau Khi Cúng Ông Công Ông Táo / 2023

Lau dọn ban thờ vào thời điểm nào chuẩn nhất

Nhiều người thường quan niệm, chỉ được dọn ban thờ và tỉa chân nhang sau ngày 23 tháng Chạp khi mà các ông Công ông Táo đã về trời. Tuy nhiên, thực tế thì việc dọn dẹp ban thờ là cách bày tỏ lòng tôn kính và tưởng nhớ tới ông bà tổ tiên (cũng giống như chúng ta được ở trong một ngôi nhà khang trang sạch sẽ), vì vậy công việc này cần phải được làm thường xuyên, chứ không phải đến ngày 23 mới tiến hành dọn dẹp.

Theo chuyên gia phong thủy Phạm Cương: “Với kinh nghiệm nhiều năm, tôi cho rằng, nếu trong năm chân hương quá um tùm chúng ta hoàn toàn có thể chọn những ngày cát lành trong năm để tỉa bớt, điều này giúp tránh hỏa hoạn khi thắp hương. Hơn nữa, chỉnh trang lại bát nhang đẹp đẽ để tỏ lòng thành với tiên tổ cũng là điều nên làm. Trong trường hợp không quá nhiều chân hương thì có thể làm vào dịp cuối năm theo lệ cũ phép xưa.”

Cách lau dọn bàn thờ để không bị “tán lộc, động tài”

Không chỉ ở trong không gian gia đình mà trong các đền chùa, miếu mạo, việc lau dọn ban thờ cũng thường xuyên phải làm. Trong tín ngưỡng gọi là lễ “mộc dục” (lễ tắm rửa cho tượng). Việc này được diễn ra trong những không gian riêng như hồ bán nguyệt, bến nước riêng.

Còn lễ trong gia đình gọi là lễ “bao sái” (lễ tẩy rửa). Lúc này, người ta lau dọn sạch sẽ tất cả những vật thờ tự. Theo quan niệm cổ truyền, việc này là việc của đàn ông, nam giới trong nhà. Nhưng ngày nay, phụ nữ hay đàn ông đều có thể làm công việc này.

Trước khi dọn dẹp ban thờ, người xưa thường phải tắm rửa sạch sẽ, chuẩn bị đĩa hoa quả đặt lên, sau đó thắp một nén hương thông báo cho tổ tiên và thần linh biết ngày hôm nay sẽ thu dọn ban thờ, mời tổ tiên và thần linh tạm lánh sang một bên để con cháu thực hiện công việc. Sau đó gia chủ chuẩn bị một chiếc bàn bên trên trải vải hoặc giấy đỏ để đặt bài vị, nếu bàn thờ có đặt chung bài vị gia tiên với các thần thì phải để ra hai chỗ khác nhau, không được lẫn lộn. Đợi sau khi hương cháy hết rồi mới bắt đầu công việc.

Khi lau rửa bài vị của tổ tiên thì phải dùng nước ấm, không được dùng nước lạnh. Khi làm vệ sinh, nếu có bài vị của thần Phật thì lau trước, sau đó đổ nước mới để lau bài vị của tổ tiên, tuyệt đối không lau bài vị của tổ tiên trước.

Sau khi lau bài vị xong mới đến phần dọn bát hương, công việc này cũng rất quan trọng. Ngày nay đa phần mọi người đều rút chân hương rồi cầm bát hương đổ hết tro ra ngoài, theo người xưa như vậy rất dễ gây “tán tài”. Vì vậy người ta dùng chiếc thìa nhỏ xúc từng thìa đổ ra ngoài rồi mới rửa sạch bát hương đặt sang một bên.

