Đề Xuất 6/2023 # Vợ Không Nhớ Ngày Giỗ Ông Bà Của Chồng! # Top 14 Like | Herodota.com

Đề Xuất 6/2023 # Vợ Không Nhớ Ngày Giỗ Ông Bà Của Chồng! # Top 14 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Vợ Không Nhớ Ngày Giỗ Ông Bà Của Chồng! mới nhất trên website Herodota.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Đợt vừa rồi có đám giỗ bà nội của chồng ở quê. Vì là “bà” nên không được hoành tráng như “ông”. Mẹ chồng em chỉ làm nội bộ vài mâm.

Thông thường ngày đám giỗ của nhà chồng thì chồng hay nhắc cho em trước để em gọi điện thoại về “ngoại giao” với mẹ chồng nhưng hôm đó chồng quên. Đến tối, khi đám giỗ đã xong (làm buổi trưa) chồng gọi điện thoại về nói quên. Thế là em gọi ngay cho mẹ chồng và nhận lỗi là quên, với lại em cũng vừa sinh cháu, cũng khá lu bù. Thái độ mẹ chồng cũng bình thường.

Chuyện cũng đã qua nhưng chồng lại nhắc, trách móc vợ là sao không nhớ! Của đáng tội, cách đây 03 năm, chuyện y chang vậy đã từng xảy ra (chồng quên và vợ không nhớ). Tụi em đã gây lộn một trận long trời lở đất vì chuyện này. Lần này thì không ồn ào nhưng từ chuyện này chồng lại liên hệ những chuyện của nhà chồng nên em thấy khó chịu lắm.

Thứ nhất, giỗ ông bà bên nhà em, mẹ em thường hay chủ động nhắc và chẳng bao giờ gia đình em trách móc con cái tại sao chúng mày không nhớ ngày giỗ của ông bà.

Thứ hai, cũng chẳng mấy khi ngày giỗ ông bà bên nhà em mà em có mặt vì em cách nhà mẹ đẻ 120 km và ngày này toàn rơi vào ngày thường, em vẫn đi làm. Gia đình em cũng chẳng chấp nhặt những chuyện ấy bao giờ. Thế mà từ khi em lấy chồng, mẹ chồng cứ dịp giỗ hàng năm là lại gọi điện thoại bảo: phải chi có một năm cháu dâu về làm đám giỗ cho ông bà. Rồi cách đây 02 năm, khi con em ba tháng tuổi, trước khi đi làm lại em bế cháu về nhà nội chơi, dịp đám giỗ ông của chồng rơi vào thời điểm em đi làm lại (cháu 4 tháng 1 tuần) thế là mẹ chồng cứ ép em phải nghỉ làm thêm một tuần sau khi nghỉ hậu sản để làm đám giỗ cho ông của chồng.

Nhìn chung, nhà em cách nhà chồng gần 300 km, đám giỗ thì hay rơi vào ngày thường, em thì một nách 02 cháu nhỏ, đứa lớn 2 tuổi, đứa nhỏ mới sinh. Đành rằng không có mẹ chồng thì đúng là em phải làm đám giỗ cho ông nội chồng chứ mẹ chồng còn đó, là con dâu, làm đám giỗ cho bố chồng (tức ông nội chồng) thì cũng hợp lý sao cứ phải câu nệ?

Mà em không về được nhưng nếu lão chồng em về, em cũng cất công đi mua giỏ quà cho lão mang về quê và gọi điện thoại cáo lỗi.

Thế mà cứ bằng mặt mà không bằng lòng, cứ đâm bị thóc thọc bị gạo để nhà em lủng cà lủng củng.

Túm lại, em thấy:

+ Đối với chuyện nhớ ngày giỗ: em sẽ nhập gia tùy tục, từ đây sẽ tìm cách nhớ ngày để khỏi phiền phức linh tinh. Tuy nhiên, tính em hay quên, em rất hay xài reminder của điện thoại di động, nhưng ngày giỗ là ngày âm nên chẳng cài đặt được. Ghi sổ thì cũng sẽ quên. Các mẹ tư vấn giùm em cách nhớ ngày giỗ ông bà của chồng (và chắc em cũng nên nhớ ngày giỗ ông bà của em nữa! Hi hi! Cho công bằng)

Cảm ơn các mẹ!

Ý Nghĩa Bài Cúng Giỗ Mẹ Chồng, Văn Khấn Ngày Giỗ Bố Mẹ (Cha Mẹ) Đơn Giản, Dễ Nhớ

Rate this post

Đang xem: Bài cúng giỗ mẹ chồng

Ý nghĩa của bài khấn giỗ.

