Đề Xuất 4/2023 # Ý Nghĩa Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Và Bí Ẩn Phong Thủy Có Thể Bạn Chưa Biết # Top 10 Like | Herodota.com

Đề Xuất 4/2023 # Ý Nghĩa Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Và Bí Ẩn Phong Thủy Có Thể Bạn Chưa Biết # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Ý Nghĩa Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Và Bí Ẩn Phong Thủy Có Thể Bạn Chưa Biết mới nhất trên website Herodota.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Đánh Giá Bài Viết

Yếu tố ngũ hành trong mâm ngũ quả ngày Tết

Có lẽ nhiều người chỉ biết rằng mâm ngũ quả có 5 loại quả mà không biết rằng đó là ảnh hưởng của tư duy ngũ hành. Ngũ quả là 5 loại quả tương ứng với ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Điều này còn biểu tượng cho mong ước có được ngũ phúc. Đó là Giàu có, Sang trọng, Trường thọ, Khỏe mạnh, Bình an.

Trên mâm ngũ quả thường có đủ các màu sắc. Từ đỏ – Hỏa, trắng – Kim, xanh – Mộc, đen – Thủy, vàng – Thổ. Mỗi một hành lại có những loại quả và màu sắc tương ứng. Tất cả tạo nên một ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết với màu sắc hài hòa và vô cùng nổi bật. 

Tuy thuyết âm dương ngũ hành bắt nguồn từ văn hóa Trung Hoa. Song trong quá trình du nhập và chọn lọc vào Việt Nam thì những nét văn hóa tiêu biểu này được người dân Việt tiếp thu. Đồng thời thay đổi sao cho phù hợp với văn hóa Việt Nam.

Những loại hoa quả được chọn để bày mâm ngũ quả thường là hoa quả theo mùa. Vì thế mà nó chính là thành quả lao động sau một năm chăm chỉ cần cù của người nông dân. Được kết tinh từ đất trời và thấm đẫm mồ hôi, công sức của con cháu muốn dâng lên tổ tiên.

Mâm ngũ quả tuy không quá quan trọng số quả chẵn hay lẻ. Nhưng vẫn giữ nguyên các quy ước của dân gian. Cụ thể như mâm ngũ quả chỉ bày quả, không đặt thêm hoa hoặc thực phẩm gì khác. 

Quy tắc chọn trái cây đúng ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết

Việt Nam là đất nước có nền văn minh lúa nước nên sâu trong tiềm thức mỗi người con đất Việt. Tín ngưỡng thờ phồn thực, mưu cầu cuộc sống đầy đủ chưa bao giờ phai nhạt. Điều này được thể hiện rõ ràng trong cách chọn lựa trái cây để bày trên mâm ngũ quả ngày Tết ở Việt Nam.

Người Việt thường có xu hướng chọn những quả có nhiều múi, nhiều móng, nhiều hạt như quả chuối, bưởi, na, phật thủ, mãng cầu… Chẳng những màu sắc phong phú khiến mâm ngũ quả thêm đẹp mắt. Mà còn thể hiện được mong muốn con đàn cháu đống, của cải dư giả, sung túc đủ đầy.

Sự khác biệt giữa mâm ngũ quả ở các vùng miền

Ở mỗi vùng miền trên mảnh đất hình chữ S, mâm ngũ quả ngày Tết sẽ có những điểm tương đồng cũng như những nét riêng độc đáo. Ví dụ ở miền Bắc, người ta sẽ chọn số quả lẻ khi bày mâm ngũ quả. Trong khi ở miền Trung và miền Nam lại không quá quan trọng điều này. Họ chú trọng đến ý nghĩa của các loại quả được bày lên mâm ngũ quả ngày Tết.