Khi bát hương khô ráo, nếu là bát hương thờ thần phật thì dùng bảy tờ tiền vàng, bát hương của tổ tiên thì dùng ba tờ tiền vàng đốt hơ quanh, cháy một nửa thì bỏ vào trong, đợi tiền vàng cháy hết thì đổ tro vào một lần, như vậy gọi là “ra nhỏ vào lớn”, ý là “tiền ra nhỏ giọt, tiền vào như thác đổ”. Nếu lúc đầu đổ ra hết sau đó múc từng ít một vào thì gọi là “vào nhỏ ra lớn”, tức “tiền ra thì nhiều mà tiền vào thì ít”.

Ngày nay có nhiều người đem tro bát hương đổ cũ ra sông, thay vào bát hương tro mới, nhưng người xưa thì dùng chiếc rổ mắt nhỏ để lọc tro cũ, lọc xong lại đổ vào bát hương chứ không đổ đi. Việc lọc tro cũng phải bắt đầu từ bát hương thờ thần phật trước rồi mới đến bát hương thờ tổ tiên.

Sau khi lau rửa sạch sẽ, người ta sẽ đem bài vị thần Phật và tổ tiên đặt lại chỗ cũ và công đoạn này cũng rất phức tạp. Trước hết phải chuẩn bị một chiếc lò nhỏ trong có đốt than hoa, đặt dưới bàn thờ khoảng 15 phút, sau đó đốt bảy tờ tiền vàng làm dấu hơ ở bốn hướng trên dưới trái phải, ý là dùng lửa để khai quang, làm sạch, tiền vàng chưa cháy hết thì bỏ vào lò than hoa.

Đốt tiếp bảy tờ tiền vàng làm sạch vị trí muốn đặt tượng/bài vị thần Phật và bát hương sau đó mới đặt các đồ vật vào vị trí cố định. Sau khi đặt xong thì đốt 12 que hương cắm theo thứ tự hướng thời gian:

– Que thứ nhất cắm ở vị trí 1h, khi cắm thì đọc “niên niên thị hảo niên”, tức mỗi năm đều là năm tốt.

– Que thứ hai cắm ở vị trí 2h, khi cắm đọc “nguyệt nguyệt thị hảo nguyệt”, tức mỗi tháng đều là tháng tốt.

– Cây thứ ba cắm ở vị trí 3h, khi cắm đọc “nhật nhật thị hảo nhật”, tức mỗi ngày đều là ngày tốt.

– Cây thứ tư cắm ở vị trí 4h, khi cắm đọc “thời thời vị hảo thời”, tức mỗi giờ đều là giờ tốt.

Cứ tuần tự như vậy cho đến thời điểm vị trí 12h. Các vị trí bài vị, bát hương của tổ tiên và bà cô tổ cũng làm như vậy.

Tỉa chân hương

Chúng ta cần phải phân biệt hai khái niệm là thay bát hương và tỉa chân hương. Để chuẩn bị cho lễ ông Táo về trời, ta chỉ tiến hành tỉa bớt chân hương đã qúa um tùm trên bát hương mà không làm xê dịch hay xoay chuyển vị trí của bát hương. Việc tỉa chân hương vào thời điểm này nên tiến hành cả ở ban thờ tổ tiên lẫn ban thờ ông Công ông Táo.

Đầu tiên nếu cẩn thận, gia chủ có thể vái xin thần linh và tổ tiên về việc tỉa chân hương. Sau đó từ từ rút từng cây hương một ra và đặt vào một chỗ sạch sẽ. Tiếp đến, dùng một miếng vải sạch lau chùi bát hương. Cuối cùng chọn 5 cây hương có tàn đẹp cắm lại vào trong bát. Ngoài ra cũng cần lưu ý:

Với bát hương bằng đồng, ta không dùng nước để lau chùi vì sẽ tạo ra gỉ xanh. Bát hương bằng sứ cần làm sạch một cách cẩn thận để tránh bị nứt vỡ. Khi lau phải dùng một tay giữ chặt bát hương để làm nó không bị xê dịch.