Ngày giỗ hàng năm là ngày mất của người đã khuất. Là dịp để con cháu và an hem họ hàng gần xa tụ họp lại một nơi đông đủ. Thể hiện tinh thần đoàn kết vừa để cùng nhau tưởng nhớ lại người đã mất trong nhà. Dâng lên người khuất lễ sắm và mâm cơm đã được chuẩn bị. Cùng cầu nguyện phụ hồ độ trì cho một năm an lành, phát tài và yên ấm trong nhà.

Bài khấn giỗ như thế nào

Trong bài khấn giỗ cần lưu ý cách khấn trong cúng giỗ đối với ông bà, bố mẹ, chồng hoặc vợ. Thì nếu như Bố đã mất thì khấn là : Hiển Khảo. Nếu như người đã mất là Mẹ thì bài cúng ngày giỗ là : Hiển Tỷ. Nếu như là ông đã mất thì khấn là : Tổ khảo. Nếu như Bà đã mất thì khấn là : Tổ Tỷ. Cụ ông đã mất khấn là: Tằng Tổ Khảo, Cụ bà đã mất khấn là: Tằng tổ tỷ. Anh em trong nhà đã mất khấn là: Thệ Huynh, Thệ Đệ. Chị em trong nhà đã mất thì khấn là : Thệ Tỷ, Thệ muội. Đối với cô dì chú bác đã mất thì khấn là : Bá thúc Cô Di, Tỷ Muội. Hoặc có thể khấn chung là: Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ nội ngoại Gia Tiên trong nhà.

Đối với bài văn cúng giỗ cần lưu ý là: Đối với những ngày giỗ chính của người thân trong gia đình như: Bố Mẹ, Ông Bà, Vợ hoặc Chồng trước khi cúng giỗ cần phải cúng cáo giỗ. Chính là cúng trước ngày giỗ chính 1 ngày để xin Thần linh, Thổ Công Thổ Địa nơi mình đang sống cho hương linh người đã mất biết về và được hưởng giỗ của mình.

Trong bài cúng ngày giỗ của người mất thì người được hưởng giỗ phải được mời trước, sau đó mới đến vong linh của nội ngoại trong gia tiên. Và phải mời từ trên cao nhất xuống thấp nhất để về thụ hưởng dự cùng.

Trong bài văn cúng giỗ cần lưu ý có sự khác như giữa những ngày giỗ như : giỗ đầu, giỗ hết, giỗ thường, ngày cáo giỗ, ngày chính giỗ hoặc gửi giỗ thì có sự khác nhau. Chính vì thế cần lưu ý để tránh sự nhầm lẫn và làm sai các thủ tục cúng khấn.

Tôi Tức Nghẹn Khi Chồng Không Cho Thờ Cúng Bố Mẹ Vợ Ở Nhà

Khi tôi có ý định lập ban thờ cho bố mẹ đẻ, chồng tôi một mực phản đối . Anh cho rằng con gái đi lấy chồng chỉ được thờ cúng tổ tiên nhà chồng .

Tôi năm nay 45 tuổi, làm kế toán. Hai vợ chồng kết hôn được 20 năm, con cái đã lớn, không phải lo lắng, vướng bận nhiều.

Thế nhưng, dạo gần đây vợ chồng tôi đang chiến tranh lạnh kéo dài, có nguy cơ đổ vỡ hôn nhân. Mọi chuyện cũng xuất phát từ quan điểm bảo thủ, ấu trĩ của anh ấy.

Tôi sinh ra trong gia đình có 4 chị em gái. Bố tôi mất 5 năm trước, còn mẹ mới qua đời cách đây vài tháng. Khi mất đi, bố mẹ tôi để lại căn nhà mặt phố, rộng 100m2 nhưng không có di chúc hay dặn dò gì.

Ban đầu, tôi dự định dùng căn nhà của bố mẹ làm nơi để thờ cúng . Tuy nhiên, giữa các em tôi xảy ra chuyện tranh chấp tài sản.

Đám tang mẹ vừa xong, các em đã tranh cãi nảy lửa, đòi quyền thừa kế. Nếu tôi không lớn tiếng ngăn lại, giữa chúng chắc chắn xảy ra đánh nhau.

Cuối cùng, tôi phải họp các em lại, chọn phương án bán đi, chia làm 5 phần, 4 người con mỗi người 1 phần, còn 1 phần gửi ngân hàng, hàng năm rút lãi để chăm sóc mộ phần ngoài nghĩa trang, làm cúng giỗ.