Ở miền Bắc, loại quả được bày lên mâm ngũ quả không quá quan trọng. Cũng không quá đề cao mặt ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết. Người miền Bắc chỉ cần trông đẹp mắt và đảm bảo đủ 5 màu sắc là được. Các loại quả thường có trong mâm ngũ quả miền Bắc thường là chuối, bưởi, cam, táo…

Còn đối với người miền Trung. Do khí hậu khắc nghiệt cộng thêm đất đai không được màu mỡ. Nên người dân chỉ xem trọng tấm lòng. Không quá cầu kỳ về mặt ý nghĩa cũng như màu sắc. Riêng đối với người miền Nam, mâm ngũ quả có các loại quả như mãng cầu, đu đủ, xoài, sung… Các loại quả này kết hợp với nhau sẽ đọc thành một câu vừa vui vừa ý nghĩa “cầu vừa đủ xài”. Thể hiện mong ước về đời sống sung túc, ấm no.

Một điều đặc biệt nữa thể hiện sự khác biệt của mâm ngũ quả giữa miền Nam và miền Bắc đó là không có sự xuất hiện của quả chuối. Bởi âm đọc của quả này gần giống với “chúi” mang ý nghĩa không may mắn. Đây là nét riêng được người dân Nam Bộ thay đổi để phù hợp với văn hóa vùng miền.

Có thể bạn sẽ quan tâm:ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY

Bạn muốn nhận thông tin qua zalo hay cuộc gọi? ZaloGọi điện thoại

Ý Nghĩa Của Tết Trung Thu Có Thể Bạn Chưa Biết

Tết Trung thu được tổ chức vào Rằm tháng 8 âm lịch hàng năm. Không chỉ là Tết dành cho trẻ em, đây còn là dịp để người dân quây quần, đoàn viên sau thời gian đi xa làm ăn.

Trung thu là giữa mùa thu. Tết Trung thu như tên gọi rơi vào Rằm (ngày 15) tháng Tám âm lịch. Từ xưa, đây được xem là ngày lành, tháng tốt để tiên đoán mùa màng và cũng là dịp Tết vui chơi của trẻ nhỏ.

Theo đó, người xưa luôn cho rằng có mối liên hệ giữa cuộc đời và vầng trăng. Trăng tròn và trăng khuyết, niềm vui nỗi buồn, sự đoàn tụ, sum họp hay chia ly. Cũng từ đó trăng tròn là biểu tượng của sum họp và Tết Trung thu cũng được gọi là Tết Đoàn viên.

Nguồn gốc Tết Trung thu

Theo các nhà khảo cổ học, Tết Trung thu ở Việt Nam có từ thời xa xưa, đã được in trên mặt trống đồng Ngọc Lũ. Theo văn bia chùa Đọi năm 1121 thì từ đời nhà Lý, Tết Trung thu đã được chính thức tổ chức ở kinh thành Thăng Long với các hội đua thuyền, múa rối nước và rước đèn. Đến đời Lê – Trịnh thì Tết Trung thu đã được tổ chức cực kỳ xa hoa trong phủ Chúa.

Cũng có rất nhiều những truyền thuyết được lưu truyền trong dân gian về nguồn gốc ra đời của ngày Tết Trung thu như: Chuyện nhà vua dạo chơi cung trăng vào Rằm tháng Tám, sự tích chị Hằng Nga, sự tích chú Cuội, sự tích Thỏ Ngọc…

Không chỉ ở Việt Nam, Trung Thu còn là ngày lễ của các quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc…

Ý nghĩa Tết Trung thu

Vào ngày này, theo phong tục người Việt, người lớn thường chuẩn bị mâm cỗ (bánh, trái…) dâng lên cúng tổ tiên, những người đã khuất. Sau đó, tất cả các thành viên trong gia đình đều quây quần bên nhau cùng phá cỗ, thưởng trăng.

Người Việt cũng thường mượn ngày này để tỏ lòng hiếu kính với ông bà, bố mẹ bằng những món quà, những lời thăm hỏi.

Ngày này cũng được xem là Tết Thiếu nhi. Trẻ em các vùng miền trên cả nước được rước đèn, phá cỗ, xem múa lân, ngắm trăng… cùng bạn bè.