6 Việc Cần Làm Sau Khi Mua Ô Tô Mới / 2023

Đọc kĩ hướng dẫn sử dụng xe

Sổ tay hướng dẫn sử dụng xe ô tô là một cuốn sổ đi kèm chiếc ô tô mới của bạn. Quyển sổ này chứa đựng toàn bộ thông tin về chiếc xe và cách bảo dưỡng từng bộ phận của xe. Tuy nhiên ở Việt Nam mọi người thường không để tâm và dành thời gian đọc cuốn sổ này. Chủ xe không nên tự ý sửa chữa xe ô tô nếu chưa tham khảo sổ tay hướng dẫn vì hệ thống máy của ô tô phức tạp gấp nhiều lần xe xe máy. Không phải chiếc xe nào cũng giống nhau nên việc đọc sổ tay là điều vô cùng cần thiết. Bởi trong cuốn sổ tay có đầy đủ cấu tạo của xe, các nút điều khiển, các tính năng cũng như cách xử lý các tình huống lái xe. Đặc biệt hướng dẫn sử dụng xe ô tô sẽ chỉ cho chủ xe cách điều khiển xe tốt và an toàn nhất. Điều này rất cần thiết trong giai đoạn đầu mới tập làm quen với xe. Chủ xe sẽ nắm được những điều nên và không nên làm đối với chiếc xe giúp việc lái xe đạt hiệu quả, đảm bảo an toàn và tiết kiệm nhiên liệu cho xe của bạn.

Cúng xe ô tô mới

Nhiều người thắc mắc ” Mua xe ô tô mới có cần cúng không ” thì theo văn hóa người Việt, việc cúng ô tô mới là một việc không thể thiếu sau khi bạn rinh “xế cưng” về nhà. Việc cúng xe được thực hiện với mong muốn cầu bình an và may mắn. Ngoài ra còn là để tạ ơn Trời, Phật, thần linh, tổ tiên nội ngoại,… đã phù hộ cho con cháu ăn lên làm ra, có của ăn của để sắm được ô tô. Đây là một nét văn hóa hiếu nghĩa tốt đẹp của người Việt. Khi tiến hành cúng xe, việc chọn giờ rất quan trọng. Cần phải xem giờ kỹ càng để tránh ngày xung khắc với tuổi, hạn chế những rủi ro, xui xẻo, tại nạn phiền toái trong suốt quá trình sử dụng xe. Những giờ đẹp, thuận tiện cho xuất hành là giờ Đại An, giờ Tốc Hỷ và giờ Tiểu Cát.

Mâm cúng xe ô tô mới mua

Sau khi chọn xong giờ, thì đến việc sắm lễ. Những lễ vật bao gồm:

+ 1 bình hoa nhỏ

+ 1 đĩa trái cây tùy theo từng mùa và sở thích của gia chủ

+ 1 đĩa đồ mặn như thịt heo quay, thịt heo luộc, gà trống luộc… hoặc 1 đĩa đồ chay tùy theo tín ngưỡng gia chủ

+ 1 xấp giấy tiền vàng

+ 1 đĩa gạo muối (lưu ý muối là muối hột).

+ 3 hoặc 5 ly rượu

+ 3 hoặc 5 ly trà

+ 1 ly nước trắng

+ 3 cây hương

+ 2 cây đèn cầy đỏ.

Việc làm lễ cúng xe mới mua gia chủ nên đặc biệt chú ý đến hướng đặt đầu xe, hướng sẽ quyết định đến việc trình bày mâm cúng. Thông thường, gia chủ sẽ đặt 1 mâm cúng ở bàn thờ Thần linh, gia tiên của gia đình này. Mâm cỗ này như lễ trình báo việc bạn mua xe mới, cầu mong Trời Phật phù hộ và mang nhiều điều bình an, may mắn cho chủ và cho chiếc xe mới. Mâm cúng thứ hai được đặt ở cửa với đầu xe hướng ra ngoài, mâm cúng này sẽ có ý nghĩa bố thí cho các vong hồn lưu lạc, chết đường, chết chợ, phóng sinh. Nếu kỹ càng hơn, gia chủ có thể đặt hướng đầu xe hợp với hướng phong thủy của bản thân và gia đình. Đây là một trong những việc cần làm khi mua xe ô tô mới.