Điều trăn tôi trở duy nhất là ban thờ bố mẹ sẽ đặt ở đâu? Tôi bàn với chồng, sau khi bán căn nhà của bố mẹ, sẽ chuyển ban thờ và làm giỗ cho ông bà ở nhà mình.

Tôi nghĩ, làm như vậy là hợp lý. Thời đại mới, việc thờ cúng bố mẹ đâu nhất thiết phải là con trai.

Chẳng ngờ, chồng phản đối gay gắt. Anh quan điểm, con gái đi lấy chồng , chỉ thờ cúng tổ tiên, dòng họ nhà chồng . Việc thờ cúng bố mẹ vợ tại nhà là phạm điều cấm kỵ.

Theo suy nghĩ của anh, một nhà không thờ hai họ. Nếu cố tình làm sẽ gặp xúi quẩy, thổ công, gia tiên bên nội sẽ quở trách…

Những lời chồng nói ra khiến tôi tức nghẹn, càng nghĩ, càng xót xa cho bố mẹ mình.

Ngày xưa, chúng tôi lấy nhau chỉ có hai bàn tay trắng, nếu không nhờ bố mẹ tôi cho tiền lập nghiệp, thử hỏi có dựng được cơ đồ hôm nay?

Căn nhà đầu tiên của hai vợ chồng, bố mẹ tôi cho một nửa. Lúc còn sống, bố tôi từng tâm đắc, tự hào về con rể. Ông luôn coi anh như con trai. Vậy mà, anh lại cư xử bạc bẽo, vô tình đến thế.

Căng thẳng lên đến đỉnh điểm, chúng tôi chiến tranh lạnh kéo dài. Chồng tôi vẫn khăng khăng bảo vệ chính kiến của mình, nói tôi là kẻ cố chấp, thiếu hiểu biết.

Tôi nên làm gì trong trường hợp này? Xin hãy cho tôi lời khuyên!

Vợ không hiểu chuyện, nhất định đòi thờ bố mẹ đẻ ở nhà chúng tôi

Tôi giải thích rất nhiều về tâm linh, truyền thống, đưa ra các giải pháp dung hòa nhưng vợ vẫn cứng đầu không chịu, nhất định đưa bát hương bố mẹ đẻ cô ấy về thờ.

Vợ tôi là con một, bố mất từ nhiều năm trước, mẹ qua đời cũng gần 2 năm. Mới đây, vợ bảo với tôi khi mãn tang mẹ sẽ mang di ảnh và bát hương 2 cụ về nhà chúng tôi thờ cúng. Vì chuyện này mà gia đình rất căng thẳng, hết chiến tranh nóng lại sang chiến tranh lạnh.

Tôi nói với vợ, không ai thờ ông bà nhạc ở nhà con rể. Tôi là con trai, chỉ thờ tổ tiên họ nội nhà mình, và mẹ tôi khi sau này cụ quy tiên. Nếu đặt thêm bài vị, bát hương bố mẹ vợ thì rất trái lẽ, chẳng những bố mẹ tôi, tổ tiên nhà tôi không đồng ý, mà tôi chắc rằng hương hồn bố mẹ vợ cũng không ưng “ở nhờ” bên nhà con rể. Ngày rằm, mùng 1 toàn bên thông gia, các cụ là khách sẽ cảm thấy tủi thân lắm.

Vợ tôi cãi, bảo rằng hương hồn bố mẹ cô ấy ở cạnh con gái và con rể mình chứ chẳng ăn nhờ ở đậu nhà ai. ” Đây nhà là của chúng ta, có phải của riêng anh đâu mà anh nói ở nhờ con rể? Nếu ở nhà ông bà nội thì em không dám, cũng không muốn đưa ông bà ngoại về đó. Vả lại nhà mình hiện nay cũng chỉ mới thờ thần linh táo quân gì đó chứ đã thờ ai đâu “.

Vợ tôi còn bảo, em tìm mọi cách, cố gắng sớm mua nhà ở riêng cũng là để mang bố mẹ về thờ, muốn bố mẹ sớm hôm ở bên con cái chứ không phải chạy qua chạy lại một chốn đôi nơi. Chính vì quyết định như vậy nên em mới đồng ý năm sau sẽ bán căn nhà bố mẹ để lại để trả hết nợ mua nhà mới, phần còn lại là lộc của ông bà cho cháu ngoại sau này.