Theo quan niệm của người xưa, Tết Trung thu còn là dịp để người ta ngắm trăng tiên đoán mùa màng và vận mệnh quốc gia.

Nếu trăng thu màu vàng thì năm đó sẽ trúng mùa tằm tơ, nếu trăng thu màu xanh hay lục thì năm đó sẽ có thiên tai và nếu trăng thu màu cam trong sáng thì đất nước sẽ thịnh trị.

Một nhóm thiện nguyện với hơn 30 người từ chúng tôi mang theo rất nhiều quà Trung thu đến chơi và vui với các bé thiếu nhi ở vùng biên giới giáp với Campuchia.

Bạn Có Biết Ý Nghĩa Của Mâm Cỗ Chay Cúng Ngày Tết Chưa?

Tết sắp đến và được xem như một ngày quan trọng nhất trong năm. Những mâm cỗ cũng tổ tiên vào ngày này được rất nhiều người chú trọng và quan tâm. Thay vì 1 mâm cỗ truyền thống thì tại sao bạn không thay đổi bằng một mâm cỗ chay đầy ý nghĩa.1/ Ý nghĩa của mâm cỗ chay cúng ngày tếtTết là dịp sum họp của của các thành viên trong một gia đình nhằm hướng về cội nguồn, ông bà tổ tiên. Một mâm cỗ cúng cho ngày cuối và đầu năm không thể thiếu trong bất kỳ một gia đình nào đặc biết là một mâm cỗ chay sẽ càng ý nghĩa hơn. Không biết từ bao giờ phong tục này đã trở thành một thứ không thể thiếu trong mỗi dịp tết hàng năm.

Nhiều người tin rằng một mâm cỗ cúng tổ tiên vào đầu năm thì sẽ được phù hộ mang đến cho họ một khởi đầu thuận lợi tiền tài và công danh. Vì vậy mà người dân 3 miền Bắc – trung – Nam đều khởi đầu bằng một mâm cỗ truyền thống hoặc 1 mâm cỗ chay đầu năm mới để cả năm đều được như ý.

Bạn có thể tham khảo cách làm các món trên qua một số web hoặc bạn có thể lựa chọn đặt mâm cỗ chay ngày tết tại các cửa hàng chay. Mâm cỗ chay ngày tết dao động từ 1triệu – 2triệu và còn tùy thuộc vào các món ăn mà gia chủ yêu cầu.

3/ Đặt cỗ chay ngon ở đâu tốt nhất?Một câu hỏi rất hay mà chúng tối có ở đây … Thật vậy việc lựa chọn một nhà hàng đặt cỗ chay ngon và uy tín rất quan trọng vị vậy chúng tôi sẽ không đưa ra cho bạn bất kỳ một địa chỉ nào mà chỉ lưu ý cho bạn những điều sau :

Đặt cỗ chay tại các nhà hàng uy tín có review từ các khách hàng.Địa chỉ đó phải được cấp giấy phép về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tại Sao Nên Cúng Món Chay Ngày Tết? Có Thể Bạn Chưa Biết

1. Vì sao nên cúng cỗ chay vào ngày Tết?

Theo quan niệm của Phật giáo, việc thờ cúng tổ tiên ngày Tết sẽ được thực hiện vào các ngày 30, mùng 1 và mùng 2 tháng riêng âm lịch.

Đây là một trong những nghi thức quan trọng thể hiện sự hiếu kính của con cháu đối với ông bà, tổ tiên và người đã thác đi trong dòng tộc.