Bài khấn khi mua xe ô tô mới

Nam mô A Di Đà Phật,

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật,

Nam mô Đại Nguyện Địa Tạng Vương Bồ Tát,

Nam mô Quan Thế m Bồ Tát,

Nam mô Thanh Tịnh Đại Hải Chúng Bồ Tát,

Nam mô Đạo Tràng Pháp Hội Thượng Phật Bồ Tát,

Con xin kính lạy các Chư Phật, Chư Bồ Tát Ba Đời khắp Mười Phương, các Vị A La Hán, các Vị Thánh Tăng, các Vị Hộ Pháp, Kiên Lao Địa Thần Bồ Tát, Thập Vị Du Hành Hộ Pháp,

Con xin kính lạy Chư Vị Bản cảnh Thành Hoàng, các Chư Vị Thần Linh, Thánh Linh, Thần Linh Chủ Quản, Công Tào Phán Quan, Ngũ Phương Không Hành – Du Hành Sứ Giả, Ngũ Lộ Hành Binh, Lý Vực Phán Quan,

Ngài Đương Niên Thiên Quan Tống Vương Hành Khiển, Ngũ Đạo Hành Binh Chi Thần, Lâm Tào Phán Quan,

Ngài Bản Gia Thổ Công Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Định Phúc Thần Quân,

Con kính lạy các Chư Hương Linh – Vong Linh – Vong Nhơn trong khuôn viên bổn xứ của chúng con,

Hôm nay là ngày …tháng …năm …,

Tại địa chỉ: …

Chúng con gồm: (Đọc tên gia đình)

Con tên là: … ; sinh ngày: … /… /… theo m lịch

Quê quán tại: …

Hiện ở tại: …

Cùng toàn thể các thành viên trong gia đình của chúng con.

Hôm nay nhân ngày lành, chúng con lòng thành sắm sửa phẩm vật lễ vật để dâng cúng, thực hiện Nghi Pháp Lễ Kính Cáo và Lễ Cúng Tạ để mừng gia đình mua được chiếc xe ô tô mới.

Gia đình của chúng con hội đủ phước duyên quý báu, có nhu cầu và khả năng mua được chiếc xe ô tô mới mang biển số: chúng tôi …đứng tên chủ sở hữu, với mục đích là dùng để: …

Đây là việc chung của toàn thể gia đình chúng con, con mạo muội xin được kêu thay lạy đỡ cho nhau để đứng tên xin phép thực hiện Pháp Lễ.

Kính mong các Ngài minh chứng cho gia đình chúng con. Mời chư vị giá đáo đàng tràng thọ hưởng phẩm vật, phù hộ độ trì cho con là… và chiếc xe mang biển số… xuất hành được bình an, may mắn, làm ăn luôn thuận lợi, mọi việc tất thành, cầu tài được tài, cầu lợi đắc lợi.

Xin các Ngài phù hộ cho con và gia đình con được bình an khi vận hành điều khiển chiếc xe mang biển số: … cho người lái xe, người đi xe và cho cả người đi đường đều được an toàn, bình an.

Kính xin các Oan Gia Trái Chủ cùng Oan Trái Báo Đới Chướng Nhiều Đời Nhiều Kiếp của con và những người có nhu cầu sử dụng hóa giải những mối oan sai từ nhiều đời, mong rằng không làm phương hại và ảnh hưởng tiêu cực đến sự an toàn khi vận hành điều khiển xe.

Chúng con trẻ người non dạ nên sự hiểu biết về thế giới tâm linh còn hạn chế nên có phạm phải lỗi lầm gì thì kính mong Bề Trên thương tình lượng thứ cho chúng con.

Chúng con kính Cẩn Cáo và Lễ Tạ!

Nam mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần)

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật! (đọc 3 lần)

Sau đó rót 3 lần rượu, châm một lần trà, khấn 3 lần, sau cùng là mời nhận phẩm vật cúng xe là hoàn tất lễ cúng sau khi mua xe mới.