Nghe vợ nói tôi mới biết hóa ra cô ấy tính toán từ trước. Vậy mà trước đó tôi chỉ nghĩ vợ muốn ra riêng cho thoải mái tự do. Nhưng cho dù nhà của vợ chồng tôi đi nữa thì việc thờ cúng phải theo truyền thống, nhà riêng thì cũng phải thờ theo đường nội. Tôi lại là con trai trưởng, chuyện hương khói nếu làm không đúng thì không chỉ bố mẹ mà cả các bác các chú trong họ cũng sẽ phản đối.

Tôi nói với vợ, chuyện này em không nên cố chấp. Thờ cúng là chuyện cái tâm của mình. Gần 2 tháng sau khi mẹ mất, em gần như ở hẳn bên nhà ngoại để chăm sóc đèn nhang, cúng cơm ngày 3 bữa. Sau đó, các ngày rằm, mùng 1, các ngày quan trọng em đều qua thắp hương, cứ như vậy đến lúc mãn tang cũng là tròn đạo hiếu rồi. Các cụ là Phật tử nên sau này có thể gửi lên chùa cho mát mẻ.

Có vẻ vợ tôi cũng đuối lý nên sinh ra cùn. Vợ bảo chẳng việc gì phải như vậy, và cô ấy nhất quyết đưa bố mẹ về nhà chúng tôi thờ. Vợ còn bảo tôi gia trưởng, bảo thủ, ích kỷ, không biết nghĩ cho cảm xúc của người khác, và từ hôm đó đến giờ làm mặt lạnh với chồng.

Thật ra, nhiều lúc tôi muốn nhượng bộ cho vợ vui, nhưng rồi vẫn phải giữ vững lập trường vì bố mẹ tôi không đồng ý. Hôm nọ tôi vừa ướm một chút bố tôi đã nghiêm mặt gạt phắt đi rồi. Bố nói dù đó là nhà riêng thì sau này tôi vẫn phải đảm nhiệm việc thờ cúng tổ tiên thay bố, việc đặt bát hương người ngoài gia tộc trên bàn thờ nhà mình là tối kỵ.

Ngay tối hôm đó, bác trưởng họ còn gọi điện nhắc đi nhắc lại là không được làm thế kẻo tổ tiên không vui sẽ không phù hộ, làm ăn lụn bại, gia đạo không yên, một nhà không được thờ hai họ.

Bố mẹ tôi rất thương con dâu nên cũng suy nghĩ rất nhiều. Hôm qua, bố tôi gợi ý một giải pháp, đó là hai vợ chồng cố gắng tiết kiệm, làm thêm để có tiền trả nợ mua nhà, ông bà cũng sẽ giúp một ít, để không phải bán căn nhà do bố mẹ vợ tôi để lại. Chúng tôi sẽ tiếp tục qua lại thắp hương cho các cụ ở đấy, như vậy cũng ấm áp. Tôi suy nghĩ, thấy đây là phương án tốt nhất, có thể dung hòa hai bên.

Thật không ngờ vợ tôi vẫn không đồng ý. Cô ấy kiên quyết bảo con cái ở đâu bố mẹ ở đấy, hồi bố mẹ còn sống cô ấy không làm được thì bây giờ dứt khoát phải làm. Hoặc là đưa bố mẹ về nhà chúng tôi, hoặc vợ chồng con cái dọn sang sống bên nhà ông bà ngoại. Nhưng ở nhà ngoại thì hai vợ chồng đi làm đều xa, con cái đi học cũng xa, muốn nhờ ông bà nội hay cô chú đưa đón đều không tiện.

Tôi không hiểu nổi tại sao vợ lại cứng đầu cứng cổ, cố chấp như vậy. Cả tôi lẫn gia đình bên nội đều rất nghĩ cho cô ấy và đều lùi nước nhưng cô ấy vẫn ương bướng không nhượng bộ một ly. Tôi phải làm sao để thuyết phục vợ bây giờ? Liệu có phương án nào ổn hơn mà chúng tôi chưa nghĩ tới không?

Có nhà riêng, vợ muốn đưa bố mẹ đẻ về thờ cúng Vợ chồng tôi vừa xây xong căn nhà 2 tầng. Cứ tưởng, có nhà riêng, hai vợ chồng sẽ hạnh phúc hơn, không ngờ lại có việc xảy ra khiến tôi rất bực. Tôi là con thứ 2 trong gia đình có 2 anh em. Anh trai tôi…

Văn Khấn Giỗ Ông, Bà, Cha, Mẹ, Văn Khấn Ngày Giỗ Thường

Văn khấn giỗ thường có điều gì khác với những bài văn khấn giỗ đầu và văn khấn giỗ hết. Việc chuẩn bị đồ lễ cũng văn khấn giỗ thường có những điều gì cần lưu ý. Cùng xemboi.com.vn tìm hiểu.