Việc thờ cúng bằng cỗ mặn có thể vô tình làm tăng thêm nghiệp sát sinh đối với những người đã khuất, làm tăng nghiệp oán, tội càng thêm tội. Chẳng khác nào cha mẹ, ông bà đang gánh nặng, leo dốc cao, con cháu không những không đỡ mà còn tiếp tục chất thêm đồ đạc, gánh nặng, tội lỗi lên lưng người đã mất khiến nghiệp kéo dài. Chính vì thế, khi cúng vào ngày Tết nói riêng và vào ngày rằm, mùng 1, giỗ chạp, Lễ Vi Lan báo hiếu, con cháu nên cúng ông bà, cha mẹ bằng lễ chay. Tuyệt đối tránh việc sát sinh.

2. Mâm cỗ chay ngày Tết giá bao nhiêu?

Tuy nhiên, việc cúng cỗ chay cũng gây nhiều khó khăn do cách chế biến món ăn khó, đòi hỏi người nấu phải có sự am hiểu nhất định mới cho ra thành phẩm những món ăn ngon mà vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng cũng như phù hợp với ngày Tết.

Do vậy, ngày càng có nhiều người tìm đến với dịch vụ ĐẶT CỖ CHAY. Tuy giá thành có cao hơn so với cỗ thường nhưng cũng khá tương xứng với chất lượng món ăn, và điều quan trọng là giảm sức lao động và vẫn thể hiện được sự hiếu kính đối với người đã mất.

Giá thành mâm cỗ chay sẽ phụ thuộc vào: Nhà hàng đặt cỗ, số lượng món ăn và yêu cầu dịch vụ của khách hàng.

Tại nhà hàng Minh chay – Một trong những nhà hàng chuyên phục vụ thuần chay nổi tiếng tại Hà Nội thì mâm cỗ chay thấp nhất có giá 999k/ 1 mâm 10 món ăn. Thực đơn sẽ được đảm bảo xây dựng theo tiêu chí: NGON – BỔ – GIÁ THÀNH HỢP LÝ, và đặc biệt là bắt mắt, phù hợp với mâm cỗ cúng của người Việt vào ngày Tết nguyên đán.

3. Một mâm cỗ chay cúng giỗ giá bao nhiêu tiền? Nên có những món nào?

Năm bắt nhu cầu đặt cỗ chay cúng giỗ đang gia tăng mà không ít quán chay, nhà hàng chay làm giá khi chúng ta đến đặt cỗ. Một điều tôi nghĩ chắc hẳn bạn sẽ biết là chi phí đặt cỗ chay sẽ cao hơn so với việc bạn tự nấu và giá mâm cỗ chay cúng giỗ bao nhiêu phụ thuộc bạn chọn bao nhiêu món và chọn những món nào.

Thường một mâm cỗ chay cúng giỗ sẽ có khoảng 6 món gồm xôi, cơm trắng, 1 món khai vị, 1 món tráng chính, 1 món ăn kèm và 1 món tráng miệng. Một số gia đình có thể lựa chọn tăng số món khai vị, món chính, món ăn kèm hoặc món tráng miệng nên. Hiện nay các địa chỉ chay đều phục vụ cỗ chay với set từ 6 món – 14 món và giao động từ 500.000 – 2.000.000 . Đây được xem là mức giá phải chăng đối với một mâm cỗ chay vì :

Nguyên liệu chế biến món chay khá cầu kỳ và thực phẩm chay không có sẵn như tôm chay, cá chay …

Để cho gia một số món chay người nấu sẽ phải rất khéo léo và tỉ mì như cách làm món gà chay, thịt chay quay, … các món ăn này cần phải khá khéo kết hợp các thực phẩm chay khác lại.

Một số nguyên liệu chay khá khó kiếm và chi phí cũng khá đắt đỏ

Vậy bạn đã có thể đặt cỗ chay ngay cho gia đình một mâm cỗ vô cùng ngon với nhiều các món khác nhau vào các ngay lễ tết, hoặc cần cúng giỗ rồi đó. Minhchay là một trong các nhà hàng ra đời sau nhưng lại có dịch vụ đặt cơm chay khá ngon và uy tín.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Ý Nghĩa Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Và Bí Ẩn Phong Thủy Có Thể Bạn Chưa Biết trên website Herodota.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!