Mua bảo hiểm cho xe ô tô

Sau khi làm lễ cúng cẩn thận, bạn đã có thể yên tâm về mặt tinh thần, tín ngưỡng thì sau đó việc cần làm khi mua xe ô tô mới tiếp theo là mua bảo hiểm ô tô. Tham gia giao thông việc bị va quệt, đâm va và nhiều sự cố rủi ro khác đặc biệt là với lái mới là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy nên mua bảo hiểm cho chiếc xe, đó là nghĩa vụ nhưng cũng chính là quyền lợi của chính bạn – người sử dụng ô tô. Bảo hiểm chủ xe bắt buộc phải mua là bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Theo Nghị định 46 năm 2016, nếu không mang bảo hiểm này chủ xe ô tô sẽ bị xử phạt 400.000 – 600.000 đồng. Ngoài ra còn có bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô tự nguyện. Đây là loại bảo hiểm tương tự như bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc nhưng mức bồi thường cao hơn tùy theo gói chủ xe mua.

Trang bị thêm các phụ kiện

Người sử dụng xe nên tìm hiểu lắp đặt các phụ kiện cần thiết cho xe như: dán phim cách nhiệt chống nắng, camera hành trình để theo dõi xe, cảm biến hỗ trợ đỗ xe, camera lùi tránh gây nguy hiểm, khử mùi hôi nội thất xe bằng tinh dầu, phủ chống ồn, mua bạt che nắng cho xe,… Một trong những phụ kiện quan trọng và cần thiết khi mua xe máy là thảm lót sàn. Rõ ràng là bất kỳ ai cũng sót xa khi chiếc “xế yêu” mới tậu của mình bị va chạm dù chỉ là xước một vết sơn nhỏ, hay chẳng may hành khách vô ý làm bẩn nội thất của xe. Việc đầu tiên sau khi mua xe bạn luôn nghĩ đến là làm thế nào để giữ được chiếc xe luôn mới, bảo quản nội thất của chiếc xe luôn trong tình trạng tốt nhất. Để làm được điều đó cần một vật dụng bạn không thể thiếu đó là chiếc thảm lót sàn ô tô .

Một thảm trải sàn tốt, chất lượng phải hội tụ 4 yếu tố. Thứ nhất là chất lượng nguyên liệu, thứ hai là khả năng chịu nhiệt tốt, thứ ba là phải dễ dàng vệ sinh và cuối cùng là công nghệ sản xuất. Thỏa mãn cả 3 yếu tố này, trên thị trường hiện nay có thảm lót sàn – được làm từ loại da cao cấp Nappa. Đây là loại da mới chỉ có thảm lót sàn Lucar sử dụng làm nguyên liệu. Da Nappa giúp cho tấm lót sàn Lucar có khả năng chịu nhiệt độ cực cao lên đến 80 đến 90 độ C nên chống cháy tốt và đặc biệt là không thấm nước nên lau chùi rất dễ dàng tại nhà.

Bên cạnh đó những sản phẩm của LUCAR luôn được các thợ có chuyên môn cao gia công sản xuất cùng với máy móc công nghệ hiện đại. Thảm lót sàn LUCAR sử dụng công nghệ ép nhiệt các lớp thảm, tuyệt đối không sử dụng keo dán nhìn kém thẩm mĩ. Vì vậy các bạn hoàn toàn có thể yên tâm về độ thẩm mỹ, độ hoàn thiện và độ bền trong từng chi tiết nhỏ của sản phẩm.

Hiểu Đúng Việc Lau Dọn Bàn Thờ Dịp Cuối Năm, Trước Và Sau Ngày Cúng Ông Công Ông Táo / 2023

Những thông tin rõ ràng này sẽ giúp mọi người có thêm hiểu biết nhất định đối với thời gian cũng như cách thức dọn dẹp bàn thờ chuẩn nhất trong những ngày cuối năm.