Cúng giỗ là việc làm quan trọng theo phong tục tập quán đã có từ ngàn đời của người dân Việt Nam nhằm tưởng nhớ tới những người thân đã mất. Đây là ngày để con cháu nhớ đến tổ tiên, nhớ đến những người thân đã khuất. Để ngày giỗ được diễn ra một cách tốt đẹp và thể hiện được lòng thành kính thì bên cạnh việc chuẩn bị mâm cơm cúng đầy đủ, cũng cần lưu tâm tới bài văn khấn giỗ chuẩn và đầy đủ để ngày lễ thêm phần trọn vẹn.

Văn khấn giỗ ông bà cha mẹ, ý nghĩa của việc cúng giỗ

1. Ý Nghĩa Của Việc Giỗ Ông Bà, Cha Mẹ

Từ xưa người Việt luôn coi trọng đạo làm người và đề cao lòng hiếu thảo, về nề nếp gia phong. Do đó, việc cúng giỗ những người đã khuất sẽ giúp cho con người thể hiện được lóng hiếu kính đối với tiên tổ, với những người đã khuất.

Tùy thuộc vào điều kiện gia đình mà việc cúng giỗ sẽ được tổ chức linh đình – mời cả dòng họ hay chỉ tổ chức đơn giản theo gia đình. Dù là tổ chức như thế nào cũng đều thể hiện đến lòng thành kính tới người đã khuất.

2. Những Ngày Cúng Giỗ Quan Trọng

Khi một người qua đời, theo phong tục của người Việt sẽ chia thành ba lần cúng giỗ quan trọng.

Giỗ đầu

Người thân qua đời sau một năm thì tiến hành giỗ đầu. Trong thời gian này, những người có người thân mất vẫn chưa khây khỏa được nỗi đau buồn và sự nhớ thương. Thông thường vào ngày giỗ đầu của người đã khuất, mọi người thường tổ chức linh đình, mời họ hàng và hàng xóm đến.

Giỗ hết

Hai năm sau khi người thân mất, người ta sẽ tổ chức giỗ hết. Đây cũng là thời gian ngắn nên mọi người vẫn còn chút đau buồn và nhớ tới người thân đã mất. Vào ngày giỗ hết này, mọi người cũng tổ chức cúng giỗ to như giỗ đầu.

Giỗ thường

Giỗ thường là ngày giỗ từ năm thứ ba trở đi, trong ngày giỗ thường mọi người không phải tổ chức to như ngày giỗ đầu hay giỗ hết, ngày giỗ này có thể thu hẹp lại trong phạm vi gia đình và tù đó sẽ được tiến hành hàng năm.

Văn khấn Gia tiên vào chính ngày Giỗ Thường (Cát Kỵ)

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân.

– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

– Con kính lạy Tổ Tiên nội ngoại họ………………………………………………….

Tín chủ (chúng) con là……………………………………………………………………

Ngụ tại………………………………………………………………………………….

Hôm nay là ngày …………… tháng ……………. Năm………………………………

Là chính ngày Cát Kỵ của…………………………………………………………………

Thiết nghĩ………………….(dài) vắng xa trần thế, không thấy âm dung.

Năm qua tháng lại ngày húy lâm. Ơn võng cực xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành không lúc nào quên. Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu, càng cảm thâm tình, không bề dãi tỏ. Ngày mai Cát Kỵ, hôm nay chúng con và toàn gia con cháu thành tâm sắm lễ, quả cau, lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án thành khẩn kính mời………………………………………………………………………

Mất ngày ……………..tháng………………….năm……………………………………..

Mộ phần táng tại…………………………………………………………………………..

Cúi xin linh thiêng giáng về linh sàng, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia canht hưng long thịnh vượng.

Con lại xin kính mời các vị Tổ Tiên nội ngoại, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá Thúc, Huynh Đệ, Cô Di, và toàn thể các Hương linh gia tiên đồng lai hâm hưởng.

Tín chủ con lại xin kính mời ngài Thổ Công, Táo Quân và chư vị Linh thần đồng lai giám cách thượng hưởng.

Tín chủ lại mời các vị vong linh Tiền chủ, Hậu chủ nhà này, đất này cùng tới hâm hưởng. Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật!

Bạn đang đọc nội dung bài viết Vợ Không Nhớ Ngày Giỗ Ông Bà Của Chồng! trên website Herodota.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!