Theo phong tục của người Việt Nam, bàn thờ gia tiên vốn là nơi trang trọng và tôn nghiêm, là nơi để con cháu trong nhà tưởng nhớ cũng như bày tỏ lòng thành kính đối với cội nguồn lẫn những người đã khuất. Cứ đến dịp Tết đến xuân về, các gia đình lại tiến hành dọn dẹp nhà cửa và không quên trang hoàng lại bàn thờ gia tiên. Tuy nhiên, lau dọn bàn thờ trước hay sau khi cúng ông Công ông Táo vẫn luôn là vấn đề nan giải của nhiều gia đình vào những ngày cận Tết.

1. Thời điểm chuẩn nhất để lau dọn bàn thờ

Nhiều gia đình thường bắt tay vào dọn dẹp bàn thờ gia tiên trong 7 ngày Táo Quân lên chầu trời. Bởi theo quan niệm xa xưa, đây được cho là lúc mà các vị thần không còn an toạ tại bàn thờ trong nhà. Chính vì vậy, thời điểm này là thích hợp nhất để các gia đình tiến hành lau dọn, bao sái bàn thờ mà không làm kinh phạm tới những vị thần tiên hay những người đã khuất.

Thế nhưng, một số chuyên gia am hiểu lĩnh vực này lại bác bỏ quan niệm trên vì cho rằng nó không xác đáng. Đồng thời, một chuyên gia phong thuỷ nhận định rằng: “Trên thực tế, bàn thờ là nơi linh thiêng tập trung rất nhiều năng lượng tốt lành cho cả nhà và tạo ra phúc đức, nên việc dọn dẹp bàn thờ có thể tiến hành thường xuyên, không nhất thiết theo dân gian vào đúng ngày ông Công ông Táo. Bất cứ thời điểm nào cuối năm, mọi người đều có thể làm sạch sẽ bàn thờ được”.

2. Phương thức làm sạch sẽ bàn thờ đúng và hiệu quả

+ Xin phép trước khi muốn lau dọn bàn thờ

Theo phong thuỷ học, để tiến hành sái tịnh bàn thờ thì trước đó, người thực hiện phải tắm rửa sạch sẽ, chuẩn bị đĩa hoa quả sẵn để đặt lên bàn thờ, sau đó là thắp một nén hương nhằm thông báo cho tổ tiên, thần linh biết trong ngày hôm đó gia chủ sẽ tiến hành dọn dẹp, lau chùi bàn thờ. Đồng nghĩa với đó là mời ông bà, tổ tiên cùng các vị thần linh tạm lánh sang một bên để con cháu dọn dẹp để tránh việc mạo phạm. Đối với việc dọn dẹp bàn thờ gia tiên thì không phân biệt người dọn dẹp là ai trong nhà, chỉ cần có lòng thành kính và cẩn thận, tỉ mỉ với từng món đồ trên bàn thờ.

+ Chuẩn bị những thứ cần thiết

Trước khi bắt tay vào việc lau dọn bàn thờ, gia chủ cần chuẩn bị chổi và khăn lau, nhưng lưu ý phải sử dụng đồ mới, sạch sẽ. Đối với nước dùng để bao sái bàn thờ tốt nhất phải là nước từ 5 loại thảo dược, bao gồm quế, hồi, đinh hương, gỗ vang và bạch đàn. Nếu không có loại nước này, gia chủ có thể nay thế bằng rượu gừng hoặc nước ấm sạch để tẩy uế và làm sạch các vật dụng cúng kiếng trên bàn thờ.

Các gia đình có thể mua một gói thảo dược về rửa sạch, đun sôi kỹ với 1,5 lít nước và để ấm, sau cùng lấy nước này để lau rửa bàn thờ lẫn đồ thờ cúng. Trong trường hợp muốn giữ mùi thơm lâu hơn thì gia chủ đun với thời gian lâu hơn để nước đặc lại, hoặc mua thêm hương liệu.

Bên cạnh đó, gia chủ nên chuẩn bị một chiếc bàn, sử dụng vải hoặc giấy đỏ bên trên chỗ đặt bài vị. Nếu bàn thờ đặt chung bài vị gia tiên với thần linh thì lưu ý phải tách biệt rạch ròi tại hai vị trí khác nhau, tuyệt đối không được lẫn lộn. Sau đó, gia chủ dọn sạch một khu vực để tiến hành hạ bài vị và các đồ thờ cúng xuống. Cuối cùng là lau quét bụi bặm, tàn hương, lau rửa bàn thờ lẫn các vật dụng cúng kiếng.

+ Các bước lau dọn bàn thờ

Các chuyên gia phong thuỷ lưu ý rằng, việc dọn dẹp bàn thờ tốt nhất phải được thực hiện theo trình tự từ trên cao xuống dưới thấp. Các gia đình nên chuẩn bị khăn mềm, sạch để lau các bức tượng có trên bàn thờ để tránh việc bị trầy xước hay làm mất màu sơn. Với các bức tượng làm bằng đồng thì không nên lau rửa bằng rượu, cồn và hoá chất để tránh làm cho chất liệu này bị ô xy hoá, han rỉ thành màu xanh hay bị xỉn màu.

Trong quá trình lau chùi bàn thờ gia tiên, gia chủ phải hạn chế tuyệt đối việc di dời bát hương, tượng thần lẫn các đồ cúng khác. Đơn giản, bát hương được coi là hình thức hội tụ tâm thức, nó như sợi dây vô hình liên kết hai cõi âm – dương. Do đó, việc xê dịch bát hương tuỳ tiện có thể sẽ làm đứt sợi dây liên kết này khiến các thành viên trong gia đình dễ gặp chuyện tai ương, sóng gió.

Trong trường hợp tệ nhất, chẳng may có sự cố ngoài ý muốn xảy ra trong việc di chuyển đồ thờ cúng, tượng thần linh hay bát hương,… thì khi lau rửa xong phải nhanh chóng hoàn nguyên vị trí đúng như ban đầu. Ngoài ra, gia chủ phải thường xuyên tỉa chân hương cho bát hương, tránh việc tồn quá nhiều chân hương lại, vừa gây khó khăn cho việc cúng bái, vừa dễ gây mất vệ sinh cho khu vực linh thiêng.

Khi đã lau chùi xong bàn thờ, gia chủ tiếp tục công việc thay nước ở các bình hoa và thay nước cúng cho các ly nước (nếu có). Hoa được chọn cắm vào bình phải còn tươi, sạch sẽ, đối với hoa héo, tàn hoặc gãy thì phải bỏ đi ngay lập tức. Sau khi dọn dẹp xong và sắp xếp lại như cũ, gia chủ tiến hành thắp 3 nén hương và khấn vái mời thần linh, tổ tiên trở về quy tụ cùng con cháu.

3. Một vài lưu ý quan trọng trong quá trình dọn dẹp bàn thờ

+ Đảm bảo chổi quét và khăn lau bàn thờ luôn sạch sẽ, tránh dùng chung cho những công việc khác.

+ Dùng tay giữ không cho bát hương, bài vị xê dịch nhiều rồi lấy khăn sạch có phun rượu pha gừng giã nhỏ, nước hoa,… để lau sạch.

+ Người trực tiếp bao sái bàn thờ phải nghiêm túc, trang phục nghiêm trang, hơi thở sạch sẽ, thành tâm thực hiện các công đoạn để thể hiện lòng thành kính đối với ông bà, tổ tiên.

+ Theo quan niệm dân gian và phong thuỷ, khi bao sái bát nhang phải để lại 3 hoặc 5 chân nhang, những chân nhang rút bỏ sẽ tiến hành đốt và dải tro ở những vùng nước lớn, thông thuỷ.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Việc Cần Làm Sau Khi Cúng Ông Công Ông Táo / 2023 trên website Herodota.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!